યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે સાંજે 7 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઓપન ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ 2022ની જાહેરાત કરશે
ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ 2022 ઉત્તર પ્રદેશના અદભૂત ઉદઘાટન સમારોહ માટે લખનઉ સજ્જ છે
25 MAY 2023 10:51AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે સાંજે 7 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઓપન ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ 2022ની જાહેરાત કરશે. રાજ્યની રાજધાની લખનૌ, ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ (KIUG) 2022 ઉત્તર પ્રદેશ (UP) માં શરૂ કરવા માટે અદભૂત ઉદઘાટન સમારોહ માટે સજ્જ છે, જે હવે ઉચ્ચ શિક્ષણ સ્તરે ભારતની સૌથી મોટી મલ્ટી-સ્પોર્ટસ સ્પર્ધાની ત્રીજી આવૃત્તિ છે.
સમારોહમાં શ્રી યોગી આદિત્યનાથ મુખ્યમંત્રી, યુપી, અને શ્રી. અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી, ભારત સરકાર તેમજ રાજ્યમંત્રી, રમતગમત, શ્રી નિસિથ પ્રામાણિક સહિતના અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે.
આર્મી બેન્ડ દ્વારા રાષ્ટ્રગીતના રેન્ડરીંગ સાથે યુનિવર્સિટી ક્રિકેટ ગ્રાઉન્ડ પર70 મિનિટનો સમારોહ, સત્તાવાર રીતે B.B.D ખાતે ભારતીય માનક સમય (IST) સાંજે 6.50 વાગ્યે શરૂ થશે. કાર્યક્રમમાં પછી મહાનુભાવોના સંબોધન ઉપરાંત, ગીતો અને આહ્વાન, વિષયોનું પ્રદર્શન, ટોર્ચ એનિમેશન અને રાજ્યની પ્રખ્યાત રમતગમત વ્યક્તિ દ્વારા ગેમ્સ ટોર્ચની લાઇટિંગ, ફટાકડાનું પ્રદર્શન અને લાઇફ મિશન શપથ લેવડાવવામાં આવશે. રાજ્યના પ્રાણી બારસિંગા દ્વારા પ્રેરિત ગેમ્સનો માસ્કોટ જીતુ પણ ઉજવણીનો અભિન્ન ભાગ હશે. પ્રખ્યાત ગાયક કૈલાશ ખેરના વિશિષ્ટ પરફોર્મન્સ સાથે ફંક્શનનું સમાપન થશે.
પ્રસંગ અંગે માહિતી આપતા યુપી સરકારના રમતગમત અને યુવા બાબતોના અધિક મુખ્ય સચિવ શ્રી નવનીત સહગલે જણાવ્યું હતું કે, “યુપીમાં રમતગમત માટે આ એક લાલ અક્ષરનો દિવસ છે અને અમે બધા આ કાર્યક્રમની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યા છીએ જેનું આયોજન માનનીય મુખ્યમંત્રીના દ્રષ્ટીપૂર્ણ માર્ગદર્શન હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે. આ એક વિશ્વ કક્ષાનો સમારોહ હશે જે રાજ્યની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કરશે જે વિકાસ અને આધુનિકતા તરફ તેની વર્તમાન ઝડપી પ્રગતિ સાથે સંમિશ્રિત થશે. અમને વિશ્વાસ છે કે સમગ્ર રાજ્ય ઇવેન્ટની સફળતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોઈને કોઈ રીતે અમારી સાથે જોડાશે, જે આ ક્ષેત્રમાં રમતગમત અને ખેલાડીઓ માટે ક્રાંતિની શરૂઆત કરશે."
23મી મે, 2023ના રોજ ગ્રેટર નોઈડાના શહીદ વિજય સિંહ પથિક (SVSP) સ્ટેડિયમ ખાતે પુરુષો અને મહિલા કબડ્ડીમાં ગ્રુપ લીગની રમતોનો પ્રારંભ થયો હતો, પ્રારંભિક રાઉન્ડ અને અન્ય સાત વિદ્યાશાખાઓની ગ્રૂપ ગેમ્સ- બાસ્કેટબોલ, ફૂટબોલ, રગ્બી, ટેનિસ, ટેનિસ. , વોલીબોલ અને મલ્લખંભ, પણ લખનૌમાં ત્રણ સ્થળોએ 24મી મે, 2023ના રોજ શરૂ થઈ હતી. સ્પર્ધાઓ 03 જૂન, 2023ના રોજ સમાપ્ત થશે, જેનો સમાપન સમારોહ વારાણસી ખાતે આયોજિત કરવામાં આવ્યો છે.
KIUG ની ત્રીજી આવૃત્તિમાં દેશની 200 થી વધુ યુનિવર્સિટીઓના 4000 થી વધુ રમતવીરો 21 રમતગમત શાખાઓમાં સ્પર્ધા કરશે. રાજ્યના ચાર શહેરો લખનૌ, વારાણસી, ગોરખપુર અને નોઈડા વિવિધ રમતોની યજમાની કરશે, જેમાં દિલ્હીની ડૉ. કરણી સિંહ શૂટિંગ રેન્જ શૂટિંગ સ્પર્ધાનું આયોજન કરશે. ગોરખપુરના રામગઢ તાલ ખાતે યોજાનારી રોઈંગ, KIUGની આ આવૃત્તિમાં વોટર-સ્પોર્ટ્સની શરૂઆત પણ સુનિશ્ચિત કરશે.
કેટલાક અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સ્તરના એથ્લેટ કે જેઓ KIUGની આ આવૃત્તિમાં એક્શનમાં જોવા મળશે તેમાં મનુ ભાકર, હૃદય હજારિકા, મેહુલી ઘોષ, અર્જુન બબુતા અને શૂટિંગમાં સિફ્ટ કૌર સમરા, ટેબલ ટેનિસમાં દિયા ચિતાલે અને અનન્યા બસાક, Sk. ફૂટબોલમાં સાહિલ, સ્વિમિંગમાં અનીશ ગૌડા, બેડમિન્ટનમાં માલવિકા બંસોડ, જૂડોમાં યશ ઘાંગસ અને કુસ્તીમાં પ્રિયા મલિક અને સાગર જગલાન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi will declare open Khelo India University Games 2022 today at 7 PM via video conferencing
Lucknow all set for spectacular opening ceremony to usher in Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh
25 MAY 2023 10:51AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will declare open Khelo India University Games 2022 today at 7 PM via video conferencing. The state capital Lucknow, is all set for a spectacular opening ceremony to usher in the Khelo India University Games (KIUG) 2022 Uttar Pradesh (UP), the third edition of what is now Indias biggest multi-sport competition at the higher education level.
Among other dignitaries present will be the Shri Yogi Adityanath Chief Minister, UP, and Shri. Anurag Singh Thakur, Union Minister for Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting, Government of India as well as MoS, Sports, Shri Nisith Pramanik.
The 70-minute ceremony, officially begins at 6.50pm Indian Standard Time (IST) at the B.B.D. University Cricket ground with the rendering of the national anthem by an Army band. The programme then, besides addresses by dignitaries, will be interspersed with songs and invocations, thematic performances, Torch animations and lighting of the Games Torch by a famoussports personality of the state, fireworks display and administering of the LIFE Mission oath. The Games mascot Jeetu, inspired by the state animal Barasingha will also be an integral part of the celebrations.The function concludes with a special performance by famous singer Kailash Kher.
Speaking ahead of the event, Shri. Navneet Sehgal, Additional Chief Secretary, Sports and Youth Affairs, Government of UP, said, It is a red-letter day for sports in UP and we are all eagerly looking forward to the event which has been meticulously planned under the visionary guidance of the Hon. Chief Minister.It will be a world class ceremony showcasing the rich cultural traditions of the state blending with its current rapid progress towards growth and modernity. We are confident that the entire state will join us in some way to ensure the success of the event, which will herald a revolution for sports and sportspersons in the region.”
While group leagues games in mens and womens Kabaddi commenced on May 23rd, 2023, at the Shaheed Vijay Singh Pathik (SVSP) stadium in Greater Noida, preliminary rounds and group games of seven other disciplines- Basketball, Football, Rugby, Tennis, Table Tennis, Volleyball and Mallakhamb, also began at three venues in Lucknow on May 24th, 2023. Competitions conclude on June 03, 2023, with the closing ceremony planned at Varanasi.
The third edition of the KIUG will have over 4000 athletes from over 200 universities of the country competing in 21 sporting disciplines. Four cities of the state namely Lucknow, Varanasi, Gorakhpur and Noida will play host to the various sports with Delhis Dr.Karni Singh Shooting range hosting the Shooting competition. Rowing, to be held at Ramgarh Taal in Gorakhpur, will also ensure the debut of water-sports in this edition of the KIUG.
Some prominent national level athletes who will be seen in action in this edition of the KIUG are the likes of Manu Bhaker, Hriday Hazarika, Mehuli Ghosh, Arjun Babuta and Sift Kaur Samra in Shooting, Diya Chitale and Ananya Basak in Table Tennis, Sk. Sahil in Football, Aneesh Gowda in Swimming, Malvika Bansod in Badminton, Yash Ghangas in Judo and Priya Malik and Sagar Jaglan in Wrestling, among others.