Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of development works in Mandya, Karnataka
12 MAR 2023 4:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My heartfelt greetings to all the people of Karnataka!
My salutations to Tayi Bhuvaneshwari too!
I also bow down before the gurus of Adichunchanagiri and Melukote, seeking their blessings.
In the past, I have had the opportunity to visit the people in different parts of Karnataka. Everywhere, the people of Karnataka are showering unprecedented blessings. And there is sweetness in the blessings of the people of Mandya as it is called the sugar city (सक्करे नगरा मधुर मंड्या). I am overwhelmed by this love and hospitality of Mandya. I bow down to all of you!
It is the relentless effort of the double engine government to repay the debt of your love with interest, through rapid development. The infrastructure projects worth thousands of crores of rupees, which have either been inaugurated or their foundation stones have been laid, are a part of this effort.
For the past several days, there has been a lot of discussion about the Bengaluru-Mysuru Expressway in the country. Pictures related to the expressway are going viral on social media. It has been the wish of every countryman and our youth that such luxurious, modern expressways are built everywhere in India. Today, seeing the Bengaluru-Mysuru Expressway, the youth of our country are feeling proud. With this expressway, the travel time between Mysuru and Bengaluru has now been reduced to less than half.
Today the foundation stone of the Mysuru-Kushalnagar four-lane highway has also been laid. All these projects will speed up 'sabka vikas' in this area and will pave the way for prosperity. My heartiest congratulations to all of you for these connectivity projects!
Whenever there is a discussion related to the vision of infrastructure in India, the names of two great personalities always emerge in the forefront - Krishna Raja Wadiyar and Sir M. Visvesvaraya. Both these great men were the sons of this soil and they gave a new vision and strength to the whole country. These great personalities converted disaster into an opportunity; understood the importance of infrastructure and today's generations are fortunate that they are reaping the benefits of their ancestors' penance.
Inspired by such great personalities, work is being done on modern infrastructure in the country today. Today Karnataka is changing with the Bharatmala and Sagarmala schemes. The country is also transforming. Even when the world was struggling with Corona, India increased the infrastructure budget manifold. In this year's budget, we have made a record Rs 10 lakh crore allocation for infrastructure.
Infrastructure not only brings convenience, but also employment opportunities, investments, as well as means of earning. In Karnataka alone, we have invested more than Rs 1 lakh crore in highway related projects in the past years.
Both Bengaluru and Mysuru are important cities of Karnataka. One city is known for technology, the other for tradition. Connecting these two cities with modern means of connectivity is very crucial from different points of view.
For a long time, people travelling between the two cities complained of heavy traffic. But now, because of the expressway, this distance can be covered in just 1.5 hours. Due to this, the pace of economic development in this entire region is going to be phenomenal.
This expressway is passing through Ramanagara and Mandya. There are also many historical heritage sites here. The tourism potential will increase in these cities as well. This will not only make it easier to reach Mysuru, but will also make it easier to reach Kodagu, the source of Mother Kaveri. Nowadays we see that the Bengaluru-Mangaluru road in the Western Ghats often remains closed due to landslides during the rainy season. This affects the port connectivity of the region. With the widening of the Mysuru-Kushalnagar highway, this problem will also be solved. Due to good connectivity, the industry will also expand very rapidly in this area.
Before the year 2014, the Congress government which was at the centre was a coalition government. It was running with the support of various parties. It had left no stone unturned to shatter poor people and poor families. The Congress government looted thousands of crores of money meant for the development of the poor. Congress has never bothered about the pain and suffering of the poor.
In 2014, when you gave me the opportunity to serve by voting, the government of the poor was formed in the country; a government sensitive to the pain and suffering of the poor was formed. Thereafter, the central government of BJP tried to serve the poor with complete sincerity and constantly tried to alleviate the problems faced by the poor.
The BJP government has given top priority to ensure that the poor have pucca houses, tap water in their homes, Ujjwala gas connection, electricity connection, roads to the villages, hospitals, and proper treatment.
In the last 9 years, the lives of crores of poor have become easier due to the schemes of the BJP government. During the regime of Congress, the poor had to go from pillar to post for availing facilities. Now the BJP government is reaching out to the poor and giving them the facilities. Those who are still left out of the benefits of the BJP government’s schemes are also being reached out.
The BJP government has always given importance to permanent solutions to problems. In the last 9 years, houses of more than 3 crore poor have been built in the country. Out of which lakhs of houses are also built in Karnataka. Under the Jal Jeevan Mission, about 40 lakh new families have got tap water in Karnataka.
The irrigation projects which were in a limbo for decades in our country are also being completed at a fast pace. In this year's budget, the central government has announced Rs 5300 crore for the Upper Bhadra project. Besides this, there will be a permanent solution to the problems related to irrigation in a large part of Karnataka.
The BJP government is providing a permanent solution to the concerns of the farmers by solving their every minor problem. Rs 12 thousand crore have been directly transferred to the bank accounts of the farmers of Karnataka under the PM Kisan Samman Nidhi. The BJP government at the centre has transferred Rs 600 crore to the bank accounts of 2.75 lakh farmers of Mandya.
Also, I would like to appreciate the BJP government in Karnataka for one more thing. While the central government sends Rs 6,000 under the PM Kisan Samman Nidhi, the Karnataka government adds another Rs 4000 to it. That is, in the double engine government, farmers are getting double the benefits. Consequently, their problems are being addressed.
Our sugarcane farmers from the city of sugar Mandya, Karnataka had to face another problem for decades. If the production of sugarcane is high then it is a problem; if the production of sugarcane is less then also it is a problem. As a result, the arrears of sugarcane farmers with sugar mills continued to accrue for several years.
It was necessary to find some solution to this problem. The BJP government, which gave priority to the interests of the farmers, chose a path of ethanol. We decided to increase the production of ethanol made from sugarcane. That is, when there is more production of sugarcane, ethanol will be manufactured from it. So, the income of the farmers will be ensured by ethanol.
Last year alone, the country's sugar mills sold ethanol worth Rs 20,000 crore to oil companies. This has helped in making timely payments to the sugarcane farmers. From 2013-14 till the last season, ethanol worth Rs 70,000 crore has been purchased from sugar mills. This money has reached the sugarcane farmers.
In this year's Union Budget also, many provisions have been made for the farmers, especially for the sugarcane farmers. The sugarcane farmers are going to benefit from the Rs 10,000 crore assistance for sugar cooperatives as well as tax exemption.
Our country is the land of opportunities. People from all over the world are looking for opportunities in India. Record foreign investments flowed into India in 2022. Karnataka has benefitted the most out of it. Despite the Corona pandemic, there has been an investment of about Rs 4 lakh crore in Karnataka. This reflects the hard work of the double engine government.
Besides IT, every sector from bio-technology to defence manufacturing is expanding in Karnataka. Unprecedented investments are being made in the defence, aerospace and space sectors. Now Karnataka is also moving fast in electric vehicles manufacturing.
Amidst these efforts of the double engine government, what the Congress and its allies are doing? Congress says it is dreaming of digging Modi's grave. Congress is busy in digging Modi's grave while Modi is busy getting the Bengaluru-Mysuru Expressway built. Congress is busy in digging Modi's grave while Modi is busy making life easier for the poor.
Congressmen who are dreaming of digging Modi's grave do not know that the blessings of crores of mothers-sisters-daughters of the country and the blessings of the people of the country are Modi's formidable shield.
Double engine government is necessary for the rapid development of Karnataka. I once again express my heartfelt gratitude to the people of Mandya for this grand event, this grand hospitality and for your blessings. My heartiest congratulations to all of you for the development projects!
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਾਂਡਯਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 MAR 2023 4:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਕਰਨਾਟਕ-ਦਾ, ਏਲਾ, ਸਹੋਦਰਾ ਸਹੋਦਰੀ-ਯਾਰਿਗੇ, ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰਾਗਲੁ!
(कर्नाटक-दा, एल्ला, सहोदरा सहोदरी-यारिगे, नन्ना नमस्कारागलु )!
ਤਾਈ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰੀ ਕੋ ਭੀ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ!
(ताई भुवनेश्वरी को भी मेरा नमस्कार! )
ਮੈਂ ਆਦਿ ਚੁਨਚੁਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਮੇਲੁਕੋਟੇ ਦੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਜਨਾਦਰਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਂਡਯਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਤਾਂ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਠਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੱਕਰੇ ਨਗਰ ਮਧੁਰ ਮੰਡਯਾ, ਮੰਡਯਾ ਦੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਅਭਿਭੂਤ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾਕੇ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਰਿਣ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਆਜ਼ ਸਹਿਤ ਚੁਕਾਈਏ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਚੁਕਾਈਏ। ਹੁਣ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਿਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਇਸੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਬੀਤੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ –ਮੈਸੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਾਇਰਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਇੱਛਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਐਸੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਬੰਗਲੁਰੂ-ਮੈਸੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਤੋਂ ਮੈਸੂਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁਣ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਸੂਰ-ਕੁਸ਼ਲਨਗਰ ਫੋਰਲੇਨ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ) ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਦੋ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ(ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ) ਦਾ ਨਾਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਰਾਜਾ ਵਡਿਯਾਰ ਅਤੇ ਸਰ ਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ। ਇਹ ਦੋਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਸੇ ਹੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਰਿਕਾਰਡ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਹਨ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆਉਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰ ਦੋਨਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਕਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਦੋਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਭਾਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਦੂਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਡੇਢ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਰਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਮੰਡਯਾ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰੋਹਰ(ਵਿਰਾਸਤਾਂ) ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਸੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਂ ਕਾਵੇਰੀ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਕੋਡਾਗੁ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬਰਸਾਤ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੈਸਟਰਨ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ-ਮੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਕਸਰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਸੂਰ-ਕੁਸ਼ਲਨਗਰ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਛੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਮਿਲੀ ਜੁਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ। ਭਾਂਤ ਭਾਂਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਮੀ ਨੂੰ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਸੀ। ਜੋ ਪੈਸਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੁੱਟ ਲਿਆ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਤੋਂ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪਿਆ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵੋਟ ਦੇ ਕੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਸਮਝਣ ਵਾਲੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ।
ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਏ, ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕਾ ਬਣਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਨ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਹੁਣ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਕੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲੱਖਾਂ ਘਰ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਟਕੇ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪਰ ਭਦਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 5300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਮੰਡਯਾ ਦੇ ਵੀ ਪੌਣੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਪਜਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੇਜੇ ਹਨ।
ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜੋ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਭੇਜਦੀ ਹੈ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਜੋੜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ, ਸੱਕਰੇ ਨਗਰਾ ਮਧੁਰ ਮੰਡਯਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਹਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਗੰਨੇ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੁਸੀਬਤ, ਗੰਨਾ ਘੱਟ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਮੁਸੀਬਤ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਸਾਲਾਂ-ਸਾਲ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਗੰਨੇ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। 2013-14 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਤੱਕ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Sugar cooperatives ਦੇ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇ, ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ। 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਹੋਇਆ। ਕੋਰੋਨਾ-ਕਾਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਰਨਾਟਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ? ਕਾਂਗਰਸ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੰਮ ਲਿਆ ਹੈ ਸਿਰ ‘ਤੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਬਰ ਖੋਦਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਬਰ ਖੋਦਣ ਵਿੱਚ ਬਿਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ-ਮੈਸੂਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਬਣਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਿਜੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਬਰ ਖੋਦਣ ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਬਰ ਖੋਦਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਕਾਂਗਰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਮੰਡਯਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ , ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।