Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Developing Tourism in Mission Mode’
03 MAR 2023 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome to all the dignitaries present in this webinar. Today's new India is moving forward with a new work culture. This year’s budget has received a lot of applause and the people of the country have taken it very positively. Had the same old work culture continued, no one would have thought of such budget webinars. But today our government discusses in detail with every stakeholder before and after the presentation of the budget and endeavours to take them along. This webinar acts as a catalyst in getting the maximum outcome of the budget, the implementation of the budget proposals within the stipulated time frame and achieving the budget targets. You also know that I have had experience of more than 20 years while working as the Head of the Government. An essence of this experience is that when all the stakeholders are involved in a policy decision, then the desired result also comes within the time limit. We have seen that thousands of people joined us in the webinars that took place in the last few days. Everyone kept brainstorming throughout the day and I can say that very important suggestions came up for the future. Everybody focused on the budget and there were very good suggestions on how to move forward. Today we are holding this budget webinar for the transformation of the tourism sector of the country.
Friends,
We have to think out of the box and consider long term planning to give a new height to the tourism sector in India. There are some important points to be considered while developing a tourist destination. What is the potential of that place? What is the infrastructural need there for ease of travel and how will it be accomplished? What other innovative methods can we adopt to promote the entire tourist destination? The answers to all these questions will help you a lot in planning the future roadmap. We have great potential for tourism in our country. Coastal tourism, beach tourism, mangrove tourism, Himalayan tourism, adventure tourism, wildlife tourism, eco-tourism, heritage tourism, spiritual tourism, wedding destinations, tourism through conferences, tourism through sports are many such areas which we can explore. You see, there are Ramayana Circuit, Buddha Circuit, Krishna Circuit, North East Circuit, Gandhi Circuit, etc. Then there is the tradition of our great Sikh Gurus and Punjab is dotted with their entire pilgrimage centres. We have to work together keeping all these in mind. Several tourist destinations in India have been identified through the route of competitive spirit and challenge in this year’s budget. This challenge will inspire every stakeholder to make concerted efforts. The budget has also focused on the holistic development of tourist destinations. There should be a detailed discussion on how we can engage different stakeholders in this regard.
Friends,
When we talk about tourism, some people think that it is a fancy word and it represents only those people from the high income group of the society. But the scope of tourism is very wide and old in the context of India. Yatras have been undertaken in our country for centuries. It has been a part of our cultural-social life. And that too, when there were no resources and transport systems. But still people used to go on pilgrimages despite many challenges. Be it the Char Dham Yatra, the Dwadash Jyotirling Yatra, or the 51 Shaktipeeth Yatra, there were many such yatras that connected our places of faith. The yatras have also helped in strengthening the unity of the country. The entire economy of many big cities of the country depended on the yatras. Despite this age-old tradition of yatras, it is unfortunate that no attention was paid to enhance facilities in these places. The hundreds of years of slavery followed by the political neglect of these places in the decades after independence did a lot of damage to the country.
Now today's India is changing this situation. We have seen how the attraction among the tourists increases when the facilities for them are developed and there is a huge increase in the number of tourists. Around 70-80 lakh people used to visit Kashi Vishwanath Dham in Varanasi annually before it was rebuilt. After the reconstruction of the Kashi Vishwanath Dham, the number of people visiting Varanasi crossed 7 crores last year. Similarly, only 4-5 lakh people used to come to Kedarghati in a year before its reconstruction. But more than 15 lakh devotees visited Baba Kedar last year. I have an old experience of Gujarat which I would like to share with you. There is a pilgrimage center called Pavagadh near Baroda in Gujarat. Hardly two to five thousand people used to visit it when it was in a dilapidated condition and reconstruction work was not carried out. Now, on an average, around 80,000 people visit the Pavagadh Temple after it was renovated and infrastructure and other facilities were developed. In other words, the improvement in facilities had a direct bearing on the number of tourists and other tourism-related businesses also grew. And the increase in the number of tourists means more opportunities for employment and self-employment. I would also like to give you the example of the Statue of Unity, the tallest statue in the world. About 27 lakh people visited the statue within a year after it was built. This shows that India’s tourism sector can grow manifold if there are improved civic amenities, better digital connectivity, good hotels and hospitals with no trace of filth and excellent infrastructure.
Friends,
While talking to you, I would also like to share something about Kankaria Lake in Ahmedabad. People would hardly visit it before the Kankaria Lake Project was taken up. Not only did we re-develop the lake, we also developed the skills of those working in food stalls. Along with modern infrastructure, we also laid a lot of emphasis on cleanliness there. Can you imagine that on an average 10,000 people visit there every day despite the entry fees? Similarly, every tourist destination can also develop its own revenue model.
Friends,
This is the time when our villages are also becoming centers of tourism. Our remote villages are now coming on the map of tourism due to better infrastructure. The Central Government has started the Vibrant Border Village Scheme in the villages situated on the border. We all have to work together to support people engaged in businesses like home stay, small hotels or restaurants as much as possible.
Friends,
Today I would like to tell you something in the context of foreign tourists visiting India. As the attraction towards India is increasing in the world, the number of foreign tourists visiting India is also on the rise. Only two lakh foreign tourists visited India in January last year. While more than eight lakh foreign tourists came to India in January this year. We will have to profile the tourists visiting India from abroad and determine our target group. The people living abroad have the capacity to spend more. Therefore, we need to develop a special strategy to attract them to India in maximum numbers. Such tourists may stay in India for a short period of time but they spend a lot of money. Today the foreign tourists who come to India spend an average of $1700, while international travellers spend an average of $2500 in America and around $5000 in Australia. India also has a lot to offer to high-spend tourists. Every state needs to change its tourism policy keeping this in mind. Now I will give you another example. It is generally said that the tourist who stays the most at any place is a bird watcher. These people camp in some country for months together. There are so many different species of birds in India. We have to make our policies by targeting such potential tourists as well.
Friends,
Amidst all these efforts, you also have to work on a basic challenge of the tourism sector. We lack professional tourist guides in our country. There should be a certificate course in local colleges for guides and there should be competition on a regular basis. As a result, talented youth will come forward in this profession and we will get good multi-lingual tourist guides. Similarly, digital tourist guides are also available. It can also be done by using technology. The guides working in a particular tourist destination should also have a specific dress or uniform. It will help people identify the tourist guide at first sight. We also have to keep this in mind that a tourist visiting any place has several questions in his mind. He wants quick answers to his queries. In such a situation, the guide can help him.
Friends,
I am sure you will seriously consider every aspect related to tourism during this webinar. You will come out with better solutions.
I would like to say one more thing. For example, every state makes efforts to develop one or two very good tourist destinations. How can we make a beginning? Almost every school organises trips for their students for about two or three days. So you can plan that initially 100 students will visit a particular destination every day. You can gradually increase this number to 200, 300 and finally 1000 per day. Those who come from different schools will naturally spend some money. The locals in that tourist destination will be enthused to set up shops or make arrangements for water etc. once they see such a large number of visitors. Everything will fall into place automatically. Now for example, all the states can make plans to organise trips to the North East where there are eight states. Every state can select eight universities for this purpose. Each of these eight universities should visit one North-Eastern state for about five or seven days. You will find that there are eight universities in your state whose students have complete knowledge about the eight states of the North East.
Similarly, nowadays, wedding destinations have become a major business. It has emerged as a major tourist destination. People go to foreign countries for weddings. Can’t we develop special packages as wedding destinations in our states? I think we should create such an environment in our country so that people of Gujarat can consider Tamil Nadu as a wedding destination and the marriage can be solemnised according to Tamil traditions. If there are two children in a family then they should decide to hold one marriage in Assamese tradition and the other in Punjabi tradition. Accordingly, wedding destinations can be planned there. Can you imagine the wedding destination having such a huge business potential? The high-end class people of our country visit abroad for marriages, but middle class and upper middle class people also prefer wedding destinations in India nowadays and when there is novelty, it becomes a memorable event in their life. We are not fully utilising this concept yet and have only a few select places for such wedding destinations. Similarly, there is a lot of potential in conferences. People from all over the world come here to attend conferences. We should develop such an infrastructure in public private partnership. When people come for conferences, they will stay in hotels and the hospitality industry will also grow. In a way, a complete eco-system will develop. Similarly, sports tourism is a very important area. You see, Qatar recently hosted the FIFA World Cup. Lakhs of people from all over the world visited Qatar to watch football matches which had a huge impact on the economy of Qatar. We can take small steps to start with. We will have to find these ways and develop infrastructure. People may not come initially but we can organise meetings of school and college students there to start with. Once we develop a destination, people will start coming there automatically and all the arrangements will fall into place gradually.
We should develop at least 50 tourist destinations in India in such a way that people from any part of the world should know about them so that they would consider visiting that place during their visit to India. Every state should be proud of the fact that people from so many countries of the world come there. They should target some countries of the world for inviting their tourists. We can send brochures to their embassies and list our destinations and the kind of help available for tourists. I also urge the tourist operators to think from a new perspective. We will have to modernise our apps and digital connectivity. There should be apps in all the languages of the UN and India regarding a particular tourist destination. It will not be useful if we develop websites only in English and Hindi languages. The signage in our tourist destinations should be written in all the languages. If an ordinary Tamil family visits any tourist place and finds signage there in Tamil language, it is very useful for him. These are small issues, but once we understand their importance, we can definitely take tourism forward in a scientific way.
I expect you to discuss in detail in today's webinar. As there are many employment opportunities in agriculture, real estate, infrastructure and textile, similarly there is a huge scope in the tourism sector. I wish you the very best for today's webinar. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'మిషన్ మోడ్‌లో పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేయడం'పై బడ్జెటు అనంతర వెబ్‌నార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
03 MAR 2023 1:37PM by PIB Hyderabad
నమస్కార్!
ఈ వెబ్‌నార్‌కు హాజరైన ప్రముఖులందరికీ స్వాగతం. నేటి నవ భారతం కొత్త పని సంస్కృతితో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌కు పెద్ద ఎత్తున ప్రశంసలు రావడంతో దేశ ప్రజలు చాలా సానుకూలంగా తీసుకున్నారు. అదే పాత వర్క్ కల్చర్ కొనసాగితే, ఇలాంటి బడ్జెట్ వెబ్‌నార్ల గురించి ఎవరూ ఆలోచించరు. కానీ నేడు మన ప్రభుత్వం బడ్జెట్‌ను సమర్పించే ముందు మరియు తర్వాత ప్రతి వాటాదారులతో వివరంగా చర్చించి, వారిని వెంట తీసుకెళ్లేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ వెబ్‌నార్ బడ్జెట్ యొక్క గరిష్ట ఫలితాలను పొందడంలో, బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలను నిర్ణీత గడువులోపు అమలు చేయడంలో మరియు బడ్జెట్ లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుంది.ప్రభుత్వాధినేతగా పనిచేసినప్పుడు నాకు 20 ఏళ్లకు పైగా అనుభవం ఉందని మీకు కూడా తెలుసు. ఈ అనుభవం యొక్క సారాంశం ఏమిటంటే, పాలసీ నిర్ణయంలో వాటాదారులందరూ పాలుపంచుకున్నప్పుడు, ఆశించిన ఫలితం కూడా కాలపరిమితిలోపు వస్తుంది. గత కొన్ని రోజులుగా జరిగిన వెబ్‌నార్లలో వేలాది మంది మాతో చేరడం చూశాం. ప్రతి ఒక్కరూ రోజంతా మేధోమథనం చేస్తూనే ఉన్నారు మరియు భవిష్యత్తు కోసం చాలా ముఖ్యమైన సూచనలు వచ్చాయని నేను చెప్పగలను. ప్రతి ఒక్కరూ బడ్జెట్‌పై దృష్టి సారించారు మరియు ఎలా ముందుకు సాగాలనే దానిపై చాలా మంచి సూచనలు ఉన్నాయి. ఈ రోజు మనం దేశంలోని పర్యాటక రంగం పరివర్తన కోసం ఈ బడ్జెట్ వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహిస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో పర్యాటక రంగానికి కొత్త పుంతలు తొక్కేందుకు మనం ఆలోచించి దీర్ఘకాల ప్రణాళికను పరిగణించాలి. పర్యాటక ప్రదేశాన్ని అభివృద్ధి చేసేటప్పుడు పరిగణించవలసిన కొన్ని ముఖ్యమైన అంశాలు ఉన్నాయి. ఆ స్థలం యొక్క సంభావ్యత ఏమిటి? ప్రయాణ సౌలభ్యం కోసం అక్కడ మౌలిక సదుపాయాల అవసరం ఏమిటి మరియు అది ఎలా సాధించబడుతుంది? మొత్తం పర్యాటక ప్రదేశాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మనం ఏ ఇతర వినూత్న పద్ధతులను అనుసరించవచ్చు? ఈ ప్రశ్నలన్నింటికీ సమాధానాలు భవిష్యత్ రోడ్‌మ్యాప్‌ను ప్లాన్ చేయడంలో మీకు చాలా సహాయపడతాయి. మన దేశంలో పర్యాటకానికి గొప్ప అవకాశం ఉంది. కోస్టల్ టూరిజం, బీచ్ టూరిజం, మాంగ్రోవ్ టూరిజం, హిమాలయన్ టూరిజం, అడ్వెంచర్ టూరిజం, వైల్డ్ లైఫ్ టూరిజం, ఎకో టూరిజం, హెరిటేజ్ టూరిజం, ఆధ్యాత్మిక టూరిజం, వెడ్డింగ్ డెస్టినేషన్స్, కాన్ఫరెన్స్‌ల ద్వారా టూరిజం, స్పోర్ట్స్ ద్వారా టూరిజం ఇలా ఎన్నో రంగాలు మనం అన్వేషించవచ్చు. నువ్వు చూడు, రామాయణ సర్క్యూట్, బుద్ధ సర్క్యూట్, కృష్ణా సర్క్యూట్, నార్త్ ఈస్ట్ సర్క్యూట్, గాంధీ సర్క్యూట్ మొదలైనవి ఉన్నాయి. తర్వాత మన గొప్ప సిక్కు గురువుల సంప్రదాయం ఉంది మరియు పంజాబ్ వారి మొత్తం తీర్థయాత్ర కేంద్రాలతో నిండి ఉంది. వీటన్నింటిని దృష్టిలో పెట్టుకుని కలిసి పని చేయాలి.ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో పోటీ స్ఫూర్తి మరియు సవాలు మార్గం ద్వారా భారతదేశంలోని అనేక పర్యాటక ప్రాంతాలు గుర్తించబడ్డాయి. ఈ ఛాలెంజ్ ప్రతి వాటాదారుని సమిష్టి ప్రయత్నాలకు ప్రేరేపిస్తుంది. పర్యాటక ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధిపై కూడా బడ్జెట్‌ దృష్టి సారించింది. ఈ విషయంలో మనం వివిధ వాటాదారులను ఎలా నిమగ్నం చేయవచ్చనే దానిపై వివరణాత్మక చర్చ జరగాలి.
స్నేహితులారా,
మేము టూరిజం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, కొంతమంది అది ఒక ఫాన్సీ పదం మరియు ఇది సమాజంలోని అధిక ఆదాయ వర్గానికి చెందిన వ్యక్తులను మాత్రమే సూచిస్తుంది. కానీ భారతదేశ సందర్భంలో పర్యాటక పరిధి చాలా విస్తృతమైనది మరియు పాతది. శతాబ్దాలుగా మన దేశంలో యాత్రలు జరుగుతున్నాయి. ఇది మన సాంస్కృతిక-సామాజిక జీవితంలో ఒక భాగం. మరియు అది కూడా, వనరులు మరియు రవాణా వ్యవస్థలు లేనప్పుడు. కానీ ఇప్పటికీ ప్రజలు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ తీర్థయాత్రలకు వెళ్లేవారు. అది చార్ ధామ్ యాత్ర అయినా, ద్వాదశ జ్యోతిర్లింగ్ యాత్ర అయినా, లేదా 51 శక్తిపీఠ యాత్ర అయినా, మన విశ్వాస స్థలాలను అనుసంధానించే అనేక యాత్రలు ఉన్నాయి.దేశ ఐక్యతను బలోపేతం చేయడంలో కూడా యాత్రలు దోహదపడ్డాయి. దేశంలోని అనేక పెద్ద నగరాల ఆర్థిక వ్యవస్థ మొత్తం యాత్రలపై ఆధారపడి ఉంది. పురాతన కాలం నాటి యాత్రల సంప్రదాయం ఉన్నప్పటికీ, ఈ ప్రదేశాలలో సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడంలో శ్రద్ధ చూపకపోవడం విచారకరం. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాలుగా ఈ ప్రాంతాలపై రాజకీయ నిర్లక్ష్యానికి గురైన వందల ఏళ్ల బానిసత్వం దేశానికి చాలా నష్టం చేసింది.
ఇప్పుడు నేటి భారతదేశం ఈ పరిస్థితిని మారుస్తోంది. పర్యాటకులకు సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చెందినప్పుడు మరియు పర్యాటకుల సంఖ్య విపరీతంగా పెరిగినప్పుడు వారిలో ఆకర్షణ ఎలా పెరుగుతుందో మనం చూశాము. వారణాసిలోని కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణానికి ముందు సంవత్సరానికి 70-80 లక్షల మంది సందర్శించేవారు. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణం తర్వాత, వారణాసిని సందర్శించే వారి సంఖ్య గతేడాది 7 కోట్లు దాటింది. అదేవిధంగా, కేదార్‌ఘాటి పునర్నిర్మాణానికి ముందు ఏడాదిలో కేవలం 4-5 లక్షల మంది మాత్రమే వచ్చేవారు. అయితే గతేడాది 15 లక్షల మందికి పైగా భక్తులు బాబా కేదార్‌ను దర్శించుకున్నారు. గుజరాత్‌కి సంబంధించిన పాత అనుభవాన్ని నేను మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. గుజరాత్‌లోని బరోడా సమీపంలో పావగఢ్ అనే పుణ్యక్షేత్రం ఉంది. ఇది శిథిలావస్థలో ఉన్నప్పుడు మరియు పునర్నిర్మాణ పనులు చేపట్టనప్పుడు దాదాపు రెండు నుండి ఐదు వేల మంది దీనిని సందర్శించేవారు. ఇప్పుడు, పావగఢ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించిన తరువాత మరియు మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఇతర సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేసిన తర్వాత సగటున 80,000 మంది ప్రజలు దీనిని సందర్శిస్తారు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, సౌకర్యాల మెరుగుదల పర్యాటకుల సంఖ్యపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంది మరియు ఇతర పర్యాటక సంబంధిత వ్యాపారాలు కూడా వృద్ధి చెందాయి.మరియు పర్యాటకుల సంఖ్య పెరగడం అంటే ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి మరిన్ని అవకాశాలు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహమైన స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీకి ఉదాహరణ కూడా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. విగ్రహాన్ని నిర్మించిన ఏడాదిలోపే దాదాపు 27 లక్షల మంది సందర్శించారు. మెరుగైన పౌర సౌకర్యాలు, మెరుగైన డిజిటల్ కనెక్టివిటీ, మంచి హోటళ్లు మరియు అపరిశుభ్రత మరియు అద్భుతమైన మౌలిక సదుపాయాలు లేని ఆసుపత్రులు ఉంటే భారతదేశ పర్యాటక రంగం అనేక రెట్లు అభివృద్ధి చెందుతుందని ఇది చూపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, నేను అహ్మదాబాద్‌లోని కంకారియా సరస్సు గురించి కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. కంకారియా లేక్ ప్రాజెక్ట్ చేపట్టక ముందు ప్రజలు దీనిని సందర్శించేవారు కాదు. మేము సరస్సును తిరిగి అభివృద్ధి చేయడమే కాదు, ఫుడ్ స్టాల్స్‌లో పనిచేసే వారి నైపుణ్యాలను కూడా అభివృద్ధి చేసాము. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు, మేము అక్కడ పరిశుభ్రతకు కూడా చాలా ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. ప్రవేశ రుసుము ఉన్నప్పటికీ ప్రతిరోజూ సగటున 10,000 మంది సందర్శిస్తారని మీరు ఊహించగలరా? అదేవిధంగా, ప్రతి పర్యాటక ప్రదేశం కూడా దాని స్వంత ఆదాయ నమూనాను అభివృద్ధి చేయవచ్చు.
స్నేహితులారా,
మన గ్రామాలు కూడా పర్యాటక కేంద్రాలుగా మారుతున్న కాలం ఇది. మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాల కారణంగా మన మారుమూల గ్రామాలు ఇప్పుడు పర్యాటక మ్యాప్‌లోకి వస్తున్నాయి. సరిహద్దులో ఉన్న గ్రామాల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం వైబ్రంట్ బోర్డర్ విలేజ్ స్కీమ్‌ను ప్రారంభించింది. హోమ్ స్టే, చిన్న హోటళ్లు లేదా రెస్టారెంట్‌లు వంటి వ్యాపారాలలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులకు వీలైనంత వరకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మనమందరం కలిసి పని చేయాలి.
స్నేహితులారా,
విదేశీ పర్యాటకులు భారతదేశాన్ని సందర్శించే సందర్భంలో ఈ రోజు నేను మీకు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రపంచ దేశాలలో భారత్ పట్ల ఆకర్షితులు పెరుగుతుండటంతో భారత్‌కు వచ్చే విదేశీ పర్యాటకుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది. గతేడాది జనవరిలో కేవలం రెండు లక్షల మంది విదేశీ పర్యాటకులు మాత్రమే భారత్‌ను సందర్శించారు. కాగా ఈ ఏడాది జనవరిలో ఎనిమిది లక్షల మందికి పైగా విదేశీ పర్యాటకులు భారత్‌కు వచ్చారు. మేము విదేశాల నుండి భారతదేశాన్ని సందర్శించే పర్యాటకులను ప్రొఫైల్ చేయాలి మరియు మా లక్ష్య సమూహాన్ని నిర్ణయించాలి. విదేశాల్లో నివసించే వారికి ఎక్కువ ఖర్చు చేసే సామర్థ్యం ఉంది. అందువల్ల, వారిని గరిష్ట సంఖ్యలో భారతదేశానికి ఆకర్షించడానికి మేము ప్రత్యేక వ్యూహాన్ని అభివృద్ధి చేయాలి. అలాంటి పర్యాటకులు భారతదేశంలో తక్కువ కాలం ఉండవచ్చు కానీ వారు చాలా డబ్బు ఖర్చు చేస్తారు. నేడు భారతదేశానికి వచ్చే విదేశీ పర్యాటకులు సగటున $1700 ఖర్చు చేస్తున్నారు. అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులు అమెరికాలో సగటున $2500 మరియు ఆస్ట్రేలియాలో $5000 ఖర్చు చేస్తారు. అధిక ఖర్చు చేసే పర్యాటకులకు భారతదేశం కూడా చాలా ఆఫర్లను అందిస్తుంది.దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రతి రాష్ట్రం తన పర్యాటక విధానాన్ని మార్చుకోవాలి. ఇప్పుడు నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను. ఏ ప్రదేశంలోనైనా ఎక్కువగా ఉండే పర్యాటకుడు పక్షి పరిశీలకుడని సాధారణంగా చెబుతారు. ఈ వ్యక్తులు నెలల తరబడి ఏదో ఒక దేశంలో విడిది చేస్తారు. భారతదేశంలో చాలా రకాల పక్షులు ఉన్నాయి. అటువంటి సంభావ్య పర్యాటకులను కూడా లక్ష్యంగా చేసుకుని మన విధానాలను రూపొందించుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ అన్ని ప్రయత్నాల మధ్య, మీరు పర్యాటక రంగం యొక్క ప్రాథమిక సవాలుపై కూడా పని చేయాలి. మన దేశంలో ప్రొఫెషనల్ టూరిస్ట్ గైడ్‌ల కొరత ఉంది. గైడ్‌ల కోసం స్థానిక కళాశాలల్లో సర్టిఫికేట్ కోర్సు ఉండాలి మరియు క్రమ పద్ధతిలో పోటీ ఉండాలి. ఫలితంగా ప్రతిభావంతులైన యువత ఈ వృత్తిలో ముందుకు రావడంతోపాటు మంచి బహుభాషా టూరిస్ట్ గైడ్‌లు లభిస్తారు. అదేవిధంగా డిజిటల్ టూరిస్ట్ గైడ్‌లు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి. టెక్నాలజీని ఉపయోగించి కూడా చేయవచ్చు. నిర్దిష్ట పర్యాటక ప్రదేశంలో పనిచేసే గైడ్‌లు కూడా నిర్దిష్ట దుస్తులు లేదా యూనిఫాం కలిగి ఉండాలి. ఇది మొదటి చూపులోనే టూరిస్ట్ గైడ్‌ను గుర్తించడంలో ప్రజలకు సహాయపడుతుంది. ఏదైనా ప్రదేశాన్ని సందర్శించే పర్యాటకుడి మనస్సులో అనేక ప్రశ్నలు ఉంటాయని కూడా మనం గుర్తుంచుకోవాలి. అతను తన ప్రశ్నలకు త్వరిత సమాధానాలను కోరుకుంటున్నాడు. అటువంటి పరిస్థితిలో, గైడ్ అతనికి సహాయం చేయగలడు.
స్నేహితులారా,
ఈ వెబ్‌నార్ సమయంలో మీరు పర్యాటకానికి సంబంధించిన ప్రతి అంశాన్ని తీవ్రంగా పరిగణిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు మంచి పరిష్కారాలతో బయటకు వస్తారు.
నేను ఇంకో విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఉదాహరణకు, ప్రతి రాష్ట్రం ఒకటి లేదా రెండు మంచి పర్యాటక ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయడానికి కృషి చేస్తుంది. మనం ఎలా ప్రారంభించగలం? దాదాపు ప్రతి పాఠశాల తమ విద్యార్థుల కోసం రెండు లేదా మూడు రోజుల పాటు యాత్రలను నిర్వహిస్తుంది. కాబట్టి మీరు మొదట్లో ప్రతిరోజూ 100 మంది విద్యార్థులు ఒక నిర్దిష్ట గమ్యాన్ని సందర్శించేలా ప్లాన్ చేసుకోవచ్చు. మీరు క్రమంగా ఈ సంఖ్యను రోజుకు 200, 300 మరియు చివరకు 1000కి పెంచవచ్చు. వివిధ పాఠశాలల నుండి వచ్చిన వారు సహజంగా కొంత డబ్బు ఖర్చు చేస్తారు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో సందర్శకులను చూసిన తర్వాత ఆ పర్యాటక ప్రదేశంలోని స్థానికులు దుకాణాలను ఏర్పాటు చేయడానికి లేదా నీటి కోసం ఏర్పాట్లు చేయడానికి ఉత్సాహం చూపుతారు. ప్రతిదీ స్వయంచాలకంగా స్థానంలో వస్తాయి. ఇప్పుడు ఉదాహరణకు, ఎనిమిది రాష్ట్రాలు ఉన్న ఈశాన్య ప్రాంతాలకు అన్ని రాష్ట్రాలు పర్యటనలు నిర్వహించడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించవచ్చు. ఇందుకోసం ప్రతి రాష్ట్రం ఎనిమిది యూనివర్సిటీలను ఎంపిక చేసుకోవచ్చు. ఈ ఎనిమిది విశ్వవిద్యాలయాలలో ప్రతి ఒక్కటి ఐదు లేదా ఏడు రోజుల పాటు ఒక ఈశాన్య రాష్ట్రాన్ని సందర్శించాలి. మీ రాష్ట్రంలో ఎనిమిది యూనివర్శిటీలు ఉన్నాయని, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ఎనిమిది రాష్ట్రాల గురించి విద్యార్థులకు పూర్తి అవగాహన ఉందని మీరు కనుగొంటారు.
అదేవిధంగా, ఈ రోజుల్లో, వివాహ గమ్యస్థానాలు ప్రధాన వ్యాపారంగా మారాయి. ఇది ప్రధాన పర్యాటక కేంద్రంగా అవతరించింది. పెళ్లిళ్ల కోసం విదేశాలకు వెళ్లేవారు. మన రాష్ట్రాల్లో వివాహ గమ్యస్థానాలుగా ప్రత్యేక ప్యాకేజీలను అభివృద్ధి చేయలేమా? గుజరాత్ ప్రజలు తమిళనాడును వివాహ గమ్యస్థానంగా భావించి, తమిళ సంప్రదాయాల ప్రకారం వివాహం జరిగేలా మన దేశంలో అలాంటి వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని నేను భావిస్తున్నాను. ఒక కుటుంబంలో ఇద్దరు పిల్లలు ఉన్నట్లయితే, వారు ఒక వివాహాన్ని అస్సామీ సంప్రదాయంలో మరియు మరొకటి పంజాబీ సంప్రదాయంలో నిర్వహించాలని నిర్ణయించుకోవాలి. దీని ప్రకారం, వివాహ గమ్యస్థానాలను అక్కడ ప్లాన్ చేయవచ్చు. వివాహ గమ్యస్థానం ఇంత భారీ వ్యాపార సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుందని మీరు ఊహించగలరా? మన దేశంలోని ఉన్నత శ్రేణి ప్రజలు వివాహాల కోసం విదేశాలకు వెళతారు, కానీ మధ్యతరగతి మరియు ఎగువ మధ్యతరగతి ప్రజలు కూడా ఈ రోజుల్లో భారతదేశంలో వివాహ గమ్యస్థానాలను ఇష్టపడతారు మరియు కొత్తదనం ఉన్నప్పుడు, అది వారి జీవితంలో మరపురాని సంఘటనగా మారుతుంది. మేము ఇంకా ఈ కాన్సెప్ట్‌ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోలేదు మరియు అలాంటి వివాహ గమ్యస్థానాలకు కొన్ని ఎంపిక చేసిన స్థలాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, సమావేశాలలో చాలా సంభావ్యత ఉంది. సదస్సులకు హాజరయ్యేందుకు ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ఇక్కడికి వస్తుంటారు. ప్రభుత్వ ప్రయివేటు భాగస్వామ్యంతో అటువంటి మౌలిక సదుపాయాలను మనం అభివృద్ధి చేయాలి. జనం కాన్ఫరెన్స్‌లకు వస్తే హోటళ్లలో బస చేసి ఆతిథ్య పరిశ్రమ కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఒక విధంగా, పూర్తి పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతుంది. అదేవిధంగా, స్పోర్ట్స్ టూరిజం చాలా ముఖ్యమైన ప్రాంతం. మీరు చూడండి, ఖతార్ ఇటీవల FIFA ప్రపంచ కప్‌ను నిర్వహించింది. ఖతార్ ఆర్థిక వ్యవస్థపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపిన ఫుట్‌బాల్ మ్యాచ్‌లను చూడటానికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి లక్షల మంది ప్రజలు ఖతార్‌ను సందర్శించారు. ప్రారంభించడానికి మేము చిన్న దశలను తీసుకోవచ్చు. మనం ఈ మార్గాలను కనుగొని, మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయాలి. ప్రజలు మొదట్లో రాకపోవచ్చు కానీ మేము అక్కడ పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థుల సమావేశాలను నిర్వహించగలము. మనం గమ్యాన్ని అభివృద్ధి చేసిన తర్వాత, ప్రజలు స్వయంచాలకంగా అక్కడికి రావడం ప్రారంభిస్తారు మరియు అన్ని ఏర్పాట్లు క్రమంగా అమల్లోకి వస్తాయి.
భారతదేశంలోని కనీసం 50 పర్యాటక ప్రదేశాలను మనం అభివృద్ధి చేయాలి, తద్వారా ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతం నుండి అయినా ప్రజలు వాటి గురించి తెలుసుకోవాలి, తద్వారా వారు తమ భారత పర్యటన సమయంలో ఆ ప్రదేశాన్ని సందర్శించాలని భావిస్తారు. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల ప్రజలు అక్కడికి వస్తున్నందుకు ప్రతి రాష్ట్రం గర్వపడాలి. వారు తమ పర్యాటకులను ఆహ్వానించడం కోసం ప్రపంచంలోని కొన్ని దేశాలను లక్ష్యంగా చేసుకోవాలి. మేము వారి రాయబార కార్యాలయాలకు బ్రోచర్‌లను పంపవచ్చు మరియు మా గమ్యస్థానాలను మరియు పర్యాటకులకు అందుబాటులో ఉన్న సహాయాన్ని జాబితా చేయవచ్చు. టూరిస్ట్ ఆపరేటర్లు కూడా కొత్త కోణంలో ఆలోచించాలని కోరుతున్నాను. మేము మా అనువర్తనాలను మరియు డిజిటల్ కనెక్టివిటీని ఆధునీకరించవలసి ఉంటుంది. నిర్దిష్ట పర్యాటక ప్రదేశానికి సంబంధించి UN మరియు భారతదేశంలోని అన్ని భాషలలో యాప్‌లు ఉండాలి. కేవలం ఇంగ్లీషు, హిందీ భాషల్లో మాత్రమే వెబ్‌సైట్‌లను అభివృద్ధి చేస్తే ప్రయోజనం ఉండదు. మన పర్యాటక ప్రాంతాలలో బోర్డులు అన్ని భాషల్లో రాయాలి. ఒక సాధారణ తమిళ కుటుంబం ఏదైనా పర్యాటక ప్రదేశాన్ని సందర్శిస్తే, అక్కడ తమిళ భాషలో సంకేతాలు కనిపిస్తే, అది అతనికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇవి చిన్న చిన్న సమస్యలే కానీ, ఒక్కసారి వీటి ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంటే పర్యాటకాన్ని కచ్చితంగా శాస్త్రీయ పద్ధతిలో ముందుకు తీసుకెళ్లవచ్చు.
నేటి వెబ్‌నార్‌లో మీరు వివరంగా చర్చిస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను. వ్యవసాయం, రియల్ ఎస్టేట్, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు టెక్స్‌టైల్‌లలో అనేక ఉపాధి అవకాశాలు ఉన్నందున, అదే విధంగా పర్యాటక రంగంలో కూడా భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయి. నేటి వెబ్‌నార్‌కు నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.