Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at 60th annual conference of Indian Association of Physiotherapists via Video Conferencing
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Delhi
Namaskar!
Best wishes to all of you for the 60th National Conference of 'Indian Association of Physiotherapists'.
I am glad that so many important professionals from the medical field are coming together in Ahmedabad. Be it any injury or pain, be it young or old, sportsperson or fitness enthusiast, physiotherapists are always there to cure their problems by becoming allies of people of all ages. You become a symbol of hope in difficult times. You become a symbol of resilience. You are the symbol of recovery, because when a person suddenly suffers injury or becomes a victim of an accident, it is not only physical trauma for him, it is also a mental and psychological challenge. In such difficult times, the physiotherapist not only treats him but also gives him encouragement.
Friends,
Often, I also get a lot of inspiration from your profession and your professionalism. You must have learned in your field that your inner strength is stronger than the challenges. With a little bit of encouragement and support, people can overcome even the most difficult challenges. Something similar can be seen in governance as well. The poor people of our country needed support so that they could meet their daily needs. We have supported people through many campaigns like opening a bank account, getting toilets built, providing tap water to the people, etc. A strong social security net has been created in the country through the Ayushman Bharat scheme and other social security schemes by our government. We can also see the results of these schemes today. Today the country's poor and the middle class people are able to muster the courage to dream big and fulfill them. Today, he is showing the world that he is capable of scaling new heights with his potential.
Friends,
It is said that the best physiotherapist is the one, whose need is not required by the patient again and again. In a way, your profession itself teaches the importance of self-reliance. We can say that your goal is to make people self-reliant. Today when India is moving towards self-reliance, people in your profession can easily understand why it is necessary for the future of our country. And most importantly, a physiotherapist knows that progress is possible only when both the doctor and those who need physiotherapy work together. Therefore, you can understand very well the importance of the government's efforts to make development a mass movement. This spirit of public participation is visible in the success of Swachh Bharat, Beti Bachao, Beti Padhao and many other initiatives.
Friends,
There are many important messages hidden in the spirit of physiotherapy for every person and also for the country. For example, the first condition of physiotherapy is consistency! Generally, people take up exercise for 2-3 days in enthusiasm, but soon their enthusiasm gradually wanes. But, as a physiotherapist, you know that results will not come without consistency. You ensure that the required exercises are done without any gaps. Such continuity and conviction is also necessary for the country. There should be consistency in our policies, there should be a strong will to implement them, only then all the needs of the country are fulfilled and the country stands up and takes a long leap.
Friends,
The country is currently celebrating Amrit Mahotsav on completion of 75 years of independence. I am happy that our government has given a gift to all the physiotherapists of the country in this Amrit Mahotsav, for which they were waiting for 75 years. This wait was -- recognition of physiotherapy as a profession. Our government has ended your wait. By bringing the National Commission for Allied and Healthcare Professions Bill, we got an opportunity to increase your respect and honor. It also recognized your important contribution in India's healthcare system. This has made it easier for all of you to work in India as well as abroad. The government has also added physiotherapists to the Ayushman Bharat Digital Mission network. This has made it easier for you to reach the patients. Today, along with the Khelo India Movement, the Fit India Movement is also moving forward in the country. The growth happening in all these sectors is directly related to physiotherapists. Now you have a growing role to play as sports infrastructure is developing in smaller cities and towns as well. Earlier we used to have family doctors. Similarly, now there are family physiotherapists. This is also creating new possibilities for you.
Friends,
I appreciate your contribution to society as well as your patients. But I also have a request for you. This request is also related to the theme of your conference and is also related to the Fit India Movement. Can you take up the responsibility of educating people about right postures, right habits, right exercises and their importance? It is important that people adopt the right approach regarding fitness. You can do this through articles and lectures. And my young friends can even do it through reels (on social media platforms).
Friends,
I also sometimes have to take the services of physiotherapists. Based upon my experiences, I would like to tell you one more thing. It is my experience that when the expertise of yoga is combined with that of physiotherapy, its power multiplies manifold. The common problems of the body, which often require physiotherapy, are sometimes can be cured through yoga and ‘asanas’ (body postures). Therefore, if you know yoga along with physiotherapy, your professional potential will increase.
Friends,
A large part of your practice in India is dedicated to elderly care. Your experience in patient care and your practical understanding matter a lot. I would also urge you to document your experiences thoroughly. As the number of elderly people is increasing in the world, taking care of them is also becoming more challenging and costly. Your experience in the form of academic papers and presentations is going to be very useful for the whole world. The skill of the Indian physiotherapist will come to the fore.
Friends,
Telemedicine is another issue. You should also develop methods of consultation through video. Sometimes it proves to be very helpful. A powerful earthquake has hit Turkey as well as Syria. Physiotherapists are also required in large numbers after such a disaster. In such a situation, all of you can help in many ways through mobile phones. The Physiotherapist Association must think about this. I have full faith that under the leadership of experts like you, India will be fit as well as super hit. Once again, many best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
भारतीय फिजिओथेरपिस्ट संघटनेच्या 60 व्या वार्षिक परिषदेतले पंतप्रधानांचे संबोधन
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Mumbai
भारतीय फिजिओथेरपिस्ट संघटनेच्या 60 व्या वार्षिक परिषदेनिमित्त आपणा सर्वाना शुभेच्छा!
वैद्यकीय क्षेत्रातले इतक्या महत्वाच्या शाखेचे व्यावसायिक अहमदाबाद इथे एकत्र आले आहेत, याचा मला आनंद आहे. कोणाला इजा झाली असेल, वेदना होत असेल, मग तो तरुण असो वा वयोवृद्ध किंवा शारीरिक बलाकडे लक्ष पुरवणारा असो, प्रत्येक परिस्थितीत प्रत्येक वयोगटातल्या लोकांचा सहयोगी होऊन फिजिओथेरपिस्ट त्यांच्या वेदना दूर करतात. अवघड काळात आपण आशेचा किरण बनता. आपण आनंदाचे प्रतिक बनता, आपण वेदनामुक्तीचे प्रतिक बनता. कारण एखादी व्यक्ती अचानक दुखापत किंवा अपघातग्रस्त होते तेव्हा, त्या व्यक्तीसाठी तो केवळ शारीरिक आघात नसतो तर, मानसिक धक्काही असतो; अशा काळात फिजिओथेरपिस्ट त्या व्यक्तीवर उपचार तर करतोच, त्याचबरोबर त्या व्यक्तीला त्यातून बाहेर पडण्यासाठी उमेदही देतो.
मित्रांनो,
अनेकदा मलाही आपल्या व्यवसायातून, आपल्या व्यावसायिकतेतून अतिशय प्रेरणा मिळते. आपल्यामध्ये असलेले सामर्थ्य हे समोर आलेल्या आव्हानांपेक्षा भक्कम असते हे आपल्या व्यवसायात आपण नक्कीच शिकला असाल. प्रोत्साहन आणि थोडासा आधार यांच्या बळावर लोक अतिशय खडतर आव्हानांवरही मात करतात. प्रशासनातही आपल्याला काही प्रमाणात असेच पाहायला मिळते. आपल्या देशात गरिबांना आधाराची आवश्यकता होती, ज्यायोगे ते आपल्या दैनंदिन गरजा भागवू शकतील. बँक खाते उघडणे असो, शौचालय बांधणे असो, नळाद्वारे पाणी पुरवठा असो, अशा अनेक अभियानांद्वारे आम्ही लोकांना सहाय्य पुरवले. आयुष्मान भारत योजना असो किंवा आमच्या सरकारची सामाजिक सुरक्षा योजना, या योजनांद्वारे देशात सामाजिक सुरक्षेचे एक मजबूत जाळे निर्माण झाले आहे. याचे फलित आपण पाहतोच आहे; आज देशातल्या गरीब, मध्यम वर्गाच्या ठायी मोठी स्वप्ने पाहून ती पूर्ण करण्याचे बळ आले आहे. आपल्या सामर्थ्याने नवी झेप घेण्यासाठी आपण सक्षम आहोत हे तो जगाला दाखवून देत आहे.
मित्रांनो,
असे म्हटले जाते चांगला फिजिओथेरपिस्ट तोच असतो ज्याची रुग्णाला वारंवार गरज लागत नाही. म्हणजे एका अर्थाने आपला व्यवसायच आपल्याला आत्मनिर्भरतेचे महत्व सांगत असतो. लोकांना आत्मनिर्भर करणे हेच आपले उद्दिष्ट आहे असे आपण म्हणू शकतो. म्हणूनच आज देश आत्मनिर्भरतेकडे वाटचाल करत असताना आपल्या देशाच्या भविष्यासाठीचे याचे महत्व आपल्या व्यवसायातले लोक सहज समजू शकतात. सर्वात महत्वाचे म्हणजे डॉक्टर आणि फिजिओथेरपिस्टची आवश्यकता असलेले असे दोघे एकत्र काम करतील तेव्हाच सुधारणा शक्य आहे हे फिजिओथेरपिस्ट जाणतो. म्हणूनच विकासाला एक सामुहिक चळवळ करण्यासाठीच्या सरकारच्या प्रयत्नांचे महत्व आपण उत्तम रीतीने जाणू शकता. स्वच्छ भारत, बेटी बचाओ आणि इतर उपक्रमामधल्या जनभागीदारीत हीच भावना दिसून येते.
मित्रांनो,
फिजिओथेरपिस्टची जी भावना आहे त्यामध्ये प्रत्येकासाठी, देशासाठी अनेक महत्वाचे संदेश दडलेले आहेत. फिजिओथेरपिस्टची सर्वात मोठी अट असते ती म्हणजे सातत्याची! साधारणपणे लोक सुरवातीच्या उत्साहात 2-3 दिवस, चार दिवस व्यायाम करतात मात्र त्यानंतर हळूहळू त्यांचा उत्साह कमी होऊ लागतो. मात्र एक फिजिओथेरपिस्ट म्हणून आपण हे जाणता की सातत्याशिवाय अपेक्षित परिणाम साध्य होणार नाही. आवश्यक तो व्यायाम त्यात खंड पडू न देता होईल हे आपण सुनिश्चित करता. असेच सातत्य आणि दृढ निष्ठा देशासाठीही आवश्यक असते. आपल्या धोरणात सातत्य असेल, ते लागू करण्याची दृढ इच्छा शक्ती असेल तेव्हाच देशाच्या साऱ्या आवश्यकता पूर्ण होतात आणि देश प्रगतीसाठी सज्ज होऊन लांबवरचा पल्ला गाठू शकतो.
मित्रांनो,
देश सध्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. मला आनंद होतोय की, आमच्या सरकारनं या अमृत महोत्सवात देशातील सर्व फिजिओथेरपिस्टना एक भेट दिली आहे, जिची ते 75 वर्षांपासून वाट पाहत होते. ती प्रतीक्षा होती, फिजिओथेरपी या उपचार पद्धतीला एक व्यवसाय म्हणून मान्यता मिळण्याची! तुम्हा सर्वांची ही प्रतीक्षा आमच्या सरकारनं संपवली आहे. नॅशनल कमिशन फॉर अलाइड अँड हेल्थकेअर प्रोफेशनल्स विधेयक अर्थात सहयोगी आणि आरोग्यसेवा व्यावसायिकांसाठी राष्ट्रीय आयोग विधेयक आणून, आम्हाला तुम्हा सर्वांचा मान- सन्मान वाढवण्याची संधी मिळाली. त्यामुळे भारताच्या आरोग्य व्यवस्थेतील तुम्हा सर्वांच्या महत्त्वपूर्ण योगदानाचीही दखल घेतली गेली. यामुळे तुम्हा सर्वांना भारतात तसच परदेशातही काम करणं सोपं झालं आहे. सरकारनं आयुष्मान भारत डिजिटल मोहिमेच्या प्रभावळीमध्ये फिजिओथेरपिस्ट व्यावसायिकांचा देखील समावेश केला आहे. यामुळे तुम्हाला रुग्णांपर्यंत पोहोचणं सोपं झालं आहे. आज खेलो इंडिया चळवळी सोबतच फिट इंडिया अर्थात तंदुरुस्त भारत चळवळही देशात वेगानं पसरत आहे. या सर्व क्षेत्रात होत असलेली वाढ थेट तुम्हा फिजिओथेरपिस्टशी निगडीत आहे. आता लहान शहरं आणि भागांमध्येसुद्धा क्रीडाविषयक पायाभूत सुविधांची उपलब्धता वाढत असल्यामुळे साहजिकच खेळांडुंच्या तंदुरुस्तीसाठी तुमची गरजही वाढत आहे. आपण पाहत आलोय की पूर्वी आपल्याकडे फॅमिली डॉक्टर (कुटुंबाचा वैद्यकीय निदान आणि उपचारांसाठी ठरलेला डॉक्टर) असायचे, त्याचप्रमाणे आता फॅमिली फिजिओथेरपिस्ट देखील दिसू लागले आहेत. यामुळे देखील तुमच्यासाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत.
मित्रहो,
तुम्ही आपल्या रुग्णांसोबत समाजासाठी सुद्धा देत असलेल्या योगदानाची मी प्रशंसा करतो. मात्र माझा तुम्हाला एक आग्रह सुद्धा आहे. माझा हा आग्रह आपल्या संघटनेच्या या सध्या सुरू असलेल्या परिषदेच्या संकल्पनेशी आणि फिट इंडिया मुव्हमेंट म्हणजेच तंदुरुस्त भारत चळवळीशी सुद्धा संलग्न आहे. दुखापत होऊ नये म्हणून शरीराची योग्य हालचाल कशी करायची याबाबत, तसंच योग्य सवयी, योग्य व्यायाम, आणि या सर्वांचं महत्त्व याबाबत लोकांना साक्षर करण्याचं काम आपण करू शकता का? आपल्या तंदुरुस्तीबाबत लोकांनी योग्य तो दृष्टिकोन बाळगणं अत्यंत आवश्यक आहे. त्यांच्यात हा दृष्टिकोन निर्माण करण्याचं काम आपण लेखन आणि व्याख्यानांच्या माध्यमातून करू शकता आणि माझी तरुण मित्रमंडळी तर रील च्या माध्यमातूनही हे साध्य करू शकतात.
मित्रांनो,
मलाही कधीकधी फिजिओथेरपीची गरज भासते. त्यामुळे फिजिओथेरपीच्या घेतलेल्या अनुभवाअंती मी आणखी एक गोष्ट इथे सांगू इच्छितो. माझा अनुभव असा आहे की फिजिओथेरपीला योगाभ्यासाची जोड दिली तर आपल्या समस्येचं निराकरण करणारे सुपरिणाम कैकपटीनं अधिक दिसून येतात. फिजिओथेरपीची सातत्यानं गरज भासणार्‍या आपल्या शरीराच्या नेहमीच्याच दुखण्यांवर योगासनांमुळे सुद्धा उतारा मिळतो. त्यामुळेच आपल्याला फिजिओथेरपी सोबतच योग विद्या ही अवगत असेल तर आपला व्यवसाय आणि व्यावसायिक कौशल्य यांच्यात अधिक वृद्धी होईल.
मित्रहो,
वयस्कर नागरिकांची देखभाल, हे नागरीक, फिजिओथेरपी व्यवसायाचा मोठा भाग आहेत. त्यामुळे, या रुग्णांची काळजी घेताना आपल्या अनुभवाचा कस लावणं, तसच आपल्या व्यावसायिक कौशल्याची पुरेपूर जाण असणं हे अत्यंत महत्त्वपूर्ण ठरतं. त्यासाठीच या बाबी लेखनात शब्दबद्ध कराव्यात अशी मी आपल्याला आग्रहपूर्वक विनंती करतो. आज जसजशी जगात ज्येष्ठ नागरिकांची संख्या वाढत आहे तसतशी त्यांची देखभाल अधिकाधिक आव्हानात्मक आणि महागडी होत चालली आहे. आजच्या युगात शोधनिबंध आणि विविध सादरीकरणांच्या माध्यमातून, आपला अनुभव संपूर्ण जगाला उपयुक्त ठरू शकतो. यामुळे भारतीय फिजिओथेरपीस्ट मंडळींचं कौशल्य सुद्धा जगाला कळेल.
मित्रांनो,
एक मुद्दा टेली मेडिसिनचा सुद्धा आहे. तुम्ही सर्वांनी, दूरदृष्य प्रणालीच्या माध्यमातून सल्ला देण्याची कला विकसित करायला हवी. कित्येक वेळा ही कला उपयुक्त सिद्ध होते. आता हेच पहा, तुर्कीएमध्ये एवढा मोठा भूकंप आला, सीरियामध्ये सुद्धा त्याचा परिणाम जाणवतोय. अशा प्रकारच्या आपत्तीमध्ये फिजिओथेरपीची खूप मोठ्या प्रमाणावर गरज भासते.अशा परिस्थितीत आपण मोबाईल फोन द्वारे सुद्धा मदत करू शकता. आपल्या फिजीओथेरपीस्ट संघटनेला सुद्धा या दृष्टीने विचार करायला हवा. मला पूर्ण खात्री आहे की तुमच्यासारख्या तज्ञांच्या मार्गदर्शनाखाली भारत फीट आणि सुपरहीटही होईल. याबरोबरच आपणा सर्वांना पुन्हा एकदा खूप खूप हार्दिक शुभेच्छा! धन्यवाद!