AYUSH
9th edition of International Day of Yoga 2023 celebrated across the globe with increased mass participation
Vice President Jagdeep Dhankhar led mass Yoga demonstration at Jabalpur, Madhya Pradesh
Yoga has contributed in creating a healthy and powerful society where collective energy is propelling India’s future –Prime Minister Shri Narendra Modi
International Day of Yoga 2023 further going to amplify the message of universal well-being at a global level – Shri Sarbananda Sonowal
21 JUN 2023 1:01PM by PIB Delhi
The 9th edition of International Day of Yoga 2023 was a successfully celebrated on much larger scale and witnessed new initiatives which were special for this year’s IDY. The main National event at Jabalpur, Madhya Pradesh saw enthusiastic participation of more than 15,000 people, who participated in the Common Yoga Protocol (CYP) demonstration in presence of Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar.
On this occasion, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Shri Shivraj Singh Chauhan, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ayush & Ministry of Ports Shipping & Waterways, Dr. Munjpara Mahendrabhai, Union Minister of State for Ayush and Women & Child Development, Cabinet Ministers, MPs of Madhya Pradesh, Kamlesh D. Patel, President, Shri Ram Chandra Mission, ministers of Government of MP and officials of Ministry of Ayush were also present.
Vice President Shri Jagdeep Dhankhar in his address said that it is a matter of great satisfaction that due to the efforts of our Prime Minister, Yoga has now become a global festival. Yoga is not only for any individual, but for the whole of humanity. He said that Yoga has also taken an economic form and has positively impacts it. Our trained Yoga teachers are working all over the world and the demand for Yoga teachers is increasing.
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the nation through a video message and said he is currently touring the United States of America due to various commitments, unlike previous occasions of Yoga Day when he was present at every edition of International Day of Yoga celebration. However, this year he will lead an IDY event at UN headquarters in New York.
Prime Minister added that One acquires health, vigour and strength through Yoga and those who have been regularly involved in this practice over the years have felt its energy. The importance of good health at the individual as well as the family level, is very important. Yoga creates a healthy and powerful society where the collective energy is much more. Campaigns like Swachh Bharat and Startup India that have helped in building a self-reliant nation and restoring the cultural identity of the country and the country and its youth have contributed a lot to this energy. Today the minds of the country have changed leading to a change in people and their live.
Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ayush & Ministry of Ports Shipping & Waterways said, “Under the farsighted and exemplary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, International Day of Yoga 2023 is poised to firmly implant ethos of Yoga and Indian traditions upon national and international communities. It will further amplify the message of universal well-being at a global level.”
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel said in his address “Yoga is very relevant for today’s young generation. Through the benefits of practicing Yoga, they will be able to face future challenges well.”
On this occasion, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chauhan, made an important announcement that his government will include Yoga in school curriculum and implement it in all schools of Madhya Pradesh.
The highlight of 9th International Day of Yoga was unique concepts of creation of Ocean Ring of Yoga, which was envisaged as a coordinated yoga demonstration in which Indian naval ships stationed at different ports around the world and countries with which India has maritime cooperation and merchant shipping agreements participated in the CYP demonstration.
Nearly 3500 naval personnel onboard 19 Indian Naval ships travelled over 35,000 Km as ambassadors of Yoga in both national and international waters. This includes over 2400 personnel on 11 IN ships at foreign ports/international waters. Notably, IDY was celebrated onboard ships of several foreign Navies in concert with our overseas Missions, involving over 1200 foreign Navy personnel.
Yoga from Arctic to Antarctica was another facet of this year’s IDY where Yoga demonstration was organized in countries falling in and around Prime Meridian line and on North Pole and South Pole regions. Scientists/Researches at India’s research bases in Arctic and Antarctica namely Himadri and Bharati also participated in Yoga demonstration. Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force along with ITBP, BSF, and BRO made a chain of Yoga demonstration in unison named Yoga Bharatmala. Similarly yoga demonstration along Indian coast line and islands termed Yoga Sagarmala was also formed.
For engaging with rural communities Ministry of Ayush had elaborately planned to spread message of “Har Aangan Yoga”. Yoga demonstration was organized at Panchayats, Anganwadi, Health and Wellness Centres, and schools, around 2 lakhs common service centres, Ayush Gram Unit and location around Amrit Sarovar.
The International Day of Yoga was celebrated with a whole government approach, all the key ministries of the Government of India, National and International leading Yoga institutes & organizations and other stakeholders participated in the IDY. Along with these Indian missions and embassies, UN member states and interim office of WHO-GCTM in Jamnagar also organized events to celebrate Internationa l Day of Yoga.

आयुष मंत्रालय
9 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2023 मोठ्यासंख्‍येने सहभागींसह जगभर उत्साहात साजरा
उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी मध्य प्रदेश मधील जबलपूर येथे सामूहिक योग प्रात्यक्षिकाचे केले नेतृत्व
निरोगी आणि शक्तिशाली समाज निर्माण करण्यामध्ये योग साधनेचे महत्वाचे योगदान असून इथली सामूहिक ऊर्जा भारताचे भविष्य घडवत आहे: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2023 सार्वत्रिक कल्याणाचा संदेश जगातिक स्तरावर पोहोचवणार आहे: केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल
21 JUN 2023 6:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जून 2023
9 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस 2023 मोठ्या प्रमाणात यशस्वीपणे साजरा करण्यात आला. अनेक नवीन उपक्रम यंदाच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचे वैशिष्ट्य ठरले. मध्यप्रदेशमध्ये जबलपूर येथे उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांच्या उपस्थितीत आयोजित करण्यात आलेल्या मुख्य राष्ट्रीय कार्यक्रमात 15,000 पेक्षा जास्त लोकांनी सीवायपी म्हणजेच ‘कॉमन योग प्रोटोकॉल’ प्रात्यक्षिकात मोठ्या उत्साहाने सहभाग नोंदवला.
मध्यप्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, केंद्रीय आयुष आणि बंदरे नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल, केंद्रीय आयुष आणि महिला आणि बालविकास राज्यमंत्री डॉ. मुंजपारा महेंद्रभाई, कॅबिनेट मंत्री, मध्य प्रदेशचे खासदार, श्रीराम चंद्र मिशनचे अध्यक्ष कमलेश डी. पटेल, मध्यप्रदेश सरकारचे मंत्री आणि आयुष मंत्रालयाचे अधिकारी देखील यावेळी उपस्थित होते.
उपस्थितांना संबोधित करताना उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड म्हणाले की, आपल्या पंतप्रधानांच्या प्रयत्नांमुळे योग हा आता जागतिक उत्सव बनला आहे, ही समाधानाची बाब आहे. योगसाधना ही केवळ कोणा एका व्यक्तीसाठी नसून संपूर्ण मानवतेसाठी आहे. ते म्हणाले की योगने आता आर्थिक रूप धारण केले आहे आणि त्याचा सकारात्मक परिणाम दिसून येत आहे. आपले प्रशिक्षित योग प्रशिक्षक जगभर काम करत आहेत, आणि योग प्रशिक्षकांची मागणी वाढत आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी एका व्हिडिओ संदेशाद्वारे देशाला संबोधित केले आणि सांगितले की यापूर्वीच्या प्रत्येक आंतरराष्ट्रीय योग दिनाला ते उपस्थित होते, मात्र विविध कामांच्या वचनबद्धतेमुळे ते सध्या युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिकेच्या दौऱ्यावर आहेत. तथापि, यावर्षी ते न्यूयॉर्कमधील यूएन मुख्यालयात आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमामध्ये मार्गदर्शन करतील.
योगाभ्यासाच्या माध्यमातून आरोग्य, शक्ती आणि सामर्थ्य प्राप्त होते आणि वर्षानुवर्षे या योगाभ्यासात नियमितपणे सहभागी झालेल्यांना त्याची उर्जा जाणवते,, असे पंतप्रधान म्हणाले. . वैयक्तिक तसेच कौटुंबिक स्तरावर उत्तम आरोग्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना, योग एक निकोप आणि सशक्त समाज निर्माण करतो जिथे सामूहिक ऊर्जा आधी असते, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. स्वच्छ भारत आणि स्टार्टअप इंडिया यासांरख्या अभियानांवर प्रकाश टाकत एक आत्मनिर्भर राष्ट्र निर्माण करण्यासाठी आणि देशाची सांस्कृतिक ओळख पुनर्संचयित करण्यासाठी या अभियानांची मदत होत असून यात देश आणि तरुणांच्या ऊर्जेने मोठे योगदान दिले आहे, आज देशाची मानसिकता बदलली आहे, म्हणूनच जनजीवन बदलले आहे, असे ते म्हणाले.
“माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टी असलेल्या आणि अनुकरणीय नेतृत्वाखाली, आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2023 राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय समुदायांवर योग आणि भारतीय परंपरा खोलवर रुजवत आहे. असे केंद्रीय आयुष आणि बंदरे , नौवहन जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी सांगितले. हे जागतिक स्तरावर वैश्विक कल्याणाचा संदेश आणखी प्रसारित करेल , असे ते म्हणाले.
“आजच्या तरुण पिढीसाठी योग अत्यंत समर्पक आहे. योगासनांच्या फायद्यांद्वारे ते भविष्यातील आव्हानांना चांगल्या प्रकारे तोंड देऊ शकतील.”, असे मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगूभाई पटेल यांनी आपल्या भाषणात सांगितले.
मध्य प्रदेश सरकार शालेय अभ्यासक्रमात योगाभ्यासाचा समावेश करेल आणि मध्य प्रदेशातील सर्व शाळांमध्ये त्याची अंमलबजावणी केली जाईल, अशी महत्वपूर्ण घोषणा यावेळी मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी केली.
9व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचे ठळक वैशिष्ट्य म्हणजे ' ओशन रिंग ऑफ योग ' ही अनोखी संकल्पना, ज्याची कल्पना समन्वित योग प्रात्यक्षिक म्हणून मांडण्यात आली होती. यामध्ये जगभरातील विविध बंदरांवर तैनात असलेली भारतीय नौदल जहाजे आणि भारताचे सागरी सहकार्य आणि व्यापारी नौवहन करार असलेल्या देशांनी सीवायपी योग प्रात्यक्षिकात भाग घेतला.
19 भारतीय नौदलाच्या जहाजांवर सुमारे 3500 नौदल कर्मचार्‍यांनी योगाभ्यासाचे दूत म्हणून राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय दोन्ही जलक्षेत्रात 35,000 किलोमीटरहून अधिक प्रवास केला. यामध्ये परदेशी बंदरांवरील /आंतरराष्ट्रीय जलक्षेत्रातील 11 जहाजांवरील 2400 हून अधिक कर्मचार्‍यांचा समावेश आहे.उल्लेखनीय म्हणजे, आपल्या परदेशातील मोहिमांसह अनेक विदेशी नौदलाच्या जहाजांवर आंतरराष्ट्रीय योग दिवस साजरा करण्यात आला, यामध्ये 1200 हून अधिक परदेशी नौदलाचे कर्मचारी सहभागी झाले होते.
आर्क्टिक ते अंटार्क्टिका पर्यंत योग हा या वर्षीच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवसाचा आणखी एक पैलू होता. जिथे प्राइम मेरिडियन लाईनच्या आसपास आणि उत्तर ध्रुव आणि दक्षिण ध्रुव प्रदेशात येणा-या देशांमध्ये योग प्रात्यक्षिकांचे आयोजन करण्यात आले होते. हिमाद्री आणि भारती या आर्क्टिक आणि अंटार्क्टिकामधील भारताच्या संशोधन केंद्रावरील शास्त्रज्ञ/संशोधनांनीही योग प्रात्यक्षिकांमध्ये भाग घेतला. भारतीय लष्कर, भारतीय नौदल, भारतीय वायुसेनेसह भारत-तिबेट सीमा पोलीस दल ,सीमा सुरक्षा दल आणि सीमा रस्ते संघटना यांनी योग भारतमाला नावाने एकत्रितरीत्या योग प्रात्यक्षिकांची साखळी सादर केली. त्याचप्रमाणे भारतीय किनारपट्टीवर आणि योग सागरमाला नावाच्या बेटावरही योग प्रात्यक्षिके सादर करण्यात आली.
ग्रामीण समुदायांशी संवाद साधण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने "हर आंगन योग" चा संदेश देण्यासाठी व्यापक योजना आखली होती. पंचायत, अंगणवाडी, आरोग्य आणि कल्याण केंद्रे आणि शाळा, सुमारे 2 लाख सामान्य सेवा केंद्रे, आयुष ग्राम युनिट आणि अमृत सरोवरच्या आसपासच्या ठिकाणी सुद्धा योग प्रात्यक्षिकांचे आयोजन करण्यात आले होते.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन सर्व महत्त्वाच्या मंत्रालयांनी शासनाच्या धोरणानुसार साजरा केला. भारत सरकार, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय आघाडीच्या योग संस्था आणि संस्था आणि इतर भागधारकांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिवसा मध्ये भाग घेतला. या बरोबर भारतीय दूतावासांसह, संयुक्त राष्ट्र सदस्य राष्ट्रे आणि जामनगरमधील जागतिक आरोग्य संघटना -पारंपारिक औषधांसाठीचे जागतिक केंद्र यांच्या कार्यालयाने देखील आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्यासाठी कार्यक्रम आयोजित केले.