Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal participates in the 7th BRICS Industry Ministers’ meeting
India to launch BRICS Startup Forum in 2023 for facilitating collaboration among startups, investors, incubators and aspiring entrepreneurs: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal reiterates India’s commitment to "Vasudhaiva Kutumbakam" as a responsible global citizen
BRICS Industry Ministers re-emphasize on need for digitalization, industrialization, innovation, inclusiveness and investment among BRICS countries
08 AUG 2023 12:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Textiles, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal participated in the “7th BRICS Industry Ministers’ meeting” hosted virtually with South Africa as the Chair yesterday. Shri Goyal announced that India will be launching the BRICS Startup Forum in 2023 with the goal of facilitating collaboration and sharing best practices among startups, investors, incubators, and aspiring entrepreneurs.
Shri Piyush Goyal, while highlighting the transformation that has taken place in India, also commented on the expanding Startup India initiative that has led to the creation of nearly 100,000 startups in the country. The Minister focused on “Transforming Production Systems” and the support India can offer to other BRICS members and the wider international community.
Shri Piyush Goyal reiterated India’s commitment to "Vasudhaiva Kutumbakam" (‘The World Is One Family’) which underscores India's commitment to being a responsible global citizen and working towards a more inclusive, tolerant and interconnected world.
The Industry Ministers of other BRICS countries (Brazil, Russia, China and South Africa) also attended the meeting and the Joint Declaration was adopted.
The Ministers re-emphasized on the need for digitalization, industrialization, innovation, inclusiveness, and investment among BRICS countries. They recognized the increasing importance of Industry 4.0 and other emerging technologies in promoting digital transformation of all economic sectors. Through the declaration, the BRICS members acknowledged the need for human resource development and exploring opportunities for cooperation on upskilling and reskilling programs.
The Ministers reiterated their commitment to deepen industrial cooperation and expedite the recovery and growth of the Industrial Economy through jointly creating an open, fair, vibrant, resilient and non-discriminatory environment.
The Ministers recognized the key role of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and the importance of their integration and diversification into global industrial chains, supply chains and value chains. The Ministers also underlined the need for creating market opportunities within the BRICS countries for inclusive growth of projects owned/managed by women, youth and disadvantaged groups.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರ 7ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಫೋರಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಜೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರುಗಳು ಪುನಃ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
08 AUG 2023 12:19PM by PIB Bengaluru
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ನಿನ್ನೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ “ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರುಗಳ 7 ನೇ ಸಭೆ” ಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಜವಳಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 2023 ರಲ್ಲಿ ನೂತನ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಫೋರಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 100,000 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಾ, "ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು" ಮತ್ತು ಇತರ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ “ಭಾರತ ನೀಡಬಹುದಾದ ಬೆಂಬಲ”ದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಭಾಷಣದ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಸಹಿಷ್ಣು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ('ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ') ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವಾಕ್ಯವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಜೆಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಇತರ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ (ಬ್ರೆಜಿಲ್, ರಷ್ಯಾ, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ) ಎಲ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರುಗಳೂ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ 4.0 ಮತ್ತು ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ನೂತನ ಘೋಷಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಕಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು.
ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯೋಚಿತ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಸರಪಳಿ)ಗಳು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಅನನುಕೂಲಕರ ಗುಂಪುಗಳ ಒಡೆತನದ /ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.