ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, సి.ఆర్.పాటిల్, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన లబ్దిదారుల కుటుంబాలు, ప్రముఖులు, గుజరాత్ లోని నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులు!
ఈ రోజు ఇళ్లు పొందిన గుజరాత్ కు చెందిన వేలాది మంది నా సోదర సోదరీమణులను అభినందించడంతో పాటు, భూపేంద్ర భాయ్ , అతని బృందాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. గ్రామాలు, నగరాలకు సంబంధించిన వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాలు చేసే అవకాశం కొద్దిసేపటి క్రితం నాకు లభించింది. వీటిలో పేదలకు ఇళ్లు, నీటి ప్రాజెక్టులు, పట్టణాభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు, పారిశ్రామికాభివృద్ధికి సంబంధించిన కొన్ని ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఈ రోజు పక్కా ఇళ్లు పొందిన లబ్ధిదారులందరికీ, ముఖ్యంగా అక్కచెల్లెమ్మలకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
దేశాభివృద్ధి బీజేపీకి ఒక నమ్మకం, నిబద్ధత. దేశ నిర్మాణం అనేది మాకు నిరంతర ప్రయత్నం. గుజరాత్ లో మళ్లీ బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పడి కొన్ని నెలలే అయిందని, కానీ అభివృద్ధి జరుగుతున్న వేగాన్ని చూస్తుంటే చాలా సంతోషంగా, ఆనందంగా ఉందన్నారు.
ఇటీవల గుజరాత్ లో పేదల సంక్షేమానికి రూ.3 లక్షల కోట్ల బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే అణగారిన వర్గాలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ వివిధ నిర్ణయాల్లో గుజరాత్ ముందంజలో ఉంది. గత కొన్ని నెలల్లో గుజరాత్లో సుమారు 25 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు ఆయుష్మాన్ కార్డులు ఇచ్చారు. ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన కింద గుజరాత్ లోని సుమారు 2 లక్షల మంది గర్భిణులకు సహాయం అందింది.
ఇదే సమయంలో గుజరాత్ లో 4 కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు వచ్చాయి. కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత గుజరాత్ లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై వేల కోట్ల రూపాయలతో పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. వీటితో గుజరాత్ లో వేలాది మంది యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభించనున్నాయి. దీన్నిబట్టి గుజరాత్ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం రెట్టింపు వేగంతో పనిచేస్తోందనడానికి నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో యావత్ దేశంలో చోటుచేసుకున్న అపూర్వమైన మార్పును నేడు ప్రతి దేశప్రజ అనుభవిస్తున్నారు. ఒకప్పుడు దేశ ప్రజలు కనీస సౌకర్యాల కోసం కూడా తహతహలాడేవారు. ఏళ్ల తరబడి నిరీక్షించిన ప్రజలు ఈ సౌకర్యాల లేమిని తమ విధిగా అంగీకరించారు. అది తమ విధి అని, తమ జీవితాలను అలా గడపాలని అందరూ నమ్మేవారు. వారు తమ ఆశలన్నీ తమ పిల్లలు పెరిగి పెద్దవారై తమ తలరాతను మార్చుకుంటారు. ఆ నిరాశ అలాంటిది! మురికివాడలో పుట్టిన వారి భవిష్యత్ తరాలు కూడా మురికివాడల్లోనే నివసిస్తాయని చాలా మంది అంగీకరించారు. ఆ నిరాశ నుంచి దేశం ఇప్పుడిప్పుడే బయటపడుతోంది.
నేడు మా ప్రభుత్వం ప్రతి అవసరాన్ని పరిష్కరిస్తూ ప్రతి పేదవాడికి చేరువవుతోంది. పథకాలను 100 శాతం పూర్తి చేసేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. అంటే ప్రభుత్వమే ఈ పథకం లబ్ధిదారులకు చేరుతోంది. ప్రభుత్వ ఈ విధానంతో పెద్ద ఎత్తున అవినీతి అంతమై వివక్షకు తెరపడింది. మా ప్రభుత్వం లబ్ధిదారుడికి చేరడానికి మతం, కులం చూడటం లేదు. ఒక గ్రామంలో 50 మందికి ఒక నిర్దిష్ట ప్రయోజనం లభించాలని నిర్ణయించినప్పుడు, 50 మంది ఏ కులానికి చెందినవారైనా, ఏ కులానికి చెందినవారైనా అది ఖచ్చితంగా లభిస్తుంది. కాబట్టి, ఇది ప్రతి ఒక్కరికీ లభిస్తుంది.
వివక్ష లేని చోటే నిజమైన లౌకికవాదం అని నేను నమ్ముతాను. సామాజిక న్యాయం గురించి మాట్లాడితే, మీరు ప్రతి ఒక్కరి సంతోషం , సౌలభ్యం కోసం పని చేసినప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరికీ వారి హక్కులు ఇవ్వడానికి మీరు 100% కృషి చేసినప్పుడు, అంతకు మించిన సామాజిక న్యాయం మరొకటి లేదని నేను నమ్ముతున్నాను. ఆ దారిలోనే మనం నడుస్తున్నాం. పేదలు తమ జీవితంలోని ప్రాథమిక అవసరాల గురించి తక్కువ ఆందోళన చెందుతున్నప్పుడు, వారి ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుందని మనందరికీ తెలుసు.
కొన్నాళ్ల క్రితం 38 వేల 40 వేల పేద కుటుంబాలకు సొంత పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. వీటిలో గత 125 రోజుల్లో 32 వేల ఇళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఈ లబ్దిదారులలో చాలా మందితో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. అవి వింటున్నప్పుడు, ఆ ఇళ్ల వల్ల వారు పొందిన అపారమైన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని కూడా మీరు అనుభవించి ఉంటారు. ప్రతి కుటుంబం ఆ విధమైన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించుకుంటే అది సమాజానికి ఒక గొప్ప శక్తిగా మారుతుంది! పేదల మనస్సులో ఆత్మవిశ్వాసం పెంపొందిస్తుంది , అవును, ఇది తన హక్కు , ఈ సమాజం తనతో ఉందని అతను నమ్ముతాడు. కాబట్టి, ఇది గొప్ప బలం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
పాత, విఫల విధానాలను అనుసరించడం ద్వారా దేశ తలరాతలు మారవు, దేశం విజయం సాధించదు. గత ప్రభుత్వాలు ఏ దృక్పథంతో పనిచేశాయో, నేడు మనం ఏ మనస్తత్వంతో పని చేస్తున్నామో అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. పేదలకు ఇళ్లు కల్పించే పథకాలు మనదేశంలో చాలా కాలంగా కొనసాగుతున్నాయి. కానీ గణాంకాల ప్రకారం 10-12 ఏళ్ల క్రితం మన గ్రామాల్లో 75 శాతం కుటుంబాలకు ఇళ్లలో పక్కా మరుగుదొడ్లు లేవు.
పేదల ఇళ్లకు సంబంధించి గతంలో అమలు చేసిన పథకాల్లో దీన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోలేదు. ఇల్లు అంటే తలను కప్పే పైకప్పు మాత్రమే కాదు. ఇది కేవలం ఆశ్రయం మాత్రమే కాదు. ఇల్లు అనేది విశ్వాసానికి సంబంధించిన ప్రదేశం, ఇక్కడ కలలు ఏర్పడతాయి, ఇక్కడ కుటుంబ వర్తమానం, భవిష్యత్తు నిర్ణయించబడతాయి. అందుకే 2014 తర్వాత 'పేదల ఇళ్లు' కేవలం పక్కా పైకప్పుకే పరిమితం కాలేదు. పేదరికంపై పోరాటానికి, పేదల సాధికారతకు, వారి గౌరవానికి ఒక మాధ్యమంగా ఈ సభను తీర్చిదిద్దాం.
నేడు, ప్రభుత్వానికి బదులుగా, లబ్ధిదారుడు స్వయంగా పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద తన ఇంటిని ఎలా నిర్మించాలో నిర్ణయిస్తాడు. అన్నది ఢిల్లీలో కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించలేదు. అనేది గాంధీనగర్ లో ప్రభుత్వం నిర్ణయించలేదు. అనేది లబ్ధిదారుడు నిర్ణయిస్తాడు. ప్రభుత్వం నేరుగా అతని బ్యాంకు ఖాతాలో డబ్బు జమ చేస్తుంది. ఇల్లు నిర్మాణంలో ఉందని నిర్ధారించుకోవడానికి వివిధ దశల్లో ఇంటిని జియో ట్యాగింగ్ చేస్తాం. ఇంతకు ముందు ఇలా ఉండేది కాదని మీకు కూడా తెలుసు. ఇంటికి సంబంధించిన డబ్బు లబ్ధిదారుడికి చేరకముందే అవినీతికి బలైపోయేది. నిర్మించిన ఇళ్లు నివసించడానికి అనువుగా లేవు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మిస్తున్న ఇళ్లు కేవలం ఒక పథకానికే పరిమితం కాలేదు. ఇది అనేక పథకాల ప్యాకేజీ. ఇందులో స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద మరుగుదొడ్డి నిర్మించారు. సౌభాగ్య యోజన కింద విద్యుత్ కనెక్షన్ లభిస్తుంది; ఉజ్వల పథకం కింద ఉచిత ఎల్పీజీ గ్యాస్ కనెక్షన్, జల్ జీవన్ అభియాన్ కింద కుళాయి నీరు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
గతంలో ఇన్ని సౌకర్యాలు పొందాలంటే పేదలు ఏళ్ల తరబడి ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. నేడు ఇన్ని సౌకర్యాలతో పాటు పేదలకు కూడా ఉచిత రేషన్, ఉచిత వైద్యం అందుతోంది. పేదలకు రక్షణ కవచం ఎంత పెద్దదో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి!
మిత్రులారా,
పీఎం ఆవాస్ యోజన పేదలకు, మహిళా సాధికారతకు పెద్ద పీట వేస్తోంది. గత తొమ్మిదేళ్లలో 4 కోట్ల పక్కా ఇళ్లను పేద కుటుంబాలకు అందించాం. వీటిలో 70 శాతం ఇళ్లు కూడా మహిళా లబ్ధిదారుల పేరిట ఉన్నాయి. ఈ కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు తొలిసారిగా ఆస్తిని తమ పేరు మీద రిజిస్టర్ చేయించుకున్నారు. మన దేశంలోనూ, గుజరాత్ లోనూ సాధారణంగా ఇల్లు పురుషుడి పేరు మీద, కారు మనిషి పేరు మీద, పొలం మనిషి పేరు మీద, స్కూటర్ కూడా పురుషుడి పేరు మీద, స్కూటర్ కూడా పురుషుడి పేరు మీద, భర్త పేరు మీద రిజిస్టర్ అయిన సంగతి తెలిసిందే. ఆ వ్యక్తి చనిపోయిన తర్వాత కూడా అది తన కుమారుడి పేరు మీద రిజిస్టర్ అవుతుంది. స్త్రీ పేరు మీద కానీ, తల్లి పేరు మీద కానీ ఏమీ లేదు. ఈ పరిస్థితిని మోదీ మార్చేశారు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను పొందడానికి మహిళలు లేదా తల్లి పేరును జోడించాలి లేదా మహిళలకు ప్రత్యేకంగా హక్కు ఇవ్వాలి.
పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించే ప్రతి ఇంటికి రూ.50,000 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఖర్చవుతుంది. దీని ధర ఇప్పుడు సుమారు రూ .1.5 - 1.75 లక్షలు. అంటే ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇళ్లలో నివసిస్తున్న వారందరికీ లక్షల విలువ చేసే ఇళ్లు ఉన్నాయి. అంటే కోట్లాది మంది మహిళలు 'లక్ష్ పతి'లుగా మారారని, అందుకే నా 'లఖ్ పతి' సోదరీమణులు భారతదేశం నలుమూలల నుంచి నన్ను ఆశీర్వదిస్తున్నారని, తద్వారా వారి కోసం మరింత కృషి చేయగలనని అన్నారు.
మిత్రులారా,
దేశంలో పెరుగుతున్న పట్టణీకరణను దృష్టిలో ఉంచుకుని, భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని బీజేపీ ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి రాజ్ కోట్ లో వెయ్యికి పైగా ఇళ్లను నిర్మించాం. ఈ గృహాలు తక్కువ సమయంలో, తక్కువ ఖర్చుతో నిర్మించబడతాయి , సమానంగా సురక్షితమైనవి. లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టు కింద దేశంలోని 6 నగరాల్లో ఈ ప్రయోగాన్ని నిర్వహించాం. ఇలాంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో రానున్న కాలంలో మరింత చౌకగా, ఆధునికంగా ఇళ్లు పేదలకు అందుబాటులోకి రానున్నాయి.
మిత్రులారా,
గృహనిర్మాణానికి సంబంధించిన మరో సవాలును మా ప్రభుత్వం అధిగమించింది. గతంలో రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో నిరంకుశత్వం ఉండేది. మోసాలకు పాల్పడినట్లు ఫిర్యాదులు వచ్చేవి. మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు రక్షణ కల్పించే చట్టం లేదు. ప్లాన్స్ తో వచ్చే ఈ బడా బిల్డర్లు అంత అందమైన ఫోటోలను చూపించి ఆ ఇంటిని కొనుక్కోవాలని నిర్ణయం తీసుకునేవారు. కానీ ఇల్లు అప్పగించే సమయంలో ఆయనకు పూర్తిగా వేరే ఇల్లు ఇస్తారు. కాగితం మీద ఏదో ఉంటుంది కానీ పూర్తిగా భిన్నంగా ఏదో ఇచ్చేవారు.
రెరా చట్టాన్ని రూపొందించాం. దీంతో మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చట్టపరమైన రక్షణ లభించింది. ఇకపై బిల్డర్లు ఖచ్చితమైన ఇంటిని నిర్మించడం, చెల్లింపు సమయంలో చూపించిన డిజైన్ తప్పనిసరి, లేనిపక్షంలో వారిని జైల్లో పెడతారు. స్వాతంత్య్రానంతరం తొలిసారిగా మధ్యతరగతి కుటుంబాలు ఇళ్లు నిర్మించుకునేందుకు వీలుగా వడ్డీరేట్ల ప్రయోజనాలతో పాటు బ్యాంకు రుణాలతో మధ్యతరగతి వారికి చేయూతనిచ్చేందుకు ఏర్పాట్లు చేశారు.
గుజరాత్ కూడా ఈ రంగంలో ప్రశంసనీయమైన పని చేసింది. గుజరాత్ లోని 5 లక్షల మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు రూ.11,000 కోట్ల సాయం అందించడం ద్వారా వారి జీవిత కలను ప్రభుత్వం నెరవేర్చింది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనమందరం కలిసి 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. వచ్చే 25 ఏళ్లలో మన నగరాలు, ముఖ్యంగా టైర్-2, టైర్-3 నగరాలు ఆర్థిక వ్యవస్థను వేగవంతం చేస్తాయి. గుజరాత్ లోనూ ఇలాంటి నగరాలు చాలానే ఉన్నాయి. భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లకు అనుగుణంగా ఈ నగరాల్లో సౌకర్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. అమృత్ మిషన్ కింద దేశంలోని 500 నగరాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరుస్తున్నారు. దేశంలోని 100 నగరాల్లో అభివృద్ధి చేస్తున్న స్మార్ట్ సౌకర్యాలు కూడా ఆధునికంగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు పట్టణ ప్రణాళికలో జీవన సౌలభ్యం , జీవన నాణ్యత రెండింటికీ మేము సమాన ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. ప్రజలు ఒక ప్రాంతం నుంచి మరో ప్రాంతానికి ప్రయాణించేందుకు ఎక్కువ సమయం వెచ్చించాల్సిన అవసరం లేకుండా చూసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. ఈ ఆలోచనతోనే నేడు దేశంలో మెట్రో నెట్ వర్క్ ను విస్తరిస్తున్నారు. 2014 సంవత్సరం వరకు దేశంలో 250 కిలోమీటర్ల కంటే తక్కువ మెట్రో రైల్ నెట్ వర్క్ ఉండేది. అంటే 40 ఏళ్లలో 250 కిలోమీటర్ల మెట్రో మార్గాన్ని కూడా నిర్మించలేకపోయారు. గత 9 సంవత్సరాలలో 600 కిలోమీటర్ల కొత్త మెట్రో మార్గాలు వేయబడ్డాయి , మెట్రో వాటిపై నడవడం ప్రారంభించింది.
ప్రస్తుతం దేశంలోని 20 నగరాల్లో మెట్రో నడుస్తోంది. మెట్రో రాకతో అహ్మదాబాద్ వంటి నగరాల్లో ప్రజారవాణా ఎంతగా అందుబాటులోకి వచ్చిందో ఈ రోజు మీరు చూశారు. నగరాల పరిసర ప్రాంతాలను ఆధునిక , వేగవంతమైన కనెక్టివిటీతో అనుసంధానించినప్పుడు, ఇది పెద్ద నగరాలపై ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది. అహ్మదాబాద్-గాంధీనగర్ వంటి జంట నగరాలను కూడా వందే భారత్ ఎక్స్ప్రెస్ వంటి రైళ్లతో కలుపుతున్నారు. అదేవిధంగా గుజరాత్ లోని పలు నగరాల్లో ఎలక్ట్రిక్ బస్సుల సంఖ్యను కూడా వేగంగా పెంచుతున్నారు.
మిత్రులారా,
పేద, మధ్యతరగతి అనే తేడా లేకుండా పరిశుభ్రమైన వాతావరణం, స్వచ్ఛమైన గాలి లభిస్తేనే మన నగరాల్లో నాణ్యమైన జీవనం సాధ్యమవుతుంది. ఇందుకోసం మిషన్ మోడ్ లో దేశంలో పనులు జరుగుతున్నాయి. మన దేశంలో ప్రతిరోజూ వేల టన్నుల మునిసిపల్ వ్యర్థాలు ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. ఇంతకు ముందు దేశంలో ఈ సమస్యపై సీరియస్ నెస్ ఉండేది కాదు. కొన్నేళ్లుగా వ్యర్థాల నిర్వహణకు పెద్దపీట వేశామన్నారు. 2014లో దేశంలో కేవలం 14-15 శాతం వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ మాత్రమే జరగ్గా, నేడు 75 శాతం వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు. ఇది ముందే జరిగి ఉంటే ఈ రోజు మన నగరాల్లో ఈ చెత్త కొండలు ఉండేవి కావు. ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఇలాంటి చెత్తను తొలగించేందుకు మిషన్ మోడ్ లో పనిచేస్తోంది.
మిత్రులారా,
నీటి నిర్వహణ, నీటి సరఫరా గ్రిడ్ లో గుజరాత్ దేశానికి అత్యుత్తమ నమూనాను అందించింది. 3,000 కిలోమీటర్ల ప్రధాన పైపులైన్, 1.25 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా డిస్ట్రిబ్యూషన్ లైన్ల గురించి విన్నప్పుడు ఎవరైనా నమ్మడం కష్టం ఎందుకంటే ఇది చాలా బృహత్తరమైన పని. కానీ ఈ నమ్మశక్యం కాని పనిని గుజరాత్ ప్రజలు చేశారు. దీంతో 15 వేల గ్రామాలు, 250 పట్టణ ప్రాంతాలకు తాగునీరు చేరింది. ఇలాంటి సౌకర్యాలతో గుజరాత్ లో పేద, మధ్యతరగతి అనే తేడా లేకుండా ప్రతి ఒక్కరి జీవితం సులువవుతోంది. అమృత్ సరోవర్స్ నిర్మాణంలో గుజరాత్ ప్రజలు తమ భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించుకున్న తీరు కూడా ప్రశంసనీయం.
మిత్రులారా,
ఈ అభివృద్ధి వేగాన్ని నిరంతరం కొనసాగించాలి. అందరి కృషితో అమృత్ కాల మా సంకల్పాలన్నీ నెరవేరుతాయి. చివరగా అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టిన మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. కలలు సాకారం చేసుకున్న, ఇళ్లు పొందిన కుటుంబాలు ఇప్పుడు కొత్త నిర్ణయం తీసుకుని కుటుంబాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే శక్తిని కూడగట్టుకోవాలి. అభివృద్ధి అవకాశాలు అపారంగా ఉన్నాయి. మీరు దానికి అర్హులు , మేము కూడా మా ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము. కాబట్టి, భారతదేశాన్ని వేగవంతం చేయడానికి , గుజరాత్ను మరింత శ్రేయస్సు వైపు తీసుకెళ్లడానికి కలిసి పనిచేద్దాం. ఈ స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 5:00PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, CR Patil, Ministers from the Government of Gujarat, all the beneficiary families of PM Awas Yojana, all other dignitaries and my dear brothers and sisters of Gujarat!
Besides congratulating thousands of my brothers and sisters from Gujarat who got their homes today, I also congratulate Bhupendra Bhai and his team. A short while ago, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate projects worth thousands of crores of rupees associated with villages and cities. These include houses for the poor, water projects, projects for urban development, and some projects related to industrial development. I once again congratulate all the beneficiaries, especially those sisters who have got their pucca houses today.
The development of the country is a conviction and a commitment for the BJP. Nation building, for us, is a continuous effort. It has been only a few months since the formation of the BJP government again in Gujarat, but looking at the pace at which development has taken place, I am extremely happy and feeling delighted!
Recently, a budget of Rs 3 lakh crore dedicated to the welfare of the poor was presented in Gujarat. In a way, Gujarat has taken the lead in various decisions, giving priority to the underprivileged. In the last few months, about 25 lakh beneficiaries of Gujarat have been given Ayushman cards. About 2 lakh pregnant women of Gujarat have received assistance under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana.
During the same period, 4 new medical colleges have come up in Gujarat. After the formation of the new government, works worth thousands of crores of rupees have started in Gujarat on modern infrastructure. With these, new employment opportunities are going to be created for thousands of youngsters in Gujarat. This shows that the double engine government of Gujarat is working at double the speed.
Friends,
The unprecedented change that has taken place in the entire country in the last 9 years is being experienced by every countryman today. There was a time when the people of the country yearned even for the basic amenities of life. After waiting for years, people had accepted this absence of facilities as their fate. Everyone used to believe that it was their destiny and that they just needed to live their lives like that. They just pinned all their hopes on their children to grow up and change their fate. Such was the disappointment! Most of the people had accepted that the future generations of those born in a slum would also live in slums. The country is now coming out of that despair.
Today, our government is reaching out to every poor person by addressing every need. We are trying for 100 percent saturation of the schemes. That is, the government itself is reaching out to the beneficiaries of the scheme. This approach of the government has ended corruption on a large scale and ended discrimination. Our government neither sees religion nor caste to reach the beneficiary. And when it is decided that 50 people in a village are supposed to get a particular benefit, the 50 people are sure to get it, no matter which community or caste they belong to. So, everyone gets it.
I believe that where there is no discrimination, that is true secularism. Speaking of social justice, when you work for everyone's happiness and convenience, when you put in 100% work to give everyone their rights, I believe there is no social justice greater than that. That's the path on which we are walking. And we all know that when the poor are less worried about the basic needs of their life, their confidence level gets a boost.
A short while ago, about 38 thousand or 40 thousand poor families have got their own pucca houses. Out of these, about 32 thousand houses have been completed within the last 125 days. I just got the opportunity to interact with many of these beneficiaries. And while listening to them, you must have also felt the immense self-confidence that they have gained because of those houses. When every family develops that kind of self-confidence, it becomes such a great power for the society! Confidence builds up in the mind of the poor and he believes that yes, this is his right and this society is with him. So, it becomes a great strength.
Friends,
By following the old and failed policies, neither the fate of the country can change nor the country can become successful. It is very important to understand the approach with which the earlier governments were working and the mindset with which we are working today. The schemes to provide housing for the poor were going on in our country for a long time. But as per the statistics, 10-12 years ago, about 75 percent of the families in our villages did not have a pucca toilet in their houses.
This was not taken into account in the previously run schemes related to the poor's houses. Home is not just a roof to cover the head; it is not just a shelter. Home is a place of faith, where dreams take shape, where the present and future of a family is decided. Therefore, after 2014, we did not limit the 'house for the poor' to just a pucca roof. Rather, we have made the house a robust basis to fight against poverty, a medium for the empowerment of the poor and for their dignity.
Today, instead of the government, the beneficiary himself decides how his house will be built under the PM Awas Yojana. It is not decided by the centre in Delhi; it is not decided by the government in Gandhinagar; it is decided by the beneficiary. The government deposits money directly into his bank account. We do geo-tagging of the house at different stages to ensure that the house is under construction. You also know that it was not like this before. The money for the house used to fall prey to corruption before reaching the beneficiary. The houses that were built were not fit to live in.
Brothers & Sisters,
The houses being built under Pradhan Mantri Awas Yojana today are not limited to just one scheme; it is a package of several schemes. It has a toilet built under the Swachh Bharat Abhiyan; electricity connection is available under Saubhagya Yojana; free LPG gas connection is available under the Ujjwala scheme and tap water is available under the Jal Jeevan Abhiyan.
Earlier, to get all these facilities, the poor had to visit government offices for years together. And today, along with all these facilities, the poor are also getting free ration and free treatment. Just imagine how massive the protective shield is for the poor!
Friends,
PM Awas Yojana is giving a major impetus to the poor as well as women empowerment. In the last 9 years, about 4 crore pucca houses have been provided to poor families. About 70 percent of these houses are also in the name of women beneficiaries. These crores of sisters are the ones who got the property registered in their names for the very first time. It is also known that here in our country and even in Gujarat, normally a house is registered in the name of a man, car is in the name of a man, farm is in the name of a man, scooter is also in the name of a man, the husband. Even after the man’s death, it gets registered in the name of his son. There is nothing in the name of the woman or the mother. Modi has changed this scenario. Now the name of the women or the mother has to be added to avail the benefits of government schemes or the women are given the right exclusively.
Every house built under the PM Awas Yojana no longer costs Rs 50,000 or so. It now costs around Rs 1.5 - 1.75 lakh. This means that all those who are living in the houses under Pradhan Mantri Awas Yojana have houses worth lakhs and are the owners of houses worth lakhs. This means that crores of women have become 'lakhpatis', and therefore my 'lakhpati' sisters bless me from every corner of India so that I can work more for them.
Friends,
The BJP government is also working in view of the increasing urbanization in the country and keeping in mind the challenges of the future. We have built more than a thousand houses in Rajkot using modern technology. These houses are built in lesser time, at a lower cost and are equally safe. Under the Light House Project, we have conducted this experiment in 6 cities of the country. With such technology, a greater number of cheap and modern houses are going to be available to the poor in the coming times.
Friends,
Our government has overcome another challenge related to housing. Earlier there used to be arbitrariness in the real estate sector. There used to be complaints of cheating. There was no law to give protection to the middle-class families. And these big builders who used to come up with plans would show such beautiful photographs that the buyer would take the decision to buy that house. But while handing over the house, he would be given a completely different house. There would be something on the paper but something completely different used to be handed over.
We framed a RERA law. This has given legal protection to middle class families. Now it is compulsory for the builders to build the exact house and the design shown at the time of payment, otherwise they will be put behind bars. Moreover, for the first time since independence, arrangements have been made to help the middle-class with bank loans along with interest rate benefits to help middle class families build their houses.
Gujarat has also done a commendable job in this field. By providing Rs 11,000 crore as assistance to 5 lakh such middle class families in Gujarat, the government has fulfilled their life's dream.
Friends,
Today we all together are trying to build a developed India in the 'Azaadi Ka Amritkaal'. In the next 25 years, our cities, especially the Tier-2, Tier-3 cities will accelerate the economy. There are many such cities in Gujarat as well. The facilities in these cities are also being developed according to the challenges of the future. Basic facilities are being improved in 500 cities of the country under the AMRUT mission. The smart facilities being developed in 100 cities of the country are also making them modern.
Friends,
Today we are laying equal emphasis on both Ease of Living and Quality of Life in urban planning. We are trying to ensure that people do not have to spend a lot of time in travelling from one place to another. Today, metro network is being expanded in the country with this thought. Till the year 2014, there was a metro rail network of less than 250 kilometres in the country. That means, even 250-kilometres of metro route could not be built in 40 years; whereas 600 kilometres of new metro routes have been laid in the last 9 years, and the metro has started running on them.
Today metro is running in 20 cities in the country. Today you see how accessible public transport has become in cities like Ahmedabad with the advent of Metro. When the surrounding areas of the cities are linked with modern and fast connectivity, it will reduce the pressure on the large cities. Twin cities like Ahmedabad-Gandhinagar are also being connected by trains like Vande Bharat Express. Similarly, the number of electric buses is also being increased rapidly in many cities of Gujarat.
Friends,
Be it poor or middle class, quality of life in our cities is possible only when we get clean environment and clean air. For this, work is going on in the country on mission mode. Every day thousands of tonnes of municipal waste are generated in our country. Earlier there was no seriousness about this issue in the country. Over the years, we have laid a lot of emphasis on waste management. In 2014, only 14-15 percent of waste processing was done in the country, while today 75 percent of the waste is being processed. If this had happened earlier, then these mountains of garbage would not have existed in our cities today. Now the Central Government is also working on mission mode to eliminate such mountains of garbage.
Friends,
Gujarat has given the country the best model of water management and water supply grid. One has a hard time believing when he hears about the 3,000 kilometres of main pipeline and more than 1.25 lakh kilometres of distribution lines because it's such a mammoth task. But this unbelievable work has been done by the people of Gujarat. With this, potable drinking water has reached about 15,000 villages and 250 urban areas. With such facilities, the life of everyone in Gujarat, be it poor or middle class, is becoming easier. The manner in which the people of Gujarat have ensured their participation in the construction of Amrit Sarovars is also commendable.
Friends,
We have to maintain this pace of development continuously. With everyone's efforts, all our resolutions of Amrit Kaal will be fulfilled. In the end, once again I congratulate all of you for the development projects. The families whose dreams have been fulfilled, and have got homes, must take a new resolution now and muster the strength to take the family forward. The possibilities of development are immense. You are entitled to it and we too are putting our efforts. So, let's work together to get India a faster momentum and take Gujarat towards more prosperity. With this spirit, thank you very much, all of you!