ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని తుమకూరులో 'తుమకూరు ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్' శంకుస్థాపన, హెచ్‌ఏఎల్ హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీని జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Hyderabad
తుమకూరు జిల్లే, గుబ్బి తాలూకినా, నిట్టూర్ నగర్ దా, ఆత్మీయా నాగరిక్-అ బంధు, భాగి-నియరే, నిమ్గెల్లా, నన్న నమస్కారం గడు!
(కన్నడ భాషలో శుభాకాంక్షలు)
కర్ణాటక సాధువులు మరియు ఋషుల భూమి. ఆధ్యాత్మికత, విజ్ఞానం మరియు విజ్ఞాన శాస్త్రం యొక్క గొప్ప భారతీయ సంప్రదాయాన్ని కర్ణాటక ఎల్లప్పుడూ బలపరుస్తుంది. ఇందులో కూడా తుమకూరుకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. అందులో సిద్దగంగ మఠం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈరోజు శ్రీ సిద్ధలింగ మహాస్వామి వారు 'త్రివిధ దాసోహ' అంటే "అన్న", "అక్షర" మరియు "ఆశ్రయ" పూజ్య శివకుమార స్వామీ జీ వదిలిన వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. గౌరవనీయులైన సాధువులకు నేను నమస్కరిస్తున్నాను. శ్రీ చిదంబరానికి కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. ఆశ్రమం మరియు గుబ్బిలో ఉన్న చన్నబసవేశ్వర స్వామి!
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈరోజు సాధువుల ఆశీర్వాదంతో వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవం లేదా వాటి శంకుస్థాపనలు జరిగాయి, కర్ణాటక యువతకు ఉపాధి కల్పించడం, గ్రామస్తులు మరియు మహిళలకు సౌకర్యాలు కల్పించడం మరియు దేశ సైన్యాన్ని బలోపేతం చేయడం మరియు ఆలోచనను పెంచడం. 'భారత్ లో తయారైనది'. ఈరోజు తుమకూరులో దేశంలోనే భారీ హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీని ప్రారంభించారు. ఈరోజు తుమకూరు ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్ శంకుస్థాపన జరిగింది మరియు దీనితో పాటు తుమకూరు జిల్లాలోని వందలాది గ్రామాలకు తాగునీటి పథకాలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి మరియు అందుకు మీ అందరికీ అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
కర్నాటక యువ ప్రతిభ మరియు యువత ఆవిష్కరణల భూమి. డ్రోన్ తయారీ నుంచి తేజస్ యుద్ధ విమానాల తయారీ వరకు కర్ణాటక తయారీ రంగం బలాన్ని ప్రపంచం చూస్తోంది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కర్ణాటకను పెట్టుబడిదారులకు మొదటి ఎంపికగా మార్చింది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఎలా పనిచేస్తుందో చెప్పడానికి ఈ రోజు ప్రారంభించిన హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీ ఒక ఉదాహరణ. మన రక్షణ అవసరాల కోసం విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించుకోవాలనే సంకల్పంతో 2016లో దాని శంకుస్థాపన చేయడం నాకు విశేషం. ఈ రోజు భారతదేశంలో తయారవుతున్న వందలాది ఆయుధాలు మరియు రక్షణ పరికరాలను మన దళాలు ఉపయోగిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు, ఆధునిక అసాల్ట్ రైఫిల్స్ నుండి ట్యాంకులు, ఫిరంగులు, నేవీ కోసం విమాన వాహకాలు, హెలికాప్టర్లు, ఫైటర్ జెట్‌లు, రవాణా విమానాలు, భారతదేశం స్వయంగా తయారు చేస్తోంది. 2014 కి ముందు, ఈ సంఖ్యను గుర్తుంచుకోండి! గత 8-9 ఏళ్లలో 2014కి ముందు 15 ఏళ్లలో ఏరోస్పేస్ రంగంలో పెట్టిన పెట్టుబడికి ఐదు రెట్లు ఎక్కువ. ఈరోజు మనం మన సైన్యానికి 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఆయుధాలను అందించడమే కాకుండా మన రక్షణ ఎగుమతులు 2014తో పోలిస్తే అనేక రెట్లు పెరిగాయి. రాబోయే కాలంలో తుమకూరులో వందలాది హెలికాప్టర్లు ఇక్కడ తయారు కానున్నాయి మరియు దీని వల్ల ఇక్కడ దాదాపు రూ. 4 లక్షల కోట్ల వ్యాపారం జరుగుతుంది. ఇలాంటి ఉత్పాదక కర్మాగారాలు ఏర్పాటైతే మన సైన్యం బలం పెరగడమే కాకుండా వేలాది మందికి ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. తుమకూరు యొక్క హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీ అనేక చిన్న తరహా పరిశ్రమలు మరియు వాణిజ్యానికి కూడా ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మొదట దేశ స్ఫూర్తితో పని చేసినప్పుడు, విజయం ఖచ్చితంగా లభిస్తుంది. గత 8 సంవత్సరాలలో, ఒక వైపు, మేము ప్రభుత్వ కర్మాగారాలు మరియు ప్రభుత్వ రక్షణ సంస్థలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా పనితీరును మెరుగుపరుస్తాము, మరోవైపు, మేము ప్రైవేట్ రంగానికి కూడా తలుపులు తెరిచాము. HAL - హిందూస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ ఎంత లాభపడిందో కూడా మనం చూడవచ్చు. మరియు ఈ రోజు నేను కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం జరిగిన సంఘటనలను మీకు గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. మీడియా కూడా దీనిని గమనిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మా ప్రభుత్వంపై అనేక తప్పుడు ఆరోపణలు చేయడానికి సాకుగా ఉపయోగించుకున్న అదే హెచ్‌ఏఎల్. అదే హెచ్‌ఏఎల్‌పై ప్రజలను రెచ్చగొట్టేందుకు కుట్రలు పన్ని, ప్రజలను రెచ్చగొట్టారు. ఈ విషయంపై వారు పార్లమెంట్‌ని గంటల తరబడి వృధా చేశారు, కానీ నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఎంత పెద్ద అబద్ధం చెప్పినా, ఎన్నిసార్లు చెప్పినా, ఎంతమంది ముఖ్యులకు చెప్పినా చివరికి నిజం ముందు ఓటమి తప్పదు. నేడు హెచ్‌ఏఎల్ యొక్క ఈ హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీ, హెచ్‌ఏఎల్ యొక్క పెరుగుతున్న శక్తి, అనేక పాత అబద్ధాలు మరియు తప్పుడు ఆరోపణలను బహిర్గతం చేస్తోంది. వాస్తవికత తనకు తానుగా మాట్లాడుతోంది. నేడు అదే హెచ్‌ఏఎల్ భారత సాయుధ దళాల కోసం ఆధునిక తేజస్‌ను తయారు చేసింది మరియు ప్రపంచానికి కేంద్రంగా ఉంది. ఈ రోజు హెచ్‌ఏఎల్ రక్షణ రంగంలో భారతదేశం యొక్క స్వావలంబనను తెలియజేస్తోంది. నేడు అదే హెచ్‌ఏఎల్ భారత సాయుధ దళాల కోసం ఆధునిక తేజస్‌ను తయారు చేసింది మరియు ప్రపంచానికి కేంద్రంగా ఉంది. ఈ రోజు హెచ్‌ఏఎల్ రక్షణ రంగంలో భారతదేశం యొక్క స్వావలంబనను తెలియజేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు ఇక్కడ తుమకూరు ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఫుడ్ పార్క్ మరియు హెలికాప్టర్ ఫ్యాక్టరీ తర్వాత తుమకూరుకు ఇది మరో ముఖ్యమైన బహుమతి. ఈ కొత్త ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్ తుమకూరును కర్ణాటకలోనే కాకుండా మొత్తం భారతదేశానికి ప్రధాన పారిశ్రామిక కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఇది చెన్నై-బెంగళూరు పారిశ్రామిక కారిడార్‌లో భాగం. ప్రస్తుతం చెన్నై-బెంగళూరు, బెంగళూరు-ముంబై, హైదరాబాద్-బెంగళూరు పారిశ్రామిక కారిడార్‌ల పనులు జరుగుతున్నాయి. ఇది కర్ణాటకలో ఎక్కువ భాగం. తుమకూరు ఇండస్ట్రియల్ టౌన్‌షిప్‌ను పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద నిర్మిస్తున్నందుకు మరియు ముంబై-చెన్నై హైవే, బెంగళూరు ఎయిర్‌పోర్ట్, తుమకూరు రైల్వే స్టేషన్, మంగళూరు పోర్ట్ మరియు గ్యాస్ కనెక్టివిటీ వంటి బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీతో ఇది అనుసంధానించబడిందని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇందుచేత,
స్నేహితులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క దృష్టి భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలపై మాత్రమే కాదు, మేము సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలపై కూడా సమాన ప్రాధాన్యతనిస్తున్నాము. గడిచిన సంవత్సరాల్లో 'నివాస్‌కే నీరు, భూమికే నీరవారి' అంటే ఇంటింటికీ నీరు, ప్రతి పొలానికి నీరు అనే వాటికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చాం. నేడు దేశవ్యాప్తంగా తాగునీటి నెట్‌వర్క్ అపూర్వంగా విస్తరించింది. ఈ ఏడాది జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ బడ్జెట్‌ను రూ.కోటికి పైగా పెంచారు. గత ఏడాదితో పోలిస్తే 20,000 కోట్లు. ప్రతి ఇంటికి నీరు చేరితే పేద మహిళలు, చిన్నారులు ఎక్కువ లబ్ధి పొందుతున్నారు. పరిశుభ్రమైన నీటిని సేకరించడానికి వారు తమ ఇళ్ల నుండి చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సిన అవసరం లేదు. గత మూడున్నరేళ్లలో దేశంలో కుళాయి నీటి కవరేజీ 3 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాల నుంచి 11 కోట్ల కుటుంబాలకు పెరిగింది. మన ప్రభుత్వం 'నివాస్‌కే నీరు'తో పాటు 'భూమిగే నీరవారి'కి నిరంతరం పెద్దపీట వేస్తోంది. బడ్జెట్‌లో ఎగువ భద్ర ప్రాజెక్టుకు దాదాపు రూ.5,500 కోట్లు కేటాయించారు. ఇది తుమకూరు, చిక్కమగళూరు, చిత్రదుర్గ మరియు దావణగెరెతో సహా మధ్య కర్ణాటకలోని పెద్ద కరువు పీడిత ప్రాంతాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ప్రతి పొలానికి, ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించాలనే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుంది. వర్షపు నీరు, సాగునీటిపైనే ఆధారపడి వ్యవసాయం సాగిస్తున్న చిన్న రైతులకు ఇది ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ప్రతి పొలానికి, ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించాలనే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుంది. వర్షపు నీరు, సాగునీటిపైనే ఆధారపడి వ్యవసాయం సాగిస్తున్న చిన్న రైతులకు ఇది ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ప్రతి పొలానికి, ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించాలనే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తుంది. వర్షపు నీరు, సాగునీటిపైనే ఆధారపడి వ్యవసాయం సాగిస్తున్న చిన్న రైతులకు ఇది ఎంతో మేలు చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ఏడాది పేదలకు, మధ్య తరగతికి అనుకూలమైన బడ్జెట్‌పై ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు ప్రతి ఒక్కరూ ఎలా ఐక్యంగా ఉండాలనే దాని కోసం ఈ బడ్జెట్ బలమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తుంది. 100 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకోనున్న ఆ బలమైన భారతదేశ పునాదిని ఈ ఏడాది బడ్జెట్ మరింత బలోపేతం చేసింది. ఈ బడ్జెట్ సమర్ధవంతమైన భారతదేశం, సంపన్న భారతదేశం, స్వావలంబన భారతదేశం, శక్తివంతమైన భారతదేశం మరియు డైనమిక్ భారతదేశం దిశలో ఒక ప్రధాన అడుగు. ఈ 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్‌'లో, ఈ బడ్జెట్‌ తన బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తూ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో భారీ సహకారం అందించింది. ఈ బడ్జెట్‌లో గ్రామాలు, పేదలు, రైతులు, అణగారిన, గిరిజన, మధ్యతరగతి, మహిళలు, యువత, సీనియర్ సిటిజన్‌ల కోసం కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. ఇది జనాదరణ పొందిన బడ్జెట్. ఇది అందరితో కూడిన బడ్జెట్, అన్నీ కలిపిన బడ్జెట్, అందరికీ నచ్చే బడ్జెట్ మరియు అందరినీ తాకే బడ్జెట్. భారతదేశంలోని యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించే బడ్జెట్ ఇది. భారత మహిళా శక్తి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే బడ్జెట్ ఇది. ఇది భారతదేశ వ్యవసాయం మరియు గ్రామాలను ఆధునీకరించే బడ్జెట్. చిన్న రైతులతో పాటు 'శ్రీ అన్న'కి ప్రపంచ బలాన్ని అందించే బడ్జెట్ ఇది. భారతదేశంలో ఉపాధిని పెంచడానికి మరియు స్వయం ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి ఇది బడ్జెట్. మేం చూసుకున్నాం' చిన్న రైతులతో పాటు 'శ్రీ అన్న'కి ప్రపంచ బలాన్ని అందించే బడ్జెట్ ఇది. భారతదేశంలో ఉపాధిని పెంచడానికి మరియు స్వయం ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి ఇది బడ్జెట్. మేం చూసుకున్నాం' చిన్న రైతులతో పాటు 'శ్రీ అన్న'కి ప్రపంచ బలాన్ని అందించే బడ్జెట్ ఇది. భారతదేశంలో ఉపాధిని పెంచడానికి మరియు స్వయం ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి ఇది బడ్జెట్. మేం చూసుకున్నాం'అవశ్యకతే , ఆధార మత్తు ఆదాయం ' అంటే మీ అవసరాలు, సహాయం మరియు మీ ఆదాయం గురించి జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నారు. దీని ద్వారా కర్ణాటకలోని ప్రతి కుటుంబానికి లబ్ధి చేకూరనుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
2014 నుండి, ప్రభుత్వ సహాయం పొందడం చాలా కష్టంగా ఉన్న సమాజంలోని ఆ వర్గానికి సాధికారత కల్పించడం ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయత్నం. ప్రభుత్వ పథకాలు ఈ తరగతికి చేరలేదు, లేదా దళారులు దోచుకున్నారు. మీరు చూసారా, కొన్నేళ్లుగా, ఇంతకు ముందు కోల్పోయిన ప్రతి విభాగానికి మేము ప్రభుత్వ సహాయాన్ని అందించాము. మన ప్రభుత్వంలో, మొదటి సారిగా 'కార్మిక-కార్మికుల' ప్రతి తరగతికి పెన్షన్ మరియు బీమా సౌకర్యం లభించింది. చిన్న రైతులకు సహాయం చేయడానికి, మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని ఇచ్చింది. తొలిసారిగా వీధి వ్యాపారులకు బ్యాంకుల నుంచి పూచీకత్తు లేకుండా రుణాలు ఇచ్చాం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్ ఈ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకువెళ్లింది. మన విశ్వకర్మ సోదర సోదరీమణుల కోసం దేశంలోనే తొలిసారిగా ఓ పథకాన్ని రూపొందించారు. విశ్వకర్మ అంటే, తమ నైపుణ్యాలు మరియు చేతులతో ఏదైనా నిర్మించే మన స్నేహితులు, మరియు చేతి సాధనం సహాయంతో, మా 'కుంబర, కమ్మర, అక్కసలిగ, శిల్పి, గారెకెలస్దవ, బాడ్గి' (కళాకారులు) మొదలైన స్వయం ఉపాధిని సృష్టించి, ప్రోత్సహిస్తారు. మా సహచరులందరూ. పిఎం-వికాస్ యోజన ఇప్పుడు లక్షలాది కుటుంబాలకు వారి కళలను, వారి నైపుణ్యాలను మరింత మెరుగుపర్చడానికి సహాయం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ మహమ్మారి సమయంలో, మా ప్రభుత్వం పేద కుటుంబాలను రేషన్‌పై ఖర్చు చేయాలనే ఆందోళన లేకుండా చేసింది. ఈ పథకం కోసం మా ప్రభుత్వం రూ.4 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేసింది. గ్రామాల్లోని ప్రతి పేద కుటుంబానికి పక్కా ఇల్లు అందించేందుకు గతంలో ఎన్నడూ లేనివిధంగా 70 వేల కోట్ల రూపాయలను బడ్జెట్‌లో కేటాయించారు. దీని వల్ల కర్నాటకలోని అనేక పేద కుటుంబాలు పక్కా ఇళ్లు పొంది వారి బతుకులు మారనున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ బడ్జెట్‌లో మధ్యతరగతి ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని గతంలో ఎన్నడూ లేని విధంగా నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. రూ.7 లక్షల వరకు ఆదాయంపై జీరో ఆదాయపు పన్ను విధించడంతో మధ్యతరగతి వర్గాల్లో ఉత్సాహం నెలకొంది. ముఖ్యంగా ఉద్యోగం కొత్తది, వ్యాపారం కొత్తది అయిన 30 ఏళ్ల లోపు యువకుల ఖాతాల్లో ప్రతి నెలా ఎక్కువ డబ్బు ఆదా అవుతోంది. అంతేకాదు సీనియర్ సిటిజన్స్ అయిన రిటైర్డ్ ఉద్యోగుల డిపాజిట్ పరిమితిని రూ.15 లక్షల నుంచి రూ.30 లక్షలకు రెట్టింపు చేశారు. దీంతో వారు ప్రతి నెలా పొందే రాబడులు మరింత పెరుగుతాయి. ప్రైవేట్ రంగంలో పనిచేసే స్నేహితులకు సెలవు ఎన్‌క్యాష్‌మెంట్‌పై పన్ను మినహాయింపు చాలా కాలంగా రూ.3 లక్షలు మాత్రమే. ఇప్పుడు రూ.25 లక్షల వరకు లీవ్ ఎన్‌క్యాష్‌మెంట్‌పై పన్ను రహితం చేశారు. దీని వల్ల తుమకూరు, బెంగళూరు సహా దేశంలోని లక్షలాది కుటుంబాలకు మరింత డబ్బు వస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలోని మహిళలను ఆర్థికంగా చేర్చుకోవడం బిజెపి ప్రభుత్వ ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి. మహిళల ఆర్థిక చేరిక గృహాలలో వారి స్వరాన్ని బలపరుస్తుంది మరియు గృహ నిర్ణయాలలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఈ బడ్జెట్‌లో, మా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల కోసం మేము పెద్ద చర్యలు తీసుకున్నాము, తద్వారా వారు మరింత ఎక్కువ మంది బ్యాంకులను పొందగలరు. మేము 'మహిళా సమ్మాన్ బచత్ పాత్ర'తో ముందుకు వచ్చాము. దీని కింద, సోదరీమణులు రూ. 2 లక్షల వరకు పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు, దానిపై గరిష్ట వడ్డీ 7.5 శాతం ఉంటుంది. ఇది కుటుంబం మరియు సమాజంలో మహిళల పాత్రను మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. సుకన్య సమృద్ధి, జన్‌ధన్‌ బ్యాంకు ఖాతాలు, ముద్రా రుణాలు, గృహాల తర్వాత మహిళల ఆర్థిక సాధికారత కోసం ఇది మరో ప్రధాన కార్యక్రమం. గ్రామాల్లో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు బడ్జెట్‌లో కీలక నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ బడ్జెట్‌లో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థపై అత్యధిక దృష్టి సారించింది. డిజిటల్ టెక్నాలజీ లేదా సహకార సంఘాలను విస్తరించడం ద్వారా రైతులకు అడుగడుగునా సహాయం చేయడంపై చాలా దృష్టి ఉంది. దీంతో రైతులు, పశువుల కాపరులు, మత్స్యకారులకు మేలు జరుగుతుంది. చెరకు సహకార సంఘాలకు ప్రత్యేక సహాయం అందించడం వల్ల కర్ణాటకలోని చెరకు రైతులకు ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. రాబోయే రోజుల్లో, అనేక కొత్త సహకార సంఘాలు కూడా ఏర్పడతాయి మరియు ఆహార ధాన్యాల నిల్వ కోసం దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో దుకాణాలను నిర్మించనున్నారు. దీంతో చిన్న రైతులు సైతం తమ ధాన్యాన్ని నిల్వ చేసుకుని మంచి ధరకు అమ్ముకోనున్నారు. ఇదొక్కటే కాదు, సేంద్రీయ వ్యవసాయంలో చిన్న రైతుల ఖర్చును తగ్గించడానికి వేలాది సహాయ కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
కర్నాటకలోని మీరందరూ మినుములు లేదా ముతక ధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను బాగా అర్థం చేసుకున్నారు. అందుకే మీరందరూ ఇప్పటికే ముతక ధాన్యాలను 'సిరిధాన్యం' అని పిలుస్తారు. ఇప్పుడు కర్ణాటక ప్రజల ఈ స్ఫూర్తిని దేశం ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా మినుములకు 'శ్రీ-అన్న' గుర్తింపు లభించింది. శ్రీ-అన్న అంటే 'ధాన్యాలలో ఉత్తమమైనది'. కర్నాటకలో శ్రీ అన్న రాగి, శ్రీ అన్న నవనే, శ్రీ అన్న సామె, శ్రీ అన్న హర్కా, శ్రీ అన్న కోరలే, శ్రీ అన్న ఉడ్లు, శ్రీ అన్న బర్గు, శ్రీ అన్న సజ్జే, శ్రీ అన్న బిడిజోడ - ఇలా ఎన్నో శ్రీ అన్నను రైతు ఉత్పత్తి చేస్తాడు. కర్ణాటకలోని రాగి ముద్దె, రాగి రోటీ రుచిని ఎవరు మర్చిపోగలరు? ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తికి పెద్దపీట వేశారు. కర్ణాటకలోని కరువు పీడిత ప్రాంతాల్లోని చిన్న రైతులకు ఎక్కువ ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క చిత్తశుద్ధితో కూడిన ప్రయత్నాల కారణంగా, నేడు భారతదేశ పౌరుల విశ్వాసం చాలా ఎత్తులో ఉంది. ప్రతి దేశస్థుని జీవితానికి భద్రత కల్పించడానికి మరియు భవిష్యత్తును సుసంపన్నం చేయడానికి మేము పగలు మరియు రాత్రి కృషి చేస్తున్నాము. మీ నిరంతర ఆశీర్వాదాలు మా అందరికీ శక్తి మరియు ప్రేరణ. ఈరోజు తుమకూరులో బడ్జెట్‌తో పాటు అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేసినందుకు మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. మీరు ఈరోజు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చి మీ ఆశీస్సులు కురిపించారు. కాబట్టి, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు కూడా తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of ‘Tumakuru Industrial Township’ & dedication of HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru, Karnataka
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Delhi
(Greetings in Kannada language)
Karnataka is the land of saints and sages. Karnataka has always strengthened the great Indian tradition of spirituality, knowledge and science. Tumkuru holds a special place in this too. Siddaganga Math plays a major role in it. Today Shri Siddalinga Mahaswami is taking forward the legacy left behind by Pujya Shivakumara Swami ji of 'Trividha Dasoha' i.e. "Anna", "Akshara'' and "Ashraya". I bow down to the respected saints. I also bow down to Shri Chidambara Ashrama and Lord Channabasaveshwara located in Gubbi!
Brothers & Sisters,
With the blessings of the saints today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid, providing employment to the youth of Karnataka, providing facilities to the villagers and women and strengthening the country's army and boosting the idea of 'Made in India'. Today a huge helicopter factory in the country has been inaugurated in Tumakuru. Today, the foundation stone of Tumakuru Industrial Township has also been laid and along with this work has also started on drinking water schemes for hundreds of villages in Tumakuru district and I congratulate all of you for the same.
Friends,
Karnataka is the land of young talent and youth innovation. From drone manufacturing to making Tejas fighter planes, the world is witnessing the strength of Karnataka's manufacturing sector. The double engine government has made Karnataka the first choice for investors. The helicopter factory which was inaugurated today is an example of how the double engine government works. I had the privilege of laying its foundation stone in the year 2016 with a resolution that we have to minimize our dependence on foreign countries for our defence needs. I am glad that today hundreds of such weapons and defence equipment, which are being manufactured in India, are being used by our forces. Today, everything from modern assault rifles to tanks, cannons, aircraft carriers for the Navy, helicopters, fighter jets, transport aircrafts, is being manufactured by India herself. Before 2014, remember this figure! The investment made in the last 8-9 years is five times the amount of investment made in the aerospace sector in the 15 years before 2014. Today, we are not only providing 'Made in India' weapons to our army, but our defence exports have also increased manifold as compared to 2014. Hundreds of helicopters are going to be manufactured here in Tumakuru in the coming time and this will result in a business of about Rs 4 lakh crore here. When such manufacturing factories are set up, not only the strength of our army increases, but also creates thousands of employment and self-employment opportunities. Tumakuru's helicopter factory will also give a boost to many Small Scale industries and trade.
Friends,
When work is done with the spirit of nation first, then success is definitely achieved. In the last 8 years, on the one hand, we improved the working of government factories and government defence companies by making them stronger, while on the other hand, we opened doors for the private sector as well. We can also see how much the HAL - Hindustan Aeronautics Limited has benefitted. And today I would like to remind you of the things that happened a few years ago. I am sure Media will also take note of it. It's the same HAL which has been used as an excuse to put various false allegations against our government. It's the same HAL against which conspiracies were hatched to provoke people and people were instigated. They wasted hours after hours of Parliament on this issue, but my dear brothers and sisters, no matter how big the lie is, no matter how many times it is told and to how many important people, but at the end of the day it is bound to be defeated before the truth. Today this helicopter factory of HAL, the growing power of HAL, is exposing the many old lies and false accusers. The reality is speaking for itself. Today the same HAL makes modern Tejas for Indian armed forces and is the centre of attraction of the world. Today HAL is articulating India's self-reliance in the defence sector.
Friends,
Today the work for Tumakuru Industrial Township has also started here. This is another important gift to Tumakuru after the food park and helicopter factory. This new industrial township will develop Tumakuru as a major industrial centre not only of Karnataka but the whole India. It is a part of the Chennai-Bangaluru Industrial Corridor. At present, work is underway on the Chennai-Bangaluru, Bengaluru-Mumbai and Hyderabad-Bangaluru industrial corridors. It forms a large part of Karnataka. I am also glad that the Tumakuru Industrial Township is being constructed under the PM Gatishakti National Master Plan and that it is being linked with such multi-modal connectivity as Mumbai-Chennai Highway, Bengaluru Airport, Tumakuru Railway Station, Mangaluru Port and gas connectivity. Due to this, a large number of employment and self-employment opportunities are going to be created here.
Friends,
The focus of the double engine government is not only on physical infrastructure, we are laying equal emphasis on social infrastructure as well. In the past years, we have given priority to 'Niwas ke Neeru, Bhumige Neerawari' i.e. water to every house, water to every field. Today there is unprecedented expansion of the drinking water network across the country. This year, the budget for Jal Jeevan Mission has been increased by more than Rs. 20,000 crore as compared to the previous year. When water reaches every household, the poor women and little daughters become the greatest beneficiaries. They do not have to travel far from their homes to collect clean water. In the last three and a half years, the coverage of tap water in the country has increased from 3 crore rural households to 11 crore households. Our government is constantly laying emphasis on 'Niwas ke Neeru' as well as 'Bhumige Neerawari'. About Rs 5,500 crore has been allocated for the Upper Bhadra project in the budget. This will benefit large drought prone areas of Central Karnataka including Tumakuru, Chikmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This shows the double engine government's commitment to provide water to every farm and every household. This will be of great benefit to our small farmers, who have been dependent on rain water and irrigation water for agriculture.
Friends,
This year's poor-friendly and middle class-friendly budget is being discussed all over the world. This budget provides a strong roadmap to ensure how everyone can unite and make efforts to try to build a developed India. This year's budget has further strengthened the foundation of that strong India which will celebrate 100 years of Independence. This budget is a major step in the direction of capable India, affluent India, self-reliant India, powerful India and dynamic India. In this ‘Azadi Ka Amritkaal', this budget has made a huge contribution in fulfilling the resolutions of a developed India while discharging its duties. Major decisions have been taken in this budget for the villages, poor, farmers, deprived, tribal, middle class, women, youth and senior citizens. This is a popular budget. It is an all-encompassing budget, all inclusive budget, an all-pleasing budget and a budget that touches all. This is a budget to give new employment opportunities to the youth of India. This is a budget to increase the participation of India's women power. This is a budget to modernize India's agriculture and villages. This is a budget to give global strength to small farmers as well as to 'Shri Anna'. This is a budget to increase employment in India and to encourage self-employment. We have taken care of ‘अवश्यकते, आधारा मत्तु आदाया’ i.e. your needs, assistance and your income are being taken care of. Every family in Karnataka will be benefitted out of this.
Brothers & Sisters,
Since 2014, the effort of the government has been to empower that section of the society, who earlier found it very difficult to get government assistance. Government schemes either did not reach this class, or it was looted by middlemen. You see, over the years, we have extended government assistance to every section, which was earlier deprived of it. In our government, for the first time every such class of 'worker-labour' has got the facility of pension and insurance. To help the small farmers, our government has given the power of PM Kisan Samman Nidhi. For the first time, we have given collateral-free loans from banks to street vendors. This year's budget takes this spirit forward. For the first time, a scheme has also been formulated in the country for our Vishwakarma sisters and brothers. Vishwakarma means, those of our friends who build something with their skills and hands, and with the help of a hand tool, create and promote self-employment like our ‘Kumbara, Kammara, Akkasaliga, Shilpi, Garekelasdava, Badgi’ (artisans) etc. who are all our companions. PM-Vikas Yojana will now help lakhs of such families to further enrich their art, their skills.
Friends,
During this pandemic, our government has kept the poor families free from the worry of spending on ration. Our government has spent more than Rs 4 lakh crore on this scheme. An unprecedented 70 thousand crore rupees have been allocated in the budget to provide a pucca house to every poor family in the villages. Due to this, many poor families of Karnataka will get pucca houses and their lives will change.
Brothers & Sisters,
In this budget, unprecedented decisions have been taken in the interest of the middle class. There is a lot of enthusiasm in the middle class due to zero income tax on income up to Rs 7 lakh. Every month more money is going to be saved in the accounts of particularly youngsters below 30 years, whose job is new, business is new. Moreover, the deposit limit for retired employees, who are our senior citizens, has been doubled from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh. This will further increase the returns they get every month. The tax exemption on leave encashment for friends working in the private sector was only Rs 3 lakh for a long time. Now leave encashment of up to Rs 25 lakh has been made tax free. This will bring more money to lakhs of families in the country including Tumakuru and Bengaluru.
Friends,
Financial inclusion of the women of our country is one of the top priorities of the BJP government. Financial inclusion of women strengthens their voice in households and increases their participation in household decisions. In this budget, we have taken major steps for our mothers, sisters and daughters, so that more and more of them can have access to banks. We have come up with 'Mahila Samman Bachat Patra'. Under this, sisters can invest up to Rs 2 lakh, on which the maximum interest will be 7.5 percent. This will further enhance the role of women in the family and society. After Sukanya Samriddhi, Jan Dhan bank accounts, Mudra loans and houses, this is another major initiative for women's economic empowerment. An important decision has also been taken in the budget to increase the potential of women Self-Help Groups in villages.
Brothers & Sisters,
Rural economy has the maximum focus in this budget. There is a lot of focus on helping farmers at every step through digital technology or expanding cooperatives. This will benefit farmers, cattle herders and fishermen. The sugarcane farmers of Karnataka will be greatly benefited as a result of special assistance being provided to the sugarcane cooperatives. In the coming days, many new co-operative societies will also be formed and a large number of stores will be built across the country for the storage of food grains. With this, even small farmers will be able to store their grain and sell it at a better price. Not only this, thousands of help centres are also being set up to reduce the cost of small farmers in organic farming.
Friends,
All of you in Karnataka understand the importance of millets or coarse grains very well. That's why all of you already call coarse cereals 'Siridhanya'. Now the country is taking forward this spirit of the people of Karnataka. Now across the country, millets have been given the identity of 'Shri-Anna'. Shree-anna means the best of 'grains'. In Karnataka, Shri Anna Ragi, Shri Anna Navane, Shri Anna Same, Shri Anna Harka, Shri Anna Korale, Shri Anna Udlu, Shri Anna Bargu, Shri Anna Sajje, Shri Anna Bidijoda - the farmer produces many such Shri Anna. Who can forget the taste of 'Ragi Mudde', 'Ragi Roti' from Karnataka? In this year's budget, a lot of emphasis has been laid on the production of food grains. Small farmers in drought-affected areas of Karnataka will be benefited the most.
Friends,
Due to the sincere efforts of the double engine government, today the confidence of the citizens of India is at a great height. We are working day and night to secure the life of every countryman and to make the future prosperous. Your continuous blessings are the energy and inspiration for all of us. Once again, I congratulate all of you for the budget and for the inauguration and foundation stone laying ceremony of the development projects in Tumakuru today. You have come here in such large numbers today and showered your blessings. So, I also express my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.