પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘મિશન મોડમાં પ્રવાસનનો વિકાસ’ પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 MAR 2023 1:37PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
આ વેબિનારમાં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત છે. આજનું નવું ભારત નવી વર્ક-કલ્ચર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આ વખતે પણ બજેટને ખૂબ તાળીઓ મળી છે, દેશની જનતાએ તેને ખૂબ જ સકારાત્મક રીતે લીધું છે. જો જૂની વર્ક કલ્ચર હોત તો આવા બજેટ વેબિનર્સ વિશે કોઈએ વિચાર્યું ન હોત. પરંતુ આજે અમારી સરકાર બજેટ પહેલા અને પછી દરેક હિતધારકો સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરે છે, તેમને સાથે લેવાનો પ્રયાસ કરે છે. બજેટનું મહત્તમ પરિણામ કેવી રીતે મેળવવું, બજેટને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં કેવી રીતે લાગુ કરવું જોઈએ, આ વેબિનાર બજેટમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકોને પ્રાપ્ત કરવામાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે. તમે એ પણ જાણો છો કે સરકારના વડા તરીકે કામ કરતી વખતે મને 20 વર્ષથી વધુનો અનુભવ છે. આ અનુભવનો સાર એ છે કે જ્યારે તમામ હિતધારકો નીતિવિષયક નિર્ણયમાં સામેલ હોય છે, ત્યારે ઇચ્છિત પરિણામ પણ સમય મર્યાદામાં આવે છે. અમે જોયું છે કે છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં થયેલા વેબિનારમાં હજારો લોકો અમારી સાથે જોડાયા હતા. આખા દિવસ દરમિયાન, દરેક વ્યક્તિએ ખૂબ જ ઊંડાણપૂર્વક મંથન કર્યું અને હું કહી શકું છું કે ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સૂચનો આવ્યા અને ભવિષ્ય માટે આવ્યા. જે બજેટ છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું અને આગળ કેવી રીતે આગળ વધવું તેમાંથી ઘણા સારા સૂચનો આવ્યા. હવે આજે અમે દેશના પ્રવાસન ક્ષેત્રના કાયાકલ્પ માટે આ બજેટ વેબિનાર કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈ આપવા માટે આપણે આઉટ ઓફ બોક્સ વિચારવું પડશે અને લાંબા ગાળાનું આયોજન કરવું પડશે. જ્યારે પણ પર્યટન સ્થળ વિકસાવવાની વાત આવે છે, ત્યારે કેટલીક બાબતો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેમકે તે સ્થળની સંભાવના શું છે? મુસાફરીની સરળતા માટે ત્યાં માળખાકીય જરૂરિયાત શું છે, તે કેવી રીતે પૂર્ણ થશે? આ સમગ્ર પ્રવાસન સ્થળને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણે બીજી કઈ નવીન પદ્ધતિઓ અપનાવી શકીએ. આ તમામ પ્રશ્નોના જવાબો તમને તમારા ભાવિ રોડમેપનું આયોજન કરવામાં ઘણી મદદ કરશે. અત્યારે આપણા દેશમાં પર્યટનની સંભાવના ઘણી વધારે છે. કોસ્ટલ ટુરીઝમ, બીચ ટુરીઝમ, મેન્ગ્રોવ ટુરીઝમ, હિમાલયન ટુરીઝમ, એડવેન્ચર ટુરીઝમ, વાઇલ્ડ લાઇફ ટુરીઝમ, ઇકો ટુરીઝમ, હેરીટેજ ટુરીઝમ, સ્પીરીચ્યુઅલ ટુરીઝમ, વેડિંગ ડેસ્ટીનેશન, કોન્ફરન્સ દ્વારા ટુરીઝમ, સ્પોર્ટ્સ દ્વારા ટુરીઝમ આવા ઘણા ક્ષેત્રો છે. હવે જુઓ રામાયણ સર્કિટ, બુદ્ધ સર્કિટ, કૃષ્ણ સર્કિટ, નોર્થ ઈસ્ટ સર્કિટ, ગાંધી સર્કિટ, આપણા બધા મહાન ગુરુઓની પરંપરા, તેમનો આખો તીર્થ વિસ્તાર પંજાબથી ભરેલો છે. આ બધાને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. આ વર્ષના બજેટમાં દેશમાં સ્પર્ધાત્મક ભાવના સાથે ચેલેન્જ રૂટ દ્વારા વિકાસ માટે દેશના કેટલાક પ્રવાસન સ્થળોની પસંદગી કરવાનું કહેવામાં આવ્યું છે. આ પડકાર દરેક હિતધારકને નક્કર પ્રયાસો કરવા પ્રેરણા આપશે. બજેટમાં પ્રવાસન સ્થળોના સર્વાંગી વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ માટે, આપણે વિવિધ હિતધારકોને કેવી રીતે સામેલ કરી શકીએ તેના પર વિગતવાર ચર્ચા થવી જોઈએ.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે પ્રવાસન વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે કેટલાક લોકો વિચારે છે કે તે એક ફેન્સી શબ્દ છે, તે સમાજના ઉચ્ચ આવક જૂથના લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પરંતુ ભારતના સંદર્ભમાં પ્રવાસનનો વ્યાપ ઘણો વિશાળ છે, તે ઘણો જૂનો છે. અહીં સદીઓથી યાત્રાઓ થતી રહી છે, તે આપણા સાંસ્કૃતિક-સામાજિક જીવનનો એક ભાગ રહી છે. અને તે પણ જ્યારે સંસાધનો ન હતા, વાહનવ્યવહારની વ્યવસ્થા ન હતી, ઘણી મુશ્કેલી હતી. ત્યારે પણ લોકો દુઃખ ભોગવીને યાત્રાએ જતા હતા. ચારધામ યાત્રા હોય, 12 જ્યોતિર્લિંગ હોય કે 51 શક્તિપીઠો હોય, એવી ઘણી યાત્રાઓ હતી જેણે આપણા આસ્થાના સ્થળોને જોડ્યા હતા. અહીં યોજાયેલી યાત્રાઓએ દેશની એકતાને મજબૂત કરવાનું કામ પણ કર્યું છે. દેશના અનેક મોટા શહેરોની સમગ્ર અર્થવ્યવસ્થા, તે સમગ્ર જિલ્લાની સમગ્ર અર્થવ્યવસ્થા યાત્રાઓ પર નિર્ભર હતી. યાત્રાઓની આ વર્ષો જૂની પરંપરા હોવા છતાં, તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે સમયને અનુરૂપ સુવિધાઓ વધારવા માટે આ સ્થળો પર કોઈ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. પહેલા સેંકડો વર્ષની ગુલામી અને પછી આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં આ સ્થાનોની રાજકીય ઉપેક્ષાએ દેશને ઘણું નુકસાન કર્યું.
હવે આજનો ભારત આ પરિસ્થિતિને બદલી રહ્યો છે. જ્યારે મુસાફરો માટેની સુવિધાઓ વધે છે, મુસાફરોમાં આકર્ષણ કેવી રીતે વધે છે, તેમની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થાય છે અને આપણે દેશમાં પણ આ જોઈ રહ્યા છીએ. જ્યારે વારાણસીમાં કાશી વિશ્વનાથ ધામનું પુનઃનિર્માણ થયું ન હતું, તે સમયે એક વર્ષમાં લગભગ 70-80 લાખ લોકો મંદિરમાં આવતા હતા. કાશી વિશ્વનાથ ધામના પુનઃનિર્માણ પછી, ગયા વર્ષે વારાણસી જનારા લોકોની સંખ્યા 7 કરોડને વટાવી ગઈ છે. એ જ રીતે કેદારઘાટીમાં જ્યારે પુનઃનિર્માણનું કામ થયું ન હતું ત્યારે દર વર્ષે માત્ર 4-5 લાખ લોકો દર્શન માટે આવતા હતા. પરંતુ ગયા વર્ષે 15 લાખથી વધુ ભક્તોએ બાબા કેદારના દર્શન કર્યા હતા. જો મારી પાસે ગુજરાતનો જૂનો અનુભવ હોય તો તે અનુભવ તમારી સાથે શેર કરું છું. ગુજરાતમાં બરોડા પાસે પાવાગઢ નામનું તીર્થધામ છે. જ્યારે ત્યાં પુનઃનિર્માણ થયું ન હતું, તે જૂની હાલતમાં હતું, ભાગ્યે જ 2 હજાર, 5 હજાર, 3 હજાર લોકો ત્યાં આવતા હતા, પરંતુ ત્યાં નવીનીકરણ થયું, કેટલીક માળખાકીય સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી, સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી, પછી તે પાવાગઢના પુનર્નિર્માણ પછી મંદિર, નવું નિર્માણ થયા બાદ અહીં સરેરાશ 80 હજાર લોકો આવે છે. એટલે કે સુવિધાઓ વધી તો તેની સીધી અસર મુસાફરોની સંખ્યા પર પડી, પર્યટન વધારવા માટે તેની આસપાસ બનતી બાબતો પણ વધવા લાગી છે. અને વધુ સંખ્યામાં લોકો આવવાનો અર્થ છે સ્થાનિક સ્તરે કમાણી માટે વધુ તકો, રોજગાર અને સ્વ-રોજગાર માટેની વધુ તકો. હવે જુઓ, હું વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા - સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનું ઉદાહરણ પણ આપીશ. આ પ્રતિમા બન્યાના એક વર્ષની અંદર 27 લાખ લોકો તેને જોવા આવ્યા હતા. આ બતાવે છે કે જો ભારતના વિવિધ સ્થળોએ નાગરિક સુવિધાઓ વધારવામાં આવે, સારી ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હોય, સારી હોટેલ-હોસ્પિટલ હોય, ગંદકીના નિશાન ન હોય, ઉત્તમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોય તો ભારતનું પ્રવાસન ક્ષેત્ર અનેકગણું વધી શકે છે.
સાથીઓ,
હું તમારી સાથે વાત કરું છું અમદાવાદ શહેરમાં કાંકરિયા તળાવ છે. હું કાંકરિયા તળાવ પ્રોજેક્ટ વિશે પણ કંઈક કહેવા માંગુ છું. હવે, આ કાંકરિયા તળાવ પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા પહેલા, સામાન્ય રીતે લોકો ત્યાં જતા ન હતા, તેવી જ રીતે જો ત્યાંથી પસાર થવું હોય તો, અન્યથા ત્યાં કોઈ જતું ન હતું. અમે ત્યાં માત્ર તળાવનો પુનઃવિકાસ જ નથી કર્યો, પરંતુ ફૂડ સ્ટોલમાં કામ કરતા લોકો માટે કૌશલ્ય વિકાસ પણ કર્યો છે. આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે અમે ત્યાં સ્વચ્છતા પર પણ ઘણો ભાર મૂક્યો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે એન્ટ્રી ફી હોવા છતાં આજે સરેરાશ 10,000 લોકો ત્યાં જાય છે. તેવી જ રીતે, દરેક પ્રવાસન સ્થળ પણ પોતાનું રેવન્યુ મોડલ વિકસાવી શકે છે.
સાથીઓ,
આ તે સમય છે જ્યારે આપણા ગામડાઓ પણ પર્યટનનું કેન્દ્ર બની રહ્યા છે. બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કારણે આપણા દૂરના ગામડાઓ હવે પર્યટનના નકશા પર આવી રહ્યા છે. કેન્દ્ર સરકારે સરહદ પર આવેલા ગામડાઓમાં વાઈબ્રન્ટ બોર્ડર વિલેજ યોજના શરૂ કરી છે. આવી સ્થિતિમાં, તે હોમ સ્ટે હોય, નાની હોટેલ હોય, નાની રેસ્ટોરન્ટ હોય, આપણે બધાએ મળીને આવા ઘણા વ્યવસાયો માટે લોકોને શક્ય તેટલું સમર્થન આપવા માટે કામ કરવું પડશે.
સાથીઓ,
આજે હું ભારતમાં આવતા વિદેશી પ્રવાસીઓના સંદર્ભમાં એક વાત કહીશ. આજે જેમ જેમ વિશ્વમાં ભારત પ્રત્યેનું આકર્ષણ વધી રહ્યું છે તેમ તેમ ભારતમાં આવતા વિદેશી પ્રવાસીઓની સંખ્યા પણ વધી રહી છે. ગયા વર્ષે જાન્યુઆરીમાં માત્ર 2 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓ આવ્યા હતા. જ્યારે આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં 8 લાખથી વધુ વિદેશી પ્રવાસીઓ ભારત આવ્યા હતા. અમારે વિદેશથી ભારતમાં આવતા પ્રવાસીઓની પ્રોફાઇલ કરવી પડશે અને અમારું લક્ષ્ય જૂથ નક્કી કરવું પડશે. વિદેશમાં રહેતા જે લોકો વધુને વધુ ખર્ચ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, તેમને વધુમાં વધુ સંખ્યામાં ભારતમાં લાવવા માટે આપણે ખાસ રણનીતિ બનાવવાની જરૂર છે. આવા પ્રવાસીઓ ભારતમાં થોડા સમય માટે રોકાઈ શકે છે પરંતુ ઘણા પૈસા ખર્ચીને જશે. આજે ભારતમાં આવતા વિદેશી પ્રવાસીઓ સરેરાશ 1700 ડોલરનો ખર્ચ કરે છે. જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ અમેરિકામાં સરેરાશ $2500 અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં $5000નો ખર્ચ કરે છે. ભારતમાં પણ વધુ ખર્ચ કરનારા પ્રવાસીઓને ઓફર કરવા માટે ઘણું બધું છે. આ વિચાર સાથે પણ દરેક રાજ્યએ પોતાની પ્રવાસન નીતિમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે. હવે હું તમને બીજું ઉદાહરણ આપીશ. સામાન્ય રીતે એવું કહેવાય છે કે કોઈપણ સ્થળે સૌથી વધુ રોકાતો પ્રવાસી પક્ષી નિરીક્ષક હોય છે. આ લોકો મહિનાઓ સુધી કોઈને કોઈ દેશમાં પડાવ નાખતા રહે છે. ભારતમાં વિવિધ પ્રકારના પક્ષીઓ છે. આવા સંભવિત પ્રવાસીઓને પણ ટાર્ગેટ કરીને આપણે આપણી નીતિઓ બનાવવી પડશે.
સાથીઓ,
આ બધા પ્રયાસો વચ્ચે તમારે પ્રવાસન ક્ષેત્રના મૂળભૂત પડકાર પર પણ કામ કરવું પડશે. અહીં પ્રોફેશનલ ટૂરિસ્ટ ગાઈડનો અભાવ છે. ગાઈડ માટે સ્થાનિક કોલેજોમાં સર્ટિફિકેટ કોર્સ હોવો જોઈએ, સ્પર્ધા હોવી જોઈએ, ખૂબ જ સારા યુવાનો આ વ્યવસાયમાં આગળ આવવા માટે સખત મહેનત કરશે અને આપણને સારા બહુભાષી સારા પ્રવાસી માર્ગદર્શકો મળશે. એ જ રીતે ડિજિટલ ટૂરિસ્ટ ગાઈડ પણ ઉપલબ્ધ છે, તે પણ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને કરી શકાય છે. ચોક્કસ પ્રવાસન સ્થળ પર કામ કરતા માર્ગદર્શિકાઓ પાસે પણ ચોક્કસ ડ્રેસ અથવા યુનિફોર્મ હોવો જોઈએ. આનાથી લોકોને પહેલી નજરે જ ખબર પડી જશે કે સામેનો વ્યક્તિ ટુરિસ્ટ ગાઈડ છે અને તે આ કામમાં અમારી મદદ કરશે. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે કોઈપણ પ્રવાસી જ્યારે કોઈ જગ્યાએ પહોંચે છે ત્યારે તેના મનમાં પ્રશ્નો ભરેલા હોય છે. તે ઘણા પ્રશ્નોના તાત્કાલિક ઉકેલ ઈચ્છે છે. આવી સ્થિતિમાં, માર્ગદર્શિકા તેમને તે બધા પ્રશ્નોના જવાબો શોધવામાં મદદ કરી શકે છે.
સાથીઓ,
મને ખાતરી છે કે, આ વેબિનાર દરમિયાન તમે પર્યટન સાથે સંબંધિત દરેક પાસાને ગંભીરતાથી વિચારશો.
તમે વધુ સારા ઉકેલો સાથે બહાર આવશો. અને હું એક બીજી વાત કહેવા માંગુ છું, પર્યટન માટે, ધારો કે દરેક રાજ્ય એક કે બે ખૂબ સારા પ્રવાસન સ્થળો પર ભાર મૂકે છે, તો આપણે કેવી રીતે શરૂઆત કરી શકીએ. ચાલો આપણે નક્કી કરીએ કે જે બાળકો શાળામાંથી પ્રવાસીઓ તરીકે જાય છે, દરેક શાળા પ્રવાસોનું આયોજન કરે છે, તેઓ પ્રવાસે જતાની સાથે જ 2 દિવસ, 3 દિવસના કાર્યક્રમો બનાવે છે. તેથી તમે નક્કી કરી શકો છો કે શરૂઆતમાં 100 વિદ્યાર્થીઓ દરરોજ પેલા પ્રવાસન સ્થળ પર આવશે, પછી દરરોજ 200 આવશે, પછી દરરોજ 300 આવશે, પછી દરરોજ 1000 આવશે. જેઓ જુદી જુદી શાળાઓમાંથી આવે છે, તેઓ એક જ ખર્ચ કરે છે. જે લોકો અહીં છે તેમને લાગશે કે આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકો આવી રહ્યા છે, ચાલો આ સિસ્ટમ ગોઠવીએ, આ દુકાન બનાવીએ, પાણીની વ્યવસ્થા કરીએ, તે આપોઆપ શરૂ થઈ જશે. ધારો કે આપણા બધા રાજ્યો નક્કી કરે કે ઉત્તર-પૂર્વની અષ્ટ લક્ષ્મી આપણા 8 રાજ્યો છે. દર વર્ષે અમે દરેક રાજ્યમાં 8 યુનિવર્સિટીઓ નક્કી કરીએ છીએ અને દરેક યુનિવર્સિટી ઉત્તર-પૂર્વના એક રાજ્યમાં 5 દિવસ, 7 દિવસ માટે પ્રવાસ કરશે, બીજી યુનિવર્સિટી બીજા રાજ્યમાં પ્રવાસ કરશે, ત્રીજી યુનિવર્સિટી ત્રીજા રાજ્યમાં પ્રવાસ કરશે. તમે જુઓ, તમારા રાજ્યમાં 8 યુનિવર્સિટીઓ હશે જ્યાં આપણા યુવાનોને ઉત્તર-પૂર્વના 8 રાજ્યોનું સંપૂર્ણ જ્ઞાન હશે.
એ જ રીતે, આજકાલ લગ્નનું સ્થળ એક મોટો વ્યવસાય બની ગયો છે, તે એક મોટું પર્યટન સ્થળ બની ગયું છે. લોકો વિદેશ જાય છે, શું આપણે આપણા રાજ્યોમાં લગ્નના સ્થળો તરીકે સ્પેશિયલ પેકેજ જાહેર કરી શકીએ અને હું કહીશ કે આપણા દેશમાં એવું વાતાવરણ ઊભું કરવું જોઈએ કે ગુજરાતના લોકોને એવું લાગે કે 2024માં અહીંથી લગ્નો થાય તો? અમારા માટે લગ્નનું સ્થળ, પછી તે તમિલનાડુમાં હશે અને અમે તમિલ રીતે લગ્ન કરીશું. જો ઘરમાં 2 બાળકો હોય તો કોઈ એવું વિચારશે કે એક આપણે આસામી પદ્ધતિથી લગ્ન કરવા માંગીએ છીએ, બીજું કે આપણે પંજાબી પદ્ધતિથી લગ્ન કરવા માંગીએ છીએ. ત્યાં લગ્નનું સ્થળ બનાવશે. જેમ તમે કલ્પના કરી શકો છો, વેડિંગ ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ એ એક વિશાળ બિઝનેસ સંભવિત છે. આપણા દેશના ટોચના વર્ગના લોકો તો વિદેશ જતા જ હશે, પરંતુ મધ્યમ વર્ગના ઉચ્ચ મધ્યમ વર્ગના લોકો આજકાલ લગ્નના સ્થળે જાય છે અને જ્યારે તેમાં પણ નવીનતા આવે છે ત્યારે તે તેમના જીવનમાં યાદગાર બની જાય છે. અમે હજી સુધી આ દિશાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા નથી, કેટલીક જગ્યાઓ તેને પોતાની રીતે કરે છે. એવી જ રીતે આજે કોન્ફરન્સમાં દુનિયાના લોકો કોન્ફરન્સ માટે આવે છે. આપણે પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશીપ દ્વારા આવું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવું જોઈએ, લોકોને કહીએ કે જમીન માટે આવી વ્યવસ્થા કરો, તો લોકો કોન્ફરન્સ માટે આવશે, તેઓ આવશે તો હોટલોમાં પણ રહેશે અને હોસ્પિટાલિટી ઈન્ડસ્ટ્રીનો પણ વિકાસ થશે. એટલે કે સંપૂર્ણ ઇકો-સિસ્ટમનો વિકાસ થશે. એ જ રીતે, રમત-ગમત પ્રવાસન એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે, અમે તમને આમંત્રણ આપીએ છીએ. હવે જુઓ, હમણાં જ કતારમાં ફૂટબોલ મેચ થઈ, સમગ્ર વિશ્વમાં કતારની અર્થવ્યવસ્થા પર ભારે અસર પડી, દુનિયાભરમાંથી લાખો લોકો આવ્યા. આપણે નાની શરૂઆત કરીએ છીએ, બહુ મોટા થઈ શકીએ છીએ. આપણે આ રસ્તાઓ શોધવા પડશે, તેના માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શરૂઆતમાં હશે કે લોકો આવે કે ન આવે, આપણે આપણા સ્કૂલના બાળકો, કૉલેજના વિદ્યાર્થીઓ, આપણી સરકારની મીટિંગ માટે ત્યાં જઈએ છીએ. જો આપણે આપણા કોઈ એક સ્થળને મહત્વ આપવાનું શરૂ કરીએ તો આપોઆપ વધુ લોકો આવવાનું શરૂ થઈ જશે અને પછી ત્યાં વ્યવસ્થા થઈ જશે. હું ઇચ્છું છું કે આપણે ભારતમાં ઓછામાં ઓછા 50 પર્યટન સ્થળોને એવી રીતે વિકસાવવા જોઈએ કે વિશ્વના દરેક ખૂણાને ખબર પડે કે જો તેઓ ભારતમાં જાય છે, તો તેમણે આ સ્થળની મુલાકાત લેવી જ જોઈએ. દરેક રાજ્યને ગર્વ હોવો જોઈએ કે વિશ્વના આટલા બધા દેશોના લોકો મારા સ્થાને આવે છે. અમે વિશ્વના ઘણા દેશોને નિશાન બનાવીશું. અમે ત્યાંની એમ્બેસીમાં સાહિત્ય મોકલીશું, અમે ત્યાંની એમ્બેસીને કહીશું કે જુઓ, જો તમારે પ્રવાસીઓ માટે મદદ જોઈતી હોય તો અમે તમને આ રીતે મદદ કરીશું. આપણે આખી સિસ્ટમને ખૂબ જ આધુનિક બનાવવી પડશે અને આપણા ટૂર ઓપરેટરોએ પણ નવા પરિપ્રેક્ષ્યથી વિચારવું પડશે અને આપણી પાસે એવું કોઈ પ્રવાસન સ્થળ ન હોવું જોઈએ કે જ્યાં યુએનની તમામ ભાષાઓમાં એપ્સ ન હોય. ભારતની તમામ ભાષાઓ. જો આપણે આપણી વેબસાઈટ માત્ર અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં બનાવીએ તો તે શક્ય નહીં બને. એટલું જ નહીં, આપણા પર્યટન સ્થળો પરના સંકેતો તમામ ભાષાઓમાં હોવા જોઈએ. જો કોઈ સામાન્ય તમિલ પરિવાર આવ્યો હોય, બસ લીધી હોય અને જો તેમને ત્યાં તમિલમાં સંકેતો મળે તો તેઓ ત્યાં ખૂબ જ સરળતાથી પહોંચી શકે છે. નાની-નાની બાબતો હોય છે, એક વખત આપણે તેની મહાનતા સમજી લઈએ તો આપણે ચોક્કસપણે પર્યટનને વૈજ્ઞાનિક રીતે આગળ લઈ જઈ શકીએ છીએ.
હું આશા રાખું છું કે તમે આજના વેબિનારમાં વધુ વિગતવાર ચર્ચા કરશો અને ખેતી, રિયલ એસ્ટેટ વિકાસ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવી રોજગારીની ઘણી તકો છે, ટેક્સટાઈલમાં પ્રવાસનમાં રોજગાર જેટલી જ શક્તિ છે, ઘણી તકો છે. હું તમને આમંત્રિત કરું છું અને આજના વેબિનાર માટે તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Developing Tourism in Mission Mode’
03 MAR 2023 1:37PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome to all the dignitaries present in this webinar. Today's new India is moving forward with a new work culture. This year’s budget has received a lot of applause and the people of the country have taken it very positively. Had the same old work culture continued, no one would have thought of such budget webinars. But today our government discusses in detail with every stakeholder before and after the presentation of the budget and endeavours to take them along. This webinar acts as a catalyst in getting the maximum outcome of the budget, the implementation of the budget proposals within the stipulated time frame and achieving the budget targets. You also know that I have had experience of more than 20 years while working as the Head of the Government. An essence of this experience is that when all the stakeholders are involved in a policy decision, then the desired result also comes within the time limit. We have seen that thousands of people joined us in the webinars that took place in the last few days. Everyone kept brainstorming throughout the day and I can say that very important suggestions came up for the future. Everybody focused on the budget and there were very good suggestions on how to move forward. Today we are holding this budget webinar for the transformation of the tourism sector of the country.
Friends,
We have to think out of the box and consider long term planning to give a new height to the tourism sector in India. There are some important points to be considered while developing a tourist destination. What is the potential of that place? What is the infrastructural need there for ease of travel and how will it be accomplished? What other innovative methods can we adopt to promote the entire tourist destination? The answers to all these questions will help you a lot in planning the future roadmap. We have great potential for tourism in our country. Coastal tourism, beach tourism, mangrove tourism, Himalayan tourism, adventure tourism, wildlife tourism, eco-tourism, heritage tourism, spiritual tourism, wedding destinations, tourism through conferences, tourism through sports are many such areas which we can explore. You see, there are Ramayana Circuit, Buddha Circuit, Krishna Circuit, North East Circuit, Gandhi Circuit, etc. Then there is the tradition of our great Sikh Gurus and Punjab is dotted with their entire pilgrimage centres. We have to work together keeping all these in mind. Several tourist destinations in India have been identified through the route of competitive spirit and challenge in this year’s budget. This challenge will inspire every stakeholder to make concerted efforts. The budget has also focused on the holistic development of tourist destinations. There should be a detailed discussion on how we can engage different stakeholders in this regard.
Friends,
When we talk about tourism, some people think that it is a fancy word and it represents only those people from the high income group of the society. But the scope of tourism is very wide and old in the context of India. Yatras have been undertaken in our country for centuries. It has been a part of our cultural-social life. And that too, when there were no resources and transport systems. But still people used to go on pilgrimages despite many challenges. Be it the Char Dham Yatra, the Dwadash Jyotirling Yatra, or the 51 Shaktipeeth Yatra, there were many such yatras that connected our places of faith. The yatras have also helped in strengthening the unity of the country. The entire economy of many big cities of the country depended on the yatras. Despite this age-old tradition of yatras, it is unfortunate that no attention was paid to enhance facilities in these places. The hundreds of years of slavery followed by the political neglect of these places in the decades after independence did a lot of damage to the country.
Now today's India is changing this situation. We have seen how the attraction among the tourists increases when the facilities for them are developed and there is a huge increase in the number of tourists. Around 70-80 lakh people used to visit Kashi Vishwanath Dham in Varanasi annually before it was rebuilt. After the reconstruction of the Kashi Vishwanath Dham, the number of people visiting Varanasi crossed 7 crores last year. Similarly, only 4-5 lakh people used to come to Kedarghati in a year before its reconstruction. But more than 15 lakh devotees visited Baba Kedar last year. I have an old experience of Gujarat which I would like to share with you. There is a pilgrimage center called Pavagadh near Baroda in Gujarat. Hardly two to five thousand people used to visit it when it was in a dilapidated condition and reconstruction work was not carried out. Now, on an average, around 80,000 people visit the Pavagadh Temple after it was renovated and infrastructure and other facilities were developed. In other words, the improvement in facilities had a direct bearing on the number of tourists and other tourism-related businesses also grew. And the increase in the number of tourists means more opportunities for employment and self-employment. I would also like to give you the example of the Statue of Unity, the tallest statue in the world. About 27 lakh people visited the statue within a year after it was built. This shows that India’s tourism sector can grow manifold if there are improved civic amenities, better digital connectivity, good hotels and hospitals with no trace of filth and excellent infrastructure.
Friends,
While talking to you, I would also like to share something about Kankaria Lake in Ahmedabad. People would hardly visit it before the Kankaria Lake Project was taken up. Not only did we re-develop the lake, we also developed the skills of those working in food stalls. Along with modern infrastructure, we also laid a lot of emphasis on cleanliness there. Can you imagine that on an average 10,000 people visit there every day despite the entry fees? Similarly, every tourist destination can also develop its own revenue model.
Friends,
This is the time when our villages are also becoming centers of tourism. Our remote villages are now coming on the map of tourism due to better infrastructure. The Central Government has started the Vibrant Border Village Scheme in the villages situated on the border. We all have to work together to support people engaged in businesses like home stay, small hotels or restaurants as much as possible.
Friends,
Today I would like to tell you something in the context of foreign tourists visiting India. As the attraction towards India is increasing in the world, the number of foreign tourists visiting India is also on the rise. Only two lakh foreign tourists visited India in January last year. While more than eight lakh foreign tourists came to India in January this year. We will have to profile the tourists visiting India from abroad and determine our target group. The people living abroad have the capacity to spend more. Therefore, we need to develop a special strategy to attract them to India in maximum numbers. Such tourists may stay in India for a short period of time but they spend a lot of money. Today the foreign tourists who come to India spend an average of $1700, while international travellers spend an average of $2500 in America and around $5000 in Australia. India also has a lot to offer to high-spend tourists. Every state needs to change its tourism policy keeping this in mind. Now I will give you another example. It is generally said that the tourist who stays the most at any place is a bird watcher. These people camp in some country for months together. There are so many different species of birds in India. We have to make our policies by targeting such potential tourists as well.
Friends,
Amidst all these efforts, you also have to work on a basic challenge of the tourism sector. We lack professional tourist guides in our country. There should be a certificate course in local colleges for guides and there should be competition on a regular basis. As a result, talented youth will come forward in this profession and we will get good multi-lingual tourist guides. Similarly, digital tourist guides are also available. It can also be done by using technology. The guides working in a particular tourist destination should also have a specific dress or uniform. It will help people identify the tourist guide at first sight. We also have to keep this in mind that a tourist visiting any place has several questions in his mind. He wants quick answers to his queries. In such a situation, the guide can help him.
Friends,
I am sure you will seriously consider every aspect related to tourism during this webinar. You will come out with better solutions.
I would like to say one more thing. For example, every state makes efforts to develop one or two very good tourist destinations. How can we make a beginning? Almost every school organises trips for their students for about two or three days. So you can plan that initially 100 students will visit a particular destination every day. You can gradually increase this number to 200, 300 and finally 1000 per day. Those who come from different schools will naturally spend some money. The locals in that tourist destination will be enthused to set up shops or make arrangements for water etc. once they see such a large number of visitors. Everything will fall into place automatically. Now for example, all the states can make plans to organise trips to the North East where there are eight states. Every state can select eight universities for this purpose. Each of these eight universities should visit one North-Eastern state for about five or seven days. You will find that there are eight universities in your state whose students have complete knowledge about the eight states of the North East.
Similarly, nowadays, wedding destinations have become a major business. It has emerged as a major tourist destination. People go to foreign countries for weddings. Can’t we develop special packages as wedding destinations in our states? I think we should create such an environment in our country so that people of Gujarat can consider Tamil Nadu as a wedding destination and the marriage can be solemnised according to Tamil traditions. If there are two children in a family then they should decide to hold one marriage in Assamese tradition and the other in Punjabi tradition. Accordingly, wedding destinations can be planned there. Can you imagine the wedding destination having such a huge business potential? The high-end class people of our country visit abroad for marriages, but middle class and upper middle class people also prefer wedding destinations in India nowadays and when there is novelty, it becomes a memorable event in their life. We are not fully utilising this concept yet and have only a few select places for such wedding destinations. Similarly, there is a lot of potential in conferences. People from all over the world come here to attend conferences. We should develop such an infrastructure in public private partnership. When people come for conferences, they will stay in hotels and the hospitality industry will also grow. In a way, a complete eco-system will develop. Similarly, sports tourism is a very important area. You see, Qatar recently hosted the FIFA World Cup. Lakhs of people from all over the world visited Qatar to watch football matches which had a huge impact on the economy of Qatar. We can take small steps to start with. We will have to find these ways and develop infrastructure. People may not come initially but we can organise meetings of school and college students there to start with. Once we develop a destination, people will start coming there automatically and all the arrangements will fall into place gradually.
We should develop at least 50 tourist destinations in India in such a way that people from any part of the world should know about them so that they would consider visiting that place during their visit to India. Every state should be proud of the fact that people from so many countries of the world come there. They should target some countries of the world for inviting their tourists. We can send brochures to their embassies and list our destinations and the kind of help available for tourists. I also urge the tourist operators to think from a new perspective. We will have to modernise our apps and digital connectivity. There should be apps in all the languages of the UN and India regarding a particular tourist destination. It will not be useful if we develop websites only in English and Hindi languages. The signage in our tourist destinations should be written in all the languages. If an ordinary Tamil family visits any tourist place and finds signage there in Tamil language, it is very useful for him. These are small issues, but once we understand their importance, we can definitely take tourism forward in a scientific way.
I expect you to discuss in detail in today's webinar. As there are many employment opportunities in agriculture, real estate, infrastructure and textile, similarly there is a huge scope in the tourism sector. I wish you the very best for today's webinar. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.