Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the interaction with Adheenam in New Delhi
27 MAY 2023 10:42PM by PIB Delhi
नअनैवरुक्कुम् वणक्कम्
Om Namah Shivay! Shivay Namah!
Har Har Mahadev!
First of all, I bow my head and congratulate all the revered sages like you who are associated with various 'Aadheenams'. I feel extremely fortunate to have you at my residence today. It is due to the grace of Lord Shiva that I have got the opportunity to see all the devotees of Shiva like you together. I am also very delighted that all of you are going to personally come and shower your blessings at the inauguration of the new Parliament House tomorrow.
Respected seers,
We all know what an important role Tamil Nadu has played in our freedom struggle. From Veeramangai Velu Nachiyar to the Maruthu brothers, from Subramania Bharati to the many Tamils who joined hands with Netaji Subhas Chandra Bose, Tamil Nadu has been a bastion of Indian nationalism through the ages. Tamil people have always had a spirit of service towards Mother India and towards welfare of India. Despite this, it is very unfortunate that the contribution of Tamil people in India's independence has not been given the importance it should have been given. Now BJP has started raising this issue prominently. Now the people of the country are also realizing the kind of treatment meted out to Tamil Nadu, a symbol of great Tamil tradition and patriotism.
At the time of independence, the question arose regarding the symbol of transfer of power. There are different traditions in our country for this. There have also been different customs. But at that time under the guidance of Rajaji and Aadheenam we had found a virtuous path from our ancient Tamil culture. This was the route - of transfer of power through Sengol. In Tamil tradition, Sengol was given to the ruler. Sengol was a symbol of the fact that the person holding it was responsible for the welfare of the country and would never deviate from the path of duty. To symbolize the transfer of power, a special Sengol was then made by the sacred Thiruvaduthurai Aadheenam in 1947. Today, photographs from that era remind us of the passionate and intimate connection between Tamil culture and India's destiny as a modern democracy. Today, the saga of those deep ties has once again come to life emerging out of the buried pages of history. This also gives the right perspective to understand the events of that time. And at the same time, we learnt about what happened to this greatest symbol of the transfer of power.
My dear countrymen,
Today I would also extend my special salutations to the vision of Rajaji and various Aadheenams. One Sengol of Adheenam, started to free India from every symbol of hundreds of years of slavery. At the very first moment of India's independence, the Sengol beautifully linked the pre-colonial period with that initial moment of independent India. Therefore, this sacred Sengol is important not only because it became a symbol of the transfer of power in 1947 but also because it connected the future of independent India with the glorious India before the colonial rule, with its traditions. It would have been better if after independence this sacred Sengol was given adequate respect and a place of pride. But this Sengol was placed for exhibition in Prayagraj, in Anand Bhawan, simply as a walking stick. This servant of yours and our government has now brought that Sengol out of Anand Bhavan. Today, we have got a chance to revive that first initial moment of independence by placing the Sengol in the new Parliament House. Today Sengol is getting its rightful place in the temple of democracy. I am glad that now the same Sengol, a symbol of India's great tradition, will be installed in the new Parliament House. This Sengol will keep reminding us that we have to walk on the path of duty and remain accountable to the people.
Respected seers,
The great inspirational tradition of Aadheenam is the epitome of true sattvic energy. All of you are followers of Shaiva tradition. The spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat in your philosophy is a reflection of the unity and integrity of India itself. This is reflected in the names of many of your Aadheenams. ‘Kailash’ is mentioned in some of the names of your Aadheenams. This sacred mountain is far away from Tamil Nadu in the Himalayas, yet it is close to your hearts. Tirumular, one of the famous sages of Shaivism, is said to have come to Tamil Nadu from Mount Kailash to propagate Shaivism. Even today, verses from his composition Tirumantiram are recited for Lord Shiva. Many great sages like Appar, Sambandar, Sundarar and Manikkavasagar have mentioned Ujjain, Kedarnath and Gaurikund. With the blessings of the people, today I am the MP of Kashi, the city of Mahadev; so I will also tell you a few things about Kashi. Swami Kumaragurupara of Dharmapuram Aadheenam had gone to Kashi from Tamil Nadu. He established the Kedareshwar temple at Kedar Ghat in Banaras. Kashi Mutt in Thiruppanandal, Tamil Nadu is also named after Kashi. I have also come to know an interesting information about this mutt. It is believed that the Kashi Mutt of Thiruppanandal used to provide banking services to the pilgrims. After depositing money in the Kashi Mutt of Tamil Nadu, a pilgrim could withdraw the money by showing the certificate in Kashi. In this way, the followers of Shaiva Siddhanta not only propagated Shaivism but also brought us closer to each other.
Respected seers,
It is because of the crucial role played by the great and divine tradition like Aadheenam that even after hundreds of years of slavery, the culture of Tamil Nadu is still vibrant and prosperous. Sages have definitely kept this tradition alive, but at the same time the credit goes to all the exploited and the deprived who protected it and carried it forward. All your institutions hold a glorious history in terms of contribution to the nation. Now is the time to further carry that history forward, be inspired by it, and work for the generations to come.
Respected seers,
The country has set some goals for the next 25 years. Our aim is to build a strong, self-reliant and inclusive developed India by the time we complete 100 years of independence. Crores and crores of countrymen have become reacquainted with your significant role in 1947. Today, as the country is moving ahead with the massive goals for 2047, your role has become even more important. Your organizations have always embodied the values of service. You have presented a great example of connecting people with each other and creating a sense of equality among them. The more united India is, the stronger it will be. That's why those who create obstacles in the way of our progress will pose various challenges. Those who hinder India's progress will first of all try to break our unity. But I am sure that with the strength of spirituality and social service that the country is getting from your institutions, we will face every challenge. Once again, I believe that I am fortunate that you have come here and blessed me. So, I once again express my heartfelt gratitude to all of you and I salute you all. You all have come here at the inauguration of the new Parliament House and blessed us. We all feel extremely fortunate and therefore I can't thank you enough for the same. Once again, I salute you all.
Om Namah Shivay!
वणक्कम!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਧੀਨਾਮ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 MAY 2023 10:42PM by PIB Chandigarh
ਨਅਨੈਵਰੁੱਕੁਮ੍ ਵਣੱਕਮ
ਓਮ ਨਮ: ਸ਼ਿਵਾਯ, ਸ਼ਿਵਾਯ ਨਮ :!
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਧੀਨਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਭ ਪੂਜਯ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਸ਼ੀਸ਼ ਝੁਕਾ ਕੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਚਰਨ ਪਏ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਆਪ ਸਭ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪ ਸਭ ਉੱਥੇ ਸਾਖਿਆਤ ਆ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹੋ।
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੀਰਮੰਗਈ ਵੇਲੁ ਨਾਚਿਯਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਰੁਦੁ ਭਾਈਆਂ ਤੱਕ, ਸੁਬਰਮਣਯ ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਤਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ, ਹਰ ਯੁਗ ਵਿੱਚਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਦੁਰਘਟਨਾਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਹ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਹਾਨ ਤਮਿਲ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦੇ ਪਤ੍ਰੀਕ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਵਿਵਹਾਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਇਆ, ਤਦ ਸੱਤਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉੱਠਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਾ ਜੀ ਅਤੇ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤਮਿਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪੁਣਯ (ਨੇਕ) ਮਾਰਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਮਾਰਗ ਸੀ- ਸੇਂਗੋਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੱਤਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦਾ। ਤਮਿਲ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਾਸਨ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸੇਂਗੋਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸੇਂਗੋਲ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਧਾਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਦੇ ਕਰਤਵ ਦੇ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵਿਚਲਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੱਤਾ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਦ 1947 ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਰੁਵਾਵਡੁਤੁਰੈ ਅਧੀਨਾਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਂਗੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਤਮਿਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ (destiny) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਤਨਾ ਭਾਵੁਕ ਅਤੇ ਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਗਾਥਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਦਬੇ ਹੋਏ ਪੰਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਉੱਠੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਸਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੱਤਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਰਾਜਾ ਜੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧੀਨਾਮ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਮਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਸੇਂਗੋਲ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਲ ਆਇਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪਲ, ਓਹ ਸ਼ਣ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੇਂਗੋਲ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਵਾਲੇ ਕਾਲਖੰਡ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਪਹਿਲੇ ਪਲ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 1947 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸੇਂਗੋਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪੂਜਯ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਗੌਰਵਮਈ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸੇਂਗੋਲ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਆਨੰਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ, Walking Stick ਯਾਨੀ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ’ਤੇ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਛੜੀ ਕਹਿ ਕੇ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸੇਵਕ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਹੁਣ ਉਸ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਆਨੰਦ ਭਵਨ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਉਸ ਪਹਿਲੇ ਪਲ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੇਂਗੋਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਉਚਿਤ ਸਥਾਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਉਸੇ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੇਂਗੋਲ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ’ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੈ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ,
ਅਧੀਨਾਮ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪਰੰਪਰਾ, ਸਾਖਿਆਤ ਸਾਤਵਿਕ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਸੰਤ ਸ਼ੈਵ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਆਨੁਯਾਈ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਈ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਕੁਝ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਲਾਸ਼ ਦਾ ਉਲੇਖ ਹੈ।
ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰਬਤ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਰਦੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਸ਼ੈਵ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਰੁਮੂਲਰ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੈਲਾਸ਼ ਪਰਬਤ ਤੋਂ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਆਏ ਸਨ। ਅੱਜ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਤਿਰੁਮੰਦਿਰਮ੍ ਦੇ ਸ਼ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਾਠ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਪਰ, ਸੰਬੰਦਰ, ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਮਾਣਿੱਕਾ ਵਾਸਾਗਰ੍ ਜਿਹੇ ਕਈ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਉਜੈਨ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਗੌਰੀਕੁੰਡ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਂ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਨਗਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਵੀ ਦੱਸਾਗਾਂ। ਧਰਮਪੁਰਮ ਅਧੀਨਾਮ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਕੁਮਾਰਗੁਰੂਪਰਾ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਕੇਦਾਰ ਘਾਟ ’ਤੇ ਕੇਦਾਰੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿਰੁੱਪਨੰਦਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਮਠ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਠ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੀ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਿਰੁੱਪਨੰਦਾਲ ਦਾ ਕਾਸ਼ੀ ਮਠ, ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਕੋਈ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕਾਸ਼ੀ ਮਠ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਦਿਖਾ ਕੇ ਉਹ ਪੈਸੇ ਕੱਢ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸ਼ੈਵ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ,
ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਧੀਨਾਮ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਅਤੇ ਦਿੱਬ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਤਜਨਾਂ ਨੇ ਨਿਭਾਈ ਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਯ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ) ਪੀੜਿਤ -ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ –ਵੰਚਿਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਬਹੁਤ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ। 1947 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੁਮਿਕਾ ਤੋਂ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਫਿਰ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਦੇ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਦ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਿਤਨਾ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਨਗੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਨੱਤੀ ਖਟਕਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕਤਾ ਦੀ ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਆਪ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ (ਆਏ), ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਲੋਕ-ਅਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਆਏ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਕੋਈ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ, ਉਤਨਾ ਘ਼ੱਟ ਹੈ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਓਮ ਨਮ: ਸ਼ਿਵਾਯ!
ਵਣੱਕਮ!