Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of ‘Tumakuru Industrial Township’ & dedication of HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru, Karnataka
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Delhi
(Greetings in Kannada language)
Karnataka is the land of saints and sages. Karnataka has always strengthened the great Indian tradition of spirituality, knowledge and science. Tumkuru holds a special place in this too. Siddaganga Math plays a major role in it. Today Shri Siddalinga Mahaswami is taking forward the legacy left behind by Pujya Shivakumara Swami ji of 'Trividha Dasoha' i.e. "Anna", "Akshara'' and "Ashraya". I bow down to the respected saints. I also bow down to Shri Chidambara Ashrama and Lord Channabasaveshwara located in Gubbi!
Brothers & Sisters,
With the blessings of the saints today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid, providing employment to the youth of Karnataka, providing facilities to the villagers and women and strengthening the country's army and boosting the idea of 'Made in India'. Today a huge helicopter factory in the country has been inaugurated in Tumakuru. Today, the foundation stone of Tumakuru Industrial Township has also been laid and along with this work has also started on drinking water schemes for hundreds of villages in Tumakuru district and I congratulate all of you for the same.
Friends,
Karnataka is the land of young talent and youth innovation. From drone manufacturing to making Tejas fighter planes, the world is witnessing the strength of Karnataka's manufacturing sector. The double engine government has made Karnataka the first choice for investors. The helicopter factory which was inaugurated today is an example of how the double engine government works. I had the privilege of laying its foundation stone in the year 2016 with a resolution that we have to minimize our dependence on foreign countries for our defence needs. I am glad that today hundreds of such weapons and defence equipment, which are being manufactured in India, are being used by our forces. Today, everything from modern assault rifles to tanks, cannons, aircraft carriers for the Navy, helicopters, fighter jets, transport aircrafts, is being manufactured by India herself. Before 2014, remember this figure! The investment made in the last 8-9 years is five times the amount of investment made in the aerospace sector in the 15 years before 2014. Today, we are not only providing 'Made in India' weapons to our army, but our defence exports have also increased manifold as compared to 2014. Hundreds of helicopters are going to be manufactured here in Tumakuru in the coming time and this will result in a business of about Rs 4 lakh crore here. When such manufacturing factories are set up, not only the strength of our army increases, but also creates thousands of employment and self-employment opportunities. Tumakuru's helicopter factory will also give a boost to many Small Scale industries and trade.
Friends,
When work is done with the spirit of nation first, then success is definitely achieved. In the last 8 years, on the one hand, we improved the working of government factories and government defence companies by making them stronger, while on the other hand, we opened doors for the private sector as well. We can also see how much the HAL - Hindustan Aeronautics Limited has benefitted. And today I would like to remind you of the things that happened a few years ago. I am sure Media will also take note of it. It's the same HAL which has been used as an excuse to put various false allegations against our government. It's the same HAL against which conspiracies were hatched to provoke people and people were instigated. They wasted hours after hours of Parliament on this issue, but my dear brothers and sisters, no matter how big the lie is, no matter how many times it is told and to how many important people, but at the end of the day it is bound to be defeated before the truth. Today this helicopter factory of HAL, the growing power of HAL, is exposing the many old lies and false accusers. The reality is speaking for itself. Today the same HAL makes modern Tejas for Indian armed forces and is the centre of attraction of the world. Today HAL is articulating India's self-reliance in the defence sector.
Friends,
Today the work for Tumakuru Industrial Township has also started here. This is another important gift to Tumakuru after the food park and helicopter factory. This new industrial township will develop Tumakuru as a major industrial centre not only of Karnataka but the whole India. It is a part of the Chennai-Bangaluru Industrial Corridor. At present, work is underway on the Chennai-Bangaluru, Bengaluru-Mumbai and Hyderabad-Bangaluru industrial corridors. It forms a large part of Karnataka. I am also glad that the Tumakuru Industrial Township is being constructed under the PM Gatishakti National Master Plan and that it is being linked with such multi-modal connectivity as Mumbai-Chennai Highway, Bengaluru Airport, Tumakuru Railway Station, Mangaluru Port and gas connectivity. Due to this, a large number of employment and self-employment opportunities are going to be created here.
Friends,
The focus of the double engine government is not only on physical infrastructure, we are laying equal emphasis on social infrastructure as well. In the past years, we have given priority to 'Niwas ke Neeru, Bhumige Neerawari' i.e. water to every house, water to every field. Today there is unprecedented expansion of the drinking water network across the country. This year, the budget for Jal Jeevan Mission has been increased by more than Rs. 20,000 crore as compared to the previous year. When water reaches every household, the poor women and little daughters become the greatest beneficiaries. They do not have to travel far from their homes to collect clean water. In the last three and a half years, the coverage of tap water in the country has increased from 3 crore rural households to 11 crore households. Our government is constantly laying emphasis on 'Niwas ke Neeru' as well as 'Bhumige Neerawari'. About Rs 5,500 crore has been allocated for the Upper Bhadra project in the budget. This will benefit large drought prone areas of Central Karnataka including Tumakuru, Chikmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This shows the double engine government's commitment to provide water to every farm and every household. This will be of great benefit to our small farmers, who have been dependent on rain water and irrigation water for agriculture.
Friends,
This year's poor-friendly and middle class-friendly budget is being discussed all over the world. This budget provides a strong roadmap to ensure how everyone can unite and make efforts to try to build a developed India. This year's budget has further strengthened the foundation of that strong India which will celebrate 100 years of Independence. This budget is a major step in the direction of capable India, affluent India, self-reliant India, powerful India and dynamic India. In this ‘Azadi Ka Amritkaal', this budget has made a huge contribution in fulfilling the resolutions of a developed India while discharging its duties. Major decisions have been taken in this budget for the villages, poor, farmers, deprived, tribal, middle class, women, youth and senior citizens. This is a popular budget. It is an all-encompassing budget, all inclusive budget, an all-pleasing budget and a budget that touches all. This is a budget to give new employment opportunities to the youth of India. This is a budget to increase the participation of India's women power. This is a budget to modernize India's agriculture and villages. This is a budget to give global strength to small farmers as well as to 'Shri Anna'. This is a budget to increase employment in India and to encourage self-employment. We have taken care of ‘अवश्यकते, आधारा मत्तु आदाया’ i.e. your needs, assistance and your income are being taken care of. Every family in Karnataka will be benefitted out of this.
Brothers & Sisters,
Since 2014, the effort of the government has been to empower that section of the society, who earlier found it very difficult to get government assistance. Government schemes either did not reach this class, or it was looted by middlemen. You see, over the years, we have extended government assistance to every section, which was earlier deprived of it. In our government, for the first time every such class of 'worker-labour' has got the facility of pension and insurance. To help the small farmers, our government has given the power of PM Kisan Samman Nidhi. For the first time, we have given collateral-free loans from banks to street vendors. This year's budget takes this spirit forward. For the first time, a scheme has also been formulated in the country for our Vishwakarma sisters and brothers. Vishwakarma means, those of our friends who build something with their skills and hands, and with the help of a hand tool, create and promote self-employment like our ‘Kumbara, Kammara, Akkasaliga, Shilpi, Garekelasdava, Badgi’ (artisans) etc. who are all our companions. PM-Vikas Yojana will now help lakhs of such families to further enrich their art, their skills.
Friends,
During this pandemic, our government has kept the poor families free from the worry of spending on ration. Our government has spent more than Rs 4 lakh crore on this scheme. An unprecedented 70 thousand crore rupees have been allocated in the budget to provide a pucca house to every poor family in the villages. Due to this, many poor families of Karnataka will get pucca houses and their lives will change.
Brothers & Sisters,
In this budget, unprecedented decisions have been taken in the interest of the middle class. There is a lot of enthusiasm in the middle class due to zero income tax on income up to Rs 7 lakh. Every month more money is going to be saved in the accounts of particularly youngsters below 30 years, whose job is new, business is new. Moreover, the deposit limit for retired employees, who are our senior citizens, has been doubled from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh. This will further increase the returns they get every month. The tax exemption on leave encashment for friends working in the private sector was only Rs 3 lakh for a long time. Now leave encashment of up to Rs 25 lakh has been made tax free. This will bring more money to lakhs of families in the country including Tumakuru and Bengaluru.
Friends,
Financial inclusion of the women of our country is one of the top priorities of the BJP government. Financial inclusion of women strengthens their voice in households and increases their participation in household decisions. In this budget, we have taken major steps for our mothers, sisters and daughters, so that more and more of them can have access to banks. We have come up with 'Mahila Samman Bachat Patra'. Under this, sisters can invest up to Rs 2 lakh, on which the maximum interest will be 7.5 percent. This will further enhance the role of women in the family and society. After Sukanya Samriddhi, Jan Dhan bank accounts, Mudra loans and houses, this is another major initiative for women's economic empowerment. An important decision has also been taken in the budget to increase the potential of women Self-Help Groups in villages.
Brothers & Sisters,
Rural economy has the maximum focus in this budget. There is a lot of focus on helping farmers at every step through digital technology or expanding cooperatives. This will benefit farmers, cattle herders and fishermen. The sugarcane farmers of Karnataka will be greatly benefited as a result of special assistance being provided to the sugarcane cooperatives. In the coming days, many new co-operative societies will also be formed and a large number of stores will be built across the country for the storage of food grains. With this, even small farmers will be able to store their grain and sell it at a better price. Not only this, thousands of help centres are also being set up to reduce the cost of small farmers in organic farming.
Friends,
All of you in Karnataka understand the importance of millets or coarse grains very well. That's why all of you already call coarse cereals 'Siridhanya'. Now the country is taking forward this spirit of the people of Karnataka. Now across the country, millets have been given the identity of 'Shri-Anna'. Shree-anna means the best of 'grains'. In Karnataka, Shri Anna Ragi, Shri Anna Navane, Shri Anna Same, Shri Anna Harka, Shri Anna Korale, Shri Anna Udlu, Shri Anna Bargu, Shri Anna Sajje, Shri Anna Bidijoda - the farmer produces many such Shri Anna. Who can forget the taste of 'Ragi Mudde', 'Ragi Roti' from Karnataka? In this year's budget, a lot of emphasis has been laid on the production of food grains. Small farmers in drought-affected areas of Karnataka will be benefited the most.
Friends,
Due to the sincere efforts of the double engine government, today the confidence of the citizens of India is at a great height. We are working day and night to secure the life of every countryman and to make the future prosperous. Your continuous blessings are the energy and inspiration for all of us. Once again, I congratulate all of you for the budget and for the inauguration and foundation stone laying ceremony of the development projects in Tumakuru today. You have come here in such large numbers today and showered your blessings. So, I also express my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ തുംകുരുവിൽ ‘തുമകുരു ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ടൗൺഷിപ്പിന്റെ’ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിലും എച്ച്എഎൽ ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കുന്ന ചടങ്ങിലും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Thiruvananthpuram
(കന്നഡ ഭാഷയിൽ ആശംസകൾ)
സന്യാസിമാരുടെയും ജ്ഞാനികളുടെയും നാടാണ് കർണാടകം . ആത്മീയത, അറിവ്, ശാസ്ത്രം എന്നിവയുടെ മഹത്തായ ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യത്തെ കർണാടകം എല്ലായ്പ്പോഴും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. തുംകുരുവിന് ഇതിലും പ്രത്യേക സ്ഥാനമുണ്ട്. സിദ്ധഗംഗ മഠം അതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് ശ്രീ സിദ്ധലിംഗ മഹാസ്വാമികൾ 'ത്രിവിധ ദാസോഹ'ത്തിലെ പൂജ്യ ശിവകുമാര സ്വാമിജി അവശേഷിപ്പിച്ച പൈതൃകം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു, അതായത് "അന്ന", "അക്ഷര", "ആശ്രയ". ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്യാസിമാരെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ശ്രീ ചിദംബരനെയും ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഗുബ്ബിയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ആശ്രമവും ഭഗവാൻ ചന്നബസവേശ്വരയും!
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഇന്ന് വിശുദ്ധരുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അവയുടെ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്തു, കർണാടകയിലെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും ഗ്രാമവാസികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആശയം ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. 'മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ'. ഇന്ന് തുംകുരുവിൽ രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, തുംകുരു ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ടൗൺഷിപ്പിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു, ഇതോടൊപ്പം തുമകുരു ജില്ലയിലെ നൂറുകണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങൾക്കുള്ള കുടിവെള്ള പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനവും ആരംഭിച്ചു, അതിന് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
യുവ പ്രതിഭകളുടെയും യുവത്വ നവീകരണത്തിന്റെയും നാടാണ് കർണാടക. ഡ്രോൺ നിർമാണം മുതൽ തേജസ് യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നത് വരെ കർണാടകയുടെ നിർമാണ മേഖലയുടെ കരുത്താണ് ലോകം കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്. ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ കർണാടകയെ നിക്ഷേപകരുടെ ആദ്യ ചോയിസാക്കി. ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണ് ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് പരമാവധി കുറയ്ക്കണമെന്ന പ്രമേയവുമായി 2016-ൽ അതിന്റെ തറക്കല്ലിടാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന നൂറുകണക്കിന് ആയുധങ്ങളും പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളും നമ്മുടെ സൈന്യം ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന്, ആധുനിക ആക്രമണ റൈഫിളുകൾ മുതൽ ടാങ്കുകൾ, പീരങ്കികൾ, നാവികസേനയ്ക്കുള്ള വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലുകൾ, ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ, യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ, ഗതാഗത വിമാനങ്ങൾ തുടങ്ങി എല്ലാം ഇന്ത്യ തന്നെ നിർമ്മിക്കുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ്, ഈ കണക്ക് ഓർക്കുക! കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിൽ നടത്തിയ നിക്ഷേപം 2014-ന് മുമ്പുള്ള 15 വർഷങ്ങളിൽ എയ്‌റോസ്‌പേസ് മേഖലയിൽ നടത്തിയ നിക്ഷേപത്തിന്റെ അഞ്ചിരട്ടിയാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് 'ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച' ആയുധങ്ങൾ മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയും നൽകുന്നു. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് പലമടങ്ങ് വർധിച്ചു. വരും സമയങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ ഇവിടെ തുമകുരുവിൽ നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു, ഇത് ഏകദേശം 4 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ബിസിനസ്സ് ഇവിടെ ഉണ്ടാക്കും. അത്തരം നിർമ്മാണ ഫാക്ടറികൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന്റെ ശക്തി വർദ്ധിക്കുക മാത്രമല്ല, ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയം തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തുമാകൂരിലെ ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി നിരവധി ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്കും വ്യാപാരത്തിനും ഉത്തേജനം നൽകും
സുഹൃത്തുക്കളേ
ആദ്യം രാഷ്ട്രത്തിന്റെ മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, തീർച്ചയായും വിജയം കൈവരിക്കും. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഒരു വശത്ത്, സർക്കാർ ഫാക്ടറികളെയും സർക്കാർ പ്രതിരോധ കമ്പനികളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ അവരുടെ പ്രവർത്തനം മെച്ചപ്പെടുത്തി, മറുവശത്ത്, ഞങ്ങൾ സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും വാതിലുകൾ തുറന്നു. എച്ച്എഎൽ - ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എയറോനോട്ടിക്സ് ലിമിറ്റഡ് എത്രമാത്രം നേട്ടമുണ്ടാക്കി എന്നും നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. പിന്നെ കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നടന്ന കാര്യങ്ങൾ ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മാധ്യമങ്ങളും ഇത് ശ്രദ്ധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മുടെ സർക്കാരിനെതിരെ വ്യാജ ആരോപണങ്ങൾ ഉന്നയിക്കാൻ ഒരു ഒഴികഴിവായി ഉപയോഗിച്ചതും ഇതേ എച്ച്എഎൽ തന്നെയാണ്. ജനങ്ങളെ പ്രകോപിപ്പിക്കാൻ ഗൂഢാലോചന നടത്തിയതും ജനങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചതും ഇതേ എച്ച്എഎല്ലിന് എതിരെയാണ്. ഈ വിഷയത്തിൽ അവർ മണിക്കൂറുകൾ കഴിഞ്ഞ് പാർലമെന്റ് പാഴാക്കി, പക്ഷേ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, എത്ര വലിയ നുണയാണെങ്കിലും, എത്ര തവണ പറഞ്ഞാലും, എത്ര പ്രധാന വ്യക്തികളോട് പറഞ്ഞാലും, പക്ഷേ ദിവസാവസാനം അത് സത്യത്തിന് മുന്നിൽ തോൽക്കപ്പെടുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്. ഇന്ന് എച്ച്എഎല്ലിന്റെ ഈ ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറി, എച്ച്എഎല്ലിന്റെ വളർന്നുവരുന്ന ശക്തി, പല പഴയ നുണകളും വ്യാജ ആരോപണങ്ങളും തുറന്നുകാട്ടുകയാണ്. യാഥാർത്ഥ്യം സ്വയം സംസാരിക്കുന്നു. ഇന്ന് അതേ എച്ച്എഎൽ ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയ്ക്കായി ആധുനിക തേജസ് നിർമ്മിക്കുകയും ലോകത്തിന്റെ ആകർഷണ കേന്ദ്രവുമാണ്. ഇന്ന് എച്ച്എഎൽ പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വം വ്യക്തമാക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് തുംകുരു ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ടൗൺഷിപ്പിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു. ഫുഡ് പാർക്കും ഹെലികോപ്റ്റർ ഫാക്ടറിയും കഴിഞ്ഞാൽ തുമകുരുവിനുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന സമ്മാനമാണിത്. ഈ പുതിയ വ്യാവസായിക ടൗൺഷിപ്പ് കർണാടകയുടെ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവൻ പ്രധാന വ്യവസായ കേന്ദ്രമായി തുംകുരു വികസിപ്പിക്കും. ചെന്നൈ-ബംഗളൂരു വ്യാവസായിക ഇടനാഴിയുടെ ഭാഗമാണിത്. നിലവിൽ ചെന്നൈ-ബംഗളൂരു, ബെംഗളൂരു-മുംബൈ, ഹൈദരാബാദ്-ബംഗളൂരു വ്യവസായ ഇടനാഴികളുടെ പണികൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഇത് കർണാടകയുടെ വലിയൊരു ഭാഗമാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന് കീഴിലാണ് തുമകുരു ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ടൗൺഷിപ്പ് നിർമ്മിക്കുന്നതിലും മുംബൈ-ചെന്നൈ ഹൈവേ, ബെംഗളൂരു എയർപോർട്ട്, തുംകുരു റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ, മംഗളൂരു തുറമുഖം, ഗ്യാസ് കണക്റ്റിവിറ്റി തുടങ്ങിയ മൾട്ടി മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റികളുമായി ഇതിനെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇതുമൂലം വൻതോതിൽ തൊഴിലവസരങ്ങളും സ്വയംതൊഴിൽ സാധ്യതകളും ഇവിടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ തുല്യ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, 'നിവാസ് കേ നീരു, ഭൂമിഗെ നീരവാരി', അതായത് എല്ലാ വീട്ടിലും വെള്ളം, എല്ലാ വയലിലേക്കും വെള്ളം. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം കുടിവെള്ള ശൃംഖലയുടെ അഭൂതപൂർവമായ വിപുലീകരണമുണ്ട്. ഈ വർഷം ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ ബജറ്റിൽ 100 കോടിയിലധികം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. മുൻവർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 20,000 കോടി രൂപ. എല്ലാ വീടുകളിലും വെള്ളം എത്തുമ്പോൾ, പാവപ്പെട്ട സ്ത്രീകളും കൊച്ചു പെൺമക്കളും ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കളായി മാറുന്നു. ശുദ്ധജലം ശേഖരിക്കാൻ അവർക്ക് വീടുകളിൽ നിന്ന് വളരെ ദൂരം സഞ്ചരിക്കേണ്ടതില്ല. കഴിഞ്ഞ മൂന്നര വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ ടാപ്പ് വെള്ളത്തിന്റെ കവറേജ് 3 കോടി ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്ന് 11 കോടി കുടുംബങ്ങളായി ഉയർന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ 'നിവാസ് കേ നീരു' എന്നതിനൊപ്പം 'ഭൂമിഗെ നീരാവാരി'ക്കും നിരന്തരം ഊന്നൽ നൽകുന്നുണ്ട്. 5500 കോടി രൂപയാണ് അപ്പർ ഭദ്ര പദ്ധതിക്ക് ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയത്. മധ്യ കർണാടകയിലെ തുമകുരു, ചിക്കമംഗളൂരു, ചിത്രദുർഗ, ദാവൻഗരെ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങൾക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യും. എല്ലാ കൃഷിയിടങ്ങളിലും എല്ലാ വീടുകളിലും വെള്ളം എത്തിക്കാനുള്ള ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഇത് കാണിക്കുന്നത്. മഴവെള്ളത്തെയും ജലസേചന വെള്ളത്തെയും ആശ്രയിച്ച് കൃഷിചെയ്തിരുന്ന നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വർഷത്തെ ദരിദ്ര സൗഹൃദവും മധ്യവർഗ സൗഹൃദവുമായ ബജറ്റ് ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ എല്ലാവർക്കും എങ്ങനെ ഐക്യപ്പെടാമെന്നും പരിശ്രമിക്കാമെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ ഈ ബജറ്റ് ശക്തമായ ഒരു റോഡ്മാപ്പ് നൽകുന്നു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന ആ ശക്തമായ ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഈ ബജറ്റ് കഴിവുള്ള ഇന്ത്യ, സമ്പന്ന ഇന്ത്യ, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ, ശക്തമായ ഇന്ത്യ, ചലനാത്മക ഇന്ത്യ എന്നിവയുടെ ദിശയിലേക്കുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്. ഈ ‘ആസാദി കാ അമൃതകാല’ത്തിൽ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ അതിന്റെ കടമകൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഈ ബജറ്റ് വലിയ സംഭാവന നൽകി. ഗ്രാമങ്ങൾ, ദരിദ്രർ, കർഷകർ, ദരിദ്രർ, ആദിവാസികൾ, ഇടത്തരക്കാർ, സ്ത്രീകൾ, യുവാക്കൾ, മുതിർന്ന പൗരന്മാർ എന്നിവർക്കായി ഈ ബജറ്റിൽ സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇതൊരു ജനകീയ ബജറ്റാണ്. ഇത് എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ബജറ്റാണ്, എല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ബജറ്റ്, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ബജറ്റ്, എല്ലാവരെയും സ്പർശിക്കുന്ന ബജറ്റ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുന്ന ബജറ്റാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ സ്ത്രീശക്തിയുടെ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാനുള്ള ബജറ്റാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ കൃഷിയെയും ഗ്രാമങ്ങളെയും നവീകരിക്കാനുള്ള ബജറ്റാണിത്. ചെറുകിട കർഷകർക്കും 'ശ്രീ അന്ന'യ്ക്കും ആഗോള ശക്തി പകരുന്ന ബജറ്റാണിത്. ഇന്ത്യയിൽ തൊഴിൽ വർധിപ്പിക്കാനും സ്വയം തൊഴിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുമുള്ള ബജറ്റാണിത്. ഞങ്ങൾ 'അവശ്യം, ആധാര മത്തു ആദായ', അതായത് നിങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ, സഹായം, നിങ്ങളുടെ വരുമാനം എന്നിവ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. കർണാടകയിലെ എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
2014 മുതൽ, സർക്കാർ സഹായം ലഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സമൂഹത്തിലെ ആ വിഭാഗത്തെ ശാക്തീകരിക്കാനാണ് സർക്കാരിന്റെ ശ്രമം. സർക്കാർ പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഈ വിഭാഗത്തിൽ എത്തിയില്ല, അല്ലെങ്കിൽ ഇടനിലക്കാർ കൊള്ളയടിച്ചു. നിങ്ങൾ കാണുന്നു, വർഷങ്ങളായി, എല്ലാ വിഭാഗത്തിനും ഞങ്ങൾ സർക്കാർ സഹായം നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്, അത് നേരത്തെ നഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിൽ, ആദ്യമായി എല്ലാ 'തൊഴിലാളി-തൊഴിലാളി' വിഭാഗത്തിനും പെൻഷന്റെയും ഇൻഷുറൻസിന്റെയും സൗകര്യം ലഭിച്ചു. ചെറുകിട കർഷകരെ സഹായിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ അധികാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ആദ്യമായി ഞങ്ങൾ വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് ഈടില്ലാത്ത വായ്പ നൽകി. ഇക്കൊല്ലത്തെ ബജറ്റ് ഈ സ്പിരിറ്റിനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. നമ്മുടെ വിശ്വകർമ സഹോദരിമാർക്കും സഹോദരങ്ങൾക്കുമായി രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ഒരു പദ്ധതിയും ആവിഷ്‌കരിച്ചിരിക്കുന്നു. വിശ്വകർമ്മ എന്നാൽ, നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ തങ്ങളുടെ കഴിവുകളാലും കൈകളാലും, ഒരു കൈ ഉപകരണത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ, നമ്മുടെ 'കുംബര, കമ്മാര, അക്കസാലിഗ, ശിൽപി, ഗരേകേലസ്‌ദവ, ബാഡ്‌ഗി' (കൈത്തൊഴിലാളികൾ) തുടങ്ങിയ സ്വയം തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവരാണ്. . ആരാണ് ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടാളികൾ. പിഎം-വികാസ് യോജന ഇപ്പോൾ അത്തരം ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളെ അവരുടെ കലയും കഴിവുകളും കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത് നമ്മുടെ സർക്കാർ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളെ റേഷനുവേണ്ടി ചിലവഴിക്കുന്നതിന്റെ വേവലാതിയിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കി. നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ പദ്ധതിക്കായി 4 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഓരോ പാവപ്പെട്ട കുടുംബത്തിനും ഒരു പക്കാ വീട് നൽകുന്നതിന് അഭൂതപൂർവമായ 70,000 കോടി രൂപയാണ് ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയത്. ഇതുമൂലം കർണാടകയിലെ നിരവധി പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പക്കാ വീടുകൾ ലഭിക്കുകയും അവരുടെ ജീവിതം മാറുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഈ ബജറ്റിൽ ഇടത്തരക്കാരുടെ താൽപര്യം മുൻനിർത്തി അഭൂതപൂർവമായ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഏഴ് ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനത്തിന് ആദായനികുതി പൂജ്യമായതിനാൽ മധ്യവർഗത്തിൽ വലിയ ആവേശമാണ്. ഓരോ മാസവും കൂടുതൽ പണം ലാഭിക്കാൻ പോകുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് 30 വയസ്സിന് താഴെയുള്ള യുവാക്കളുടെ, അവരുടെ ജോലി പുതിയതും ബിസിനസ്സ് പുതിയതുമാണ്. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ മുതിർന്ന പൗരൻമാരായ വിരമിച്ച ജീവനക്കാരുടെ നിക്ഷേപ പരിധി 15 ലക്ഷം രൂപയിൽ നിന്ന് 30 ലക്ഷം രൂപയായി ഇരട്ടിയാക്കി. ഇത് അവർക്ക് എല്ലാ മാസവും ലഭിക്കുന്ന വരുമാനം ഇനിയും വർദ്ധിപ്പിക്കും. സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ലീവ് എൻകാഷ്‌മെന്റിന്റെ നികുതി ഇളവ് ദീർഘകാലത്തേക്ക് മൂന്ന് ലക്ഷം രൂപ മാത്രമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ 25 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ലീവ് എൻക്യാഷ്മെന്റ് നികുതി രഹിതമാക്കി. തുംകുരുവും ബംഗളുരുവും ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇത് കൂടുതൽ പണം എത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളെ സാമ്പത്തികമായി ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്നത് ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ മുൻ‌ഗണനകളിലൊന്നാണ്. സ്ത്രീകളെ സാമ്പത്തികമായി ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് വീടുകളിൽ അവരുടെ ശബ്ദം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും കുടുംബ തീരുമാനങ്ങളിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ബജറ്റിൽ, നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും വേണ്ടി ഞങ്ങൾ പ്രധാന നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിലൂടെ അവർക്ക് കൂടുതൽ കൂടുതൽ ബാങ്കുകളിലേക്ക് പ്രവേശനം ലഭിക്കും. ഞങ്ങൾ 'മഹിളാ സമ്മാൻ ബചത് പത്ര'യുമായി എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇതിന് കീഴിൽ, സഹോദരിമാർക്ക് രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരെ നിക്ഷേപിക്കാം, അതിന് പരമാവധി പലിശ 7.5 ശതമാനമായിരിക്കും. ഇത് കുടുംബത്തിലും സമൂഹത്തിലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തും. സുകന്യ സമൃദ്ധി, ജൻധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ, മുദ്ര വായ്പകൾ, വീടുകൾ എന്നിവയ്ക്കുശേഷം സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന സംരംഭമാണിത്. ഗ്രാമങ്ങളിലെ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന തീരുമാനവും ബജറ്റിൽ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഈ ബജറ്റിൽ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പരമാവധി ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെയോ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിലൂടെയോ കർഷകരെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും സഹായിക്കുന്നതിൽ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇത് കർഷകർക്കും കന്നുകാലികളെ മേയ്ക്കുന്നവർക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും പ്രയോജനപ്പെടും. കരിമ്പ് സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക സഹായം നൽകുന്നതിന്റെ ഫലമായി കർണാടകയിലെ കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. വരും ദിവസങ്ങളിൽ, നിരവധി പുതിയ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുകയും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ സംഭരണത്തിനായി രാജ്യത്തുടനീളം ധാരാളം സ്റ്റോറുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇതോടെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് പോലും ധാന്യം സംഭരിച്ച് മികച്ച വിലയ്ക്ക് വിൽക്കാനാകും. ഇത് മാത്രമല്ല, ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ജൈവകൃഷിയിൽ ചെലവ് കുറയ്ക്കാൻ ആയിരക്കണക്കിന് സഹായകേന്ദ്രങ്ങളും ആരംഭിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർണാടകയിലെ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും തിനയുടെയോ നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെയോ പ്രാധാന്യം നന്നായി അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നാടൻ ധാന്യങ്ങളെ 'സിരിധാന്യ' എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. കർണാടകയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഈ മനോഭാവമാണ് ഇപ്പോൾ രാജ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നത്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തുടനീളം തിനകൾക്ക് 'ശ്രീ-അന്ന' എന്ന ഐഡന്റിറ്റി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ശ്രീ-അന്ന എന്നാൽ 'ധാന്യങ്ങളിൽ ഏറ്റവും മികച്ചത്' എന്നാണ്. കർണാടകയിൽ, ശ്രീ അന്ന രാഗി, ശ്രീ അന്ന നവനേ, ശ്രീ അന്ന സാമേ, ശ്രീ അന്ന ഹർക, ശ്രീ അന്ന കോരലെ, ശ്രീ അന്ന ഉദ്‌ലു, ശ്രീ അണ്ണാ ബർഗു, ശ്രീ അന്ന സജ്ജെ, ശ്രീ അണ്ണാ ബിഡിജോദ - കർഷകൻ അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി ശ്രീ അന്നയെ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള 'റാഗി മുദ്ദേ', 'റാഗി റൊട്ടി' എന്നിവയുടെ രുചി ആർക്കാണ് മറക്കാൻ കഴിയുക? ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉൽപ്പാദനത്തിന് ഏറെ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിലെ വരൾച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലെ ചെറുകിട കർഷകർക്കാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ പരിശ്രമം കാരണം, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വളരെ ഉയരത്തിലാണ്. ഓരോ നാട്ടുകാരുടെയും ജീവിതം സുരക്ഷിതമാക്കാനും ഭാവി സമൃദ്ധമാക്കാനും ഞങ്ങൾ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ നിരന്തരമായ അനുഗ്രഹങ്ങളാണ് ഞങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഊർജവും പ്രചോദനവും. ഇന്ന് തുമകൂരിലെ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിനും ബജറ്റിന് വേണ്ടി ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഇന്ന് ഇത്രയധികം കൂട്ടത്തോടെ ഇവിടെ വന്ന് അനുഗ്രഹം ചൊരിഞ്ഞു. അതിനാൽ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദിയും ഞാൻ അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി !