Ministry of Finance
BUDGET 2023-24 PRESENTS VISION FOR AMRIT KAAL- BLUE PRINT FOR AN EMPOWERED AND INCLUSIVE ECONOMY
THREE PRONGED FOCUS DRIVEN BY FOUR TRANSFORMATIVE OPPORTUNITIES CONSTITUTE FOUNDATION OF AMRIT KAAL
SEVEN PRIORITIES TO ACT AS SAPTARISHI TO GUIDE VISION OF AMRIT KAAL
NEW SCHEME FOR TRADITIONAL ARTISANS -PM VISHWAKARMA KAUSHAL SAMMAN (PM VIKAS)-ANNOUNCED
01 FEB 2023 1:34PM by PIB Delhi
Union Budget 2023-24 presented by Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister of Finance and Corporate Affairs in the Parliament today outlined the vision of Amrit Kaal which shall reflect an empowered and inclusive economy. “We envision a prosperous and inclusive India, in which the fruits of development reach all regions and citizens, especially our youth, women, farmers, OBCs, Scheduled Castes and Scheduled Tribes”, she said.
Vision for Amrit Kaal – an empowered and inclusive economy
Union Finance Minister highlighted that “Our vision for the Amrit Kaal includes technology-driven and knowledge-based economy with strong public finances, and a robust financial sector”. To achieve this, Jan Bhagidari through Sabka Saath Sabka Prayas is essential, she added.
The economic agenda for achieving this vision would focus on three priorities:
1. facilitating ample opportunities for citizens, especially the youth, to fulfil their aspirations;
2. providing strong impetus to growth and job creation; and
3. strengthening macro-economic stability
To service these focus areas in country’s journey to India@100, the budget identifies four transformative opportunities:-
1. Economic Empowerment of Women through SHGs:
Noting that the Deendayal Antyodaya Yojana National Rural Livelihood Mission has achieved remarkable success by mobilizing rural women into 81 lakh Self Help Groups (SHGs), Union Finance Minister stated that “We will enable these groups to reach the next stage of economic empowerment through formation of large producer enterprises or collectives with each having several thousand members and managed professionally. They will be helped with supply of raw materials and for better design, quality, branding and marketing of their products.” Through supporting policies, they will be enabled to scale up their operations to serve the large consumer markets, as has been the case with several start-ups growing into ‘Unicorns’, she added.
1. PM VIshwakarma KAushal Samman (PM VIKAS):
Union Finance Minster announced a new scheme for the traditional artisans and craftspeople, generally referred to as Vishwakarma. Noting that the art and handicraft created by them represent the true spirit of Atmanirbhar Bharat, for the first time, a package of assistance for them has been conceptualized.
The new scheme will:-
(a) enable them to improve the quality, scale and reach of their products, integrating them with the MSME value chain
(b) include not only financial support but also access to advanced skill training, knowledge of modern digital techniques and efficient green technologies, brand promotion, linkage with local and global markets, digital payments, and social security
(c) greatly benefit the Scheduled Castes, Scheduled Tribes, OBCs, women and people belonging to the weaker sections.
1. Tourism Promotion in Mission Mode:
Underlining the immense tourism potential the country offers for domestic as well as foreign tourists, Union Finance Minister stated that “The sector holds huge opportunities for jobs and entrepreneurship for youth in particular and there is a large potential to be tapped in tourism.” She announced that promotion of tourism will be taken up on mission mode, with active participation of states, convergence of government programmes and public-private partnerships.
1. Green Growth:
Union Finance Minister emphasized the focus of the Government on green growth efforts that help in reducing carbon intensity of the economy and provides for largescale green job opportunities. She noted that “We are implementing many programmes for green fuel, green energy, green farming, green mobility, green buildings, and green equipment, and policies for efficient use of energy across various economic sectors.”
Saptarishi: Seven guiding priorities of Budget 2023-24
Union Finance Minister announced the first budget in Amrit Kaal will be guided by seven priorities that complement each other and act as the ‘Saptarishi’.
1) Inclusive Development
2) Reaching the Last Mile
3) Infrastructure and Investment
4) Unleashing the Potential
5) Green Growth
6) Youth Power
7) Financial Sector
Sabka Saath Sabka Vikas
A key theme of Union Budget 2023-24 is the focus on inclusive development. Smt. Nirmala Sitharaman pointed out “The Government’s philosophy of Sabka Saath Sabka Vikas has facilitated inclusive development covering in specific, farmers, women, youth, OBCs, Scheduled Castes, Scheduled Tribes, divyangjan and economically weaker sections, and overall priority for the underprivileged (vanchiton ko variyata).” There has also been a sustained focus on Jammu & Kashmir, Ladakh and the North-East. This Budget builds on those efforts, she highlighted.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత కాల దార్శనికతకు చిహ్నం-‘2023-24 బడ్జెట్’; సాధికార, సమ్మిళిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు బ్లూ ప్రింట్
నాలుగు పరిణామాత్మక అవకాశాలతో ముక్కోణ దృక్పథం అమృత కాలానికి పునాది
అమృతకాల దార్శనికతకు మార్గదర్శనం చేసే ఏడు ప్రధానే అంశాలే సప్తర్షి మండలం
సంప్రదాయ హస్తకళా నిపుణులకు కొత్త పథకం – పిఎం విశ్వకర్మ కౌశల్ సమ్మాన్ ప్రకటన
01 FEB 2023 1:34PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు పార్లమెంటుకు సమర్పించిన 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ లో అమృత్ కాల దార్శనికతను సూత్ర ప్రాయంగా వివరించారు. ఇది సాధికార, సమ్మిళిత ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. “సుసంపన్నమైన, సమ్మిళిత భారతదేశాన్ని స్వప్నిస్తున్నాం. అభివృద్ధి ఫలాలు అన్ని ప్రాంతాలకూ, ప్రజలకూ అందుతాయి. మరీ ముఖ్యంగా యువతకు, మహిళలాలకు, రైతులకు ఓబీసీలకు, ఎస్సీలకు, ఎస్టీలకు అందుతాయి” అన్నారు.
అమృత్ కాల్ దార్శనికత: సాధికార, సమ్మిళిత ఆర్థిక వ్యవస్థ
అమృత కాలానికి మన దార్శనికతలో టెక్నాలజీ ఆధారిత, జ్ఞాన సంపదతో కూడిన ఆర్థిక వ్యవస్థ, బలమైన ప్రజా ఆర్థిక బలం, చురుకైన ఆర్థిక రంగం చాలా కీలకమని మంత్రి అన్నారు. దీన్ని సాధించటానికి సబ్ కా సాథ్ సబ్ కా ప్రయాస్ ద్వారా జన భాగీదారీ ముఖ్యమన్నారు.
ఈ లక్ష్య సాధనకు ఆర్థిక ఎజెండా మూడు అంశాలమీద దృష్టి సారిస్తుంది:
పౌరులకు విస్తృత అవకాశాలు కల్పించటం, ముఖ్యంగా యువత తమ ఆకాంక్షలు నెరవేర్చుకోవటానికి అవకాశమివ్వటం
ఎదుగుదలకు, ఉద్యోగ సృష్టికి తగిన ప్రోత్సాహమివ్వటం
స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని బలోపేతం చేయటం
ఈ అంశాల మీద దృష్టి సారిస్తూ వందేళ్ల స్వతంత్ర భారత దేశానికి చేసే యాత్రలో ఈ బడ్జెట్ నాలుగు పరిణామాత్మక అంశాలమీద దృష్టిపెట్టింది.
స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా మహిళల ఆర్థిక సాధికారత:
దీన దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ చెప్పుకోదగిన విజయం సాధించిందని, ఇది 81 స్వయం సహాయక బృందాలకు గ్రామీణ మహిళలను సమీకరించటం ద్వారా ఇది సాధ్యమైందని మంత్రి అన్నారు. ఈ బృందాలు తరువాత దశకు ఎదిగి ఆర్థిక సాధికారత సాధించేలా పెద్ద సంస్థలు నెలకొల్పటానికి ప్రోత్సహించి వేలాది మంది సభ్యులతో వృత్తి నిపుణుల సాయంతో నిర్వహించేట్టు చూస్తామన్నారు. వారు తమ ఉత్పత్తులకు మెరుగైన డిజైన్, ముడి సరకు, నాణ్యత, బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్ లాంటివి పొందగలిగేలా సాయపడతామని చెప్పారు. వారికి అండగా నిలిచే విధానాల రూపకల్పన వలన వారు తమన కార్యకలాపాలను ఎపమచ్చుకోవటానికి , పెద్ద మార్కెట్లకు తగినట్టు సరఫరా చేయటానికి వీలుకలుగుతుందని, తద్వారా యూనికార్న్ సంస్థల తరహాలో ఎదిగే వీలుంటుందని చెప్పారు.
పి ఎం విశ్వ కర్మ కౌశల్ సమ్మాన ( పిఎం వికాస్)
విశ్వ కర్మలుగా పిలిచే సంప్రదాయ హస్త కళాకారులకు కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి కొత్త పథకం ప్రకటించారు. వాళ్ళు సృష్టించే కళారూపాలు ఆత్మ నిర్భర భారత్ కు నిజమైన స్ఫూర్తి అని ఆమె అభివర్ణించారు. మొదటి సారిగా వాళ్లకోసం ఒక పాకేజ్ ప్రకటిస్తున్నామన్నారు.
ఈ కొత్త పథకం
(a) నాణ్యత మెరుగు పరచుకోవటానికి, తయారీ పరిమాణం పెంచటానికి, తమ ఉత్పత్తుల అందుబాటు పెంచుకోవటానికి, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థలలో సమీకృతం చేయటానికి సహాయపడుతుంది.
(b) కేవలం ఆర్థిక సహాయం అందజేయటమే కాకుండా అత్యాధునిక నైపుణ్య శిక్షణ, ఆధునిక డిజిటల్ టెక్నిక్ లు నేర్పటం, సమర్థవంతమైన కాలుష్యరహిత టెక్నాలజీల వినియోగం, బ్రాండ్ ప్రమోషన్, స్థానిక మార్కెట్లను అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో అనుసంధానం చేయటం, డిజిటల్ చెల్లింపులు, సామాజిక భద్రత అందిస్తుంది
(c) షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు, ఓబీసీలు, మహిళలు బలహీన వర్గాలకు చెందినవారు ఎక్కువగా లబ్ధిపొందుతారు.
అత్యవసరంగా పర్యాటకరంగ ప్రోత్సాహం
దేశంలో పర్యాటక రంగానికున్న అవకాశాల దృష్ట్యా స్వదేశీ, విదేశీ పర్యాటకులకు అవకాశాలు మెరుగుపడుతున్నాయని గుర్తు చేశారు. ఇందులోనే ఉద్యోగాలకు, వ్యాపారాలకు యువతకు అనేక అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయని మంత్రి చెప్పారు. ఇంకా వాడుకోని అనేక అవకాశాలను వెలికి తీయాలని సూచించారు. పర్యాటకరంగాన్ని అత్యవసరంగా ప్రోత్సాహిస్తామన్నారు. రాష్ట్రాలు పాల్గొనటం, ప్రైవేట్-ప్రభుత్వ భాగస్వామ్యాలు చాల కీలకమవుతాయని మంత్రి చెప్పారు.
కాలుష్య రహిత పురోగతి
భారత ప్రభుత్వ దృష్టి కాలుష్య రహిత పురోగతి మీదనే ఉన్నదని కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి తన బడ్జెట్ ప్రసంగంలో చెప్పారు. కాలుష్య తీవ్రత తగ్గించటం కోసం జరిగే కృషిలో పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయన్నారు. కాలుష్య రహిత ఇంధనం కాలుష్య రహిత వ్యవసాయం, కాలుష్య రహిత రవాణా, భవనాలు, పరికరాల కోసం అనేక కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయన్నారు. వివిధ ఆర్థిక రంగాలలో ఇందుకు అవసరమైన విధానాలు అమలు చేస్తున్నామన్నారు.
సప్తర్షి బడ్జెట్ 2023-24 కు ఏడు మార్గదర్శక ప్రాధాన్యాలు
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ఈ అమృత కాలపు తొలి బడ్జెట్ ప్రకటించారు. దీన్ని ఏడు ప్రాధాన్యాలు మార్గదర్శనం చేస్తాయని ఒకదానికొకటి అవి సప్తారషి మండలం అవుతాయని అన్నారు.
1) సమ్మిళిత అభివృద్ధి
2) చిట్టచివరి దాకా చేరటం
3) మౌలిక వసతులు, పెట్టుబడి
4) సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయటం
5) కాలుష్యరహిత పురోగతి
6) యువ శక్తి
7) ఆర్థిక రంగం
సబ్ కా సాథ్ సబ్ కా వికాస్
కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-24లో కీలక అంశం సమ్మిళిత అభివృద్ధి మీద దృష్టిపెట్టటం. ప్రభుత్వ సిద్ధాంతమైన సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ సమ్మిళిత అభివృద్ధికి దోహదం చేసిందని, ముఖ్యంగా రైతులు, మహిళలు, యువత, ఓబీసీలు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు, దివ్యాంగులు, ఆర్థికంగా వెనుకబడినవారు, మొత్తంగా బడుగు బలహీన వర్గాల వారు అందులో భాగ్యమయ్యారన్నారు. జమ్ము కాశ్మీర్ మీద, లద్దాఖ్ మీద ఈశాన్య రాష్ట్రాలమీద కూడా ప్రత్యేక దృష్టి కొనసాగుతోందని, ఈ కృషిమీద ఆధారపడే ఈ బడ్జెట్ రూపకల్పన జరిగిందని చెప్పారు.