ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2023 ఆగస్టు 10న లోక్ సభలో ప్రవేశ పెట్టిన అవిశ్వాస తీర్మానానికి ప్రధాని సమాధానం
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
గత మూడు రోజులుగా పలువురు సీనియర్ సభ్యులు తమ అభిప్రాయాలను వెల్లడించారు. దాదాపుగా వారి అభిప్రాయాలన్నీ వివరంగా నాకు చేరాయి. కొన్ని ప్రసంగాలు కూడా నేనే విన్నాను. గౌరవనీయులైన సభాపతి గారూ, మన ప్రభుత్వంపై పదేపదే విశ్వాసం ఉంచిన ఈ దేశంలోని లక్షలాది మంది పౌరులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి ఈ రోజు నేను ఇక్కడ ఉన్నాను. మరియు మిస్టర్ స్పీకర్, దేవుడు చాలా దయగలవాడు, మరియు అతను తన కోరికలను ఏదో ఒకదాని ద్వారా నెరవేర్చడం, ఒకరిని ఒక మాధ్యమంగా చేయడం దేవుని సంకల్పం. దేవుడి దయతో ప్రతిపక్షాలు అవిశ్వాస తీర్మానం పెట్టడం దేవుడిచ్చిన వరంగా భావిస్తున్నాను. 2018లో ప్రతిపక్షాలకు చెందిన నా సహచరులు నాపై అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెట్టినప్పుడు కూడా ఇది దేవుడి ఆదేశం. అవిశ్వాస తీర్మానం మా ప్రభుత్వానికి బలపరీక్ష కాదని, అది తమ బలపరీక్ష అని నేను అప్పట్లో చెప్పాను. ఆ రోజు కూడా చెప్పాను. ఓటింగ్ జరిగినప్పుడు ప్రతిపక్షాలు తమకు వచ్చినన్ని ఓట్లు రాబట్టుకోలేకపోయాయని తేలింది. అంతే కాదు, మేము ప్రజల వద్దకు (ఓట్లు అడగడానికి) వెళ్లినప్పుడు, ప్రజలు కూడా వారిపై పూర్తి శక్తితో అవిశ్వాసాన్ని ప్రకటించారు. ఆ ఎన్నికల్లో ఎన్డీయేకు ఎక్కువ సీట్లు రాగా, బీజేపీకి కూడా ఎక్కువ సీట్లు వచ్చాయి. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే ప్రతిపక్షాల అవిశ్వాస తీర్మానం మాకు శుభసూచకమని, ప్రజల ఆశీస్సులతో 2024 ఎన్నికల్లో ఎన్డీయే, బీజేపీలు గత రికార్డులన్నింటినీ బద్దలు కొట్టి ఘన విజయం సాధిస్తాయని మీరు నిర్ణయించుకున్నారని నేను ఈ రోజు చూస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ప్రతిపక్షాల ప్రతిపాదనకు సంబంధించి గత మూడు రోజులుగా వివిధ అంశాలపై విస్తృతంగా చర్చ జరుగుతోంది. సభ ప్రారంభం నుంచే ప్రతిపక్షాలు సీరియస్ గా సభా కార్యక్రమాల్లో చురుగ్గా పాల్గొని ఉంటే బాగుండేది. గత కొద్ది రోజులుగా, ఈ సభ (లోక్ సభ) మరియు మన ఇతర సభ (రాజ్యసభ) రెండూ జన్ విశ్వాస్ బిల్లు, మధ్యవర్తిత్వ బిల్లు, దంత కమిషన్ బిల్లు, గిరిజన వర్గాలకు సంబంధించిన బిల్లులు, డిజిటల్ డేటా ప్రొటెక్షన్ బిల్లు, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ బిల్లు, కోస్టల్ ఆక్వా కల్చర్ కు సంబంధించిన బిల్లు మరియు అనేక ఇతర ముఖ్యమైన బిల్లులతో సహా అనేక ముఖ్యమైన బిల్లులను ఆమోదించాయి. ఇవి మన మత్స్యకారుల హక్కులను పరిరక్షించడానికి ఉద్దేశించిన బిల్లులు, కేరళకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుతుందని భావిస్తున్నారు. అందువల్ల ఇలాంటి బిల్లుల్లో చురుగ్గా పాల్గొంటారని కేరళ ఎంపీల్లో ఎక్కువ అంచనాలు ఏర్పడ్డాయి. అయితే, మత్స్యకారుల బాగోగులు పట్టించుకోని విధంగా వారిపై రాజకీయాలు పెత్తనం చెలాయిస్తున్నాయి.
ఇక్కడ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ బిల్లును ప్రవేశపెట్టారు. దేశ యువత ఆకాంక్షలకు కొత్త దిశానిర్దేశం చేసే బిల్లు ఇది. భారతదేశం సైన్స్ శక్తిగా ఎలా ఆవిర్భవించగలదనే దానిపై దీర్ఘకాలిక దృక్పథంతో దీనిని రూపొందించారు, దీనిని మీరు కూడా వ్యతిరేకించారు. భవిష్యత్తు టెక్నాలజీ ఆధారితంగా ఉండబోతున్నందున డిజిటల్ డేటా ప్రొటెక్షన్ బిల్లు దేశ యువత ఆకాంక్షలతో ముడిపడి ఉంది. నేడు, డేటా చమురు లేదా బంగారం వలె విలువైనదిగా పరిగణించబడుతుంది మరియు దీనికి తీవ్రమైన చర్చ అవసరం. కానీ రాజకీయాలే మీ ప్రాధాన్యత. గ్రామాలు, పేదలు, దళితులు, అణగారిన వర్గాలు, గిరిజన వర్గాలకు సంబంధించిన అనేక బిల్లులు చర్చకు, వారి శ్రేయస్సుకు తోడ్పడటానికి ఉద్దేశించినవి. ఈ బిల్లులను వారి భవిష్యత్తుతో ముడిపెట్టారు. కానీ వారికి (ప్రతిపక్షాలకు) దీనిపై ఆసక్తి లేదు. దేశప్రజలు ఏ పని కోసం ఇక్కడికి పంపారో, ఆ నమ్మకాన్ని కూడా వమ్ము చేశారు. కొన్ని ప్రతిపక్ష పార్టీలు తమ ప్రవర్తన, నడవడిక ద్వారా దేశం కంటే తమ పార్టీ గురించే ఎక్కువ పట్టించుకుంటామని నిరూపించుకున్నాయి. వారికి దేశం కంటే పార్టీ పెద్దది. దేశం ముందు పార్టీ వస్తుంది. పేదల ఆకలి గురించి మీకు పట్టింపు లేదని నేను అనుకుంటున్నాను. మీ అధికార దాహం మిమ్మల్ని నడిపిస్తోంది. దేశ యువత భవిష్యత్తును పట్టించుకోవడం లేదన్నారు. మీ రాజకీయ భవిష్యత్తు గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఒక్క రోజు కూడా సభను నడపడానికి అనుమతించారా? కేవలం అవిశ్వాస తీర్మానం కోసమే వచ్చారా? మీరు, మీ అవినీతిపరులైన సహోద్యోగులు వారి షరతులకు లోబడి ఈ అవిశ్వాస తీర్మానంపై చర్చించవలసి వచ్చింది. ఈ విషయంపై మీరు ఎలాంటి చర్చ జరిపారు? సోషల్ మీడియాలో మీ మద్దతుదారులు కూడా చాలా నిరాశ చెందారని నేను చూడగలను; ఇదీ మీ ప్రస్తుత పరిస్థితి.
స్పీకర్ గారూ, ఈ చర్చలో సరదా విషయం ఏమిటంటే ప్రతిపక్షాలు ఫీల్డింగ్ నిర్వహించాయి, కానీ బౌండరీలు, సిక్సర్లు కొట్టేది ట్రెజరీ బెంచ్ లు. అవిశ్వాస తీర్మానంపై ప్రతిపక్షాలు నిరంతరం నో బాల్స్ విసురుతూనే ఉన్నాయి. ట్రెజరీ బెంచీల నుంచి సెంచరీ సాధిస్తుండగా, ప్రత్యర్థి వైపు నుంచి బంతులు వేయడం లేదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ప్రతిపక్షాలకు చెందిన మా సహచరులను నేను కోరుతున్నాను: మీరు ఎందుకు సిద్ధంగా రాకూడదు? కొంచెం ప్రయత్నం చేయండి. కష్టపడి పనిచేయడానికి మీకు ఐదేళ్లు ఇచ్చాను. 2018లో 2023లో సిద్ధం చేస్తామని చెప్పాను. ఐదేళ్లు కూడా మేనేజ్ చేయలేకపోయారు. ఎంత దయనీయ స్థితిలో ఉన్నావో, ఎంత దయనీయ స్థితిలో ఉన్నావో!
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
మా ప్రతిపక్ష సహోద్యోగులకు ఒక ముద్రను సృష్టించడానికి మరియు పతాక శీర్షికలను సృష్టించడానికి బలమైన కోరిక మరియు సహజమైన అభిరుచి ఉంది. కానీ దేశం కూడా మిమ్మల్ని గమనిస్తుందని మర్చిపోవద్దు. మీ ప్రతి మాటను దేశం శ్రద్ధగా వింటోంది. అయితే ప్రతిసారీ మీరు దేశానికి నిరాశ తప్ప మరేమీ ఇవ్వలేదు. ప్రతిపక్షాల ప్రవర్తన విషయానికొస్తే, రికార్డులు అస్తవ్యస్తంగా ఉన్న వారు కూడా మమ్మల్ని జవాబుదారీగా ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారని కూడా నేను చెప్పాలి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఈ అవిశ్వాస తీర్మానంలో కొన్ని విషయాలు ఇంతకు ముందెన్నడూ విననివి, చూడనివి, ఊహించనివి అసాధారణమైనవి, అపూర్వమైనవి. అతి పెద్ద ప్రతిపక్ష పార్టీ నేత పేరు స్పీకర్ల జాబితాలో కూడా లేదు. గత ఉదాహరణలు చూడండి: 1999లో వాజపేయి ప్రభుత్వంపై అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెట్టినప్పుడు శరద్ పవార్ ప్రతిపక్షానికి నేతృత్వం వహించారు. ఆయన చర్చకు నేతృత్వం వహించారు. 2003లో అటల్ జీ ప్రభుత్వ హయాంలో సోనియా ప్రతిపక్ష నేతగా ఉండి అవిశ్వాస తీర్మానానికి నేతృత్వం వహించారు. 2018లో ప్రతిపక్ష నేతగా ఉన్న ఖర్గే ప్రధానంగా నాయకత్వం వహించి అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని ముందుకు తెచ్చారు. అయితే ఈసారి అధీర్ బాబుకు ఏమైంది? సొంత పార్టీ ఆయనకు మాట్లాడే అవకాశం ఇవ్వలేదు. తనకు ఆరోగ్యం బాగోలేదని (అధీర్ బాబును పక్కన పెట్టారని) అమిత్ భాయ్ నిన్న బాధ్యతాయుతంగా అంగీకరించారు. అమిత్ భాయ్ ఔదార్యమే తన సమయం ముగిసినప్పటికీ ఈ రోజు మీకు మాట్లాడే అవకాశం ఇచ్చారు. కానీ ప్రతిదాన్ని గందరగోళంగా మార్చడంలో వారు నిపుణులు. మీ బలవంతం ఏమిటో నాకు తెలియదు. అధీర్ బాబును ఎందుకు పక్కన పెట్టారు? నిన్న కోల్ కతా నుంచి ఎవరైనా ఫోన్ చేస్తే కాంగ్రెస్ పదేపదే అవమానిస్తే ఎవరికి తెలుసు. కొన్నిసార్లు ఎన్నికల సాకుతో ఆయనను తాత్కాలికంగా ఫ్లోర్ లీడర్ పదవి నుంచి తొలగిస్తారు. అధీర్ బాబుకు మా సంపూర్ణ సానుభూతిని తెలియజేస్తున్నాం. సురేష్ గారూ, దయచేసి బిగ్గరగా నవ్వండి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఏ దేశ జీవితంలోనైనా, చరిత్రలోనైనా పాత కట్టుబాట్ల నుంచి బయటపడి కొత్త శక్తి, కొత్త ఆకాంక్షలు, కొత్త కలలు, కొత్త తీర్మానాలతో ముందడుగు వేసే సమయం వస్తుంది. 21వ శతాబ్దపు యుగంలో, నేను ఈ పవిత్రమైన ప్రజాస్వామ్య దేవాలయంలో చాలా సీరియస్ గా మాట్లాడుతున్నాను, మరియు నేను చాలా సంవత్సరాల అనుభవం తరువాత మాట్లాడుతున్నాను, ఈ యుగం అవకాశాల యుగం, భారతదేశం కోసం ప్రతి కలను నెరవేర్చే అవకాశం ఉన్న యుగం. మీరు, నేను లేదా ఈ దేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలు ఎవరైనా సరే మనమందరం ఈ కాలంలో ఉన్నాము. ఈ కాలానికి ఎంతో ప్రాముఖ్యత ఉంది, అత్యంత ప్రాముఖ్యత ఉంది.
మారుతున్న ప్రపంచంలో, జరుగుతున్న మార్పుల ప్రభావం రాబోయే వేయి సంవత్సరాల పాటు ఈ దేశాన్ని ప్రభావితం చేస్తుందని నేను చాలా నమ్మకంతో ఈ మాటలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ యుగంలో 1.4 బిలియన్ల దేశప్రజల కృషి, వారి విజయాలు, ప్రయత్నాలు, బలం మరియు సామర్థ్యాలతో రాబోయే వెయ్యి సంవత్సరాలకు బలమైన పునాది వేస్తుంది. అందువల్ల, ఈ యుగంలో, మనమందరం ఒకే దృష్టిని కలిగి ఉండాలి - దేశ అభివృద్ధి. దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి, సంకల్పాన్ని విజయంగా మార్చడానికి మనస్ఫూర్తిగా ఏకం కావాలని ఈ కాలపు డిమాండ్. ఈ దేశంలోని 1.4 బిలియన్ల పౌరుల సమిష్టి బలం మనల్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లగలదు. మన యువతరం సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచం గుర్తించిందని, వారిపై మనకు విశ్వాసం ఉండాలన్నారు. పెద్ద కలలు కంటున్న మన యువతకు దృఢ సంకల్పంతో ఆ కలలను నిజం చేసే సత్తా ఉంది. అందువల్ల గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, దేశ ప్రజలు 30 ఏళ్ల తర్వాత 2014లో పూర్తి మెజారిటీతో ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఆ ట్రాక్ రికార్డ్ ఆధారంగా దేశ యువతకు తమ కలలను పెంపొందించుకోవడం, వారి తీర్మానాలను నెరవేర్చుకోవడం బాగా తెలుసు. అందుకే 2019లో మరోసారి మరింత బలంతో సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
భారత యువత ఆశయాలకు అనుగుణంగా వారి కలలు, ఆకాంక్షలు, ఆకాంక్షలకు అవకాశం కల్పించాల్సిన బాధ్యత ఈ సభలోని ప్రతి ఒక్కరిపై ఉంది. ప్రభుత్వంలో ఉన్నప్పుడు కూడా ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తించడానికి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేశాం. భారత యువతకు అవినీతి రహిత ప్రభుత్వాన్ని ఇచ్చాం. నేటి వృత్తి నిపుణులకు, భారత యువతకు అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా బహిరంగ ఆకాశంలో పైకి ఎగిరే ధైర్యాన్ని నింపాం. ప్రపంచంలో భారత్ కు ఉన్న మసకబారిన ఇమేజ్ ను సరిదిద్ది కొత్త శిఖరాలకు చేర్చే బాధ్యతను కూడా తీసుకున్నాం. ఇప్పుడు కూడా కొందరు వ్యక్తులు మన ప్రతిష్టను దెబ్బతీసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నారని, కానీ ప్రపంచం మన దేశాన్ని గుర్తించిందని, ప్రపంచ భవిష్యత్తుకు భారతదేశం ఎలా దోహదం చేయగలదో విశ్వసిస్తోందన్నారు. భారత్ సామర్థ్యంపై ప్రపంచానికి ఉన్న విశ్వాసం క్రమంగా పెరుగుతోంది.
మరి ఈ సమయంలో మన ప్రతిపక్ష సహచరులు ఏం చేశారు? చుట్టూ అవకాశాలతో కూడిన అనుకూల వాతావరణం ఉన్నప్పుడు అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని ప్రతిపాదించడం ద్వారా ప్రజల ఆత్మవిశ్వాసాన్ని దెబ్బతీసే విఫలయత్నం చేశారు. నేడు భారత యువత రికార్డు స్థాయిలో కొత్త స్టార్టప్ లను ప్రారంభించి ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచారు. ప్రస్తుతం భారత్ లోకి రికార్డు స్థాయిలో విదేశీ పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి. నేడు భారత ఎగుమతులు కొత్త శిఖరాలను తాకుతున్నాయి. భారత్ గురించి శుభవార్త వింటే సహించలేకపోతున్నారు. అది వారి మానసిక స్థితి. నేడు పేదల హృదయాలు తమ కలలను సాకారం చేసుకునే ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిపోయాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో పేదరికం శరవేగంగా తగ్గుతోంది. నీతి ఆయోగ్ నివేదిక ప్రకారం గత ఐదేళ్లలో 13.5 కోట్ల మందికి పైగా పేదరికం నుంచి బయట పడ్డారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
భారత్ తీవ్ర పేదరికాన్ని దాదాపు నిర్మూలించిందని ఐఎంఎఫ్ తన వర్కింగ్ పేపర్ లో పేర్కొంది. భారత్ డీబీటీ (డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్), ఇతర సామాజిక సంక్షేమ పథకాలను 'లాజిస్టిక్స్ అద్భుతాలు'గా ఐఎంఎఫ్ అభివర్ణించింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
జల్ జీవన్ మిషన్ వల్ల భారత్ లో ఏటా నాలుగు లక్షల మంది ప్రాణాలను కాపాడుతున్నారని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ వో) పేర్కొంది. ఈ నాలుగు లక్షల మంది నా పేద, అణగారిన, నిరుపేద కుటుంబ సభ్యులు. వారు మన సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల్లో మనుగడ కోసం పోరాడవలసి వచ్చిన వ్యక్తులు. ఈ నాలుగు లక్షల మంది ప్రాణాలను కాపాడగలిగామని డబ్ల్యూహెచ్ వో స్పష్టం చేస్తోంది. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ (క్లీన్ ఇండియా క్యాంపెయిన్) మూడు లక్షల మంది ప్రాణాలను నివారించదగిన మరణాల నుండి కాపాడిందని తన విశ్లేషణ ద్వారా పేర్కొంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
భారతదేశం పరిశుభ్రంగా మారితే మూడు లక్షల మంది ప్రాణాలు కాపాడబడతాయి. ఇంతకీ ఆ మూడు లక్షల మంది ఎవరు? మురికివాడలు, గుడిసెల్లో బతకాల్సి వచ్చి రకరకాల కష్టాలను చవిచూడాల్సి వస్తోంది. నా పేద కుటుంబాలకు చెందిన వారు, పట్టణ జనావాసాల్లో నివసిస్తున్నవారు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని వారు, సమాజంలోని అణగారిన వర్గాల ప్రజలు, వారి ప్రాణాలను కాపాడారు. యూనిసెఫ్ ఏం చెప్పింది? స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ వల్ల పేదలు ఏటా రూ.50 వేలు ఆదా చేస్తున్నారని యునిసెఫ్ పేర్కొంది. అయితే భారత్ లో సాధించిన ఈ విజయాలపై కాంగ్రెస్ సహా కొన్ని ప్రతిపక్షాలు అనుమానాలు వ్యక్తం చేస్తున్నాయి. దూరం నుంచి ప్రపంచం గుర్తిస్తున్న సత్యం ఇక్కడ నివసిస్తున్న ఈ వ్యక్తులకు తరచుగా కనిపించదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
అపనమ్మకం, అహంకారం వారి స్వభావంలో నిక్షిప్తమై ఉంటాయి. ప్రజల నమ్మకాన్ని చూడలేకపోతున్నారు. ఇప్పుడు, ఈ ఉష్ట్రపక్షి లాంటి విధానంతో దేశం ఏమి చేయగలదు?
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
పాత నమ్మకాలకు అతుక్కుపోయే వారి మనస్తత్వంతో నేను ఏకీభవించను. అయితే ఏదైనా శుభకార్యం జరిగినప్పుడు, అదృష్టం వచ్చినప్పుడు, ఇంట్లో శుభకార్యాలు జరిగినప్పుడు, పిల్లలు మంచి బట్టలు ధరించి నీట్ గా, క్లీన్ గా కనిపించినప్పుడు రక్షణ చర్యగా వారిపై నల్లమచ్చను పూస్తారని వారు చెబుతున్నారు. ఈ రోజు, దేశం సర్వతోముఖ శ్రేయస్సును అనుభవిస్తున్నందున, దేశవ్యాప్తంగా చప్పట్లు మరియు హర్షధ్వానాలు వెల్లువెత్తుతున్నందున, నేను మీకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. రక్షణ చర్యగా నల్లమచ్చను ఉపయోగించినట్లే, ఈ సౌభాగ్యాన్ని కాపాడటానికి మీరు నల్ల దుస్తులు ధరించి సభకు వచ్చారు. ఇందుకు కూడా మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
గత మూడు రోజులుగా ప్రతిపక్షానికి చెందిన మా సహచరులు ఉదారంగా అసభ్య పదజాలాన్ని ఉపయోగిస్తున్నారు, నిఘంటువులను తిప్పుతూ వీలైనన్ని అభ్యంతరకరమైన పదాలను కనుగొన్నారు. వారు వివిధ మూలాల నుండి మొత్తం అభ్యంతరకర పదాలను సేకరించినట్లు తెలుస్తోంది. ఇన్ని అభ్యంతరకరమైన పదాలు వెదజల్లిన తర్వాత అప్పటికే వారు తమ సేకరణను ముగించి, కాస్త ఉపశమనం పొంది ఉంటారు. వాస్తవానికి, ఈ వ్యక్తులు పగలు మరియు రాత్రి నన్ను నిరంతరం లక్ష్యంగా చేసుకుంటారు. అది వారి నైజం. మరి వారికి ఇష్టమైన నినాదం ఏమిటి? 'మోదీ, మీ సమాధి తవ్వుతారు. 'మోదీ, మీ సమాధి తవ్వుతారు. ఇది వారికి ఇష్టమైన నినాదం. అయితే వారి అవమానాలు, అసభ్య పదజాలం, అప్రజాస్వామిక ప్రసంగాలు కూడా నాకు టానిక్ లా పనిచేస్తాయి. వారి నెగిటివిటీని తీసుకొని పాజిటివ్ శక్తిగా మారుస్తాను. మరి ఇలా ఎందుకు చేస్తారు? ఇలా ఎందుకు జరుగుతుంది? ఈ రోజు, నేను ఒక రహస్యాన్ని సభతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ప్రతిపక్ష సభ్యులకు రహస్య వరం ఇచ్చారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. అవును, వారికి ఒక రహస్య వరం లభించింది. ఎవరికి చెడు కావాలన్నా అది ఆ వ్యక్తికి మంచిగా మారుతుందనేది వరం. ఒక ఉదాహరణ మీ ముందుంది. ఇరవై ఏళ్ళు గడిచాయి, ఏం జరగలేదు, ఏం చేయలేదు. కానీ వాస్తవానికి ఇది మంచిగా మారింది. కాబట్టి, మీకు ముఖ్యమైన రహస్య వరం ఇవ్వబడింది. ఈ రహస్య వరం నేను మూడు ఉదాహరణలతో రుజువు చేయగలను.
బ్యాంకింగ్ రంగం కుప్పకూలుతుందని, నాశనమవుతుందని, దేశం నాశనమవుతుందని ఈ వ్యక్తులు చెప్పిన విషయం మీకు తెలిసే ఉంటుంది. వారు ఏం చెప్పలేదు? విదేశీ నిపుణులను కూడా రప్పించి, వారి ప్రకటనలకు విశ్వసనీయత కల్పించడానికి ప్రయత్నించారు, ఈ ప్రముఖ వ్యక్తులు అని పిలువబడే వారి వాదనలు వస్తే ప్రజలు తమను నమ్ముతారనే ఆశతో. మన బ్యాంకుల ఆరోగ్యం గురించి నిరాశ, వదంతులను వ్యాప్తి చేయడానికి వారు విస్తృత ప్రయత్నాలు చేశారు. మరి బ్యాంకులకు చెడు జరగాలని కోరుకున్నప్పుడు ఏం జరిగింది? మన ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు మరింత మెరుగైన పనితీరును కనబరిచాయి, నికర లాభాలు రెట్టింపుకు పైగా పెరిగాయి. ఇదే వ్యక్తులు ఫోన్ బ్యాంకింగ్ కుంభకోణం గురించి మాట్లాడారు, ఫలితంగా దేశం తీవ్రమైన ఎన్ పిఎ సంక్షోభానికి దారితీసింది.
కానీ నేడు ఎన్పీఏల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్లను విజయవంతంగా అధిగమించి కొత్త శక్తితో ఆవిర్భవించాం. ఈ రోజు, ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ బ్యాంకులు సృష్టించిన గణనీయమైన లాభాలను వివరించారు. రక్షణ దళాల కోసం హెలికాప్టర్లను తయారు చేసే మన ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని సంస్థ హెచ్ఏఎల్ మరో ఉదాహరణ. వీరు హెచ్ఏఎల్ గురించి పలు ప్రకటనలు చేశారు. హెచ్ఏఎల్ గురించి వారు ఏం చెప్పలేదు? వారు ఉపయోగించిన భాష ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణనీయమైన నష్టాన్ని కలిగించడానికి ఉద్దేశించబడింది. హెచ్ఏఎల్ శిథిలావస్థలో ఉందని, భారత్లో రక్షణ రంగం నాశనమైందని, మరెన్నో ఉన్నాయని వారు పేర్కొన్నారు.
అంతే కాదు, ఇటీవల మనం చూసినట్లుగా, ఒక నిర్దిష్ట కథనాన్ని చిత్రీకరించడానికి పొలాల్లో వీడియోలను చిత్రీకరిస్తున్నారు, అదేవిధంగా, హెచ్ఏఎల్ కర్మాగారం గేట్ల వద్ద, కార్మికులను ఒక సమావేశంలో సమావేశపరిచి వారిని రెచ్చగొట్టే ప్రయత్నం చేశారు. తమకు భవిష్యత్తు లేదని, తమ పిల్లలు ఆకలితో చనిపోతారని, హెచ్ఏఎల్ మునిగిపోతోందని వారికి చెప్పారు. మన దేశంలోని ఇంత ముఖ్యమైన సంస్థ గురించి ఇలాంటి ప్రతికూల సందేశాలు వ్యాపించాయి. కానీ నేడు హెచ్ఏఎల్ విజయాల్లో కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తోంది. హెచ్ఏఎల్ గతంలో ఎన్నడూ లేనంత అత్యధిక ఆదాయాన్ని సాధించింది. తీవ్రమైన ఆరోపణలు చేయడానికి, కార్మికులను రెచ్చగొట్టడానికి వారు సమిష్టి ప్రయత్నాలు చేసినప్పటికీ, హెచ్ఎఎల్ భారతదేశ పురోగతికి మరియు ప్రతిష్ఠకు చిహ్నంగా అవతరించింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
మీరు కోరుకున్నవారు, వారు ఎలా ముందుకు సాగుతారు, నేను మూడవ ఉదాహరణను ఇస్తున్నాను. ఎల్ఐసీ (లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా) గురించి ఏం చెప్పారో తెలుసా? ఎల్ఐసీ శిథిలావస్థకు చేరుకుందని, పేదల సొమ్ము మునిగిపోయిందని, కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బును ఎల్ఐసీలో పెట్టిన పేదలు ఎక్కడికి వెళ్తారని ప్రశ్నించారు. ఎలాంటి ఊహాగానాలు, వారికి ఎంత ఊహాజనిత శక్తి ఉంది, వారి సహచరులు ఎన్ని ఆరోపణలు చేశారు, అందరూ ఆ విషయాలు చెబుతున్నారు. కానీ నేడు ఎల్ఐసీ స్థిరంగా బలపడుతోంది. స్టాక్ మార్కెట్లో కూడా షేర్లపై ఓ కన్నేసి ఉంచాలనుకునే వారికి ఈ సలహా వర్తిస్తుంది: వారు విమర్శించే ప్రభుత్వ సంస్థలపై పందెం వేయాలి, అంతా మంచే జరుగుతుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశంలోని కొన్ని సంస్థలు కనుమరుగవుతాయని అంచనా వేసే ఈ వ్యక్తులు, ఆ సంస్థల అదృష్టం నిజంగా ప్రకాశిస్తుంది. వారు దేశాన్ని శపిస్తూ, ప్రజాస్వామ్యాన్ని శాపిస్తున్నట్లుగానే, దేశం బలపడుతుందని, ప్రజాస్వామ్యం కూడా బలపడుతుందని, మనం మరింత బలపడతామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశ సామర్థ్యాలపై నమ్మకం లేని వారు వీరే. వారికి దేశం యొక్క కృషిపై నమ్మకం లేదు, దేశం సాధించిన విజయాలపై వారికి నమ్మకం లేదు. మా ప్రభుత్వ తదుపరి టర్మ్ లో, మూడవ టర్మ్ లో, భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని నేను కొద్ది రోజుల క్రితం చెప్పాను.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఇప్పుడు దేశ భవిష్యత్తుపై వారికి కొంచెం నమ్మకం ఉంటే.. రాబోయే అయిదేళ్లలో, మూడోసారి దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను మూడో స్థానానికి తీసుకెళ్తామని చెప్పుకుంటే బాధ్యతాయుతమైన ప్రతిపక్షం 'సరే, మీరు ఎలా చేయబోతున్నారో చెప్పండి నిర్మలా జీ, మీరు ఎలా చేయబోతున్నారో మాకు చెప్పండి. మోడీ గారూ, మీరు దానిని సాధించడానికి ఎలా ప్లాన్ చేస్తున్నారో మాకు చెప్పండి. మీ రోడ్ మ్యాప్ మాకు చూపించండి - ఇది చేయండి, లేదా చేయండి." ఇప్పుడు ఈ విషయాలన్నీ కూడా నేర్పించాలి. కానీ, వారు కొన్ని సూచనలు ఇవ్వవచ్చు. ఎన్నికల సమయంలో ప్రజల్లోకి వెళ్లి వారు (అధికార పార్టీ) దేశం మూడో స్థానం గురించి మాట్లాడుతుంటే, దేశాన్ని మొదటి స్థానానికి తీసుకువస్తామని, దీనిని, దానిని సాధిస్తామని వారు చెప్పొచ్చు. కానీ మన ప్రతిపక్షాలు, దాని రాజకీయ ప్రసంగాల్లో ఇదే విషాదం. కాంగ్రెస్ కు చెందిన వారు ఏమంటున్నారు? వారి ఊహాశక్తి లోపించడం చూడండి. ఇన్నేళ్లు అధికారంలో ఉండి కూడా అనుభవం లేని వ్యాఖ్యలు ఎందుకు వింటున్నాం?
వారు (కాంగ్రెస్ సభ్యులు) ఏమంటున్నారు? ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి ఏమీ చేయనవసరం లేదని వారు పేర్కొంటున్నారు. మూడో స్థానం దక్కించుకోవడం సహజంగానే జరుగుతుంది. ఈ మనస్తత్వం వల్లనే వారు తమంతట తాముగా పనులు జరుగుతాయనే నమ్మకంతో ఇన్నేళ్లు నిద్రాణంగా ఉన్నారని నేను అనుకుంటున్నాను. ఏమీ చేయకుండానే దేశం మూడో స్థానానికి చేరుకుంటుందని అంటున్నారు. కాంగ్రెస్ దృక్పథాన్ని పరిశీలిస్తే, ప్రతిదీ తనంతట తానుగా జరగబోతోందంటే, కాంగ్రెస్ కు విధానం, ఉద్దేశం, దార్శనికత, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థపై అవగాహన, భారత ఆర్థిక శక్తిపై అవగాహన లేదని అర్థం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ పాలనలో పేదరికం పెరగడానికి ఇదే కారణం. 1991లో దేశం దివాళా అంచున ఉంది. ప్రపంచంలో పది, పదకొండు, పన్నెండో స్థానంలో ఉన్న ఆర్థిక వ్యవస్థ కాంగ్రెస్ పార్టీ పాలనలో మధ్యలో హెచ్చుతగ్గులకు లోనైంది. అయితే 2014 తర్వాత భారత్ టాప్-5లో చోటు దక్కించుకుంది. ఏదో మంత్రదండం ద్వారా ఈ పరివర్తన జరిగిందని కాంగ్రెస్ సభ్యులు అనుకోవచ్చు. కానీ ఈ రోజు, గౌరవనీయ స్పీకర్, నేను సభకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను, "సంస్కరణ, పనితీరు మరియు పరివర్తన" ఖచ్చితమైన ప్రణాళిక, కృషి, స్థిరమైన ప్రయత్నం మరియు పట్టుదల ద్వారా సాధించబడింది. ఈ ప్రణాళికలు, అచంచల కృషి వల్లే మన దేశం ఈ స్థాయికి చేరుకుంది. ప్రణాళిక మరియు కృషి పట్ల ఈ అంకితభావం కొనసాగుతుంది, అవసరమైన విధంగా కొత్త సంస్కరణలతో, పనితీరుకు పూర్తి శక్తిని మళ్లిస్తుంది, ఫలితంగా మనం మూడవ స్థానానికి చేరుకుంటాము.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశ విశ్వాసాన్ని మాటల్లో కూడా వ్యక్తపరచాలనుకుంటున్నాను. 2028లో అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెడితే ఈ దేశం ఇప్పటికే టాప్ 3లో ఉంటుందనేది ఆ దేశ విశ్వాసం. ఇదీ ఆ దేశ విశ్వాసం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
మన ప్రతిపక్ష మిత్రులకు అపనమ్మకం నిండిన స్వభావం ఉంది. ఎర్రకోట నుంచే స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్ కు పిలుపునిచ్చాం. అయితే, వారు నిరంతరం అవిశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఇదెలా సాధ్యం? గాంధీజీ కూడా ఫోన్ చేసి మాట్లాడారు, ఏం జరిగింది? పరిశుభ్రతను ఎలా సాధించవచ్చు? వారి ఆలోచనలు అపనమ్మకంతో నిండి ఉంటాయి. బహిరంగ మలవిసర్జన నుంచి తల్లీకూతుళ్లకు విముక్తి కల్పించేందుకు మరుగుదొడ్ల ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పామని, అలాంటప్పుడు ఎర్రకోట నుంచి ఇలాంటి అంశాలపై చర్చించవచ్చా అని ప్రశ్నించారు. ఇదేనా దేశ ప్రాధాన్యమని ప్రశ్నించారు. జన్ ధన్ ఖాతాలు తెరవడం గురించి మాట్లాడినప్పుడు, వారు అదే నిరాశతో స్పందించారు. జన్ ధన్ ఖాతా అంటే ఏమిటి? పేదల చేతిలో డబ్బు ఎక్కడిది? వారి జేబులో ఏముంది? వాళ్లు ఏం తెస్తారు, ఏం చేస్తారు?" మేము యోగా గురించి మాట్లాడాము, ఆయుర్వేదం గురించి మాట్లాడాము, మేము దానిని ప్రోత్సహించడం గురించి మాట్లాడాము, కానీ అది కూడా సినిసిజం ఎదుర్కొంది. మేము "స్టార్టప్ ఇండియా" గురించి చర్చించాము మరియు వారు దాని గురించి కూడా నిరాశను వ్యక్తం చేశారు. "ఎవరూ స్టార్టప్ సృష్టించలేరు". డిజిటల్ ఇండియా గురించి, మేధావులు ఎంత గొప్ప ఉపన్యాసాలు ఇచ్చారో మాట్లాడుకున్నాం. భారత ప్రజలు నిరక్షరాస్యులని, వారికి మొబైల్ ఫోన్ ఎలా ఉపయోగించాలో కూడా తెలియదన్నారు. భారత ప్రజలు డిజిటల్ను ఎలా స్వీకరిస్తారు? నేడు దేశం డిజిటల్ ఇండియాలో పురోగమిస్తోంది. మేకిన్ ఇండియా గురించి మాట్లాడుకున్నాం. ఎక్కడికి వెళ్లినా మేకిన్ ఇండియా అంటూ ఎగతాళి చేశారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ పార్టీ, దాని సహచరుల చరిత్ర భారతదేశంపై గానీ, దాని సామర్థ్యాలపై గానీ ఏనాడూ విశ్వాసం కలిగి లేదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
వారు ఎవరిపై నమ్మకం ఉంచారు? ఈ రోజు సభకు గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. సరిహద్దు వెంబడి పాక్ దాడులు చేసేది. ప్రతిరోజూ ఉగ్రవాదులు మన దేశంలోకి వచ్చేవారని, ఆ తర్వాత పాకిస్తాన్ చేతులెత్తేసి, ఎలాంటి బాధ్యతా లేదని, తమ ప్రమేయం లేదని చెప్పుకుంటుంది. బాధ్యత తీసుకోవడానికి ఎవరూ సిద్ధంగా లేరు. అయినప్పటికీ, వారికి పాకిస్తాన్ పట్ల ఎంత ప్రేమ ఉంది అంటే, వారు పాకిస్తాన్ ఏమి చెప్పినా వెంటనే నమ్మారు. ఉగ్రవాద దాడులు కొనసాగుతాయని, అయితే చర్చలు కూడా కొనసాగించాలని పాక్ చెబుతుండేది. పాకిస్తాన్ చెప్తే అది నిజమేనని భావించినంత వరకు కాంగ్రెస్ వాటిని నమ్మేది. ఇదీ వారి మనస్తత్వం. కశ్మీర్ రాత్రింబవళ్లు ఉగ్రవాద మంటల్లో కాలిపోతోంది. అది మండుతూనే ఉంది, కానీ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వానికి కాశ్మీర్ పై లేదా దాని సాధారణ పౌరులపై నమ్మకం లేదు. వారికి హురియత్ పై నమ్మకం ఉంది, వేర్పాటువాదులపై నమ్మకం ఉంది, పాకిస్తాన్ జెండాను మోసిన వారిపై వారికి నమ్మకం ఉంది. ఉగ్రవాదంపై భారత్ సర్జికల్ స్ట్రైక్స్ నిర్వహించింది. భారత్ వైమానిక దాడులు చేసింది కానీ భారత సాయుధ దళాలపై వారికి నమ్మకం లేదు. మా శత్రువుల వాదనలపై వారికి నమ్మకం ఉంది. ఇదీ వారి మనస్తత్వం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
నేడు ప్రపంచంలో ఎవరైనా భారత్ గురించి చెడుగా మాట్లాడినప్పుడల్లా వెంటనే దాన్ని నమ్మి పట్టుకుంటున్నారు. భారతదేశానికి వ్యతిరేకంగా దేనినైనా తక్షణమే గ్రహించగల అయస్కాంత శక్తి వారికి ఉంది. ఉదాహరణకు ఆకలితో అలమటిస్తున్న అనేక దేశాలు భారత్ కంటే మెరుగ్గా ఉన్నాయని ఏ విదేశీ సంస్థ చెప్పినా, అది తప్పుడు ప్రకటన అయినా, వారు దానిని పట్టుకుని భారతదేశంలో వ్యాప్తి చేయడం ప్రారంభిస్తారు, ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్ లు నిర్వహిస్తారు. భారత ప్రతిష్ఠకు భంగం కలిగించడంలో వారు ఎంత సరదాగా ఉంటారు. విలువలేని నిరాధారమైన విషయాలపై దృష్టి సారించి, వెంటనే దాన్ని భారత్ లో విస్తరింపజేసి, దాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి ప్రయత్నాలు చేసే ధోరణి వీరిది. కరోనా మహమ్మారి విజృంభించినప్పుడు భారత శాస్త్రవేత్తలు మేడిన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్లను అభివృద్ధి చేశారు. కానీ వారికి భారత్ వ్యాక్సిన్లపై నమ్మకం లేదు. విదేశీ వ్యాక్సిన్లపై నమ్మకం ఉంచారు. ఇదీ వారి మనస్తత్వం.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశంలోని లక్షలాది మంది పౌరులు భారత వ్యాక్సిన్లపై తమ విశ్వాసాన్ని చాటుకున్నారు. భారత్ సామర్థ్యంపై వారికి నమ్మకం లేదన్నారు. వారికి భారత ప్రజలపై నమ్మకం లేదన్నారు. కానీ ఈ దేశానికి కూడా కాంగ్రెస్ పట్ల లోతైన అవిశ్వాసం ఉందని నేను ఈ సభకు చెప్పదలుచుకున్నాను. అహంకారంలో మునిగిపోయిన కాంగ్రెస్ తన కాళ్ల కింద నేలను కూడా చూడలేనంతగా అహంకారంలో మునిగిపోయింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో కాంగ్రెస్ విజయం సాధించడానికి దశాబ్దాలు పట్టింది. తమిళనాడులో కాంగ్రెస్ చివరిసారిగా 1962లో గెలిచింది. 61 ఏళ్లుగా తమిళనాడు ప్రజలు కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం చెబుతున్నారన్నారు. పశ్చిమబెంగాల్ లో చివరిసారిగా 1972లో కాంగ్రెస్ గెలిచింది. గత 51 ఏళ్లుగా పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజలు కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్, బిహార్, గుజరాత్లలో చివరిసారిగా 1985లో కాంగ్రెస్ గెలిచింది. గత 38 ఏళ్లుగా అక్కడి ప్రజలు కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం చెబుతున్నారన్నారు. త్రిపురలో కాంగ్రెస్ చివరిసారిగా 1988లో గెలిచింది. 35 ఏళ్లుగా త్రిపుర ప్రజలు కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఒడిశాలో చివరిసారిగా 1995లో కాంగ్రెస్ గెలిచింది. గత 28 ఏళ్లుగా ఒడిశా కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం అనే సమాధానం ఇస్తోంది. కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం..
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
నాగాలాండ్ లో కాంగ్రెస్ చివరిసారిగా 1988లో గెలిచింది. ఇక్కడి ప్రజలు కూడా గత 25 ఏళ్లుగా కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నారు. కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం.. ఢిల్లీ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పశ్చిమబెంగాల్ లలో కాంగ్రెస్ కు ఒక్క శాసనసభ్యుడు కూడా లేరు. ప్రజలు పదేపదే కాంగ్రెస్ పై అవిశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఈ సంద ర్భంగా అంద రికీ ఉపయోగపడే ఒక విష యాన్ని చెప్ప ాలనుకుంటున్నాను. నేను మీ శ్రేయస్సు కోసం మాట్లాడుతున్నాను. మీరు అలసిపోతారు, చాలా అలసిపోతారు. మీ మంచి కోసమే చెబుతున్నాను. ఈ సందర్భంగా ప్రతిపక్ష సహచరులకు నా సంతాపాన్ని తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. కొద్ది రోజుల క్రితం బెంగళూరులో దాదాపు రెండు దశాబ్దాల నాటి యూపీఏకు మీరు సంయుక్తంగా అంత్యక్రియలు నిర్వహించారు. మీరు దాని అంతిమ సంస్కారాలు నిర్వహించారు. ప్రజాస్వామ్య పద్ధతుల ప్రకారం ఆ క్షణంలో నేను సానుభూతి, సంతాపం వ్యక్తం చేయాల్సింది. నేను సానుభూతిని వ్యక్తం చేయాలి. కానీ ఆలస్యానికి కారణం నా తప్పు కాదు, ఎందుకంటే మీరు ఒక వైపు యుపిఎ అంతిమ సంస్కారాలు నిర్వహిస్తూనే, మరోవైపు సంబరాలు చేసుకుంటున్నారు. పాత శిథిలానికి కొత్త ప్లాస్టర్ వేసి, పాత గోడకు కొత్త పెయింట్ వేసి సంబరాలు చేసుకుంటున్నారు. దశాబ్దాల నాటి స్క్రాప్ కారు కోసం ఎలక్ట్రిక్ వాహనాన్ని ప్రదర్శించిన మీరు ఇంత గొప్ప ప్రదర్శన చేశారు, మరియు ఆసక్తికరంగా, ప్రదర్శన ముగియకముందే దాని క్రెడిట్ ఎవరికి దక్కాలనే దానిపై మీరు పోరాటం ప్రారంభించారు. ఈ పొత్తుతో మీరు ప్రజల మధ్యకు వెళతారని నేను ఆశ్చర్యపోయాను. మీరు అనుసరిస్తున్న వ్యక్తికి ఈ దేశ సారం, విలువలు కూడా అర్థం కావని నేను నా ప్రతిపక్ష సహచరులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. తరతరాలుగా ఎండుమిర్చికి, పచ్చిమిర్చికి తేడా కూడా వీరికి అర్థం కావడం లేదు. కానీ మీలో చాలా మంది నాకు తెలుసు, భారతీయ మనస్తత్వాన్ని అర్థం చేసుకునేది మీరే, భారతదేశ స్వభావాన్ని అర్థం చేసుకునే వారు మీరే. రూపురేఖలు మార్చుకుని మోసం చేయాలనుకునేవారి నిజస్వరూపం స్పష్టమవుతుంది. ఇది కేవలం ఒక పేరు యొక్క మద్దతు ఉన్న వారి కోసం చెప్పబడింది:
"दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(సుదూర యుద్ధాల నుండి పారిపోతున్నప్పుడు, సుదూర యుద్ధాల నుండి పారిపోతున్నప్పుడు,
కానీ యోధుడు రణధీర్ గా పేరుపొంది,
భాగ్యచంద్ భవితవ్యం నేటికీ నిద్రాణంగానే ఉంది)
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
తమను తాము బతికించుకోవాలంటే ఎన్డీయేలో ఆశ్రయం పొందాల్సిన దుస్థితి వారిది. కానీ 'నేను' అనే అక్షరంతో సూచించే వారి అహంకారపు అలవాటు వారిని వదలడం లేదు. అందుకే రెండు 'నేను ఎన్డీఏలో ఉన్నాను' అని చేర్చారు. ఈ రెండు 'నేను అహంకారిని! మొదటి 'నేను' ఇరవై ఆరు పార్టీల అహంకారం, రెండో 'నేను' ఒక కుటుంబం అహంకారం. వారు ఎన్ డిఎను కూడా లాక్కున్నారు మరియు భారతదేశం యొక్క ముక్కలను విచ్ఛిన్నం చేశారు - .ఎన్.డి...
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
డీఎంకే సోదరులు విననివ్వండి, కాంగ్రెస్ సభ్యులు కూడా విననివ్వండి. దేశం పేరును వాడుకోవడం ద్వారా విశ్వసనీయతను పెంచుకోవచ్చని యూపీఏ భావిస్తోంది. అయితే తమిళనాడు ప్రభుత్వంలో మంత్రిగా ఉన్న కాంగ్రెస్ కు అచంచల మిత్రులైన కాంగ్రెస్ కు మద్దతు ఇచ్చే పార్టీలు 'ఐఎన్ డీఐఏ'కు ఎలాంటి ప్రాముఖ్యత లేదని రెండు రోజుల క్రితం చెప్పారు. '.ఎన్.డి...' వారికి ప్రాముఖ్యత లేదు. వారి అభిప్రాయం ప్రకారం తమిళనాడు భారతదేశంలో కూడా ఉనికిలో లేదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
దేశభక్తి ప్రవాహాలు ఎల్లప్పుడూ ప్రవహించే రాష్ట్రం తమిళనాడు అని ఈ రోజు నేను గర్వంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మాకు రాజాజీని ఇచ్చిన రాష్ట్రం, కామరాజ్ ను ఇచ్చిన రాష్ట్రం, మాకు ఎంజీఆర్ ను ఇచ్చిన రాష్ట్రం, మనకు అబ్దుల్ కలాంను ఇచ్చిన రాష్ట్రం. నేడు ఈ తమిళనాడు ఆ స్వరాలను ప్రతిధ్వనిస్తోంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
మీ కూటమిలో తమ దేశ ఉనికిని నిరాకరించే వ్యక్తులు ఉన్నప్పుడు, మీ వాహనం ఎక్కడ ఆగిపోతుంది? ఆత్మపరిశీలన కోసం ఒక్క క్షణం ఆలోచించండి మరియు మనస్సాక్షి యొక్క చిన్న భాగం మిగిలి ఉంటే, దాని గురించి ఆలోచించండి.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
వారి స్వంత పేరుపై వారి దృక్పథం ఈ రోజు కోసం కాదు, వారి స్వంత పేరుతో వారికి ఉన్న ఆకర్షణ ఈ రోజు కోసం కాదు. ఈ దృక్పథం దశాబ్దాల నాటిది. తమ పేరు మార్చుకోవడం ద్వారా దేశాన్ని పాలించవచ్చని వారు నమ్ముతారు. పేదలు ఎక్కడ చూసినా వారి పేరే కనిపిస్తున్నారు కానీ వారి చర్యలు ఎక్కడా కనిపించడం లేదు. వారి పేరు ఆసుపత్రుల్లో ఉన్నా చికిత్స అందడం లేదు. విద్యాసంస్థలు, రోడ్లు, పార్కులపై వారి పేరు వేలాడుతోంది. పేదల సంక్షేమం కోసం చేపట్టిన పథకాలు, క్రీడా పురస్కారాలు, విమానాశ్రయాలు, మ్యూజియంలపై వారి పేరు ఉంది. వారి పేరుతో ప్రణాళికలు రచించి, ఆ తర్వాత ఆ పథకాల కింద కోట్లాది రూపాయల అవినీతికి పాల్పడ్డారు. సమాజంలోని చిట్టచివరి మైలులో ఉన్న వ్యక్తి క్షేత్రస్థాయిలో జరిగే పనులను చూడాలనుకున్నాడు, కానీ వారికి దక్కింది కేవలం కుటుంబం పేరు మాత్రమే.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
కాంగ్రెస్ అస్తిత్వానికి సంబంధించిన ఏదీ వారిది కాదు. వాళ్లకు చెందేదేమీ లేదు. ఎన్నికల గుర్తుల నుంచి సిద్ధాంతాల వరకు కాంగ్రెస్ తమవిగా చెప్పుకునేవన్నీ వేరొకరి నుంచి తీసుకున్నవే.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
తమ లోపాలను కప్పిపుచ్చుకునేందుకు ఎన్నికల గుర్తులు, సిద్ధాంతాలను అప్పుగా తీసుకోవడమే కాకుండా జరిగిన మార్పులకు పార్టీ అహంకారానికి నిదర్శనం. 2014 నుంచి వారు ఎలా తిరస్కరణకు గురవుతున్నారో కూడా ఇది చూపిస్తుంది. ఆ పార్టీ వ్యవస్థాపకుడు ఎవరు? .. హ్యూమ్ అనే విదేశీయుడు పార్టీని స్థాపించాడు. 1920లో భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో కొత్త శక్తిని నింపిన విషయం మీకు తెలుసు. కొత్త జెండాను ఎగురవేసి, దేశం దాన్ని స్వీకరించింది. అయితే ఆ జెండా శక్తిని చూసిన కాంగ్రెస్ దాన్ని కూడా తీసేయాలని నిర్ణయించింది. ఆ గుర్తును చూసి రాజకీయ వాహనం నడపడానికి అనువుగా ఉంటుందని భావించారు. ఈ ఆట 1920 నుండి కొనసాగుతోంది. త్రివర్ణ పతాకాన్ని చూస్తే తమ గురించి మాట్లాడుతున్నారని ప్రజలు నమ్ముతారని వారు భావించారు. ఓటర్లను ప్రలోభపెట్టేందుకు గాంధీ పేరును కూడా వాడుకుంటూ ఈ గేమ్ ఆడారు. ప్రతిసారీ, వారు దానిని కూడా దొంగిలించారు. కాంగ్రెస్ ఎన్నికల గుర్తులను చూడండి - రెండు ఎద్దులు, ఒక దూడ, పిడికిలి బిగించి. ఈ చిహ్నాలు వారి చర్యలను, వారి మనస్తత్వాన్ని సూచిస్తాయి మరియు ప్రతిదీ ఒక కుటుంబం యొక్క నియంత్రణ చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉందని స్పష్టంగా చూపిస్తుంది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఇది ఐ.ఎన్.డి..ఎ కూటమి కాదు, .ఎన్.డి..ఎ కూటమి కాదు. ఇది 'ఘమాండియా' (అహంకారపూరిత) కూటమి. ఈ ఊరేగింపులో వరుడు కావాలని అందరూ కోరుకుంటారు. ప్రతి ఒక్కరూ ప్రధాని కావాలని కోరుకుంటారు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఏ రాష్ట్రంలో ఎవరితో ఎక్కడ ఉన్నారో కూడా ఈ కూటమి పరిగణనలోకి తీసుకోలేదు. పశ్చిమ బెంగాల్లో టీఎంసీ, కమ్యూనిస్టు పార్టీలకు వ్యతిరేకంగా ఉన్నా, ఢిల్లీలో మాత్రం కలిసి ఉన్నారు. అధీర్ బాబు, 1991 పశ్చిమ బెంగాల్ అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో మీ పట్ల కమ్యూనిస్టు పార్టీ వ్యవహరించిన తీరు ఏమిటి? ఇది ఇప్పటికీ చరిత్రలో నమోదైంది. సరే, 1991 ఇప్పుడు గతం, కానీ గత సంవత్సరం కేరళలోని వయనాడ్ లో కాంగ్రెస్ కార్యాలయాన్ని ధ్వంసం చేసిన వారు ఇప్పుడు వారితో స్నేహంగా ఉన్నారు. వారు బయటి నుండి తమ ముద్రను మార్చవచ్చు, కానీ వారి పాత పాపాల గురించి ఏమిటి? ఆ పాపాలే నిన్ను ముంచేస్తాయి. ఈ పాపాలను ప్రజల నుంచి ఎలా దాచుకుంటారు? మీరు దాచలేరు, మరియు వారు ఈ రోజు ఉన్న స్థితిలో ఉన్నారు, అందుకే నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(ప్రస్తుత పరిస్థితి ఇలా ఉంది, ప్రస్తుత పరిస్థితి ఇలా ఉంది)
అందుకే చేతులు జోడించి,
పరిస్థితులు ఎక్కడ మారతాయో..
కత్తులు కూడా గీస్తారు)
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఈ అహంకార కూటమి దేశంలో వారసత్వ రాజకీయాలకు అతిపెద్ద ప్రాతినిధ్యం. మన దేశ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు వంశపారంపర్య రాజకీయాలను ఎప్పుడూ వ్యతిరేకించారు. మహాత్మాగాంధీ, సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్, డాక్టర్ బీఆర్ అంబేడ్కర్, డాక్టర్ రాజేంద్రప్రసాద్, మౌలానా ఆజాద్, గోపీనాథ్ బోర్డోలోయ్, లోక్నాథ్ జయప్రకాశ్, డాక్టర్ లోహియా ఇలా అందరికీ కనిపించే వారసుల రాజకీయాలను బహిరంగంగానే విమర్శించారు. వంశపారంపర్య రాజకీయాలు సాధారణ పౌరుడి హక్కులు మరియు అధికారాలను హరిస్తాయి, మరియు ఈ ప్రముఖులు కుటుంబం, పేరు మరియు డబ్బుపై ఆధారపడిన వ్యవస్థ నుండి దేశం దూరంగా ఉండాలని ఎల్లప్పుడూ నొక్కి చెప్పారు. అయితే, ఈ ఆలోచన కాంగ్రెస్ కు ఎప్పుడూ నచ్చలేదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
వారసత్వ రాజకీయాలను వ్యతిరేకించే వారిని ద్వేషంతో ఎలా చూస్తారో మనం ఎప్పుడూ చూస్తూనే ఉన్నాం. కాంగ్రెస్ పార్టీ వారసత్వ రాజకీయాలకు అనుకూలంగా ఉందన్నారు. బడా నాయకులు, వారి కుమారులు, కూతుళ్లు ఉన్నత పదవుల్లో ఉన్న ఫ్యూడలిజానికి కాంగ్రెస్ పార్టీ మొగ్గు చూపుతోంది. కుటుంబ వృత్తానికి వెలుపల ఉన్నవారికి కూడా, వారికి సందేశం స్పష్టంగా ఉంది: మీరు ఈ రాజసభలో భాగం కాకపోతే, మీకు భవిష్యత్తు లేదు. ఇదీ వారి విధానం. ఈ భూస్వామ్య వ్యవస్థ అనేక వికెట్ల పతనానికి దారితీసి, పలువురి హక్కులను దెబ్బతీసింది. బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్ ను రెండుసార్లు ఓడించడానికి కాంగ్రెస్ సర్వశక్తులు ఒడ్డింది. అంబేడ్కర్ దుస్తులను కాంగ్రెస్ నేతలు ఎగతాళి చేశారు. అవే మనుషులు.. బాబూ జగ్జీవన్ రామ్ ఎమర్జెన్సీని ప్రశ్నించారని, ఆయనను కూడా కాంగ్రెస్ వదల్లేదన్నారు. అతడిని చిత్రహింసలకు గురిచేశారు. మొరార్జీ దేశాయ్, చౌదరి చరణ్ సింగ్, చంద్రశేఖర్ వంటి ఎందరో ప్రముఖులు ఫ్యూడల్ మనస్తత్వం కారణంగా వారి హక్కులకు నిరంతరం భంగం కలిగింది. ఈ భూస్వామ్య వ్యవస్థలో భాగం కానివారు, వారసత్వ రాజకీయాలలో భాగం కానివారు, పార్లమెంటులో వారి చిత్రపటాలను ఉంచిన వారు కూడా ప్రతిఘటనను ఎదుర్కొన్నారు. 1990 తర్వాత బీజేపీ నేతృత్వంలోని కాంగ్రెసేతర ప్రభుత్వాలు అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు వారి చిత్రపటాలను సెంట్రల్ హాల్ లో అనుమతించారు. 1991లో కాంగ్రెసేతర ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు లోహియా చిత్రపటాన్ని పార్లమెంటులో ఉంచారు. 1978లో జనతా పార్టీ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు నేతాజీ చిత్రపటాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి, చౌదరి చరణ్ సింగ్ చిత్రపటాలను 1993లో కాంగ్రెసేతర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. సర్దార్ పటేల్ సేవలను కాంగ్రెస్ ఎప్పుడూ తక్కువ చేసి చూపిస్తూనే ఉంది. ఆయన వారసత్వానికి నివాళిగా ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని నిర్మించే అదృష్టం మన ప్రభుత్వానికి దక్కింది. మాజీ ప్రధానులందరికీ నివాళులు అర్పిస్తూ ఢిల్లీలో ప్రధాన మంత్రి మ్యూజియాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. పీఎం మ్యూజియం పార్టీలకు అతీతంగా, పార్టీలకు అతీతంగా నిలుస్తుంది. తమ కుటుంబానికి వెలుపల ఎవరైనా ప్రధాని అయితే, వారు దానిని అంగీకరించరు లేదా గుర్తించరు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
చాలా సార్లు నెగెటివ్ గా ఏదైనా చెప్పాలనే ఉద్దేశ్యంతో ప్రయత్నించినప్పుడు కొంత నిజం కూడా బయటపడుతుంది. అప్పుడప్పుడు నిజం బయటకు వస్తుందనే అనుభవం మనమందరం చేసుకున్న మాట వాస్తవం. హనుమంతుడు లంకను కాల్చలేదు. అహంకారమే అగ్నికి కారణమైంది. ఇది పూర్తిగా నిజం. చూడండి, ప్రజలు కూడా శ్రీరాముడి రూపమే. అందుకే 400 40 అయింది. హనుమంతుడు లంకను కాల్చలేదు. అహంకారమే దాన్ని తగలబెట్టింది, అందుకే అది 400 నుంచి 40కి చేరింది.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ముప్పై ఏళ్ల తర్వాత దేశ ప్రజలు రెండుసార్లు పూర్తి మెజారిటీ ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నారన్నది వాస్తవం. కానీ పేదవాడి కొడుకు ఇక్కడికి ఎలా వస్తాడు? మీకున్న హక్కులు, మీ కుటుంబ తరాలకు మీరు కలిగి ఉన్న విలువలు, అతను ఇక్కడికి ఎలా వచ్చాడు? ఈ ముళ్లు ఇప్పటికీ మిమ్మల్ని బాధిస్తాయి, ఇది మిమ్మల్ని నిద్రపోనివ్వదు. దేశ ప్రజలు మిమ్మల్ని నిద్రపోనివ్వరు, 2024లో కూడా నిద్రపోనివ్వరు.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఒకప్పుడు విమానాల్లోనే తమ పుట్టినరోజున కేక్ కట్ చేసేవారు. నేడు అదే విమానం పేదల కోసం వ్యాక్సిన్లను తీసుకెళ్తోంది. అదే తేడా.
గౌరవనీయులైన సభాపతి గారు,
ఒకప్పుడు డ్రై క్లీనింగ్ కోసం బట్టలు విమానంలో వచ్చేవి. నేడు పేదలు హవాయి చెప్పులు ధరించి విమానాల్లో ఎగురుతున్నారు!
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఒకప్పుడు నౌకాదళ యుద్ధనౌకలను విహారయాత్రలకు, సరదాగా గడిపేందుకు ఉపయోగించేవారు. విదేశాల్లో చిక్కుకుపోయిన భారతీయులను వారి స్వస్థలాలకు చేర్చడానికి, పేదలను వారి స్వస్థలాలకు చేర్చడానికి నేడు అదే నౌకాదళ నౌకలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
నడవడిక, నడవడిక, నడవడిక పరంగా రాజరికంగా ఉండి, ఆధునిక రాజులా పనిచేసే మనసులు ఉన్నవారికి ఇక్కడ ఒక పేదవాడి కొడుకు నిలబడటం వల్ల సమస్యలు తప్పవు. ఎంతైనా, వారు పేరుకు ప్రసిద్ధ వ్యక్తులు, అయితే నేను పనిని నమ్ముతాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
నేను ముందుగా నిర్ణయించుకోవలసిన అవసరం లేని కొన్ని సందర్భాల్లో కొన్ని విషయాలు చెప్పడానికి నాకు అవకాశం లభిస్తుంది. ఇలాంటి సంఘటనలు జరిగినప్పుడు ఇలాంటివి చాలానే జరుగుతాయి. యాదృచ్ఛికంగా చూడండి - నిన్న, ఎవరో హృదయం నుండి మాట్లాడుతున్నట్లు పేర్కొన్నారు. వారి పరిస్థితి దేశానికి చాలా కాలంగా తెలుసు, కానీ ఇప్పుడు ప్రజలు కూడా వారి హృదయం గురించి తెలుసుకున్నారు.
మరియు మిస్టర్ స్పీకర్,
మోదీపై వారికి ఎంత ప్రేమ ఉందంటే 24 గంటలూ, కలలో కూడా మోదీ గురించే ఆలోచిస్తారు. మోడీ తన ప్రసంగం మధ్యలో నీళ్లు తాగితే 'మోదీకి గుణపాఠం నేర్పారు' అని గొప్పలు చెప్పుకుంటారు. ఎండాకాలంలో నేను ప్రజలను చూడటానికి, ఈ ప్రక్రియలో నా చెమటను తుడుచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తే, వారు మళ్ళీ చెబుతారు, "చూడండి, మోడీకి చెమటలు పడుతున్నాయి". వారి మనుగడ విధానాన్ని చూడండి! నేను ఒక పాటలోని పంక్తులను ఉదహరిస్తున్నాను:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
కాంగ్రెస్ సమస్యను అర్థం చేసుకున్నాను. కొన్నేళ్లుగా అదే పాత ఫెయిల్యూర్ ప్రొడక్ట్ ను మళ్లీ మళ్లీ లాంచ్ చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. ఆ ప్రయోగం విఫలమైన ప్రతిసారీ.. ఫలితంగా ఓటర్లపై వారి ద్వేషం కూడా ఆకాశాన్ని తాకింది. వారి ప్రయోగం విఫలం అవుతుంది, ఫలితంగా వారు ఆ నిరాశను మరియు ద్వేషాన్ని ప్రజల వైపు మళ్లిస్తారు. కానీ పీఆర్ ప్రజలు ఏం ప్రచారం చేస్తారు? వారు దీనిని 'మొహబ్బత్ కీ దుకాన్' (ప్రేమ దుకాణం) అని పిలుస్తారు మరియు వారి పర్యావరణ వ్యవస్థ అక్కడి నుండి ప్రారంభమవుతుంది. కానీ దేశ ప్రజలు దీన్ని 'లూట్ కీ దుకాన్'గా అభివర్ణిస్తూ మార్కెటింగ్ అబద్ధాలు చెబుతున్నారు. ద్వేషం ఉంది, కుంభకోణాలు ఉన్నాయి, బుజ్జగింపులు ఉన్నాయి, వక్రీకరించిన మనసులు ఉన్నాయి. దశాబ్దాలుగా దేశం వారసత్వ రాజకీయాల మంటల్లో కాలిపోతోంది. మరియు మీ దుకాణం ఎమర్జెన్సీ, విభజన, సిక్కులపై దౌర్జన్యాలు మరియు అనేక అబద్ధాలను విక్రయించింది; యురి సత్యానికి సంబంధించిన చరిత్రను, సాక్ష్యాలను అమ్మేసింది! సైన్యం ఆత్మగౌరవాన్ని అమ్ముకున్నందుకు ద్వేషాన్ని అమ్ముకున్న మీకు సిగ్గుచేటు!
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ఇక్కడ కూర్చున్న మాలో చాలా మంది గ్రామీణ లేదా పేద నేపథ్యాల నుండి వచ్చినవారు. ఈ ఇంట్లో పల్లెలు, చిన్న పట్టణాల నుంచి పెద్దసంఖ్యలో ప్రజలు వస్తుంటారని, ఆ గ్రామం నుంచి ఎవరైనా విదేశాలకు వెళితే ఏళ్ల తరబడి దాని గురించే మాట్లాడుతుంటారని తెలిపారు. ఒకటి, రెండు సార్లు విదేశాలకు వెళ్లినా ఆ పర్యటన గురించి ఆయన పదేపదే ప్రస్తావిస్తూనే ఉన్నారు. ఎప్పుడూ ఢిల్లీ, ముంబైలు కూడా సందర్శించకుండా అమెరికా, యూరప్ సందర్శించే అవకాశం వచ్చిన ఆ గ్రామానికి చెందిన ఒక పేదవాడు తన పర్యటనల గురించి ప్రస్తావించడం సహజం. అదేవిధంగా కుండలో ఎప్పుడూ ముల్లంగి పండించని వారు పొలం మొత్తాన్ని చూసి ఆశ్చర్యపోవడం ఖాయం.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ఎప్పుడూ నేలపైకి రాని వీరు, కారు కిటికీని కిందకు దించి తమ కార్ల లోపలి నుంచి ఇతరుల పేదరికాన్ని చూసిన వారికి అన్నీ ఆశ్చర్యం కలిగిస్తున్నాయి. అలాంటి వారు భారతదేశ పరిస్థితిని వర్ణించినప్పుడు, వారి కుటుంబం భారతదేశాన్ని 50 సంవత్సరాలు పరిపాలించిన విషయాన్ని మరచిపోతారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే భారతదేశపు ఈ రూపాన్ని వర్ణిస్తూనే తమ పూర్వీకుల వైఫల్యాలను ప్రస్తావిస్తున్నారు. దీనికి చరిత్రే సాక్ష్యం. మరియు వారు దానిలో విజయం సాధించలేరు; అందుకే కొత్త కొత్త పద్ధతులు, పద్ధతులు అవలంభిస్తూ ఉంటారు.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
మరికొద్ది రోజుల్లో తమ కొత్త దుకాణం మూతపడనుందని వీరికి తెలుసు. ఈ రోజు ఈ చర్చ మధ్యలో, ఈ అహంకార సంకీర్ణం యొక్క ఆర్థిక విధానం గురించి నేను దేశ ప్రజలను హెచ్చరించాలనుకుంటున్నాను. దేశంలోని ఈ అహంకార సంకీర్ణం అలాంటి ఆర్థిక వ్యవస్థను కోరుకుంటుంది, ఇది దేశాన్ని బలోపేతం చేయడం కంటే బలహీనంగా చేస్తుంది. మన చుట్టూ ఉన్న దేశాలు అనుసరిస్తున్న ఆర్థిక విధానాలతో ముందుకు సాగాలని కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలు కోరుకుంటున్నట్లు మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు. ఖజానాను దుర్వినియోగం చేసి ఓట్లు రాబట్టుకునే ఆట ఆడుతున్నారు. మన చుట్టుపక్కల దేశాల పరిస్థితి చూడండి. వారు మారాలని నేను ఆశించడం లేదని నేను దేశానికి చెప్పాలనుకుంటున్నాను, కానీ ప్రజలు ఖచ్చితంగా వారి పద్ధతులను సరిదిద్దమని బలవంతం చేస్తారు.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ఈ సంఘటనలు మన దేశంతో పాటు మన రాష్ట్రాలపై చెడు ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి. ఎన్నికల్లో గెలిచేందుకు ఇచ్చిన బూటకపు హామీల వల్ల ఈ రాష్ట్రాల ప్రజలు పర్యవసానాలను, కొత్త భారాలను ఎదుర్కొంటున్నారు. అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను అడ్డుకునేలా ప్రకటనలు చేస్తున్నారు.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ఈ అహంకార కూటమి ఆర్థిక విధానాల ఫలితాన్ని నేను స్పష్టంగా చూడగలను. అందుకే నేను దేశ ప్రజలను హెచ్చరిస్తున్నాను, వారికి నిజం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ అహంకారపూరిత కూటమి భారతదేశ దివాళాకోరుతనానికి గ్యారంటీ. భారత్ దివాలా తీయడం గ్యారంటీ. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థను కుంగదీయడం గ్యారంటీ. ఇది రెండంకెల ద్రవ్యోల్బణానికి గ్యారంటీ. ఇది పాలసీ పక్షవాతం గ్యారంటీ. ఇది అస్థిరతకు గ్యారంటీ. ఇది అవినీతికి గ్యారెంటీ. ఇది బుజ్జగింపు గ్యారంటీ. వారసత్వ రాజకీయాలకు ఇదే గ్యారంటీ. ఇది భారీ నిరుద్యోగానికి గ్యారంటీ. ఇది ఉగ్రవాదానికి, హింసకు గ్యారంటీ. ఇది భారత్ ను రెండు సెంచరీల తేడాతో వెనక్కు నెట్టడం గ్యారెంటీ.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
భారతదేశాన్ని టాప్ 3 ఎకానమీగా మారుస్తామని వారు హామీ ఇవ్వలేరు. నా మూడో దఫాలో భారత్ ను టాప్ 3 స్థానానికి తీసుకొస్తానని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. ఇది దేశానికి నా గ్యారంటీ. కానీ, దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలనే ఆలోచన కూడా చేయరు. వీళ్లు ఆ దిశగా ఏమీ చేయలేరు.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ప్రజాస్వామ్యంపై నమ్మకం లేని వారు ముందు చెప్పడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు కానీ వినే ఓపిక లేదు. వారు మాటలతో దూషించి పారిపోతారు; చెత్త విసిరి పారిపోండి; అబద్ధాలు ప్రచారం చేసి పారిపోతారు. ఇదీ వారి ఆట. వారి నుంచి ఈ దేశం ఇంతకుమించి ఏమీ ఆశించదు. మణిపూర్ పై హోం మంత్రి చర్చలో వారు కొంత ఆసక్తి చూపించి ఉంటేనే మణిపూర్ గురించి వివరంగా చర్చించే అవకాశం ఉండేది. ప్రతి అంశాన్ని చర్చించి ఉండొచ్చు. వారికి కూడా చాలా విషయాలు చెప్పే అవకాశం ఉండేది. కానీ వారు చర్చకు ఆసక్తి చూపలేదు మరియు నిన్న అమిత్ భాయ్ ఈ విషయాన్ని వివరంగా చెప్పినప్పుడు, ఈ వ్యక్తులు ఆ మేరకు అబద్ధాలను వ్యాప్తి చేయగలరని చూసి దేశం కూడా ఆశ్చర్యపోయింది. ఇంతటి ఘోరమైన పాపాలు చేశారని, నేడు అవిశ్వాస తీర్మానం ప్రవేశపెట్టి అవిశ్వాసం అంశంపై మాట్లాడినప్పుడు దేశ విశ్వాసాన్ని బహిర్గతం చేయడం, దేశ విశ్వాసానికి కొత్త బలాన్ని చేకూర్చడం, విశ్వాసం లేని వారికి ధీటైన సమాధానం చెప్పాల్సిన బాధ్యత ట్రెజరీ బెంచ్ పై ఉందన్నారు. మణిపూర్ కోసం మాత్రమే చర్చలు జరపాలని అనుకున్నాం. ఇదే విషయాన్ని తెలియజేస్తూ హోం మంత్రి లేఖ రాశారు. అది తన డిపార్ట్ మెంట్ కు సంబంధించిన విషయం. కానీ వారి వైపు నుంచి ధైర్యం రాలేదు. ఉద్దేశం లేదు మరియు సుముఖత లేదు కాని చెడు ఉద్దేశాలు మాత్రమే ఉన్నాయి.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
మణిపూర్ పరిస్థితిపై దేశ హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నిన్న రెండు గంటల పాటు, రాజకీయాలకు అతీతంగా ఎంతో ఓపికతో మొత్తం వ్యవహారాన్ని వివరంగా వివరించారు. ప్రభుత్వం, దేశం పట్ల ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ దేశ ప్రజల్లో చైతన్యం తీసుకురావడానికి ప్రయత్నించారు. మొత్తం సభ తరఫున మణిపూర్ కు విశ్వాసం, విశ్వాసం కలిగించే సందేశాన్ని అందించడానికి ఇది ఉద్దేశించబడింది. సామాన్య ప్రజలకు అవగాహన కల్పించే ప్రయత్నం కూడా చేశారు. దేశ శ్రేయస్సుకు, మణిపూర్ సమస్యను తొలగించడానికి ఒక మార్గాన్ని కనుగొనడానికి ఇది చిత్తశుద్ధితో చేసిన ప్రయత్నం. కానీ వారు రాజకీయాలు తప్ప మరేమీ ఆలోచించలేరు. అందుకే ఈ గేమ్స్ ఆడాలని నిర్ణయించుకున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
అమిత్ భాయ్ నిన్న అన్ని విషయాలను వివరంగా చెప్పినప్పటికీ, మణిపూర్ లో కోర్టు తన తీర్పును వెలువరించింది. ఇప్పుడు న్యాయస్థానాల్లో జరుగుతున్న పరిణామాలు, దానికి అనుకూలంగా, వ్యతిరేకంగా ఏర్పడిన పరిస్థితుల గురించి మనకు బాగా తెలుసు. హింసాకాండ మొదలై అనేక కుటుంబాలు అనేక ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నాయి. చాలా మంది తమ ఆత్మీయులను కూడా కోల్పోయారు. మహిళలపై తీవ్రమైన నేరం జరిగిందని, ఈ నేరం క్షమించరానిదని, దోషులను కఠినంగా శిక్షించేందుకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు విశ్వప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయన్నారు. ఈ ప్రయత్నాలు జరుగుతున్న తీరు చూస్తుంటే సమీప భవిష్యత్తులో కచ్చితంగా శాంతి నెలకొంటుందని దేశ పౌరులందరికీ నేను భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మణిపూర్ మరోసారి కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతుంది. దేశం మీతోనే ఉందని, ఈ ఇల్లు మీకు అండగా ఉందని మణిపూర్ ప్రజలను, తల్లులకు, సోదరీమణులకు, కుమార్తెలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఎవరైనా ఉన్నా లేకపోయినా అందరం కలిసి ఈ సవాలుకు పరిష్కారం కనుగొంటాం. అక్కడ మరోసారి శాంతి నెలకొంటుంది. మణిపూర్ శరవేగంగా అభివృద్ధి పథంలో పయనించేలా కృషి చేస్తామని మణిపూర్ ప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
సభలో భారతిమాత గురించి మాట్లాడిన మాటలు ప్రతి భారతీయుడి మనోభావాలను తీవ్రంగా దెబ్బతీశాయి. తప్పేమిటో నాకు తెలియదు. అధికారం లేని ఎవరికైనా ఇదే జరుగుతుందా? అధికారం లేకుండా బతకలేరా? వారు ఎలాంటి భాషను ఉపయోగిస్తున్నారు?
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
భరతమాతకు కొందరు ఎందుకు చావు కోరుకుంటున్నారో అర్థం కావడం లేదన్నారు. ఇంతకంటే దురదృష్టం ఏముంటుంది? వీరు అప్పుడప్పుడు ప్రజాస్వామ్యాన్ని, అలాగే రాజ్యాంగాన్ని చంపడం గురించి మాట్లాడతారు. నిజానికి వారి మనసులో ఏముందో అది వారి పనిలో ప్రతిబింబిస్తుంది. నేను ఆశ్చర్యపోయాను మరియు ఈ వ్యక్తులు ఎవరు? దేశ విభజన రోజైన ఆగస్టు 14ను ఈ దేశం మరిచిపోయిందా? ఈ రోజు మనకు నేటికీ బాధను, బాధను, అరుపులను గుర్తు చేస్తుంది. మా భారతిని మూడు ముక్కలు చేసిన వారు వీరే. మా భారతిని బానిసత్వ సంకెళ్ల నుంచి విముక్తం చేయవలసి వచ్చినప్పుడు, సంకెళ్లు విచ్ఛిన్నం చేయవలసి వచ్చినప్పుడు, ఈ వ్యక్తులు బదులుగా భారతి మాత చేతులు నరికేశారు. భారతి అమ్మవారిని మూడు ముక్కలుగా నరికారు. మరి ఇలాంటి వాటి గురించి మాట్లాడటానికి వీళ్లకు ఎంత ధైర్యం.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేయడానికి మహానుభావులను ప్రేరేపించిన వందేమాతరం గీతాన్ని కూడా విభజించి, భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో చైతన్య స్వరంగా మారిన వారు వీరే. బుజ్జగింపు రాజకీయాల కారణంగా వారు మా భారతిని ముక్కలు చేయడమే కాకుండా వందేమాతరం గీతాన్ని ముక్కలుగా విడగొట్టారు. 'భారత్ తేరే తుక్డే హోంగే' అనే నినాదాన్ని లేవనెత్తుతున్న వారు గౌరవనీయులైన స్పీకర్ వారే. ఇలాంటి నినాదం చేసే ఈ ముఠాను వారు ప్రోత్సహిస్తారు. 'భారత్ తేరే తుక్డే హోంగే' అంటూ నినాదాలు చేస్తున్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలను కలిపే సిలిగురి సమీపంలోని చిన్న కారిడార్ ను తెంచుకుంటే ఈశాన్య రాష్ట్రాలు విడిపోతాయని చెప్పే వారికి వారు మద్దతు పలుకుతున్నారు. అలాంటి వారిని ఆదుకునేది వారే.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
బయటకు వెళ్లిన వారు, ఎక్కడున్నా కచ్చతీవు అంటే ఏమిటని అడగండి. కచ్చతీవు అంటే ఏమిటని ఎవరైనా అడుగుతారు. వారు పెద్ద పెద్ద వాదనలు చేస్తారు, కాని ఈ రోజు నేను వారికి కచ్చతీవు అంటే ఏమిటి మరియు ఈ కచ్చతీవు ఎక్కడ నుండి వచ్చింది అని చెప్పాలనుకుంటున్నాను? ఇలాంటివి రాసి దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టించే ప్రయత్నం చేస్తున్నారని వారిని అడగండి. డిఎంకెకు చెందిన వారు, వారి ప్రభుత్వం, వారి ముఖ్యమంత్రి నాకు లేఖలు రాస్తారు. మోదీ గారు కచ్చతీవును తిరిగి తీసుకురండి అని వారు ఇప్పటికీ రాస్తారు మరియు చెబుతారు. కచ్చతీవు అంటే ఏమిటి? ఎవరు చేశారు? తమిళనాడును దాటి, శ్రీలంకకు ముందు ఎవరో ఒక ద్వీపాన్ని మరో దేశానికి ఇచ్చారు. ఎప్పుడు ఇచ్చారు? అది ఎక్కడికి పోయింది? అది భారతమాతలో భాగం కాదా? అది మా భారతిలో భాగం కాదా? దాన్ని కూడా కట్ చేశారు. ఆ సమయంలో ఎవరు అధికారంలో ఉన్నారు? ఇది శ్రీమతి ఇందిరాగాంధీ నాయకత్వంలో జరిగింది. భారతమాతను విడగొట్టడమే కాంగ్రెస్ చరిత్ర.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
మరి మా భారతిపై కాంగ్రెస్ కు ఉన్న ప్రేమ ఏమిటి? భారత ప్రజలపై ఉన్న ప్రేమ ఏమిటి? ఒక సత్యాన్ని చాలా బాధతో ఈ సభ ముందు ఉంచాలనుకుంటున్నాను. ఈ బాధను వారు అర్థం చేసుకోలేరు. నేను రాజకీయాల్లో లేనప్పుడు కూడా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో తిరిగేవాడిని. ఆ ప్రాంతంతో నాకు ఎమోషనల్ అటాచ్మెంట్ ఉంది. వాళ్లకు తెలియదు.
గౌరవనీయ స్పీకర్ గారూ,
సభ ముందు మూడు సందర్భాలను ఉంచాలనుకుంటున్నాను. దేశప్రజలు వింటున్నందున నేను చాలా గర్వంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మొదటి సంఘటన మార్చి 5, 1966- ఈ రోజున మిజోరంలో నిస్సహాయులైన పౌరులపై కాంగ్రెస్ తన వైమానిక దళం ద్వారా దాడి చేసింది. దీంతో తీవ్ర వివాదం చెలరేగింది. అది మరే దేశ వైమానిక దళమో కాంగ్రెస్ సమాధానం చెప్పాలి. మిజోరం ప్రజలు నా దేశ పౌరులు కాదా? వారి భద్రత భారత ప్రభుత్వ బాధ్యత కాదా? మార్చి 5, 1966: వైమానిక దళం దాడి; అమాయక పౌరులపై దాడి చేశారు.
మరియు మిస్టర్ స్పీకర్,
ఇప్పుడు కూడా మార్చి 5న మిజోరం మొత్తం శోకసంద్రంలో మునిగిపోయింది. మిజోరం ఆ బాధను మరచిపోలేకపోతోంది. గాయాన్ని నయం చేయడంలో వారికి సహాయపడటానికి వారు ఎప్పుడూ ప్రయత్నించలేదు. అందుకు వారు ఏనాడూ బాధపడలేదు. ఈ సత్యాన్ని కాంగ్రెస్ దేశం నుంచి దాచిపెట్టింది మిత్రులారా. ఈ సత్యాన్ని దేశం నుంచి దాచిపెట్టారు. మన దేశంలో వైమానిక దళం పౌరులపై దాడి చేయడం కరెక్టేనా? ఆ సమయంలో ఎవరు పాలించారు - ఇందిరాగాంధీ. అకాల్ తఖ్త్ పై దాడి చేశారు. అది ఇప్పటికీ మన జ్ఞాపకాల్లో తాజాగానే ఉంది. మిజోరంలో వారికి ఈ అలవాటు ఏర్పడింది. అందుకే వారు నా దేశంలో అకాల్ తఖ్త్ పై దాడి చేశారు, ఇప్పుడు వారు మాకు బోధిస్తున్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజల నమ్మకాన్ని వమ్ము చేశారు. ఆ గాయాలు ఏదో ఒక సమస్య రూపంలో బయటపడతాయి. అందుకు కారణం వారి స్వంత పనులే.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
నేను మరొక సంఘటనను ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను మరియు ఆ సంఘటన 1962 నాటి భయంకరమైన రేడియో ప్రసారం, ఇది ఇప్పటికీ ఈశాన్య ప్రజలను ఉలిక్కిపడేలా కుదిపేస్తోంది. చైనా మన దేశంపై దాడి చేసినప్పుడు, దేశంలోని ప్రతి మూల ప్రజలు భారతదేశం తమను రక్షిస్తుందని, తమకు కొంత సహాయం చేస్తుందని ఆశించారు; తమ ప్రాణాలను, ఆస్తులను కాపాడుతారని, దేశాన్ని రక్షిస్తారని ఆశించారు. ప్రజలు చేతులతో పోరాడటానికి బయలుదేరారు, కానీ ఇంత క్లిష్ట సమయంలో ఢిల్లీ నుండి పాలన చేస్తున్న పండిట్ నెహ్రూ రేడియోలో ఏమి చెప్పారు? ఆ సమయంలో ఆయన ఒక్కరే నాయకుడు. కానీ ఆయన మాట్లాడుతూ... "నా హృదయం అస్సాం ప్రజలకు వెళుతుంది". ఇదీ పరిస్థితి. ఆ ప్రసారం నేటికీ అస్సాం ప్రజలను కుంగదీస్తూనే ఉంది. వాటిని నెహ్రూ వారి విధికి ఎలా వదిలేశారు. మాకు ఇప్పుడు సమాధానాలు కావాలి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
లోహియా వాదులు అప్పటికే వెళ్లిపోయారు కానీ నేను వారికి ఒక విషయం చెప్పదలుచుకున్నాను, లోహియా గారి వారసులుగా చెప్పుకునే వారు, నిన్న సభలో గట్టిగా మాట్లాడుతున్నవారు, పిడికిలి బిగించి గాల్లోకి లేపారు. లోహియా ఒకసారి నెహ్రూపై తీవ్ర ఆరోపణలు చేశారు. లోహియా గారి మాటలు ఇవి - ఇది ఎంత నిర్లక్ష్యమో, ఎంత ప్రమాదకరమో! 30,000 చదరపు మైళ్ల కంటే పెద్ద ప్రాంతాన్ని కోల్డ్ స్టోరేజీలో మూసివేసి ఎటువంటి అభివృద్ధి లేకుండా చేశారు. లోహియా గారు నెహ్రూ గారిని నిందించారు – 'ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల మీ వైఖరి ఏమిటి? ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజల హృదయాలను, మనోభావాలను అర్థం చేసుకోవడానికి మీరు ఎన్నడూ ప్రయత్నించలేదు'. నా మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన 400 మంది మంత్రులు రాత్రులు రాష్ట్ర ప్రధాన కార్యాలయంలోనే కాకుండా, జిల్లా కేంద్రాల్లో కూడా గడిపారు.
నేను 50 సార్లు సందర్శించాను. ఇది కేవలం ఫిగర్ మాత్రమే కాదు, ఇది మా అంకితభావం. ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల అంకితభావం.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
కాంగ్రెస్ ప్రతి పని రాజకీయాలు, ఎన్నికలు, ప్రభుత్వం చుట్టూ తిరుగుతుంది. ఏ ప్రాంతాల్లో ఎక్కువ సీట్లు వచ్చాయో ఆ ప్రాంతాల్లో రాజకీయం చేయడం సులువవుతుందని, అక్కడ ఏదో ఒకటి చేయక తప్పదన్నారు. కానీ ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో? దేశం వింటోంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో తమకు కొన్ని సీట్లు మాత్రమే ఉన్నాయని, ఆ ప్రాంతం వారికి ఆమోదయోగ్యం కాదన్నారు. వాటిని పట్టించుకోలేదు. దేశ పౌరుల ప్రయోజనాల పట్ల వారికి సానుభూతి లేదు.
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
అందుకే తమకు కొన్ని సీట్లు మాత్రమే ఉన్న ప్రాంతాల పట్ల సవతి తల్లిగా వ్యవహరించారు. ఈ విషయం కాంగ్రెస్ డీఎన్ఏలో ఉంది. గత కొన్నేళ్ల చరిత్రను ఒకసారి పరిశీలిస్తే.. ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల కూడా అదే వైఖరిని అవలంబించారు. కానీ ఇప్పుడు చూడండి, గత 9 సంవత్సరాలుగా నేను చేసిన ప్రయత్నాల కారణంగా, ఈశాన్య ప్రాంతం మాకు అత్యంత ప్రియమైన భాగం అని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. ఇప్పుడు ఈ పరిస్థితి తలెత్తినట్లే మణిపూర్ సమస్యలను ప్రస్తావిస్తున్నారు. నిన్న అమిత్ భాయ్ సమస్య ఏమిటో, ఎలా జరిగిందో వివరంగా చెప్పాడు. కానీ ఈ రోజు నేను చాలా సీరియస్ గా చెప్పదలుచుకున్నది ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఈ సమస్యలకు మూలకారణం కాంగ్రెస్. దీనికి ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజలు బాధ్యులు కాదని, కాంగ్రెస్ రాజకీయాలే ఇందుకు కారణమన్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
మణిపూర్ భారతీయ సంస్కృతిలో లోతుగా పాతుకుపోయింది. మణిపూర్ భక్తి యొక్క గొప్ప వారసత్వాన్ని కలిగి ఉంది; మణిపూర్ స్వాతంత్ర్య పోరాటం మరియు ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ వారసత్వాన్ని కలిగి ఉంది; మణిపూర్ లెక్కలేనన్ని త్యాగాలు చేసింది. కాంగ్రెస్ పాలనలో వేర్పాటు వాద మంటల్లో మన గొప్ప భూమి బలి అవుతోంది. ఎంతైనా, ఎందుకు?
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
మిత్రులారా, ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన నా సోదరులకు అన్ని విషయాలు తెలుసని మీ అందరికీ గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. మణిపూర్ లో ఒకప్పుడు ప్రతి వ్యవస్థ తీవ్రవాద సంస్థల అభీష్టం మేరకు నడిచేది. అంతా వారి ఇష్టానుసారం జరిగింది, ఆ సమయంలో మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్! ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో మహాత్మాగాంధీ ఫోటోను అనుమతించనప్పుడు ఏ ప్రభుత్వం అధికారంలో ఉంది? అది కాంగ్రెస్. మొరాంగ్ లోని ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ మ్యూజియంలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ విగ్రహంపై బాంబు విసిరినప్పుడు మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? అది కాంగ్రెస్. అప్పుడు మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్..
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
మణిపూర్ లోని పాఠశాలల్లో జాతీయ గీతాన్ని ఆలపించరాదని నిర్ణయించినప్పుడు మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్.. లైబ్రరీల్లో ఉన్న అమూల్యమైన జ్ఞానం, వారసత్వ సంపదను తగలబెట్టాలని ప్రచారం ప్రారంభించారు, ఆ ప్రచారంలో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్.. మణిపూర్ లో ఆలయ గంటలు సాయంత్రం 4 గంటలకు ఆగడంతో అంతా లాక్ డౌన్ విధించారు.ప్రతిదీ సైన్యం కాపలా కావలసి రావడంతో పూజలు చేయడం చాలా కష్టంగా మారింది. మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్..
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఇంఫాల్ లోని ఇస్కాన్ ఆలయంపై బాంబులు విసిరి భక్తులు మరణించినప్పుడు మణిపూర్ లో ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్.. ఐఏఎస్, ఐపీఎస్ అధికారులు అక్కడ పని చేయాలంటే తమ జీతంలో కొంత మొత్తాన్ని ఈ తీవ్రవాదులకు చెల్లించాల్సి వచ్చేది. అప్పుడే వారు అక్కడ ప్రశాంతంగా జీవించగలిగారు. ఏ ప్రభుత్వం ఉంది? కాంగ్రెస్..
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
వారి నొప్పి సెలెక్టివ్, వారి సున్నితత్వం సెలెక్టివ్. వారి పరిధి రాజకీయాల నుంచి మొదలై రాజకీయాలతో సాగుతుంది. వారు మానవత్వం కోసం ఆలోచించలేరు, దేశం కోసం ఆలోచించలేరు. కనీసం దేశ సమస్యల గురించి కూడా ఆలోచించలేకపోతున్నారు. వారికి రాజకీయాలు తప్ప మరేమీ అర్థం కావడం లేదన్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఇప్పుడు, గత ఆరేళ్లుగా మణిపూర్ లో ఉన్న ప్రభుత్వం ఈ సమస్యలకు పరిష్కారం కనుగొనేందుకు అంకిత భావంతో నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది. బంద్, బ్లాక్ ల యుగాన్ని ఎవరూ మర్చిపోలేరు. మణిపూర్ లో బంద్ లు, దిగ్బంధాలు జరిగేవి. నేడు అది గత విషయంగా మారిపోయింది. శాంతి స్థాపనకు అందరినీ కలుపుకుని పోవడానికి నమ్మకాన్ని కలిగించే ప్రయత్నాలు నిరంతరం జరుగుతున్నాయని, భవిష్యత్తులో కూడా కొనసాగుతాయన్నారు. రాజకీయాలను ఎంత దూరంగా ఉంచితే అంత వేగంగా శాంతి స్థాపన జరుగుతుంది. దేశప్రజలకు నేను భరోసా ఇవ్వదలుచుకున్నది ఇదే.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఈశాన్య ప్రాంతం నేడు మనకు దూరంగా అనిపించవచ్చు, కానీ ఆగ్నేయాసియా అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరు, ఆసియాన్ దేశాల ప్రాముఖ్యత పెరుగుతున్న తీరు, మన తూర్పు దేశాల పురోగతితో పాటు మన ఈశాన్యం ప్రపంచ దృక్కోణం నుండి కేంద్ర బిందువుగా మారే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. నేను దీన్ని స్పష్టంగా చూడగలను. అందుకే ఈ రోజు ఓట్ల కోసం కాకుండా ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభ్యున్నతి కోసం సర్వశక్తులు ఒడ్డుతున్నాను. ప్రపంచంలోని కొత్త నిర్మాణం ఆగ్నేయాసియా, ఆసియాన్ దేశాలపై ఎలాంటి ప్రభావాన్ని చూపబోతోందో, ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రాముఖ్యత ఎలా పెరుగుతుందో, ఈశాన్య రాష్ట్రాల వైభవం మరోసారి ఎలా పెరుగుతుందో నాకు బాగా తెలుసు. ఇది జరగడం నేను చూడగలను మరియు అందుకే నేను ఈ పనిలో నిమగ్నమయ్యాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
అందుకే మా ప్రభుత్వం ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి అధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల మౌలిక సదుపాయాల కోసం లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశాం. నేడు ఆధునిక రహదారులు, ఆధునిక రైల్వేలు, ఆధునిక కొత్త విమానాశ్రయాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు గుర్తింపుగా మారుతున్నాయి. నేడు మొదటిసారిగా అగర్తలా రైల్వేతో అనుసంధానించబడి ఉంది. గూడ్స్ రైలు తొలిసారి మణిపూర్ చేరుకుంది. తొలిసారిగా వందే భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో నడుస్తున్నాయి. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో తొలిసారిగా గ్రీన్ ఫీల్డ్ ఎయిర్ పోర్టును ఏర్పాటు చేశారు. సిక్కిం, అరుణాచల్ వంటి రాష్ట్రాలకు తొలిసారిగా విమాన సదుపాయం ఉంది. తొలిసారిగా ఈశాన్య ప్రాంతం జలమార్గాల ద్వారా అంతర్జాతీయ వాణిజ్యానికి ముఖద్వారంగా మారింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో తొలిసారిగా ఎయిమ్స్ వంటి వైద్య సంస్థను ప్రారంభించారు. దేశంలోనే తొలిసారిగా మణిపూర్ లో స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని ప్రారంభిస్తున్నారు. తొలిసారిగా మిజోరంలో ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ వంటి సంస్థలు తెరుచుకుంటున్నాయి. తొలిసారిగా కేంద్ర మంత్రివర్గంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యం అనేక రెట్లు పెరిగింది. నాగాలాండ్ నుంచి తొలిసారిగా ఓ మహిళా ఎంపీ రాజ్యసభకు ఎన్నికయ్యారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుంచి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు పద్మ అవార్డులు రావడం ఇదే తొలిసారి. తొలిసారిగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన లచిత్ బోర్ఫుకాన్ వంటి వీరుడి టాబ్లోను రిపబ్లిక్ డేలో చేర్చారు. మణిపూర్ లో తొలిసారిగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన రాణి గైడిన్లియూ పేరిట తొలి ట్రైబల్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్ మ్యూజియం ఏర్పాటైంది.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
మనం సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ అని చెప్పేటప్పుడు, అది మాకు నినాదం కాదు, ఇవి కేవలం పదాలు కావు. ఇది మాకు విశ్వాసానికి సంబంధించిన వ్యాసం. మాకు నిబద్ధత ఉంది మరియు మేము దేశం పట్ల అంకితభావం ఉన్న వ్యక్తులు. ఏదో ఒక రోజు ఇలాంటి ప్రదేశంలో ఉండే అవకాశం వస్తుందని ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. కానీ దేశ ప్రజల దయవల్లే వారు మాకు అవకాశం ఇచ్చారు. కాబట్టి నేను దేశ ప్రజలకు భరోసా ఇస్తున్నాను -
మన జీవితంలోని ప్రతి అణువు, మన కాలపు ప్రతి క్షణం దేశ ప్రజల కోసమే!
గౌరవ స్పీకర్ గారూ,
ఈ రోజు నేను నా ప్రతిపక్ష సహచరులను ఒక విషయం కోసం ప్రశంసించాలనుకుంటున్నాను. సభా నాయకుడిని నాయకుడిగా అంగీకరించడానికి వారు సిద్ధంగా లేకపోయినా, వారు నన్ను ప్రసంగాలు చేయనివ్వలేదు, కానీ నాకు సహనం, స్టామినా ఉంది మరియు నేను కొంతవరకు తట్టుకోగలను మరియు వారు అలసిపోతారు. కానీ నేను ఒక విషయం అభినందిస్తున్నాను. సభా నాయకుడిగా 2023లో అవిశ్వాస తీర్మానం తెచ్చే బాధ్యతను 2018లో వారికి అప్పగించానని, వారు నా మాటను పాటించారన్నారు. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ వారు తీర్మానాన్ని తీసుకురావడంలో మంచి పని చేయలేకపోయారు. 2018 నుంచి 2023 వరకు ఐదేళ్ల సమయం ఇచ్చినా ఎలాంటి సన్నద్ధత లేదు. ఇన్నోవేషన్ లేదు. క్రియేటివిటీ లేదు. వారికి సమస్యలు దొరకలేదు. వారు దేశాన్ని తీవ్రంగా నిరాశపరిచారు. స్పీకర్ గారూ ఫర్వాలేదు. 2028లో వారికి మరో అవకాశం ఇస్తాం. కానీ ఈసారి ముందుగానే కొంత సన్నద్ధతతో 2028లో మా ప్రభుత్వంపై అవిశ్వాస తీర్మానాన్ని తీసుకురావాలని కోరుతున్నాను. ముందు కొన్ని సమస్యలు తెలుసుకోండి. పనికిమాలిన, నీచమైన అజెండాలు ఎందుకు తెస్తున్నారు? కనీసం ప్రతిపక్షంలోనైనా ఉండగల సమర్థుడనే నమ్మకం దేశ ప్రజలకు కలగాలి. మీరు ఆ సామర్థ్యాన్ని కూడా కోల్పోయారు. మీరు కొంత హోంవర్క్ చేస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను. మీ వాదనలను, అరుపులను మరియు నినాదాలను అమలు చేయడానికి మీకు చాలా మంది వ్యక్తులు కనిపిస్తారు, కానీ కొంత మనస్సును కూడా ఉపయోగిస్తారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
రాజకీయాలకు తనదైన స్థానం ఉంది. అందుకు పార్లమెంటు వేదిక కాదు. దేశంలో అత్యున్నత గౌరవ సంస్థ పార్లమెంట్. అందుకే ఎంపీలు కూడా దీనిపై సీరియస్ గా ఉండాల్సిన అవసరం ఉంది. దేశం అనేక వనరులను పెట్టుబడి పెడుతోంది. దేశంలోని పేదలకు న్యాయంగా చెందాల్సిన వనరులను ఇక్కడ ఉపయోగిస్తారు. ఇక్కడి ప్రతి క్షణాన్ని దేశం కోసం ఉపయోగించాలి. కానీ ప్రతిపక్షంలో ఈ సీరియస్ నెస్ కనిపించడం లేదు. అందుకే స్పీకర్ గారూ, ఈ రాజకీయాలు ఇలా సాగడానికి వీల్లేదు. వారికి కొంత ఖాళీ సమయం ఉంది కాబట్టి వారు పార్లమెంటుకు వస్తారు. పార్లమెంటు ఇలా పనిచేస్తుందా? ఇది సరికాదన్నారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఖాళీ సమయాల్లో పార్లమెంటుకు వెళ్దాం. ఈ స్ఫూర్తితో రాజకీయాలు చేయవచ్చు కానీ దేశాన్ని నడపలేం. ఇక్కడ మాకు దేశాన్ని నడిపించే పని ఇచ్చారని, అందువల్ల వారు బాధ్యతను నిర్వర్తించకపోతే ఓటర్లకు ద్రోహం చేస్తున్నారని, వారిని మోసం చేశారని ఆరోపించారు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
ఈ దేశ ప్రజలపై నాకు అచంచల విశ్వాసం, అపారమైన విశ్వాసం ఉంది. స్పీకర్ గారూ, మన దేశ ప్రజలకు ఒక రకంగా అపారమైన విశ్వాసం, విశ్వాసం ఉన్నాయని నేను నమ్మకంగా చెబుతున్నాను. వెయ్యేళ్ళ బానిసత్వ కాలంలో కూడా వారు తమ అంతరంగిక నమ్మకాన్ని వణికించనివ్వలేదు. అది విచ్ఛిన్నం కాని విశ్వాసంతో కూడిన సమాజం, విచ్ఛిన్నం కాని చైతన్యంతో నిండిన సమాజం. 'సంకల్పాల సాధనకు అంకితభావం' అనే సంప్రదాయాన్ని అనుసరించే సమాజం ఇది. అనే మంత్రాన్ని అనుసరించి.. वयम् राष्ट्रांग भूता, అదే సున్నితత్వంతో దేశం కోసం పనిచేసే సమాజం ఇది.
కాబట్టి స్పీకర్ గారూ,
బానిసత్వ కాలంలో మనపై ఎన్నో దాడులు జరిగిన మాట వాస్తవమేనని, ఎన్నో సమస్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చిందని, కానీ మన దేశ వీరులు, మన దేశ మహానుభావులు, మన దేశ ఆలోచనాపరులు, మన దేశంలోని సామాన్య పౌరులు ఆ ఆత్మవిశ్వాస జ్వాలలను ఏనాడూ ఆర్పలేదన్నారు. ఆ జ్వాల ఎప్పటికీ ఆరిపోలేదు, జ్వాల ఎప్పుడూ ఆరిపోలేదు కాబట్టి, కాంతిపుంజం నీడలో ఆ ఆనందాన్ని ఆస్వాదిస్తున్నాం.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలోని సామాన్యుడి ఆత్మవిశ్వాసం కొత్త శిఖరాలను తాకుతూ, కొత్త ఆకాంక్షలను స్పృశిస్తోంది. మన దేశ యువత ప్రపంచంతో పోటీ పడాలని కలలు కనడం ప్రారంభించారు. ఇంతకంటే అదృష్టం ఏముంటుంది? ప్రతి భారతీయుడూ ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉన్నాడు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
నేటి భారతదేశం ఒత్తిడికి లోనుకాదు, ఒత్తిడిని అంగీకరించదు. నేటి భారతదేశం ఎవరి ముందు వంగదు. నేటి భారతదేశం అలసిపోదు; నేటి భారతదేశం ఆగడం లేదు. ఇది గొప్ప వారసత్వాన్ని మరియు తీర్మానాలను ఆత్మవిశ్వాసంతో తీసుకుంటుంది మరియు అందుకే, దేశంలోని సామాన్యుడు దేశాన్ని విశ్వసించడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఇది భారతదేశాన్ని విశ్వసించడానికి ప్రపంచాన్ని కూడా ప్రేరేపిస్తుంది. నేడు ప్రపంచానికి భారత్ పై నమ్మకం ఉంది కాబట్టి, భారత ప్రజల్లో ఆత్మవిశ్వాసం పెరగడం ఒక కారణం. ఇది శక్తి, దయచేసి ఈ నమ్మకాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ప్రయత్నించవద్దు. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ఇదొక అవకాశం. ఇది మీకు అర్థం కాకపోతే, దయచేసి నిశ్శబ్దంగా ఉండండి. కాసేపు వేచి ఉండండి కానీ దేశ నమ్మకాన్ని వమ్ము చేసి విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ప్రయత్నించవద్దు.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
గత కొన్నేళ్లుగా, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి బలమైన పునాది వేయడంలో మేము విజయవంతమయ్యాము మరియు 2047 లో దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటుందని కలలు కన్నాము. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన వెంటనే 'అమృత్కాల్' ప్రారంభమైంది. మనం 'అమృత్కాల్' తొలినాళ్లలో ఉన్నాం. కాబట్టి ఈ రోజు శక్తితో ముందుకు సాగుతున్న పునాది, 2047 నాటికి భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అవుతుంది అని నేను ఈ విశ్వాసంతో చెబుతున్నాను. దేశ ప్రజల కృషితో, దేశ ప్రజల విశ్వాసంతో, దేశ ప్రజల సంకల్పంతో, దేశ ప్రజల సమిష్టి శక్తితో, దేశ ప్రజల అలుపెరగని కృషితో ఇది సాధ్యమవుతుంది. ఇదే నేను నమ్ముతాను.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
బహుశా ఇక్కడ మాట్లాడిన మాటలు రికార్డులో ఉంటాయి, కానీ సుసంపన్న భారతదేశం కలను సాకారం చేయడానికి బలమైన పునాదిగా ఉన్న మన చర్యలు, చర్యలకు చరిత్ర సాక్ష్యం కాబోతోంది. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, ఈ నమ్మకంతో ఈ రోజు నేను కొన్ని విషయాలను స్పష్టం చేయడానికి సభ ముందుకు వచ్చాను, చాలా స్వీయ నియంత్రణతో, వారి ప్రతి దూషణకు నవ్వుతూ, నా మనస్సును చల్లగా ఉంచుకొని, 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలను వారి కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి ప్రోత్సహించాను, తీర్మానాలను నా కళ్ళ ముందు ఉంచాను. ఇదే నా మదిలో మెదులుతోంది. ఆ క్షణాన్ని గుర్తించి కలిసి నడవాలని సభలోని మిత్రులను కోరుతున్నాను. మణిపూర్ గతంలో ఈ దేశంలో తీవ్రమైన సమస్యలను ఎదుర్కొంది, కానీ మేము కలిసి పరిష్కారాలను కనుగొన్నాము. కాబట్టి కలిసి నడుద్దాం, మణిపూర్ ప్రజలకు విశ్వాసం కల్పిస్తూ ముందుకు సాగుదాం. కనీసం రాజకీయాలు చేస్తూ మణిపూర్ పాత్రను తక్కువ చేసి చూపొద్దు. అక్కడ ఏం జరిగినా దురదృష్టకరం. కానీ ఆ నొప్పిని అర్థం చేసుకుని ఆ నొప్పికి మందుగా పనిచేయడమే మన పరిష్కారం కావాలి.
గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ,
దీనిపై పెద్ద ఎత్తున చర్చ జరిగింది. 1.5 గంటల పాటు ఒక్కొక్కటిగా ప్రభుత్వ పనితీరును వివరించే అవకాశం లభించింది. ఒకవేళ ఈ తీర్మానాన్ని మాకు వ్యతిరేకంగా తీసుకురాకపోతే, బహుశా ఇంత వివరంగా చెప్పే అవకాశం మాకు వచ్చేది కాదు. కాబట్టి ఈ తీర్మానాన్ని తీసుకువచ్చిన వారికి మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను కానీ ఈ తీర్మానం దేశానికి ద్రోహం చేసే చర్య. ఇది దేశప్రజలు తిరస్కరించాల్సిన తీర్మానమని, దానితో మరోసారి గౌరవ స్పీకర్ మీకు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the No Confidence Motion in Lok Sabha on 10th, August 2023
10 AUG 2023 11:12PM by PIB Delhi
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, several hon’ble senior members have expressed their thoughts. Almost all of their views have reached me in detail. I have also listened to some speeches myself. Respected Mr Speaker, today, I am here to express my gratitude to the millions of citizens of this country who have repeatedly shown their trust in our government. And Mr Speaker, it is said that God is very benevolent, and it is God's will that He fulfils His desires through someone or the other, making someone a medium. I consider this a blessing from God that the Opposition came up with a no-confidence motion as willed by God. This was also God's command in 2018 when my colleagues from the Opposition brought a no-confidence motion against me. At that time, I had also said that a no-confidence motion is not a floor test for our government rather it is their own floor test. I had said that on that day as well. And as it turned out, the Opposition could not gather as many votes as they had when the vote took place. And not only that, when we went to the people (to seek votes), the people also declared no confidence in them with full force. And, NDA got more seats and so did BJP in the elections which were held. In a way, the no-confidence motion of the Opposition is auspicious for us, and I can see today that you have decided that the NDA and the BJP will come back with a grand victory in the 2024 elections, breaking all the previous records, with the blessings of the people.
Respected Mr Speaker,
For the past three days, there have been extensive discussions on various topics regarding the Opposition's proposal. It would have been better if the Opposition had actively participated in the proceedings of the House with seriousness right from the beginning of the session. In the last few days, both this House (Lok Sabha) and our other House (Rajya Sabha) have passed several important bills, including the Jan Vishwas Bill, Mediation Bill, Dental Commission Bill, bills related to tribal communities, Digital Data Protection Bill, National Research Foundation Bill, a bill related to Coastal Aqua Culture, and many other crucial bills. These were bills that were meant to safeguard the rights of our fishermen, with Kerala expected to benefit the most. Hence, there were greater expectations from Kerala's MPs that they would actively participate in such bills. However, politics has become so dominant over them that they seem to be unconcerned about the fishermen's well-being.
Here, the National Research Foundation Bill was presented. It was a Bill aimed at providing a new direction for the aspirations of the country's youth. It was envisioned with a long-term perspective on how India could emerge as a science power, which you objected to as well. The Digital Data Protection Bill was linked to the expectations of the country's youth, as the future is going to be technology-driven. Today, data is considered as valuable as oil or gold, and it required serious discussion. But politics was your priority. There were several bills meant for villages, the poor, the Dalits, the marginalized, and the tribal communities, for discussions and contribution to their well-being. These bills were connected to their futures. But they (the Opposition) have no interest in this. The work for which they have been sent here by the people of the country, they have betrayed that trust as well. Some opposition parties, through their behaviour and conduct, have proven that they care more about their party than the country. The party is bigger than the country for them; the party comes before the country. I think that you are not concerned about the hunger of the poor; your hunger for power is what is driving you. You do not care about the future of the country's youth. You are worried about your political future.
And respected Mr Speaker,
Did you allow the House to run even for a day? You gathered only for a vote of no confidence? And you, along with your staunchly corrupt colleagues, were forced to comply with their conditions and discuss this vote of no confidence. What kind of discussion did you have on this matter? And I can see that even your supporters on social media are very disappointed; this is your current situation.
And Mr Speaker, the fun part of this debate is that the Opposition organized the fielding, but it's the treasury benches which hit boundaries and sixes. And the Opposition has been continuously throwing no-balls on the no-confidence motion. The century is being scored from the treasury benches, whereas no balls are being bowled from the Opposition’s end.
Mr Speaker,
I would urge our colleagues from the Opposition: Why don't you come prepared? Put in a little effort. I gave you five years to work hard; I said in 2018 to come prepared in 2023. You couldn't even manage five years. What a plight you are in, how pitiful!
Respected Mr Speaker,
Our Opposition colleagues have a strong desire and a natural inclination to create an impression and make headlines. But don't forget that the nation is also watching you. Every single word of yours is being carefully heard by the country. However, each time, you have given the country nothing but disappointment. And as far as the behaviour of the Opposition is concerned, I must also say that those whose record is in disarray are also trying to hold us accountable.
Respected Mr Speaker,
It is indeed intriguing how certain things in this vote of no confidence were so unusual and unprecedented, neither heard nor seen before, nor even imagined. The leader of the largest opposition party's name wasn't even in the list of speakers. Look at the past examples: In 1999, when a no-confidence motion was brought against the Vajpayee government, Sharad Pawar was leading the opposition. He led the debate. In 2003, during Atal ji's government, Sonia ji was the leader of the Opposition, and she led the no-confidence motion. In 2018, it was Kharge ji, the leader of the Opposition, who prominently led and brought forward the vote of no confidence. But this time, what happened to Adhir Babu? His own party didn't give him a chance to speak. This was even acknowledged yesterday by Amit Bhai with a sense of responsibility that he wasn't feeling well (that Adhir Babu was sidelined). It was the generosity of Amit Bhai that despite his time being over, he still gave you a chance to speak today. But they are experts in turning everything into a mess. I don't know what your compulsion is. Why was Adhir Babu sidelined? Who knows if someone called from Kolkata yesterday, and the Congress repeatedly humiliates him. Sometimes, they remove him from the position of floor leader temporarily using the pretext of elections. We express our complete sympathy for Adhir Babu. Suresh ji, please laugh out loud.
Respected Mr Speaker,
In the life and history of any nation, there comes a time when it breaks free from old constraints and takes steps forward with new energy, new aspirations, new dreams, and new resolutions. In this 21st century era, I am speaking in this sacred temple of democracy with great seriousness, and I am speaking after many years of experience, that this era is the era of possibilities, the era where we have the opportunity to fulfil every dream for India. And all of us are in this time period, whether it's you, me, or the millions and millions of people in this country. This time period is of immense significance, of utmost importance.
In a changing world, and I want to say these words with great conviction that the impact of the changes that are happening will affect this country for the next thousand years. The efforts of the 1.4 billion countrymen in this era, with their achievements, efforts, strength, and capabilities, will lay a strong foundation for the coming one thousand years. Therefore, in this era, we all have a great responsibility that we should all have a single focus - the development of the nation. The demand of the time is to unite wholeheartedly to fulfil the aspirations of the people of the country, to turn determination into success. The collective strength of the 1.4 billion citizens of this nation can elevate us to great heights. The world has recognized the potential of our young generation, and we should have faith in them. Our youth, who are dreaming big, have the ability to turn those dreams into reality with determination. And therefore, respected Speaker, the people of the country formed a government with a full majority in 2014 after 30 years. And based on that track record, the youth of the nation knows very well the ability to nurture their dreams and fulfil their resolutions? And that is why we were given the opportunity to serve, and with greater strength once again in 2019.
Respected Mr Speaker,
It is the responsibility of every individual in this House to provide opportunities for the dreams, aspirations, and expectations of India's youth, according to their ambitions. While being in government, we have also made diligent efforts to fulfil this responsibility. We have given the youth of India a corruption-free government. We have instilled the courage in today's professionals, the youth of India, to soar high in the open sky by providing them opportunities. We have also taken charge of correcting India's tarnished image in the world and have elevated it to new heights. Even now, some individuals are attempting to tarnish our image, but the world has recognized our country and believes in how India can contribute to the future of the world. This confidence of the world in India's potential is steadily growing.
And what have our opposition colleagues done during this period? When there is such a favourable environment with possibilities all around, they made an unsuccessful attempt to shatter the people's self-confidence by proposing a vote of no confidence. Today, India's youths have astonished the world by launching new start-ups in record numbers. Today, there is a record influx of foreign investment in India. Today, India's exports are touching new heights. They cannot bear to hear any good news about India... that's their state of mind. Today, the hearts of the poor are filled with confidence to achieve their dreams. Today, poverty is rapidly decreasing in the country. According to the report of NITI Aayog, more than 13.5 crore people have been lifted out of poverty in the last five years.
Respected Mr Speaker,
The IMF states in its working paper that India has nearly eradicated extreme poverty. The IMF has referred to India's DBT (Direct Benefit Transfer) and other social welfare schemes as ‘logistics marvels’.
Respected Mr Speaker,
The World Health Organization (WHO) has stated that four lakh lives are being saved in India annually due to the Jal Jeevan Mission. These four lakh individuals are my poor, distressed, marginalized, and underprivileged family members. They are the people who have been compelled to struggle for survival within the lower echelons of our society. The WHO is emphasizing that the lives of these four lakh individuals have been saved. It says through its analysis that the Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Campaign) has saved three lakh lives from preventable deaths.
Respected Mr Speaker,
If India becomes clean, the lives of three lakh people are saved. Who are these three lakh people? They are the ones who are forced to live in slums and shanties and who have to navigate through various hardships. They are the people from my poor families, those living in urban settlements, those in rural areas, and the underprivileged segments of society, whose lives have been saved. What has UNICEF said? UNICEF has stated that the poor are saving 50,000 rupees annually due to the Swachh Bharat Abhiyan. However, some opposition parties, including the Congress, remain skeptical of these achievements in India. The truth that the world is recognizing from afar is often not visible to these individuals who reside here.
Respected Mr Speaker,
Distrust and arrogance are ingrained in their nature. They are unable to see the faith of the people. Now, what can the country do with this ostrich-like approach?
Respected Mr Speaker,
I do not agree with the mindset of those who cling to old beliefs. However, they say that when something auspicious happens, when there is good fortune, when positive things occur at home, and when children wear nice clothes and appear neat and clean, they apply a black mark on them as a protective measure. Today, as the country experiences all-round prosperity, as there is applause and cheers resounding throughout the nation, I express my gratitude to you. Just as a black mark is applied as a form of protective measure, you have come to the House wearing black attire to protect this prosperity. For this as well, I extend my heartfelt gratitude to you.
Respected Mr Speaker,
Over the past three days, our colleagues from the opposition have been liberally using foul language, flipping through dictionaries to find as many offensive words as possible. They seem to have collected a whole array of derogatory terms from various sources. By now, they must have exhausted their collection and feeling a bit relieved after spewing so many offensive words. And of course, these individuals persistently target me day and night. It's their nature. And what's their favourite slogan? "Modi, your grave will be dug." “Modi, your grave will be dug.” This is their preferred slogan. However, their insults, offensive language, and undemocratic discourse also serve as a tonic for me. I take their negativity and turn it into a positive force. And why do they do this? Why does this happen? Today, I want to share a secret with the House. I firmly believe that the opposition members have been bestowed with a secret boon. Yes, a secret boon has been granted to them. And the boon is that whoever they wish ill for, it will turn out to be for the better for that person. An example is right in front of you. Twenty years have passed, and what all has not happened, what all was not done. But it has actually turned out for the better. So, you have been given a significant secret boon. I can substantiate this secret boon with three examples.
You may be aware that these individuals had claimed that the banking sector would collapse, it would be ruined, and the country would be destroyed. What all they had not said? They even brought in foreign experts, and tried to lend credibility to their statements through them, hoping that people might believe them if their assertions came from these so-called eminent individuals. They made extensive efforts to spread disappointment and rumours about the health of our banks. And what happened when they wished ill for the banks? Our public sector banks performed even better, with net profits soaring more than double. These same individuals talked about the phone banking scam, and as a result, led the country to a serious NPA crisis.
But today, we have emerged with renewed strength after successfully navigating the challenges posed due to the mountain of NPAs created by them. Today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has elaborated on the significant profits that have been generated by these banks. Another example is our government-owned company, HAL, which manufactures helicopters for defence forces. These individuals had made numerous statements about HAL. What all they did not say about HAL? The language they used was intended to cause significant damage globally. They claimed that HAL was in ruins, that the defence industry in India had been destroyed, and much more.
Not only that, as we have seen recently, videos are being shot in fields to portray a certain narrative, similarly, videos were shot at the gates of the HAL factory, gathering workers in a meeting and trying to provoke them. They were told that they have no future, that their children will die hungry, and that HAL is sinking. Such negative messages were spread about such an important institution of our country. But today, HAL is touching new heights of success. HAL has achieved its highest-ever revenue. Despite their concerted efforts to level serious allegations, and provoke its workers, HAL has emerged as a symbol of India's progress and prestige.
Respected Mr Speaker,
Those whom you wish ill upon, how they progress forward, I provide a third example. You know what was said about LIC (Life Insurance Corporation of India). LIC was said to be in ruins, the money of the poor sinking, where would the poor go who had put in their hard-earned money into LIC? What kinds of speculations, how much imaginative power they had, how many allegations their associates made, they were all saying those things. But today, LIC is consistently growing stronger. Even in the stock market, this advice holds true for those interested in keeping an eye on shares: You should bet on the government companies which they criticise and everything will turn out well.
Respected Mr Speaker,
These individuals who predict the demise of certain institutions of the country, those institutions' fortunes actually shine. And I believe that just as they curse the nation, curse democracy, I am fully confident that the country is going to become stronger, democracy is also going to become stronger, and we are destined to become stronger.
Respected Mr Speaker,
These are the people who do not have faith in the capabilities of the country. They do not have faith in the hard work of the nation, they do not believe in the achievements of the country. A few days ago, I said that in the next term of our government, in the third term, India will become the world's third-largest economy.
Respected Mr Speaker,
Now, if they had even a little bit of trust in the future of the country. When we make the claim that in the coming five years, in the third term, we will elevate the country's economy to the third position, a responsible opposition should ask, "Alright, tell us how you're going to do it, Nirmala ji, tell us how you are going to do it. Modi ji, tell us how you're planning to achieve it. Show us your roadmap - do this, or do that." Now, I have to teach all these things as well. But, they could have offered some suggestions. They could have said, "We will go among the people during elections and explain that while they (the ruling party) talk about the third position of the country, we will bring the country to the first position and achieve this and that." But this is the tragedy with our opposition and its political discourses. What are the people from the Congress saying? Look at the deprivation of their imagination. After staying in power for so many years, why are we still hearing inexperienced remarks?
What do they (Congress members) say? They claim that there's no need to do anything to reach this goal; it will happen naturally to secure the third position. I think it's because of this mindset that they have been dormant for so many years, believing that things will happen on their own. They say that the country will reach the third position without doing anything. And if we consider the Congress's perspective, if everything is going to happen on its own, it implies that the Congress lacks policy, intention, vision, understanding of the global economy, and knowledge of India's economic strength.
Respected Mr Speaker,
This is the reason why poverty was exacerbated during Congress's rule. The country was on the verge of bankruptcy in 1991. The economy ranked around the tenth, eleventh, twelfth position in the world, fluctuating in between during the rule of the Congress party. However, India had secured its place in the top five after 2014. Congress members might think that this transformation happened through some kind of magical wand. But today, I want to inform the House, respected Speaker, that "Reform, Perform, and Transform" were achieved through meticulous planning, hard work, consistent effort, and perseverance. It's due to these plans and unwavering hard work that our country has reached this point. This dedication to planning and hard work will continue, with new reforms as needed, channelling full force into performance, and the result will be that we will reach the third position.
Respected Mr Speaker,
I want to express the country's confidence in words as well. And the country's belief is that when you move a no confidence motion in 2028, this nation will already be among the top three. This is the country's belief.
Respected Mr Speaker,
Our opposition friends have a disposition replete with disbelief. We gave the call for the Swachh Bharat Abhiyan from the Red Fort. However, they consistently expressed disbelief. How could this be possible? Even Gandhi ji gave a call and spoke about it, what happened? How can cleanliness be achieved? Their thoughts are filled with disbelief. We emphasized the need for toilets to liberate mothers and daughters from open defecation, and then they question, can such issues be discussed from the Red Fort? “Is this the country's priority?” When we spoke about opening Jan Dhan accounts, they responded with the same disappointment. “What is the Jan Dhan account? Where is the money in the hands of the poor? What's in their pocket? What will they bring and what will they do?” We talked about yoga, we talked about Ayurveda, we talked about promoting it, but even that was met with cynicism. We discussed "Start-up India," and they spread disappointment about that too. “Nobody can create a start-up”. We talked about Digital India, and what grand speeches were given by learned individuals. “The people of India are illiterate and they don't even know how to use a mobile phone. How will the people of India embrace digital?” Today, the country is progressing in Digital India. We talked about "Make in India." Wherever they went, they made fun of "Make in India."
Respected Mr Speaker,
The history of the Congress party and its associates has been such that they have never had faith in India or its capabilities.
Respected Mr Speaker,
And they placed their trust in whom? I would like to remind the House today. Pakistan used to carry out attacks along the border. Every day, terrorists would come to our country and after that, Pakistan would raise its hands, deny any responsibility, and claim that they had no involvement. No one was ready to take responsibility. Despite this, they had so much love for Pakistan that they immediately believed whatever Pakistan said. Pakistan used to say that terrorist attacks will continue, but talks should also continue. Congress used to believe them to the extent that they thought if Pakistan is saying it, it must be true. This is their mindset. Kashmir was burning in the fire of terrorism day and night. It continued to burn, but the Congress government had no faith in Kashmir or its common citizens. They had faith in the Hurriyat, they had faith in separatists, and they had faith in those who carried the flag of Pakistan. India conducted surgical strikes against terrorism. India carried out airstrikes, but they had no faith in the Indian armed forces. They had faith in the claims of our enemies. This was their disposition.
Mr Speaker,
Today, whenever anyone speaks ill of India in the world, they immediately believe in it and catch onto it. They have such a magnetic power that enables them to grasp anything against India instantly. For example, if any foreign agency says that many countries facing hunger are better off than India, even if it's a false statement, they catch onto it and start spreading it in India, holding press conferences. What fun they get in tarnishing India's reputation. They have a tendency to pay attention to baseless things which have no value, and then they immediately amplify it in India, make efforts to spread it. When the Corona pandemic struck, India's scientists developed the Made in India vaccines. But they didn't have faith in India's vaccines; they had faith in foreign vaccines. This is their mindset.
Respected Mr Speaker,
Millions of citizens of the country have shown their faith in India's vaccines. They don't have faith in India's capabilities. They don't have faith in the people of India. But I want to tell this House that even this country has a deep sense of No Confidence towards Congress. Congress has become so immersed in its arrogance, so engulfed in its ego, that it can't even see the ground beneath its feet.
Respected Mr Speaker,
It has taken decades for the Congress to achieve victory in many parts of the country. In Tamil Nadu, the Congress last won in 1962. For 61 years, the people of Tamil Nadu have been saying "No Confidence" in the Congress. In West Bengal, the Congress last won in 1972. For the past 51 years, the people of West Bengal have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Uttar Pradesh, Bihar, and Gujarat, the Congress last won in 1985. For the past 38 years, the people there have been saying "No Confidence" in the Congress. In Tripura, the Congress last won in 1988. For 35 years, the people of Tripura have been expressing "No Confidence" in the Congress. In Odisha, the Congress last won in 1995. For the past 28 years, Odisha has been giving the same answer: "No Confidence" in the Congress. "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
In Nagaland, the Congress last won in 1988. People here have also been expressing "No Confidence" in the Congress for the past 25 years. "No Confidence" in the Congress. In Delhi, Andhra Pradesh, and West Bengal, the Congress doesn't even have a single legislator. The people have repeatedly expressed "No Confidence" in the Congress.
Respected Mr Speaker,
On this occasion, I want to talk about something for the benefit of everyone. I'm speaking for your well-being. You will become tired, very tired. I am telling you for your own good. Today, on this occasion, I also want to express my condolences to our opposition colleagues. Just a few days ago, you jointly carried out the last rites of a nearly two-decade-old UPA in Bengaluru. You carried out its final rites. According to democratic practices, I should have expressed sympathy and condolences at that moment. I should have expressed empathy. But it's not my fault for the delay, because while you were performing the last rites of UPA on the one hand, on the other hand, you were celebrating and jubilating. You were celebrating by putting new plaster on an old ruin, celebrating putting new paint on an old wall. You made such a grand show of displaying an electric vehicle for a decades-old scrap car, and interestingly, you started fighting over who should get the credit for it even before the show could end. I was amazed that you would go among the people with this alliance. I want to tell my opposition colleagues that the one you are following doesn't even understand the essence and values of this country. Generations after generations, these people couldn't even comprehend the difference between red chilli and green chilli. But I know many of you, you are the ones who understand the Indian psyche, you are the ones who understand the temperament of India. The reality of those who try to deceive by changing appearances becomes evident. It is said for those who only have the support of a name:
दूर युद्ध से भागते, दूर युद्ध से भागते
नाम रखा रणधीर,
भाग्यचंद की आज तक, सोई है तकदीर,
(While fleeing from distant wars, fleeing from distant wars,
But named as the warrior Randhir,
Bhagyachand's destiny remains dormant till today)
Respected Mr Speaker,
Their plight is such that to keep themselves alive, they had to seek refuge in the NDA. But their habit of arrogance, denoted by the letter ‘I’, doesn't leave them. Hence, they added two ‘I’s in the NDA. These are two ‘I's of arrogance! The first ‘I’ is the arrogance of twenty-six parties, and the second ‘I’ is the arrogance of one family. They have also snatched NDA and shattered pieces of India - I.N.D.I.A.
Respected Mr Speaker,
Let our DMK brothers listen, let the Congress members also listen. Mr Speaker, the UPA believes that by using the name of the country, its credibility can be enhanced. But the supporting parties of the Congress, the unwavering companions of the Congress, a minister in the Tamil Nadu government, just two days ago, said, 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. 'I.N.D.I.A.' holds no significance for them. According to them, Tamil Nadu doesn't even exist within India.
Respected Mr Speaker,
Today, I want to say with pride that Tamil Nadu is that state where the streams of patriotism have always flowed. The state that gave us Rajaji, the state that gave us Kamaraj, the state that gave us MGR, the state that gave us Abdul Kalam. Today, this Tamil Nadu is echoing these voices.
Respected Mr Speaker,
When there are individuals within your alliance who deny the existence of their own country, then where will your vehicle come to a halt? Take a moment for introspection and if there is a shred of conscience left, do contemplate upon it.
Respected Mr Speaker,
Their perspective on their own name is not for today, the fascination they have with their own name is not for today. This perspective is decades old. They believe that by changing their name, they can rule over the country. The poor see their name everywhere, but their actions are nowhere to be seen. Their name is on hospitals, but there is no treatment. Their name hangs over educational institutions, roads, parks; their name is on schemes for the welfare of the poor, sports awards, airports, museums. They initiated plans under their name, and then they resorted to corruption worth billions of rupees under those very plans. The person on the last mile of society wanted to see work happening at the grassroots level, but what they got was just the family's name.
Mr Speaker,
Nothing related to the identity of the Congress truly belongs to them. They have nothing which belongs to them. From election symbols to ideologies, everything that the Congress claims as their own has been borrowed from someone else.
Respected Mr Speaker,
To cover up their shortcomings, they have not only borrowed election symbols and ideologies, but it shows the arrogance of the party for the changes that have taken place. It also shows how they have been in a state of denial since 2014. Who was the founder of the party? A.O. Hume was a foreigner who established the party. You are aware that in 1920, a new energy was infused into India's struggle for freedom. A new flag was raised, and the nation embraced it. However, the Congress, seeing the power of that flag, decided to take it away as well. They looked at the symbol and thought it would be suitable for driving the political vehicle. This game has been going on since 1920. They thought that if people see the Tricolour flag, they will believe that they are being talked about. They played this game, using even the name of Gandhi to sway voters. Each time, they have stolen that as well. Look at the election symbols of Congress - two bulls, a calf, and a clenched fist. These symbols represent their actions, their mindset, and clearly show that everything is centred round one family's control.
Respected Mr Speaker,
This is not an I.N.D.I.A. alliance, this is not an I.N.D.I.A. alliance. This is a ‘Ghamandiya’ (arrogant) alliance. And everyone wants to become the groom in this procession. Everyone wants to become the Prime Minister.
Respected Mr Speaker,
This alliance hasn't even considered where you are with whom in which state. In West Bengal, you are against the TMC and Communist Party, but in Delhi, you are together. And Adhir Babu, what was the behaviour of the Communist Party towards you during the 1991 West Bengal Assembly elections. It is still recorded in history. Well, 1991 is now in the past, but last year in Wayanad, Kerala, those who vandalized the Congress office, they are now friendly with them. They can change their label from the outside, but what about their old sins? Those very sins will drown you. How will you hide these sins from the public? You cannot hide, and the state they are in today, that's why I want to say:
अभी हालात ऐसे हैं, अभी हालात ऐसे हैं
इसलिए हाथों में हाथ,
जहां हालात तो बदले,
फिर छुरियां भी निकलेंगी।
(The current situation is like this, the current situation is like this
that's why hands in hands,
where conditions will change,
even knives will be drawn)
Respected Mr Speaker,
This arrogant alliance is the biggest representation of dynastic politics in the country. The freedom fighters of our nation, the framers of our Constitution, always opposed dynastic politics. Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. B.R. Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Maulana Azad, Gopinath Bordoloi, Loknath Jayaprakash, Dr. Lohia, and all the names you see, they openly criticized dynastic politics because it harms the common citizens of the country. Dynastic politics deprives the ordinary citizen of their rights and privileges, and these eminent figures always emphasized that the country must move away from a system based on family, name, and money. However, the Congress has never liked this idea.
Respected Mr Speaker,
We have always seen how those who oppose dynastic politics are treated with hatred. The Congress party favours dynastic politics. The Congress party favours feudalism, where the big leaders and their sons and daughters occupy top positions. Even those who are outside the family circle, for them, the message is clear: unless you become part of this royal court, you have no future. This has been their approach. This feudal system has led to the fall of several wickets, damaging the rights of many. The Congress used all its might to defeat Baba Saheb Ambedkar twice. Congress leaders mocked Dr. Ambedkar's clothes; those are the same people. Babu Jagjivan Ram questioned the Emergency, and even he was not spared by the Congress. He was tortured. There are several personalities like Morarji Desai, Chaudhary Charan Singh, Chandrashekhar ji, whose rights were consistently undermined due to the feudal mindset. Those who were not part of this feudal system, those who were not part of the dynastic politics, even placing their portraits in Parliament was met with resistance. Their portraits were allowed in the Central Hall when the BJP-led non-Congress governments came to power after 1990. Lohia ji's portrait was placed in Parliament in 1991 when a non-Congress government was formed. Netaji's portrait was placed in 1978 when the Janata Party was in power. Lal Bahadur Shastri and Chaudhary Charan Singh's portraits were placed in 1993 by the non-Congress government. Congress has always downplayed Sardar Patel's contributions. Our government had the good fortune to build the Statue of Unity, the tallest statue in the world, as a tribute to his legacy. We established the Prime Minister's Museum in Delhi, paying homage to all former Prime Ministers. The PM Museum stands above party lines, beyond party affiliation. They don't even realize that if someone outside their family becomes Prime Minister, they don't accept or recognize it.
Respected Mr Speaker,
Many times, even with the intention of saying something negative, when an effort is made, some truth also emerges. And it's true that we all have experienced this sometimes that the truth does come out. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that caused the fire. And this is absolutely true. Look, the public is also a form of Lord Rama. And that's why 400 became 40. Hanuman didn't burn Lanka; it was the arrogance that burned it, and that's why it became 400 to 40.
Respected Mr Speaker,
The truth is that the country's people have elected a full majority government twice after thirty years. But how come the son of a poor man could end up here? The rights you had, the values you held for your family generations, how did he end up here? This thorn still troubles you, it doesn't let you sleep. And the people of the country won't let you sleep either and they won't let you sleep in 2024 either.
Respected Mr Speaker,
There was a time when cakes were cut on their birthdays inside airplanes. Today, that same airplane carries vaccines for the poor. That's the difference.
Respected Mr Speaker,
There was a time when clothes for dry cleaning used to come by airplane. Today, the poor, wearing ‘Hawai Chappals’, are flying in airplanes!
Hon'ble Mr. Speaker,
There was a time when naval warships were used for vacations and for having fun. Today the same naval ships are used to bring back Indians stranded abroad to their homes, and to bring the poor back to their homes.
Hon'ble Mr. Speaker,
Those who are royal in terms of their conduct, behaviour and character, and whose minds work like that of a modern monarch, they ought to have problems with a poor man's son standing here. After all, they are famous people by name while I believe in work.
Hon'ble Mr. Speaker,
I get an opportunity to say certain things on certain occasions for which I do not have to decide beforehand. There are many such coincidences when these things happen. Just look at the coincidence - yesterday, somebody mentioned speaking from the heart. The country has known the condition of their for a very long time, but now people also know about their heart.
And Mr. Speaker,
Their love for Modi is so strong that they think of Modi 24 hours a day and even in their dreams. If Modi drinks water in the middle of his speech, they would brag, "Modi has been taught a lesson”. If I venture out in the hot summer to see the public, and wipe my sweat in the process, then they would again say, "look, Modi is sweating”. Look at their method of survival! I quote from the lines of a song:-
डूबने वाले को तिनके का सहारा ही बहुत,
दिल बहल जाए फकत, इतना इशारा ही बहुत।
इतने पर भी आसमां वाला गिरा दे बिजलियां,
कोई बतला दे जरा डूबता फिर क्‍या करे।
Hon'ble Speaker,
I understand the problem of Congress. For years, they have been trying to launch the same old failed product again and again. Every time that launch fails. And as a result, their hatred towards the voters has also touched the sky. Their launch fails, and as a result they direct that frustration and hatred towards the public. But what do the PR people propagate? They call it a 'Mohabbat Ki Dukaan' (shop of love) and that's where their ecosystem starts from. But the people of the country are terming it as 'Loot Ki Dukaan' and marketing lies. There is hatred, there are scams, there is appeasement, and twisted minds. The country had been burning in the fire of dynastic politics for decades. And your shop has sold emergency, division, atrocities on Sikhs, and several lies; it has sold the history and the evidence of Uri's truth! Shame on you sellers of hatred, because you have sold the self-respect of the army!
Hon'ble Speaker,
Many of us sitting here are from rural or poor backgrounds. Here in this house a large number of people come from villages and small towns and if a person from the village goes abroad, he keeps talking about it for years. Even if he goes abroad once or twice, he keeps mentioning that visit for years. It is quite natural for a poor person from the village who never even visited Delhi or Mumbai but got a chance to visit America or Europe, to keep mentioning about his trips. Similarly, those who have never grown a radish in a pot, are bound to get surprised on seeing an entire field.
Mr. Speaker,
These people, who have never been on the ground, who have always seen the poverty of others from inside their cars just by rolling the window of the car down, are finding everything surprising. When such people describe the condition of India, they forget that their family ruled India for 50 years. In a way, while describing this form of India, they are mentioning the failures of their forefathers. History is a witness to this. And they won't succeed in it; that's why they keep launching new ways or methods.
Hon'ble Speaker,
These people know that their new shop will shut down in a few days. And today in the midst of this discussion, I would like to caution the people of the country about the economic policy of this arrogant coalition. This arrogant coalition in the country wants such an economy, which makes the country weak, rather than making it strong. We can clearly see that the Congress and its allies want to move forward with economic policies followed by the countries around us. They are playing the game of getting votes by misusing the treasury. Just look at the condition of the countries around us. And I want to tell the country that I don't expect them to change, but the public will definitely force them to mend their ways.
Hon'ble Speaker,
These incidents are causing a bad impact on our country as well as our states.The people of these states are facing the consequences and new burdens because of empty promises made to win the elections. And announcements are being made to stall the development projects.
Hon'ble Speaker,
I can clearly see the result of the economic policies of this arrogant coalition. And that's why I want to warn the countrymen, tell them the truth. These people, this arrogant alliance, is the guarantee of India's bankruptcy. India's bankruptcy is guaranteed. It is a guarantee to sink the economy. This is a guarantee of double digit inflation. This is a guarantee of policy paralysis. It's a guarantee of Instability. This is a guarantee of corruption. This is a guarantee of appeasement. This is the guarantee of dynastic politics. This is a guarantee of massive unemployment. This is a guarantee of terror and violence. This is a guarantee of pulling India back by two centuries.
Hon'ble Mr. speaker,
They can never give a guarantee of making India a top 3 economy. Modi guarantees to the country that in my third term, I will bring India to the top 3 position. This is my guarantee to the country. However, they can never even think of making the country developed. These people cannot do anything in that direction.
Hon'ble Speaker,
Those who do not have trust in democracy are ready to narrate first but do not have the patience to listen. They verbally abuse and run away; throw garbage and run away; spread lies and run away. This is their game. This country cannot expect anything more from them. If they had shown some interest in the Home Minister's discussion on Manipur, only then Manipur could have been discussed in detail. Every aspect could have been discussed. And they too could have got a chance to say a lot of things. But they were not interested in the discussion and yesterday when Amit bhai had placed the matter in detail, the country was also surprised to see that these people could spread lies to that extent. These people have committed such grave sins and today when they have brought the motion of no confidence and spoke on the whole issue of no confidence, then it is the responsibility of the Treasury Bench to reveal the confidence of the country, to give new strength to the confidence of the country and give a befitting reply to those who don't have any trust. We wanted to hold discussions for Manipur alone; the Home Minister had written a letter stating the same. It was a matter related to his department. But there was no courage on their part; there was no intention and there was no willingness but only evil intentions.
Hon'ble Speaker,
On the situation in Manipur, the country's Home Minister Shri Amit Shah explained the entire matter in detail yesterday for two hours and with great patience without an iota of politics. He expressed the concern of the government and the country and also tried to raise awareness in the people of the country. It was intended to convey a message of trust and confidence to Manipur on behalf of the entire House. There was also an attempt to educate the general public. It was a sincere effort to find a way out for the betterment of the country and alleviating the problem of Manipur. But they can't think of anything except politics. That's why they decided to play these games.
Hon'ble Mr. Speaker,
Although Amit Bhai explained everything in detail yesterday, a court delivered its decision in Manipur. Now, we are well aware of the things happening in the courts and the circumstances that were created in its favour and opposition. The period of violence has started and many families have faced several difficulties. Many even lost their near and dear ones. A serious crime has been committed against women and this crime is unforgivable and the central government and the state government are making concerted efforts to get the culprits punished severely. And I want to assure all the citizens of the country that the way the efforts are going on, peace will definitely prevail in the near future. Manipur will once again move forward with a new confidence. I also want to urge the people of Manipur, and tell the mothers, sisters and daughters that the country is with you, this house stands with you. Whether someone is there or not, we all together will find a solution to this challenge. Peace will be established there once again. I assure the people of Manipur that no stone will be left unturned to ensure that Manipur moves forward on the path of development at a fast pace.
Hon'ble Mr. speaker,
Whatever has been said about Mother Bharti here in the House has deeply hurt the sentiments of every Indian. I do not know what's wrong. Does the same happen to anyone without power? Can't they live without power? And what kind of language are they using?
Hon'ble Speaker,
I don't know why some people are wishing death for Mother India. What could be a greater misfortune than this? These are the people who sometimes talk about killing democracy, as well as the constitution. Actually, whatever is in their mind is reflected in their work. I am surprised and who are these people? Has this country forgotten 14th August, the day of partition? This day reminds us of the pain, the suffering and the screams even today. These are the people who had divided Maa Bharti into three pieces. When Maa Bharti had to be freed from the shackles of slavery, and the fetters had to be broken, these people instead had cut off the arms of Maa Bharti. Maa Bharti was cut into three pieces. So how dare these people talk about such a thing.
Hon'ble Speaker,
These are the people who even divided the Vande Mataram song that had inspired the great personalities to die for the country, that had become the voice of awareness in every corner of India. Due to the politics of appeasement, not only did they divide Maa Bharti into pieces, they also divided Vande Mataram song into pieces. These are the people, Hon'ble Speaker, who raise the slogan 'Bharat tere tukde honge'. They encourage this gang who raise such a slogan. They are encouraging slogans like 'Bharat tere tukde honge'. They are supporting those people who say that if the small corridor near Siliguri connecting the North East is cut off, the North East will be separated. They are the ones who support such people.
Hon'ble Speaker,
These people who have walked out, wherever they are, just ask them what is Kachchatheevu? Someone ask them what Kachchatheevu is? They make tall claims, but today I want to tell them what Kachchatheevu is and where did this Kachchatheevu come from? Just ask them, they are trying to mislead the country by writing such things. And these people from DMK, their government, their Chief Minister write letters to me. They still write and say, Modi ji bring Kachchatheevu back. What is Kachchatheevu? Who did it? Beyond Tamil Nadu, and right before Sri Lanka, someone had given away an island to another country. When was it given? Where did it go? Wasn't it a part of Mother India? Was it not a part of Maa Bharti? And you cut that off too. Who was in power at that time? This happened under the leadership of Smt Indira Gandhi. The history of Congress has been all about dividing Mother India.
Hon'ble Speaker,
And what has been the Congress's love for Maa Bharti? What has been the love for the people of Bharat? I want to place one truth in front of this House with great pain. They will not be able to understand this pain. I used to roam around in North-East and used to be there even when I wasn't into politics. I have an emotional attachment towards that area. They have no idea.
Honourable Speaker,
I want to place three contexts before you in front of the House. And I want to say with great pride as the countrymen are listening. First incident March 5, 1966- On this day the Congress got the helpless civilians attacked in Mizoram through its air force. And there was a serious controversy. Congress should answer whether it was the Air Force of any other country. Were the people of Mizoram not the citizens of my country? Was their security the responsibility of the Government of India or not? March 5, 1966- the Air Force attack; the innocent civilians were attacked.
And Mr. Speaker,
Even now, on March 5th, the whole of Mizoram mourns. Mizoram is unable to forget that pain. They have never tried to help them heal the wound. They never felt any sorrow for that. And Congress has hidden this truth from the country, friends. They have hidden this truth from the country. Is it right to get the civilians attacked by the Air Force in our own country? Who was ruling at that time – Indira Gandhi. The Akal Takht was attacked. It is still fresh in our memory. They had developed this habit in Mizoram. And that's why they went on to attack the Akal Takht in my own country, and now they are preaching us.
Hon'ble Mr. Speaker,
They have killed the trust of the people in the North-East. Those wounds emerge in the form of one problem or the other. It is because of their own deeds.
Hon'ble Speaker,
I would like to mention another incident and that incident is the dreadful radio broadcast of 1962 which is still stinging the people of North East like a spike. When China had attacked our country, the people in every corner of the country were expecting India to protect them, to provide them some help; they were expecting that their lives and property would be saved, the country would be saved. The people went out to fight with their hands, but what did Pandit Nehru say on the radio, ruling from Delhi, in such a critical hour? He was the only leader at that time. But he said... "My heart goes out to the people of Assam". That was the condition. That broadcast continues to sting the people of Assam even today. How did Nehru ji leave them to their fate. We want the answers now.
Hon'ble Mr. Speaker,
Lohiaists have left already but I wanted to tell them something, these people who call themselves the heirs of Lohia ji and who were speaking loudly in the House yesterday, lifting their fists in the air. Lohia ji had once made serious allegations against Nehru ji. And these were Lohia ji's words - How negligent and how dangerous is this! An area bigger than 30,000 square mile was closed in a cold storage and was deprived of any development. Lohia ji had accused Nehru ji – ‘What is your attitude towards the North-East? You have never tried to understand the heart and feelings of the people of the North-East’. 400 ministers of my Ministries spent nights not only at the State Headquarters, but also at the District Headquarters.
And I've visited 50 times. This is not just a figure, it is our dedication. This is dedication towards the North-East.
Hon'ble Speaker,
And every work of Congress revolves around politics, elections and government. Those regions where they have won more seats, it's easier for them to play their politics and they are forced to do something there. But in the North-East? The country is listening. In the North-East where they had only a few seats, that region was not acceptable to them. They did not pay any attention towards them. They had no sympathy towards the interests of the citizens of the country.
Hon'ble Speaker,
And that's why they meted out step-motherly treatment towards those regions where they had only a few seats. This has been in the DNA of the Congress. Just look at the history of the last several years. They had this same attitude towards the North-East; but now see, due to my efforts during the last 9 years, I can confidently say that for us, the North-East is our most beloved part. Today, the problems of Manipur are being presented in a way as if this situation had arisen now. Yesterday, Amit Bhai explained in detail what the problem was and how it happened. But today I want to say very seriously that the root cause of these problems in the North East is Congress. The people of North East are not responsible for this, but the politics of the Congress is responsible for this.
Hon'ble Mr. Speaker,
Manipur is deeply rooted in Indian culture; Manipur has a rich heritage of devotion; Manipur has the legacy of freedom struggle and Azad Hind Fauj; Manipur has made innumerable sacrifices. Such a great land of ours was getting sacrificed in the fire of separatism during the Congress rule. After all, why?
Hon'ble Mr. Speaker,
I also want to remind all of you, friends, that my brothers here from the North-East are aware of everything. In Manipur, there was a time when every system used to run according to the wish of extremist organizations. Everything happened according to their whims, and at that time which government was there in Manipur? Congress! Which government was in power when Mahatma Gandhi's photo was not allowed in government offices? It was Congress. Which government was in Manipur when a bomb was hurled at the statue of Netaji Subhas Chandra Bose at the Azad Hind Fauj Museum in Morang? It was Congress. Which government was there in Manipur then? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when it was decided not to allow the national anthem to be played in schools in Manipur? Congress. A campaign was launched to burn all the books, all the invaluable knowledge and heritage in libraries, which government was there during that campaign? Congress. When the bells of the temple in Manipur used to stop at 4 in the evening, everything was put under a lockdown, and it had become very difficult to worship because everything had to be guarded by the army. Which government was there in Manipur? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Which government was there in Manipur when devotees were killed by hurling bombs at the ISKCON temple in Imphal? Congress. The IAS, IPS officers had to pay a part of their salary to these extremists if they wanted to work there. Only then they could live peacefully there. Which government was there? Congress.
Hon'ble Mr. Speaker,
Their pain is selective, their sensitivity is selective. Their scope starts from politics and proceeds with politics. They neither can think for humanity, nor can think for the country. They can't even think about the problems of the country. They don't understand anything except politics.
Hon'ble Mr. Speaker,
The government that is in Manipur now and for the last six years is constantly trying with a dedicated spirit to find a solution to these problems. No one can forget the era of bandh and blockeds. In Manipur there used to be bandhs and blockades. Today it has become a thing of the past. Efforts are being made continuously to create trust to take everyone along for the establishment of peace, and will continue in the future as well. And the more we keep politics away, the faster will be the establishment of peace. This is what I want to assure the countrymen.
Hon'ble Mr. Speaker,
The North-East may seem distant to us today, but the way South-East Asia is developing, the way the importance of ASEAN countries is increasing, that day will not be far away when our North-East is going to become the centre point from the global perspective along with the progress of our East. And I can clearly see this. That is why today I am striving hard with all my might for the progress of the North-East, not for votes. I am well aware of how the new structure of the world is going to create an impact for the countries of South-East Asia and ASEAN and how the importance of the North-East is going to increase and how the glory of the North-East will once again be enhanced. I can see it happening and that's why I am engaged with this task.
Hon'ble Mr. Speaker,
And that is why our government has given topmost priority to the development of the North-East. In the last nine years, we have spent lakhs of crores of rupees on the infrastructure of the North-East. Today, modern highways, modern railways, modern new airports are becoming the identity of the North-East. Today for the first time Agartala is connected with railways. Goods train has reached Manipur for the first time. For the first time, modern trains like Vande Bharat are operating in the North-East. For the first time, a green field airport has come up in Arunachal Pradesh. For the first time, states like Sikkim and Arunachal have air connectivity. For the first time, the North-East has become the gateway of international trade through waterways. For the first time, a medical institute like AIIMS has been opened in the North-East. For the first time, the country's first sports university is opening in Manipur. For the first time, institutions like the Indian Institute of Mass Communication are opening in Mizoram. For the first time, the participation of the North-East in the Union Cabinet has increased manifold. For the first time, a female MP from Nagaland has reached the Rajya Sabha. For the first time such a large number of people from the North-East have been honoured with Padma Awards. For the first time, a tableau of a hero like Lachit Borphukan from the North-East has been included in the Republic Day. For the first time in Manipur, the first Tribal Freedom Fighter Museum named after Rani Gaidinliu of the North-East has come up.
Hon'ble Mr. Speaker,
When we say Sabka Saath, Sabka Vikas, it is not a slogan for us, and these are not just words. It is an article of faith for us. There is commitment for us and we are the people who are dedicated towards the country. We had never ever thought that someday we would get the opportunity to be at a place like this. But it is the grace of the people of the country that they have given us the opportunity. So I assure the people of the country –
Every molecule of our being and every moment of our time is only for the countrymen!
Hon'ble Speaker,
Today I want to praise my opposition colleagues for one thing. Although they are not ready to accept the leader of the house as the leader, they haven't let me deliver any of my speeches but I have patience, stamina and I can tolerate to some extent and they get tired. But I appreciate one thing. As the leader of the house, I had given them the task in 2018 to bring a no-confidence motion in 2023 and they obeyed me. But sadly they couldn't do a good job of bringing the motion. They got 5 years between 2018 and 2023 but there was no preparation at all. There was no innovation; there was no creativity. They were not able to find issues. They have disappointed the country tremendously. Mr. Speaker, it's fine. We will give them another chance in 2028. But this time I would urge them to bring that no-confidence motion against our government in 2028 with some preparation beforehand. Find out some issues first. Why do you bring useless and trite agendas? The people of the country should feel slightly confident that you are capable of being in the opposition at least. You have lost that ability too. I hope you will do some homework. You will find plenty of people to carry out your arguments, shouting and sloganeering, but also use some mind.
Hon'ble Mr. Speaker,
Politics has its own place. Parliament is not a platform for that. Parliament is the highest respected institution in the country. And that's why MPs also need to be serious about it. The country is investing so many resources. The resources that rightfully belong to the country's poor are used here. Every moment here should be used for the country. But this seriousness is not visible in the opposition. That's why Mr. Speaker, this politics cannot go on like this. They have some spare time, so they would come to the Parliament. Is that how Parliament works? This is not right.
Hon'ble Mr. Speaker,
Let's go and visit the Parliament in our free time. Politics can be carried out with this spirit, but the country cannot be run. Here we have been given the job to run the country and therefore if they do not fulfil the responsibility, they are betraying their voters and they have betrayed them.
Hon'ble Mr. Speaker,
I have an unwavering faith, immense faith in the people of this country and I say with confidence, Mr. Speaker, that the people of our country have immense confidence and trust in a way. Even during the period of thousand years of slavery, they never let their inner belief shake. It is a society of unbroken trust, a society full of unbroken consciousness. It is a society that follows the tradition of 'dedication for fulfilling the resolutions'. Following the mantra of वयम् राष्ट्रांग भूता, this is the society which works for the country with the same sensitivity.
And so Mr. Speaker,
It is true that during the period of slavery, we were attacked a lot, we had to face a lot of problems, but the heroes of our country, the great men of our country, the thinkers of our country, the common citizens of our country never extinguished that flame of confidence. That flame was never extinguished and as the flame was never extinguished, we are enjoying that joy in the shadow of the beam of light.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the last nine years, the confidence of the common man of the country is touching new heights and touching new aspirations. The youth of my country have started dreaming of competing with the world. And what could be more fortunate than this? Every Indian is full of confidence.
Hon'ble Mr. Speaker,
Today's India neither comes under pressure nor accepts pressure. Today's India does not bend before anyone; today's India does not get tired; today's India does not stop. It takes the rich heritage and resolutions with confidence and this is the reason, when the common man of the country starts believing in the country, it also inspires the world to believe in India. Today, since the world has trust in India, one of the reasons is that the people of India have increased their self-confidence. This is the power, please don't try to break this belief. This is the opportunity to take the country forward. If you can't understand this, then please keep quiet. Wait for a while but don't try to break the country's trust by betraying it.
Hon'ble Mr. Speaker,
In the past years, we have been successful in laying a strong foundation of developed India and have dreamed of 2047 when the country will celebrate 100 years of independence. The ‘Amritkaal' began as soon as 75 years of independence were completed. And we are in the early years of ‘Amritkaal'. So I say with this confidence that the foundation which is moving forward with strength today, it is the same strength of that foundation that in 2047 India will be a developed India. And it will be possible with the hard work of the countrymen, with the confidence of the countrymen, with the determination of the countrymen, with the collective power of the countrymen, and with the unbroken efforts of the countrymen. This is what I believe.
Hon'ble Mr. Speaker,
Probably the words spoken here will go on record, but history is going to witness our actions, the actions which have been a strong foundation for realizing the dream of a prosperous India. Hon'ble Speaker, with this belief, today I came in front of the House to clarify a few things and with a lot of self-control, just laughing at each of their abuses, keeping my mind cool, I encouraged 140 crore countrymen to fulfill their dreams, keeping the resolutions in front of my eyes. This is what is in my mind. And I would urge the friends in the House, to recognize the moment and to walk together. Manipur has faced serious problems in this country before, but we have found solutions together. So let's walk together, let's move ahead by giving confidence to the people of Manipur. At least don't undermine the role of Manipur by playing politics. Whatever happened there is unfortunate. But our solution should be to understand that pain and act as a medicine for that pain.
Hon'ble Mr. Speaker,
There has been a lot of rich discussion on this side. We have got the opportunity to give a detailed account of the work of the government one by one, for 1.5 hours. And if this motion was not brought against us, then perhaps we would not have got the opportunity to say so much in such detail. So once again I express my gratitude to those who brought this motion but this motion is a motion of betrayal of the country. This is a motion that should be rejected by the people of the country and with that, I once again express my heartfelt gratitude to you hon'ble Speaker, and end my speech. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.