జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
వచ్చే నెల 17న జాతీయ జల పురస్కారాలు ప్రదానం
11 విభాగాల్లో 41 మంది విజేతలను ఎంపిక చేసిన జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
విజేతలకు ప్రశంస పత్రం, జ్ఞాపిక, నగదు బహుమతి ప్రదానం
23 MAY 2023 2:23PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని జలవనరుల విభాగం, 4వ జాతీయ జల పురస్కారాల ప్రదానం వేడుకను వచ్చే నెల 17న దిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో నిర్వహించనుంది. ఈ వేడుకకు ముఖ్య అతిథిగా ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్‌ఖర్‌ను ఆహ్వానించారు. ఉమ్మడి విజేతలు సహా 41 మంది 4వ జాతీయ జల పురస్కారాలు-2022కు ఎంపికయ్యారు. 'ఉత్తమ రాష్ట్రం', 'ఉత్తమ జిల్లా', 'ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ', 'ఉత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ', 'ఉత్తమ పాఠశాల', 'ఉత్తమ మాధ్యమం', 'ఉత్తమ ప్రాంగణ వినియోగ సంస్థ', 'ఉత్తమ నీటి వినియోగదార్ల సంఘం', 'ఉత్తమ పరిశ్రమ', 'సీఎస్‌ఆర్‌ కార్యకలాపాల్లో ఉత్తమ పరిశ్రమ', 'ఉత్తమ ఎన్‌జీవో' వంటి 11 విభాగాల్లో అవార్డులు అందిస్తారు. విజేతలకు ప్రశంస పత్రం, జ్ఞాపిక, నగదు బహుమతి అందజేస్తారు. 1వ, 2వ, 3వ స్థానాల్లో నిలిచినవారికి వరుసగా రూ.2 లక్షలు, రూ.1.5 లక్షలు, రూ.1 లక్ష నగదు బహుమతి అందజేస్తారు.
water_awards
జల వనరుల విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ కుమార్ అధ్యక్షతన, పురస్కారాల పంపిణీ ఏర్పాట్లపై సమీక్ష జరిగింది. విజేతలు, ఆహ్వానితులు, వివిధ సంస్థల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలంగా మార్చడానికి ఈ వేడుక ఒక సందర్భంగా మారుతుందని ఆయన చెప్పారు. నీటి వనరుల సంరక్షణ, నిర్వహణ కార్యకలాపాల్లో ప్రజల చొరవను ప్రోత్సహిస్తుందన్నారు.
పురస్కార గ్రహీతలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు/ సంస్థలు/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ప్రముఖులు/అధికారులు సహా సుమారు 1,500 మంది ఈ వేడుకలో పాల్గొంటారని భావిస్తున్నారు. అవార్డుల ప్రదానోత్సవానికి సంబంధించిన వివిధ ఏర్పాట్లను పర్యవేక్షించేందుకు మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారుల నేతృత్వంలో కమిటీలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అవార్డులకు సంబంధించి మరిన్ని వివరాలను https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848661 లింక్‌ ద్వారా చూడవచ్చు.
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, నీటిని జాతీయ వనరుగా అభివృద్ధి చేయడం, పరిరక్షించడం, నిర్వహణ కోసం మార్గదర్శకాలు, కార్యక్రమాలను రూపొందించే బాధ్యత కలిగిన నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ. రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు, పాఠశాలలు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, గ్రామ పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థలు, నీటి వినియోగదార్ల సంఘాలు, సంస్థలు, కార్పొరేట్ సంస్థలు సహా వివిధ వాటాదార్ల మద్దతు, చురుకైన భాగస్వామ్యం జల వనరుల సమర్ధవంత నిర్వహణకు కీలకం. 'జల్ సమృద్ధ్ భారత్'ను సాధించడం కోసం, దేశంలోని రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు, సంస్థలు, ప్రజలు మొదలైన వారు చేసిన ఆదర్శప్రాయమైన పనిని, ప్రయత్నాలను గుర్తించి ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ జల పురస్కారాలను (ఎన్‌డబ్ల్యూఏ) ప్రారంభించారు.
2018 సంవత్సరంలో, మొదటి విడత జాతీయ జల పురస్కారాలు ప్రకటించారు. 14 విభాగాల్లో 82 మంది విజేతలకు 2019 ఫిబ్రవరి 25న దిల్లీలో అవార్డులు ప్రదానం చేశారు. ఆ తర్వాత, 2019లో 2వ జాతీయ జల పురస్కారాలను ప్రకటించారు. 2020 నవంబర్‌ 11-12 తేదీల్లో జరిగిన కార్యక్రమంలో, 16 విభాగాల్లో 98 మంది విజేతలను భారత ఉపరాష్ట్రపతి సత్కరించారు. 3వ జాతీయ జల పురస్కారాల ప్రదానం కార్యక్రమం 2022 మార్చి 29న నిర్వహించారు. 11 విభాగాల్లో 57 మంది విజేతలకు అవార్డులు అందించి భారత రాష్ట్రపతి సత్కరించారు. వచ్చే నెల 17న విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ప్రదానం చేయబోయేవి 4వ జాతీయ జల పురస్కారాలు.

Ministry of Jal Shakti
4th National Water Awards To Be Conferred On 17th June, 2023
Ministry Of Jal Shakti Selects 41 Winners Across 11 Categories
Award Winners To Be Given A Citation, Trophy And Cash Prize
23 MAY 2023 2:23PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti will be organizing the Award Distribution Ceremony for the 4th National Water Awards on 17th June, 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar has been requested to be the Chief Guest at the Ceremony. 41 winners, including joint winners, have been selected for the 4th National Water Awards, 2022, covering 11 categories including ‘Best State’, ‘Best District’, ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best School’, ‘Best Media’, ‘Best Institution for campus usage’, ‘Best water user association’, ‘Best Industry’, ‘Best Industry for CSR activities’, and ‘Best NGO’. The award winners in different categories will be given a citation, trophy and cash prize. The cash prizes for the 1st, 2nd, and 3rd rank winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
water_awards
Chairing a meeting to review the arrangements for the awards distribution ceremony, the Secretary, Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Shri Pankaj Kumar asserted that the ceremony will provide an occasion for all the winners, participants and various organizations to further cement a strong partnership and encourage peoples' engagement in water resources’ conservation and management activities. He said that these awards will also help create awareness among the masses about the importance of water and motivate them to adopt and promote best water usage practices.
It is expected that Award winners and dignitaries/officers from various Ministries/ Departments/ Organizations/ State Governments along with about 1,500 guests will participate in the ceremony. Committees headed by senior officers of the Ministry are being constituted to oversee various arrangements for the award ceremony. Click Here for more details of the awards: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848661
The Ministry of Jal Shakti is the nodal ministry responsible for laying down policy guidelines and programmes for the development, conservation and management of water as a national resource. The support and active participation of various stakeholders, including the States, Districts, Schools, Non-Governmental Organizations (NGOs), Gram Panchayats, Urban Local Bodies, Water User Associations, Institutions and Corporate Sector is crucial for efficacious management of precious water resources. It is in this backdrop that the National Water Awards (NWA) have been instituted to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations, etc across the country in attaining the vision of a ‘Jal Samriddh Bharat’.
The first edition of the National Water Awards was introduced by the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation in 2018 and 82 winners across 14 categories were awarded on 25 February, 2019 in New Delhi. Thereafter, the 2nd National Water Awards were announced in 2019 and 98 winners under 16 categories were felicitated by the Vice President of India on 11-12 November, 2020. The 3rd National Water Awards distribution ceremony was organized on 29th March 2022 and 57 winners under 11 categories were felicitated with awards by the President of India. The 4th National Water Awards will now be conferred on 17th June, 2023 at Vigyan Bhawan where 41 winners across 11 categories will be awarded.