Prime Minister's Office
India-Japan Side Event on The Roles of States for Promoting Investments in Disaster Risk Reduction Towards Resilient and Sustainable Future
Statement by Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister
18 MAY 2023 9:15PM by PIB Delhi
Distinguished guests and dear friends,
At the outset, I would like to thank the Government of Japan for taking the initiative to curate this event and to invite us to be a partner in this effort.
Although Sendai Framework, as well as its predecessor, Hyogo Framework, highlighted the importance of an all-of-society approach to disaster risk reduction, it is clear that States bear the primary responsibility for both stopping the creation of new disaster risks as well as reduction of existing disaster risks.
U7N9.jpg)
The fact that both G7 and G20 have accorded priority to disaster risk reduction indicates that the issue is now getting attention at the highest level in the global policy discourse.
In the 21st century, the States face complex challenges in Disaster Risk Reduction. Let me highlight two sets of challenges:
First, we all recognize that States must evolve a financial architecture that can address the entire spectrum of disaster risk reduction needs in a balanced way. For far too long we have focused almost entirely on financing disaster response, recovery and reconstruction. We must pay adequate attention to financing disaster risk mitigation and disaster preparedness. This is not only a matter of making a larger quantum of resources available. We have to also contend with complex issues such as:
- How do we increase the absorptive capacity to effectively utilize resources allocated for disaster risk mitigation? What kinds of institutional mechanisms, technical capacities and expertise do we need to develop for it? How are we going to measure outcomes?
-
How do we balance risk mitigation financing for extensive risks (i.e. high frequency, moderate impact events) and intensive risks (i.e., low frequency, high impact events)? How do we target our assistance to the most vulnerable?
-
How do we strike a balance between mainstreaming disaster risk reduction funding in development projects and ring-fencing separate resources for disaster risk mitigation that can have a catalytic impact on larger development processes?
These are complex challenges and countries with long history of disaster risk mitigation financing are also grappling with these challenges. We need to collaborate and learn from each other in addressing these. The G20 Working Group will meet for the second time next week and they will devote one full day to discuss issues of financing.
5L73.jpg)
Second, I would like to talk about the role of State in strengthening Early Warning Systems. The notion of public-private partnership has been discussed for a long time in this context. Many private sector players have come into play, and the field is likely to get even more crowded as more sector-specific early warning services are developed. In such a context, what is the absolutely non-negotiable role of the State? Can we outsource the observational network to private players? To what extent should the State get involved in developing and deploying communication technologies? Should the State mandate private players to compulsorily provide essential early warning services in times of disasters?
There are no easy answers to some of the challenges I have identified above. However, we must contend with these challenges if we want to bring about a transformational change in the way disaster risk reduction is pursued. It will also help the State become more effective in our climate change adaptation efforts.
We look forward to engaging in this conversation and working collectively to take this agenda forward.
I wish all disaster risk management practitioners the very best in their work. Together, let us strive towards a resilient and sustainable future for ourselves and generations to come.
Thank you.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సుస్థిర, స్థితిస్థాపక అభివృద్ధి సాధనకు సహకరించే విధంగా విపత్తు నష్ట నివారణా రంగంలో పెట్టుబడులు ఎక్కువ చేసే అంశంలో దేశాల పాత్రపై భారతదేశం, జపాన్ దేశాల మధ్య చర్చలు
సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి డాక్టర్. పి. కె. మిశ్ర విడుదల చేసిన ప్రకటన
18 MAY 2023 9:15PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన అతిధులు, ప్రియమైన స్నేహితులారా,
ముఖ్యమైన అంశంపై కీలక సమావేశం ఏర్పాటు చేసి, సమావేశంలో పాల్గొవాలని భారతదేశాన్ని ఆహ్వానించిన జపాన్ ప్రభుత్వానికి ముందుగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
విపత్తుల వల్ల కలిగే నష్టాలు, ప్రమాదాలు తగ్గించడానికి మొత్తం-సమాజ విధానం ప్రాధాన్యతను సెండాయ్, హ్యోగో సమావేశాలు గుర్తించాయి. విపత్తు నివారణ, నష్ట నివారణ అంశాలకు ఆయా దేశాలు ప్రాథమిక బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది. ఇప్పటికే ఉన్న విపత్తు ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి, భవిష్యత్తులో విపత్తులు సంభవించకుండా చూడడానికి ప్రభుత్వాలు చర్యలు అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ అంశం ప్రస్తుతం ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రాధాన్యతా అంశంగా మారింది. జీ-7, జీ-20 దేశాలు విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ అంశానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం దీనికి నిదర్శనం.
21వ శతాబ్దంలో విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ అంశంలో ప్రపంచ దేశాలు క్లిష్టమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొనే అవకాశం ఉంది. ఇక్కడ నేను రెండు రెండు సవాళ్లను ప్రస్తావిస్తాను.
మొదటి సవాల్ ఆర్థిక పరమైన సవాలుగా ఉంటుంది. విపత్తు ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి అవసరమైన నిధులను దేశాలు సమకూర్చుకోవలసి ఉంటుంది. సమతుల్య విధానంలో నిధుల సమీకరణ జరగాల్సి ఉంటుంది. ఇప్పటికే ఈ అంశాన్ని అన్ని దేశాలు గుర్తించాయి. చాలా కాలంగా విపత్తు ప్రతిస్పందన, పునరుద్ధరణ , పునర్నిర్మాణం అంశాలపై మాత్రమే దేశాలు దృష్టి సారించి పని చేసాయి. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం, విపత్తు సంసిద్ధతకు నిధులు సమకూర్చే అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది.దీనివల్ల భారీ మొత్తంలో నిధులు అందుబాటులోకి వస్తాయి. దీనితో పాటు క్రింది సంక్లిష్ట సమస్యలను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
1. విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి కేటాయించిన వనరులను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి తగిన సామర్థ్యాన్ని ఏవిధంగా సాధించవచ్చు ? సామర్థ్యం పెంచడానికి సంస్థాగత యంత్రాంగాలు, సాంకేతిక సామర్థ్యం పెరుగుదల, నైపుణ్యాన్ని ఏ మేరకు పెంపొందించుకోవాలి? ఫలితాల అంచనా వేయడం
2. భారీ ప్రమాదాలు (అంటే తరచు సంభవించే ప్రమాదాలు,కొంతమేరకు ప్రభావం చూపే సంఘటనలు) మరియు సమగ్ర ప్రమాదాలు ( తక్కువగా సంభవించే ప్రమాదాలు, ఎక్కువ ప్రభావం చూపే సంఘటనలు) కోసం విత్తు నివారణ నిధులు ఏ విధంగా కేటాయించాలి ? ప్రమాదాలకు గురయ్యే అవకాశం ఉన్న వారికి సహకారం అందించే విధానం ఏ విధంగా ఉండాలి?
3. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులతో పాటు విపత్తు నిర్వహణ,నిరారణ అంశాలకు ప్రాధాన్యత క్రమంలో నిధులు కేటాయించడానికి అనుసరించాల్సి సమతుల్యత విధానం. విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ అంశాలకు విడిగా ప్రత్యేకంగా నిధులు కేటాయించడం వల్ల ప్రధాన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై ఈ మేరకు ప్రభావం చూపిస్తుంది?. అభివృద్ధి, విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ రంగాల మధ్య నిధుల కేటాయింపులో సమతుల్యత ఈ విధంగా సాధించాలి?
విపత్తు నిర్వహణ, నివారణకు సంబంధించి పైన పేర్కొన్న సవాళ్లు ఎదురయ్యే ప్రమాదం ఉంది. తరచూ విపత్తులు ఎదుర్కొంటున్న దేశాలు ఈ సవాళ్ళను ఇప్పటికే ఎదుర్కొంటున్నాయి. సమస్యలు, సవాళ్ల పరిష్కారానికి ప్రపంచ దేశాల మధ్య సహకారం, సమన్వయం అవసరం. వచ్చే వారంలో రెండోసారి సమావేశం కానున్న జీ-20 వర్కింగ్ గ్రూప్ ఈ అంశాలపై దృష్టి సారించి నిధుల సమీకరణ అంశాన్ని చర్చిస్తుంది.
2వ అంశంగా ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో దేశాలు పోషించాల్సిన పాత్ర గురించి నేను ప్రస్తావిస్తాను. ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం అనే అంశం చాలా కాలంగా చర్చనీయాంశమైంది. ఈ రంగంలో ప్రవేశించడానికి ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన సంస్థలు ముందుకు వచ్చాయి. రంగాల వారీగా ముందస్తు హెచ్చరిక సేవలు అభివృద్ధి కావడంతో ఈ రంగంలోకి ప్రైవేటు సంస్థలు ప్రవేశించే అవకాశం ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో దేశం పోషించాల్సిన పాత్ర ఏ విధంగా ఉండాలి అనే అంశంపై చర్చ జరగాల్సి ఉంటుంది. విపత్తు సంభవించినప్పుడు పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ ను ప్రైవేట్ రంగానికి అవుట్‌సోర్స్ చేయవచ్చా? సమాచార పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి ,అమలు చేయడంలో ప్రభుత్వ పాత్ర ఏ మేరకు ఉండాలి? విపత్తుల సమయంలో అవసరమైన ముందస్తు హెచ్చరిక సేవలు తప్పనిసరిగా అందించాలని ప్రైవేటు సంస్థలను ప్రభుత్వం ఆదేశించగలదా ?
నేను పైన గుర్తించిన కొన్ని సవాళ్లకు సులభమైన సమాధానాలు లేవు. అయినప్పటికీ, విపత్తు ప్రమాదాన్ని తగ్గించే విధానంలో పరివర్తనాత్మక మార్పును తీసుకు రావాలంటే ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోక తప్పదు. విపత్తు ప్రమాదాల నిర్వహణ, నివారణకు పటిష్ట చర్యలు అమలు చేసి వాతావరణ మార్పుల వల్ల కలుగుతున్న ప్రమాదాలను ఎదుర్కోవడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు విజయవంతం కావడానికి ఈ చర్యలు ఉపకరిస్తాయి. మన వాతావరణ మార్పుల అనుసరణ ప్రయత్నాలలో రాష్ట్రం మరింత ప్రభావవంతంగా మారడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
చర్చల్లో పాల్గొనడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక అమలు చేయడానికి సమిష్టిగా కలిసి పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
విపత్తు నిర్వహణ, నివారణ రంగంలో పనిచేస్తున్న వారు తమ పనిలో అత్యుత్తమంగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. రాబోయే తరాలకు స్థితిస్థాపకంగా, స్థిరమైన భవిష్యత్తు అందించడానికి ప్రతి ఒక్కరం కలిసి పనిచేద్దాం
ధన్యవాదాలు.