విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
టైమ్‌ ఆఫ్‌ డే (టిఒడి) టారిఫ్ మరియు స్మార్ట్ మీటరింగ్ నియమాలను సరళీకృతం చేయడం ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) 2020 నిబంధనలను సవరించింది.
సోలార్ అవర్స్‌లో పవర్ టారిఫ్ 20% తక్కువగా ఉంటుంది, పీక్ అవర్స్‌లో 10%-20% ఎక్కువగా ఉంటుంది; వినియోగదారులు సమర్థవంతమైన వినియోగం నుండి ప్రయోజనం పొందేందుకు టిఒడి సదుపాయం
టైమ్‌ ఆఫ్‌ డే టారిఫ్‌తో అందరికీ లాభం: విద్యుత్ బిల్లులను తగ్గించడానికి వినియోగదారులను అనుమతిస్తుంది, వనరులను మరింత సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి పవర్ సిస్టమ్‌కు సహాయపడుతుంది: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నవీన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్‌. కె. సింగ్
భారతదేశానికి పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల మెరుగైన గ్రిడ్ ఏకీకరణ మరియు వేగవంతమైన ఇంధన పరివర్తనను నిర్ధారించే యంత్రాంగం: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి ఆర్‌.కె. సింగ్
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) నియమాలు, 2020కి సవరణ చేయడం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రస్తుత విద్యుత్ టారిఫ్ వ్యవస్థకు రెండు మార్పులను ప్రవేశపెట్టింది. మార్పులు: టైమ్ ఆఫ్ డే (టిఒడి) టారిఫ్‌ను ప్రవేశపెట్టడం మరియు స్మార్ట్ మీటరింగ్ నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించడం.
టైమ్ ఆఫ్ డే (టిఒడి) టారిఫ్ పరిచయం
రోజులో అన్ని సమయాల్లో ఒకే రేటుతో విద్యుత్ ఛార్జీ విధించే బదులు విద్యుత్ కోసం చెల్లించే ధర రోజులో సమయాన్ని బట్టి మారుతుంది. టిఒడి టారిఫ్ విధానంలో సౌర గంటలలో సుంకం (రాష్ట్ర విద్యుత్ నియంత్రణ సంఘం ద్వారా నిర్దేశించబడిన రోజులో ఎనిమిది గంటల వ్యవధి) సాధారణ టారిఫ్ కంటే 10%-20% తక్కువగా ఉంటుంది, అయితే పీక్ అవర్స్‌లో సుంకం ఉంటుంది 10 నుంచి 20 శాతం ఎక్కువగా ఉంటుంది. టిఒడి టారిఫ్ గరిష్టంగా 10 కెడబ్ల్యూ మరియు అంతకంటే ఎక్కువ డిమాండ్ ఉన్న వాణిజ్య మరియు పారిశ్రామిక వినియోగదారులకు, 1 ఏప్రిల్, 2024 నుండి మరియు వ్యవసాయ వినియోగదారులకు మినహా మిగిలిన వినియోగదారులందరికీ, 1 ఏప్రిల్, 2025 నుండి వర్తిస్తుంది. స్మార్ట్ మీటర్ వినియోగదారులకు స్మార్ట్ మీటర్లు ఏర్పాటు చేసిన వెంటనే రోజు టారిఫ్ అమలులోకి వస్తుంది.
కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌. కె. సింగ్ మాట్లాడుతూ టిడి వినియోగదారులతో పాటు విద్యుత్ వ్యవస్థకు ఇది ఉభయ తారకం అని అన్నారు. " పీక్ అవర్స్, సోలార్ అవర్స్ మరియు సాధారణ గంటల కోసం ప్రత్యేక టారిఫ్‌లతో కూడిన టిఒడి టారిఫ్‌లు, టారిఫ్ ప్రకారం తమ లోడ్‌ను నిర్వహించడానికి వినియోగదారులకు ధర సంకేతాలను పంపుతాయి. టిఒడి టారిఫ్ మెకానిజంపై అవగాహన మరియు సమర్థవంతమైన వినియోగంతో వినియోగదారులు తమ విద్యుత్ బిల్లులను తగ్గించుకోవచ్చు. సౌర విద్యుత్తు చౌకైనందున, సౌర గంటలలో సుంకం తక్కువగా ఉంటుంది, తద్వారా వినియోగదారు ప్రయోజనం పొందుతారు. సౌర శక్తి లేని సమయాల్లో థర్మల్ మరియు హైడ్రో పవర్ అలాగే గ్యాస్ ఆధారిత సామర్థ్యం ఉపయోగించబడుతుంది - వాటి ఖర్చులు సౌర శక్తి కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయి - ఇది టైమ్ ఆఫ్ డే టారిఫ్‌లో ప్రతిబింబిస్తుంది. ఇప్పుడు వినియోగదారులు తమ విద్యుత్ ఖర్చులను తగ్గించుకోవడానికి తమ వినియోగాన్ని ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు - విద్యుత్ ఖర్చులు తక్కువగా ఉన్నప్పుడు సౌర గంటలలో మరిన్ని కార్యకలాపాలను ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు.
పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల మెరుగైన గ్రిడ్ ఏకీకరణను కూడా టీఓడీ యంత్రాంగం నిర్ధారిస్తుంది, తద్వారా భారతదేశానికి వేగవంతమైన ఇంధన పరివర్తనను సులభతరం చేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. "టిఒడి టారిఫ్ పునరుత్పాదక ఉత్పత్తి హెచ్చుతగ్గుల నిర్వహణను మెరుగుపరుస్తుంది, అధిక ఆర్‌ఈ ఉత్పత్తి సమయాలలో డిమాండ్ పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు తద్వారా పెద్ద మొత్తంలో పునరుత్పాదక శక్తి యొక్క గ్రిడ్ ఏకీకరణను పెంచుతుంది" అని శ్రీ ఆర్‌. కె. సింగ్ చెప్పారు.
దేశంలోని భారీ వాణిజ్య మరియు పారిశ్రామిక (సి&ఐ) కేటగిరీ వినియోగదారుల కోసం చాలా రాష్ట్ర విద్యుత్ నియంత్రణ కమిషన్‌లు (ఎస్‌ఈఆర్‌సిలు) ఇప్పటికే టిఒడి టారిఫ్‌లను అమలు చేస్తున్నాయి. స్మార్ట్ మీటర్ల ఇన్‌స్టాలేషన్‌తో టారిఫ్ పాలసీ ఆదేశం ప్రకారం దేశీయ వినియోగదారుల స్థాయిలో టిఒడి మీటరింగ్ ప్రవేశపెట్టబడుతుంది.
టైమ్ ఆఫ్ డే (టిఒడి) టారిఫ్, విద్యుత్ పరిశ్రమల్లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడింది, ఇది ఒక ముఖ్యమైన డిమాండ్ సైడ్ మేనేజ్‌మెంట్ (డిఎస్‌ఎం) కొలతగా వినియోగదారులను వారి లోడ్‌లలో కొంత భాగాన్ని పీక్ టైమ్‌ల నుండి ఆఫ్-పీక్ టైమ్‌లకు మార్చడానికి ప్రోత్సహించే సాధనంగా ఉపయోగించబడుతుంది, తద్వారా పీక్ పీరియడ్‌లో సిస్టమ్‌పై డిమాండ్‌ని తగ్గించడం ద్వారా సిస్టమ్ లోడ్ ఫ్యాక్టర్‌ను మెరుగుపరుస్తుంది. టిఒడి టారిఫ్ (అంటే టారిఫ్ పాలసీ, 2016, ఎలక్ట్రిసిటీ యాక్ట్, 2003 మరియు నేషనల్ ఎలక్ట్రిసిటీ పాలసీ, 2005) అమలును ప్రారంభించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి వివిధ చట్టబద్ధమైన నిబంధనలు ఇప్పటికే ఉన్నాయి.
స్మార్ట్ మీటరింగ్ నిబంధనలో చేసిన సవరణకు సంబంధించిన నియమాలు
స్మార్ట్ మీటరింగ్ నిబంధనలను కూడా ప్రభుత్వం సరళతరం చేసింది. వినియోగదారులకు అసౌకర్యం / వేధింపులను నివారించడానికి, గరిష్టంగా మంజూరైన లోడ్ / డిమాండ్‌కు మించి వినియోగదారుడి డిమాండ్‌ను పెంచినందుకు ప్రస్తుతం ఉన్న జరిమానాలు తగ్గించబడ్డాయి. మీటరింగ్ నిబంధనలో సవరణ ప్రకారం, స్మార్ట్ మీటర్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేసిన తర్వాత, ఇన్‌స్టాలేషన్ తేదీకి ముందు కాలానికి స్మార్ట్ మీటర్ నమోదు చేసిన గరిష్ట డిమాండ్ ఆధారంగా వినియోగదారుపై ఎటువంటి జరిమానా ఛార్జీలు విధించబడవు. ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో కనీసం మూడు సార్లు మంజూరైన లోడ్‌ను అధిగమించినట్లయితే మాత్రమే గరిష్ట డిమాండ్ పైకి సవరించబడే విధంగా లోడ్ రివిజన్ విధానం కూడా హేతుబద్ధీకరించబడింది. అంతేకాకుండా, స్మార్ట్ మీటర్‌లను కనీసం రోజుకు ఒకసారి రిమోట్‌గా చదవాలి మరియు విద్యుత్ వినియోగం గురించి సమాచారం తీసుకునే నిర్ణయం తీసుకునేలా వినియోగదారులతో డేటాను షేర్ చేయాలి.
విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) రూల్స్, 2020ని ప్రభుత్వం డిసెంబర్ 31, 2020న పవర్ సిస్టమ్ అనే నమ్మకం ఆధారంగా నోటిఫై చేసింది.
వినియోగదారులకు సేవ చేయడానికి ఇఎంఎస్ ఉనికిలో ఉంది మరియు వినియోగదారులకు నమ్మకమైన సేవలు మరియు నాణ్యమైన విద్యుత్తును పొందే హక్కులు ఉన్నాయి. కొత్త విద్యుత్ కనెక్షన్లు, రీఫండ్‌లు మరియు ఇతర సేవలను సమయానుకూలంగా అందించాలని మరియు వినియోగదారుల హక్కులను ఉద్దేశపూర్వకంగా విస్మరించడం వల్ల సర్వీస్ ప్రొవైడర్లపై జరిమానాలు విధించడం మరియు వినియోగదారులకు పరిహారం చెల్లింపు జరిగేలా నిబంధనలు కోరుతున్నాయి.
ప్రస్తుత నిబంధనల సవరణ, విద్యుత్ వినియోగదారులకు సాధికారత కల్పించడం, అందుబాటు ధరలో 24X7 నమ్మకమైన విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించడం మరియు విద్యుత్ రంగంలో పెట్టుబడులకు అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్వహించడం కోసం ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల కొనసాగింపు ఉంటుంది.
డిసెంబరు 2020లో నిబంధనల నోటిఫికేషన్‌లు మరియు ఆ తర్వాత చేసిన సవరణలను దిగువ చూడవచ్చు.

Ministry of Power
Central Government Amends Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 by Introducing Time of Day (ToD) Tariff and Simplification of Smart Metering rules
Power Tariff to be 20% less during Solar Hours, 10%-20% Higher during Peak Hours; Consumers to benefit from effective utilization of ToD provision
Time of Day Tariff A Win-Win: Enables Consumers to Reduce Electricity Bills, Helps Power System to Use Resources More Efficiently: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
Mechanism to ensure better grid integration of Renewable Energy sources and faster energy transition for India: Union Power and NRE Minister R. K. Singh
23 JUN 2023 10:29AM by PIB Delhi
The Government of India has introduced two changes to the prevailing power tariff system, through an amendment to the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020. The changes are: introduction of Time of Day (ToD) Tariff, and rationalization of smart metering provisions.
Introduction of Time of Day (ToD) Tariff
Rather than being charged for electricity at the same rate at all times of the day, the price you pay for electricity will vary according to the time of day. Under the ToD Tariff system, Tariff during solar hours (duration of eight hours in a day as specified by the State Electricity Regulatory Commission) of the day shall be 10%-20% less than the normal tariff, while the tariff during peak hours will be 10 to 20 percent higher. ToD tariff would be applicable for Commercial and Industrial consumers having Maximum demand of 10 KW and above, from 1st April, 2024 and for all other consumers except agricultural consumers, latest from 1st April, 2025. Time of Day tariff shall be made effective immediately after installation of smart meters, for the consumers with smart meters.
Union Power and New & Renewable Energy Minister Shri R. K. Singh said that the ToD is a win-win for consumers as well as the power system. “The TOD tariffs comprising separate tariffs for peak hours, Solar hours and normal hours, send price signals to consumers to manage their load according to the Tariff. With awareness and effective utilization of ToD tariff mechanism, consumers can reduce their electricity bills. Since solar power is cheaper, the tariff during the solar hours will be less, so the consumer benefits. During non solar hours thermal and hydro power as well as gas based capacity is used – their costs are higher than that of solar power – this will be reflected in Time of Day Tariff. Now consumers can plan their consumption in order to reduce their power costs – planning more activities during solar hours when power costs are less.”
The Union Minister said that the ToD mechanism will also ensure better grid integration of Renewable Energy sources thereby facilitating faster energy transition for India. “The ToD tariff will improve the management of renewable generation fluctuations, incentivize demand increase during the periods of high RE generation hours and thereby increase grid integration of larger quantity of renewable power,” Shri R. K. Singh said.
Most of the State Electricity Regulatory Commissions (SERCs) have already implemented ToD tariffs, for large Commercial and Industrial (C&I) category of consumers in the country. With installation of smart meters, the ToD metering at domestic consumer level will be introduced as per Tariff Policy mandate.
Time of Day (TOD) tariff, is recognized globally across electricity industries, as an important Demand Side Management (DSM) measure which is used as a means of incentivizing consumers to shift a portion of their loads from peak times to off-peak times, thereby improving the system load factor by reducing the demand on the system during peak period. Various statutory provisions already exist to enable and promote implementation of ToD tariff (i.e. Tariff Policy, 2016, Electricity Act, 2003 and National Electricity Policy, 2005).
Rules regarding amendment made in smart metering provision
Government has also simplified the rules for smart metering. To avoid inconvenience / harassment of the consumers, the existing penalties for increase in consumer’s demand beyond the maximum sanctioned load / demand have been reduced. As per the amendment in metering provision, post installation of a smart meter, no penal charges will be imposed on a consumer based on maximum demand recorded by the smart meter for the period before installation date. Load revision procedure has also been rationalized in a way that maximum demand shall be revised upwards only if sanctioned load has been exceeded at least three times in a financial year. Moreover, smart meters shall be read remotely at least once in a day and the data shall be shared with Consumers in order to enable them to take informed decision about consumption of electricity.
The Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 were notified by the government on December 31, 2020, based on the conviction that power systems exist to serve consumers and that consumers have rights to get reliable services and quality electricity. The Rules seek to ensure that new electricity connections, refunds and other services are given in time-bound manner and that willful disregard to consumer rights results in levying of penalties on service providers and payment of compensation to consumers.
The current amendment to the Rules is a continuation of the measures taken by the government, to empower power consumers, to ensure 24X7 reliable electricity supply at affordable cost, and to maintain a conducive ecosystem for investment in the power sector.
The notifications of the Rules in December 2020 and amendments since then can be found below.