Ministry of Power
Central Government Amends Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 by Introducing Time of Day (ToD) Tariff and Simplification of Smart Metering rules
Power Tariff to be 20% less during Solar Hours, 10%-20% Higher during Peak Hours; Consumers to benefit from effective utilization of ToD provision
Time of Day Tariff A Win-Win: Enables Consumers to Reduce Electricity Bills, Helps Power System to Use Resources More Efficiently: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
Mechanism to ensure better grid integration of Renewable Energy sources and faster energy transition for India: Union Power and NRE Minister R. K. Singh
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Delhi
The Government of India has introduced two changes to the prevailing power tariff system, through an amendment to the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020. The changes are: introduction of Time of Day (ToD) Tariff, and rationalization of smart metering provisions.
Introduction of Time of Day (ToD) Tariff
Rather than being charged for electricity at the same rate at all times of the day, the price you pay for electricity will vary according to the time of day. Under the ToD Tariff system, Tariff during solar hours (duration of eight hours in a day as specified by the State Electricity Regulatory Commission) of the day shall be 10%-20% less than the normal tariff, while the tariff during peak hours will be 10 to 20 percent higher. ToD tariff would be applicable for Commercial and Industrial consumers having Maximum demand of 10 KW and above, from 1st April, 2024 and for all other consumers except agricultural consumers, latest from 1st April, 2025. Time of Day tariff shall be made effective immediately after installation of smart meters, for the consumers with smart meters.
Union Power and New & Renewable Energy Minister Shri R. K. Singh said that the ToD is a win-win for consumers as well as the power system. “The TOD tariffs comprising separate tariffs for peak hours, Solar hours and normal hours, send price signals to consumers to manage their load according to the Tariff. With awareness and effective utilization of ToD tariff mechanism, consumers can reduce their electricity bills. Since solar power is cheaper, the tariff during the solar hours will be less, so the consumer benefits. During non solar hours thermal and hydro power as well as gas based capacity is used – their costs are higher than that of solar power – this will be reflected in Time of Day Tariff. Now consumers can plan their consumption in order to reduce their power costs – planning more activities during solar hours when power costs are less.”
The Union Minister said that the ToD mechanism will also ensure better grid integration of Renewable Energy sources thereby facilitating faster energy transition for India. “The ToD tariff will improve the management of renewable generation fluctuations, incentivize demand increase during the periods of high RE generation hours and thereby increase grid integration of larger quantity of renewable power,” Shri R. K. Singh said.
Most of the State Electricity Regulatory Commissions (SERCs) have already implemented ToD tariffs, for large Commercial and Industrial (C&I) category of consumers in the country. With installation of smart meters, the ToD metering at domestic consumer level will be introduced as per Tariff Policy mandate.
Time of Day (TOD) tariff, is recognized globally across electricity industries, as an important Demand Side Management (DSM) measure which is used as a means of incentivizing consumers to shift a portion of their loads from peak times to off-peak times, thereby improving the system load factor by reducing the demand on the system during peak period. Various statutory provisions already exist to enable and promote implementation of ToD tariff (i.e. Tariff Policy, 2016, Electricity Act, 2003 and National Electricity Policy, 2005).
Rules regarding amendment made in smart metering provision
Government has also simplified the rules for smart metering. To avoid inconvenience / harassment of the consumers, the existing penalties for increase in consumer’s demand beyond the maximum sanctioned load / demand have been reduced. As per the amendment in metering provision, post installation of a smart meter, no penal charges will be imposed on a consumer based on maximum demand recorded by the smart meter for the period before installation date. Load revision procedure has also been rationalized in a way that maximum demand shall be revised upwards only if sanctioned load has been exceeded at least three times in a financial year. Moreover, smart meters shall be read remotely at least once in a day and the data shall be shared with Consumers in order to enable them to take informed decision about consumption of electricity.
The Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 were notified by the government on December 31, 2020, based on the conviction that power systems exist to serve consumers and that consumers have rights to get reliable services and quality electricity. The Rules seek to ensure that new electricity connections, refunds and other services are given in time-bound manner and that willful disregard to consumer rights results in levying of penalties on service providers and payment of compensation to consumers.
The current amendment to the Rules is a continuation of the measures taken by the government, to empower power consumers, to ensure 24X7 reliable electricity supply at affordable cost, and to maintain a conducive ecosystem for investment in the power sector.
The notifications of the Rules in December 2020 and amendments since then can be found below.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ (ਟੀਓਡੀ) ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ (ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਸ਼ੁਲਕ 20% ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 10%-20% ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗਾ; ਟੀਓਡੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਟੈਰਿਫ – ਇੱਕ ਜਿੱਤ: ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੰਤਰ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ (ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਬਿਜਲੀ ਟੈਰਿਫ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਦਲਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਹਨ: ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ (ਟੀਓਡੀ) ਟੈਰਿਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਯੁਕਤੀਕਰਣ।
ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ (ਟੀਓਡੀ) ਟੈਰਿਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਦਿਨ ਦੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਹੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਲਕ ਲੈਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕੀਮਤ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ (ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਯਾਮਕ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਘੰਟੇ ਦੀ ਮਿਆਦ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੈਰਿਫ ਸਾਧਾਰਣ ਟੈਰਿਫ ਨਾਲ 10 ਤੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੈਰਿਫ 10 ਤੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਵਣਜਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਵਾਲੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟਾਈਮ ਆਵ੍ ਡੇਅ ਟੈਰਿਫ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਗਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਓਡੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇ ਦਾ ਸੌਦਾ ਹੈ। “ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਪੀਕ ਆਵਰਸ, ਸੋਲਰ ਆਵਰਸ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਟੈਰਿਫ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਲੋਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸੰਕੇਤ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ ਤੰਤਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਸਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੈਰਿਫ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੈਰ-ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਥਰਮਲ ਅਤੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ – ਇਹ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਪਣੀ ਬਿਜਲੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ- ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਓਡੀ ਤੰਤਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਉੱਚ ਆਰਈ ਉਤਪਾਦਨ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ।”
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਆਯੋਗ (ਐੱਸਈਆਰਸੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਵਣਜਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ (ਸੀ ਐਂਡ ਆਈ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਓਡੀ ਮੀਟਰਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟਾਈਮ ਆਵ੍ ਡੇਅ (ਟੀਓਡੀ) ਟੈਰਿਫ, ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਮਾਂਡ ਸਾਈਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਡੀਐੱਸਐੱਮ) ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੋਡ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪੀਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਆਫ-ਪੀਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੀਕ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਸਿਸਟਮ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟੀਓਡੀ ਟੈਰਿਫ (ਯਾਨੀ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ, 2016, ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨੀਤੀ, 2005) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵੈਧਾਨਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ/ਉਤਪੀੜਨ ਤੋਂ ਬਚਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰ/ਮੰਗ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਦੰਡਾਤਮਕ ਸ਼ੁਲਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਡ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਤਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਵੱਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਲੋਡ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੂਰ ਤੋਂ (ਰਿਮੋਟਲੀ) ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਣ।
ਬਿਜਲੀ (ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਨਿਯਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਰਿਫੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣ-ਬੁਝ ਕੇ ਅਣਦੇਖੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ 24X7 ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ।