Ministry of Power
Central Government Amends Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 by Introducing Time of Day (ToD) Tariff and Simplification of Smart Metering rules
Power Tariff to be 20% less during Solar Hours, 10%-20% Higher during Peak Hours; Consumers to benefit from effective utilization of ToD provision
Time of Day Tariff A Win-Win: Enables Consumers to Reduce Electricity Bills, Helps Power System to Use Resources More Efficiently: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
Mechanism to ensure better grid integration of Renewable Energy sources and faster energy transition for India: Union Power and NRE Minister R. K. Singh
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Delhi
The Government of India has introduced two changes to the prevailing power tariff system, through an amendment to the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020. The changes are: introduction of Time of Day (ToD) Tariff, and rationalization of smart metering provisions.
Introduction of Time of Day (ToD) Tariff
Rather than being charged for electricity at the same rate at all times of the day, the price you pay for electricity will vary according to the time of day. Under the ToD Tariff system, Tariff during solar hours (duration of eight hours in a day as specified by the State Electricity Regulatory Commission) of the day shall be 10%-20% less than the normal tariff, while the tariff during peak hours will be 10 to 20 percent higher. ToD tariff would be applicable for Commercial and Industrial consumers having Maximum demand of 10 KW and above, from 1st April, 2024 and for all other consumers except agricultural consumers, latest from 1st April, 2025. Time of Day tariff shall be made effective immediately after installation of smart meters, for the consumers with smart meters.
Union Power and New & Renewable Energy Minister Shri R. K. Singh said that the ToD is a win-win for consumers as well as the power system. “The TOD tariffs comprising separate tariffs for peak hours, Solar hours and normal hours, send price signals to consumers to manage their load according to the Tariff. With awareness and effective utilization of ToD tariff mechanism, consumers can reduce their electricity bills. Since solar power is cheaper, the tariff during the solar hours will be less, so the consumer benefits. During non solar hours thermal and hydro power as well as gas based capacity is used – their costs are higher than that of solar power – this will be reflected in Time of Day Tariff. Now consumers can plan their consumption in order to reduce their power costs – planning more activities during solar hours when power costs are less.”
The Union Minister said that the ToD mechanism will also ensure better grid integration of Renewable Energy sources thereby facilitating faster energy transition for India. “The ToD tariff will improve the management of renewable generation fluctuations, incentivize demand increase during the periods of high RE generation hours and thereby increase grid integration of larger quantity of renewable power,” Shri R. K. Singh said.
Most of the State Electricity Regulatory Commissions (SERCs) have already implemented ToD tariffs, for large Commercial and Industrial (C&I) category of consumers in the country. With installation of smart meters, the ToD metering at domestic consumer level will be introduced as per Tariff Policy mandate.
Time of Day (TOD) tariff, is recognized globally across electricity industries, as an important Demand Side Management (DSM) measure which is used as a means of incentivizing consumers to shift a portion of their loads from peak times to off-peak times, thereby improving the system load factor by reducing the demand on the system during peak period. Various statutory provisions already exist to enable and promote implementation of ToD tariff (i.e. Tariff Policy, 2016, Electricity Act, 2003 and National Electricity Policy, 2005).
Rules regarding amendment made in smart metering provision
Government has also simplified the rules for smart metering. To avoid inconvenience / harassment of the consumers, the existing penalties for increase in consumer’s demand beyond the maximum sanctioned load / demand have been reduced. As per the amendment in metering provision, post installation of a smart meter, no penal charges will be imposed on a consumer based on maximum demand recorded by the smart meter for the period before installation date. Load revision procedure has also been rationalized in a way that maximum demand shall be revised upwards only if sanctioned load has been exceeded at least three times in a financial year. Moreover, smart meters shall be read remotely at least once in a day and the data shall be shared with Consumers in order to enable them to take informed decision about consumption of electricity.
The Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 were notified by the government on December 31, 2020, based on the conviction that power systems exist to serve consumers and that consumers have rights to get reliable services and quality electricity. The Rules seek to ensure that new electricity connections, refunds and other services are given in time-bound manner and that willful disregard to consumer rights results in levying of penalties on service providers and payment of compensation to consumers.
The current amendment to the Rules is a continuation of the measures taken by the government, to empower power consumers, to ensure 24X7 reliable electricity supply at affordable cost, and to maintain a conducive ecosystem for investment in the power sector.
The notifications of the Rules in December 2020 and amendments since then can be found below.

எரிசக்தி அமைச்சகம்
நாள் நேர (டிஓடி) கட்டணம் அறிமுகம்,ஸ்மார்ட் மீட்டரிங் விதிகளை எளிமைப்படுத்தி, மத்திய அரசு மின்சார (நுகர்வோர்உரிமைகள்) விதிகள், 2020 இல் திருத்தம் செய்துள்ளது
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Chennai
மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) விதிகள், 2020 இல் திருத்தம் செய்வதன் மூலம், நடைமுறையில் உள்ள மின் கட்டண அமைப்பில் இரண்டு மாற்றங்களை மத்திய அரசு அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது. டைம் ஆஃப் டே (டிஓடி) கட்டணத்தை அறிமுகப்படுத்துதல், ஸ்மார்ட் மீட்டரிங் விதிகளை சீரமைத்தல் ஆகியவை அந்த மாற்றங்களாகும்.
பகல் நேர (டிஓடி) கட்டண அறிமுகம்
ஒரு நாளின் எல்லா நேரங்களிலும் ஒரே விகிதத்தில் மின்சாரத்திற்கு கட்டணம் வசூலிப்பதை விட, நீங்கள் மின்சாரத்திற்கு செலுத்தும் விலை நாளின் நேரத்திற்கு ஏற்ப மாறுபடும். டிஓடி (டைம் ஆப் டே) கட்டண முறையின் கீழ், சூரிய சக்தி மின்சாரத்தை பயன்படுத்தும் நேரங்களில் வசூலிக்கப்படும் கட்டணம், தற்போது நாள் முழுவதும் வசூலிக்கப்படும் சாதாரண கட்டணத்தை விட 10% -20% குறைவாக இருக்கும். இந்த டிஓடி நேரம், ஒரு நாளில் 8 மணி நேரம் என்ற அளவில் மாநில மின்சார ஒழுங்கு முறை ஆணையம் குறிப்பிடும் நேரத்தைப் பொறுத்தது. அதே நேரத்தில், மற்ற மின்சாரத்தை பயன்படுத்தும் உச்ச நேரங்களில் கட்டணம் 10 முதல் 20 சதவீதம் அதிகமாக இருக்கும். 2024 ஏப்ரல் 1 முதல் 10 கிலோவாட் மற்றும் அதற்கு மேற்பட்ட அதிகபட்ச தேவை கொண்ட வணிக மற்றும் தொழில்துறை நுகர்வோருக்கும், 2025 ஏப்ரல் 1 முதல் விவசாய நுகர்வோர் தவிர மற்ற அனைத்து நுகர்வோருக்கும் டிஓடி கட்டணம் பொருந்தும். ஸ்மார்ட் மீட்டர் பொருத்தப்பட்ட உடனேயே, ஸ்மார்ட் மீட்டர் பொருத்தப்பட்ட நுகர்வோருக்கு, பகல் நேர கட்டணம் அமலுக்கு வரும்.
மத்திய மின்சாரம் மற்றும் புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சர் திரு ஆர்.கே.சிங், டிஓடி திட்டம், நுகர்வோருக்கும் மின் அமைப்புக்கும் கிடைத்த வெற்றி என்று கூறினார். "டிஓடி கட்டணம் உச்ச நேரங்கள், சோலார் மணிநேரங்கள் மற்றும் சாதாரண மணி நேரங்களுக்கு தனித்தனி கட்டணங்களை உள்ளடக்கியதாகும். டிஓடி கட்டண முறையை விழிப்புணர்வுடனும், திறம்பட பயன்படுத்துவதன் மூலம், நுகர்வோர் தங்கள் மின் கட்டணத்தைக் குறைக்க முடியும். சூரிய சக்தி மின்சாரம் மலிவானது என்பதால், சூரிய நேரத்தில் கட்டணம் குறைவாக இருக்கும். எனவே நுகர்வோர் பயனடைகிறார்கள். சூரிய சக்தி அல்லாத நேரங்களில் அனல் மற்றும் நீர் மின்சாரம் மற்றும் எரிவாயு அடிப்படையிலான மின்சாரம் பயன்படுத்தப்படுகிறது. அவற்றின் செலவுகள் சூரிய சக்தி மின்சாரத்தை விட அதிகமாகும். இது பகல் நேர கட்டணத்தில் பிரதிபலிக்கும். இப்போது நுகர்வோர் தங்கள் மின் செலவைக் குறைப்பதற்காக தங்கள் நுகர்வைத் திட்டமிடலாம். மின் செலவுகள் குறைவாக இருக்கும் சோலார் நேரங்களில் அதிக நடவடிக்கைகளைத் திட்டமிடலாம் என்று அமைச்சர் கூறினார்.
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி ஆதாரங்களின் சிறந்த கட்டமைப்பை ஒருங்கிணைப்பதை டிஓடி முறை உறுதி செய்யும், இதன் மூலம் இந்தியாவுக்கு விரைவான எரிசக்தி மாற்றத்திற்கு வழிவகுக்கும்.
என்று திரு ஆர்.கே.சிங் கூறினார்.
பெரும்பாலான மாநில மின்சார ஒழுங்குமுறை ஆணையங்கள் (எஸ்.இ.ஆர்.சி) ஏற்கனவே நாட்டில் உள்ள பெரிய வணிக மற்றும் தொழில்துறை (சி & ஐ) வகை நுகர்வோருக்கு டிஓடி கட்டணங்களை செயல்படுத்தியுள்ளன. ஸ்மார்ட் மீட்டர்களை நிறுவுவதன் மூலம், உள்நாட்டு நுகர்வோர் மட்டத்தில் டிஓடி மீட்டரிங் கட்டணக் கொள்கை ஆணையின்படி அறிமுகப்படுத்தப்படும்.
ஸ்மார்ட் மீட்டரிங் விதியில் செய்யப்பட்ட திருத்தம் தொடர்பான விதிகள்
ஸ்மார்ட் மீட்டரிங்கிற்கான விதிகளையும் அரசு எளிமைப்படுத்தியுள்ளது. நுகர்வோரின் அசௌகரியங்களை தவிர்ப்பதற்காக, அதிகபட்ச அனுமதிக்கப்பட்ட சுமை / தேவைக்கு மேல் நுகர்வோரின் தேவையை அதிகரிப்பதற்கான தற்போதைய அபராதங்கள் குறைக்கப்பட்டுள்ளன. மீட்டர் விதியின் திருத்தத்தின்படி, ஸ்மார்ட் மீட்டரை நிறுவிய பிறகு, நிறுவல் தேதிக்கு முந்தைய காலத்திற்கு ஸ்மார்ட் மீட்டரால் பதிவு செய்யப்பட்ட அதிகபட்ச தேவையின் அடிப்படையில் நுகர்வோருக்கு எந்த அபராத கட்டணமும் விதிக்கப்படாது. ஒரு நிதியாண்டில் குறைந்தபட்சம் மூன்று முறை அனுமதிக்கப்பட்ட சுமையைத் தாண்டினால் மட்டுமே அதிகபட்ச தேவையை மேல்நோக்கி மாற்றியமைக்கும் வகையில் சுமை திருத்தும் நடைமுறையும் சீரமைக்கப்பட்டுள்ளது.
நுகர்வோருக்கு சேவை செய்வதற்காக மின்சார அமைப்புகள் உள்ளன மற்றும் நம்பகமான சேவைகள் மற்றும் தரமான மின்சாரத்தைப் பெற நுகர்வோருக்கு உரிமைகள் உள்ளன என்ற நம்பிக்கையின் அடிப்படையில் மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) விதிகள், 2020 டிசம்பர் 31 அன்று அரசால் அறிவிக்கப்பட்டன. புதிய மின் இணைப்புகள், பணத்தைத் திரும்பப் பெறுதல் மற்றும் பிற சேவைகள் குறிப்பிட்ட காலத்திற்குள் வழங்கப்படுவதையும், நுகர்வோர் உரிமைகளை வேண்டுமென்றே புறக்கணிப்பதன் விளைவாக சேவை வழங்குநர்கள் மீது அபராதம் விதிப்பதையும், நுகர்வோருக்கு இழப்பீடு வழங்குவதையும் இந்த விதிகள் உறுதி செய்கின்றன.
மின் நுகர்வோருக்கு அதிகாரம் அளிப்பதற்கும், மலிவு விலையில் 24 மணி நேரமும் நம்பகமான மின்சாரம் வழங்குவதை உறுதி செய்வதற்கும், மின்சாரத் துறையில் முதலீடு செய்வதற்கு உகந்த சூழலை பராமரிப்பதற்கும் அரசு எடுத்துள்ள நடவடிக்கைகளின் தொடர்ச்சியே தற்போதைய விதித் திருத்தம் ஆகும்.
2020 டிசம்பரில் விதிகளின் அறிவிப்புகள் மற்றும் அதன் பின்னர் செய்யப்பட்ட திருத்தங்களை கீழே காணலாம்.
மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) விதிகள், 2020
மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) திருத்த விதிகள், 2021
மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) திருத்த விதிகள், 2022
மின்சார (நுகர்வோர் உரிமைகள்) திருத்த விதிகள், 2023