Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre names new integrated food security scheme launched from 1 January 2023 as “Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY)”
11 JAN 2023 2:24PM by PIB Delhi
The Cabinet led by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had approved new integrated food security scheme for providing free foodgrains to Antodaya Ann Yojna (AAY) & Primary Household (PHH) beneficiaries, to be rolled out from 1st January 2023. New scheme has been named as Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). Implementation of the new scheme has started from 1st January 2023, benefitting more than 80 crore poor and poorest of poor people.
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to maintain uniformity across the States, free foodgrains will be provided under PMGKAY for the year 2023 to all PHH and AAY beneficiaries, as per entitlement under NFSA. The integrated scheme will strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor.
For effective and uniform implementation of NFSA 2013, PMGKAY will subsume the two subsidy schemes of Department of Food & Public Distribution (a) Food Subsidy to FCI (b) Food Subsidy for decentralized procurement states dealing with procurement, allocation and delivery of free foodgrains to the states under NFSA.
Necessary steps have already been taken for smooth implementation of the PMGKAY in the field, i.e. necessary notification has been issued for making price of foodgrains zero for AAY and PHH beneficiaries, resolution of technical issues at Fair Price Shops (FPS), advisory related to margin to the Fair Price Shop Dealers, zero prices in the print receipts given to beneficiaries etc.
Officers of the Department of Food & Public Distribution and FCI are regularly interacting with State Government officers for smooth roll out of new scheme in the field.
The Central Government will spend more than Rs 2 lakh crore in 2023 as food subsidy under NFSA and other welfare schemes, to remove the financial burden of the poor and the poorest of the poor.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने 1 जानेवारी 2023 पासून सुरू केलेल्या नव्या एकात्मिक अन्न सुरक्षा योजनेचे "प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय )" असे केले नामकरण
11 JAN 2023 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जानेवारी 2023
अंत्योदय अन्न योजना (एएवाय ) आणि प्राधान्य कुटुंब (पीएचएच ) लाभार्थ्यांना विनामूल्य अन्नधान्य पुरवण्यासाठी, 1 जानेवारी 2023 पासून नवीन एकात्मिक अन्न सुरक्षा योजनेला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील मंत्रिमंडळाने मान्यता दिली आहे. या नव्या योजनेला प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय) असे नाव देण्यात आले आहे.1 जानेवारी 2023 पासून या नवीन योजनेची अंमलबजावणी सुरू झाली असून याचा फायदा 80 कोटींहून अधिक गरीब आणि दारिद्रयरेषेखालील लोकांना होणार आहे.
लाभार्थींच्या कल्याणाच्या दृष्टीने आणि राज्यांमध्ये एकसमानता राखण्यासाठी, राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्या अंतर्गत पात्रतेनुसार सर्व प्राधान्य कुटुंब (पीएचएच ) अंत्योदय अन्न योजना (एएवाय ) लाभार्थ्यांना 2023 या वर्षासाठी प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने अंतर्गत अन्नधान्याचा विनामूल्य पुरवठा केला जाईल. गरीबांना अन्नधान्य सहजपणे पोहोचवण्यासाठी आणि उपलब्धतेसाठी ही एकात्मिक योजना राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा 2013 मधील तरतुदींना बळकट करेल.
राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा, 2013च्या प्रभावी आणि एकसमान अंमलबजावणीसाठी, प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना ,अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाच्या (अ ) भारतीय अन्न महामंडळाला अनुदान (ब ) राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्या अंतर्गत राज्यांना मोफत अन्नधान्य खरेदी, वाटप आणि वितरणाशी संबंधित विकेंद्रित खरेदीसाठी राज्यांसाठी अन्न अनुदान या दोन अनुदान योजनांचा समावेश करेल.
या क्षेत्रात प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेच्या सुरळीत अंमलबजावणीसाठी , अंत्योदय अन्न योजना (एएवाय ) आणि प्राधान्य कुटुंब (पीएचएच ) लाभार्थ्यांना अन्नधान्याचा विनामूल्य पुरवठा करण्यासाठी अधिसूचना जारी करण्यात आली आहे, रास्त भाव दुकानातील (एफपीएस) तांत्रिक समस्यांचे निराकरण, रास्त भाव दुकान व्यापाऱ्यांना तफावती संबंधित मार्गदर्शक सूचना, लाभार्थ्यांना देण्यात येणाऱ्या मुद्रित पावत्यांमध्ये शून्य किंमत इ.यांसारखी आवश्यक पावले यापूर्वीच उचलण्यात आली आहेत.
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचे आणि भारतीय अन्न महामंडळाचे अधिकारी या क्षेत्रात नवीन योजना सुरळीतपणे राबवण्यासाठी राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांशी नियमितपणे संवाद साधत आहेत.
केंद्र सरकार 2023 मध्ये राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा आणि इतर कल्याणकारी योजनांतर्गत अन्न अनुदान म्हणून रु. 2 लाख कोटींहून अधिक खर्च करणार आहे, यामुळे गरीब आणि सर्वात दारिद्रय रेषेखालील लोकांचा आर्थिक भार दूर होण्यास मदत होईल.