ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸਮ ਦੀ 60ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠਨਮਸਕਾਰ। ‘ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ’ ਦੀ 60ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਫੀਲਡ ਦੇ ਇਤਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਜੁਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਚੋਟ ਹੋਵੇ, ਦਰਦ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਯੁਵਾ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਣ, ਖਿਡਾਰੀ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮੁਰੀਦ ਹੋਣ, Physiotherapist ਹਰ ਸਥਿਤੀ, ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ symbol of hope ਬਣਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ symbol of resilience ਬਣਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ symbol of recovery ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਚਾਨਕ injury ਜਾਂ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕੇਵਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਟ੍ਰੌਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਮੈਂਟਲ ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਲੌਜਿਕਲ challenge ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Physiotherapist ਕੇਵਲ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਅਕਸਰ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿ
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
‘ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ’ ਦੀ 60ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਫੀਲਡ ਦੇ ਇਤਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਜੁਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਚੋਟ ਹੋਵੇ, ਦਰਦ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਯੁਵਾ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਣ, ਖਿਡਾਰੀ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮੁਰੀਦ ਹੋਣ, Physiotherapist ਹਰ ਸਥਿਤੀ, ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ symbol of hope ਬਣਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ symbol of resilience ਬਣਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ symbol of recovery ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਚਾਨਕ injury ਜਾਂ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕੇਵਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਟ੍ਰੌਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਮੈਂਟਲ ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਲੌਜਿਕਲ challenge ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Physiotherapist ਕੇਵਲ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਕਸਰ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਥੋੜਾ ਜਿਹੇ encouragement ਅਤੇ support ਨਾਲ ਲੋਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਜੈ ਪਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਐਸੀ ਹੀ ਬਾਤ Governance ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ support ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁਲਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਸਕੀਮਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ Social Security Net ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਰਿਜ਼ਲਟ ਕੀ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਜੁਟਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛਾ Physiotherapist ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਰੀਜ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ Profession ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Self-Reliant ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡਾ Goal ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਾਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਿਉਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ Physiotherapist ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ progress ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Physiotherapy ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੋਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ Mass Movement ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਕਈ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Physiotherapy ਦੀ ਜੋ ਸਪਿਰਿਟ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਅਹਿਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਛਿਪੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ Physiotherapy ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ- consistency! ਆਮ ਤੌਰ ‘ ਤੇ ਲੋਕ ਜੋਸ਼ ਵਿੱਚ 2-3 ਦਿਨ ਚਾਰ ਦਿਨ ਤਾਂ exercise ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇੱਕ physio ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ consistency ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਿਜ਼ਲਟਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਗੈਪ ਦੇ ਹੋਵੇ। ਐਸੀ ਹੀ continuity ਅਤੇ conviction ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਉਠ ਕੇ ਖੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੰਬੀ ਦੌੜ ਦੌੜਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਨੂੰ ਉਹ ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਹ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ- ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ। National Commission for Allied and Healthcare Professionals Bill ਲਿਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ, ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਰਤ ਦੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਹਿਮ (ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ) ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ Recognition ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਵੀ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਮਰੀਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ Growth, ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ, physiotherapists ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਫੈਮਿਲੀ ਡਾਕਟਰਸ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੁਣ ਫੈਮਿਲੀ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਵੀ ਹੋਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ Patients ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ society ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਸਰਾਹਣਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਤੁਹਾਡੀ Conference ਦੀ Theme ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ Fit India movement ਨਾਲ ਵੀ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ Right Posture, Right Habits, Right Exercises ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Importance ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Educate ਕਰਨ ਦਾ Task ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ Fitness ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਹੀ Approach ਅਪਣਾਉਣ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ Articles ਅਤੇ Lectures ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ Reels ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੀ ਐਕਸਪਰਟੀਜ਼ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਰੀਰ ਦੀ ਜੋ ਕਾਮਨ ਪ੍ਰੋਬਲਮਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ, ਕਈ ਵਾਰ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੋਗ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ Practice ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Patient Care ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ experience ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਮਝ ਬਹੁਤ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Document ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ Challenging ਅਤੇ Costly ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ Academic Papers ਅਤੇ Presentations ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ Physiotherapist ਦੀ Skill ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਿਨ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਭੂਕੰਪ (ਭੂਚਾਲ) ਆਇਆ ਹੈ, ਸੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਆਪ ਜੈਸੇ experts ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਫਿਟ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਸੁਪਰਹਿਟ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at 60th annual conference of Indian Association of Physiotherapists via Video Conferencing
11 FEB 2023 10:30AM by PIB Delhi
Namaskar!
Best wishes to all of you for the 60th National Conference of 'Indian Association of Physiotherapists'.
I am glad that so many important professionals from the medical field are coming together in Ahmedabad. Be it any injury or pain, be it young or old, sportsperson or fitness enthusiast, physiotherapists are always there to cure their problems by becoming allies of people of all ages. You become a symbol of hope in difficult times. You become a symbol of resilience. You are the symbol of recovery, because when a person suddenly suffers injury or becomes a victim of an accident, it is not only physical trauma for him, it is also a mental and psychological challenge. In such difficult times, the physiotherapist not only treats him but also gives him encouragement.
Friends,
Often, I also get a lot of inspiration from your profession and your professionalism. You must have learned in your field that your inner strength is stronger than the challenges. With a little bit of encouragement and support, people can overcome even the most difficult challenges. Something similar can be seen in governance as well. The poor people of our country needed support so that they could meet their daily needs. We have supported people through many campaigns like opening a bank account, getting toilets built, providing tap water to the people, etc. A strong social security net has been created in the country through the Ayushman Bharat scheme and other social security schemes by our government. We can also see the results of these schemes today. Today the country's poor and the middle class people are able to muster the courage to dream big and fulfill them. Today, he is showing the world that he is capable of scaling new heights with his potential.
Friends,
It is said that the best physiotherapist is the one, whose need is not required by the patient again and again. In a way, your profession itself teaches the importance of self-reliance. We can say that your goal is to make people self-reliant. Today when India is moving towards self-reliance, people in your profession can easily understand why it is necessary for the future of our country. And most importantly, a physiotherapist knows that progress is possible only when both the doctor and those who need physiotherapy work together. Therefore, you can understand very well the importance of the government's efforts to make development a mass movement. This spirit of public participation is visible in the success of Swachh Bharat, Beti Bachao, Beti Padhao and many other initiatives.
Friends,
There are many important messages hidden in the spirit of physiotherapy for every person and also for the country. For example, the first condition of physiotherapy is consistency! Generally, people take up exercise for 2-3 days in enthusiasm, but soon their enthusiasm gradually wanes. But, as a physiotherapist, you know that results will not come without consistency. You ensure that the required exercises are done without any gaps. Such continuity and conviction is also necessary for the country. There should be consistency in our policies, there should be a strong will to implement them, only then all the needs of the country are fulfilled and the country stands up and takes a long leap.
Friends,
The country is currently celebrating Amrit Mahotsav on completion of 75 years of independence. I am happy that our government has given a gift to all the physiotherapists of the country in this Amrit Mahotsav, for which they were waiting for 75 years. This wait was -- recognition of physiotherapy as a profession. Our government has ended your wait. By bringing the National Commission for Allied and Healthcare Professions Bill, we got an opportunity to increase your respect and honor. It also recognized your important contribution in India's healthcare system. This has made it easier for all of you to work in India as well as abroad. The government has also added physiotherapists to the Ayushman Bharat Digital Mission network. This has made it easier for you to reach the patients. Today, along with the Khelo India Movement, the Fit India Movement is also moving forward in the country. The growth happening in all these sectors is directly related to physiotherapists. Now you have a growing role to play as sports infrastructure is developing in smaller cities and towns as well. Earlier we used to have family doctors. Similarly, now there are family physiotherapists. This is also creating new possibilities for you.
Friends,
I appreciate your contribution to society as well as your patients. But I also have a request for you. This request is also related to the theme of your conference and is also related to the Fit India Movement. Can you take up the responsibility of educating people about right postures, right habits, right exercises and their importance? It is important that people adopt the right approach regarding fitness. You can do this through articles and lectures. And my young friends can even do it through reels (on social media platforms).
Friends,
I also sometimes have to take the services of physiotherapists. Based upon my experiences, I would like to tell you one more thing. It is my experience that when the expertise of yoga is combined with that of physiotherapy, its power multiplies manifold. The common problems of the body, which often require physiotherapy, are sometimes can be cured through yoga and ‘asanas’ (body postures). Therefore, if you know yoga along with physiotherapy, your professional potential will increase.
Friends,
A large part of your practice in India is dedicated to elderly care. Your experience in patient care and your practical understanding matter a lot. I would also urge you to document your experiences thoroughly. As the number of elderly people is increasing in the world, taking care of them is also becoming more challenging and costly. Your experience in the form of academic papers and presentations is going to be very useful for the whole world. The skill of the Indian physiotherapist will come to the fore.
Friends,
Telemedicine is another issue. You should also develop methods of consultation through video. Sometimes it proves to be very helpful. A powerful earthquake has hit Turkey as well as Syria. Physiotherapists are also required in large numbers after such a disaster. In such a situation, all of you can help in many ways through mobile phones. The Physiotherapist Association must think about this. I have full faith that under the leadership of experts like you, India will be fit as well as super hit. Once again, many best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.