ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
13వ భారత అవయవదాన దినోత్సవ కార్యక్రమంలో కీలకోపన్యాసం చేసిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
మరొకరికి ప్రాణం పోయడం కంటే గొప్ప సేవ మానవాళికి మరొకటి ఉండదు: డాక్టర్ మాండవీయ
“2013లో సుమారు 5 వేల మంది తమ అవయవాలను దానం చేసేందుకు ముందుకొచ్చారు. ఇప్పుడు ఏటా 15 వేల మందికి పైగా అవయవదాతలు ఉన్నారు.”
“ప్రాణాలను కాపాడటంలో అవయవ దానం చేసిన దాతల కుటుంబాలను సన్మానించడం అవయవదానంపై అవగాహన కల్పించడం కోసం ఇతరులను ప్రోత్సహించడమే “
03 AUG 2023 1:05PM by PIB Hyderabad
"మరొక వ్యక్తికి ప్రాణం పోయడం కంటే గొప్ప సేవ మానవాళికి మరొకటి ఉండదు" అని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ 13వ భారత అవయవ దానం దినోత్సవం (ఐ ఒ డి డి ) సందర్భంగా ఈ రోజు ఢిల్లీ లో జరిగిన కార్యక్రమంలో అన్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్, ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్, తమిళనాడు ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ మా సుబ్రమణియన్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. తమ ప్రియమైన వారి అవయవాలను దానం చేయడానికి సాహసోపేతమైన నిర్ణయం తీసుకున్నందుకు మరణించిన దాత కుటుంబాలను సత్కరించడానికి, అవయవ దానంపై అవగాహన కల్పించడానికి , అవయవ దానం, మార్పిడి రంగంలో పనిచేస్తున్న వైద్య నిపుణుల కృషిని గుర్తించి వారికి
పురస్కారాలు ఇవ్వడానికి ఇవ్వడం ద్వారా 13 వ ఐ ఒఓడిడి కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవీయ ప్రధానోపన్యాసం చేస్తూ, అవయవ దానాన్ని ప్రోత్సహించే ప్రయత్నంలో భాగస్వాములైన ప్రజలందరి కృషిని గుర్తించి అభినందించడం చాలా ముఖ్యమని పేర్కొన్నారు. 2013లో సుమారు 5 వేల మంది తమ అవయవాలను దానం చేసేందుకు ముందుకు వచ్చారని, అయితే ఇప్పుడు సంవత్సరానికి 15,000 మందికి పైగా అవయవ దాతలు ఉన్నారని కేంద్ర మంత్రి తెలియచేశారు.
దేశంలో అవయవదానం పెంచే దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టిందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. అవయవదాతల సెలవుల వ్యవధిని 30 రోజుల నుంచి 60 రోజులకు పెంచామని, 65 ఏళ్ల వయోపరిమితిని తొలగించామని, అవయవదానం ప్రక్రియను మరింత క్రమబద్ధీకరించామని తెలిపారు. దేశంలో అవయవదానాన్ని ప్రాచుర్యంలోకి తెచ్చేందుకు మరిన్ని విధానాలు, సంస్కరణలు తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందన్నారు.
అవయవ దాతలు, వారి కుటుంబ సభ్యులు, పౌర సమాజ సభ్యుల కృషిని ప్రశంసించిన డాక్టర్ మాండవీయ, వారి ప్రేరణ, అంకితభావాన్ని కొనియాడారు. ఈ సందర్భంగా అవయవ గ్రహీతలు ఈ మహోన్నత సేవను ప్రోత్సహించాలని, మానవాళి సేవ కోసం తమ అవయవాలను దానం చేసేలా ఇతరులను ప్రోత్సహించాలని మంత్రి కోరారు.
నేషనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ (నోటో) ఇ-న్యూస్ లెటర్; ట్రాన్స్ ప్లాంట్ మాన్యువల్, నేషనల్ కరిక్యులమ్ ఫర్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ కోఆర్డినేటర్ కోర్సును ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో
ఐ సి ఎం ఆర్ కు చెందిన నోవల్ హిమోఫీలియా ఎ ర్యాపిడ్ కార్డ్ టెస్ట్, వాన్ విల్లెబ్రాండ్ డిసీజ్ ర్యాపిడ్ కార్డ్ టెస్ట్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య విభాగానికి చెందిన ఇ- కేర్ పోర్టల్ (ఆఫ్టర్ లైఫ్ అవశేషాల ఇ-క్లియరెన్స్) వంటి 'మేకిన్ ఇండియా' ఉత్పత్తులను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి ప్రారంభించారు.
- కేర్ పోర్టల్: ఒక వ్యక్తి వేరే దేశంలో మరణించినప్పుడు, చనిపోయిన వ్యక్తి మృతదేహాన్ని భారతదేశానికి తీసుకురావడానికి చాలా పేపర్ వర్క్ , ప్రక్రియలకు దారితీస్తుంది, ఇది కుటుంబ సభ్యులను , స్నేహితులను నిరాశకు గురిచేస్తుంది. ఈ సమస్య సున్నితత్వాన్ని అర్థం చేసుకుని, కనీస ప్రభుత్వం - గరిష్ట పాలన సూత్రాన్ని అనుసరించి, భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, వివిధ దేశాల నుండి భారతదేశానికి మానవ అవశేషాలను తరలించే ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి, వేగవంతం చేయడానికి ఇ కేర్ (ఆఫ్టర్ లైఫ్ అవశేషాల ఇ-క్లియరెన్స్) పోర్టల్ ను ప్రారంభించింది.
హిమోఫిలియా , వాన్ విల్లెబ్రాండ్ డిసీజ్ డయాగ్నోస్టిక్ కిట్స్: హీమోఫీలియా ఎ , వాన్ విల్లెబ్రాండ్ డిసీజ్ రెండు అత్యంత సాధారణ జీవితకాల వారసత్వ రక్తస్రావం రుగ్మతలు. సాధారణ క్లినికల్ నిర్ధారణల ప్రకారం కీళ్ళలో రక్తస్రావం వాపు, నొప్పిని, . చర్మం (గాయాలు) లేదా కండరాలు, మృదు కణజాల రక్తస్రావం కలిగిస్తుంది. ఐ సి ఎంఆర్-నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇమ్యునోహెమటాలజీ (ఐసీఎంఆర్-ఎన్ఐఐహెచ్), ముంబై ప్రపంచంలోనే తొలిసారిగా హీమోఫీలియా ఎ , వాన్ విల్లెబ్రాండ్ వ్యాధి నిర్ధారణ కోసం కిట్ ను అభివృద్ధి
చేసింది. ప్రస్తుత కిట్ మన దేశంలోనే కాకుండా రోగనిర్ధారణ సౌకర్యాలు ఆమోదయోగ్యమైన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా లేని అనేక ఇతర అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో రక్తస్రావం రుగ్మతల రోగనిర్ధారణ ముఖచిత్రాన్ని మార్చే అవకాశం ఉంది,
ఈ సందర్భంగా అవయవ దాతల కుటుంబాలు, అవయవ మార్పిడి ప్రొఫెషనల్స్, ట్రాన్స్ ప్లాంట్ కోఆర్డినేటర్లు, వరల్డ్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ గేమ్స్ అథ్లెట్లు, మైగవ్, ఎం ఒ సి ఎ, (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్), ఢిల్లీ పోలీసు, ఇండిగో ఎయిర్ లైన్స్ బృందాలను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి సన్మానించారు.
నేపథ్యం:
బ్రెయిన్ స్టెమ్ డెత్ , అవయవ దానం గురించి అవగాహన పెంచడానికి, అవయవ దానంతో సంబంధం ఉన్న అపోహలు, అనుమానాలను తొలగించడానికి , మరణించిన తర్వాత అవయవాలు , కణజాలాలను దానం చేసేలా దేశ పౌరులను ప్రేరేపించడానికి, ప్రోత్సహించడానికి, అలాగే అవయవ దానం విలువలను వారి జీవితంలో అలవర్చుకోవడానికి 2010 నుండి ప్రతి సంవత్సరం భారతీయ అవయవ దానం దినోత్స వాన్ని (ఐఒడిడి)
నిర్వహిస్తున్నారు. అవయవ మార్పిడి ప్రచార కార్యకలాపాలకు డిమాండ్ తగ్గించడానికి, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి శ్రేయస్సును కూడా ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఈ ఏడాది ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా అవయవదానం 'అంగ్ దాన్ మహోత్సవ్'పై అవగాహన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాలనా యంత్రాంగాలు / ఆసుపత్రులు / సంస్థలు , వైద్య కళాశాలలు, ఎన్ జి ఒ లు ఇతర వాటాదారుల భాగస్వామ్యంతో నగరం నుండి గ్రామ స్థాయి వరకు దేశవ్యాప్తంగా అంగ దాన్ మహోత్సవ్ ను చేపట్టారు. ప్రచారంలో భాగంగా 2023 జూలై నెలను అవయవదాన మాసంగా పాటించారు. అవయవ, కణజాల దానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వ డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ మైగవ్ ద్వారా నేషనల్ వెబినార్, సైక్లోథాన్, వాకథాన్, అవయవ దానం , జాతీయ నినాద పోటీ వంటి వివిధ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించారు.
దానం చేసిన ప్రతి అవయవం విలువైనది, ప్రాణరక్షణ , జాతీయ వనరు. ఒక వ్యక్తి మరణించిన తరువాత మూత్రపిండాలు, కాలేయం, ఊపిరితిత్తులు, గుండె, క్లోమం , ప్రేగు వంటి ముఖ్యమైన అవయవాలను దానం చేయడం ద్వారా ఎనిమిది మందికి కొత్త జీవితాన్ని ఇవ్వవచ్చు. కార్నియా, చర్మం, ఎముక మరియు గుండె వాల్వ్ వంటి కణజాలాలను దానం చేయడం ద్వారా మరింత మంది నాణ్యమైన జీవితాన్ని మెరుగుపరచవచ్చు. అవయవ మార్పిడి కోసం అవయవాలు అవసరమైన వారి సంఖ్యకు, దాతల సంఖ్యకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని పూడ్చడానికి అవయవాలను దానం చేయడానికి ప్రజలను ప్రేరేపించడానికి 13 వ ఐఒడిడి ఒక అవకాశం. ఒక ఉదాత్తమైన లక్ష్యం కోసం ప్రతిజ్ఞ చేయడానికి , ఈ జాతీయ ప్రయత్నంలో భాగస్వాములు కావడానికి ప్రజలు ముందుకు వచ్చేలా ప్రోత్సహించడం ఐఒడిడి లక్ష్యం.
అవయవదానం, మార్పిడికి సంబంధించి ఏదైనా సమాచారం కోసం నోటో వెబ్ సైట్ www.notto.mohfw.gov.in ను సందర్శించవచ్చు లేదా టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్ లైన్ నంబర్ 180114770 కు కాల్ చేయవచ్చు. అలాగే పైన పేర్కొన్న నోటో వెబ్ సైట్ తో పాటు https://pledge.mygov.in/organ-donation/ ఆన్ లైన్ ప్లెడ్జింగ్ సదుపాయం కూడా అందుబాటులో ఉంది.
ఈ కార్యక్రమంలో హెల్త్ సర్వీసెస్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ అతుల్ గోయల్, నోటో డైరెక్టర్ డాక్టర్ అనిల్ కుమార్, దాతల కుటుంబాలు, అవయవ గ్రహీతలు, విద్యార్థులు, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the 13th Indian Organ Donation Day ceremony
There cannot be a greater service to humanity than giving life to another person: Dr Mandaviya
“In 2013, around 5000 people came forward to donate their organs. Now there are over 15,000 organ donors annually”
Felicitates Donor Families for their contribution towards saving lives and encouraged others to spread awareness on organ donation
03 AUG 2023 1:05PM by PIB Delhi
There cannot be a greater service to humanity than giving life to another person”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare during his address at the 13th Indian Organ Donation Day (IODD) ceremony, here today. Dr Bharati Pravin Pawar and Prof S P Singh Baghel, Union Ministers of State for Health and Family Welfare and Shri Ma Subramanian, Minister of Health, Tamil Nadu were also present. The 13th IODD ceremony was held to felicitate deceased donor families for their brave decision of donating organs of their loved ones, to spread awareness on deceased organ donation and to recognize the contribution of medical professionals working in the field of organ donation and transplantation by awarding them.
Addressing the gathering, Dr Mandaviya stated that it is important to recognize and appreciate the contribution of all the people who have been a part of this endeavour. The Union Minister highlighted that “in 2013, around 5000 people came forward to donate their organs. Now there are over 15,000 organ donors annually”.
The Union Minister informed that the Union Govt has taken several steps towards increasing organ donations in the country. He said that leave duration for organ donors have been increased from 30 days to 60 days, age limitations of 65 years have been removed and the process of organ donation has been further streamlined. He further stated that the Govt is committed to bring in more policies and reforms to popularise organ donation in the country.
Appreciating the contribution of organ donors, their family members and members from the civil society, Dr Mandaviya applauded their motivation and dedication. In this context, the Minister also urged the organ recipients to promote this noble service and encourage others to also donate their organs for the service of mankind.
An e-News Letter of National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO); Transplant Manual and National Curriculum for Transplant Coordinator Course were released on the occasion. During the event, ‘Make in India’ Products like Novel Hemophilia A Rapid Card Test and Von Willebrand Disease Rapid Card Test’ of ICMR and an eCARe portal (e-clearance of afterlife remains) of International Health division of the Ministry of Health and Family Welfare were also launched by the Union Health Minister.
eCARe Portal: When a person passes away in other country, it leads to lot of paperwork and processes to bring the mortal remains of the deceased back to India which leaves the family and friends in dismay. Understanding the sensitivity of this issue and following the principle of minimum government and maximum governance, Ministry of Health & Family Welfare, Government of India launched the eCARe (e-clearance of afterlife remains) portal to streamline and expedite the process of transporting human remains to India from different countries.
Haemophilia A and von Willebrand Disease Diagnostic Kits: Haemophilia A and von Willebrand Disease are the two most common lifelong inherited bleeding disorders. The common clinical manifestations include bleeding into the joints causing swelling and pain, bleeding into the skin (bruising) or muscle and soft tissue bleeding. ICMR-National Institute of Immunohematology (ICMR-NIIH), Mumbai has developed for the first time in the world; a Kit for diagnosis of Haemophilia A and von Willebrand Disease. The present kit is likely to change the diagnostic landscape of bleeding disorders not only in our country but in several other developing countries where diagnostic facilities are either lacking or not up to the acceptable standards.
The Union Health Minister also felicitated donor families, transplant professionals, transplant coordinators, athletes of World Transplant Games and teams from MyGov, MoCA (Ministry of Civil Aviation), Delhi Police and Indigo Airlines during the occasion.
Background:
Indian Organ Donation Day (IODD) is observed annually since 2010, to augment awareness about brain stem death and organ donation, dispel myths and misconceptions associated with organ donation and motivate and encourage the citizens of the country to donate organs and tissues after death, as well as to imbibe the values of organ donation in their lives. To reduce the demand for organ transplantation campaign activities also promote healthy lifestyles & wellness.
This year as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, an awareness campaign for organ donation “Angdaan Mahotsav” has been kick-started. Angdaan Mahotsav is being observed all over the country reaching from city to village level with involvement of Central Government Ministries, State/UT Government/Hospitals/Institutions and medical Colleges, NGOs and other stakeholders. As part of the campaign, the month of July 2023 was observed as the Organ Donation month. Various activities towards promotion of organ and tissue donation namely National Webinar, Cyclothon, Walkathon, Organ donation pledging and National Slogan competition through Government of India’s digital platform, MyGov have been initiated.
Every donated organ is precious, lifesaving and a national resource. A person after his death can give new life to up to 8 people by donating vital organs namely Kidney, Liver, Lung, Heart, Pancreas and Intestine and improve quality life of many more by donating tissues like cornea, skin, bone and heart valve etc. The 13th IODD is an opportunity to motivate people to donate organs in order to bridge the existing gap between the number of people in need of organs for transplant and the number of donors. People are encouraged to come forward to pledge for a noble cause and contribute in this national endeavour. For any information on organ donation and transplantation one can visit the website of NOTTO www.notto.mohfw.gov.in or call tollfree helpline number 180114770. Online pladging facility is available at aforesaid NOTTO website and also at https://pledge.mygov.in/organ-donation/.
The event was also attended by Dr Atul Goel, Director General of Health Services, Dr Anil Kumar, Director, NOTTO, donor families, organ recipients, students as well as senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare.