Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of ‘Tumakuru Industrial Township’ & dedication of HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru, Karnataka
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Delhi
(Greetings in Kannada language)
Karnataka is the land of saints and sages. Karnataka has always strengthened the great Indian tradition of spirituality, knowledge and science. Tumkuru holds a special place in this too. Siddaganga Math plays a major role in it. Today Shri Siddalinga Mahaswami is taking forward the legacy left behind by Pujya Shivakumara Swami ji of 'Trividha Dasoha' i.e. "Anna", "Akshara'' and "Ashraya". I bow down to the respected saints. I also bow down to Shri Chidambara Ashrama and Lord Channabasaveshwara located in Gubbi!
Brothers & Sisters,
With the blessings of the saints today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid, providing employment to the youth of Karnataka, providing facilities to the villagers and women and strengthening the country's army and boosting the idea of 'Made in India'. Today a huge helicopter factory in the country has been inaugurated in Tumakuru. Today, the foundation stone of Tumakuru Industrial Township has also been laid and along with this work has also started on drinking water schemes for hundreds of villages in Tumakuru district and I congratulate all of you for the same.
Friends,
Karnataka is the land of young talent and youth innovation. From drone manufacturing to making Tejas fighter planes, the world is witnessing the strength of Karnataka's manufacturing sector. The double engine government has made Karnataka the first choice for investors. The helicopter factory which was inaugurated today is an example of how the double engine government works. I had the privilege of laying its foundation stone in the year 2016 with a resolution that we have to minimize our dependence on foreign countries for our defence needs. I am glad that today hundreds of such weapons and defence equipment, which are being manufactured in India, are being used by our forces. Today, everything from modern assault rifles to tanks, cannons, aircraft carriers for the Navy, helicopters, fighter jets, transport aircrafts, is being manufactured by India herself. Before 2014, remember this figure! The investment made in the last 8-9 years is five times the amount of investment made in the aerospace sector in the 15 years before 2014. Today, we are not only providing 'Made in India' weapons to our army, but our defence exports have also increased manifold as compared to 2014. Hundreds of helicopters are going to be manufactured here in Tumakuru in the coming time and this will result in a business of about Rs 4 lakh crore here. When such manufacturing factories are set up, not only the strength of our army increases, but also creates thousands of employment and self-employment opportunities. Tumakuru's helicopter factory will also give a boost to many Small Scale industries and trade.
Friends,
When work is done with the spirit of nation first, then success is definitely achieved. In the last 8 years, on the one hand, we improved the working of government factories and government defence companies by making them stronger, while on the other hand, we opened doors for the private sector as well. We can also see how much the HAL - Hindustan Aeronautics Limited has benefitted. And today I would like to remind you of the things that happened a few years ago. I am sure Media will also take note of it. It's the same HAL which has been used as an excuse to put various false allegations against our government. It's the same HAL against which conspiracies were hatched to provoke people and people were instigated. They wasted hours after hours of Parliament on this issue, but my dear brothers and sisters, no matter how big the lie is, no matter how many times it is told and to how many important people, but at the end of the day it is bound to be defeated before the truth. Today this helicopter factory of HAL, the growing power of HAL, is exposing the many old lies and false accusers. The reality is speaking for itself. Today the same HAL makes modern Tejas for Indian armed forces and is the centre of attraction of the world. Today HAL is articulating India's self-reliance in the defence sector.
Friends,
Today the work for Tumakuru Industrial Township has also started here. This is another important gift to Tumakuru after the food park and helicopter factory. This new industrial township will develop Tumakuru as a major industrial centre not only of Karnataka but the whole India. It is a part of the Chennai-Bangaluru Industrial Corridor. At present, work is underway on the Chennai-Bangaluru, Bengaluru-Mumbai and Hyderabad-Bangaluru industrial corridors. It forms a large part of Karnataka. I am also glad that the Tumakuru Industrial Township is being constructed under the PM Gatishakti National Master Plan and that it is being linked with such multi-modal connectivity as Mumbai-Chennai Highway, Bengaluru Airport, Tumakuru Railway Station, Mangaluru Port and gas connectivity. Due to this, a large number of employment and self-employment opportunities are going to be created here.
Friends,
The focus of the double engine government is not only on physical infrastructure, we are laying equal emphasis on social infrastructure as well. In the past years, we have given priority to 'Niwas ke Neeru, Bhumige Neerawari' i.e. water to every house, water to every field. Today there is unprecedented expansion of the drinking water network across the country. This year, the budget for Jal Jeevan Mission has been increased by more than Rs. 20,000 crore as compared to the previous year. When water reaches every household, the poor women and little daughters become the greatest beneficiaries. They do not have to travel far from their homes to collect clean water. In the last three and a half years, the coverage of tap water in the country has increased from 3 crore rural households to 11 crore households. Our government is constantly laying emphasis on 'Niwas ke Neeru' as well as 'Bhumige Neerawari'. About Rs 5,500 crore has been allocated for the Upper Bhadra project in the budget. This will benefit large drought prone areas of Central Karnataka including Tumakuru, Chikmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This shows the double engine government's commitment to provide water to every farm and every household. This will be of great benefit to our small farmers, who have been dependent on rain water and irrigation water for agriculture.
Friends,
This year's poor-friendly and middle class-friendly budget is being discussed all over the world. This budget provides a strong roadmap to ensure how everyone can unite and make efforts to try to build a developed India. This year's budget has further strengthened the foundation of that strong India which will celebrate 100 years of Independence. This budget is a major step in the direction of capable India, affluent India, self-reliant India, powerful India and dynamic India. In this ‘Azadi Ka Amritkaal', this budget has made a huge contribution in fulfilling the resolutions of a developed India while discharging its duties. Major decisions have been taken in this budget for the villages, poor, farmers, deprived, tribal, middle class, women, youth and senior citizens. This is a popular budget. It is an all-encompassing budget, all inclusive budget, an all-pleasing budget and a budget that touches all. This is a budget to give new employment opportunities to the youth of India. This is a budget to increase the participation of India's women power. This is a budget to modernize India's agriculture and villages. This is a budget to give global strength to small farmers as well as to 'Shri Anna'. This is a budget to increase employment in India and to encourage self-employment. We have taken care of ‘अवश्यकते, आधारा मत्तु आदाया’ i.e. your needs, assistance and your income are being taken care of. Every family in Karnataka will be benefitted out of this.
Brothers & Sisters,
Since 2014, the effort of the government has been to empower that section of the society, who earlier found it very difficult to get government assistance. Government schemes either did not reach this class, or it was looted by middlemen. You see, over the years, we have extended government assistance to every section, which was earlier deprived of it. In our government, for the first time every such class of 'worker-labour' has got the facility of pension and insurance. To help the small farmers, our government has given the power of PM Kisan Samman Nidhi. For the first time, we have given collateral-free loans from banks to street vendors. This year's budget takes this spirit forward. For the first time, a scheme has also been formulated in the country for our Vishwakarma sisters and brothers. Vishwakarma means, those of our friends who build something with their skills and hands, and with the help of a hand tool, create and promote self-employment like our ‘Kumbara, Kammara, Akkasaliga, Shilpi, Garekelasdava, Badgi’ (artisans) etc. who are all our companions. PM-Vikas Yojana will now help lakhs of such families to further enrich their art, their skills.
Friends,
During this pandemic, our government has kept the poor families free from the worry of spending on ration. Our government has spent more than Rs 4 lakh crore on this scheme. An unprecedented 70 thousand crore rupees have been allocated in the budget to provide a pucca house to every poor family in the villages. Due to this, many poor families of Karnataka will get pucca houses and their lives will change.
Brothers & Sisters,
In this budget, unprecedented decisions have been taken in the interest of the middle class. There is a lot of enthusiasm in the middle class due to zero income tax on income up to Rs 7 lakh. Every month more money is going to be saved in the accounts of particularly youngsters below 30 years, whose job is new, business is new. Moreover, the deposit limit for retired employees, who are our senior citizens, has been doubled from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh. This will further increase the returns they get every month. The tax exemption on leave encashment for friends working in the private sector was only Rs 3 lakh for a long time. Now leave encashment of up to Rs 25 lakh has been made tax free. This will bring more money to lakhs of families in the country including Tumakuru and Bengaluru.
Friends,
Financial inclusion of the women of our country is one of the top priorities of the BJP government. Financial inclusion of women strengthens their voice in households and increases their participation in household decisions. In this budget, we have taken major steps for our mothers, sisters and daughters, so that more and more of them can have access to banks. We have come up with 'Mahila Samman Bachat Patra'. Under this, sisters can invest up to Rs 2 lakh, on which the maximum interest will be 7.5 percent. This will further enhance the role of women in the family and society. After Sukanya Samriddhi, Jan Dhan bank accounts, Mudra loans and houses, this is another major initiative for women's economic empowerment. An important decision has also been taken in the budget to increase the potential of women Self-Help Groups in villages.
Brothers & Sisters,
Rural economy has the maximum focus in this budget. There is a lot of focus on helping farmers at every step through digital technology or expanding cooperatives. This will benefit farmers, cattle herders and fishermen. The sugarcane farmers of Karnataka will be greatly benefited as a result of special assistance being provided to the sugarcane cooperatives. In the coming days, many new co-operative societies will also be formed and a large number of stores will be built across the country for the storage of food grains. With this, even small farmers will be able to store their grain and sell it at a better price. Not only this, thousands of help centres are also being set up to reduce the cost of small farmers in organic farming.
Friends,
All of you in Karnataka understand the importance of millets or coarse grains very well. That's why all of you already call coarse cereals 'Siridhanya'. Now the country is taking forward this spirit of the people of Karnataka. Now across the country, millets have been given the identity of 'Shri-Anna'. Shree-anna means the best of 'grains'. In Karnataka, Shri Anna Ragi, Shri Anna Navane, Shri Anna Same, Shri Anna Harka, Shri Anna Korale, Shri Anna Udlu, Shri Anna Bargu, Shri Anna Sajje, Shri Anna Bidijoda - the farmer produces many such Shri Anna. Who can forget the taste of 'Ragi Mudde', 'Ragi Roti' from Karnataka? In this year's budget, a lot of emphasis has been laid on the production of food grains. Small farmers in drought-affected areas of Karnataka will be benefited the most.
Friends,
Due to the sincere efforts of the double engine government, today the confidence of the citizens of India is at a great height. We are working day and night to secure the life of every countryman and to make the future prosperous. Your continuous blessings are the energy and inspiration for all of us. Once again, I congratulate all of you for the budget and for the inauguration and foundation stone laying ceremony of the development projects in Tumakuru today. You have come here in such large numbers today and showered your blessings. So, I also express my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ‘ਤੁਮਕੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ’ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਐੱਚਏਐੱਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਫੈਕਟਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Chandigarh
ਤੁਮਕੁਰੂ ਜਿੱਲੇ, ਗੁੱਬੀ ਤਾਲੁਕਿਨਾ, ਨਿੱਟੂਰ ਨਗਰਦਾ, ਆਤਮੀਯ ਨਾਗਰੀਕ-ਅ ਬੰਧੁ, ਭਗਿ-ਨਿਯਰੇ, ਨਿਮਗੇੱਲਾ, ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰ ਗਡੁ! (तुमकुरु जिल्ले, गुब्बी तालुकिना, निट्टूर नगरदा, आत्मीय नागरीक-अ बंधु, भगि-नियरे, निमगेल्ला, नन्ना नमस्कार गडु!)
ਕਰਨਾਟਕ ਸੰਤਾਂ, ਰਿਸ਼ੀਆਂ-ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮ, ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਮਕੁਰੂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਸਿੱਧਗੰਗਾ ਮਠ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪੂਜਯ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ‘ਤ੍ਰਿਵਿਧਾ ਦਸੋਹੀ’ ਯਾਨੀ “ਅੰਨਾ’ “ਅਕਸ਼ਰਾ” ਅਤੇ “ਆਸਰੇ” ਦੀ ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਲਿੰਗਾ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਪੂਜਯ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁੱਬੀ ਸਥਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਦੰਬਰਾ ਆਸ਼ਰਮ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਚੰਨਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ!
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ) ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਫੈਕਟਰੀ ਤੁਮਕੁਰੂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਮਕੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਵੀ ਹੋਇਆ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਮਕੁਰੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਨਾਟਕ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ, ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੇਜਸ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਅੱਜ ਜਿਸ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਐਸੇ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਅਸਾਲਟ ਰਾਇਫਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਂਕ, ਤੋਪ, ਨੌਸੈਨਾ (ਜਲ ਸੈਨਾ) ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕਰੀਅਰ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ, ਫਾਇਟਰ ਜੈੱਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਭ ਕੁਝ ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ! 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦਾ 5 ਗੁਣਾ ਬੀਤੇ 8-9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹਥਿਆਰ ਤਾਂ ਦੇ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੈਂਕੜੇ, ਸੈਂਕੜੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਜਨਸ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤਾਂ ਵਧਦੀ ਹੀ ਹੈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਤੁਮਕੁਰੂ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਇਆ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਅਸੀਂ HAL- ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਅੱਜ ਯਾਦ ਕਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹੀ HAL ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਹਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਝੂਠੇ ਇਲਜ਼ਾਮ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਇਹੀ HAL ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਰਚੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਕਸਾਇਆ ਗਿਆ। Parliament ਦੇ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੰਟੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਝੂਠ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਨਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਹ ਸੱਚ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਾਰਦਾ ਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ HAL ਦੀ ਇਹ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਫੈਕਟਰੀ, HAL ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ, ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਝੂਠਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਕੀਕਤ ਖ਼ੁਦ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਹੀ HAL ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇਜਸ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਅੱਜ HAL ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੁਮਕੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਮਕੁਰੂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਉਪਹਾਰ ਹੈ। ਜੋ ਇਹ ਨਵਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਮਕੁਰੂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਚੇਨਈ- ਬੰਗਲੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੇਨਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ, ਬੰਗਲੁਰੂ-ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ- ਬੰਗਲੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਮਕੁਰੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ-ਚੇਨਈ ਹਾਈਵੇ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਤੁਮਕੁਰੂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮੰਗਲੁਰੂ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਐਸੀ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਧਿਆਨ ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਵਾਸੱਕੇ ਨੀਰੂ, ਭੂਮਿਗੇ ਨੀਰਾਵਰੀ ਯਾਨੀ ਹਰ ਘਰ ਜਲ, ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਨੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 3 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਦੇ 11 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਵਾਸੱਕੇ ਨੀਰੂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭੂਮਿਗੇ ਨੀਰਾਵਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਪਰ ਭਦਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਮਕੁਰੂ, ਚਿਕਮਗਲੁਰੂ, ਚਿਤ੍ਰਦੁਰਗ ਅਤੇ ਦਾਵਣਗੇਰੇ ਸਹਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੜੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਹਰ ਖੇਤ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਪਾਣੀ ’ਤੇ, ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ’ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿੰਦੇ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਹਿਤੈਸ਼ੀ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਬਜਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਜੁੜਨ, ਸਭ ਜੁਟਨ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਜਟ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ, ਉਸ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ, ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਨੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ, ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ, ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ, ਸਵਯੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤ, ਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਗਤੀਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕਰਤੱਵਾਂ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਵੰਚਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਮਹਿਲਾ, ਯੁਵਾ, ਵਰਿਸ਼ਠ ਜਨ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਵਪ੍ਰਿਯ ਬਜਟ ਹੈ। ਸਰਵਹਿਤਕਾਰੀ ਬਜਟ ਹੈ। ਸਰਵਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਜਟ ਹੈ। ਸਰਵ-ਸੁਖਕਾਰੀਬਜਟ ਹੈ। ਸਰਵ-ਸਪਰਸ਼ੀ ਬਜਟ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ, ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਅਸੀਂ ‘ਅਵਸ਼ਯਕਤੇ, ਆਧਾਰਾ ਮੱਤੁ ਆਦਾਯਾ’ (‘अवश्यकते, आधारा मत्तु आदाया’) ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਆਮਦਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਣੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਗ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥੀਂ ਲੁਟ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਉਸ ਵਰਗ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ‘ਕਾਰਮਿਕ-ਸ਼੍ਰਮਿਕ’ ਐਸੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੇਹੜੀ, ਠੇਲੇ, ਫੁੱਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਬਜਟ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭੈਣਾਂ-ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯਾਨੀ, ਸਾਡੇ ਉਹ ਸਾਥੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਔਜਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਕੁੰਬਾਰਾ, ਕੰਮਾਰਾ, ਅੱਕਸਾਲਿਗਾ, ਸ਼ਿਲਪੀ, ਗਾਰੇਕੇਲਸਦਵਾ, ਬੜਗੀ ਆਦਿ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਭ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਪੀਐੱਮ-ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਐਸੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਰੱਖ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਅਨੇਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਸੱਤ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ’ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਨਵੀਂ ਹੈ, ਬਿਜਨਸ ਨਵਾਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਧਿਕ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜਨ ਹਨ, ਵਰਿਸ਼ਠ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਪਾਜਿਟ ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 30 ਲੱਖ ਯਾਨੀ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਰਿਟਰਨ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ Leave encashment ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਛੁਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਹੁਣ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ Leave encashment ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਮਕੁਰੂ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਹਿਤ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਘਰ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਨਮਾਨ ਬਚਤ ਪੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਢੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ। ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ, ਮੁਦਰਾ ਰਿਣ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਦਮ-ਕਦਮ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਮਦਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੰਨੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵੀ ਬਣਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਆਪਣਾ ਅਨਾਜ ਸਟੋਰ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਵੇਚ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲਟਸ-ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਖੂਬੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ‘ਸਿਰਿ ਧਾਨਯਾ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ ਯਾਨੀ, ‘ਧਾਨਯ’ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਰਾਗੀ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨਵਣੇ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਸਾਮੇ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਹਰਕਾ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਕੋਰਲੇ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਊਦਲੁ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਬਰਗੁ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਸੱਜੇ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਬਿੜੀਜੋੜਾ, ਕਿਸਾਨ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ‘ਰਾਗੀ ਮੁੱਦੇ’, ‘ਰਾਗੀ ਰੋਟੀ’ ਇਸ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬੁਲੰਦੀ ’ਤੇ ਹੈ, ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬੁਲੰਦੀ ’ਤੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਭਵਿੱਖ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਜਟ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ, ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !