Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B inks partnership with Amazon India in the field of Media, Entertainment and Public Awareness
Agreement will reduce struggle period for talent from film institutes: Shri Anurag Thakur
India a diverse country, OTTs must reflect the collective conscience and creative diversity, says the Minister
Indian content reaching hitherto unimaginable audience, talent from sidelines getting worldwide reach: Shri Varun Dhawan
05 APR 2023 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Information & Broadcasting Shri Anurag Thakur today announced a partnership between the Ministry of Information & Broadcasting and Amazon India in the field of media, entertainment and public awareness.
Speaking at the launch of the partnership Shri Anurag Thakur said that India being an ancient civilization offers millions of stories which are yet to be told. The gamut of stories transcends time and covers a vast domain from spirituality to software, traditions to trends, folklore to festivals and from rural India to rising India. He added that recently Indian content has experienced success at the international fora, and Indian actors have achieved high popularity among foreign audience.
The Minister delved into the steps taken by the Ministry to create a conducive atmosphere for the entertainment industry in India Sand said that the Government recognises the strengths as well as the opportunities of the Indian entertainment industry, especially new platforms such as OTTs. The Ministry has recognised audio visual services as a Champion Services Sector and recently brought out the self-regulatory framework of OTT content regulation.
Speaking about the partnership with Amazon, Shri Thakur stated that the partnership with Amazon India is unique on a number of counts and the Letter of Engagement spans across various aspects of the creative industry. The partnership would help strengthen industry-academia linkages through provisions for scholarships, internships, masterclasses, and other opportunities for students at Film and Television Institute of India and Satyajit Ray Film and Television Institute of India. The initiative would help to reduce the period of struggle for the talented artists coming out of prestigious film institutes of India, he added.
The Minister also voiced his concern for quality of content on OTT platforms saying OTT platforms have the responsibility of ensuring that their platforms do not propagate vulgarity and abuse camouflaged as creative expressions. OTT must reflect the collective conscience of the country, he further added.
Guest of Honour for the event, Shri Varun Dhawan spoke about the depths being reached by streaming services and said Indian cinema by way of streaming is now reaching a world stage and streaming services have today given Indian content a reach hitherto unimaginable. Shri Dhawan highlighted that streaming services act as a leveler and said that “new actors and creators, talent that had so far remained on sidelines can now connect with audiences worldwide.”
Speaking about the collaboration, Shri Dhawan said that “the collaboration of such a nature that promotes and supports our industry and talent fills me with hope and helps us all work towards redefining what is meant to be an Indian on the global entertainment stage”.
Secretary, Ministry of I&B Shri Apoorva Chandra said that the partnership between MIB and Amazon would lead to opportunities for the Indian talent at the national and international level.
Vice President, Asia Pacific, Amazon Prime Video, Sh Gaurav Gandhi said that “our wholistic collaboration with Ministry of I&B looks at every life stage and every corner of integration to stimulate the growth of the industry and we are very optimistic of the pathways it will create.”
Also present on the occasion were Shri Chetan Krishnaswamy, Vice President, Public Policy at Amazon India, Shri Vikram Sahay, Joint Secretary, Min. of I&B and other senior officials of the Ministry.
About the collaboration
The Letter of Engagement (LoE) leads to a multidimensional partnership between the various organizations under the Ministry and various verticals of Amazon. These include National Film Development Corporation (NFDC), Prasar Bharati, Publications Division, and the media training institutions of Film & Television Institute of India (FTII) and Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI) on the Government’s side. On Amazon's side, the LoE involves participation of Amazon Prime Video, Alexa, Amazon Music, Amazon e-marketplace, and IMDb.
Public Awareness and Highlighting India's Cultural Heritage
The Letter of Engagement with Amazon also includes aspects on promotion of Indian heritage through a dedicated catalogue of Publication Division’s books on India’s culture on the Amazon e-commerce website, and promotion of Indian music on Amazon Music and Alexa.
Speeches of the Hon’ble President and the Hon’ble Prime Minister, content related to key events of national importance and public interest campaigns, and daily news bulletins would be disseminated through Alexa and Amazon Music.
Promotion of Indian Talent
As part of the talent development component, Amazon Prime Video (APV) would sponsor scholarships, create internship programmes, and offer job opportunities for students of FTII and SRFTI. APV would undertake skill building activities in partnership with NFDC, conduct masterclasses by Indian and international film personalities in academic institutions for media and entertainment industry, and launch initiatives for honing the talent of the winners of the ‘75 Creative Minds of Tomorrow’ program.
To increase global discoverability of Indian talent Amazon would work with NFDC to increase the ease of availability of information about Indian artists on IMDb, a global database for the creative industry.
Showcasing Indian Content at a Global Stage
As part of the collaboration with the Ministry, International Film Festival of India (IFFI) Award winning films, and films produced as part of India’s international co-production treaties would be onboarded by Amazon Prime Video for being available to a global audience. APV would also explore possibilities of development of films and web-series highlighting India’s achievements to the world.
APV and MiniTV would onboard the rich archival content owned by Prasar Bharati and NFDC for easy access to the youth of the country, and across the world. Amazon would continue to collaborate with NFDC for featuring content, technology exhibitions, creator workshops, and talent interactions at the prestigious International Film Festival of India (IFFI) and regional film festivals.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మీడియా.. వినోద.. ప్రజావగాహన రంగంలో ‘అమెజాన్ ఇండియా’తో కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్య ఒప్పందం
ఈ ఒప్పందంతో ఫిల్మ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నుంచి వచ్చే ప్రతిభావంతులకు
అవకాశాల అన్వేషణ వ్యవధి తగ్గుతుంది: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్;
భారత్‌ వైవిధ్యభరిత దేశం కాబట్టి ఓటీటీలు సమష్ఠి తత్వాన్ని..
సృజనాత్మక వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించాలి: మంత్రి స్పష్టీకరణ;
భారతీయ కంటెంట్ ఇకపై అపార ప్రేక్షకులకు చేరువ అవుతుంది..
మరుగునపడిన ప్రతిభ ఇకపై ప్రపంచవ్యాప్తం కాగలదు: శ్రీ వరుణ్ ధావన్
05 APR 2023 5:15PM by PIB Hyderabad
మీడియా, వినోదం, ప్రజావగాహన రంగాల్లో ‘అమెజాన్‌ ఇండియా’తో తమ శాఖ భాగస్వామ్య ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నదని కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఇవాళ ప్రకటించారు. ఈ భాగస్వామ్యానికి శ్రీకారం చుట్టిన సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- ప్రాచీన నాగరకతకు నిలయమైన భారతదేశంలో నేటికీ లక్షలాది గాథలను ప్రజలకు చేర్చే అవకాశాలున్నాయని పేర్కొన్నారు. కథల స్వరూప, స్వభావాలు కాలాతీతమైనవని మంత్రి అన్నారు. ఈ మేరకు ఆధ్యాత్మికత నుంచి సాఫ్ట్‌వేర్ దాకా; సంప్రదాయాల నుంచి పోకడల వరకూ; జానపద గాథల నుంచి పండుగలదాకా; గ్రామీణ భారతం నుంచి వికసిస్తున్న భారతం వరకూ విస్తృత పరిధిని కలిగి ఉన్నాయని శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ వివరించారు. భారతీయ కథా సారాంశం (కంటెంట్‌) ఇటీవల అంతర్జాతీయ వేదికలపైనా విజయ దుందుభి మోగించిందని, విదేశీ ప్రేక్షకులలోనూ భారత నటీనటులకు విశేష ఆదరణ లభించిందని మంత్రి గుర్తుచేశారు.
భారత శాండ్‌లో వినోద పరిశ్రమకు సానుకూల వాతావరణ సృష్టి దిశగా తమ మంత్రిత్వశాఖ చేపట్టిన చర్యల గురించి మంత్రి ఈ సందర్భంగా వెల్లడించారు. భారత వినోద పరిశ్రమకుగల బలాలు- అవకాశాలను ప్రభుత్వం గుర్తిస్తుందని, ముఖ్యంగా- ఓటీటీల వంటి వేదికలకు గుర్తింపునిస్తుందని ప్రకటించారు. ఈ మేరకు దృశ్య-శ్రవణ సేవలను కీలకమైన సేవారంగంగా గుర్తించినట్లు తెలిపారు. ఇందులో భాగంగా ఇటీవలే ఓటీటీ కథాకథన నిర్వహణలో స్వీయ-నియంత్రణ చట్రాన్ని రూపొందించిందని గుర్తుచేశారు.
అమెజాన్‌ ఇండియాతో భాగస్వామ్యం అనేక విధాలుగా ఎంతో ప్రత్యేకమైదని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు ఈ మేరకు సృజనాత్మక పరిశ్రమలోని వివిధ అంశాలకు ఈ ఒప్పందం పత్రం విస్తృత స్థాయిలో వర్తిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ‘ఫిలిం అండ్ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా’ (ఎఫ్‌టిటిఐ), ‘సత్యజిత్ రే ఫిల్మ్ అండ్ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా’ సంస్థలలో కోర్సులు అభ్యసించే విద్యార్థులకు ఉపకార వేతనాలు, శిక్షణార్థి ఉద్యోగావకాశాలు, నిపుణులతో ప్రత్యేక బోధన, ఇతరత్రా అవకాశాలకు సంబంధించి నిబంధనల రూపకల్పన ద్వారా పరిశ్రమ-విద్యారంగాలను బలోపేతం చేయడంలో ఈ భాగస్వామ్యం తోడ్పడుతుందని ఆయన చెప్పారు. దేశంలోని ప్రతిష్టాత్మక ఫిల్మ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నుంచి కోర్సులు పూర్తిచేసుకుని వచ్చే ప్రతిభావంతులైన కళాకారులకు అవకాశాల అన్వేషణ వ్యవధి తగ్గడానికీ ఈ ఒప్పందం దోహదం చేస్తుందన్నారు.
టీటీ వేదికలలో కథాకథన చిత్రీకరణ నాణ్యతపై మంత్రి ఆందోళన వెలిబుచ్చారు. సృజనాత్మకత ముసుగులో అశ్లీలానికి, అసభ్య భాషకు తావివ్వరాదని మంత్రి సూచించారు. ఈ బాధ్యత పూర్తిగా ఆయా వేదికలదేనని ఆయన స్పష్టం చేశారు. దేశంలోని వైవిధ్యభరిత సమష్టి తత్వాన్ని, ప్రజా చైతన్యాన్ని ఆ వేదికల కథాకథనాలు ప్రతిబింబించాలని హితవు పలికారు. ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ వరుణ్‌ ధావన్‌ గౌరవ అతిథిగా పాల్గొన్నారు. స్ట్రీమింగ్ సేవలు ప్రజానీకంలోకి చొచ్చుకుపోతుండటాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ సేవల ద్వారా కథాకథన వైవిధ్యంతో నేడు భారతీయ సినిమా అనూహ్య స్థాయిలో ప్రపంచవ్యాప్తం అవుతున్నదని గుర్తుచేశారు. ఇన్నాళ్లూ మరుగునపడిన కళాకారుల ప్రతిభ ఇకపై అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేరి, అవకాశాల సమతూకానికి తోడ్పడుతుందని శ్రీ ధావన్ నొక్కిచెప్పారు. “ఇప్పటిదాకా అవకాశాలు కరువైన కొత్త నటీనటులు, సృజనాత్మక ప్రతిభావంతులు ఇకపై అంతర్జాతీయ ప్రేక్షకులకు చేరువ కాగలరు” అని ఆయన వివరించారు.
భాగస్వామ్య ఒప్పందం గురించి శ్రీ ధావన్ మాట్లాడుతూ- “మన పరిశ్రమతోపాటు ప్రతిభను ప్రోత్సహించే, చేయూతనిచ్చే ఈ ఒప్పందం నాలో ఆశలు నింపింది. ప్రపంచ వినోద వేదికపై భారతీయుడిగా సగర్వంతో నిలవాలనే ఆశయానికి పునర్నిర్వచనం ఇవ్వడంలో మనమంతా సమష్టిగా కృషి చేయడానికి ఇది తోడ్పడుతుంది” అని వ్యాఖ్యానించారు.
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర మాట్లాడుతూ- అమెజాన్‌ ఇండియాతో ఒప్పందం వల్ల భారతీయ కళాకారుల ప్రతిభకు జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయులలో అవకాశాలతోపాటు విశేష గుర్తింపు లభిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
అమెజాన్ ప్రైమ్ వీడియో ఆసియా పసిఫిక్ ప్రాంతీయ వైస్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ గౌరవ్ గాంధీ మాట్లాడుతూ- “పరిశ్రమ వృద్ధికి ఉత్తేజమివ్వడంలో భాగంగా ప్రతి సజీవ వేదికను, సమగ్రత సంబంధిత అన్ని మార్గాలను ఈ భాగస్వామ్యం సద్వినియోగం చేసుకోగలదని ఆశాభావంతో ఉన్నాం” అని పేర్కొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో అమెజాన్‌ ఇండియా ప్రజావిధాన విభాగం వైస్‌ ప్రెసిడెంట్‌ శ్రీ చేతన్‌ కృష్ణస్వామి, సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ విక్రమ్‌ సహాయ్‌, ఇతర సీనియర్‌ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
భాగస్వామ్యం ఒప్పందం స్వరూప-స్వభావాలు
మెజాన్‌ సంస్థలోని వివిధ అనుబంధ విభాగాలు, మంత్రిత్వశాఖలోని పలు సంస్థల మధ్య బహుకోణీయ సహకారానికి ఈ భాగస్వామ్య ఒప్పంద పత్రం (ఎల్ఓఇ) తోడ్పడుతుంది. ఈ మేరకు ప్రభుత్వం వైపునుంచి- నేషనల్ ఫిల్మ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి); ప్రసార భారతి; ప్రచురణ విభాగం; ఫిల్మ్ అండ్‌ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌టిఐఐ), సత్యజిత్ రే ఫిల్మ్ అండ్ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఎస్‌ఆర్‌ఎఫ్‌టిఐ)ల పరిధిలోని వివిధ మాధ్యమాల శిక్షణ సంస్థలు ఈ ఒప్పందం పరిధిలోకి వస్తాయి. అలాగే అమెజాన్ తరఫున- అమెజాన్ ప్రైమ్ వీడియో, అలెక్సా, అమెజాన్ మ్యూజిక్, అమెజాన్ ఇ-మార్కెట్‌ ప్లేస్, ‘ఐఎండిబి’ దీని పరిధిలో ఉంటాయి.
ప్రజావగాహన – భారత సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రాధాన్యం
అలాగే అమెజాన్ ఇ-కామర్స్ వెబ్‌సైట్‌లో భారతదేశ సంస్కృతి సంబంధిత ప్రచురణ విభాగం పుస్తకాల ప్రత్యేక జాబితా ద్వారా భారతీయ వారసత్వంతోపాటు అమెజాన్ మ్యూజిక్, అలెక్సాలో భారతీయ సంగీతానికి ప్రోత్సాహమివ్వడం కూడా ఈ ఒప్పందంలో భాగం చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా గౌరవనీయులైన భారత రాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రుల ప్రసంగాలు, జాతీయ ప్రాధాన్యంగల కీలకాంశాలు ప్రజాహిత కార్యక్రమాల సమాచారం, రోజువారీ వార్తల బులెటిన్లు కూడా అలెక్సా, అమెజాన్ మ్యూజిక్ ద్వారా ప్రజలకు అందించబడతాయి.
భారతీయ ప్రతిభావంతులకు ప్రోత్సాహం
ప్రతిభకు పదును పెట్టడానికి సంబంధించి, అమెజాన్ ప్రైమ్ వీడియో (ఏపీవీ) ఉపకార వేతనాల ప్రాయోజిత సంస్థగా వ్యవహరిస్తుంది. శిక్షణార్థి ఉద్యోగి కార్యక్రమాలను రూపొందిస్తుంది. దీంతోపాటు ‘ఎఫ్‌టిఐఐ, ఎస్‌ఆర్‌ఎఫ్‌టిఐ’ విద్యార్థులకు ఉద్యోగావకాశాలు కల్పిస్తుంది. ‘ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి’ భాగస్వామ్యంతో ‘ఎపీవీ’ నైపుణ్య కార్యక్రమాలను చేపడుతుంది. మీడియా, వినోద పరిశ్రమ కోసం విద్యా సంస్థలలో జాతీయ, అంతర్జాతీయ చలనచిత్ర ప్రముఖులతో ప్రత్యేక తరగతులు నిర్వహిస్తుంది. అలాగే ‘75 మంది భవిష్యత్‌ సృజనాత్మక మేధావులు’ కింద విజేతల ప్రతిభకు మెరుగులు దిద్దే కార్యకలాపాలను ప్రారంభిస్తుంది. మరోవైపు భారతీయ ప్రతిభకు ప్రపంచ గుర్తింపును పెంచే దిశగా సృజనాత్మక పరిశ్రమ కోసం అంతర్జాతీయ డేటాబేస్ అయిన ‘ఐఎండిబి’లో భారతీయ కళాకారుల సమాచార విస్తృత లభ్యత కోసం ‘ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి’తో కలసి అమెజాన్‌ కృషిచేస్తుంది.
ప్రపంచ వేదికపై భారతీయ కథాకథన చిత్రీకరణకు ప్రాచుర్యం
మంత్రిత్వశాఖతో ఈ భాగస్వామ్య ఒప్పందంలో భాగంగా- భారత అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవ సంస్థ (ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌ఐ) అవార్డు పొందిన చలనచిత్రాలతోపాటు భారత్‌తో అంతర్జాతీయ సహ-నిర్మాణ ఒప్పందాల కింద నిర్మించిన చలనచిత్రాలను అమెజాన్‌ ప్రైమ్‌ వీడియోద్వారా ప్రపంచ ప్రేక్షకులకు అందుబాటులో ఉంచుతారు. భారత్‌ సాధించిన విజయాలను ప్రపంచానికి తెలిపే చలనచిత్రాలు, వెబ్-సిరీస్‌లు రూపొందించే అవకాశాలను కూడా ‘ఏపీవీ’ అన్వేషిస్తుంది. ప్రసార భారతి, ‘ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి’ల సుసంపన్న భాండాగారం నుంచి కథాకథనాలను ప్రపంచవ్యాప్త యువతకు అందుబాటులోకి తెచ్చే బాధ్యతను ‘ఏపీవీ, మినిటీవీ’ నిర్వర్తిస్తాయి. ప్రతిష్టాత్మక భారత అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవాలలో, ప్రాంతీయ చలనచిత్రోత్సవాల్లో, కథాకథనాల సమర్పణ, సాంకేతిక ప్రదర్శనలు, సృజనాత్మకతపై కార్యశాలలు, పరస్పర ప్రతిభా ప్రదర్శన వగైరాల కోసం ‘ఎన్‌ఎఫ్‌డిసి’తో అమెజాన్‌ సహకారం కొనసాగుతుంది.