Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the 13th Indian Organ Donation Day ceremony
There cannot be a greater service to humanity than giving life to another person: Dr Mandaviya
“In 2013, around 5000 people came forward to donate their organs. Now there are over 15,000 organ donors annually”
Felicitates Donor Families for their contribution towards saving lives and encouraged others to spread awareness on organ donation
03 AUG 2023 1:05PM by PIB Delhi
There cannot be a greater service to humanity than giving life to another person”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare during his address at the 13th Indian Organ Donation Day (IODD) ceremony, here today. Dr Bharati Pravin Pawar and Prof S P Singh Baghel, Union Ministers of State for Health and Family Welfare and Shri Ma Subramanian, Minister of Health, Tamil Nadu were also present. The 13th IODD ceremony was held to felicitate deceased donor families for their brave decision of donating organs of their loved ones, to spread awareness on deceased organ donation and to recognize the contribution of medical professionals working in the field of organ donation and transplantation by awarding them.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that it is important to recognize and appreciate the contribution of all the people who have been a part of this endeavour. The Union Minister highlighted that “in 2013, around 5000 people came forward to donate their organs. Now there are over 15,000 organ donors annually”.
The Union Minister informed that the Union Govt has taken several steps towards increasing organ donations in the country. He said that leave duration for organ donors have been increased from 30 days to 60 days, age limitations of 65 years have been removed and the process of organ donation has been further streamlined. He further stated that the Govt is committed to bring in more policies and reforms to popularise organ donation in the country.
Appreciating the contribution of organ donors, their family members and members from the civil society, Dr Mandaviya applauded their motivation and dedication. In this context, the Minister also urged the organ recipients to promote this noble service and encourage others to also donate their organs for the service of mankind.
An e-News Letter of National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO); Transplant Manual and National Curriculum for Transplant Coordinator Course were released on the occasion. During the event, ‘Make in India’ Products like Novel Hemophilia A Rapid Card Test and Von Willebrand Disease Rapid Card Test’ of ICMR and an eCARe portal (e-clearance of afterlife remains) of International Health division of the Ministry of Health and Family Welfare were also launched by the Union Health Minister.
eCARe Portal: When a person passes away in other country, it leads to lot of paperwork and processes to bring the mortal remains of the deceased back to India which leaves the family and friends in dismay. Understanding the sensitivity of this issue and following the principle of minimum government and maximum governance, Ministry of Health & Family Welfare, Government of India launched the eCARe (e-clearance of afterlife remains) portal to streamline and expedite the process of transporting human remains to India from different countries.
Haemophilia A and von Willebrand Disease Diagnostic Kits: Haemophilia A and von Willebrand Disease are the two most common lifelong inherited bleeding disorders. The common clinical manifestations include bleeding into the joints causing swelling and pain, bleeding into the skin (bruising) or muscle and soft tissue bleeding. ICMR-National Institute of Immunohematology (ICMR-NIIH), Mumbai has developed for the first time in the world; a Kit for diagnosis of Haemophilia A and von Willebrand Disease. The present kit is likely to change the diagnostic landscape of bleeding disorders not only in our country but in several other developing countries where diagnostic facilities are either lacking or not up to the acceptable standards.
The Union Health Minister also felicitated donor families, transplant professionals, transplant coordinators, athletes of World Transplant Games and teams from MyGov, MoCA (Ministry of Civil Aviation), Delhi Police and Indigo Airlines during the occasion.
Background:
Indian Organ Donation Day (IODD) is observed annually since 2010, to augment awareness about brain stem death and organ donation, dispel myths and misconceptions associated with organ donation and motivate and encourage the citizens of the country to donate organs and tissues after death, as well as to imbibe the values of organ donation in their lives. To reduce the demand for organ transplantation campaign activities also promote healthy lifestyles & wellness.
This year as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, an awareness campaign for organ donation “Angdaan Mahotsav” has been kick-started. Angdaan Mahotsav is being observed all over the country reaching from city to village level with involvement of Central Government Ministries, State/UT Government/Hospitals/Institutions and medical Colleges, NGOs and other stakeholders. As part of the campaign, the month of July 2023 was observed as the Organ Donation month. Various activities towards promotion of organ and tissue donation namely National Webinar, Cyclothon, Walkathon, Organ donation pledging and National Slogan competition through Government of India’s digital platform, MyGov have been initiated.
Every donated organ is precious, lifesaving and a national resource. A person after his death can give new life to up to 8 people by donating vital organs namely Kidney, Liver, Lung, Heart, Pancreas and Intestine and improve quality life of many more by donating tissues like cornea, skin, bone and heart valve etc. The 13th IODD is an opportunity to motivate people to donate organs in order to bridge the existing gap between the number of people in need of organs for transplant and the number of donors. People are encouraged to come forward to pledge for a noble cause and contribute in this national endeavour. For any information on organ donation and transplantation one can visit the website of NOTTO www.notto.mohfw.gov.in or call tollfree helpline number 180114770. Online pladging facility is available at aforesaid NOTTO website and also at https://pledge.mygov.in/organ-donation/.
The event was also attended by Dr Atul Goel, Director General of Health Services, Dr Anil Kumar, Director, NOTTO, donor families, organ recipients, students as well as senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ 13મા ભારતીય અંગદાન દિવસ સમારોહમાં પ્રાસંગિક પ્રવચન આપ્યું
અન્ય વ્યક્તિને જીવનદાન આપવાથી મોટી માનવતાની સેવા બીજી કોઈ ન હોઈ શકે: ડો.માંડવિયા
"2013 માં, લગભગ 5000 લોકો તેમના અંગોનું દાન કરવા આગળ આવ્યા હતા. હવે વાર્ષિક 15,000થી વધુ અંગદાતાઓ છે."
જીવન બચાવવા માટે ફાળો આપવા બદલ દાતા પરિવારોને અભિનંદન આપે છે અને અન્ય લોકોને અંગદાન અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે
03 AUG 2023 1:05PM by PIB Ahmedabad
"બીજી વ્યક્તિને જીવન આપવાથી મોટી માનવતાની સેવા બીજી કોઈ ન હોઈ શકે.". કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ 13માં ભારતીય અંગદાન દિવસ (આઈઓડીડી) સમારંભમાં આજે અહીં પોતાના સંબોધન દરમિયાન આ વાત કરી હતી . આ પ્રસંગે ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર અને પ્રોફેસર એસ પી સિંહ બઘેલ, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી તથા તમિલનાડુનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી મા સુબ્રમણ્યન પણ ઉપસ્થિત હતાં. ૧૩મા આઈઓડીડી સમારંભ યોજાયો હતો જેમાં મૃતક દાતા પરિવારોને તેમના પ્રિયજનોના અંગોનું દાન કરવાના બહાદુરીભર્યા નિર્ણય બદલ સન્માનિત કરવા, મૃત અંગદાન અંગે જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવી હતી અને અંગદાન અને પ્રત્યારોપણના ક્ષેત્રમાં કામ કરતા તબીબી વ્યાવસાયિકોના યોગદાનને બિરદાવવામાં આવ્યું હતું.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસમાં સામેલ તમામ લોકોનાં પ્રદાનને ઓળખવું અને તેની પ્રશંસા કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ,"2013 માં, લગભગ 5000 લોકો તેમના અંગોનું દાન કરવા આગળ આવ્યા હતા. હવે વાર્ષિક 15,000થી વધુ અંગદાતાઓ છે."
કેન્દ્રીય મંત્રી માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકારે દેશમાં અંગદાન વધારવાની દિશામાં અનેક પગલાં લીધાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અંગ દાતાઓ માટે રજાનો સમયગાળો 30 દિવસથી વધારીને 60 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે, 65 વર્ષની વયમર્યાદા દૂર કરવામાં આવી છે અને અંગદાનની પ્રક્રિયાને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દેશમાં અંગદાનને લોકપ્રિય બનાવવા માટે વધુ નીતિઓ અને સુધારા લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
અંગદાતાઓ, તેમના પરિવારના સભ્યો અને સિવિલ સોસાયટીના સભ્યોના તેમની પ્રેરણા અને સમર્પણ, યોગદાનની પ્રશંસા કરતા ડો.માંડવિયાએ બિરદાવ્યા હતા . આ સંદર્ભમાં મંત્રીશ્રીએ અંગ પ્રાપ્તકર્તાઓને આ ઉમદા સેવાને પ્રોત્સાહન આપવા અને માનવજાતની સેવા માટે અન્ય લોકોને પણ તેમના અંગોનું દાન કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા પણ અનુરોધ કર્યો હતો.
નેશનલ ઓર્ગન એન્ડ ટિશ્યુ ટ્રાન્સપ્લાન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (નોટ્ટો)નો ઇ-ન્યૂઝ લેટર; આ પ્રસંગે ટ્રાન્સપ્લાન્ટ મેન્યુઅલ અને ટ્રાન્સપ્લાન્ટ કોઓર્ડિનેટર કોર્સ માટે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીના હસ્તે નોવેલ હીમોફીલિયા એ રેપિડ કાર્ડ ટેસ્ટ અને વોન વિલેબ્રાન્ડ ડિસીઝ રેપિડ કાર્ડ ટેસ્ટ જેવા 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' ઉત્પાદનો તથા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આંતરરાષ્ટ્રીય આરોગ્ય વિભાગના ઇસીએરે પોર્ટલ (પછીના જીવનના અવશેષોનું ઇ-ક્લિયરન્સ) પણ લોંચ કરવામાં આવ્યું હતું.
eCARe પોર્ટલ: જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ બીજા દેશમાં મૃત્યુ પામે છે, ત્યારે તે મૃતકના પાર્થિવ દેહને ભારત પાછા લાવવા માટે ઘણા કાગળો અને પ્રક્રિયાઓ તરફ દોરી જાય છે, જે પરિવાર અને મિત્રોને નિરાશ કરે છે. આ મુદ્દાની સંવેદનશીલતાને સમજીને અને લઘુતમ સરકાર અને મહત્તમ શાસનના સિદ્ધાંતને અનુસરીને, ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે વિવિધ દેશોમાંથી ભારતમાં માનવ અવશેષોના પરિવહનની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત અને ઝડપી બનાવવા માટે ઇસીએર (આફ્ટરલાઇફ બાકીનું ઇ-ક્લિયરન્સ) પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે.
હીમોફીલિયા એ અને વોન વિલેબ્રાન્ડ ડિસીઝ ડાયગ્નોસ્ટિક કિટ્સ: હીમોફીલિયા એ અને વોન વિલેબ્રાન્ડ રોગ એ આજીવન વારસાગત રક્તસ્રાવની બે સૌથી સામાન્ય વિકૃતિઓ છે. સામાન્ય ક્લિનિકલ અભિવ્યક્તિઓમાં સાંધામાં રક્તસ્રાવનો સમાવેશ થાય છે જે સોજો અને પીડા પેદા કરે છે, ત્વચામાં રક્તસ્ત્રાવ (ઉઝરડા) અથવા સ્નાયુમાં રક્તસ્રાવ કરે છે અને નરમ પેશીઓમાંથી રક્તસ્ત્રાવ થાય છે. આઈસીએમઆર-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇમ્યુનોહેમેટોલોજી (આઇસીએમઆર-એનઆઇઆઇએચ), મુંબઇનો વિશ્વમાં પ્રથમ વખત વિકાસ થયો છે; a હીમોફીલિયા એ અને વોન વિલેબ્રાન્ડ રોગના નિદાન માટે કીટ. હાલની કિટ માત્ર આપણા દેશમાં જ નહીં પરંતુ અન્ય કેટલાક વિકાસશીલ દેશોમાં રક્તસ્રાવની વિકૃતિઓના નિદાનના લેન્ડસ્કેપને બદલી શકે છે જ્યાં નિદાન સુવિધાઓનો કાં તો અભાવ છે અથવા સ્વીકાર્ય ધોરણો સુધી નથી.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ આ પ્રસંગે દાતા પરિવારો, ટ્રાન્સપ્લાન્ટ પ્રોફેશનલ્સ, ટ્રાન્સપ્લાન્ટ કોઓર્ડિનેટર, વર્લ્ડ ટ્રાન્સપ્લાન્ટ ગેમ્સના એથ્લેટ્સ અને માયગોવ, એમઓસીએ (નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય), દિલ્હી પોલીસ અને ઇન્ડિગો એરલાઇન્સની ટીમોનું સન્માન પણ કર્યું હતું.
પાશ્વભાગ:
ભારતીય અંગદાન દિવસ (આઈઓડીડી) 2010થી દર વર્ષે ઉજવવામાં આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ બ્રેઇન સ્ટેમ ડેથ અને અંગદાન વિશે જાગૃતિ લાવવાનો, અંગદાન સાથે સંકળાયેલી દંતકથાઓ અને ગેરસમજોને દૂર કરવા અને દેશના નાગરિકોને મૃત્યુ પછી અંગો અને પેશીઓનું દાન કરવા માટે પ્રોત્સાહન અને પ્રોત્સાહિત કરવા તેમજ અંગદાનના મૂલ્યોને તેમના જીવનમાં આત્મસાત કરવા માટે કરવામાં આવે છે. અંગ પ્રત્યારોપણ અભિયાનની માગને ઘટાડવા માટે પ્રવૃત્તિઓ તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અને સુખાકારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ વર્ષે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે અંગદાન "અંગદાન મહોત્સવ" માટે જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકાર/હોસ્પિટલો/સંસ્થાઓ અને મેડિકલ કોલેજો, એનજીઓ અને અન્ય હિતધારકોની ભાગીદારીથી સમગ્ર દેશમાં અંગદાન મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ અભિયાનના ભાગરૂપે, જુલાઈ 2023 ના મહિનાને અંગ દાન મહિના તરીકે મનાવવામાં આવ્યો હતો. અંગો અને ટિશ્યુ ડોનેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં નેશનલ વેબિનાર, સાયક્લોથોન, વોકેથોન, ઓર્ગન ડોનેશન, અને ભારત સરકારના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ માયગોવના માધ્યમથી નેશનલ સ્લોગન કોમ્પિટિશનનો સમાવેશ થાય છે.
દાનમાં આપેલું દરેક અંગ મૂલ્યવાન, જીવનરક્ષક અને રાષ્ટ્રીય સંસાધન છે. મૃત્યુ પછી વ્યક્તિ કિડની, લીવર, લંગ, હૃદય, સ્વાદુપિંડ અને આંતરડા જેવા મહત્વપૂર્ણ અંગોનું દાન કરીને 8 લોકોને નવું જીવન આપી શકે છે અને કોર્નિયા, ત્વચા, હાડકા અને હૃદયના વાલ્વ વગેરે પેશીઓનું દાન કરીને ઘણા લોકોનું ગુણવત્તાયુક્ત જીવન સુધારી શકે છે. ટ્રાન્સપ્લાન્ટ માટે અવયવોની જરૂરિયાત ધરાવતા લોકોની સંખ્યા અને દાતાઓની સંખ્યા વચ્ચેના હાલના તફાવતને દૂર કરવા માટે ૧૩મું આઇઓડીડી એ લોકોને અંગોનું દાન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની તક છે. લોકોને ઉમદા હેતુ માટે પ્રતિજ્ઞા લેવા આગળ આવવા અને આ રાષ્ટ્રીય પ્રયત્નોમાં ફાળો આપવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. અંગદાન અને પ્રત્યારોપણ વિશેની કોઈપણ માહિતી માટે કોઈ પણ નોટ્ટોની વેબસાઇટની મુલાકાત લઈ શકે છે www.notto.mohfw.gov.in અથવા 180114770 ટોલફ્રી હેલ્પલાઇન નંબર પર કોલ કરો. ઓનલાઇન પ્લેજિંગ સુવિધા ઉપરોક્ત નોટ્ટો વેબસાઇટ પર અને અહીં પણ ઉપલબ્ધ છે. https://pledge.mygov.in/organ-donation/.
આ કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક ડો.અતુલ ગોયલ, દાતા પરિવારો, અંગ પ્રાપ્તકર્તાઓ, વિદ્યાર્થીઓ તેમજ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નોટોના ડિરેક્ટર ડો.અનિલ કુમાર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.