Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Post Budget webinar on “Economic Empowerment of Women
10 MAR 2023 11:19AM by PIB Delhi
Namaskar!
It is a matter of great delight for all of us that the nation has viewed this year's budget as a beginning to fulfil the goal of building a developed India by 2047. The budget has been seen and tested from the point of view of future 'Amritkaal'. It is a good sign for the country that the citizens of the country are also looking at the next 25 years through the prism of these goals.
Friends,
In the last 9 years, the country has moved ahead with the vision of Women-led development. Looking at the experience of its past years, India has also tried to carry forward the efforts of 'Women Development to Women-led Development' on the global arena. This time, this topic also figured prominently in the G20 meetings being chaired by India. This year's budget will also give a new impetus to these efforts of Women-led development, and all of you are going to play a crucial role in it. I welcome all of you to this budget webinar.
Friends,
The power of conviction in women; their will power, their imaginative power, their decision-making power, their ability to take quick decisions, their perseverance to achieve their goals, the results of their hard work, is the identity and reflection of women power. When we say Women-led development, its foundation is these very powers. In ensuring the bright future for Maa Bharti (India), this power of women is the priceless power of India. This power group is playing a massive role in increasing the scale and speed of India in this century.
Friends,
Today we are witnessing a great revolutionary change in the social life of India. The results of the ways with which India has worked for women empowerment in the last few years are visible today. Today we are witnessing the same in India; the number of women is increasing as compared to men. The number of girls studying in high school or beyond has tripled in the last 9-10 years. Enrolment of girls in science & technology, engineering and maths in India has reached 43% today, and it is the highest among all rich developed countries, be it America, UK or Germany. Similarly, be it medical field or sports field, business or political activity, women's participation in India has not only increased, but they are leading from the front in every field. Today, there are many areas in India in which the potential of women power is visible. Out of the crores of people who were given Mudra loans, about 70 percent of the beneficiaries are women of the country. These crores of women are not only increasing the income of their families, but are also opening new dimensions of the economy. Through the PM Svanidhi Yojana, various incentives like financial assistance without guarantee, promotion of animal husbandry, promotion of fisheries, promotion of village industries, FPO's, sports are being given. Its maximum benefits are being reaped and the best results are coming from women. This year's budget is a reflection of how we can take the country forward with the help of half of the country's population and how we can increase the power of women. Under the Mahila Samman Saving Certificate Scheme, women will be given 7.5% interest rate. About Rs 80 thousand crore have been allocated for PM Awas Yojana in this budget. This amount will be used to build houses for lakhs of women in the country. In the past years in India, most of the 3 crore+ houses built under the PM Awas Yojana, are in the names of women. You can imagine that there was also a time when women never had fields, barns, shops or houses in their names. Today, they have got such a huge support from this system. PM Awas has given women a new voice in the economic decisions of the household.
Friends,
Now we hear of 'unicorns' in the field of startups but is it possible to create unicorns in self help groups too? This budget has been brought with a supporting announcement to fulfil that dream. You can see the scope of this vision of the country from the growth story of the past years. Today, one out of five non-farm businesses in the country is being handled by a woman. In the last 9 years, more than seven crore women have joined Self Help Groups, and they are working in different fields. Just see how much value these crores of women are creating! And you can also estimate it from their capital requirement. In 9 years, these Self-help groups have taken a loan of Rs 6.25 lakh crore. These women are not only small entrepreneurs, but they are also working as resource persons on the ground. In the form of Bank sakhi, Krishi sakhi, Pashu sakhi, these women are creating new dimensions of development in the village.
Friends,
Women have always played a crucial role in the cooperative sector. Today a radical change is taking place in the cooperative sector. More than 2 lakh multi-purpose cooperatives, dairy cooperatives and fisheries cooperatives are going to be formed in the coming years. A target has been set to connect 1 crore farmers with organic farming. Women farmers and producer groups can play a vital role in it. At present, not only in the country, but in the whole world, awareness is growing about Millets i.e. Sri Anna. Their demand is increasing. This is a big opportunity for India. You will have to work to further increase the role of women self-help groups in this. You have to remember one more thing. 1 crore tribal women work in Self-Help Groups in our country. They have traditional experience of 'Sri Anna' grown in tribal areas. We have to tap the opportunities related to marketing of 'Sri Anna' as well as processed foods made from it. In many places, government organizations are helping in processing the Minor Forest Produce and bringing it to the market. Today, several of such Self-Help Groups have been formed in remote areas, and we should take it to a wider level.
Friends,
The skill development of the youth and daughters will play a vital role in all these efforts. Vishwakarma Yojana will act as a strong bridge in the same. We have to recognize the special opportunities for women in Vishwakarma Yojana and take them forward. GEM portal and e-commerce are also becoming a major medium to expand the business of women. Today every sector is taking advantage of new technologies. We should emphasize the use of new technologies in the training given to Self-Help Groups.
Friends,
Today the country is moving ahead with the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. When our daughters are seen protecting the country by joining the army, flying Rafale, then the perspective with respect to them also changes; when women become entrepreneurs, take decisions, take risks, then the perspective with respect to them changes. Just a few days back, for the first time in Nagaland, two women have become MLAs. One of them has also been made a Minister. India can move fast only by increasing the respect towards women and by raising the spirit of equality. I would appeal to all of you. All of you must move ahead with the determination to remove every obstacle before women, sisters and daughters.
Friends,
On March 8, we celebrate International Women's Day. President Draupadi Murmu ji has written a very passionate article on women empowerment. Everyone should understand the spirit with which President Murmu ji has ended this article. I am quoting her from this article. She has said - "It is the responsibility of all of us, rather, each individual, to accelerate this progress." So today I would like to urge each and every one of you to dedicate yourself to make a difference in your family, neighbourhood or workplace. Any change that will put a smile on a daughter’s face, any change that will increase her chances of getting ahead in life. This request of mine to you has come out from the depths of my heart. I end my speech with these words of the President. I wish you all the very best. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
महिलांचे आर्थिक सक्षमीकरण या विषयावरील वेबिनारमध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
10 MAR 2023 11:19AM by PIB Mumbai
नमस्कार!
यंदाच्या अर्थसंकल्पाला भारताने 2047 पर्यंत विकसित भारत बनवण्याच्या उद्दिष्टांच्या पूर्ततेचा शुभारंभ म्हणून पाहिले आहे ही आपल्या सर्वांसाठीच आनंदाची बाब आहे. या अर्थसंकल्पाकडे भावी अमृतकाळाच्या दृष्टीकोनातून पाहण्यात आले आणि त्याची पडताळणी करण्यात आली आहे. देशातील नागरिक देखील आगामी 25 वर्षांचा संबंध याच उद्दिष्टांशी जोडून पाहत आहेत हा देशासाठी शुभसंकेत आहे.
मित्रहो,
गेल्या 9 वर्षात देशाने महिला प्रणीत विकासाचा दृष्टीकोन सोबत घेऊन आगेकूच केली आहे. भूतकाळातील वर्षांच्या अनुभवाला विचारात घेऊन भारताने महिलांच्या विकासापासून महिला प्रणीत विकासाच्या प्रयत्नांना जागतिक मंचावर नेण्याचा देखील प्रयत्न केला आहे.
या वर्षी भारताच्या अध्यक्षतेखाली होत असलेल्या जी20 च्या बैठकांमध्येही प्रामुख्याने याच विषयाचा प्रभाव आहे.
या वर्षाचा अर्थसंकल्प देखील महिला प्रणीत विकासाच्या या प्रयत्नांना नवी गती देईल आणि यामध्ये तुम्हा सर्वांची खूप मोठी भूमिका आहे. मी या अर्थसंकल्पीय वेबिनार मध्ये तुम्हा सर्वांचे स्वागत करतो मित्रांनो नारी शक्तीची संकल्प शक्ती, इच्छाशक्ती, त्यांची कल्पनाशक्ती, त्यांची निर्णय शक्ती, तातडीने निर्णय घेण्याचे त्यांचे सामर्थ्य, निर्धारित लक्ष्यांना प्राप्त करण्यासाठी त्यांची तपश्चर्या, त्यांची पराक्रमांची पराकाष्ठा ही आपल्या मातृशक्तीची ओळख आहे. हे एक प्रतिबिंब आहे. जेव्हा आपण महिला प्रणीत विकास असं म्हणतो तेव्हा त्याचा पाया याच शक्ती आहेत. भारत मातेचे उज्वल भविष्य सुनिश्चित करण्यासाठी नारी शक्तीचे हे सामर्थ्य भारताची अनमोल शक्ती आहे. हाच शक्ती समूह या शतकात भारताच्या अतिशय मोठ्या प्रमाणात आणि वेगानं होणाऱ्या प्रगतीमध्ये मोठी भूमिका बजावत आहे. मित्रांनो आज आपण भारताच्या सामाजिक जीवनात खूप मोठ्या क्रांतिकारक परिवर्तनाचा अनुभव घेत आहोत. गेल्या काही वर्षात भारताने ज्या प्रकारे महिला सक्षमीकरणासाठी काम केले आहे आज त्याचे परिणाम दिसू लागले आहेत. आज आपण पाहत आहोत की भारतामध्ये पुरुषांच्या तुलनेत महिलांच्या संख्येत वाढ होत आहे. गेल्या नऊ-दहा वर्षांमध्ये उच्च माध्यमिक शालेय किंवा त्यापुढे शिक्षण घेणाऱ्या मुलींची संख्या तीन पटींनी वाढली आहे. भारतामध्ये विज्ञान तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणितामध्ये मुलींच्या नोंदणीचे प्रमाण 43 टक्क्यांपर्यंत पोहोचले आहे आणि हे प्रमाण समृद्ध असलेले देश, विकसित असलेले देश मग ती अमेरिका असेल, युके असेल जर्मनी असेल या सर्वांपेक्षा देखील जास्त आहे. याच प्रकारे वैद्यकीय क्षेत्र असो किंवा खेळाचे मैदान असो, व्यवसाय असो किंवा राजकीय घडामोडी असो भारतामध्ये महिलांची केवळ भागीदारीच वाढलेली नाही तर त्या प्रत्येक क्षेत्रात पुढे येऊन नेतृत्व करू लागल्या आहेत. आज भारतामध्ये अशी अनेक क्षेत्रं आहेत ज्यामध्ये महिला शक्तीचे सामर्थ्य दिसून येत आहे. ज्या कोट्यवधी लोकांना मुद्रा कर्जे देण्यात आली आहेत त्यापैकी सुमारे 70 टक्के लाभार्थी देशातील महिला आहेत. या कोट्यवधी महिला आपल्या कुटुंबाचे केवळ उत्पन्नच वाढवत नाही आहेत तर अर्थव्यवस्थेसाठी नवे आयाम देखील खुले करत आहेत. पीएम स्वनिधी योजनेच्या माध्यमातून विनातारण आर्थिक सहाय्य देणे असो, पशुपालनाला प्रोत्साहन देणे असो, मत्स्य व्यवसायाला प्रोत्साहन देणे असो, ग्रामोद्योगाला चालना देणे असो, एफपीओ असो, क्रीडाक्षेत्र असो या सर्वांमध्ये जे प्रोत्साहन देण्यात येत आहे, त्याचा सर्वाधिक लाभ आणि चांगल्यात चांगले परिणाम महिलांकडून मिळत आहेत. देशाच्या अर्ध्या लोकसंख्येच्या सामर्थ्याच्या मदतीने आपण देशाला कशा प्रकारे पुढे घेऊन जाऊ, आपण नारीशक्तीच्या सामर्थ्यामध्ये कशाप्रकारे वाढ करू याचे प्रतिबिंब या अर्थसंकल्पात देखील दिसत आहे. महिला सन्मान सेविंग सर्टिफिकेट स्कीम या योजने अंतर्गत महिलांना साडेसात टक्के व्याज देण्यात येणार आहे. यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात पीएम आवास योजनेसाठी सुमारे 80 हजार कोटी रुपये राखून ठेवण्यात आले आहेत. भारतात ही रक्कम देशातील लाखो महिलांना आपली घरे बांधण्यासाठी सहाय्यकारक ठरणार आहे. भारतात गेल्या काही वर्षांमध्ये पीएम आवास योजने अंतर्गत तीन कोटी पेक्षा जास्त घरे तयार झाली आहेत. त्यामध्ये बहुतेक प्रमाणात महिलांचीच नावे आहेत. तुम्हाला या गोष्टीची कल्पना येऊ शकते की एक काळ असा होता ज्यावेळी महिलांसाठी ना कधी त्यांच्या नावावर शेतं व्हायची ना कधी धान्याची कोठारं त्यांच्या मालकीची असायची, ना दुकानांची मालकी असायची किंवा घरांची मालकी असायची. आज या व्यवस्थेने त्यांना किती मोठ्या प्रमाणात पाठबळ दिले आहे, पीएम आवास ने महिलांना घराविषयीच्या आर्थिक निर्णयांमध्ये एक नवा आवाज दिला आहे.
मित्रांनो,
यंदाच्या अर्थसंकल्पात नवीन युनिकॉर्न तयार करण्यासाठी… आता आपण स्टार्टअप्सच्या जगात युनिकॉर्न बद्दल ऐकतो, परंतु बचतगटांमध्येही हे शक्य आहे का? ते स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी त्याला पाठबळ देण्याकरता हा अर्थसंकल्प आश्वासक घोषणा घेऊन आला आहे. देशाच्या या ध्येयदृष्टीचा आवाका तुम्हाला गेल्या काही वर्षांच्या विकासगाथेवरून लक्षात येईल. आज देशातील पाचपैकी एक बिगरशेती व्यवसाय महिला चालवत आहेत. गेल्या 9 वर्षांत सात कोटींहून अधिक महिला, बचत गटांमध्ये सहभागी झाल्या आहेत आणि त्या वेगवेगळ्या क्षेत्रात काम करत आहेत. या कोट्यवधी स्त्रिया किती मूल्य निर्मिती करत आहेत, याचा अंदाज तुम्ही त्यांच्या भांडवलाच्या गरजेवरूनही लावू शकता. 9 वर्षांत या बचत गटांनी 6 लाख कोटी रुपयांचे कर्ज घेतले आहे. या महिला केवळ लघुउद्योजक नाहीत, तर त्या प्रत्यक्ष कार्यक्षेत्रावर सक्षम संसाधन व्यक्ती म्हणूनही कार्यरत आहेत. बँक सखी, कृषी सखी, पशु सखी अशा रूपाने या महिला गावात विकासाचे नवे आयाम निर्माण करत आहेत.
मित्रांनो,
सहकार क्षेत्र, त्यातही महिलांची नेहमीच मोठी भूमिका राहिली आहे. आज सहकार क्षेत्रात आमूलाग्र बदल होत आहे. येत्या काही वर्षांत 2 लाखाहून अधिक बहुउद्देशीय सहकारी, दुग्ध सहकारी आणि मत्स्यपालन सहकारी संस्था स्थापन होणार आहेत. १ कोटी शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीशी जोडण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे. यामध्ये महिला शेतकरी आणि उत्पादक गट मोठी भूमिका बजावू शकतात. सध्या देशातच नव्हे तर संपूर्ण जगात भरडधान्य अर्थात श्रीअन्न या बद्दल जनजागृती होत आहे. त्यांची मागणी वाढत आहे. भारतासाठी ही मोठी संधी आहे. यामध्ये महिला बचत गटांची भूमिका आणखी वाढवण्यासाठी तुम्हाला काम करावे लागेल. अजून एक गोष्ट लक्षात ठेवायला हवी.आपल्या देशात १ कोटी आदिवासी महिला, बचत गटांमध्ये काम करतात. त्यांना आदिवासी भागात लागवड होणाऱ्या श्रीअन्न याचा पारंपरिक अनुभव आहे. श्रीअन्नाच्या विपणनाशी संबंधित संधींचा वापर करावा लागेल. त्यापासून बनवलेल्या प्रक्रियायुक्त खाद्यपदार्थांच्या क्षेत्रात संधी शोधावी लागेल. अनेक ठिकाणी सरकारी संस्था गौण वन उत्पादनांवर प्रक्रिया करून ते बाजारात आणण्यासाठी मदत करत आहेत. आज दुर्गम भागात असे अनेक बचत गट तयार झाले आहेत, ते आपण व्यापक पातळीवर नेले पाहिजे.
मित्रांनो,
अशा सर्व प्रयत्नांमध्ये युवक-युवतींच्या कौशल्य विकासाचा मोठा वाटा असेल. यामध्ये विश्वकर्मा योजना एक महत्वाचा सेतू म्हणून काम करेल. विश्वकर्मा योजनेतील महिलांसाठी असलेल्या विशेष संधी ओळखून त्यांना पुढे प्रोत्साहन द्यायला हवे. महिलांच्या व्यवसायाचा विस्तार करण्यासाठी जीईएम पोर्टल आणि ई-कॉमर्स हे एक प्रमुख माध्यम बनत आहेत. आज प्रत्येक क्षेत्र नवीन तंत्रज्ञानाचा लाभ घेत आहे. बचत गटांना दिल्या जाणाऱ्या प्रशिक्षणात नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यावर भर दिला पाहिजे.
मित्रांनो,
देश आज 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास' या भावनेने पुढे जात आहे. जेव्हा आपल्या मुली सैन्यात जाऊन, राफेल उडवून देशाचे रक्षण करताना दिसतात, तेव्हा त्यांच्याबद्दलची विचारसरणीही बदलते. स्त्रिया जेव्हा उद्योजक होतात, निर्णय घेतात, जोखीम घेतात, तेव्हा त्यांच्याबद्दलची विचारसरणीही बदलते. आता काही दिवसांपूर्वीच नागालँडमध्ये पहिल्यांदाच दोन महिला आमदार झाल्या आहेत. त्यापैकी एकाला मंत्रीही करण्यात आले आहे. महिलांचा सन्मान वाढवून, त्यांच्याप्रती समानतेची भावना वाढवूनच भारत वेगाने पुढे जाऊ शकतो. मी तुम्हा सर्वांना आवाहन करेन. तुम्ही सर्व महिला-भगिनी-मुलींनो, तुमच्या समोर येणारा प्रत्येक अडथळा दूर करण्याचा संकल्प घेऊन अग्रेसर व्हा.
मित्रांनो,
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू जी यांनी 8 मार्चला, महिला दिनी, महिला सक्षमीकरणावर एक अतिशय भावनोत्कट लेख लिहिला आहे. राष्ट्रपती मुर्मूजींनी या लेखाची सांगता कोणत्या भावनेने केली आहे ती प्रत्येकाने समजून घेतली पाहिजे. मी त्यांचेच शब्द इथे उद्धृत करतो - "या प्रगतीचा वेग वाढवणे ही आपल्या सर्वांची, प्रत्येक व्यक्तीची जबाबदारी आहे." म्हणून आज मी तुमच्यापैकी प्रत्येकाला विनंती करू इच्छिते की तुम्ही तुमच्या कुटुंबात, शेजारच्या किंवा कामाच्या ठिकाणी बदल घडवण्यासाठी स्वतःला समर्पित करा. कोणताही बदल जो मुलीच्या चेहऱ्यावर हास्य आणेल, कोणताही बदल जो तिच्या आयुष्यात पुढे जाण्याच्या संधींची शक्यता वाढवेल. माझे तुम्हाला हे सांगणे आहे. हे माझ्या अंतःकरणातून आले आहे. राष्ट्रपतींच्या या शब्दांनी मी माझे बोलणे संपवतो. मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद!