EAC-PM
Social Progress Index (SPI) for States and Districts received by EAC-PM, released today
Puducherry, Lakshadweep, and Goa emerge as best-performing states; and Aizawl (Mizoram), Solan (Himachal Pradesh), and Shimla (Himachal Pradesh) are the top 3 best-performing districts
20 DEC 2022 2:01PM by PIB Delhi
Social Progress Index (SPI) for States and Districts made by the Institute for Competitiveness and Social Progress Imperative was submitted to Economic Advisory Council- Prime Minister and released today.
SPI is a comprehensive tool that can serve as a holistic measure of a country's social progress at the national and sub-national levels. The index assesses states and districts based on 12 components across three critical dimensions of social progress - Basic Human Needs, Foundations of Wellbeing, and Opportunity. The index uses an extensive framework comprising 89 indicators at the state level and 49 at the district level.
• Basic Human Needs assess the performance of states and districts in terms of Nutrition and Basic Medical Care, Water and Sanitation, Personal Safety and Shelter.
• Foundations of Wellbeing evaluates the progress made by the country across the components of Access to Basic Knowledge, Access to Information and Communication, Health and Wellness, and Environmental Quality.
• Opportunity focuses on Personal Rights, Personal Freedom and Choice, Inclusiveness, and Access to Advanced Education.
Based on the SPI scores, states and districts have been ranked under six tiers of social progress. The tiers are Tier 1: Very High Social Progress; Tier 2: High Social Progress; Tier 3: Upper Middle Social Progress; Tier 4: Lower Middle Social Progress; Tier 5: Low Social Progress; and Tier 6: Very Low Social Progress.
Puducherry has the highest SPI score of 65.99 in the country, attributable to its remarkable performance across components like Personal Freedom and Choice, Shelter, and Water and Sanitation. Lakshadweep and Goa closely follow it with scores of 65.89 and 65.53, respectively. Jharkhand and Bihar scored the lowest, 43.95 and 44.47, respectively.
For the dimension of Basic Human Needs, Goa, Puducherry, Lakshadweep, and Chandigarh are the top four states with the best performance in Water and Sanitation and Shelter as compared to the other states and union territories. In addition, Goa has the highest component score for Water and Sanitation, followed by Kerala, scoring the highest across the Nutrition and Basic Medical Care component. For Shelter and Personal Safety, Chandigarh and Nagaland have emerged as the front-runners, respectively.
Mizoram, Himachal Pradesh, Ladakh, and Goa have emerged as the best-performing states for the Foundations of Wellbeing. Within the dimension for the Access to Basic Knowledge component, Punjab has the highest component score of 62.92, while Delhi has topped the list for Access to Information and Communication with a score of 71.30. For Health and Wellness, Rajasthan has the highest component score of 73.74. For Environmental Quality, the top three states belong to the northeast region, namely, Mizoram, Nagaland, and Meghalaya.
Lastly, Tamil Nadu has achieved the highest component score of 72.00 for the Opportunity dimension. Within this dimension, Andaman and Nicobar Islands have the highest component score for Personal Rights, while Sikkim has topped the list for Inclusiveness. It is commendable to witness Puducherry attaining the highest scores across two components in this dimension, i.e., Personal Freedom and Choice and Access to Advanced Education.
Tier-I: Very High Social Progress
State
SPI
Rank
Puducherry
65.99
1
Lakshadweep
65.89
2
Goa
65.53
3
Sikkim
65.10
4
Mizoram
64.19
5
Tamil Nadu
63.33
6
Himachal Pradesh
63.28
7
Chandigarh
62.37
8
Kerala
62.05
9
Tier-II: High Social Progress
State
SPI
Rank
Jammu and Kashmir
60.76
10
Punjab
60.23
11
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
59.81
12
Ladakh
59.53
13
Nagaland
59.24
14
Andaman and Nicobar Islands
58.76
15
Tier-III: Upper Middle Social Progress
State
SPI
Rank
Uttarakhand
58.26
16
Karnataka
56.77
17
Arunachal Pradesh
56.56
18
Delhi
56.28
19
Manipur
56.27
20
Tier-IV: Lower Middle Social Progress
State
SPI
Rank
Haryana
54.15
21
Gujarat
53.81
22
Andhra Pradesh
53.60
23
Meghalaya
53.22
24
West Bengal
53.13
25
Telangana
52.11
26
Tripura
51.70
27
Chhattisgarh
51.36
28
Maharashtra
50.86
29
Rajasthan
50.69
30
Tier-V: Low Social Progress
State
SPI
Rank
Uttar Pradesh
49.16
31
Odisha
48.19
32
Madhya Pradesh
48.11
33
Tier-VI: Very Low Social Progress
State
SPI
Rank
Assam
44.92
34
Bihar
44.47
35
Jharkhand
43.95
36
By evaluating change in the performance of some key indicators since 2015-16, the report presents a broad picture of the social progress in India. In addition, the report highlights progress made by the 112 aspirational districts in the country, helping them track their social progress journey and understand the areas that require more attention.
The findings in the report are based on a robust methodology and in-depth research and analysis, paving the way for policymakers to take informed decisions in the years to come. It also marks the start of the next phase in the social progress journey and hopes to advance the cause of social progress in the country.
In his opening remarks, Dr Amit Kapoor, Honorary Chairman, Institute for Competitiveness and Lecturer, Stanford University, explained, ‘The Social Progress Index report is an independent body of work where the focus has been on three pillars of social progress – Basic Human Needs, Foundations of Well-being and Opportunity. There has not been an index that looked at social parameters with such depth and analysis in the Indian context. The next step is to do a longitudinal assessment of these indicators to study the changes over time and the effects of those changes.”
The index has contributions from Michael Green, CEO of the Social Progress Index, who stated, “The Social Progress Index report unleashes the power of benchmarking and offers a tool that is relevant to governments at the national and state levels to create scalable and practical actions to deliver to the people of India. It can act as a common language for the government, businesses and civil society to work towards briniging inclusive growth by focusing on economic and social progress alongside.”
The interactive online platform can be accessed from:
State Level Social Progress Index: https://eacpm.gov.in/state-level-social-progress-index/
District Level Social Progress Index: https://eacpm.gov.in/district-level-social-progress-index/
EAC-PM Chairman Bibek Debroy while releasing the report, said, “The report is based extensively on objective data and is primarily a normative/prescriptive exercise. It presents a cross-section of data across states and districts and the focus is on looking at various tiers of development by grouping the states rather than the individual rankings of the selected states and districts.”
Prof. Sonalde Desai, Professor, NACER lauded the report, “It is an excellent diagnostic tool for the state and district administrators to study the areas that need improvement. There is no better compendium than this report, at the moment, that offers such a diagnosis. The most interesting part of the report is the diversity among the districts and I would encourage you to compile a ranklist of heterogeneity among the states”
Sanjeev Sanyal, Member EAC-PM, remarked, “ GDP is an incomplete measure of progress, though not inaccurate. Endeavours such as the Social Progress Index that study social parameters, the methodologies and analysis of the data can be made more robust and reliable.”
Dr. Charan Singh, CEO EGROW Foundation, also commented, “We will have to weave in sociological factors into economic progress given that purely economic indicators have time and again failed to capture non-economic issues. Singular focus on GDP is problematic.”
The report was released by Dr. Bibek Debroy, Chairman, EAC – PM on December 20, 2022 in the presence of Dr. Amit Kapoor, Honorary Chairman Institute for Competitiveness, Michael Green, CEO Social Progress Imperative and other dignitaries at National Nehru Memorial Museum, (Seminar Room), Teen Murti House, New Delhi.
The Report can be downloaded from:
https://eacpm.gov.in/wp-content/uploads/2022/12/Social_Progress_Index_States_and_Districts_of_India.pdf

ಪಿಎಮ್‍ಇಎಸಿ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ
20 DEC 2022 2:01PM by PIB Bengaluru
ಪುದುಚೇರಿ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಅತ್ಯುತ್ತಮ-ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ; ಐಜ್ವಾಲ್ (ಮಿಜೋರಾಂ), ಸೋಲನ್ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಮತ್ತು ಶಿಮ್ಲಾ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಅಗ್ರ 3 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿವೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ-ಪ್ರಧಾನಿ (ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ), ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದು ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಮಗ್ರ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಯಾಮಗಳಾದ ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಅಡಿಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ 12 ಘಟಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸೂಚ್ಯಂಕವು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 89 ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 49 ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳ ಆಯಾಮವು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯ (ವಾಸದ ಮನೆ) ದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಅಡಿಪಾಯಗಳು ಆಯಾಮವು ಮೂಲಭೂತ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಲಭ್ಯತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಲಭ್ಯತೆಗಳ ಅಂಶಗಳಾದ್ಯಂತ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅವಕಾಶದ ಆಯಾಮವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ ಅಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಆರು ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ. ಶ್ರೇಣಿ 1: ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ; ಶ್ರೇಣಿ 2: ಉನ್ನತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ; ಶ್ರೇಣಿ 3: ಮೇಲ್ಮಧ್ಯಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ; ಶ್ರೇಣಿ 4: ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ; ಶ್ರೇಣಿ 5: ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ; ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 6: ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ.
ಪುದುಚೇರಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ ಅಂಕ 65.99 ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ, ಆಶ್ರಯ ಹಾಗೂ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದಂತಹ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 65.89 ಮತ್ತು 65.53 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 43.95 ಮತ್ತು 44.47 ಕಡಿಮೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ.
ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿ, ಗೋವಾ, ಪುದುಚೇರಿ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢಗಳು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಗೋವಾ ಅತ್ಯಧಿಕ ಘಟಕ ಅಂಕ ಪಡೆದಿದೆ, ಕೇರಳವು ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಘಟಕದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಆಶ್ರಯ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಚಂಡೀಗಢ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಮಿಜೋರಾಂ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಅಡಿಪಾಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಮೂಲ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶದ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿ, ಪಂಜಾಬ್ 62.92 ರ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಂಕ ಪಡೆದಿದೆ, ದೆಹಲಿಯು 71.30 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಅತ್ಯಧಿಕ ಘಟಕ ಅಂಕ 73.74 ಅನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಪರಿಸರ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಅಗ್ರ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ.
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಅವಕಾಶದ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಅತ್ಯಧಿಕ ಘಟಕ ಅಂಕ 72.00 ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಆಯಾಮದೊಳಗೆ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಘಟಕ ಸ್ಕೋರ್ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಆಯಾಮದ ಎರಡು ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಪುದುಚೇರಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಶ್ರೇಣಿ-I: ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಪುದುಚೇರಿ
65.99
1
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
65.89
2
ಗೋವಾ
65.53
3
ಸಿಕ್ಕಿಂ
65.10
4
ಮಿಜೋರಾಂ
64.19
5
ತಮಿಳುನಾಡು
63.33
6
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
63.28
7
ಚಂಡೀಗಢ
62.37
8
ಕೇರಳ
62.05
9
ಶ್ರೇಣಿ-II: ಉನ್ನತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
60.76
10
ಪಂಜಾಬ್
60.23
11
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ‌
ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
59.81
12
ಲಡಾಖ್
59.53
13
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
59.24
14
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
58.76
15
ಶ್ರೇಣಿ-III: ಮೇಲ್ಮಧ್ಯಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
58.26
16
ಕರ್ನಾಟಕ
56.77
17
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
56.56
18
ದೆಹಲಿ
56.28
19
ಮಣಿಪುರ
56.27
20
ಶ್ರೇಣಿ-IV: ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಹರಿಯಾಣ
54.15
21
ಗುಜರಾತ್‌
53.81
22
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇ
53.60
23
ಮೇಘಾಲಯ
53.22
24
ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ
53.13
25
ತೆಲಂಗಾಣ
52.11
26
ತ್ರಿಪುರಾ
51.70
27
ಚತ್ತೀಸಗಢ
51.36
28
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
50.86
29
ರಾಜಸ್ತಾನ
50.69
30
ಶ್ರೇಣಿ-V: ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
49.16
31
ಒಡಿಸ್ಸಾ
48.19
32
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
48.11
33
ಶ್ರೇಣಿ-VI: ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಜ್ಯ
ಎಸ್‌ ಪಿ ಐ
ಶ್ರೇಣಿ
ಅಸ್ಸಾಂ
44.92
34
ಬಿಹಾರ
44.47
35
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
43.95
36
2015-16 ರಿಂದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ವರದಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿಶಾಲ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ವರದಿಯು ದೇಶದ 112 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವರದಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ದೃಢವಾದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಯಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಕಾರಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಆಶಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ಟ್ಯಾನ್‌ಫೋರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಉಪನ್ಯಾಸಕ ಡಾ. ಅಮಿತ್ ಕಪೂರ್ ಅವರು, “'ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ ವರದಿಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂರು ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳು , ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ಅಡಿಪಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಸ್ವತಂತ್ರ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಆಳ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಒಂದು ಸೂಚ್ಯಂಕ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಈ ಸೂಚಕಗಳ ರೇಖಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಮುಂದಿನ ಹಂತವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಸಿಇಒ ಮೈಕೆಲ್ ಗ್ರೀನ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರು ಈ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿ, "ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ ವರದಿಯು ಮಾನದಂಡದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜವು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು:
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ: https://eacpm.gov.in/state-level-social-progress-index/
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ: https://eacpm.gov.in/district-level-social-progress-index/
ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬಿಬೆಕ್ ಡೆಬ್ರಾಯ್, “ವರದಿಯು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಡೇಟಾವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಕ/ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಬಹುವಿಭಾಗದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗುಂಪು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ ಎ ಸಿ ಆರ್‌ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಪ್ರೊ. ಸೋನಾಲ್ಡೆ ದೇಸಾಯಿ ವರದಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, “ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಈ ವರದಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ಸಂಕಲನವಿಲ್ಲ. ವರದಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಭಾಗವೆಂದರೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ ಸದಸ್ಯ ಸಂಜೀವ್ ಸನ್ಯಾಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಜಿಡಿಪಿಯು ಪ್ರಗತಿಯ ಅಪೂರ್ಣ ಮಾಪನವಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ನಿಖರವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.” ಎಂದರು.
EGROW ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಕೂಡ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, "ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಮಾಜಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೇಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಲ್ಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತೆ ವಿಫಲವಾಗಿವೆ. ಜಿಡಿಪಿಯ ಮೇಲಿನ ಏಕ ಗಮನವು ಸಮಸ್ಯಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ.” ಎಂದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 20, 2022 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ತೀನ್‌ ಮೂರ್ತಿ ಭವನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೆಹರೂ ಸ್ಮಾರಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಅಮಿತ್ ಕಪೂರ್, ಸೋಶಿಯಲ್ ಪ್ರೋಗ್ರೆಸ್ ಇಂಪರೇಟಿವ್ ಸಿಇಒ ಮೈಖಲ್‌ ಗ್ರೀನ್‌ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಎಸಿ-ಪಿಎಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಬಿಬೆಕ್ ಡೆಬ್ರಾಯ್ ಅವರು ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.