Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, CR Patil, Ministers from the Government of Gujarat, all the beneficiary families of PM Awas Yojana, all other dignitaries and my dear brothers and sisters of Gujarat!
Besides congratulating thousands of my brothers and sisters from Gujarat who got their homes today, I also congratulate Bhupendra Bhai and his team. A short while ago, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate projects worth thousands of crores of rupees associated with villages and cities. These include houses for the poor, water projects, projects for urban development, and some projects related to industrial development. I once again congratulate all the beneficiaries, especially those sisters who have got their pucca houses today.
The development of the country is a conviction and a commitment for the BJP. Nation building, for us, is a continuous effort. It has been only a few months since the formation of the BJP government again in Gujarat, but looking at the pace at which development has taken place, I am extremely happy and feeling delighted!
Recently, a budget of Rs 3 lakh crore dedicated to the welfare of the poor was presented in Gujarat. In a way, Gujarat has taken the lead in various decisions, giving priority to the underprivileged. In the last few months, about 25 lakh beneficiaries of Gujarat have been given Ayushman cards. About 2 lakh pregnant women of Gujarat have received assistance under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana.
During the same period, 4 new medical colleges have come up in Gujarat. After the formation of the new government, works worth thousands of crores of rupees have started in Gujarat on modern infrastructure. With these, new employment opportunities are going to be created for thousands of youngsters in Gujarat. This shows that the double engine government of Gujarat is working at double the speed.
Friends,
The unprecedented change that has taken place in the entire country in the last 9 years is being experienced by every countryman today. There was a time when the people of the country yearned even for the basic amenities of life. After waiting for years, people had accepted this absence of facilities as their fate. Everyone used to believe that it was their destiny and that they just needed to live their lives like that. They just pinned all their hopes on their children to grow up and change their fate. Such was the disappointment! Most of the people had accepted that the future generations of those born in a slum would also live in slums. The country is now coming out of that despair.
Today, our government is reaching out to every poor person by addressing every need. We are trying for 100 percent saturation of the schemes. That is, the government itself is reaching out to the beneficiaries of the scheme. This approach of the government has ended corruption on a large scale and ended discrimination. Our government neither sees religion nor caste to reach the beneficiary. And when it is decided that 50 people in a village are supposed to get a particular benefit, the 50 people are sure to get it, no matter which community or caste they belong to. So, everyone gets it.
I believe that where there is no discrimination, that is true secularism. Speaking of social justice, when you work for everyone's happiness and convenience, when you put in 100% work to give everyone their rights, I believe there is no social justice greater than that. That's the path on which we are walking. And we all know that when the poor are less worried about the basic needs of their life, their confidence level gets a boost.
A short while ago, about 38 thousand or 40 thousand poor families have got their own pucca houses. Out of these, about 32 thousand houses have been completed within the last 125 days. I just got the opportunity to interact with many of these beneficiaries. And while listening to them, you must have also felt the immense self-confidence that they have gained because of those houses. When every family develops that kind of self-confidence, it becomes such a great power for the society! Confidence builds up in the mind of the poor and he believes that yes, this is his right and this society is with him. So, it becomes a great strength.
Friends,
By following the old and failed policies, neither the fate of the country can change nor the country can become successful. It is very important to understand the approach with which the earlier governments were working and the mindset with which we are working today. The schemes to provide housing for the poor were going on in our country for a long time. But as per the statistics, 10-12 years ago, about 75 percent of the families in our villages did not have a pucca toilet in their houses.
This was not taken into account in the previously run schemes related to the poor's houses. Home is not just a roof to cover the head; it is not just a shelter. Home is a place of faith, where dreams take shape, where the present and future of a family is decided. Therefore, after 2014, we did not limit the 'house for the poor' to just a pucca roof. Rather, we have made the house a robust basis to fight against poverty, a medium for the empowerment of the poor and for their dignity.
Today, instead of the government, the beneficiary himself decides how his house will be built under the PM Awas Yojana. It is not decided by the centre in Delhi; it is not decided by the government in Gandhinagar; it is decided by the beneficiary. The government deposits money directly into his bank account. We do geo-tagging of the house at different stages to ensure that the house is under construction. You also know that it was not like this before. The money for the house used to fall prey to corruption before reaching the beneficiary. The houses that were built were not fit to live in.
Brothers & Sisters,
The houses being built under Pradhan Mantri Awas Yojana today are not limited to just one scheme; it is a package of several schemes. It has a toilet built under the Swachh Bharat Abhiyan; electricity connection is available under Saubhagya Yojana; free LPG gas connection is available under the Ujjwala scheme and tap water is available under the Jal Jeevan Abhiyan.
Earlier, to get all these facilities, the poor had to visit government offices for years together. And today, along with all these facilities, the poor are also getting free ration and free treatment. Just imagine how massive the protective shield is for the poor!
Friends,
PM Awas Yojana is giving a major impetus to the poor as well as women empowerment. In the last 9 years, about 4 crore pucca houses have been provided to poor families. About 70 percent of these houses are also in the name of women beneficiaries. These crores of sisters are the ones who got the property registered in their names for the very first time. It is also known that here in our country and even in Gujarat, normally a house is registered in the name of a man, car is in the name of a man, farm is in the name of a man, scooter is also in the name of a man, the husband. Even after the man’s death, it gets registered in the name of his son. There is nothing in the name of the woman or the mother. Modi has changed this scenario. Now the name of the women or the mother has to be added to avail the benefits of government schemes or the women are given the right exclusively.
Every house built under the PM Awas Yojana no longer costs Rs 50,000 or so. It now costs around Rs 1.5 - 1.75 lakh. This means that all those who are living in the houses under Pradhan Mantri Awas Yojana have houses worth lakhs and are the owners of houses worth lakhs. This means that crores of women have become 'lakhpatis', and therefore my 'lakhpati' sisters bless me from every corner of India so that I can work more for them.
Friends,
The BJP government is also working in view of the increasing urbanization in the country and keeping in mind the challenges of the future. We have built more than a thousand houses in Rajkot using modern technology. These houses are built in lesser time, at a lower cost and are equally safe. Under the Light House Project, we have conducted this experiment in 6 cities of the country. With such technology, a greater number of cheap and modern houses are going to be available to the poor in the coming times.
Friends,
Our government has overcome another challenge related to housing. Earlier there used to be arbitrariness in the real estate sector. There used to be complaints of cheating. There was no law to give protection to the middle-class families. And these big builders who used to come up with plans would show such beautiful photographs that the buyer would take the decision to buy that house. But while handing over the house, he would be given a completely different house. There would be something on the paper but something completely different used to be handed over.
We framed a RERA law. This has given legal protection to middle class families. Now it is compulsory for the builders to build the exact house and the design shown at the time of payment, otherwise they will be put behind bars. Moreover, for the first time since independence, arrangements have been made to help the middle-class with bank loans along with interest rate benefits to help middle class families build their houses.
Gujarat has also done a commendable job in this field. By providing Rs 11,000 crore as assistance to 5 lakh such middle class families in Gujarat, the government has fulfilled their life's dream.
Friends,
Today we all together are trying to build a developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. In the next 25 years, our cities, especially the Tier-2, Tier-3 cities will accelerate the economy. There are many such cities in Gujarat as well. The facilities in these cities are also being developed according to the challenges of the future. Basic facilities are being improved in 500 cities of the country under the AMRUT mission. The smart facilities being developed in 100 cities of the country are also making them modern.
Friends,
Today we are laying equal emphasis on both Ease of Living and Quality of Life in urban planning. We are trying to ensure that people do not have to spend a lot of time in travelling from one place to another. Today, metro network is being expanded in the country with this thought. Till the year 2014, there was a metro rail network of less than 250 kilometres in the country. That means, even 250-kilometres of metro route could not be built in 40 years; whereas 600 kilometres of new metro routes have been laid in the last 9 years, and the metro has started running on them.
Today metro is running in 20 cities in the country. Today you see how accessible public transport has become in cities like Ahmedabad with the advent of Metro. When the surrounding areas of the cities are linked with modern and fast connectivity, it will reduce the pressure on the large cities. Twin cities like Ahmedabad-Gandhinagar are also being connected by trains like Vande Bharat Express. Similarly, the number of electric buses is also being increased rapidly in many cities of Gujarat.
Friends,
Be it poor or middle class, quality of life in our cities is possible only when we get clean environment and clean air. For this, work is going on in the country on mission mode. Every day thousands of tonnes of municipal waste are generated in our country. Earlier there was no seriousness about this issue in the country. Over the years, we have laid a lot of emphasis on waste management. In 2014, only 14-15 percent of waste processing was done in the country, while today 75 percent of the waste is being processed. If this had happened earlier, then these mountains of garbage would not have existed in our cities today. Now the Central Government is also working on mission mode to eliminate such mountains of garbage.
Friends,
Gujarat has given the country the best model of water management and water supply grid. One has a hard time believing when he hears about the 3,000 kilometres of main pipeline and more than 1.25 lakh kilometres of distribution lines because it's such a mammoth task. But this unbelievable work has been done by the people of Gujarat. With this, potable drinking water has reached about 15,000 villages and 250 urban areas. With such facilities, the life of everyone in Gujarat, be it poor or middle class, is becoming easier. The manner in which the people of Gujarat have ensured their participation in the construction of Amrit Sarovars is also commendable.
Friends,
We have to maintain this pace of development continuously. With everyone's efforts, all our resolutions of Amrit Kaal will be fulfilled. In the end, once again I congratulate all of you for the development projects. The families whose dreams have been fulfilled, and have got homes, must take a new resolution now and muster the strength to take the family forward. The possibilities of development are immense. You are entitled to it and we too are putting our efforts. So, let's work together to get India a faster momentum and take Gujarat towards more prosperity. With this spirit, thank you very much, all of you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಸಿಆರ್ ಪಾಟೀಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಗುಜರಾತ್‌ನ ನನ್ನ ಸಾವಿರಾರು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆ, ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳು, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇಂದು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬುದು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮನೋನಿಶ್ಚಯವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾಗಿ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಆದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ನೋಡಿದರೆ, ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆನಂದವಾಗಿದೆ!
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ವಿವಿಧ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 4 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆ. ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಆರಂಭಗೊಂಡಿವೆ. ಇವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಯೂ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ದೇಶದ ಜನರು ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೂ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ವರ್ಷಾನುಗಟ್ಟಲೆ ಕಾಯ್ದ ನಂತರ ಜನರು ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನೇ ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವೆಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಗೆ ಬದುಕಬೇಕಿತ್ತು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅಂತಹ ನಿರಾಶೆ! ಕೊಳೆಗೇರಿಯಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದವರ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯೂ ಕೊಳೆಗೇರಿಯಲ್ಲೇ ಬದುಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಹುತೇಕ ಜನರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ದೇಶ ಈಗ ಹೊರಬರುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಯೋಜನೆಗಳ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಶುದ್ಧತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ ಸರಕಾರವೇ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 50 ಜನರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, 50 ಜನರು ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯ ಅಥವಾ ಜಾತಿಗೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಖಚಿತ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲವೋ ಅದೇ ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನೀವು 100% ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಅದೇ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಡಿಮೆ ಚಿಂತಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಸುಮಾರು 38 ಸಾವಿರ ಅಥವಾ 40 ಸಾವಿರ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸ್ವಂತ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಕಳೆದ 125 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 32 ಸಾವಿರ ಮನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಅನೇಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ಆ ಮನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಗಳಿಸಿದ ಅಪಾರ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಸಹ ಅನುಭವಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಆ ರೀತಿಯ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಾಗ ಅದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ! ಬಡವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಹಕ್ಕು ಹೌದು. ಈ ಸಮಾಜವು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇದೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ತೀರಾ ಹಳೆಯದಾದ ಮತ್ತು ವಿಫಲವಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದರಿಂದ, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವು ಬದಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ದೇಶವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯಾವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವು? ನಾವು ಇಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 10-12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 75 ಪ್ರತಿಶತ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಕ್ಕಾ ಶೌಚಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ.
ಈ ಹಿಂದೆ ಬಡವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಮನೆ ಎಂದರೆ ತಲೆ ಮುಚ್ಚುವ ಸೂರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಇದು ಕೇವಲ ಆಶ್ರಯವಲ್ಲ. ಮನೆಯು ನಂಬಿಕೆಯ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕನಸುಗಳು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ 2014ರ ನಂತರ ‘ಬಡವರ ಮನೆ’ಯನ್ನು ಕೇವಲ ಪಕ್ಕಾ ಸೂರಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ, ನಾವು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮನೆಯನ್ನು ಸದೃಢ ಆಧಾರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಘನತೆಗಾಗಿ ಅದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಬದಲಿಗೆ, ಫಲಾನುಭವಿಯೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ತನ್ನ ಮನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಇದನ್ನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಇದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ; ಅದನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣ ಜಮಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆಗೆ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಹೀಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೂ ಗೊತ್ತು. ಮನೆಯ ಹಣ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ತಲುಪುವ ಮುನ್ನವೇ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮನೆಗಳು ವಾಸಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇಂದು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳು ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಇದು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಶೌಚಾಲಯ ಹೊಂದಿದೆ; ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಬಡವರು ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಲೆಯಬೇಕಿತ್ತು. ಇಂದು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಜತೆಗೆ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯೂ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕವಚವು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಶೇ 70ರಷ್ಟು ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಸಹೋದರಿಯರು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದವರು. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲೂ ಸಹ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮನೆಯನ್ನು ಪುರುಷನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಕಾರು ಮನುಷ್ಯನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿದೆ, ಹೊಲವು ಮನುಷ್ಯನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ, ಸ್ಕೂಟರ್ ಸಹ ಅವನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಆ ಒಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನೇ ಪತಿ. ಆತನ ಮರಣದ ನಂತರವೂ ಅದನ್ನು ಅವನ ಮಗನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆ ಅಥವಾ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಏನೂ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಈ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಮಹಿಳೆ ಅಥವಾ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ 50,000 ರೂ. ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಇದರ ಬೆಲೆ ಸುಮಾರು 1.5-1.75 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವವರೆಲ್ಲ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಮನೆಗಳ ಒಡೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ'ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನನ್ನ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ' ಸಹೋದರಿಯರು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಗರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿ ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೇ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ. ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದ 6 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೈಗೆಟಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮನೆಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ವಸತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ. ಹಿಂದೆ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನಿಯಂತ್ರಿತತೆ ಇತ್ತು. ವಂಚನೆಯ ದೂರುಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಈ ದೊಡ್ಡ ಬಿಲ್ಡರ್‌ಗಳು ಅಂತಹ ಸುಂದರವಾದ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಖರೀದಿದಾರನು ಆ ಮನೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಮನೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವಾಗ, ಅವನಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಮನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಏನೋ ಇರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಕಳಪೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ನಾವು RERA ಕಾನೂನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನಿನ ರಕ್ಷಣೆ ಸಿಕ್ಕಂತಾಗಿದೆ. ಈಗ ಬಿಲ್ಡರ್‌ಗಳು ನಿಖರವಾದ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವ ವಿನ್ಯಾಸ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅವರನ್ನು ಕಂಬಿ ಹಿಂದೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬಡ್ಡಿದರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳುಳ್ಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್ ಕೂಡ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ 5 ಲಕ್ಷ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 11,000 ಕೋಟಿ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಅವರ ಜೀವನದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿ-2, ಶ್ರೇಣಿ-3 ನಗರಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲೂ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ, ದೇಶದ 500 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ 100 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಲಭವಾಗಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜನರು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಳೆಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಈ ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. 2014ರ ವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 250 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೆಟ್ರೊ ರೈಲು ಜಾಲವಿತ್ತು. ಅಂದರೆ, 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 250 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ಗಳ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ; ಆದರೆ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 600 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲುಗಳು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಓಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
ಇಂದು ದೇಶದ 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಮೆಟ್ರೋದ ಆಗಮನದಿಂದ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಂತಹ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯು ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಗರಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ, ಅದು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಗಾಂಧಿನಗರದಂತಹ ಅವಳಿ ನಗರಗಳನ್ನು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನಂತಹ ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಡವರಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನವು ನಾವು ಶುದ್ಧ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸಾವಿರಾರು ಟನ್ ಪುರಸಭೆಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೇ.14-15ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ನಡೆದಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಶೇ.75ರಷ್ಟು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮೊದಲೇ ಸಂಭವಿಸಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಸದ ರಾಶಿಗಳು ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಕಸದ ರಾಶಿಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಜಾಲದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ. 3,000 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ಗಳ ಮುಖ್ಯ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿತರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ ಯಾರೊಬ್ಬರು ನಂಬಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ನಂಬಲಾಗದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಜನರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 15,000 ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು 250 ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ. ಇಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಬಡವರಿರಲಿ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿರಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಬದುಕು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ ರೀತಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿ, ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗಲೇ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅಪಾರ. ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರು ಮತ್ತು ನಾವು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ. ಈ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.