ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ 1 જાન્યુઆરી 2023થી શરૂ થયેલી નવી સંકલિત ખાદ્ય સુરક્ષા યોજનાને "પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY)" તરીકે નામ આપ્યું
11 JAN 2023 2:24PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની મંત્રીમંડળે અંતોદય અન્ન યોજના (AAY) અને પ્રાથમિક ઘરગથ્થુ (PHH) લાભાર્થીઓને મફત અનાજ આપવા માટેની નવી સંકલિત ખાદ્ય સુરક્ષા યોજનાને મંજૂરી આપી હતી, જે 1લી જાન્યુઆરી 2023થી અમલમાં આવશે. નવી યોજના પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY) તરીકે નામ આપવામાં આવ્યું છે. નવી યોજનાનો અમલ 1લી જાન્યુઆરી 2023થી શરૂ થયો છે, જેનાથી 80 કરોડથી વધુ ગરીબ અને ગરીબમાં ગરીબ લોકોને ફાયદો થશે.
લાભાર્થીઓના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને અને સમગ્ર રાજ્યોમાં એકરૂપતા જાળવવા માટે, NFSA હેઠળની હકદારી મુજબ, PMGKAY હેઠળ વર્ષ 2023 માટે તમામ PHH અને AAY લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પ્રદાન કરવામાં આવશે. સંકલિત યોજના ગરીબો માટે અનાજની સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને ઉપલબ્ધતાના સંદર્ભમાં NFSA, 2013ની જોગવાઈઓને મજબૂત બનાવશે.
NFSA 2013ના અસરકારક અને એકસમાન અમલીકરણ માટે, PMGKAY ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગની બે સબસિડી યોજનાઓને સમાવિષ્ટ કરશે (a) FCIને ખાદ્ય સબસિડી (b) NFSA હેઠળના રાજ્યોમાં વિકેન્દ્રિત પ્રાપ્તિ રાજ્યો માટે ખાદ્ય સબસિડી કે જેઓ મફત અનાજની ખરીદી, ફાળવણી અને વિતરણ સાથે કામ કરે છે.
ક્ષેત્રમાં PMGKAYના સરળ અમલીકરણ માટે જરૂરી પગલાંઓ પહેલેથી જ લેવામાં આવ્યા છે, એટલે કે AAY અને PHH લાભાર્થીઓ માટે અનાજની કિંમત શૂન્ય બનાવવા માટે જરૂરી સૂચના જારી કરવામાં આવી છે, વાજબી ભાવની દુકાનો (FPS), વ્યાજબી ભાવની દુકાનના ડીલરોને, લાભાર્થીઓને આપવામાં આવેલી પ્રિન્ટ રસીદોમાં શૂન્ય ભાવ વગેરે પર તકનીકી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ, માર્જિન સંબંધિત સલાહકાર વગેરે.
ફૂડ એન્ડ પબ્લિક ડિસ્ટ્રિબ્યુશન વિભાગ અને FCIના અધિકારીઓ આ ક્ષેત્રમાં નવી યોજનાને સરળ બનાવવા માટે રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ સાથે નિયમિત રીતે વાતચીત કરી રહ્યા છે.
કેન્દ્ર સરકાર 2023માં NFSA અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ ફૂડ સબસિડી તરીકે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરશે, જેથી ગરીબો અને સૌથી ગરીબ લોકોના આર્થિક બોજને દૂર કરવામાં આવે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre names new integrated food security scheme launched from 1 January 2023 as “Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY)”
11 JAN 2023 2:24PM by PIB Delhi
The Cabinet led by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had approved new integrated food security scheme for providing free foodgrains to Antodaya Ann Yojna (AAY) & Primary Household (PHH) beneficiaries, to be rolled out from 1st January 2023. New scheme has been named as Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). Implementation of the new scheme has started from 1st January 2023, benefitting more than 80 crore poor and poorest of poor people.
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to maintain uniformity across the States, free foodgrains will be provided under PMGKAY for the year 2023 to all PHH and AAY beneficiaries, as per entitlement under NFSA. The integrated scheme will strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor.
For effective and uniform implementation of NFSA 2013, PMGKAY will subsume the two subsidy schemes of Department of Food & Public Distribution (a) Food Subsidy to FCI (b) Food Subsidy for decentralized procurement states dealing with procurement, allocation and delivery of free foodgrains to the states under NFSA.
Necessary steps have already been taken for smooth implementation of the PMGKAY in the field, i.e. necessary notification has been issued for making price of foodgrains zero for AAY and PHH beneficiaries, resolution of technical issues at Fair Price Shops (FPS), advisory related to margin to the Fair Price Shop Dealers, zero prices in the print receipts given to beneficiaries etc.
Officers of the Department of Food & Public Distribution and FCI are regularly interacting with State Government officers for smooth roll out of new scheme in the field.
The Central Government will spend more than Rs 2 lakh crore in 2023 as food subsidy under NFSA and other welfare schemes, to remove the financial burden of the poor and the poorest of the poor.