Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at 60th annual conference of Indian Association of Physiotherapists via Video Conferencing
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Delhi
Namaskar!
Best wishes to all of you for the 60th National Conference of 'Indian Association of Physiotherapists'.
I am glad that so many important professionals from the medical field are coming together in Ahmedabad. Be it any injury or pain, be it young or old, sportsperson or fitness enthusiast, physiotherapists are always there to cure their problems by becoming allies of people of all ages. You become a symbol of hope in difficult times. You become a symbol of resilience. You are the symbol of recovery, because when a person suddenly suffers injury or becomes a victim of an accident, it is not only physical trauma for him, it is also a mental and psychological challenge. In such difficult times, the physiotherapist not only treats him but also gives him encouragement.
Friends,
Often, I also get a lot of inspiration from your profession and your professionalism. You must have learned in your field that your inner strength is stronger than the challenges. With a little bit of encouragement and support, people can overcome even the most difficult challenges. Something similar can be seen in governance as well. The poor people of our country needed support so that they could meet their daily needs. We have supported people through many campaigns like opening a bank account, getting toilets built, providing tap water to the people, etc. A strong social security net has been created in the country through the Ayushman Bharat scheme and other social security schemes by our government. We can also see the results of these schemes today. Today the country's poor and the middle class people are able to muster the courage to dream big and fulfill them. Today, he is showing the world that he is capable of scaling new heights with his potential.
Friends,
It is said that the best physiotherapist is the one, whose need is not required by the patient again and again. In a way, your profession itself teaches the importance of self-reliance. We can say that your goal is to make people self-reliant. Today when India is moving towards self-reliance, people in your profession can easily understand why it is necessary for the future of our country. And most importantly, a physiotherapist knows that progress is possible only when both the doctor and those who need physiotherapy work together. Therefore, you can understand very well the importance of the government's efforts to make development a mass movement. This spirit of public participation is visible in the success of Swachh Bharat, Beti Bachao, Beti Padhao and many other initiatives.
Friends,
There are many important messages hidden in the spirit of physiotherapy for every person and also for the country. For example, the first condition of physiotherapy is consistency! Generally, people take up exercise for 2-3 days in enthusiasm, but soon their enthusiasm gradually wanes. But, as a physiotherapist, you know that results will not come without consistency. You ensure that the required exercises are done without any gaps. Such continuity and conviction is also necessary for the country. There should be consistency in our policies, there should be a strong will to implement them, only then all the needs of the country are fulfilled and the country stands up and takes a long leap.
Friends,
The country is currently celebrating Amrit Mahotsav on completion of 75 years of independence. I am happy that our government has given a gift to all the physiotherapists of the country in this Amrit Mahotsav, for which they were waiting for 75 years. This wait was -- recognition of physiotherapy as a profession. Our government has ended your wait. By bringing the National Commission for Allied and Healthcare Professions Bill, we got an opportunity to increase your respect and honor. It also recognized your important contribution in India's healthcare system. This has made it easier for all of you to work in India as well as abroad. The government has also added physiotherapists to the Ayushman Bharat Digital Mission network. This has made it easier for you to reach the patients. Today, along with the Khelo India Movement, the Fit India Movement is also moving forward in the country. The growth happening in all these sectors is directly related to physiotherapists. Now you have a growing role to play as sports infrastructure is developing in smaller cities and towns as well. Earlier we used to have family doctors. Similarly, now there are family physiotherapists. This is also creating new possibilities for you.
Friends,
I appreciate your contribution to society as well as your patients. But I also have a request for you. This request is also related to the theme of your conference and is also related to the Fit India Movement. Can you take up the responsibility of educating people about right postures, right habits, right exercises and their importance? It is important that people adopt the right approach regarding fitness. You can do this through articles and lectures. And my young friends can even do it through reels (on social media platforms).
Friends,
I also sometimes have to take the services of physiotherapists. Based upon my experiences, I would like to tell you one more thing. It is my experience that when the expertise of yoga is combined with that of physiotherapy, its power multiplies manifold. The common problems of the body, which often require physiotherapy, are sometimes can be cured through yoga and ‘asanas’ (body postures). Therefore, if you know yoga along with physiotherapy, your professional potential will increase.
Friends,
A large part of your practice in India is dedicated to elderly care. Your experience in patient care and your practical understanding matter a lot. I would also urge you to document your experiences thoroughly. As the number of elderly people is increasing in the world, taking care of them is also becoming more challenging and costly. Your experience in the form of academic papers and presentations is going to be very useful for the whole world. The skill of the Indian physiotherapist will come to the fore.
Friends,
Telemedicine is another issue. You should also develop methods of consultation through video. Sometimes it proves to be very helpful. A powerful earthquake has hit Turkey as well as Syria. Physiotherapists are also required in large numbers after such a disaster. In such a situation, all of you can help in many ways through mobile phones. The Physiotherapist Association must think about this. I have full faith that under the leadership of experts like you, India will be fit as well as super hit. Once again, many best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઑફ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની 60મી વાર્ષિક કોન્ફરન્સમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
'ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઑફ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ'ની 60મી રાષ્ટ્રીય પરિષદ માટે આપ સૌને શુભેચ્છાઓ.
મને ખુશી છે કે અમદાવાદમાં મેડિકલ ક્ષેત્રના આટલા બધા મહત્વના પ્રોફેશનલ્સ એકસાથે આવી રહ્યા છે. કોઈ પણ ઈજા હોય, પીડા હોય, યુવાન હોય કે વૃદ્ધ, રમતવીર હોય કે ફિટનેસના ઉત્સાહી હોય, ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ દરેક સંજોગોમાં દરેક ઉંમરના લોકોના સાથી બનીને તેમની સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. તમે મુશ્કેલ સમયમાં આશાનું પ્રતિક બનો છો. તમે સ્થિતિસ્થાપકતાના પ્રતીક બનો છો. તમે પુનઃપ્રાપ્તિનું પ્રતીક છો. કારણ કે, જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ અચાનક ઈજા કે અકસ્માતનો શિકાર બને છે, ત્યારે તે તેના માટે માત્ર શારીરિક આઘાત જ નથી. તે એક માનસિક અને મનોવૈજ્ઞાનિક પડકાર પણ છે. આવા સમયે ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ તેની સારવાર જ નહીં પણ તેને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે.
સાથીઓ,
ઘણી વાર મને તમારા વ્યવસાય, તમારી વ્યાવસાયિકતામાંથી ઘણી પ્રેરણા પણ મળે છે. તમે તમારા ક્ષેત્રમાં શીખ્યા જ હશો કે તમારી આંતરિક શક્તિ પડકારો કરતાં વધુ મજબૂત છે. પ્રોત્સાહન અને થોડી પ્રેરણા અને સમર્થન સાથે, લોકો સૌથી મુશ્કેલ પડકારોને પણ પાર કરી શકે છે. આવું જ કંઈક ગવર્નન્સમાં પણ જોવા મળે છે. આપણા દેશના ગરીબોને એક આધારની જરૂર હતી જેથી તેઓ તેમની રોજિંદી જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકે. બેંક ખાતું ખોલાવવું હોય, શૌચાલય બનાવવું હોય, લોકોને નળમાં પાણી પૂરું પાડવું હોય, અમે આવા અનેક અભિયાનો દ્વારા લોકોને સમર્થન આપ્યું છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હોય કે અમારી સરકારની સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ, આના દ્વારા દેશમાં મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા ક્વચ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. આનું શું પરિણામ આવે છે તે પણ આપણે જોઈ રહ્યા છીએ. આજે દેશના ગરીબો, દેશનો મધ્યમ વર્ગ મોટા સપના જોવા અને તેને પૂરા કરવાની હિંમત એકત્ર કરવા સક્ષમ છે. આજે તે દુનિયાને બતાવી રહ્યો છે કે તે પોતાની ક્ષમતાથી નવી ઊંચાઈઓ સર કરવામાં સક્ષમ છે.
સાથીઓ,
કહેવાય છે કે શ્રેષ્ઠ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ એ છે, જેની જરૂરિયાત દર્દીને વારંવાર ન અનુભવાય. એક રીતે, તમારો વ્યવસાય જ તમને આત્મનિર્ભરતાનું મહત્વ શીખવે છે. અમે કહી શકીએ કે તમારો ધ્યેય લોકોને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો છે. તેથી જ, આજે જ્યારે ભારત આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે તમારા વ્યવસાયના લોકો સરળતાથી સમજી શકે છે કે આપણા દેશના ભવિષ્ય માટે તે શા માટે જરૂરી છે. અને સૌથી અગત્યનું, ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ જાણે છે કે પ્રગતિ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે ડૉક્ટર અને જેમને ફિઝિયોથેરાપીની જરૂર હોય તેઓ બંને સાથે મળીને કામ કરે. તેથી જ તમે વિકાસને જનઆંદોલન બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોનું મહત્વ સારી રીતે સમજી શકો છો. સ્વચ્છ ભારત, બેટી બચાવો અને અન્ય ઘણી પહેલોની સફળતામાં જનભાગીદારીની આ ભાવના દેખાય છે.
સાથીઓ,
ફિઝિયોથેરાપીની ભાવનામાં દરેક વ્યક્તિ અને દેશ માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ સંદેશા છુપાયેલા છે. ઉદાહરણ તરીકે, ફિઝિયોથેરાપીની પ્રથમ શરત છે- સુસંગતતા! સામાન્ય રીતે લોકો ઉત્સાહમાં 2-3 દિવસ કસરત કરે છે, પરંતુ તે પછી ઉત્સાહ ધીમે ધીમે ઓછો થતો જાય છે. પરંતુ, એક ફિઝિયો તરીકે તમે જાણો છો કે સુસંગતતા વિના પરિણામ આવશે નહીં. તમે સુનિશ્ચિત કરો છો કે જરૂરી કસરતો કોઈપણ અંતર વગર કરવામાં આવે. આવું સાતત્ય અને પ્રતીતિ દેશ માટે પણ જરૂરી છે. આપણી નીતિઓમાં સાતત્ય હોવું જોઈએ, તેને અમલમાં મૂકવાની દૃઢ ઈચ્છાશક્તિ હોવી જોઈએ, તો જ દેશની તમામ જરૂરિયાતો પૂરી થાય છે અને દેશ ઊભો થાય છે અને લાંબા અંતરે દોડે છે.
સાથીઓ,
દેશ હાલમાં આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. મને ખુશી છે કે અમારી સરકારે આ અમૃત મહોત્સવમાં દેશના તમામ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટને ભેટ આપી છે, જેની તેઓ 75 વર્ષથી રાહ જોઈ રહ્યા હતા. તેઓ રાહ જોઈ રહ્યા હતા - એક વ્યવસાય તરીકે ફિઝિયોથેરાપીની માન્યતાની. અમારી સરકારે તમારા બધાનો આ ઈંતેજાર પૂરો કર્યો છે. નેશનલ કમિશન ફોર એલાઈડ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ બિલ લાવીને અમને તમારા બધાનું માન અને સન્માન વધારવાની તક મળી છે. આ કારણે, ભારતની આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થામાં તમારા બધાના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને પણ માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આનાથી તમારા બધા માટે ભારતમાં તેમજ વિદેશમાં કામ કરવાનું સરળ બન્યું છે. સરકારે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન નેટવર્કમાં ફિઝિયોથેરાપિસ્ટને પણ ઉમેર્યા છે. આનાથી તમારા માટે દર્દીઓ સુધી પહોંચવાનું સરળ બન્યું છે. આજે ખેલો ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટની સાથે દેશમાં ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ પણ આગળ વધી રહી છે. આ તમામ ક્ષેત્રોમાં થઈ રહેલી વૃદ્ધિનો સીધો સંબંધ તમારી સાથે છે, ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ. હવે નાના શહેરો અને નગરોમાં પણ રમતગમતના માળખાકીય સુવિધાઓ સાથે રમવાની તમારી ભૂમિકા વધી રહી છે. આપણે જોયું છે કે પહેલા આપણી પાસે ફેમિલી ડોક્ટરો હતા, તેવી જ રીતે હવે ફેમિલી ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ પણ છે. આ તમારા માટે નવી શક્યતાઓ પણ ઉભી કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
તમારા દર્દીઓની સાથે સમાજમાં તમે જે યોગદાન આપી રહ્યા છો તેની હું પ્રશંસા કરું છું. પણ મારી તમને એક વિનંતી પણ છે. આ વિનંતી તમારી કોન્ફરન્સની થીમ સાથે પણ સંબંધિત છે અને ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ સાથે પણ સંબંધિત છે. શું તમે લોકોને યોગ્ય મુદ્રા, યોગ્ય આદતો, યોગ્ય કસરતો અને તેમના મહત્વ વિશે શિક્ષિત કરવાનું કાર્ય હાથમાં લઈ શકો છો? તે મહત્વનું છે કે લોકો ફિટનેસને લઈને યોગ્ય અભિગમ અપનાવે. તમે આ લેખો અને વ્યાખ્યાનો દ્વારા અને મારા યુવાન મિત્રો રીલ્સ દ્વારા પણ કરી શકો છે.
સાથીઓ,
મારે ક્યારેક ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની સેવાઓ પણ લેવી પડે છે, તેથી મારા અનુભવ પછી, હું તમારા બધાને બીજી એક વાત કહેવા માંગુ છું. મારો અનુભવ છે કે જ્યારે યોગની કુશળતાને ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે તેની શક્તિ અનેક ગણી વધી જાય છે. શરીરની સામાન્ય સમસ્યાઓ, જેને ઘણીવાર ફિઝિયોથેરાપીની જરૂર પડે છે, તે ક્યારેક યોગમાં તેમજ આસનોમાં ઉકેલાય છે. એટલા માટે તમારે ફિઝિયોથેરાપીની સાથે યોગને પણ જાણવું જોઈએ, તો તમારી વ્યાવસાયિક શક્તિ વધશે.
સાથીઓ,
ભારતમાં તમારી પ્રેક્ટિસનો મોટો ભાગ વૃદ્ધોની સંભાળને સમર્પિત છે. દર્દીની સંભાળમાં તમારો અનુભવ અને તમારી વ્યવહારુ સમજ ઘણી મહત્વની છે. હું તમને તેમને સંપૂર્ણ રીતે ધ્યાન રાખવા માટે પણ વિનંતી કરીશ. આજે, જેમ જેમ વિશ્વમાં વૃદ્ધ લોકોની સંખ્યા વધી રહી છે, તેમ તેમની સંભાળ લેવી પણ વધુ પડકારજનક અને ખર્ચાળ બની રહી છે. આજના યુગમાં, શૈક્ષણિક પેપર્સ અને પ્રેઝન્ટેશનના રૂપમાં તમારો અનુભવ સમગ્ર વિશ્વ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થવાનો છે. આનાથી ભારતીય ફિઝિયોથેરાપિસ્ટનું કૌશલ્ય પણ બહાર આવશે.
સાથીઓ,
ટેલીમેડિસિનનો પણ એક વિષય છે. તમારે બધાએ વીડિયો દ્વારા સલાહ લેવાની પદ્ધતિઓ પણ વિકસાવવી જોઈએ. કેટલીકવાર તે ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. જેમ તુર્કીમાં આટલો મોટો ભૂકંપ આવ્યો છે તેવી જ રીતે સીરિયામાં પણ તેની અસર જોવા મળી રહી છે. આવી દુર્ઘટના બાદ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની પણ મોટી સંખ્યામાં જરૂર પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે બધા મોબાઇલ દ્વારા ઘણી રીતે મદદ કરી શકો છો. ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ એસોસિએશને આ વિશે વિચારવું જ જોઈએ. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમારા જેવા નિષ્ણાતોના નેતૃત્વમાં ભારત ફિટ રહેશે તેમજ ભારત સુપરહિટ થશે. આ સાથે ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આભાર!