Prime Minister's Office
India-Japan Side Event on The Roles of States for Promoting Investments in Disaster Risk Reduction Towards Resilient and Sustainable Future
Statement by Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister
18 MAY 2023 9:15PM by PIB Delhi
Distinguished guests and dear friends,
At the outset, I would like to thank the Government of Japan for taking the initiative to curate this event and to invite us to be a partner in this effort.
Although Sendai Framework, as well as its predecessor, Hyogo Framework, highlighted the importance of an all-of-society approach to disaster risk reduction, it is clear that States bear the primary responsibility for both stopping the creation of new disaster risks as well as reduction of existing disaster risks.
U7N9.jpg)
The fact that both G7 and G20 have accorded priority to disaster risk reduction indicates that the issue is now getting attention at the highest level in the global policy discourse.
In the 21st century, the States face complex challenges in Disaster Risk Reduction. Let me highlight two sets of challenges:
First, we all recognize that States must evolve a financial architecture that can address the entire spectrum of disaster risk reduction needs in a balanced way. For far too long we have focused almost entirely on financing disaster response, recovery and reconstruction. We must pay adequate attention to financing disaster risk mitigation and disaster preparedness. This is not only a matter of making a larger quantum of resources available. We have to also contend with complex issues such as:
- How do we increase the absorptive capacity to effectively utilize resources allocated for disaster risk mitigation? What kinds of institutional mechanisms, technical capacities and expertise do we need to develop for it? How are we going to measure outcomes?
-
How do we balance risk mitigation financing for extensive risks (i.e. high frequency, moderate impact events) and intensive risks (i.e., low frequency, high impact events)? How do we target our assistance to the most vulnerable?
-
How do we strike a balance between mainstreaming disaster risk reduction funding in development projects and ring-fencing separate resources for disaster risk mitigation that can have a catalytic impact on larger development processes?
These are complex challenges and countries with long history of disaster risk mitigation financing are also grappling with these challenges. We need to collaborate and learn from each other in addressing these. The G20 Working Group will meet for the second time next week and they will devote one full day to discuss issues of financing.
5L73.jpg)
Second, I would like to talk about the role of State in strengthening Early Warning Systems. The notion of public-private partnership has been discussed for a long time in this context. Many private sector players have come into play, and the field is likely to get even more crowded as more sector-specific early warning services are developed. In such a context, what is the absolutely non-negotiable role of the State? Can we outsource the observational network to private players? To what extent should the State get involved in developing and deploying communication technologies? Should the State mandate private players to compulsorily provide essential early warning services in times of disasters?
There are no easy answers to some of the challenges I have identified above. However, we must contend with these challenges if we want to bring about a transformational change in the way disaster risk reduction is pursued. It will also help the State become more effective in our climate change adaptation efforts.
We look forward to engaging in this conversation and working collectively to take this agenda forward.
I wish all disaster risk management practitioners the very best in their work. Together, let us strive towards a resilient and sustainable future for ourselves and generations to come.
Thank you.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
“ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ವಿಪತ್ತು ಗಂಡಾಂತರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶಗಳ ಪಾತ್ರ” ಕುರಿತು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ನೇಪಥ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
18 MAY 2023 9:15PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಜಪಾನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸೆಂಡೈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪೂರ್ವವರ್ತಿಯಾದ ಹ್ಯೊಗೊ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ವಿಪತ್ತು ಗಂಡಾಂತರಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರಲು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆಯಾದರೂ, ಹೊಸ ವಿಪತ್ತು ಗಂಡಾಂತರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿತ ಮಾಡಲು ದೇಶಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
U7N9.jpg)
ಜಿ7 ಮತ್ತು ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ಎರಡೂ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಜಾಗತಿಕ ನೀತಿ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಈಗ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ದೇಶಗಳು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾನು 2 ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸಮತೋಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಅಗತ್ಯಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದೇಶಗಳು ಹಣಕಾಸು ನೆರವಿನ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ವಿಕಸನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬಹಳ ಸಮಯದವರೆಗೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ನಾವು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವೆಂದರೆ,
1. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಬಳಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ? ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ? ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಳೆಯಲಿದ್ದೇವೆ?
2. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ (ಅಂದರೆ ಅಧಿಕ ಆವರ್ತನ, ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಭಾವದ ಘಟನೆಗಳು) ಮತ್ತು ತೀವ್ರವಾದ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ (ಅಂದರೆ, ಕಡಿಮೆ ಆವರ್ತನ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮದ ಘಟನೆಗಳು) ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಹಣಕಾಸನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ? ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಹಾಯವನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಗುರಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ?
3. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ನಿಧಿಯ ನಡುವೆ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಮತೋಲನ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ? ದೊಡ್ಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ವೇಗವರ್ಧಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುವ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಣ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ?
ಇವುಗಳು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಹಣಕಾಸಿನ ದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಬೇಕು. ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು ಮುಂದಿನ ವಾರ 2ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಭೇಟಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಹಣಕಾಸಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ಪೂರ್ಣ ದಿನ ಮೀಸಲಿಡುತ್ತಾರೆ.
5L73.jpg)
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅನೇಕ ಖಾಸಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಜನಸಂದಣಿ ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ದೇಶಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾತುಕತೆಗೆ ಒಳಪಡದ ಪಾತ್ರವೇನು? ನಾವು ವೀಕ್ಷಣಾ ಜಾಲವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಬಹುದೇ? ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು? ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ದೇಶಗಳು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಬೇಕೇ?
ನಾನು ಮೇಲೆ ಗುರುತಿಸಿರುವ ಕೆಲವು ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾದ ಉತ್ತರಗಳಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯದ ಕಡಿತವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ನಾವು ಬಯಸಿದರೆ ನಾವು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೈದ್ಯರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಮಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಚೇತರಿಸಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಶ್ರಮಿಸೋಣ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.