Ministry of Information & Broadcasting
‘Mann ki Baat’ connects India to Bharat
76% media persons opine in a special study conducted by IIMC, New Delhi
63% people love to listen ‘Mann Ki Baat’ on YouTube
For 40% people, education is the most influential theme of the programme
The radio programme by PM introduces ‘unsung builders of modern Bharat’ to the whole nation
29 APR 2023 12:19PM by PIB Delhi
A special study conducted by the Indian Institute of Mass Communication (IIMC) found that 76% of the Indian media persons believe that Prime Minister Narendra Modi’s popular radio programme ‘Mann Ki Baat’ has played a significant role in introducing the real Bharat to the countrymen. The progarmme has initiated a trend where people are now more aware of the things in other parts of the country and they have started appreciating them. 75% of the respondents feel that ‘Mann Ki Baat’ has emerged as a platform, which introduces grass roots innovators working selflessly to ensure a significant difference in the lives of people living in remote areas of India.
According to IIMC Director General Prof. Sanjay Dwivedi, the study was conducted by the Outreach Department of the Institute between April 12 and 25, 2023. A total of 890 persons associated with the media—media persons, media faculty, media researchers and media students—from 116 media houses, academic institutions and universities across the country participated in the study. Of these, 326 were women and 564 were men. 66% of the respondents were between the age group of 18 and 25 years.
According to the respondents, ‘Knowledge about the Country’ and ‘PM’s Vision about the Country’ are the two important reasons which motivate them to listen to the programme. When the respondents were asked how they listen to the programme if they miss any episode, 63% said they prefer YouTube over the other mediums. 76% of the respondents feel that they are a participant in the democratic process by listening to PM Modi on various issues in ‘Mann Ki Baat’.
Prof. Dwivedi pointed out that the study also tried to understand which issue discussed by the Prime Minister in ‘Mann Ki Baat’ influenced the people’s most. In response, 40% of respondents mentioned ‘education’, while 26% said ‘information about grass roots innovators’ as the most influential topic.
The study also tried to understand with whom the people share information about the topics discussed in ‘Mann Ki Baat’. 32% respondents said they share their thoughts on the issues discussed in the programme with their family members, while 29% people said they discuss the topics with their friends and colleagues. Another interesting fact that emerged in the study was that 12% people use radio, 15% television and 37% use Internet based platforms to listen to ‘Mann Ki Baat’.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
‘મન કી બાત’ ભારતને ભારત સાથે જોડે છે
આઈઆઈએમસી, નવી દિલ્હી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વિશેષ અભ્યાસમાં 76% મીડિયા વ્યક્તિઓએ અભિપ્રાય આપ્યા
63% લોકો યુટ્યુબ પર ‘મન કી બાત’ સાંભળવાનું પસંદ કરે છે
40% લોકો માટે, શિક્ષણ એ પ્રોગ્રામની સૌથી પ્રભાવશાળી થીમ છે
પીએમ દ્વારા રેડિયો કાર્યક્રમ સમગ્ર રાષ્ટ્રને ‘આધુનિક ભારતના ઓછા જાણીતા નિર્માતાઓ’નો પરિચય કરાવાય છે
29 APR 2023 12:19PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક વિશેષ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે 76% ભારતીય મીડિયા વ્યક્તિઓ માને છે કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના લોકપ્રિય રેડિયો કાર્યક્રમ 'મન કી બાત' એ દેશવાસીઓને વાસ્તવિક ભારતનો પરિચય કરાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. પ્રોગ્રામે એક ટ્રેન્ડ શરૂ કર્યો છે જ્યાં લોકો હવે દેશના અન્ય ભાગોમાં વસ્તુઓ વિશે વધુ જાગૃત છે અને તેઓએ તેમની પ્રશંસા કરવાનું શરૂ કર્યું છે. 75% ઉત્તરદાતાઓ માને છે કે 'મન કી બાત' એક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે ભારતના દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોના જીવનમાં નોંધપાત્ર તફાવત લાવવા માટે નિઃસ્વાર્થપણે કામ કરતા ગ્રાસ રૂટ ઈનોવેટર્સને રજૂ કરે છે.
આઈઆઈએમસીના મહાનિર્દેશક પ્રો. સંજય દ્વિવેદીના જણાવ્યા અનુસાર, આ અભ્યાસ સંસ્થાના આઉટરીચ વિભાગ દ્વારા 12 થી 25 એપ્રિલ, 2023 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. મીડિયા સાથે સંકળાયેલી કુલ 890 વ્યક્તિઓ - મીડિયા વ્યક્તિઓ, મીડિયા ફેકલ્ટી, મીડિયા સંશોધકો અને મીડિયા વિદ્યાર્થીઓ. - દેશભરના 116 મીડિયા ગૃહો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓએ અભ્યાસમાં ભાગ લીધો હતો. જેમાં 326 મહિલાઓ અને 564 પુરૂષો હતા. 66% ઉત્તરદાતાઓ 18 થી 25 વર્ષની વય જૂથના હતા.
ઉત્તરદાતાઓના મતે, ‘દેશ વિશે જ્ઞાન’ અને ‘દેશ વિશે પીએમનું વિઝન’ એ બે મહત્ત્વના કારણો છે જે તેમને કાર્યક્રમ સાંભળવા માટે પ્રેરિત કરે છે. જ્યારે ઉત્તરદાતાઓને પૂછવામાં આવ્યું કે જો તેઓ કોઈ એપિસોડ ચૂકી જાય તો તેઓ પ્રોગ્રામ કેવી રીતે સાંભળે છે, તો 63% લોકોએ કહ્યું કે તેઓ અન્ય માધ્યમો કરતાં YouTube પસંદ કરે છે. 76% ઉત્તરદાતાઓને લાગે છે કે તેઓ 'મન કી બાત'માં વિવિધ મુદ્દાઓ પર પીએમ મોદીને સાંભળીને લોકશાહી પ્રક્રિયામાં સહભાગી છે.
પ્રો. દ્વિવેદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ અભ્યાસમાં એ સમજવાનો પણ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ‘મન કી બાત’માં કયા મુદ્દાની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી તેનાથી લોકો સૌથી વધુ પ્રભાવિત થયા હતા. જવાબમાં, 40% ઉત્તરદાતાઓએ 'શિક્ષણ' નો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યારે 26% લોકોએ કહ્યું કે 'ગ્રાસ રૂટ ઈનોવેટર્સ વિશેની માહિતી' સૌથી પ્રભાવશાળી વિષય છે.
આ અભ્યાસમાં એ સમજવાનો પણ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો કે લોકો ‘મન કી બાત’માં ચર્ચા કરાયેલા વિષયો વિશેની માહિતી કોની સાથે શેર કરે છે. 32% ઉત્તરદાતાઓએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ તેમના પરિવારના સભ્યો સાથે કાર્યક્રમમાં ચર્ચા કરવામાં આવેલા મુદ્દાઓ પર તેમના વિચારો શેર કરે છે, જ્યારે 29% લોકોએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ તેમના મિત્રો અને સહકર્મીઓ સાથે વિષયો પર ચર્ચા કરે છે. અભ્યાસમાં એક અન્ય રસપ્રદ તથ્ય સામે આવ્યું છે કે 12% લોકો 'મન કી બાત' સાંભળવા માટે રેડિયો, 15% ટેલિવિઝન અને 37% ઈન્ટરનેટ આધારિત પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે.