Ministry of Finance
PROACTIVE MEASURES BY THE GOVERNMENT BRINGS INFLATION WITHIN RBI’S TOLERANCE LIMIT
CONSUMER PRICE INFLATION AND WHOLESALE PRICE INFLATION DECLINES TO 5.7% AND 5.0% IN DECEMBER 2022 RESPECTIVELY
INFLATION RISKS FROM GLOBAL COMMODITY PRICES LIKELY TO BE LOWER IN FISCAL YEAR 2024
31 JAN 2023 1:54PM by PIB Delhi
Prompt and adequate measures by the Government of India and the Reserve Bank of India (RBI) have reined in the rise in inflation and brought it within the Central Bank’s tolerance limit, says the Economic Survey 2022-23 tabled by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Consumer Price Inflation: (CPI)
The Survey states that the Consumer price inflation in India went through three phases in 2022. A rising phase up to April 2022 when it crested at 7.8 per cent, then a holding pattern at around 7.0 per cent up to August 2022 and then a decline to around 5.7 per cent by December 2022. The rising phase was largely due to the fallout of the Russia-Ukraine war and a shortfall in crop harvests due to excessive heat in some parts of the country. Excessive heat in summer and uneven rainfall thereafter in some parts of the country affected the farm sector, reducing supply and causing prices of some major products to rise.
Prompt and adequate measures by the Government of India and the Reserve Bank of India (RBI) reined in the rise in inflation and brought it within the Central Bank’s tolerance limit. Good monsoons also helped in ensuring adequate food supply.
Wholesale Price Inflation: (WPI)
The Survey notes that, WPI-based inflation remained low during the Covid-19 period, and it started to gain momentum in the post-pandemic period as economic activities resumed. The Russia-Ukraine conflict further exacerbated the burden as it worsened global supply chains along with the free movement of essential commodities. As a result, the wholesale inflation rate climbed to about 13.0 per cent in FY22. The WPI has been sliding from its peak of 16.6% in May 2022 to 10.6% in September 2022 and further to 5.0% in December 2022.
The rise in WPI has been attributed in part to the rise in food inflation and in part to the imported inflation. The transitory effect of rising international prices of edible oils has also reflected in domestic prices. India’s exchange rate was also adversely affected in the first half of FY 23 thereby leading to high prices of imported inputs.
WPI and CPI trends:
The Survey advises that the divergence between a relatively high Wholesale Price Index (WPI) inflation and lower Consumer Price Index (CPI) inflation widened in May 2022 primarily owing to a difference in relative weights of the two indices and the lagged effect of imported input costs on retail prices. However, the gap between the two measures of inflation has reduced since then, demonstrating a tendency towards convergence.
The Survey observes that the convergence between the WPI and CPI indices was mainly driven by two factors. Firstly, a cooling in inflation of commodities such as crude oil, iron, aluminium and cotton led to a lower WPI. Secondly, CPI inflation rose due to an increase in the prices of services.
Domestic Retail Inflation:
Retail price inflation mainly stems from the agriculture and allied sector, housing, textiles, and pharmaceutical sectors. The Survey observes that in FY23, retail inflation was mainly driven by higher food inflation. Food inflation ranged between 4.2 per cent to 8.6 per cent between April and December 2022. International prices of edible oils surged in FY22 owing to a shortfall in global production and an increase in export tax levies by various countries. India meets 60 per cent of its edible oils demand through imports, making it vulnerable to international movements in prices.
The Survey observes that there have been significant variations in retail inflation rates among the States and Union Territories (UTs) of India. Most of the States and UTs have witnessed higher rural inflation than urban inflation in the current year, mainly owing to marginally higher food inflation in rural areas.
To insulate vulnerable sections from the rise in prices, the Government launched a new integrated food security scheme, ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana’ on 1 January 2023, to provide free food grains to more than 80 crore beneficiaries.
Policy measures for price stability:
RBI’s Monetary Policy Committee increased the policy repo rate under the liquidity adjustment facility (LAF) by 225 basis points from 4.0 per cent to 6.25 per cent between May and December 2022. Central Government has undertaken fiscal measures like reduction in excise duty on petrol and diesel, prohibition of the export of wheat products, imposition of export duty on rice, reduction in import duties and cess on pulses, rationalization of tariffs and imposition of stock limits on edible oils and oil seeds, maintenance of buffer stock for onion and pulses and rationalization of import duties on raw materials used in the manufactured products.
India’s inflation management has been particularly noteworthy and can be contrasted with advanced economies that are still grappling with sticky inflation rates, says the Economic Survey. Due to the anticipated slowdown in advanced economies, inflation risks coming from global commodity prices are likely to be lower in FY24 than in FY23 and the survey expresses that the inflation challenge in FY24 must be a lot less stiff than it has been this year.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਈ
ਦਸੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 5.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
ਆਲਮੀ ਵਸਤੂ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
31 JAN 2023 1:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 31 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2022-23’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ :(ਸੀਪੀਆਈ)
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪੜਾਅ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇਹ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਜਾ ਪਹੁੰਚੀ, ਫਿਰ ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਇਹ ਲਗਭਗ 7.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਬਣੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਇਹ ਡਿੱਗ ਕੇ ਲਗਭਗ 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਆ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਰਹੀ। ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਖਾ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਉਚਿੱਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। ਚੰਗੇ ਮੌਨਸੂਨ ਨੇ ਵੀ ਉੱਚਿਤ ਖਾਧ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ: (ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ)
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨ ਬਣੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਨ ਇਸ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਮੁਕਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਈ, 2022 ਵਿੱਚ 16.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਤੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ 10.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਡਿੱਗ ਕੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ 5.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਆ ਗਈ।
ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਅੰਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਾਧ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਧ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਯਾਤ ਦਰ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਇਨਪੁੱਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧ ਗਈਆਂ।
ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ ਰੁਝਾਨ:
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਉੱਚ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (WPI) ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (CPI) ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਸਾਪੇਖਿਕ ਵਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਪਛੜ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦੋ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜਾ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਆਈ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੋ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਇਆ। ਪਹਿਲਾ, ਕੱਚਾ ਤੇਲ, ਲੋਹਾ, ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ। ਦੂਜਾ, ਸੀਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧ ਗਈ।
ਘਰੇਲੂ ਖੁਦਰਾ ਮਹਿੰਗਾਈ:
ਘਰੇਲੂ ਖੁਦਰਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ, ਆਵਾਸ, ਕੱਪੜਾ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਖੁਦਰਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਚ ਖਾਧ ਮਹਿੰਗਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਖਾਧ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਹੀ।
ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਲੈਵੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਖਾਧ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਖਾਧ ਤੇਲ ਮੰਗ ਦੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਆਯਾਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਖੁਦਰਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਚ ਖਾਧ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 01 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮੇਕਿਤ ਖਾਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਖਾਧ ਅਨਾਜ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੁੱਲ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ:
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮਈ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਕਦੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਸੁਵਿਧਾ (ਐੱਲਏਐੱਫ) ਤਹਿਤ ਨੀਤਗਤ ਰੈਪੋ ਦਰ ਨੂੰ 225 ਅਧਾਰ ਅੰਕ ਵਧਾ ਕੇ 4.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 6.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ, ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ, ਚਾਵਲ ’ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਉਣ, ਦਾਲਾਂ ’ਤੇ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ, ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਾਧ ਤੇਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ’ਤੇ ਸਟਾਕ ਲਿਮਿਟ ਲਗਾਉਣ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਲਈ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲਾਂ ’ਤੇ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਉੰਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਸਥਿਰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੰਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਮੰਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਲਮੀ ਵਸਤੂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਮਹਿੰਗਾਈ ਜੋਖਿਮ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਸਾਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।