ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਦੌਸਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ/ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਰਾਜ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਲੋਤ ਜੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਤਸਵੀਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੌਸਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਐਸੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ, ਮੈਟ੍ਰੋ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਅਧਿਐਨ ਹਨ, ਜੋ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ, ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ, ਹਾਈਵੇਅ-ਰੇਲਵੇ, ਪੋਰਟ-ਏਅਰਪੋਰਟ, ਉਸ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ, ਛੋਟੀ ਦੁਕਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸੀਮੇਂਟ, ਸਰੀਆ, ਰੇਤ, ਬਜਰੀ, ਐਸੇ ਹਰ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੱਕ, ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੁਕਾਨ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਰਾ ਫਲਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਿਤਨਾ ਅਧਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਐਸਾ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਕਾਲਜ-ਦਫ਼ਤਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਟ੍ਰਕ-ਟੈਂਪੋ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਵਪਾਰੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਲੀ-ਦੌਸਾ-ਲਾਲਸੋਟ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ 5-6 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਅੱਧੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੁਣ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਕ-ਟੈਂਪੋ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਜੋ ਸਾਮਾਨ ਲੈ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਆਉਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਬਿਤਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ, ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਬਜੀ, ਆਪਣਾ ਦੁੱਧ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਬੁਣਕਰ ਹਨ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ) ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੇਚ ਪਾਉਣਗੇ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੇਵਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਦੌਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਐਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਸਰਿਸਕਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਕੇਵਲਾਦੇਵ ਅਤੇ ਰਣਥੰਭੌਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਜੈਪੁਰ, ਅਜਮੇਰ, ਜੈਸੇ ਅਨੇਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਜੈਪੁਰ ਨੂੰ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ direct connectivity ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫਰ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਈ-ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਸਰੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਅਲਵਰ ਦੇ ਪਾਸ ਅੰਬਾਲਾ-ਕੋਠਪੁਤਲੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਪੰਜਾਬ, ਗੁਰਜਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਾਲਸੋਟ-ਕਰੋਲੀ ਸੜਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੜਕ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ ਬਲਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ Western Dedicated Freight Corridor, ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਦੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਤੰਭ (ਥੰਮ੍ਹ) ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਹਿਤ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਰੋਡ ਅਤੇ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਹਿਤ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ, ਭੰਡਾਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਬਣਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚ 5G ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਛੱਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੋ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚਾਉਣਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਕਸ਼ਮ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 15 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਥੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦਾ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony/inauguration of various projects at Dausa, Rajasthan
12 FEB 2023 5:13PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan Shri Kalraj ji, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot ji, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, my Cabinet colleagues Nitin Gadkari ji, Gajendra Singh Shekhawat ji, VK Singh ji, all other ministers, MPs, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I take great pride in dedicating the first phase of the Delhi-Mumbai Expressway to the nation today. It is one of the largest and most modern expressways in the country. This is another grand picture of India moving on the path of development. I congratulate the people of Dausa and all the countrymen!
Brothers & Sisters,
When such modern roads, modern railway stations, railway tracks, metro rails and airports are built, then the country's progress gains momentum. There are many such studies in the world, which depict that the funds spent on infrastructure can have a multiplier effect on ground. Investment in infrastructure attracts even greater investments. For the last 9 years, the Central Government is also relentlessly making huge investments on infrastructure. In Rajasthan too, more than Rs 50,000 crore have been invested in the highways in the past years. In this year's budget, we have made a provision of Rs 10 lakh crore for infrastructure. This is 5 times more compared to that of 2014. A huge benefit of this investment is going to reach Rajasthan, its villages, poor and middle-class families.
Friends,
When the government invests in highways, railways, ports, airports; when the government lays optical fibre network, digital connectivity expands; when the government builds crores of houses for the poor, or sets up medical colleges, everyone gets a boost, be it the common man, traders, industries or small businesses. From the trade of goods like cement, iron rods, sand, gravel, to the transport sector, everyone benefits from it. Many new jobs are created in these industries. When a business flourishes, the number of people working in it also increases. That is, the more investment is made on infrastructure, the more employment is generated. Several people have got similar opportunities even during the construction of Delhi-Mumbai Expressway.
Friends,
There is another side to building modern infrastructure as well. When this infrastructure is ready, people like farmers, college and office commuters, truck-tempo drivers, businessmen, are better facilitated and their economic activities also grow further. For instance, with the Delhi-Dausa-Lalsot expressway, the journey from Jaipur to Delhi which used to take 5-6 hours earlier, can now be covered in half the time. You can imagine how much time will be saved by this. The friends from this entire area who work in Delhi, or are engaged in business, or need to travel for any other work, can now easily reach their homes in the evening. Truck-tempo drivers who carry goods to and from Delhi will not have to spend their whole day on the road. Small farmers and cattle-rearers can now easily send their vegetables and milk to Delhi at a low cost. Now the risk of their goods getting perished on the way due to delay has also reduced.
Brothers & Sisters,
Rural haats are being built around this expressway. As a result, the local farmers, weavers, handicrafts-men will be able to sell their products easily. Besides Rajasthan, several districts of Haryana, Madhya Pradesh, Gujarat and Maharashtra will be greatly benefitted by the Delhi-Mumbai Expressway. New means of income are about to be created in Mewat district of Haryana and Dausa district of Rajasthan. This modern connectivity will also benefit several tourist places like Sariska Tiger Reserve, Keoladeo, Ranthambore National Park, Jaipur and Ajmer. Rajasthan has already been an attractive destination for tourists from the country and abroad. Now its attraction will increase even further.
Friends,
Apart from this, the foundation stone of three more projects has been laid today. One of these projects will provide direct connectivity to Jaipur through this expressway. With this, the journey from Jaipur to Delhi will be reduced to only 2.5 hours to 3 hours. The second project will connect this expressway with the Ambala-Kotputli corridor near Alwar. With this, vehicles coming from Haryana, Punjab, Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir will be able to go towards Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh and Maharashtra easily. There is another project i.e. the development of the Lalsot-Karauli road. This road will not only connect this area with the expressway but will also make lives easier for the people of the area.
Friends,
The Delhi-Mumbai Expressway and the Western Dedicated Freight Corridor are going to become two strong pillars of progress for Rajasthan and the country. These projects are going to change the image of this entire region including Rajasthan in the near future. Both these projects will strengthen the Delhi-Mumbai Industrial Corridor. These road and freight corridors will connect several states in western India, including Haryana and Rajasthan, to ports. With this, new possibilities will start emerging for various types of industries related to logistics, transport and storage.
Friends,
I am glad that today this expressway is also getting a boost from the PM Gatishakti National Master Plan. Under the Gati Shakti masterplan, a corridor has been earmarked in this expressway for laying optical fibre required for the 5G network. Some space has also been earmarked for electrical wiring and gas pipelines. The surplus land will be used for the generation and warehousing of solar power. All these efforts will save crores of rupees in future and will save the country's time.
Friends,
‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our mantra for the development of Rajasthan and the country. Following this mantra, we are making an able, capable and prosperous India. Right now, I won't continue for longer here. 15 minutes later, I am supposed to speak at a public event nearby. A large number of people from Rajasthan are waiting there. So, I will share all the other topics with the people there. So, once again, I congratulate all of you for the modern expressway.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.