Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurates Integrated Simulator Complex ‘Dhruv’ in Kochi to enhance practical training of Indian Navy personnel
21 JUN 2023 11:33AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated the Integrated Simulator Complex (ISC) ‘Dhruv’ at Southern Naval Command, Kochi on June 21, 2023. The ISC ‘Dhruv’ hosts modern state-of-the-art indigenously-built simulators which will significantly enhance practical training in the Indian Navy. These simulators are envisaged to give real-time experience on navigation, fleet operations and Naval tactics. These simulators will also be utilised for training of personnel from friendly countries.
Amongst the many simulators envisaged in the complex, the Raksha Mantri visited Multi-Station Handling Simulator (MSSHS), Air Direction and Helicopter Control
Simulator (ADHCS) and Astronavigation Dome. The Ship Handling Simulators produced by ARI Pvt Ltd, New Delhi have been exported to 18 countries. The Astronavigation Dome developed by Infovision Technologies Pvt Ltd is the first-of-its-kind in the Indian Navy.
The ADHCS - developed by Institute for Systems Studies and Analysis, a DRDO laboratory - would be able to provide real-time operational environment scenario to trainees. These technologically advanced simulators are indicative of the ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiative and promise great defence export potential for the nation. Some of the other indigenously developed simulators in the Complex include Combat Management System and Maritime Domain Awareness Lab.
During the inauguration, Shri Rajnath Singh also interacted with senior representatives from the firms involved in the development of these simulators.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ 'ਧਰੁਵ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
21 JUN 2023 11:33AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚੀ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਨ ਵਿਖੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਆਈਐੱਸਸੀ) 'ਧਰੁਵ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਈਐੱਸਸੀ 'ਧਰੁਵ' ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਸਥਿਤ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਫਲੀਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯੁੱਧ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਤਜ਼ਰਬੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਸਿਖਲਾਈ) ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਲਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਐੱਚਐੱਸ), ਏਅਰ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਮੂਲੇਟਰ (ਏਡੀਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਡੋਮ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਏਆਰਆਈ ਪ੍ਰਾ. ਲਿਮ. ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਸ਼ਿਪ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਫੋਵਿਜ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿਮ. ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਐਸਟ੍ਰੋਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਡੋਮ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡੋਮ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫੌਰ ਸਿਸਟਮਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਏਡੀਐੱਸਸੀਐੱਸ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਇਹ ਸਿਮੂਲੇਟਰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਕੌਮਬੈੱਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਡੋਮੇਨ ਲੈਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।