પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સી.આર.પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, પીએમ આવાસ યોજનાના તમામ લાભાર્થી પરિવારો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને ગુજરાતના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
ગુજરાતના મારા હજારો ભાઈઓ અને બહેનો સાથે જેઓ આજે તેમના ઘરે પ્રવેશ્યા છે, હું પણ ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની ટીમને અભિનંદન આપું છું. અત્યારે મને ગામડાઓ અને શહેરો સંબંધિત હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. તેમાં ગરીબો માટેના ઘરો, પાણીના પ્રોજેક્ટ્સ, શહેરી વિકાસ માટે જરૂરી પ્રોજેક્ટ્સ અને ઔદ્યોગિક વિકાસને લગતા કેટલાક પ્રોજેક્ટ્સ છે. હું ફરી એકવાર તમામ લાભાર્થીઓને, ખાસ કરીને એવી બહેનોને અભિનંદન આપું છું જેમને આજે પાકું મકાન મળ્યું છે.
ભાજપ માટે દેશનો વિકાસ એ પ્રતીતિ અને પ્રતિબદ્ધતા છે. આપણા માટે રાષ્ટ્ર નિર્માણ એ સતત મહાયજ્ઞ છે. ગુજરાતમાં ફરીથી ભાજપની સરકાર બન્યાને થોડા મહિના જ થયા છે, પરંતુ જે ગતિએ વિકાસ થયો છે તે જોઈને હું ખૂબ જ ખુશ છું અને આનંદની લાગણી અનુભવું છું.
તાજેતરમાં ગુજરાતમાં ગરીબોના કલ્યાણને સમર્પિત રૂ.3 લાખ કરોડનું બજેટ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. એક રીતે જોઈએ તો ગુજરાતે અનેક નિર્ણયોમાં વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપીને આગેવાની લીધી છે. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં ગુજરાતના લગભગ 25 લાખ લાભાર્થીઓને આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતની લગભગ 2 લાખ ગર્ભવતી મહિલાઓને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજનામાંથી મદદ મળી છે.
આ દરમિયાન ગુજરાતમાં 4 નવી મેડિકલ કોલેજો ખુલી છે. નવી સરકારની રચના બાદ ગુજરાતમાં આધુનિક માળખાકીય સુવિધા માટે હજારો કરોડના કામો શરૂ થયા છે. આનાથી ગુજરાતના હજારો યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઉભી થવા જઈ રહી છે. આ દર્શાવે છે કે ગુજરાતની ડબલ એન્જિન સરકાર બમણી ઝડપે કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં જે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આવ્યું છે તે આજે દરેક દેશવાસી અનુભવી રહ્યો છે. એક સમય એવો હતો જ્યારે દેશની જનતા જીવનની પ્રાથમિક સુવિધાઓ માટે પણ તડપતી હતી. વર્ષોની રાહ જોયા બાદ લોકોએ આ ગેરહાજરીને પોતાના ભાગ્ય તરીકે સ્વીકારી લીધી હતી. દરેક વ્યક્તિ માનતા હતા કે હવે તેમનું જીવન પૂર્ણ કરવું તેમના નસીબમાં છે, હવે બાળકો મોટા થઈને કરશે, આવી નિરાશા, મોટાભાગના લોકોએ સ્વીકાર્યું હતું કે જે ઝૂંપડપટ્ટીમાં જન્મે છે, તેની આવનારી પેઢીઓ પણ તે કરશે. ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે.તેનું જીવન ઝૂંપડામાં જ જીવશે. દેશ હવે આ નિરાશામાંથી બહાર આવી રહ્યો છે.
આજે આપણી સરકાર દરેક અભાવને દૂર કરીને દરેક ગરીબ સુધી પહોંચવાનું કામ કરી રહી છે. અમે યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ માટે પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. એટલે કે સરકાર પોતે જ યોજનાના લાભાર્થીઓ સુધી જઈ રહી છે. સરકારના આ અભિગમથી મોટા પાયે ભ્રષ્ટાચારનો અંત આવ્યો છે અને ભેદભાવનો અંત આવ્યો છે. અમારી સરકાર લાભાર્થી સુધી પહોંચવા માટે ન તો ધર્મ જુએ છે કે ન જાતિ. અને જ્યારે એક ગામમાં 50 લોકોને મળવાનું નક્કી થાય છે અને 50 લોકો મળે છે, પછી તે કોઈપણ પંથના હોય, કોઈપણ જ્ઞાતિના હોય, તેની ઓળખ ભલે ન હોય, ગમે તે હોય, પણ દરેકને એકવાર મળી જાય છે.
હું સમજું છું કે જ્યાં કોઈ ભેદભાવ નથી, તે પણ સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા છે. જેઓ સામાજિક ન્યાયની વાત કરે છે, જ્યારે તમે દરેકના સુખ માટે, દરેકની સુવિધા માટે કામ કરો છો, જ્યારે તમે દરેકને તેમના અધિકારો અપાવવા માટે 100% કામ કરો છો, ત્યારે મને લાગે છે કે આનાથી મોટો કોઈ સામાજિક ન્યાય નથી. જે માર્ગ પર આપણે ચાલી રહ્યા છીએ. અને આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યારે ગરીબો તેમના જીવનની મૂળભૂત જરૂરિયાતો વિશે ઓછી ચિંતિત હોય છે, ત્યારે તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે.
થોડા સમય પહેલા આવા 40 હજાર, 38 હજાર ગરીબ પરિવારોને પોતાના કાયમી મકાનો મળ્યા છે. તેમાંથી છેલ્લા 125 દિવસમાં લગભગ 32 હજાર મકાનો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. મને હમણાં જ આમાંથી ઘણા લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તક મળી. અને તેમની વાત સાંભળીને તમે પણ અનુભવ્યું જ હશે કે એ ઘરોને કારણે તેમનામાં કેટલો આત્મવિશ્વાસ હતો અને જ્યારે દરેક પરિવારમાં આટલો આત્મવિશ્વાસ વધે છે ત્યારે તે સમાજની આટલી મોટી શક્તિ બની જાય છે. ગરીબના મનમાં જે આત્મવિશ્વાસ વિકસે છે અને તેને લાગે છે કે હા, આ તેનો અધિકાર છે અને આ સમાજ તેની સાથે છે, તે મોટી તાકાત બની જાય છે.
સાથીઓ,
જૂની નીતિઓને અનુસરીને, નિષ્ફળ નીતિઓને અનુસરવાથી ન તો દેશનું ભાગ્ય બદલાઈ શકે છે અને ન તો દેશ સફળ થઈ શકે છે. અગાઉની સરકારો કયા અભિગમ સાથે કામ કરતી હતી અને આજે આપણે કઈ વિચારસરણી સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ તે સમજવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ગરીબો માટે આવાસ ઉપલબ્ધ કરાવવાની યોજનાઓ આપણા દેશમાં લાંબા સમયથી ચાલી રહી હતી. પરંતુ 10-12 વર્ષ પહેલા આંકડા કહેતા હતા કે આપણા ગામડાઓમાં લગભગ 75 ટકા પરિવારો એવા હતા કે તેમના ઘરમાં પાકું શૌચાલય નહોતું.
અગાઉ ચાલતી ગરીબોના ઘર માટેની યોજનાઓમાં પણ આ બાબતને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી ન હતી. ઘર માત્ર માથું ઢાંકવાની છત નથી, તે ભરવાની જગ્યા નથી. ઘર એ વિશ્વાસનું સ્થાન છે, જ્યાં સપના આકાર લે છે, જ્યાં પરિવારનું વર્તમાન અને ભવિષ્ય નક્કી થાય છે. તેથી, 2014 પછી, અમે ગરીબોના ઘરને માત્ર પાકી છત સુધી સીમિત ન રાખ્યું. તેના બદલે, અમે ઘરને ગરીબી સામે લડવા માટે એક નક્કર આધાર બનાવ્યો છે, ગરીબોના સશક્તિકરણ માટે, તેમના ગૌરવ માટે એક માધ્યમ છે.
આજે સરકારના બદલે લાભાર્થી પોતે જ નક્કી કરે છે કે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ તેમનું ઘર કેવી રીતે બનાવવામાં આવશે. તે દિલ્હીથી નક્કી થતું નથી, ગાંધીનગરથી નક્કી થતું નથી, તે પોતે નક્કી કરે છે. સરકાર સીધા તેના બેંક ખાતામાં પૈસા જમા કરાવે છે. ઘર બાંધકામ હેઠળ છે તે સાબિત કરવા માટે અમે અલગ-અલગ તબક્કામાં ઘરનું જિયો-ટેગિંગ કરીએ છીએ. તમે પણ જાણો છો કે પહેલા આવું નહોતું. ઘરના પૈસા લાભાર્થી સુધી પહોંચતા પહેલા ભ્રષ્ટાચારનો શિકાર બની જતા હતા. જે મકાનો બાંધવામાં આવ્યા હતા તે રહેવા લાયક ન હતા.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ જે મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તે માત્ર એક યોજના પૂરતું મર્યાદિત નથી, તે અનેક યોજનાઓનું પેકેજ છે. તેમાં સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યું છે. જેમાં સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ વીજળી કનેક્શન ઉપલબ્ધ છે. તેમાં ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ મફત એલપીજી ગેસ કનેક્શન ઉપલબ્ધ છે. જેમાં જલ જીવન અભિયાન અંતર્ગત નળમાંથી પાણી મળે છે.
અગાઉ આ તમામ સુવિધાઓ મેળવવા માટે ગરીબોને વર્ષોથી સરકારી કચેરીઓના ધક્કા ખાવા પડતા હતા. અને આજે આ તમામ સુવિધાઓની સાથે ગરીબોને મફત રાશન અને મફત સારવાર પણ મળી રહી છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, ગરીબોને કેટલું મોટું રક્ષણ મળ્યું છે.
સાથીઓ,
પીએમ આવાસ યોજના ગરીબોની સાથે સાથે મહિલા સશક્તિકરણને પણ મોટી તાકાત આપી રહી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ગરીબ પરિવારોને લગભગ 4 કરોડ પાકાં મકાનો આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 70 ટકા મકાનો પણ મહિલા લાભાર્થીઓના નામે છે. આ કરોડો બહેનો એવી છે જેમના નામે પહેલીવાર પ્રોપર્ટી નોંધાઈ છે. આપણા દેશમાં ગુજરાતમાં એવું પણ જાણીતું છે કે ઘર પુરુષના નામે છે, કાર પુરુષના નામે છે, ખેતર પુરુષના નામે છે, સ્કૂટર પણ પુરુષના નામે છે અને પતિના નામ પર હોય, અને જો પતિ ન હોય તો તે તેના પુત્રના નામે થાય છે, સ્ત્રીના નામે માતાના નામે કંઈ હોતું નથી. મોદીએ આ સ્થિતિ બદલી છે, અને હવે માતા-બહેનોના નામ પર સરકારી યોજનાઓના લાભમાં માતાનું નામ ઉમેરવું પડશે, કાં તો માતાને જ અધિકાર આપવામાં આવે.
પીએમ આવાસ યોજનાની મદદ થી બની રહેલા ઘરની કિંમત હવે પાંચ-પચાસ હજારમાં ઘર નથી બનતા દોઢ-પોણા બે લાખ સુધી ખર્ચ થતો હોય છે. મતલબ કે જે લોકો પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનામાં રહેવા ગયા છે તેમની પાસે લાખોનાં મકાનો છે અને લાખોનાં મકાનોના માલિક બન્યા છે. આનો અર્થ એ થયો કે કરોડો મહિલાઓ કરોડપતિ બની છે, અને તેથી આ મારી કરોડપતિ બહેનો હિન્દુસ્તાનના દરેક ખૂણે થી આશીર્વાદ આપે છે, કે જેથી હું તેના માટે વધુ કામ કરી શકું.
સાથીઓ,
દેશમાં વધી રહેલા શહેરીકરણને જોતા ભાજપ સરકાર પણ ભવિષ્યના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહી છે. અમે આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને રાજકોટમાં એક હજારથી વધુ મકાનો બનાવ્યા છે. આ મકાનો ઓછા સમયમાં, ઓછા ખર્ચે બનેલા છે અને તેટલા જ સુરક્ષિત છે. લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ અમે દેશના 6 શહેરોમાં આ પ્રયોગ કર્યો છે. આવી ટેક્નોલોજીથી આવનારા સમયમાં ગરીબોને વધુ સસ્તા અને આધુનિક મકાનો ઉપલબ્ધ થવાના છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકારે હાઉસિંગ સંબંધિત અન્ય એક પડકારને પાર કર્યો છે. અગાઉ રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં મનમાની ચાલતી હતી, છેતરપિંડીની ફરિયાદો આવતી હતી. મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને રક્ષણ આપવા માટે કોઈ કાયદો નહોતો. અને આ મોટા બિલ્ડરો કે જેઓ મોટી યોજનાઓ લઈને આવતા હતા, એટલા સુંદર ફોટા લાગતા હતા, ઘરમાં જ નક્કી હતું કે અહીં મકાન લઈ લઈશું. અને જ્યારે આપતા હતા ત્યારે બીજા જ મકાનો આપતા હતા. લખેલું અલગ હતું અને આપતા હતા બીજું.
અમે રેરા કાયદો બનાવ્યો છે. આનાથી મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને કાનૂની રક્ષણ મળ્યું છે. અને પૈસા આપતા સમયે જે ડિઝાઈન દેખાડવામાં આવી હતી, હવે બિલ્ડરોએ આવા મકાન બનાવવા ફરજીયાત છે, નહીં તો જેલની વ્યવસ્થા થશે. આટલું જ નહીં, આઝાદી પછી પહેલીવાર મધ્યમ વર્ગને બેંક લોન સાથે વ્યાજ સહિતની મદદની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે જેથી કરીને અમારા મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘર બનાવી શકાય.
ગુજરાતે પણ આ ક્ષેત્રમાં ઘણું સારું કામ કર્યું છે. ગુજરાતમાં આવા 5 લાખ મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને 11,000 કરોડ રૂપિયાની સહાય આપીને સરકારે તેમના જીવનનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે સૌ સાથે મળીને સ્વતંત્રતાના સુવર્ણકાળમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આ 25 વર્ષોમાં આપણાં શહેરો ખાસ કરીને ટિયર-2, ટિયર-3 શહેરો અર્થતંત્રને વેગ આપશે. ગુજરાતમાં પણ આવા અનેક શહેરો છે. આ શહેરોની સિસ્ટમ પણ ભવિષ્યના પડકારો અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. AMRUT મિશન હેઠળ દેશના 500 શહેરોમાં પાયાની સુવિધાઓ સુધારવામાં આવી રહી છે. દેશના 100 શહેરોમાં વિકસાવવામાં આવી રહેલી સ્માર્ટ સુવિધાઓ પણ તેમને આધુનિક બનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે આપણે શહેરી આયોજનમાં જીવન જીવવાની સરળતા અને જીવનની ગુણવત્તા બંને પર સમાન ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ છે કે લોકોને એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ જવા માટે વધુ સમય પસાર ન કરવો પડે. આજે આ વિચાર સાથે દેશમાં મેટ્રો નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. વર્ષ 2014 સુધી દેશમાં 250 કિલોમીટરથી પણ ઓછું મેટ્રો નેટવર્ક હતું. એટલે કે 40 વર્ષમાં 250 કિલોમીટરનો મેટ્રો રૂટ પણ બની શક્યો નથી. જ્યારે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 600 કિલોમીટરના નવા મેટ્રો રૂટ બનાવવામાં આવ્યા છે, તેના પર મેટ્રો દોડવા લાગી છે.
આજે દેશના 20 શહેરોમાં મેટ્રો દોડી રહી છે. આજે તમે જુઓ, મેટ્રોના આગમન સાથે અમદાવાદ જેવા શહેરોમાં જાહેર પરિવહન કેટલું સુલભ બન્યું છે. જ્યારે શહેરોની આસપાસના વિસ્તારોને આધુનિક અને ઝડપી કનેક્ટિવિટીથી જોડવામાં આવશે ત્યારે મુખ્ય શહેર પરનું દબાણ ઘટશે. અમદાવાદ-ગાંધીનગર જેવા જોડિયા શહેરો પણ આજે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જેવી ટ્રેનો દ્વારા જોડાઈ રહ્યા છે. તેવી જ રીતે ગુજરાતના અનેક શહેરોમાં ઈલેક્ટ્રીક બસોમાં પણ ઝડપથી વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, આપણાં શહેરોમાં જીવનની ગુણવત્તા ત્યારે જ શક્ય બને જ્યારે આપણને સ્વચ્છ વાતાવરણ, શુદ્ધ હવા મળે. આ માટે દેશમાં મિશન મોડ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આપણા દેશમાં દરરોજ હજારો ટન મ્યુનિસિપલ કચરો ઉત્પન્ન થાય છે. અગાઉ દેશમાં આ અંગે કોઈ ગંભીરતા નહોતી. વર્ષોથી અમે વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. 2014માં જ્યાં દેશમાં માત્ર 14-15 ટકા કચરાનું પ્રોસેસિંગ થતું હતું, આજે 75 ટકા કચરાનું પ્રોસેસિંગ થઈ રહ્યું છે. જો આવું અગાઉ થયું હોત તો આજે આપણાં શહેરોમાં કચરાના પહાડો ઊભા ન હોત. હવે કેન્દ્ર સરકાર પણ આવા કચરાના પહાડોને દૂર કરવા માટે મિશન મોડ પર કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતે દેશને વોટર મેનેજમેન્ટ અને વોટર સપ્લાય ગ્રીડનું શ્રેષ્ઠ મોડલ આપ્યું છે. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ લગભગ 3,000 કિલોમીટરની મુખ્ય પાઈપલાઈન અને 1.25 લાખ કિલોમીટરથી વધુની ડિસ્ટ્રિબ્યુશન લાઈનો સાંભળે છે, ત્યારે કોઈ વ્યક્તિ વિશ્વાસ કરી શકતો નથી કે આટલું મોટું કાર્ય છે. પરંતુ આ ભગીરથ કાર્ય ગુજરાતની જનતાએ કર્યું છે. આ સાથે લગભગ 15,000 ગામડાઓ અને 250 શહેરી વિસ્તારોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચ્યું છે. આવી સગવડો સાથે પણ ગુજરાતમાં દરેક વ્યક્તિનું જીવન, પછી તે ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, સરળ બની રહ્યું છે. અમૃત સરોવરોના નિર્માણમાં ગુજરાતની જનતાએ જે રીતે સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરી છે તે પણ પ્રશંસનીય છે.
સાથીઓ,
આપણે વિકાસની આ ગતિને સતત જાળવી રાખવાની છે. બધાના પ્રયત્નોથી અમૃતકાળના અમારા બધા સંકલ્પો પૂરા થશે. અંતમાં ફરી એક વાર હું આપ સૌને વિકાસ કાર્ય માટે અભિનંદન પાઠવું છું. જે પરિવારોનું સપનું પૂરું થયું છે, તેમને ઘર મળી ગયું છે, હવે તેઓએ નવો સંકલ્પ લઈને પરિવારને આગળ વધારવાની તાકાત એકઠી કરવી જોઈએ. વિકાસની શક્યતાઓ અપાર છે, તમે પણ તેના હકદાર છો અને તે અમારો પણ પ્રયાસ છે, ચાલો સાથે મળીને ભારતને વધુ ઝડપી ગતિ આપીએ. ગુજરાતને વધુ સમૃદ્ધિ તરફ લઈ જાઓ. આ ભાવનામાં આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, CR Patil, Ministers from the Government of Gujarat, all the beneficiary families of PM Awas Yojana, all other dignitaries and my dear brothers and sisters of Gujarat!
Besides congratulating thousands of my brothers and sisters from Gujarat who got their homes today, I also congratulate Bhupendra Bhai and his team. A short while ago, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate projects worth thousands of crores of rupees associated with villages and cities. These include houses for the poor, water projects, projects for urban development, and some projects related to industrial development. I once again congratulate all the beneficiaries, especially those sisters who have got their pucca houses today.
The development of the country is a conviction and a commitment for the BJP. Nation building, for us, is a continuous effort. It has been only a few months since the formation of the BJP government again in Gujarat, but looking at the pace at which development has taken place, I am extremely happy and feeling delighted!
Recently, a budget of Rs 3 lakh crore dedicated to the welfare of the poor was presented in Gujarat. In a way, Gujarat has taken the lead in various decisions, giving priority to the underprivileged. In the last few months, about 25 lakh beneficiaries of Gujarat have been given Ayushman cards. About 2 lakh pregnant women of Gujarat have received assistance under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana.
During the same period, 4 new medical colleges have come up in Gujarat. After the formation of the new government, works worth thousands of crores of rupees have started in Gujarat on modern infrastructure. With these, new employment opportunities are going to be created for thousands of youngsters in Gujarat. This shows that the double engine government of Gujarat is working at double the speed.
Friends,
The unprecedented change that has taken place in the entire country in the last 9 years is being experienced by every countryman today. There was a time when the people of the country yearned even for the basic amenities of life. After waiting for years, people had accepted this absence of facilities as their fate. Everyone used to believe that it was their destiny and that they just needed to live their lives like that. They just pinned all their hopes on their children to grow up and change their fate. Such was the disappointment! Most of the people had accepted that the future generations of those born in a slum would also live in slums. The country is now coming out of that despair.
Today, our government is reaching out to every poor person by addressing every need. We are trying for 100 percent saturation of the schemes. That is, the government itself is reaching out to the beneficiaries of the scheme. This approach of the government has ended corruption on a large scale and ended discrimination. Our government neither sees religion nor caste to reach the beneficiary. And when it is decided that 50 people in a village are supposed to get a particular benefit, the 50 people are sure to get it, no matter which community or caste they belong to. So, everyone gets it.
I believe that where there is no discrimination, that is true secularism. Speaking of social justice, when you work for everyone's happiness and convenience, when you put in 100% work to give everyone their rights, I believe there is no social justice greater than that. That's the path on which we are walking. And we all know that when the poor are less worried about the basic needs of their life, their confidence level gets a boost.
A short while ago, about 38 thousand or 40 thousand poor families have got their own pucca houses. Out of these, about 32 thousand houses have been completed within the last 125 days. I just got the opportunity to interact with many of these beneficiaries. And while listening to them, you must have also felt the immense self-confidence that they have gained because of those houses. When every family develops that kind of self-confidence, it becomes such a great power for the society! Confidence builds up in the mind of the poor and he believes that yes, this is his right and this society is with him. So, it becomes a great strength.
Friends,
By following the old and failed policies, neither the fate of the country can change nor the country can become successful. It is very important to understand the approach with which the earlier governments were working and the mindset with which we are working today. The schemes to provide housing for the poor were going on in our country for a long time. But as per the statistics, 10-12 years ago, about 75 percent of the families in our villages did not have a pucca toilet in their houses.
This was not taken into account in the previously run schemes related to the poor's houses. Home is not just a roof to cover the head; it is not just a shelter. Home is a place of faith, where dreams take shape, where the present and future of a family is decided. Therefore, after 2014, we did not limit the 'house for the poor' to just a pucca roof. Rather, we have made the house a robust basis to fight against poverty, a medium for the empowerment of the poor and for their dignity.
Today, instead of the government, the beneficiary himself decides how his house will be built under the PM Awas Yojana. It is not decided by the centre in Delhi; it is not decided by the government in Gandhinagar; it is decided by the beneficiary. The government deposits money directly into his bank account. We do geo-tagging of the house at different stages to ensure that the house is under construction. You also know that it was not like this before. The money for the house used to fall prey to corruption before reaching the beneficiary. The houses that were built were not fit to live in.
Brothers & Sisters,
The houses being built under Pradhan Mantri Awas Yojana today are not limited to just one scheme; it is a package of several schemes. It has a toilet built under the Swachh Bharat Abhiyan; electricity connection is available under Saubhagya Yojana; free LPG gas connection is available under the Ujjwala scheme and tap water is available under the Jal Jeevan Abhiyan.
Earlier, to get all these facilities, the poor had to visit government offices for years together. And today, along with all these facilities, the poor are also getting free ration and free treatment. Just imagine how massive the protective shield is for the poor!
Friends,
PM Awas Yojana is giving a major impetus to the poor as well as women empowerment. In the last 9 years, about 4 crore pucca houses have been provided to poor families. About 70 percent of these houses are also in the name of women beneficiaries. These crores of sisters are the ones who got the property registered in their names for the very first time. It is also known that here in our country and even in Gujarat, normally a house is registered in the name of a man, car is in the name of a man, farm is in the name of a man, scooter is also in the name of a man, the husband. Even after the man’s death, it gets registered in the name of his son. There is nothing in the name of the woman or the mother. Modi has changed this scenario. Now the name of the women or the mother has to be added to avail the benefits of government schemes or the women are given the right exclusively.
Every house built under the PM Awas Yojana no longer costs Rs 50,000 or so. It now costs around Rs 1.5 - 1.75 lakh. This means that all those who are living in the houses under Pradhan Mantri Awas Yojana have houses worth lakhs and are the owners of houses worth lakhs. This means that crores of women have become 'lakhpatis', and therefore my 'lakhpati' sisters bless me from every corner of India so that I can work more for them.
Friends,
The BJP government is also working in view of the increasing urbanization in the country and keeping in mind the challenges of the future. We have built more than a thousand houses in Rajkot using modern technology. These houses are built in lesser time, at a lower cost and are equally safe. Under the Light House Project, we have conducted this experiment in 6 cities of the country. With such technology, a greater number of cheap and modern houses are going to be available to the poor in the coming times.
Friends,
Our government has overcome another challenge related to housing. Earlier there used to be arbitrariness in the real estate sector. There used to be complaints of cheating. There was no law to give protection to the middle-class families. And these big builders who used to come up with plans would show such beautiful photographs that the buyer would take the decision to buy that house. But while handing over the house, he would be given a completely different house. There would be something on the paper but something completely different used to be handed over.
We framed a RERA law. This has given legal protection to middle class families. Now it is compulsory for the builders to build the exact house and the design shown at the time of payment, otherwise they will be put behind bars. Moreover, for the first time since independence, arrangements have been made to help the middle-class with bank loans along with interest rate benefits to help middle class families build their houses.
Gujarat has also done a commendable job in this field. By providing Rs 11,000 crore as assistance to 5 lakh such middle class families in Gujarat, the government has fulfilled their life's dream.
Friends,
Today we all together are trying to build a developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. In the next 25 years, our cities, especially the Tier-2, Tier-3 cities will accelerate the economy. There are many such cities in Gujarat as well. The facilities in these cities are also being developed according to the challenges of the future. Basic facilities are being improved in 500 cities of the country under the AMRUT mission. The smart facilities being developed in 100 cities of the country are also making them modern.
Friends,
Today we are laying equal emphasis on both Ease of Living and Quality of Life in urban planning. We are trying to ensure that people do not have to spend a lot of time in travelling from one place to another. Today, metro network is being expanded in the country with this thought. Till the year 2014, there was a metro rail network of less than 250 kilometres in the country. That means, even 250-kilometres of metro route could not be built in 40 years; whereas 600 kilometres of new metro routes have been laid in the last 9 years, and the metro has started running on them.
Today metro is running in 20 cities in the country. Today you see how accessible public transport has become in cities like Ahmedabad with the advent of Metro. When the surrounding areas of the cities are linked with modern and fast connectivity, it will reduce the pressure on the large cities. Twin cities like Ahmedabad-Gandhinagar are also being connected by trains like Vande Bharat Express. Similarly, the number of electric buses is also being increased rapidly in many cities of Gujarat.
Friends,
Be it poor or middle class, quality of life in our cities is possible only when we get clean environment and clean air. For this, work is going on in the country on mission mode. Every day thousands of tonnes of municipal waste are generated in our country. Earlier there was no seriousness about this issue in the country. Over the years, we have laid a lot of emphasis on waste management. In 2014, only 14-15 percent of waste processing was done in the country, while today 75 percent of the waste is being processed. If this had happened earlier, then these mountains of garbage would not have existed in our cities today. Now the Central Government is also working on mission mode to eliminate such mountains of garbage.
Friends,
Gujarat has given the country the best model of water management and water supply grid. One has a hard time believing when he hears about the 3,000 kilometres of main pipeline and more than 1.25 lakh kilometres of distribution lines because it's such a mammoth task. But this unbelievable work has been done by the people of Gujarat. With this, potable drinking water has reached about 15,000 villages and 250 urban areas. With such facilities, the life of everyone in Gujarat, be it poor or middle class, is becoming easier. The manner in which the people of Gujarat have ensured their participation in the construction of Amrit Sarovars is also commendable.
Friends,
We have to maintain this pace of development continuously. With everyone's efforts, all our resolutions of Amrit Kaal will be fulfilled. In the end, once again I congratulate all of you for the development projects. The families whose dreams have been fulfilled, and have got homes, must take a new resolution now and muster the strength to take the family forward. The possibilities of development are immense. You are entitled to it and we too are putting our efforts. So, let's work together to get India a faster momentum and take Gujarat towards more prosperity. With this spirit, thank you very much, all of you!