ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY)" ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದೆ.
11 JAN 2023 2:24PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 2023 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿರುವ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (AAY) ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಪ್ರಧಾನ (PHH) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹೊಸ ಸಮಗ್ರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY) ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು 2023 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಇದು 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕಡು ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ .
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆಗನುಸಾರ, 2023 ರ ಎಲ್ಲಾ PHH ಮತ್ತು AAY ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ PMGKAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒದಗುವಿಕೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯು 2013 ರ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ, ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2013 ರ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಯ ಏಕರೂಪ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು PMGKAY ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. (a) ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ (b) NFSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಖರೀದಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ.
PMGKAY ನ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು AAY ಮತ್ತು PHH ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಶುಲ್ಕರಹಿತ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಗೆ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿ ವಿತರಕರಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಿತಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಮುದ್ರಿತ ರಸೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಬೆಲೆ ನಮೂದಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ ಅಗತ್ಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ಹೊರತರಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕಡು ಬಡವರ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre names new integrated food security scheme launched from 1 January 2023 as “Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY)”
11 JAN 2023 2:24PM by PIB Delhi
The Cabinet led by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had approved new integrated food security scheme for providing free foodgrains to Antodaya Ann Yojna (AAY) & Primary Household (PHH) beneficiaries, to be rolled out from 1st January 2023. New scheme has been named as Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). Implementation of the new scheme has started from 1st January 2023, benefitting more than 80 crore poor and poorest of poor people.
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to maintain uniformity across the States, free foodgrains will be provided under PMGKAY for the year 2023 to all PHH and AAY beneficiaries, as per entitlement under NFSA. The integrated scheme will strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of foodgrains for the poor.
For effective and uniform implementation of NFSA 2013, PMGKAY will subsume the two subsidy schemes of Department of Food & Public Distribution (a) Food Subsidy to FCI (b) Food Subsidy for decentralized procurement states dealing with procurement, allocation and delivery of free foodgrains to the states under NFSA.
Necessary steps have already been taken for smooth implementation of the PMGKAY in the field, i.e. necessary notification has been issued for making price of foodgrains zero for AAY and PHH beneficiaries, resolution of technical issues at Fair Price Shops (FPS), advisory related to margin to the Fair Price Shop Dealers, zero prices in the print receipts given to beneficiaries etc.
Officers of the Department of Food & Public Distribution and FCI are regularly interacting with State Government officers for smooth roll out of new scheme in the field.
The Central Government will spend more than Rs 2 lakh crore in 2023 as food subsidy under NFSA and other welfare schemes, to remove the financial burden of the poor and the poorest of the poor.