Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi will declare open Khelo India University Games 2022 today at 7 PM via video conferencing
Lucknow all set for spectacular opening ceremony to usher in Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh
25 MAY 2023 10:51AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will declare open Khelo India University Games 2022 today at 7 PM via video conferencing. The state capital Lucknow, is all set for a spectacular opening ceremony to usher in the Khelo India University Games (KIUG) 2022 Uttar Pradesh (UP), the third edition of what is now Indias biggest multi-sport competition at the higher education level.
Among other dignitaries present will be the Shri Yogi Adityanath Chief Minister, UP, and Shri. Anurag Singh Thakur, Union Minister for Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting, Government of India as well as MoS, Sports, Shri Nisith Pramanik.
The 70-minute ceremony, officially begins at 6.50pm Indian Standard Time (IST) at the B.B.D. University Cricket ground with the rendering of the national anthem by an Army band. The programme then, besides addresses by dignitaries, will be interspersed with songs and invocations, thematic performances, Torch animations and lighting of the Games Torch by a famoussports personality of the state, fireworks display and administering of the LIFE Mission oath. The Games mascot Jeetu, inspired by the state animal Barasingha will also be an integral part of the celebrations.The function concludes with a special performance by famous singer Kailash Kher.
Speaking ahead of the event, Shri. Navneet Sehgal, Additional Chief Secretary, Sports and Youth Affairs, Government of UP, said, It is a red-letter day for sports in UP and we are all eagerly looking forward to the event which has been meticulously planned under the visionary guidance of the Hon. Chief Minister.It will be a world class ceremony showcasing the rich cultural traditions of the state blending with its current rapid progress towards growth and modernity. We are confident that the entire state will join us in some way to ensure the success of the event, which will herald a revolution for sports and sportspersons in the region.”
While group leagues games in mens and womens Kabaddi commenced on May 23rd, 2023, at the Shaheed Vijay Singh Pathik (SVSP) stadium in Greater Noida, preliminary rounds and group games of seven other disciplines- Basketball, Football, Rugby, Tennis, Table Tennis, Volleyball and Mallakhamb, also began at three venues in Lucknow on May 24th, 2023. Competitions conclude on June 03, 2023, with the closing ceremony planned at Varanasi.
The third edition of the KIUG will have over 4000 athletes from over 200 universities of the country competing in 21 sporting disciplines. Four cities of the state namely Lucknow, Varanasi, Gorakhpur and Noida will play host to the various sports with Delhis Dr.Karni Singh Shooting range hosting the Shooting competition. Rowing, to be held at Ramgarh Taal in Gorakhpur, will also ensure the debut of water-sports in this edition of the KIUG.
Some prominent national level athletes who will be seen in action in this edition of the KIUG are the likes of Manu Bhaker, Hriday Hazarika, Mehuli Ghosh, Arjun Babuta and Sift Kaur Samra in Shooting, Diya Chitale and Ananya Basak in Table Tennis, Sk. Sahil in Football, Aneesh Gowda in Swimming, Malvika Bansod in Badminton, Yash Ghangas in Judo and Priya Malik and Sagar Jaglan in Wrestling, among others.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज संध्याकाळी 7 वाजता दूरदृश्य प्रणालीद्वारे खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2022 च्या प्रारंभाची करणार घोषणा
उत्तर प्रदेश मध्ये आयोजित खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2022 च्या नेत्रदीपक उद्घाटन सोहळ्यासाठी लखनौ सज्ज
25 MAY 2023 10:51AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज संध्याकाळी 7 वाजता दूरदृश्य प्रणालीद्वारे खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2022 च्या प्रारंभाची घोषणा करणार आहेत. या स्पर्धा उत्तर प्रदेश मध्ये आयोजित करण्यात आल्या असून खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2022 च्या नेत्रदीपक उद्घाटन समारंभासाठी राज्याची राजधानी लखनौ सज्ज आहे.उच्च शिक्षण स्तरावरील भारतातील सर्वात मोठी बहु-क्रीडा स्पर्धा असलेल्या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेची ही तिसरी आवृत्ती आहे.
उद्घाटन सोहळ्याला उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ आणि भारत सरकारचे केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री, माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर, तसेच केंद्रीय क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक यांच्यासह इतर मान्यवर उपस्थित राहणार आहेत.
70 मिनिटांचा हा सोहळा अधिकृतपणे भारतीय प्रमाणवेळेनुसार संध्याकाळी 6.50 वाजता (आयएसटी )बी .बी .डी विद्यापीठाच्या क्रिकेट मैदानावर सुरू होईल. लष्कराच्या बँडद्वारे राष्ट्रगीताने या सोहळ्याला सुरुवात होईल. कार्यक्रमात मान्यवरांच्या भाषणांव्यतिरिक्त, गाणी आणि सादरीकरण , संकल्पनाधारित सादरीकरणे , टॉर्च अॅनिमेशन आणि क्रीडा क्षेत्रातील मान्यवरांकडून क्रीडा स्पर्धांची मशाल प्रज्वलित करणे , फटाक्यांची आतषबाजी यासह पर्यावरण स्नेही जीवनशैलीसाठी असलेल्या लाईफ अभियानाची शपथ देण्यात येईल. उत्तरप्रदेशाचा राज्य प्राणी बारशिंगा याचं प्रतिनिधित्व करणारा जीतू हा या क्रीडा स्पर्धांचा शुभंकर या सोहळ्याचा एक अविभाज्य भाग असेल. प्रसिद्ध गायक कैलाश खेर यांच्या विशेष सादरीकरणाने कार्यक्रमाचा समारोप होईल.
कार्यक्रमापूर्वी बोलताना उत्तर प्रदेशचे क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्रालयाचे अतिरिक्त मुख्य सचिव, नवनीत सहगल म्हणाले, “उत्तर प्रदेशातील क्रीडा क्षेत्रासाठी हा संस्मरणीय दिवस आहे आणि आम्ही सर्वजण या कार्यक्रमाची आतुरतेने वाट पाहत आहोत. या कार्यक्रमासाठी मुख्‍यमंत्र्यांनी दूरदृष्‍टीकोनातून मार्गदर्शन केले आहे आणि त्यानुसार काटेकोरपणे नियोजन करण्यात आले आहे. हा जागतिक दर्जाचा सोहळा असेल, यामधून राज्याच्या समृद्ध सांस्कृतिक परंपरेचे आणि राज्याचा विकास आणि आधुनिकतेचेही दर्शन घडविण्‍यात येणार आहे. आम्हाला विश्वास आहे की, हा कार्यक्रम यशस्वी करण्‍यासाठी संपूर्ण राज्य यासाठी हातभार लावेल त्यामुळे राज्यातील क्रीडा आणि खेळाडूंसाठी क्रांती घडण्‍यास प्रारंभ होणार आहे.’’
ग्रेटर नोएडा येथील शहीद विजय सिंग पथिक (एसव्हीएसपी) स्टेडियमवर 23 मे 2023 रोजी पुरुष आणि महिला कबड्डीमधील गट साखळी सामने झाले तर प्राथमिक फेरी आणि इतर सात विभागांचे समूह खेळ- बास्केटबॉल, फुटबॉल, रग्बी, टेनिस, टेबल टेनिस , व्हॉलीबॉल आणि मल्लखांब, 24 मे 2023 रोजी लखनौमधील तीन ठिकाणी सुरू झाले. वाराणसी येथे 03 जून 2023 रोजी या स्पर्धांचा समारोप होईल.
‘केआययूजी’ च्या तिसर्‍या आवृत्तीत देशातील 200 हून अधिक विद्यापीठांमधील 4000 हून अधिक खेळाडू, 21 क्रीडा प्रकारांमध्ये भाग घेणार आहेत. राज्यातील लखनौ, वाराणसी, गोरखपूर आणि नोएडा ही चार शहरे विविध खेळांचे यजमानपद भूषवणार आहेत. तसेच दिल्लीच्या डॉ. कर्णी सिंग शूटिंग रेंज येथे नेमबाजी स्पर्धेचे आयोजन केले आहे. गोरखपूरमधील रामगढ ताल येथे होणार्‍या नौकानयन स्पर्धेने ‘केआयसूजी’ च्या या आवृत्तीमध्‍ये राज्याचे जल-क्रीडा क्षेत्रात पदार्पण होईल.
‘केआययूजी’ च्या या आवृत्तीमध्‍ये काही प्रमुख राष्ट्रीय स्तरावरील खेळाडूही सहभागी होत आहेत. यामध्‍ये मनू भाकर, हृदय हजारिका, मेहुली घोष, अर्जुन बबुता आणि सिफ्ट कौर सामरा हे नेमबाज, टेबल टेनिसमधील दिया चितळे आणि अनन्या बसाक, फुटबॉलमध्ये एस के साहिल, जलतरणमध्ये अनिश गौडा, बॅडमिंटनमध्ये मालविका बनसोड, ज्युडोमध्ये यश घांगस आणि कुस्तीमध्ये प्रिया मलिक आणि सागर जगलान आदींचा समावेश आहे.