માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે એમેઝોન ઇન્ડિયા સાથે મીડિયા, મનોરંજન અને જનજાગૃતિના ક્ષેત્રમાં ભાગીદારી કરી
કરાર ફિલ્મ સંસ્થાઓની પ્રતિભા માટે સંઘર્ષનો સમયગાળો ઘટાડશે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
ભારત એક વૈવિધ્યસભર દેશ છે, OTT એ સામૂહિક અંતરાત્મા અને સર્જનાત્મક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરવી જોઈએ, મંત્રીશ્રીએ કહ્યું
ભારતીય કન્ટેન્ટ અત્યાર સુધી અકલ્પનીય પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચે છે, બાજુની પ્રતિભા વિશ્વભરમાં પહોંચી રહી છે: શ્રી વરુણ ધવન
05 APR 2023 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને એમેઝોન ઈન્ડિયા વચ્ચે મીડિયા, મનોરંજન અને જનજાગૃતિના ક્ષેત્રમાં ભાગીદારીની જાહેરાત કરી હતી.
ભાગીદારીના લોકાર્પણ પ્રસંગે બોલતા શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે ભારત એક પ્રાચીન સભ્યતા હોવાના કારણે લાખો વાર્તાઓ આપે છે જે હજુ કહેવાની બાકી છે. વાર્તાઓનો સમૂહ સમયને પાર કરે છે અને આધ્યાત્મિકતાથી સોફ્ટવેર, પરંપરાઓથી વલણો, લોકકથાઓથી તહેવારો અને ગ્રામીણ ભારતથી ઉભરતા ભારત સુધીના વિશાળ ક્ષેત્રને આવરી લે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તાજેતરમાં ભારતીય સામગ્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર સફળતાનો અનુભવ કર્યો છે અને ભારતીય કલાકારોએ વિદેશી પ્રેક્ષકોમાં ઉચ્ચ લોકપ્રિયતા હાંસલ કરી છે.
મંત્રીએ ભારતમાં મનોરંજન ઉદ્યોગ માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે મંત્રાલય દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા પગલાંની વિગતો આપતાં કહ્યું કે સરકાર ભારતીય મનોરંજન ઉદ્યોગની શક્તિઓ તેમજ તકોને ઓળખે છે, ખાસ કરીને નવા પ્લેટફોર્મ જેમ કે OTT. મંત્રાલયે ઓડિયો વિઝ્યુઅલ સેવાઓને ચેમ્પિયન સર્વિસ સેક્ટર તરીકે માન્યતા આપી છે અને તાજેતરમાં OTT સામગ્રી નિયમનનું સ્વ-નિયમનકારી માળખું બહાર લાવ્યું છે.
એમેઝોન સાથેની ભાગીદારી વિશે બોલતા, શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે એમેઝોન ઈન્ડિયા સાથેની ભાગીદારી અસંખ્ય ગણતરીઓ પર અનન્ય છે અને સગાઈનો પત્ર સર્જનાત્મક ઉદ્યોગના વિવિધ પાસાઓમાં ફેલાયેલો છે. આ ભાગીદારી ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા અને સત્યજીત રે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયામાં વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ, ઇન્ટર્નશિપ, માસ્ટર ક્લાસ અને અન્ય તકો માટેની જોગવાઈઓ દ્વારા ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે. આ પહેલ ભારતની પ્રતિષ્ઠિત ફિલ્મ સંસ્થાઓમાંથી બહાર આવતા પ્રતિભાશાળી કલાકારો માટે સંઘર્ષના સમયગાળાને ઘટાડવામાં મદદ કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
મંત્રીએ OTT પ્લેટફોર્મ્સ પર સામગ્રીની ગુણવત્તા માટે પણ તેમની ચિંતા વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે OTT પ્લેટફોર્મની જવાબદારી છે કે તેમના પ્લેટફોર્મ અશ્લીલતા અને દુરુપયોગને સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ તરીકે પ્રચારિત ન કરે. OTT એ દેશના સામૂહિક અંતરાત્માને પ્રતિબિંબિત કરવું જોઈએ, તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું.
આ કાર્યક્રમના અતિથિ વિશેષ શ્રી વરુણ ધવને સ્ટ્રીમિંગ સેવાઓ દ્વારા જે ઊંડાણ સુધી પહોંચવામાં આવી રહી છે તે વિશે વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે સ્ટ્રીમિંગ દ્વારા ભારતીય સિનેમા હવે વિશ્વ સ્તરે પહોંચી રહ્યું છે અને સ્ટ્રીમિંગ સેવાઓએ આજે ભારતીય સામગ્રીને અત્યાર સુધી અકલ્પનીય પહોંચ આપી છે. શ્રી ધવને પ્રકાશ પાડ્યો કે સ્ટ્રીમિંગ સેવાઓ એક લેવલર તરીકે કામ કરે છે અને કહ્યું હતું કે "નવા કલાકારો અને સર્જકો, પ્રતિભા જે અત્યાર સુધી બાજુ પર હતી તે હવે વિશ્વભરના પ્રેક્ષકો સાથે જોડાઈ શકે છે."
સહયોગ વિશે બોલતા, શ્રી ધવને કહ્યું કે "આવી પ્રકૃતિનો સહયોગ જે અમારા ઉદ્યોગ અને પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સમર્થન આપે છે તે મને આશાથી ભરે છે અને વૈશ્વિક મનોરંજનના મંચ પર ભારતીય હોવાનો અર્થ શું છે તેની પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા માટે અમને બધાને કામ કરવામાં મદદ કરે છે".
I&B મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે MIB અને Amazon વચ્ચેની ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતીય પ્રતિભાઓને તકો તરફ દોરી જશે.
વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ, એશિયા પેસિફિક, એમેઝોન પ્રાઇમ વિડિયો, શ્રી ગૌરવ ગાંધીએ જણાવ્યું હતું કે "આઇ એન્ડ બી મંત્રાલય સાથે અમારું સંપૂર્ણ સહયોગ ઉદ્યોગના વિકાસને ઉત્તેજન આપવા માટે જીવનના દરેક તબક્કા અને એકીકરણના દરેક ખૂણાને જુએ છે અને અમે તે માર્ગો માટે ખૂબ જ આશાવાદી છીએ. બનાવો."
આ પ્રસંગે એમેઝોન ઈન્ડિયાના પબ્લિક પોલિસીના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી ચેતન કૃષ્ણસ્વામી, શ્રી વિક્રમ સહાય, જોઈન્ટ સેક્રેટરી, I&B મંત્રાલય અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સહયોગ વિશે
લેટર ઓફ એન્ગેજમેન્ટ (LoE) મંત્રાલય હેઠળની વિવિધ સંસ્થાઓ અને એમેઝોનના વિવિધ વર્ટિકલ્સ વચ્ચે બહુપરીમાણીય ભાગીદારી તરફ દોરી જાય છે. તેમાં નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC), પ્રસાર ભારતી, પ્રકાશન વિભાગ અને સરકારની સાથે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (FTII) અને સત્યજિત રે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (SRFTI) ની મીડિયા તાલીમ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. એમેઝોનની બાજુએ, LoE માં Amazon Prime Video, Alexa, Amazon Music, Amazon ઈ-માર્કેટપ્લેસ અને IMDbની ભાગીદારી સામેલ છે.
જનજાગૃતિ અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને હાઇલાઇટ કરવી
એમેઝોન સાથેની સગાઈના પત્રમાં એમેઝોન ઈ-કોમર્સ વેબસાઈટ પર પબ્લિકેશન ડિવિઝનના ભારતની સંસ્કૃતિ પરના પુસ્તકોની સમર્પિત સૂચિ દ્વારા ભારતીય વારસાને પ્રોત્સાહન આપવાના પાસાઓ અને એમેઝોન મ્યુઝિક અને એલેક્સા પર ભારતીય સંગીતના પ્રમોશનનો પણ સમાવેશ થાય છે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના ભાષણો, રાષ્ટ્રની મુખ્ય ઘટનાઓ સાથે સંબંધિત સામગ્રી, મહત્વ અને જાહેર હિતની ઝુંબેશ અને દૈનિક સમાચાર બુલેટિન એલેક્સા અને એમેઝોન મ્યુઝિક દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
ભારતીય પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન
પ્રતિભા વિકાસ ઘટકના ભાગ રૂપે, એમેઝોન પ્રાઇમ વિડિયો (એપીવી) શિષ્યવૃત્તિ સ્પોન્સર કરશે, ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ્સ બનાવશે અને FTII અને SRFTIના વિદ્યાર્થીઓ માટે નોકરીની તકો ઓફર કરશે. APV NFDC સાથે ભાગીદારીમાં કૌશલ્ય નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશે, મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગ માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ હસ્તીઓ દ્વારા માસ્ટરક્લાસનું આયોજન કરશે અને ‘75 ક્રિએટિવ માઇન્ડ ઑફ ટુમોરો’ પ્રોગ્રામના વિજેતાઓની પ્રતિભાને સન્માનિત કરવા માટે પહેલ શરૂ કરશે.
ભારતીય પ્રતિભાની વૈશ્વિક શોધક્ષમતા વધારવા માટે એમેઝોન સર્જનાત્મક ઉદ્યોગ માટે વૈશ્વિક ડેટાબેઝ IMDb પર ભારતીય કલાકારો વિશેની માહિતીની ઉપલબ્ધતામાં સરળતા વધારવા NFDC સાથે કામ કરશે.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય સામગ્રીનું પ્રદર્શન
મંત્રાલય સાથેના સહયોગના ભાગરૂપે, ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઈન્ડિયા (IFFI) એવોર્ડ વિજેતા ફિલ્મો અને ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય સહ-નિર્માણ સંધિઓના ભાગ રૂપે નિર્મિત ફિલ્મો વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો માટે ઉપલબ્ધ થવા માટે એમેઝોન પ્રાઇમ વિડિયો દ્વારા ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે. APV ભારતની સિદ્ધિઓને વિશ્વ સમક્ષ ઉજાગર કરતી ફિલ્મો અને વેબ-સિરીઝના વિકાસની શક્યતાઓ પણ શોધશે.
APV અને MiniTV પ્રસાર ભારતી અને NFDCની માલિકીની સમૃદ્ધ આર્કાઇવલ સામગ્રીને દેશના અને વિશ્વભરના યુવાનો માટે સરળ ઍક્સેસ માટે ઓનબોર્ડ કરશે. એમેઝોન પ્રતિષ્ઠિત ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઈન્ડિયા (IFFI) અને પ્રાદેશિક ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં કન્ટેન્ટ, ટેક્નોલોજી પ્રદર્શનો, સર્જક વર્કશોપ્સ અને પ્રતિભાની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દર્શાવવા માટે NFDC સાથે સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B inks partnership with Amazon India in the field of Media, Entertainment and Public Awareness
Agreement will reduce struggle period for talent from film institutes: Shri Anurag Thakur
India a diverse country, OTTs must reflect the collective conscience and creative diversity, says the Minister
Indian content reaching hitherto unimaginable audience, talent from sidelines getting worldwide reach: Shri Varun Dhawan
05 APR 2023 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Information & Broadcasting Shri Anurag Thakur today announced a partnership between the Ministry of Information & Broadcasting and Amazon India in the field of media, entertainment and public awareness.
Speaking at the launch of the partnership Shri Anurag Thakur said that India being an ancient civilization offers millions of stories which are yet to be told. The gamut of stories transcends time and covers a vast domain from spirituality to software, traditions to trends, folklore to festivals and from rural India to rising India. He added that recently Indian content has experienced success at the international fora, and Indian actors have achieved high popularity among foreign audience.
The Minister delved into the steps taken by the Ministry to create a conducive atmosphere for the entertainment industry in India Sand said that the Government recognises the strengths as well as the opportunities of the Indian entertainment industry, especially new platforms such as OTTs. The Ministry has recognised audio visual services as a Champion Services Sector and recently brought out the self-regulatory framework of OTT content regulation.
Speaking about the partnership with Amazon, Shri Thakur stated that the partnership with Amazon India is unique on a number of counts and the Letter of Engagement spans across various aspects of the creative industry. The partnership would help strengthen industry-academia linkages through provisions for scholarships, internships, masterclasses, and other opportunities for students at Film and Television Institute of India and Satyajit Ray Film and Television Institute of India. The initiative would help to reduce the period of struggle for the talented artists coming out of prestigious film institutes of India, he added.
The Minister also voiced his concern for quality of content on OTT platforms saying OTT platforms have the responsibility of ensuring that their platforms do not propagate vulgarity and abuse camouflaged as creative expressions. OTT must reflect the collective conscience of the country, he further added.
Guest of Honour for the event, Shri Varun Dhawan spoke about the depths being reached by streaming services and said Indian cinema by way of streaming is now reaching a world stage and streaming services have today given Indian content a reach hitherto unimaginable. Shri Dhawan highlighted that streaming services act as a leveler and said that “new actors and creators, talent that had so far remained on sidelines can now connect with audiences worldwide.”
Speaking about the collaboration, Shri Dhawan said that “the collaboration of such a nature that promotes and supports our industry and talent fills me with hope and helps us all work towards redefining what is meant to be an Indian on the global entertainment stage”.
Secretary, Ministry of I&B Shri Apoorva Chandra said that the partnership between MIB and Amazon would lead to opportunities for the Indian talent at the national and international level.
Vice President, Asia Pacific, Amazon Prime Video, Sh Gaurav Gandhi said that “our wholistic collaboration with Ministry of I&B looks at every life stage and every corner of integration to stimulate the growth of the industry and we are very optimistic of the pathways it will create.”
Also present on the occasion were Shri Chetan Krishnaswamy, Vice President, Public Policy at Amazon India, Shri Vikram Sahay, Joint Secretary, Min. of I&B and other senior officials of the Ministry.
About the collaboration
The Letter of Engagement (LoE) leads to a multidimensional partnership between the various organizations under the Ministry and various verticals of Amazon. These include National Film Development Corporation (NFDC), Prasar Bharati, Publications Division, and the media training institutions of Film & Television Institute of India (FTII) and Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI) on the Government’s side. On Amazon's side, the LoE involves participation of Amazon Prime Video, Alexa, Amazon Music, Amazon e-marketplace, and IMDb.
Public Awareness and Highlighting India's Cultural Heritage
The Letter of Engagement with Amazon also includes aspects on promotion of Indian heritage through a dedicated catalogue of Publication Division’s books on India’s culture on the Amazon e-commerce website, and promotion of Indian music on Amazon Music and Alexa.
Speeches of the Hon’ble President and the Hon’ble Prime Minister, content related to key events of national importance and public interest campaigns, and daily news bulletins would be disseminated through Alexa and Amazon Music.
Promotion of Indian Talent
As part of the talent development component, Amazon Prime Video (APV) would sponsor scholarships, create internship programmes, and offer job opportunities for students of FTII and SRFTI. APV would undertake skill building activities in partnership with NFDC, conduct masterclasses by Indian and international film personalities in academic institutions for media and entertainment industry, and launch initiatives for honing the talent of the winners of the ‘75 Creative Minds of Tomorrow’ program.
To increase global discoverability of Indian talent Amazon would work with NFDC to increase the ease of availability of information about Indian artists on IMDb, a global database for the creative industry.
Showcasing Indian Content at a Global Stage
As part of the collaboration with the Ministry, International Film Festival of India (IFFI) Award winning films, and films produced as part of India’s international co-production treaties would be onboarded by Amazon Prime Video for being available to a global audience. APV would also explore possibilities of development of films and web-series highlighting India’s achievements to the world.
APV and MiniTV would onboard the rich archival content owned by Prasar Bharati and NFDC for easy access to the youth of the country, and across the world. Amazon would continue to collaborate with NFDC for featuring content, technology exhibitions, creator workshops, and talent interactions at the prestigious International Film Festival of India (IFFI) and regional film festivals.