Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the interaction with Adheenam in New Delhi
27 MAY 2023 10:42PM by PIB Delhi
नअनैवरुक्कुम् वणक्कम्
Om Namah Shivay! Shivay Namah!
Har Har Mahadev!
First of all, I bow my head and congratulate all the revered sages like you who are associated with various 'Aadheenams'. I feel extremely fortunate to have you at my residence today. It is due to the grace of Lord Shiva that I have got the opportunity to see all the devotees of Shiva like you together. I am also very delighted that all of you are going to personally come and shower your blessings at the inauguration of the new Parliament House tomorrow.
Respected seers,
We all know what an important role Tamil Nadu has played in our freedom struggle. From Veeramangai Velu Nachiyar to the Maruthu brothers, from Subramania Bharati to the many Tamils who joined hands with Netaji Subhas Chandra Bose, Tamil Nadu has been a bastion of Indian nationalism through the ages. Tamil people have always had a spirit of service towards Mother India and towards welfare of India. Despite this, it is very unfortunate that the contribution of Tamil people in India's independence has not been given the importance it should have been given. Now BJP has started raising this issue prominently. Now the people of the country are also realizing the kind of treatment meted out to Tamil Nadu, a symbol of great Tamil tradition and patriotism.
At the time of independence, the question arose regarding the symbol of transfer of power. There are different traditions in our country for this. There have also been different customs. But at that time under the guidance of Rajaji and Aadheenam we had found a virtuous path from our ancient Tamil culture. This was the route - of transfer of power through Sengol. In Tamil tradition, Sengol was given to the ruler. Sengol was a symbol of the fact that the person holding it was responsible for the welfare of the country and would never deviate from the path of duty. To symbolize the transfer of power, a special Sengol was then made by the sacred Thiruvaduthurai Aadheenam in 1947. Today, photographs from that era remind us of the passionate and intimate connection between Tamil culture and India's destiny as a modern democracy. Today, the saga of those deep ties has once again come to life emerging out of the buried pages of history. This also gives the right perspective to understand the events of that time. And at the same time, we learnt about what happened to this greatest symbol of the transfer of power.
My dear countrymen,
Today I would also extend my special salutations to the vision of Rajaji and various Aadheenams. One Sengol of Adheenam, started to free India from every symbol of hundreds of years of slavery. At the very first moment of India's independence, the Sengol beautifully linked the pre-colonial period with that initial moment of independent India. Therefore, this sacred Sengol is important not only because it became a symbol of the transfer of power in 1947 but also because it connected the future of independent India with the glorious India before the colonial rule, with its traditions. It would have been better if after independence this sacred Sengol was given adequate respect and a place of pride. But this Sengol was placed for exhibition in Prayagraj, in Anand Bhawan, simply as a walking stick. This servant of yours and our government has now brought that Sengol out of Anand Bhavan. Today, we have got a chance to revive that first initial moment of independence by placing the Sengol in the new Parliament House. Today Sengol is getting its rightful place in the temple of democracy. I am glad that now the same Sengol, a symbol of India's great tradition, will be installed in the new Parliament House. This Sengol will keep reminding us that we have to walk on the path of duty and remain accountable to the people.
Respected seers,
The great inspirational tradition of Aadheenam is the epitome of true sattvic energy. All of you are followers of Shaiva tradition. The spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat in your philosophy is a reflection of the unity and integrity of India itself. This is reflected in the names of many of your Aadheenams. ‘Kailash’ is mentioned in some of the names of your Aadheenams. This sacred mountain is far away from Tamil Nadu in the Himalayas, yet it is close to your hearts. Tirumular, one of the famous sages of Shaivism, is said to have come to Tamil Nadu from Mount Kailash to propagate Shaivism. Even today, verses from his composition Tirumantiram are recited for Lord Shiva. Many great sages like Appar, Sambandar, Sundarar and Manikkavasagar have mentioned Ujjain, Kedarnath and Gaurikund. With the blessings of the people, today I am the MP of Kashi, the city of Mahadev; so I will also tell you a few things about Kashi. Swami Kumaragurupara of Dharmapuram Aadheenam had gone to Kashi from Tamil Nadu. He established the Kedareshwar temple at Kedar Ghat in Banaras. Kashi Mutt in Thiruppanandal, Tamil Nadu is also named after Kashi. I have also come to know an interesting information about this mutt. It is believed that the Kashi Mutt of Thiruppanandal used to provide banking services to the pilgrims. After depositing money in the Kashi Mutt of Tamil Nadu, a pilgrim could withdraw the money by showing the certificate in Kashi. In this way, the followers of Shaiva Siddhanta not only propagated Shaivism but also brought us closer to each other.
Respected seers,
It is because of the crucial role played by the great and divine tradition like Aadheenam that even after hundreds of years of slavery, the culture of Tamil Nadu is still vibrant and prosperous. Sages have definitely kept this tradition alive, but at the same time the credit goes to all the exploited and the deprived who protected it and carried it forward. All your institutions hold a glorious history in terms of contribution to the nation. Now is the time to further carry that history forward, be inspired by it, and work for the generations to come.
Respected seers,
The country has set some goals for the next 25 years. Our aim is to build a strong, self-reliant and inclusive developed India by the time we complete 100 years of independence. Crores and crores of countrymen have become reacquainted with your significant role in 1947. Today, as the country is moving ahead with the massive goals for 2047, your role has become even more important. Your organizations have always embodied the values of service. You have presented a great example of connecting people with each other and creating a sense of equality among them. The more united India is, the stronger it will be. That's why those who create obstacles in the way of our progress will pose various challenges. Those who hinder India's progress will first of all try to break our unity. But I am sure that with the strength of spirituality and social service that the country is getting from your institutions, we will face every challenge. Once again, I believe that I am fortunate that you have come here and blessed me. So, I once again express my heartfelt gratitude to all of you and I salute you all. You all have come here at the inauguration of the new Parliament House and blessed us. We all feel extremely fortunate and therefore I can't thank you enough for the same. Once again, I salute you all.
Om Namah Shivay!
वणक्कम!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో అధీనంతో ముఖాముఖిలో ప్రధాని ప్రసంగం
27 MAY 2023 10:42PM by PIB Hyderabad
नअनैवरुक्कुम् वणक्कम्
ఓం నమః శివాయ్! శివాయ నమః!
హర హర మహదేవ్!
ముందుగా శిరస్సు వంచి వివిధ 'ఆధీనాలతో' సంబంధం ఉన్న మీలాంటి మహర్షులందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ రోజు మీరు నా నివాసంలో ఉండటం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. శివుని అనుగ్రహం వల్లనే నీలాంటి శివభక్తులందరినీ కలిసి చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. రేపు కొత్త పార్లమెంటు భవన ప్రారంభోత్సవానికి మీరంతా స్వయంగా వచ్చి మీ ఆశీస్సులు కురిపించబోతున్నందుకు నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన పీఠాధిపతులారా,
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో తమిళనాడు ఎంతటి కీలక పాత్ర పోషించిందో మనందరికీ తెలుసు. వీరమంగై వేలు నాచియార్ నుంచి మరుతు సోదరుల వరకు, సుబ్రమణ్య భారతి నుంచి నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ తో చేతులు కలిపిన ఎందరో తమిళుల వరకు తమిళనాడు యుగాలుగా భారత జాతీయవాదానికి కంచుకోటగా ఉంది. తమిళ ప్రజలు ఎల్లప్పుడూ భారతమాత పట్ల భారతదేశ సంక్షేమం పట్ల సేవా స్ఫూర్తిని కలిగి ఉన్నారు. ఇంత జరుగుతున్నా భారత స్వాతంత్య్రంలో తమిళ ప్రజల కృషికి ఇవ్వాల్సిన ప్రాధాన్యం ఇవ్వకపోవడం చాలా దురదృష్టకరం. ఇప్పుడు బీజేపీ ఈ అంశాన్ని ప్రముఖంగా లేవనెత్తడం ప్రారంభించింది. గొప్ప తమిళ సంప్రదాయానికి, దేశభక్తికి ప్రతీక అయిన తమిళనాడు పట్ల వ్యవహరించిన తీరును ఇప్పుడు దేశ ప్రజలు కూడా అర్థం చేసుకుంటున్నారు.
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన సమయంలో అధికార బదిలీకి చిహ్నం గురించి ప్రశ్న తలెత్తింది. ఇందుకోసం మన దేశంలో వివిధ సంప్రదాయాలు ఉన్నాయి. వేర్వేరు ఆచారాలు కూడా ఉన్నాయి. కానీ ఆ సమయంలో రాజాజీ, ఆధీనం మార్గదర్శకత్వంలో మన ప్రాచీన తమిళ సంస్కృతి నుంచి మంచి మార్గాన్ని కనుగొన్నాం. సెంగోల్ ద్వారా అధికార బదలాయింపు మార్గం ఇదే. తమిళ సంప్రదాయంలో సెంగోల్ ను పాలకుడికి ఇచ్చేవారు. దాన్ని నిర్వహించే వ్యక్తి దేశ సంక్షేమానికి బాధ్యత వహిస్తాడని, విధి మార్గం నుంచి ఎప్పటికీ పక్కదారి పట్టలేడనే వాస్తవానికి సెంగోల్ ఒక చిహ్నం. అధికార బదిలీకి చిహ్నంగా, 1947 లో పవిత్ర తిరువడుత్తురై ఆధీనం ద్వారా ప్రత్యేక సెంగోల్ తయారు చేయబడింది. ఈ రోజు, ఆ యుగానికి చెందిన ఛాయాచిత్రాలు తమిళ సంస్కృతికి ఆధునిక ప్రజాస్వామ్యంగా భారతదేశ విధికి మధ్య ఉద్వేగభరితమైన సన్నిహిత సంబంధాన్ని గుర్తు చేస్తాయి. ఆ గాఢ బంధాల గాథ నేడు చరిత్ర పుటల నుంచి మరోసారి జీవం పోసుకుంది. ఇది ఆనాటి సంఘటనలను అర్థం చేసుకోవడానికి సరైన దృక్పథాన్ని కూడా ఇస్తుంది. అదే సమయంలో అధికార బదలాయింపుకు సంబంధించిన ఈ గొప్ప చిహ్నానికి ఏమైందో తెలుసుకున్నాం.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఈ రోజు రాజాజీ దర్శనానికి, వివిధ ఆధీనాలకు నా ప్రత్యేక నమస్కారాలు తెలియజేస్తున్నాను. అధీనంకు చెందిన ఒక సెంగోల్ భారతదేశాన్ని వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం ప్రతి చిహ్నం నుండి విముక్తం చేయడం ప్రారంభించాడు. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తొలి క్షణంలోనే సెంగోల్ వలసరాజ్యానికి పూర్వ కాలాన్ని స్వతంత్ర భారతదేశం ప్రారంభ క్షణంతో అందంగా ముడిపెట్టింది. అందువల్ల, ఈ పవిత్ర సెంగోల్ 1947 లో అధికార బదిలీకి చిహ్నంగా మారడమే కాకుండా, స్వతంత్ర భారతదేశ భవిష్యత్తును వలస పాలనకు ముందు ఉన్న మహిమాన్విత భారతదేశంతో, దాని సంప్రదాయాలతో అనుసంధానించింది. స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ పవిత్రమైన సెంగోల్ కు తగిన గౌరవం, సగర్వ స్థానం కల్పించి ఉంటే బాగుండేది. కానీ ఈ సెంగోల్ ను ప్రయాగ్ రాజ్ లోని ఆనంద్ భవన్ లో కేవలం వాకింగ్ స్టిక్ గా ప్రదర్శనకు ఉంచారు. మీ సేవకుడు మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఆ సెంగోల్ ను ఆనంద్ భవన్ నుండి బయటకు తీసుకువచ్చింది. ఈ రోజు, కొత్త పార్లమెంటు భవనంలో సెంగోల్ ను ఉంచడం ద్వారా స్వాతంత్ర్యం మొదటి ప్రారంభ క్షణాన్ని పునరుద్ధరించే అవకాశం మనకు లభించింది. నేడు ప్రజాస్వామ్య దేవాలయంలో సెంగోల్ కు సముచిత స్థానం లభిస్తోంది. ఇప్పుడు భారతదేశపు గొప్ప సంప్రదాయానికి చిహ్నమైన అదే సెంగోల్ ను కొత్త పార్లమెంటు భవనంలో ప్రతిష్ఠించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. మనం విధి మార్గంలో నడవాలని, ప్రజలకు జవాబుదారీగా ఉండాలని ఈ సెంగోల్ మనకు గుర్తు చేస్తూనే ఉంటుంది.
గౌరవనీయులైన పీఠాధిపతులారా,
ఆధీనం గొప్ప స్ఫూర్తిదాయక సంప్రదాయం నిజమైన సాత్విక శక్తికి ప్రతిరూపం. మీరంతా శైవ సంప్రదాయాన్ని అనుసరిస్తున్నారు. మీ ఫిలాసఫీలో ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తి భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రతకు ప్రతిబింబం. ఇది మీ అనేక ఆధీనాల పేర్లలో ప్రతిబింబిస్తుంది. మీ ఆధీనాల పేర్లలో 'కైలాసం' ప్రస్తావన ఉంది. ఈ పవిత్ర పర్వతం తమిళనాడుకు దూరంగా హిమాలయాల్లో ఉన్నా మీ హృదయాలకు దగ్గరగా ఉంటుంది. శైవమతానికి చెందిన ప్రసిద్ధ ఋషులలో ఒకరైన తిరుములార్, శైవమత ప్రచారం కోసం కైలాస పర్వతం నుండి తమిళనాడుకు వచ్చినట్లు చెబుతారు. నేటికీ ఆయన రచించిన తిరుమంతిరంలోని శ్లోకాలను శివుడికి పఠిస్తారు. అప్పర్, సంబంధర్, సుందరార్, మాణిక్కసాగర్ వంటి ఎందరో మహానుభావులు ఉజ్జయిని, కేదార్నాథ్, గౌరీకుండ్ గురించి ప్రస్తావించారు. ప్రజల ఆశీస్సులతో ఈ రోజు మహాదేవుని నగరమైన కాశీకి ఎంపీగా ఉన్నాను. కాబట్టి కాశీ గురించి కొన్ని విషయాలు కూడా చెబుతాను. ధర్మాపురం ఆధీనంకు చెందిన స్వామి కుమారగురుపర తమిళనాడు నుంచి కాశీకి వెళ్లారు. బెనారస్ లోని కేదార్ ఘాట్ వద్ద కేదారేశ్వర ఆలయాన్ని స్థాపించాడు. తమిళనాడులోని తిరుప్పనందల్లో ఉన్న కాశీ మఠానికి కూడా కాశీ పేరు పెట్టారు. ఈ మఠం గురించి ఒక ఆసక్తికరమైన సమాచారం కూడా తెలుసుకున్నాను. తిరుప్పనందల్ కాశీ మఠం యాత్రికులకు బ్యాంకింగ్ సేవలను అందించేదని నమ్ముతారు. తమిళనాడులోని కాశీ మఠంలో డబ్బు డిపాజిట్ చేసిన తరువాత, ఒక యాత్రికుడు కాశీలో ధృవీకరణ పత్రాన్ని చూపించడం ద్వారా డబ్బును ఉపసంహరించుకోవచ్చు. ఈ విధంగా శైవ సిద్ధాంత అనుయాయులు శైవమతాన్ని ప్రచారం చేయడమే కాకుండా మమ్మల్ని ఒకరికొకరు దగ్గర చేశారు.
గౌరవనీయులైన పీఠాధిపతులారా,
ఆధీనం వంటి మహోన్నత, దైవిక సంప్రదాయం పోషించిన కీలక పాత్ర కారణంగానే వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం తర్వాత కూడా తమిళనాడు సంస్కృతి ఇప్పటికీ చైతన్యవంతంగా, సుసంపన్నంగా ఉంది. ఋషులు ఖచ్చితంగా ఈ సంప్రదాయాన్ని సజీవంగా ఉంచారు, కానీ అదే సమయంలో దీనిని రక్షించి ముందుకు తీసుకెళ్లిన దోపిడీకి గురైన అణగారిన వారందరికీ ఈ ఘనత చెందుతుంది. మీ సంస్థలన్నీ దేశానికి చేసిన సేవల పరంగా గొప్ప చరిత్రను కలిగి ఉన్నాయి. ఆ చరిత్రను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, దాని నుంచి స్ఫూర్తి పొందడానికి, రాబోయే తరాల కోసం పనిచేయడానికి ఇది సరైన సమయం.
గౌరవనీయులైన పీఠాధిపతులారా,
వచ్చే 25 ఏళ్లకు దేశం కొన్ని లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయ్యేనాటికి బలమైన, స్వావలంబన, సమ్మిళిత అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను నిర్మించడమే మా లక్ష్యం. 1947లో మీరు పోషించిన కీలక పాత్రతో కోట్లాది మంది దేశప్రజలకు మళ్లీ పరిచయం ఏర్పడింది. నేడు, దేశం 2047 కోసం బృహత్తర లక్ష్యాలతో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, మీ పాత్ర మరింత ముఖ్యమైనది. మీ సంస్థలు ఎల్లప్పుడూ సేవా విలువలను ప్రతిబింబించాయి. ప్రజలను ఒకరితో ఒకరు అనుసంధానం చేయడానికి వారిలో సమానత్వ భావనను సృష్టించడానికి మీరు ఒక గొప్ప ఉదాహరణను అందించారు. భారతదేశం ఎంత ఐక్యంగా ఉంటే అంత బలంగా ఉంటుంది. అందుకే మన ప్రగతికి అడ్డంకులు సృష్టించే వారు రకరకాల సవాళ్లు విసురుతారు. భారతదేశ పురోగతికి ఆటంకం కలిగించే వారు మొదట మన ఐక్యతను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారు. కానీ మీ సంస్థల నుంచి దేశానికి లభిస్తున్న ఆధ్యాత్మికత, సామాజిక సేవ బలంతో, మేము ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొంటామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు ఇక్కడికి వచ్చి నన్ను ఆశీర్వదించడం నా అదృష్టంగా మరోసారి నమ్ముతున్నాను. కాబట్టి, మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను ,మీ అందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను . పార్లమెంట్ కొత్త భవనం ప్రారంభోత్సవానికి మీరంతా వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. మేమందరం చాలా అదృష్టవంతులమని భావిస్తున్నాము అందువల్ల నేను మీకు తగినంత కృతజ్ఞతలు చెప్పలేను. మరోసారి మీ అందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను.
ఓం నమః శివాయ్!
वणक्कम!