Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony/inauguration of various projects at Dausa, Rajasthan
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan Shri Kalraj ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, my Cabinet colleagues Nitin Gadkari ji, Gajendra Singh Shekhawat ji, VK Singh ji, all other ministers, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I take great pride in dedicating the first phase of the Delhi-Mumbai Expressway to the nation today. It is one of the largest and most modern expressways in the country. This is another grand picture of India moving on the path of development. I congratulate the people of Dausa and all the countrymen!
Brothers & Sisters,
When such modern roads, modern railway stations, railway tracks, metro rails and airports are built, then the country's progress gains momentum. There are many such studies in the world, which depict that the funds spent on infrastructure can have a multiplier effect on ground. Investment in infrastructure attracts even greater investments. For the last 9 years, the Central Government is also relentlessly making huge investments on infrastructure. In Rajasthan too, more than Rs 50,000 crore have been invested in the highways in the past years. In this year's budget, we have made a provision of Rs 10 lakh crore for infrastructure. This is 5 times more compared to that of 2014. A huge benefit of this investment is going to reach Rajasthan, its villages, poor and middle-class families.
Friends,
When the government invests in highways, railways, ports, airports; when the government lays optical fibre network, digital connectivity expands; when the government builds crores of houses for the poor, or sets up medical colleges, everyone gets a boost, be it the common man, traders, industries or small businesses. From the trade of goods like cement, iron rods, sand, gravel, to the transport sector, everyone benefits from it. Many new jobs are created in these industries. When a business flourishes, the number of people working in it also increases. That is, the more investment is made on infrastructure, the more employment is generated. Several people have got similar opportunities even during the construction of Delhi-Mumbai Expressway.
Friends,
There is another side to building modern infrastructure as well. When this infrastructure is ready, people like farmers, college and office commuters, truck-tempo drivers, businessmen, are better facilitated and their economic activities also grow further. For instance, with the Delhi-Dausa-Lalsot expressway, the journey from Jaipur to Delhi which used to take 5-6 hours earlier, can now be covered in half the time. You can imagine how much time will be saved by this. The friends from this entire area who work in Delhi, or are engaged in business, or need to travel for any other work, can now easily reach their homes in the evening. Truck-tempo drivers who carry goods to and from Delhi will not have to spend their whole day on the road. Small farmers and cattle-rearers can now easily send their vegetables and milk to Delhi at a low cost. Now the risk of their goods getting perished on the way due to delay has also reduced.
Brothers & Sisters,
Rural haats are being built around this expressway. As a result, the local farmers, weavers, handicrafts-men will be able to sell their products easily. Besides Rajasthan, several districts of Haryana, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra will be greatly benefitted by the Delhi-Mumbai Expressway. New means of income are about to be created in Mewat district of Haryana and Dausa district of Rajasthan. This modern connectivity will also benefit several tourist places like Sariska Tiger Reserve, Keoladeo, Ranthambore National Park, Jaipur and Ajmer. Rajasthan has already been an attractive destination for tourists from the country and abroad. Now its attraction will increase even further.
Friends,
Apart from this, the foundation stone of three more projects has been laid today. One of these projects will provide direct connectivity to Jaipur through this expressway. With this, the journey from Jaipur to Delhi will be reduced to only 2.5 hours to 3 hours. The second project will connect this expressway with the Ambala-Kotputli corridor near Alwar. With this, vehicles coming from Haryana, Punjab, Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir will be able to go towards Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh and Maharashtra easily. There is another project i.e. the development of the Lalsot-Karauli road. This road will not only connect this area with the expressway but will also make lives easier for the people of the area.
Friends,
The Delhi-Mumbai Expressway and the Western Dedicated Freight Corridor are going to become two strong pillars of progress for Rajasthan and the country. These projects are going to change the image of this entire region including Rajasthan in the near future. Both these projects will strengthen the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. These road and freight corridors will connect several states in western India, including Haryana and Rajasthan, to ports. With this, new possibilities will start emerging for various types of industries related to logistics, transport and storage.
Friends,
I am glad that today this expressway is also getting a boost from the PM Gatishakti National Master Plan. Under the Gati Shakti masterplan, a corridor has been earmarked in this expressway for laying optical fibre required for the 5G network. Some space has also been earmarked for electrical wiring and gas pipelines. The surplus land will be used for the generation and warehousing of solar power. All these efforts will save crores of rupees in future and will save the country's time.
Friends,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our mantra for the development of Rajasthan and the country. Following this mantra, we are making an able, capable and prosperous India. Right now, I won't continue for longer here. 15 minutes later, I am supposed to speak at a public event nearby. A large number of people from Rajasthan are waiting there. So, I will share all the other topics with the people there. So, once again, I congratulate all of you for the modern expressway.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్ లోని దౌసాలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన/ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
రాజస్థాన్ గవర్నర్ శ్రీ కల్ రాజ్ గారు, రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ గారు, హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరులు నితిన్ గడ్కరీ గారు, గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గారు, వికె సింగ్ గారు, ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ప్రెస్ వే మొదటి దశను ఈ రోజు జాతికి అంకితం చేసినందుకు నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను. ఇది దేశంలోని అతిపెద్ద మరియు అత్యంత ఆధునిక ఎక్స్ప్రెస్వేలలో ఒకటి. భారతదేశం అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తున్న మరో గొప్ప చిత్రమిది. దౌసా ప్రజలకు, దేశ ప్రజలందరికీ నా అభినందనలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇలాంటి ఆధునిక రహదారులు, ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్లు, రైల్వే ట్రాక్ లు, మెట్రోరైళ్లు, విమానాశ్రయాలు నిర్మిస్తేనే దేశ పురోగతి ఊపందుకుంటుంది. మౌలిక సదుపాయాల కోసం వెచ్చించే నిధులు క్షేత్రస్థాయిలో గుణాత్మక ప్రభావాన్ని చూపుతాయని చూపించే ఇలాంటి అధ్యయనాలు ప్రపంచంలో చాలా ఉన్నాయి. మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడులు మరింత ఎక్కువ పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తాయి. గత తొమ్మిదేళ్లుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా మౌలిక సదుపాయాలపై భారీగా పెట్టుబడులు పెడుతోంది. రాజస్థాన్ లో కూడా గత కొన్నేళ్లలో హైవేలపై రూ.50,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో మౌలిక సదుపాయాలకు రూ.10 లక్షల కోట్లు కేటాయించాం. 2014తో పోలిస్తే ఇది 5 రెట్లు ఎక్కువ. ఈ పెట్టుబడి వల్ల రాజస్థాన్, దాని గ్రామాలు, పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు భారీ ప్రయోజనం చేకూరనుంది.
మిత్రులారా,
హైవేలు, రైల్వేలు, ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాల్లో ప్రభుత్వం పెట్టుబడులు పెడితే.. ప్రభుత్వం ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్వర్క్ వేసినప్పుడు, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ విస్తరిస్తుంది; ప్రభుత్వం పేదల కోసం కోట్లాది ఇళ్లు నిర్మించినప్పుడు, లేదా వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, సామాన్యులు, వ్యాపారులు, పరిశ్రమలు లేదా చిన్న వ్యాపారాలు అనే తేడా లేకుండా ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. సిమెంట్, ఇనుప రాడ్లు, ఇసుక, కంకర వంటి వస్తువుల వ్యాపారం నుంచి రవాణా రంగం వరకు ప్రతి ఒక్కరూ దీని ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ పరిశ్రమల్లో ఎన్నో కొత్త ఉద్యోగాలు లభిస్తున్నాయి. ఒక వ్యాపారం అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, దానిలో పనిచేసే వారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతుంది. అంటే మౌలిక సదుపాయాలపై ఎంత ఎక్కువ పెట్టుబడి పెడితే అంత ఎక్కువ ఉపాధి లభిస్తుంది. ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ప్రెస్ వే నిర్మాణ సమయంలో కూడా చాలా మందికి ఇలాంటి అవకాశాలు లభించాయి.
మిత్రులారా,
ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో మరో కోణం కూడా ఉంది. ఈ మౌలిక సదుపాయాలు సిద్ధమైనప్పుడు, రైతులు, కళాశాల మరియు కార్యాలయ ప్రయాణికులు, ట్రక్-టెంపో డ్రైవర్లు, వ్యాపారవేత్తలు వంటి వ్యక్తులు మంచి సౌలభ్యం పొందుతారు మరియు వారి ఆర్థిక కార్యకలాపాలు కూడా మరింత పెరుగుతాయి. ఉదాహరణకు ఢిల్లీ-దౌసా-లాల్సోట్ ఎక్స్ప్రెస్ వేతో గతంలో జైపూర్ నుంచి ఢిల్లీకి 5-6 గంటలు పట్టే ప్రయాణాన్ని ఇప్పుడు సగం సమయంలో చేరుకోవచ్చు. దీని వల్ల ఎంత సమయం ఆదా అవుతుందో ఊహించుకోవచ్చు. ఈ మొత్తం ప్రాంతానికి చెందిన స్నేహితులు ఢిల్లీలో పనిచేసేవారు, లేదా వ్యాపారంలో నిమగ్నమై ఉన్నవారు, లేదా మరేదైనా పని కోసం ప్రయాణించాల్సిన అవసరం ఉన్నవారు ఇప్పుడు సాయంత్రం వారి ఇళ్లకు సులభంగా చేరుకోవచ్చు. ఢిల్లీకి సరుకులు తీసుకెళ్లే ట్రక్ టెంపో డ్రైవర్లు రోజంతా రోడ్డుపైనే గడపాల్సిన అవసరం ఉండదు. చిన్న రైతులు, పశువుల పెంపకందారులు తమ కూరగాయలు, పాలను తక్కువ ఖర్చుతో ఢిల్లీకి సులభంగా పంపవచ్చు. ఇప్పుడు ఆలస్యం కారణంగా వారి సరుకులు దారిలో పాడయ్యే ప్రమాదం కూడా తగ్గింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వే చుట్టూ గ్రామీణ రహదారులను నిర్మిస్తున్నారు. ఫలితంగా స్థానిక రైతులు, నేత కార్మికులు, హస్తకళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను సులభంగా అమ్ముకోగలుగుతారు. ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ప్రెస్ వే వల్ల రాజస్థాన్తో పాటు హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్, మహారాష్ట్రలోని పలు జిల్లాలు ఎంతో ప్రయోజనం పొందనున్నాయి. హర్యానాలోని మేవాట్ జిల్లా, రాజస్థాన్ లోని దౌసా జిల్లాల్లో కొత్త ఆదాయ మార్గాలు ఏర్పడబోతున్నాయి. ఈ ఆధునిక కనెక్టివిటీ సరిస్కా టైగర్ రిజర్వ్, కియోలాడియో, రణతంబోర్ నేషనల్ పార్క్, జైపూర్ మరియు అజ్మీర్ వంటి అనేక పర్యాటక ప్రదేశాలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇప్పటికే దేశవిదేశాల పర్యాటకులకు రాజస్థాన్ ఆకర్షణీయ గమ్యస్థానంగా మారింది. ఇప్పుడు దాని ఆకర్షణ మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
వీటితో పాటు మరో మూడు ప్రాజెక్టులకు నేడు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులలో ఒకటి ఈ ఎక్స్ప్రెస్ వే ద్వారా జైపూర్కు ప్రత్యక్ష కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. దీంతో జైపూర్ నుంచి ఢిల్లీకి ప్రయాణ సమయం 2.5 గంటల నుంచి 3 గంటలకు మాత్రమే తగ్గనుంది. రెండవ ప్రాజెక్టు ఈ ఎక్స్ప్రెస్ వేను అల్వార్ సమీపంలోని అంబాలా-కోట్పుట్లీ కారిడార్తో కలుపుతుంది. దీంతో హర్యానా, పంజాబ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్ముకశ్మీర్ నుంచి వచ్చే వాహనాలు పంజాబ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర వైపు సులభంగా వెళ్లగలుగుతాయి. లాల్సోట్-కరౌలి రహదారి అభివృద్ధి అనే మరో ప్రాజెక్టు ఉంది. ఈ రహదారి ఈ ప్రాంతాన్ని ఎక్స్ ప్రెస్ వేతో అనుసంధానించడమే కాకుండా ఈ ప్రాంత ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఢిల్లీ-ముంబై ఎక్స్ప్రెస్ వే, వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ రాజస్థాన్కు, దేశానికి ప్రగతికి రెండు బలమైన స్తంభాలుగా మారనున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు సమీప భవిష్యత్తులో రాజస్థాన్ తో సహా ఈ మొత్తం ప్రాంతం యొక్క ఇమేజ్ ను మార్చబోతున్నాయి. ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు ఢిల్లీ-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ను బలోపేతం చేస్తాయి. ఈ రోడ్డు, సరుకు రవాణా కారిడార్లు హర్యానా, రాజస్థాన్ సహా పశ్చిమ భారతదేశంలోని అనేక రాష్ట్రాలను ఓడరేవులతో కలుపుతాయి. దీంతో లాజిస్టిక్స్, రవాణా, స్టోరేజీకి సంబంధించిన వివిధ రకాల పరిశ్రమలకు కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వేకు కూడా పిఎం గాటిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ నుండి ప్రోత్సాహం లభించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. గతి శక్తి మాస్టర్ప్లాన్ కింద 5జీ నెట్వర్క్కు అవసరమైన ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయడానికి ఈ ఎక్స్ప్రెస్ వేలో కారిడార్ను కేటాయించారు. విద్యుత్ వైరింగ్, గ్యాస్ పైపులైన్ల కోసం కొంత స్థలాన్ని కేటాయించారు. మిగులు భూమిని సోలార్ విద్యుత్ ఉత్పత్తి, వేర్ హౌసింగ్ కోసం వినియోగించనున్నారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ భవిష్యత్తులో కోట్లాది రూపాయలు ఆదా చేయడంతో పాటు దేశ సమయాన్ని ఆదా చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' అనేది రాజస్థాన్, దేశ అభివృద్ధికి మా మంత్రం. ఈ మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూ, మనం సమర్థవంతమైన, సమర్థవంతమైన మరియు సంపన్నమైన భారతదేశాన్ని తయారు చేస్తున్నాము. ప్రస్తుతానికి, నేను ఇక్కడ ఎక్కువ కాలం కొనసాగను. 15 నిమిషాల తర్వాత నేను దగ్గర్లోని ఓ పబ్లిక్ ఈవెంట్ లో ప్రసంగించాల్సి ఉంది. రాజస్థాన్ నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు అక్కడ వేచి ఉన్నారు. కాబట్టి మిగతా విషయాలన్నీ అక్కడి ప్రజలతో పంచుకుంటాను. కాబట్టి, ఆధునిక ఎక్స్ప్రెస్ వే కోసం మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.