Ministry of Jal Shakti
4th National Water Awards To Be Conferred On 17th June, 2023
Ministry Of Jal Shakti Selects 41 Winners Across 11 Categories
Award Winners To Be Given A Citation, Trophy And Cash Prize
23 MAY 2023 2:23PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti will be organizing the Award Distribution Ceremony for the 4th National Water Awards on 17th June, 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar has been requested to be the Chief Guest at the Ceremony. 41 winners, including joint winners, have been selected for the 4th National Water Awards, 2022, covering 11 categories including ‘Best State’, ‘Best District’, ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best School’, ‘Best Media’, ‘Best Institution for campus usage’, ‘Best water user association’, ‘Best Industry’, ‘Best Industry for CSR activities’, and ‘Best NGO’. The award winners in different categories will be given a citation, trophy and cash prize. The cash prizes for the 1st, 2nd, and 3rd rank winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
water_awards
Chairing a meeting to review the arrangements for the awards distribution ceremony, the Secretary, Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Shri Pankaj Kumar asserted that the ceremony will provide an occasion for all the winners, participants and various organizations to further cement a strong partnership and encourage peoples' engagement in water resources’ conservation and management activities. He said that these awards will also help create awareness among the masses about the importance of water and motivate them to adopt and promote best water usage practices.
It is expected that Award winners and dignitaries/officers from various Ministries/ Departments/ Organizations/ State Governments along with about 1,500 guests will participate in the ceremony. Committees headed by senior officers of the Ministry are being constituted to oversee various arrangements for the award ceremony. Click Here for more details of the awards: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848661
The Ministry of Jal Shakti is the nodal ministry responsible for laying down policy guidelines and programmes for the development, conservation and management of water as a national resource. The support and active participation of various stakeholders, including the States, Districts, Schools, Non-Governmental Organizations (NGOs), Gram Panchayats, Urban Local Bodies, Water User Associations, Institutions and Corporate Sector is crucial for efficacious management of precious water resources. It is in this backdrop that the National Water Awards (NWA) have been instituted to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations, etc across the country in attaining the vision of a ‘Jal Samriddh Bharat’.
The first edition of the National Water Awards was introduced by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation in 2018 and 82 winners across 14 categories were awarded on 25 February, 2019 in New Delhi. Thereafter, the 2nd National Water Awards were announced in 2019 and 98 winners under 16 categories were felicitated by the Vice President of India on 11-12 November, 2020. The 3rd National Water Awards distribution ceremony was organized on 29th March 2022 and 57 winners under 11 categories were felicitated with awards by the President of India. The 4th National Water Awards will now be conferred on 17th June, 2023 at Vigyan Bhawan where 41 winners across 11 categories will be awarded.

જળશક્તિ મંત્રાલય
17મી જૂન, 2023ના રોજ 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે
જલ શક્તિ મંત્રાલયે 11 શ્રેણીઓમાં 41 વિજેતાઓની પસંદગી કરી
એવોર્ડ વિજેતાઓને પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવશે
23 MAY 2023 2:23PM by PIB Ahmedabad
જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનર્જીવન વિભાગ, જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા 17મી જૂન, 2023ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો માટે એવોર્ડ વિતરણ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવશે. સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપપ્રમુખ શ્રી જગદીપ ધનખરને વિનંતી કરવામાં આવી છે. 'શ્રેષ્ઠ રાજ્ય', 'શ્રેષ્ઠ જિલ્લા', 'શ્રેષ્ઠ ગ્રામ પંચાયત', 'શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા', 'શ્રેષ્ઠ શાળા', 'શ્રેષ્ઠ મીડિયા', 'કેમ્પસ વપરાશ માટે શ્રેષ્ઠ સંસ્થા', 'શ્રેષ્ઠ પાણી વપરાશકર્તા સંગઠન', 'શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ', 'CSR પ્રવૃત્તિઓ માટે શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ', અને 'શ્રેષ્ઠ NGO' સહિત 11 કેટેગરીને આવરી લેતા 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો, 2022 માટે સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત 41 વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે. વિવિધ કેટેગરીમાં એવોર્ડ વિજેતાઓને પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. 1લા, 2જા અને 3જા ક્રમના વિજેતાઓ માટે રોકડ ઈનામો અનુક્રમે રૂ.2 લાખ, રૂ.1.5 લાખ અને રૂ.1 લાખ છે.
water_awards
પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહની વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતામાં, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગના સચિવ, શ્રી પંકજ કુમારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમારંભ તમામ વિજેતાઓ, સહભાગીઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓને વધુ સિમેન્ટ કરવા માટે એક પ્રસંગ પૂરો પાડશે. મજબૂત ભાગીદારી અને જળ સંસાધનોના સંરક્ષણ અને સંચાલન પ્રવૃત્તિઓમાં લોકોની સંલગ્નતાને પ્રોત્સાહિત કરવી. તેમણે કહ્યું કે આ પુરસ્કારો લોકોમાં પાણીના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવામાં મદદ કરશે અને તેમને પાણીના ઉપયોગની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરિત કરશે.
એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે લગભગ 1,500 મહેમાનો સાથે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો/સંસ્થાઓ/રાજ્ય સરકારોના એવોર્ડ વિજેતાઓ અને મહાનુભાવો/અધિકારીઓ આ સમારોહમાં ભાગ લેશે. એવોર્ડ સમારંભની વિવિધ વ્યવસ્થાઓની દેખરેખ રાખવા માટે મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની આગેવાની હેઠળની સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી રહી છે. પુરસ્કારોની વધુ વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848661
જલ શક્તિ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય સંસાધન તરીકે પાણીના વિકાસ, સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન માટે નીતિ માર્ગદર્શિકા અને કાર્યક્રમો ઘડવા માટે જવાબદાર નોડલ મંત્રાલય છે. અમૂલ્ય જળ સંસાધનોના અસરકારક સંચાલન માટે રાજ્યો, જિલ્લાઓ, શાળાઓ, બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ), ગ્રામ પંચાયતો, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, વોટર યુઝર એસોસિએશનો, સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર સહિતના વિવિધ હિસ્સેદારોનો ટેકો અને સક્રિય ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં જ રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર (NWA) ની સ્થાપના ‘જલ સમૃદ્ધ ભારત’ ના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં રાજ્યો, જિલ્લાઓ, વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ વગેરે દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્ય અને પ્રયાસોને માન્યતા આપવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કરવામાં આવી છે.
2018 માં જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની પ્રથમ આવૃત્તિ રજૂ કરવામાં આવી હતી અને નવી દિલ્હીમાં 25 ફેબ્રુઆરી, 2019ના રોજ 14 શ્રેણીઓમાં 82 વિજેતાઓને એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ, 2019માં 2જા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી અને 11-12 નવેમ્બર, 2020ના રોજ ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 16 શ્રેણી હેઠળના 98 વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. 29મી માર્ચ 2022ના રોજ 3જી રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને 57 વિજેતાઓને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 11 કેટેગરીના પુરસ્કારોથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. 4થા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર હવે 17મી જૂન, 2023ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે એનાયત કરવામાં આવશે જ્યાં 11 શ્રેણીઓમાં 41 વિજેતાઓને પુરસ્કાર આપવામાં આવશે.