പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
"സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം" എന്ന വിഷയത്തിൽ ബജറ്റ് ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 MAR 2023 11:19AM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള തുടക്കമായാണ് രാഷ്ട്രം ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിനെ വീക്ഷിക്കുന്നത് എന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അത്യന്തം ആഹ്ലാദകരമായ കാര്യമാണ്. ഭാവിയിലെ അമൃതകാലത്തിന്റെ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്നാണ് ബജറ്റ് കാണുകയും പരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തത്. '. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ കണ്ണാടിയിലൂടെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരും അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്ക് ഉറ്റുനോക്കുന്നത് രാജ്യത്തിന് നല്ല സൂചനയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടയിൽ, സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം എന്ന കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോയത്. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ അനുഭവം നോക്കുമ്പോൾ, ആഗോളതലത്തിൽ 'സ്ത്രീ വികസനം മുതൽ സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ വികസനം' എന്നതിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഇന്ത്യയും ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത്തവണ, ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ നടക്കുന്ന ജി20 യോഗങ്ങളിലും ഈ വിഷയം ശ്രദ്ധേയമായി. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ ഉണർവ് നൽകും, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും അതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. ഈ ബജറ്റ് വെബിനാറിലേക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്ത്രീകളിലെ ബോധ്യത്തിന്റെ ശക്തി; അവരുടെ ഇച്ഛാശക്തി, ഭാവനാശേഷി, തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവ്, പെട്ടെന്നുള്ള തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള കഴിവ്, ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള അവരുടെ സ്ഥൈര്യം, അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾ, സ്ത്രീശക്തിയുടെ സ്വത്വവും പ്രതിഫലനവുമാണ്. സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം എന്ന് പറയുമ്പോൾ അതിന്റെ അടിത്തറ ഈ ശക്തികളാണ്. ഭാരതാംബയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ, സ്ത്രീകളുടെ ഈ ശക്തി ഇന്ത്യയുടെ അമൂല്യമായ ശക്തിയാണ്. ഈ നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപ്തിയും വേഗതയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഈ പവർ ഗ്രൂപ്പ് വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക ജീവിതത്തിൽ വലിയ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റത്തിനാണ് ഇന്ന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിനായി ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിച്ച വഴികളുടെ ഫലങ്ങൾ ഇന്ന് ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ ഇന്ത്യയിലും അതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു; പുരുഷന്മാരെ അപേക്ഷിച്ച് സ്ത്രീകളുടെ എണ്ണം കൂടിവരികയാണ്. ഹൈസ്‌കൂളിലോ അതിനുശേഷമോ പഠിക്കുന്ന പെൺകുട്ടികളുടെ എണ്ണം കഴിഞ്ഞ 9-10 വർഷത്തിനിടെ മൂന്നിരട്ടിയായി. ഇന്ത്യയിൽ സയൻസ് & ടെക്നോളജി, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മാത്സ് എന്നിവയിൽ പെൺകുട്ടികളുടെ എൻറോൾമെന്റ് ഇന്ന് 43% എത്തിയിരിക്കുന്നു, അമേരിക്ക, യുകെ അല്ലെങ്കിൽ ജർമ്മനി എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ സമ്പന്ന വികസിത രാജ്യങ്ങളിലും ഇത് ഏറ്റവും ഉയർന്നതാണ്. അതുപോലെ, അത് മെഡിക്കൽ ഫീൽഡോ കായിക മേഖലയോ ബിസിനസ്സോ രാഷ്ട്രീയ പ്രവർത്തനമോ ആകട്ടെ, ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിച്ചുവെന്ന് മാത്രമല്ല, എല്ലാ മേഖലകളിലും അവർ മുന്നിൽ നിന്ന് മുന്നേറുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ സ്ത്രീശക്തിയുടെ സാധ്യതകൾ പ്രകടമായ നിരവധി മേഖലകളുണ്ട്. മുദ്രാ വായ്പ അനുവദിച്ച കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളിൽ 70 ശതമാനം ഗുണഭോക്താക്കളും രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളാണ്. ഈ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ അവരുടെ കുടുംബത്തിന്റെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പുതിയ മാനങ്ങൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പിഎം സ്വനിധി യോജനയിലൂടെ ഗ്യാരണ്ടിയില്ലാത്ത സാമ്പത്തിക സഹായം, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം, ഗ്രാമവ്യവസായങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം, എഫ്പിഒകൾ, സ്പോർട്സ് തുടങ്ങിയ വിവിധ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ട്. അതിന്റെ പരമാവധി നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുകയും മികച്ച ഫലങ്ങൾ സ്ത്രീകളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തെ പകുതിയോളം വരുന്ന ജനസംഖ്യയുടെ സഹായത്തോടെ രാജ്യത്തെ എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാം, സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി എങ്ങനെ വർധിപ്പിക്കാം എന്നതിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ് ഇത്തവണത്തെ ബജറ്റ്. മഹിളാ സമ്മാൻ സേവിംഗ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് സ്കീമിന് കീഴിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് 7.5% പലിശ നിരക്ക് നൽകും. ഈ ബജറ്റിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് ഏകദേശം 80,000 കോടി രൂപയാണ് വകയിരുത്തിയത്. ഈ തുക രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾക്ക് വീട് നിർമിച്ചുനൽകും. ഇന്ത്യയിൽ കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ നിർമ്മിച്ച 3 കോടിയിലധികം വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ്. സ്ത്രീകൾക്ക് അവരുടെ പേരിൽ വയലോ പുരകളോ കടകളോ വീടോ ഇല്ലാതിരുന്ന ഒരു കാലവും ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. ഇന്ന്, ഈ സംവിധാനത്തിൽ നിന്ന് അവർക്ക് വലിയ പിന്തുണ ലഭിച്ചു. കുടുംബത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക തീരുമാനങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് പുതിയ ശബ്ദം നൽകിയിരിക്കുകയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ശ്രമങ്ങളിലെല്ലാം യുവാക്കളുടെയും പെൺമക്കളുടെയും നൈപുണ്യ വികസനം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും. വിശ്വകർമ യോജന ശക്തമായ പാലമായി പ്രവർത്തിക്കും. വിശ്വകർമ യോജനയിൽ സ്ത്രീകൾക്കുള്ള പ്രത്യേക അവസരങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് അവരെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. GEM പോർട്ടലും ഇ-കൊമേഴ്‌സും സ്ത്രീകളുടെ ബിസിനസ് വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലകളും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്ക് നൽകുന്ന പരിശീലനത്തിൽ പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ ഉപയോഗത്തിന് ഊന്നൽ നൽകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
'സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ്' എന്ന ആശയത്തോടെയാണ് രാജ്യം ഇന്ന് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ സൈന്യത്തിൽ ചേർന്ന് റഫാൽ പറത്തി രാജ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ അവരെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടും മാറുന്നു. സ്ത്രീകൾ സംരംഭകരാകുമ്പോൾ, തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ, റിസ്ക് എടുക്കുമ്പോൾ, അവരെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാട് മാറുന്നു. ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നാഗാലാൻഡിൽ ആദ്യമായി രണ്ട് സ്ത്രീകൾ എംഎൽഎമാരായി. ഇവരിൽ ഒരാളെ മന്ത്രിയാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സ്ത്രീകളോടുള്ള ബഹുമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും സമത്വത്തിന്റെ മനോഭാവം ഉയർത്തുന്നതിലൂടെയും മാത്രമേ ഇന്ത്യക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറാൻ കഴിയൂ. ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അപേക്ഷിക്കുന്നു. സ്ത്രീകളുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും മുന്നിലുള്ള എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും മുന്നോട്ട് പോകണം.
ഇപ്പോൾ നമ്മൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ മേഖലയിൽ 'യൂണികോണുകൾ' എന്ന് കേൾക്കുന്നു, എന്നാൽ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിലും യൂണികോണുകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമോ? ആ സ്വപ്‌നം സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള സഹായ പ്രഖ്യാപനത്തോടെയാണ് ഈ ബജറ്റ് കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിലെ വളർച്ചയുടെ കഥയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ വ്യാപ്തി നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ അഞ്ച് കാർഷികേതര ബിസിനസുകളിൽ ഒന്ന് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത് ഒരു സ്ത്രീയാണ്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ഏഴ് കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിൽ ചേർന്നു, അവർ വിവിധ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന മൂല്യം നോക്കൂ! അവരുടെ മൂലധന ആവശ്യകതയിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഇത് കണക്കാക്കാനും കഴിയും. 9 വർഷം കൊണ്ട് ഈ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ 6.25 ലക്ഷം കോടി രൂപ വായ്പ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ സ്ത്രീകൾ ചെറുകിട സംരംഭകർ മാത്രമല്ല, അവർ ഗ്രൗണ്ടിൽ റിസോഴ്സ് പേഴ്സൺമാരായും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ബാങ്ക് സഖി, കൃഷി സഖി, പശു സഖി എന്നിങ്ങനെ ഈ സ്ത്രീകൾ ഗ്രാമത്തിൽ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സഹകരണ മേഖലയിൽ സ്ത്രീകൾ എന്നും നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് സഹകരണ മേഖലയിൽ സമൂലമായ മാറ്റമാണ് സംഭവിക്കുന്നത്. രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം വിവിധോദ്ദേശ്യ സഹകരണ സംഘങ്ങളും ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളും ഫിഷറീസ് സഹകരണ സംഘങ്ങളും വരും വർഷങ്ങളിൽ രൂപീകരിക്കാൻ പോകുന്നു. ഒരു കോടി കർഷകരെ ജൈവകൃഷിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. സ്ത്രീ കർഷകർക്കും ഉൽപാദക സംഘങ്ങൾക്കും അതിൽ നിർണായക പങ്കു വഹിക്കാനാകും. നിലവിൽ, രാജ്യത്ത് മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും, മില്ലറ്റിനെക്കുറിച്ച്, അതായത് ശ്രീ അന്നയെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളരുകയാണ്. അവരുടെ ആവശ്യം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യക്ക് ഇതൊരു വലിയ അവസരമാണ്. ഇതിൽ വനിതാ സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളുടെ പങ്ക് ഇനിയും വർധിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ പരിശ്രമിക്കേണ്ടിവരും. നിങ്ങൾ ഒരു കാര്യം കൂടി ഓർക്കണം. ഒരു കോടി ആദിവാസി സ്ത്രീകൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ആദിവാസി മേഖലകളിൽ വളരുന്ന 'ശ്രീ അന്ന'യുടെ പരമ്പരാഗത അനുഭവം അവർക്കുണ്ട്. 'ശ്രീ അന്ന'യുടെ വിപണനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങളും അതിൽ നിന്നുള്ള സംസ്‌കരിച്ച ഭക്ഷണങ്ങളും നമ്മൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. ചെറുകിട വനവിഭവങ്ങൾ സംസ്കരിച്ച് വിപണിയിലെത്തിക്കുന്നതിന് പലയിടത്തും സർക്കാർ സ്ഥാപനങ്ങൾ സഹായിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന്, അത്തരം നിരവധി സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഞങ്ങൾ അതിനെ വിശാലമായ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മാർച്ച് 8 ന് ഞങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപതി മുർമു ജി സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തെക്കുറിച്ച് വളരെ ആവേശകരമായ ഒരു ലേഖനം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. പ്രസിഡന്റ് മുർമു ജി ഈ ലേഖനം അവസാനിപ്പിച്ചതിന്റെ മനോഭാവം എല്ലാവരും മനസ്സിലാക്കണം. ഈ ലേഖനത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ അവളെ ഉദ്ധരിക്കുന്നു. അവൾ പറഞ്ഞു - "ഈ പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്തേണ്ടത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, പകരം, ഓരോ വ്യക്തിയും." അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലോ അയൽപക്കത്തിലോ ജോലിസ്ഥലത്തോ മാറ്റമുണ്ടാക്കാൻ സ്വയം സമർപ്പിക്കാൻ നിങ്ങളിൽ ഓരോരുത്തരോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മകളുടെ മുഖത്ത് പുഞ്ചിരി വിടർത്തുന്ന ഏത് മാറ്റവും അവളുടെ ജീവിതത്തിൽ മുന്നേറാനുള്ള സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കും. നിങ്ങളോടുള്ള എന്റെ ഈ അഭ്യർത്ഥന എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ ആഴങ്ങളിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്നതാണ്. രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഈ വാക്കുകളോടെ ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in Post Budget webinar on “Economic Empowerment of Women
10 MAR 2023 11:19AM by PIB Delhi
Namaskar!
It is a matter of great delight for all of us that the nation has viewed this year's budget as a beginning to fulfil the goal of building a developed India by 2047. The budget has been seen and tested from the point of view of future 'Amritkaal'. It is a good sign for the country that the citizens of the country are also looking at the next 25 years through the prism of these goals.
Friends,
In the last 9 years, the country has moved ahead with the vision of Women-led development. Looking at the experience of its past years, India has also tried to carry forward the efforts of 'Women Development to Women-led Development' on the global arena. This time, this topic also figured prominently in the G20 meetings being chaired by India. This year's budget will also give a new impetus to these efforts of Women-led development, and all of you are going to play a crucial role in it. I welcome all of you to this budget webinar.
Friends,
The power of conviction in women; their will power, their imaginative power, their decision-making power, their ability to take quick decisions, their perseverance to achieve their goals, the results of their hard work, is the identity and reflection of women power. When we say Women-led development, its foundation is these very powers. In ensuring the bright future for Maa Bharti (India), this power of women is the priceless power of India. This power group is playing a massive role in increasing the scale and speed of India in this century.
Friends,
Today we are witnessing a great revolutionary change in the social life of India. The results of the ways with which India has worked for women empowerment in the last few years are visible today. Today we are witnessing the same in India; the number of women is increasing as compared to men. The number of girls studying in high school or beyond has tripled in the last 9-10 years. Enrolment of girls in science & technology, engineering and maths in India has reached 43% today, and it is the highest among all rich developed countries, be it America, UK or Germany. Similarly, be it medical field or sports field, business or political activity, women's participation in India has not only increased, but they are leading from the front in every field. Today, there are many areas in India in which the potential of women power is visible. Out of the crores of people who were given Mudra loans, about 70 percent of the beneficiaries are women of the country. These crores of women are not only increasing the income of their families, but are also opening new dimensions of the economy. Through the PM Svanidhi Yojana, various incentives like financial assistance without guarantee, promotion of animal husbandry, promotion of fisheries, promotion of village industries, FPO's, sports are being given. Its maximum benefits are being reaped and the best results are coming from women. This year's budget is a reflection of how we can take the country forward with the help of half of the country's population and how we can increase the power of women. Under the Mahila Samman Saving Certificate Scheme, women will be given 7.5% interest rate. About Rs 80 thousand crore have been allocated for PM Awas Yojana in this budget. This amount will be used to build houses for lakhs of women in the country. In the past years in India, most of the 3 crore+ houses built under the PM Awas Yojana, are in the names of women. You can imagine that there was also a time when women never had fields, barns, shops or houses in their names. Today, they have got such a huge support from this system. PM Awas has given women a new voice in the economic decisions of the household.
Friends,
Now we hear of 'unicorns' in the field of startups but is it possible to create unicorns in self help groups too? This budget has been brought with a supporting announcement to fulfil that dream. You can see the scope of this vision of the country from the growth story of the past years. Today, one out of five non-farm businesses in the country is being handled by a woman. In the last 9 years, more than seven crore women have joined Self Help Groups, and they are working in different fields. Just see how much value these crores of women are creating! And you can also estimate it from their capital requirement. In 9 years, these Self-help groups have taken a loan of Rs 6.25 lakh crore. These women are not only small entrepreneurs, but they are also working as resource persons on the ground. In the form of Bank sakhi, Krishi sakhi, Pashu sakhi, these women are creating new dimensions of development in the village.
Friends,
Women have always played a crucial role in the cooperative sector. Today a radical change is taking place in the cooperative sector. More than 2 lakh multi-purpose cooperatives, dairy cooperatives and fisheries cooperatives are going to be formed in the coming years. A target has been set to connect 1 crore farmers with organic farming. Women farmers and producer groups can play a vital role in it. At present, not only in the country, but in the whole world, awareness is growing about Millets i.e. Sri Anna. Their demand is increasing. This is a big opportunity for India. You will have to work to further increase the role of women self-help groups in this. You have to remember one more thing. 1 crore tribal women work in Self-Help Groups in our country. They have traditional experience of 'Sri Anna' grown in tribal areas. We have to tap the opportunities related to marketing of 'Sri Anna' as well as processed foods made from it. In many places, government organizations are helping in processing the Minor Forest Produce and bringing it to the market. Today, several of such Self-Help Groups have been formed in remote areas, and we should take it to a wider level.
Friends,
The skill development of the youth and daughters will play a vital role in all these efforts. Vishwakarma Yojana will act as a strong bridge in the same. We have to recognize the special opportunities for women in Vishwakarma Yojana and take them forward. GEM portal and e-commerce are also becoming a major medium to expand the business of women. Today every sector is taking advantage of new technologies. We should emphasize the use of new technologies in the training given to Self-Help Groups.
Friends,
Today the country is moving ahead with the spirit of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. When our daughters are seen protecting the country by joining the army, flying Rafale, then the perspective with respect to them also changes; when women become entrepreneurs, take decisions, take risks, then the perspective with respect to them changes. Just a few days back, for the first time in Nagaland, two women have become MLAs. One of them has also been made a Minister. India can move fast only by increasing the respect towards women and by raising the spirit of equality. I would appeal to all of you. All of you must move ahead with the determination to remove every obstacle before women, sisters and daughters.
Friends,
On March 8, we celebrate International Women's Day. President Draupadi Murmu ji has written a very passionate article on women empowerment. Everyone should understand the spirit with which President Murmu ji has ended this article. I am quoting her from this article. She has said - "It is the responsibility of all of us, rather, each individual, to accelerate this progress." So today I would like to urge each and every one of you to dedicate yourself to make a difference in your family, neighbourhood or workplace. Any change that will put a smile on a daughter’s face, any change that will increase her chances of getting ahead in life. This request of mine to you has come out from the depths of my heart. I end my speech with these words of the President. I wish you all the very best. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.