ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ದೌಸಾದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಭಾಷಣ
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಕಲ್ ರಾಜ್ ಜಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಜಿ, ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಜಿ, ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜಿ, ವಿ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ. ಇದು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಭವ್ಯ ಚಿತ್ರಣವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇದೀಗ ದೌಸಾದ ಜನರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರಸ್ತೆಗಳು, ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ರೈಲು ಹಳಿಗಳು, ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾದಾಗ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯು ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಇವೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಪಾರ ವೆಚ್ಚಗಳು ನೆಲಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೇಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲೂ ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ., 2014ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವು ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಅದರ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದಾಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಸ್ತರಣೆ ಆಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಬ್ಬಿಣದ ಸರಳು, ಮರಳು, ಜಲ್ಲಿ ಮುಂತಾದ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇದರಿಂದ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ವ್ಯಾಪಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದಷ್ಟೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಹಲವಾರು ಜನರಿಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಕ್ಕಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯೂ ಇದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ, ರೈತರು, ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಟ್ರಕ್-ಟೆಂಪೋ ಚಾಲಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ಮತ್ತಿತರ ಜನರು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಹ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ದೆಹಲಿ-ದೌಸಾ-ಲಾಲ್ಸೋಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯೊಂದಿಗೆ, ಜೈಪುರದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಹಿಂದೆ 5-6 ಗಂಟೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಈಗ ಅರ್ಧ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ, ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈಗ ಸಂಜೆ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮನೆ ತಲುಪಬಹುದು. ದೆಹಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಟ್ರಕ್-ಟೆಂಪೋ ಚಾಲಕರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ದಿನವನ್ನು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲೇ ಕಳೆಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರು ತಾವು ಬೆಳೆದ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ವಿಳಂಬದಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಸರಕುಗಳು ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನಾಶವಾಗುವ ಅಪಾಯವೂ ಈಗ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಸುತ್ತಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರು, ನೇಕಾರರು, ಕರಕುಶಲಗಾರರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜತೆಗೆ, ಹರಿಯಾಣ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಮೇವಾತ್ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ದೌಸಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆದಾಯದ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕವು ಸರಿಸ್ಕಾ ಹುಲಿ ರಕ್ಷಿತಾರಣ್ಯ(ಟೈಗರ್ ರಿಸರ್ವ್), ಕಿಯೋಲಾಡಿಯೊ, ರಣಥಂಬೋರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಅಜ್ಮೀರ್‌ನಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಅದರ ಆಕರ್ಷಣೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇನ್ನೂ 3 ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮೂಲಕ ಜೈಪುರಕ್ಕೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಜೈಪುರದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ 2.5 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 3 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. 2ನೇ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯನ್ನು ಅಲ್ವಾರ್ ಬಳಿಯ ಅಂಬಾಲಾ-ಕೋಟ್‌ಪುಟ್ಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಹರಿಯಾಣ, ಪಂಜಾಬ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಬರುವ ವಾಹನಗಳು ಪಂಜಾಬ್, ಗುಜರಾತ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕಡೆಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೋಗಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆ ಅಂದರೆ ಲಾಲ್ಸೋಟ್-ಕರೌಲಿ ರಸ್ತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಈ ರಸ್ತೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಎರಡು ಬಲವಾದ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಲಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸದ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೇ ಬದಲಿಸಲಿವೆ. ಈ ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳು ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್‌ನಿಂದ ಉತ್ತೇಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಖುಷಿ ತಂದಿದೆ. ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್‌ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿ, 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹಾಕಲು ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯಲ್ಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ವೈರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳಿಗೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣಕ್ಕೆ ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಹಣ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ನಾವು ಸಮರ್ಥ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದೀಗ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. 15 ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ, ನಾನು ಇಲ್ಲೇ ಸಮೀಪದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ಅಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony/inauguration of various projects at Dausa, Rajasthan
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan Shri Kalraj ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, my Cabinet colleagues Nitin Gadkari ji, Gajendra Singh Shekhawat ji, VK Singh ji, all other ministers, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I take great pride in dedicating the first phase of the Delhi-Mumbai Expressway to the nation today. It is one of the largest and most modern expressways in the country. This is another grand picture of India moving on the path of development. I congratulate the people of Dausa and all the countrymen!
Brothers & Sisters,
When such modern roads, modern railway stations, railway tracks, metro rails and airports are built, then the country's progress gains momentum. There are many such studies in the world, which depict that the funds spent on infrastructure can have a multiplier effect on ground. Investment in infrastructure attracts even greater investments. For the last 9 years, the Central Government is also relentlessly making huge investments on infrastructure. In Rajasthan too, more than Rs 50,000 crore have been invested in the highways in the past years. In this year's budget, we have made a provision of Rs 10 lakh crore for infrastructure. This is 5 times more compared to that of 2014. A huge benefit of this investment is going to reach Rajasthan, its villages, poor and middle-class families.
Friends,
When the government invests in highways, railways, ports, airports; when the government lays optical fibre network, digital connectivity expands; when the government builds crores of houses for the poor, or sets up medical colleges, everyone gets a boost, be it the common man, traders, industries or small businesses. From the trade of goods like cement, iron rods, sand, gravel, to the transport sector, everyone benefits from it. Many new jobs are created in these industries. When a business flourishes, the number of people working in it also increases. That is, the more investment is made on infrastructure, the more employment is generated. Several people have got similar opportunities even during the construction of Delhi-Mumbai Expressway.
Friends,
There is another side to building modern infrastructure as well. When this infrastructure is ready, people like farmers, college and office commuters, truck-tempo drivers, businessmen, are better facilitated and their economic activities also grow further. For instance, with the Delhi-Dausa-Lalsot expressway, the journey from Jaipur to Delhi which used to take 5-6 hours earlier, can now be covered in half the time. You can imagine how much time will be saved by this. The friends from this entire area who work in Delhi, or are engaged in business, or need to travel for any other work, can now easily reach their homes in the evening. Truck-tempo drivers who carry goods to and from Delhi will not have to spend their whole day on the road. Small farmers and cattle-rearers can now easily send their vegetables and milk to Delhi at a low cost. Now the risk of their goods getting perished on the way due to delay has also reduced.
Brothers & Sisters,
Rural haats are being built around this expressway. As a result, the local farmers, weavers, handicrafts-men will be able to sell their products easily. Besides Rajasthan, several districts of Haryana, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra will be greatly benefitted by the Delhi-Mumbai Expressway. New means of income are about to be created in Mewat district of Haryana and Dausa district of Rajasthan. This modern connectivity will also benefit several tourist places like Sariska Tiger Reserve, Keoladeo, Ranthambore National Park, Jaipur and Ajmer. Rajasthan has already been an attractive destination for tourists from the country and abroad. Now its attraction will increase even further.
Friends,
Apart from this, the foundation stone of three more projects has been laid today. One of these projects will provide direct connectivity to Jaipur through this expressway. With this, the journey from Jaipur to Delhi will be reduced to only 2.5 hours to 3 hours. The second project will connect this expressway with the Ambala-Kotputli corridor near Alwar. With this, vehicles coming from Haryana, Punjab, Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir will be able to go towards Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh and Maharashtra easily. There is another project i.e. the development of the Lalsot-Karauli road. This road will not only connect this area with the expressway but will also make lives easier for the people of the area.
Friends,
The Delhi-Mumbai Expressway and the Western Dedicated Freight Corridor are going to become two strong pillars of progress for Rajasthan and the country. These projects are going to change the image of this entire region including Rajasthan in the near future. Both these projects will strengthen the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. These road and freight corridors will connect several states in western India, including Haryana and Rajasthan, to ports. With this, new possibilities will start emerging for various types of industries related to logistics, transport and storage.
Friends,
I am glad that today this expressway is also getting a boost from the PM Gatishakti National Master Plan. Under the Gati Shakti masterplan, a corridor has been earmarked in this expressway for laying optical fibre required for the 5G network. Some space has also been earmarked for electrical wiring and gas pipelines. The surplus land will be used for the generation and warehousing of solar power. All these efforts will save crores of rupees in future and will save the country's time.
Friends,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our mantra for the development of Rajasthan and the country. Following this mantra, we are making an able, capable and prosperous India. Right now, I won't continue for longer here. 15 minutes later, I am supposed to speak at a public event nearby. A large number of people from Rajasthan are waiting there. So, I will share all the other topics with the people there. So, once again, I congratulate all of you for the modern expressway.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.