ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕರ್ನಾಟಕದ ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ 'ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಟೌನ್ ಶಿಪ್' ಮತ್ತು ಎಚ್ ಎಎಲ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Bengaluru
(ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶುಭಾಶಯಗಳು)
ಕರ್ನಾಟಕವು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಋಷಿಮುನಿಗಳ ನಾಡು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕವು ಯಾವಾಗಲೂ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ತುಮಕೂರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿದ್ದಗಂಗಾ ಮಠ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ತ್ರಿವಿಧ ದಾಸೋಹದಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ಶಿವಕುಮಾರ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರು ಬಿಟ್ಟುಹೋದ ಅನ್ನ, ಅಕ್ಷರ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಇಂದು ಶ್ರೀ ಸಿದ್ದಲಿಂಗ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂತರಿಗೆ ನಾನು ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ. ಗುಬ್ಬಿಯಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ಚಿದಂಬರ ಆಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಚನ್ನಬಸವೇಶ್ವರರಿಗೂ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಸಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸೈನ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಬೃಹತ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಟೌನ್ ಷಿಪ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ತುಮಕೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ನೂರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕರ್ನಾಟಕವು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಯಾರಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ತೇಜಸ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯವರೆಗೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕವನ್ನು ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಾವು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ನಿರ್ಣಯದೊಂದಿಗೆ 2016 ರಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ನೂರಾರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಆಧುನಿಕ ಅಸಾಲ್ಟ್ ರೈಫಲ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಫಿರಂಗಿಗಳು, ನೌಕಾಪಡೆಗೆ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆಗಳು, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು, ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಭಾರತವೇ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ! ಕಳೆದ 8-9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯು 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದಿನ 15 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸೇನೆಗೆ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ಸಹ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಇಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯದ ಬಲವು ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ತುಮಕೂರಿನ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದೆಡೆ, ನಾವು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೂ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಎಚ್ಎಎಲ್ - ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ವಿವಿಧ ಸುಳ್ಳು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅದೇ ಎಚ್ಎಎಲ್ ಅನ್ನು ನೆಪವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಎಚ್ಎಎಲ್ ವಿರುದ್ಧ ಜನರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ಪಿತೂರಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿದರು, ಆದರೆ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಸುಳ್ಳು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದಾಗಿರಲಿ, ಅದನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಹೇಳಿದರೂ ಮತ್ತು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರೂ, ಆದರೆ ದಿನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅದು ಸತ್ಯದ ಮುಂದೆ ಸೋಲುವುದು ಖಚಿತ. ಇಂದು ಎಚ್ಎಎಲ್ ನ ಈ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆ, ಎಚ್ಎಎಲ್ ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿ, ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಸುಳ್ಳುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಾಸ್ತವವು ತನ್ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ತಾನೇ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಅದೇ ಎಚ್ಎಎಲ್ ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತೇಜಸ್ ಅನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಎಚ್ಎಎಲ್ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಟೌನ್ ಶಿಪ್ ನ ಕೆಲಸವೂ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ನಂತರ ಇದು ತುಮಕೂರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಟ್ಟಣವು ತುಮಕೂರನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಚೆನ್ನೈ-ಬೆಂಗಳೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಚೆನ್ನೈ-ಬೆಂಗಳೂರು, ಬೆಂಗಳೂರು-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್-ಬೆಂಗಳೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಹುಭಾಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಟೌನ್ ಶಿಪ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮುಂಬೈ-ಚೆನ್ನೈ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಬೆಂಗಳೂರು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ತುಮಕೂರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ, ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೂ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ , ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು, ಪ್ರತಿ ಹೊಲಕ್ಕೂ ನೀರು ನೀಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಜಾಲದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರು ತಲುಪಿದಾಗ, ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುಟ್ಟ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 3 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ 11 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ 'ನಿವಾಸ್ ಕೆ ನೀರು' ಮತ್ತು ' ಭೂಮಿಗೆ ನೀರವಾರಿ ' ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭದ್ರಾ ಮೇಲ್ದಂಡೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 5,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದರಿಂದ ತುಮಕೂರು, ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ ಮತ್ತು ದಾವಣಗೆರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯ ಕರ್ನಾಟಕದ ದೊಡ್ಡ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಹೊಲ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಮಳೆ ನೀರು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ನೀರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷದ ಬಡ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸ್ನೇಹಿ ಬಜೆಟ್ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಬಜೆಟ್ ಬಲವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ 100 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಬಲವಾದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಸಮರ್ಥ ಭಾರತ, ಶ್ರೀಮಂತ ಭಾರತ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಭಾರತದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಈ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್ ' ನಲ್ಲಿ, ಈ ಬಜೆಟ್ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ರೈತರು, ವಂಚಿತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜನಪ್ರಿಯ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಬಜೆಟ್, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಬಜೆಟ್, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಮೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ' ಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಜೆಟ್ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು, ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2014 ರಿಂದ, ಸಮಾಜದ ಆ ವರ್ಗವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಿದೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಂದೋ ಈ ವರ್ಗವನ್ನು ತಲುಪಲಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದರು. ನೀವು ನೋಡಿ, ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಅದರಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ನಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ 'ಕಾರ್ಮಿಕ-ಕಾರ್ಮಿಕರು' ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿಮೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಎಂದರೆ, ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಳಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಮತ್ತು ಕೈ ಸಾಧನದ ಸಹಾಯದಿಂದ, ನಮ್ಮ 'ಕುಂಬಾರ, ಕಮ್ಮಾರ, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗ, ಶಿಲ್ಪಿ, ಗಾರೇಕೆಲಸಾವ, ಬಡಿಗ ' (ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು) ಮುಂತಾದ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪಿಎಂ-ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಈಗ ಅಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕಲೆ, ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಪಡಿತರಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಒದಗಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಅನೇಕ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 7 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಶೂನ್ಯ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 30 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಅವರ ಕೆಲಸ ಹೊಸದು, ವ್ಯವಹಾರವು ಹೊಸದಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಾದ ನಿವೃತ್ತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಠೇವಣಿ ಮಿತಿಯನ್ನು 15 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 30 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅವರು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಪಡೆಯುವ ಆದಾಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ರಜೆ ನಗದೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಕೇವಲ 3 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಇತ್ತು. ಆದರೀಗ ಅದನ್ನು 25 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ರಜೆ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತುಮಕೂರು ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯಬಹುದು. ನಾವು 'ಮಹಿಳಾ ಸಮ್ಮಾನ್ ಬಚತ್ ಪತ್ರ'ದೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹೋದರಿಯರು 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಅದರ ಮೇಲೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬಡ್ಡಿ ಶೇ. 7.5 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ನಂತರ, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವತ್ತ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರು, ಪಶುಪಾಲಕರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ವಿಶೇಷ ನೆರವಿನ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾವಿರಾರು ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕರ್ನಾಟಕದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈಗಾಗಲೇ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 'ಸಿರಿಧಾನ್ಯ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೀರಿ. ಈಗ ದೇಶವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಜನರ ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ 'ಶ್ರೀ- ಅನ್ನ' ಎಂಬ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ-ಅನ್ನ ಎಂದರೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ 'ಧಾನ್ಯಗಳು' ಎಂದರ್ಥ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ರಾಗಿ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ನವಣೆ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಸಾಮೆ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಹರ್ಕ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಕೊರಲೆ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಉದ್ಲು, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಬರ್ಗು, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಸಜ್ಜೆ, ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಬಿದಿಜೋಡ - ರೈತರು ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ 'ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ', 'ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ'ಯ ರುಚಿಯನ್ನು ಯಾರು ತಾನೇ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಬರಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವು ದೊಡ್ಡ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿಸಲು ನಾವು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಇಂದು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of ‘Tumakuru Industrial Township’ & dedication of HAL Helicopter Factory to the nation in Tumakuru, Karnataka
06 FEB 2023 7:05PM by PIB Delhi
(Greetings in Kannada language)
Karnataka is the land of saints and sages. Karnataka has always strengthened the great Indian tradition of spirituality, knowledge and science. Tumkuru holds a special place in this too. Siddaganga Math plays a major role in it. Today Shri Siddalinga Mahaswami is taking forward the legacy left behind by Pujya Shivakumara Swami ji of 'Trividha Dasoha' i.e. "Anna", "Akshara'' and "Ashraya". I bow down to the respected saints. I also bow down to Shri Chidambara Ashrama and Lord Channabasaveshwara located in Gubbi!
Brothers & Sisters,
With the blessings of the saints today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones laid, providing employment to the youth of Karnataka, providing facilities to the villagers and women and strengthening the country's army and boosting the idea of 'Made in India'. Today a huge helicopter factory in the country has been inaugurated in Tumakuru. Today, the foundation stone of Tumakuru Industrial Township has also been laid and along with this work has also started on drinking water schemes for hundreds of villages in Tumakuru district and I congratulate all of you for the same.
Friends,
Karnataka is the land of young talent and youth innovation. From drone manufacturing to making Tejas fighter planes, the world is witnessing the strength of Karnataka's manufacturing sector. The double engine government has made Karnataka the first choice for investors. The helicopter factory which was inaugurated today is an example of how the double engine government works. I had the privilege of laying its foundation stone in the year 2016 with a resolution that we have to minimize our dependence on foreign countries for our defence needs. I am glad that today hundreds of such weapons and defence equipment, which are being manufactured in India, are being used by our forces. Today, everything from modern assault rifles to tanks, cannons, aircraft carriers for the Navy, helicopters, fighter jets, transport aircrafts, is being manufactured by India herself. Before 2014, remember this figure! The investment made in the last 8-9 years is five times the amount of investment made in the aerospace sector in the 15 years before 2014. Today, we are not only providing 'Made in India' weapons to our army, but our defence exports have also increased manifold as compared to 2014. Hundreds of helicopters are going to be manufactured here in Tumakuru in the coming time and this will result in a business of about Rs 4 lakh crore here. When such manufacturing factories are set up, not only the strength of our army increases, but also creates thousands of employment and self-employment opportunities. Tumakuru's helicopter factory will also give a boost to many Small Scale industries and trade.
Friends,
When work is done with the spirit of nation first, then success is definitely achieved. In the last 8 years, on the one hand, we improved the working of government factories and government defence companies by making them stronger, while on the other hand, we opened doors for the private sector as well. We can also see how much the HAL - Hindustan Aeronautics Limited has benefitted. And today I would like to remind you of the things that happened a few years ago. I am sure Media will also take note of it. It's the same HAL which has been used as an excuse to put various false allegations against our government. It's the same HAL against which conspiracies were hatched to provoke people and people were instigated. They wasted hours after hours of Parliament on this issue, but my dear brothers and sisters, no matter how big the lie is, no matter how many times it is told and to how many important people, but at the end of the day it is bound to be defeated before the truth. Today this helicopter factory of HAL, the growing power of HAL, is exposing the many old lies and false accusers. The reality is speaking for itself. Today the same HAL makes modern Tejas for Indian armed forces and is the centre of attraction of the world. Today HAL is articulating India's self-reliance in the defence sector.
Friends,
Today the work for Tumakuru Industrial Township has also started here. This is another important gift to Tumakuru after the food park and helicopter factory. This new industrial township will develop Tumakuru as a major industrial centre not only of Karnataka but the whole India. It is a part of the Chennai-Bangaluru Industrial Corridor. At present, work is underway on the Chennai-Bangaluru, Bengaluru-Mumbai and Hyderabad-Bangaluru industrial corridors. It forms a large part of Karnataka. I am also glad that the Tumakuru Industrial Township is being constructed under the PM Gatishakti National Master Plan and that it is being linked with such multi-modal connectivity as Mumbai-Chennai Highway, Bengaluru Airport, Tumakuru Railway Station, Mangaluru Port and gas connectivity. Due to this, a large number of employment and self-employment opportunities are going to be created here.
Friends,
The focus of the double engine government is not only on physical infrastructure, we are laying equal emphasis on social infrastructure as well. In the past years, we have given priority to 'Niwas ke Neeru, Bhumige Neerawari' i.e. water to every house, water to every field. Today there is unprecedented expansion of the drinking water network across the country. This year, the budget for Jal Jeevan Mission has been increased by more than Rs. 20,000 crore as compared to the previous year. When water reaches every household, the poor women and little daughters become the greatest beneficiaries. They do not have to travel far from their homes to collect clean water. In the last three and a half years, the coverage of tap water in the country has increased from 3 crore rural households to 11 crore households. Our government is constantly laying emphasis on 'Niwas ke Neeru' as well as 'Bhumige Neerawari'. About Rs 5,500 crore has been allocated for the Upper Bhadra project in the budget. This will benefit large drought prone areas of Central Karnataka including Tumakuru, Chikmagaluru, Chitradurga and Davanagere. This shows the double engine government's commitment to provide water to every farm and every household. This will be of great benefit to our small farmers, who have been dependent on rain water and irrigation water for agriculture.
Friends,
This year's poor-friendly and middle class-friendly budget is being discussed all over the world. This budget provides a strong roadmap to ensure how everyone can unite and make efforts to try to build a developed India. This year's budget has further strengthened the foundation of that strong India which will celebrate 100 years of Independence. This budget is a major step in the direction of capable India, affluent India, self-reliant India, powerful India and dynamic India. In this ‘Azadi Ka Amritkaal', this budget has made a huge contribution in fulfilling the resolutions of a developed India while discharging its duties. Major decisions have been taken in this budget for the villages, poor, farmers, deprived, tribal, middle class, women, youth and senior citizens. This is a popular budget. It is an all-encompassing budget, all inclusive budget, an all-pleasing budget and a budget that touches all. This is a budget to give new employment opportunities to the youth of India. This is a budget to increase the participation of India's women power. This is a budget to modernize India's agriculture and villages. This is a budget to give global strength to small farmers as well as to 'Shri Anna'. This is a budget to increase employment in India and to encourage self-employment. We have taken care of ‘अवश्यकते, आधारा मत्तु आदाया’ i.e. your needs, assistance and your income are being taken care of. Every family in Karnataka will be benefitted out of this.
Brothers & Sisters,
Since 2014, the effort of the government has been to empower that section of the society, who earlier found it very difficult to get government assistance. Government schemes either did not reach this class, or it was looted by middlemen. You see, over the years, we have extended government assistance to every section, which was earlier deprived of it. In our government, for the first time every such class of 'worker-labour' has got the facility of pension and insurance. To help the small farmers, our government has given the power of PM Kisan Samman Nidhi. For the first time, we have given collateral-free loans from banks to street vendors. This year's budget takes this spirit forward. For the first time, a scheme has also been formulated in the country for our Vishwakarma sisters and brothers. Vishwakarma means, those of our friends who build something with their skills and hands, and with the help of a hand tool, create and promote self-employment like our ‘Kumbara, Kammara, Akkasaliga, Shilpi, Garekelasdava, Badgi’ (artisans) etc. who are all our companions. PM-Vikas Yojana will now help lakhs of such families to further enrich their art, their skills.
Friends,
During this pandemic, our government has kept the poor families free from the worry of spending on ration. Our government has spent more than Rs 4 lakh crore on this scheme. An unprecedented 70 thousand crore rupees have been allocated in the budget to provide a pucca house to every poor family in the villages. Due to this, many poor families of Karnataka will get pucca houses and their lives will change.
Brothers & Sisters,
In this budget, unprecedented decisions have been taken in the interest of the middle class. There is a lot of enthusiasm in the middle class due to zero income tax on income up to Rs 7 lakh. Every month more money is going to be saved in the accounts of particularly youngsters below 30 years, whose job is new, business is new. Moreover, the deposit limit for retired employees, who are our senior citizens, has been doubled from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh. This will further increase the returns they get every month. The tax exemption on leave encashment for friends working in the private sector was only Rs 3 lakh for a long time. Now leave encashment of up to Rs 25 lakh has been made tax free. This will bring more money to lakhs of families in the country including Tumakuru and Bengaluru.
Friends,
Financial inclusion of the women of our country is one of the top priorities of the BJP government. Financial inclusion of women strengthens their voice in households and increases their participation in household decisions. In this budget, we have taken major steps for our mothers, sisters and daughters, so that more and more of them can have access to banks. We have come up with 'Mahila Samman Bachat Patra'. Under this, sisters can invest up to Rs 2 lakh, on which the maximum interest will be 7.5 percent. This will further enhance the role of women in the family and society. After Sukanya Samriddhi, Jan Dhan bank accounts, Mudra loans and houses, this is another major initiative for women's economic empowerment. An important decision has also been taken in the budget to increase the potential of women Self-Help Groups in villages.
Brothers & Sisters,
Rural economy has the maximum focus in this budget. There is a lot of focus on helping farmers at every step through digital technology or expanding cooperatives. This will benefit farmers, cattle herders and fishermen. The sugarcane farmers of Karnataka will be greatly benefited as a result of special assistance being provided to the sugarcane cooperatives. In the coming days, many new co-operative societies will also be formed and a large number of stores will be built across the country for the storage of food grains. With this, even small farmers will be able to store their grain and sell it at a better price. Not only this, thousands of help centres are also being set up to reduce the cost of small farmers in organic farming.
Friends,
All of you in Karnataka understand the importance of millets or coarse grains very well. That's why all of you already call coarse cereals 'Siridhanya'. Now the country is taking forward this spirit of the people of Karnataka. Now across the country, millets have been given the identity of 'Shri-Anna'. Shree-anna means the best of 'grains'. In Karnataka, Shri Anna Ragi, Shri Anna Navane, Shri Anna Same, Shri Anna Harka, Shri Anna Korale, Shri Anna Udlu, Shri Anna Bargu, Shri Anna Sajje, Shri Anna Bidijoda - the farmer produces many such Shri Anna. Who can forget the taste of 'Ragi Mudde', 'Ragi Roti' from Karnataka? In this year's budget, a lot of emphasis has been laid on the production of food grains. Small farmers in drought-affected areas of Karnataka will be benefited the most.
Friends,
Due to the sincere efforts of the double engine government, today the confidence of the citizens of India is at a great height. We are working day and night to secure the life of every countryman and to make the future prosperous. Your continuous blessings are the energy and inspiration for all of us. Once again, I congratulate all of you for the budget and for the inauguration and foundation stone laying ceremony of the development projects in Tumakuru today. You have come here in such large numbers today and showered your blessings. So, I also express my heartfelt gratitude to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.