Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various developmental projects in Agartala, Tripura
18 DEC 2022 7:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present in the program are the Governor of Tripura Shri Satyadev Narayan Arya ji, popular Chief Minister Shri Manik Saha ji, my colleague in the Union Cabinet Pratima Bhoumik ji, Speaker of the Tripura Legislative Assembly Shri Ratan Chakraborty ji, Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my friend and MP Shri Biplab Deb ji, all respected ministers of Tripura government and my dear people of Tripura!
Namaskar!
Khulumakha!
I am blessed to be on the land of Mata Tripura Sundari. I greet the holy land of Mata Tripura Sundari.
First of all, I bow down and apologize to all of you because I am almost two hours late. I was in Meghalaya where it took longer than the scheduled time. I am told that some people have been sitting here since 11-12 o'clock. I express my heartfelt gratitude to you for the problems you faced due to the delay and you stayed back to bless me. First of all, I congratulate the people of Tripura for their efforts to launch a huge campaign related to cleanliness. You have made cleanliness a mass movement in the last five years. As a result, Tripura has emerged as the cleanest state among small states in the country this time.
Friends,
With the blessings of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is getting new heights today. Many congratulations to all of you for the schemes related to connectivity, skill development and houses for the poor. Today Tripura got its first Dental College. It will help the youth of Tripura to become doctors right here. Today more than two lakh poor families of Tripura are getting new pucca houses. Most of these houses are owned by our mothers and sisters. And you all know that each house has cost lakhs of rupees. There are many sisters in whose name a property has been registered for the first time. Owners of houses worth lakhs of rupees, today I congratulate all my mothers and sisters of Tripura from the land of Agartala for becoming ‘lakhpati’.
Tripura is among the leading states in the country in building houses for the poor. Manik ji and his team are doing a commendable job. And we know that we get blessings for the entire life even if someone gives us shelter even for a night. Here, everyone has got a solid roof over his head. Therefore, all of us are getting abundant blessings from Tripura. And it took a while for me to come here from the airport as people in large numbers were lined up on both sides of the road to shower their blessings. The number of people on the road to bless us was probably ten times more than the people sitting here. I also greet them. As I said earlier, I attended the Golden Jubilee meeting of the North Eastern Council in Meghalaya. In this meeting, we discussed the roadmap for the development of the North East, including Tripura, for the next few years. I discussed eight points for the development of eight states of the North East in that meeting. Tripura has a double engine government. Therefore, we are ensuring that the roadmap of development picks up at a fast pace here.
Friends,
Before the formation of the double engine government, Tripura and the North East remained in news only for two reasons. One, when elections were held and the other time when there would be an incident of violence. Now times have changed. Today Tripura is being talked about for cleanliness, for the development of infrastructure. Lakhs of the poor are getting houses; it is being discussed. The central government is giving thousands of crores of rupees for the connectivity related infrastructure of Tripura and the government here is making it a reality by implementing it rapidly. You see how much the National Highway has expanded in Tripura in recent years. So many new villages have been connected by roads in the last five years. Now the work of connecting every village of Tripura with roads is going on at a fast pace. Tripura's road network is going to be further strengthened by the roads whose foundation stones have been laid today. Agartala Bypass will improve the traffic system in the capital and life will be much easier.
Friends,
Now the North East is becoming a gateway for international trade through Tripura. The Agartala-Akhaura rail link will open a new route for trade. Similarly, the North East is also becoming a gateway for relations with other countries through road infrastructure like the India-Thailand-Myanmar Highway. With the construction of an international terminal at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala, connectivity for the country and abroad has become easier. As a result, Tripura is developing as an important logistics hub for the North East. Today, the people, especially my youth, are getting the benefit of the hard work that we have done to bring the internet to Tripura. Optical fiber has reached many panchayats of Tripura after the formation of the double engine government.
Friends,
The double engine government led by the BJP is laying emphasis not only on physical and digital infrastructure, but also on social infrastructure. Today, the highest priority of the BJP government is that the treatment should be available closer to home, should be affordable and accessible to everyone. The Ayushman Bharat Yojana is becoming very useful in this regard. Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 7,000 health and wellness centers have been approved in the villages of the North East and about 1,000 centers are being set up in Tripura. Thousands of patients have been screened for many serious diseases like cancer and diabetes in these centres. Similarly, thousands of poor people of Tripura have got the facility of free treatment up to Rs. 5 lakh under the Ayushman Bharat-PM Jan Arogya Yojana.
Friends,
Extensive work related to toilets, electricity or gas connections has been done for the first time. Now the gas grid has also been set up. The double engine government is moving fast to bring cheap piped gas to the homes of Tripura. The double engine government is also working at double speed to deliver piped water to every house. Four lakh new families of Tripura have been connected with piped water facilities in just three years. There used to be loot in the ration for the poor in Tripura before 2017. Today the double engine government is providing ration to every poor beneficiary and has also provided free ration for the last three years.
Friends,
The biggest beneficiaries of all such schemes are our mothers and sisters. More than one lakh pregnant mothers of Tripura have also got the benefit of the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana. Under this scheme, thousands of rupees have been directly deposited in the bank account of every mother for nutritious food. Today more and more deliveries are taking place in hospitals, saving the lives of both mother and child. The way the government here is taking steps to make the sisters and daughters self-reliant in Tripura is also very praiseworthy. I have been told that the government has given a special package worth hundreds of crores of rupees for the employment of women. The number of women self help groups in Tripura has increased nine times since the formation of the double engine government.
Brothers and sisters,
For decades, Tripura has been ruled by parties whose ideology has lost importance and who practice politics of opportunism. They deprived Tripura of development. The resources that Tripura had were used for their own interests. Due to this, the poor, the youth, the farmers and my mothers and sisters suffered the most. This kind of ideology and mentality cannot benefit the public. They only know how to spread negativity. They do not have any positive agenda. This double engine government has the resolve as well as a positive blueprint for achievement. The pessimists drive in reverse gear when the accelerator is needed in Tripura.
Friends,
This politics of power has caused great harm to our tribal society. Tribal society and tribal areas were deprived of development. The BJP has changed this politics. This is the reason why today BJP is the first choice of the tribal society. Elections have just been held in Gujarat. Behind the massive victory of the BJP in Gujarat even after 27 years being in power has a huge contribution from the tribal society. The BJP won 24 of the 27 seats reserved for tribal communities.
Friends,
Atal (Bihari Vajpayee) ji's government made a separate ministry and created a separate budget for the tribal communities for the first time. Ever since you have given us the opportunity (to form a government) in Delhi, we have given priority to every issue related to the tribal community. The budget for the tribal community has been increased from 21,000 crore rupees to 88,000 crore rupees. Similarly, the scholarship of tribal students has also been more than doubled. It has also benefited the tribal society of Tripura. While there were less than 100 Eklavya Model Schools in tribal areas before 2014, today this number is nearing more than 500. More than 20 such schools have been approved for Tripura as well. Earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest products. The BJP government is giving MSP on 90 forest produce. Today, there are more than 50,000 Van Dhan Kendras in tribal areas which have ensured employment to about 9 lakh tribals and most of them are our sisters. It is the BJP government which has facilitated the trade of bamboo to the tribal society.
Friends,
It is the BJP government which has realized the importance of ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) for the first time. The BJP government started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15 as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ across the country. The contribution of the tribal community in the country's independence is also being taken forward in the country and the world today. Today, 10 Tribal Freedom Fighter Museums are being set up across the country. Recently, the President Smt. Draupadi Murmu ji also laid the foundation stone of Maharaja Birendra Kishore Manikya Museum and Cultural Centre in Tripura. The Tripura government is also making constant efforts to promote tribal contribution and culture. The BJP government has also got the privilege of honouring the personalities who have taken forward the tribal art and culture of Tripura with Padma awards. It is due to many such initiatives that the tribal community in the entire country, including Tripura, has maximum faith in the BJP.
Brothers and sisters,
It is the endeavor of the double engine government that Tripura's small farmers and small entrepreneurs get the best opportunities. Efforts are being made to make the local products global. Today the pineapple of Tripura is reaching global markets. Hundreds of metric tonnes of other fruits and vegetables have also been exported from here to Bangladesh, Germany and Dubai. As a result, farmers are getting higher prices for their produce. Lakhs of farmers of Tripura have received more than Rs 500 crore so far from the PM Kisan Samman Nidhi. The way the BJP government is strengthening the Agar wood industry in Tripura, meaningful results will be visible in the coming years. It will lead to the youth of Tripura getting new opportunities and a new means of earning.
Friends,
Importantly, Tripura is now on the path of peace and development. Now the double engine of development is showing results in Tripura. I have full faith in the capability of the people of Tripura. We will speed up the pace of development. With this belief, I once again congratulate and offer my best wishes to the people of Tripura for the schemes that have been either inaugurated or whose foundation stone has been laid today for the bright future of Tripura. Thank you very much with the expectation that Tripura will achieve new heights in the near future.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
त्रिपुरामध्ये आगरतळा,येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या शुभारंभप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
18 DEC 2022 9:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 डिसेंबर 2022
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
कार्यक्रमाला उपस्थित त्रिपुराचे राज्यपाल सत्यदेव नारायण आर्य जी, येथील लोकप्रिय मुख्यमंत्री माणिक साहा जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझ्या सहकारी प्रतिमा भौमिक जी, त्रिपुरा विधानसभेचे अध्यक्ष रतन चक्रवर्ती जी, उपमुख्यमंत्री जिष्णु देव वर्मा जी, माझे मित्र खासदार बिप्लब देव जी, त्रिपुरा सरकारचे सर्व आदरणीय मंत्री आणि माझ्या प्रिय त्रिपुरावासीयांनो!
नॉमॉश्कार!
खुलुमखा!
माता त्रिपुरासुन्दरीर पून्यो भुमिते
एशे आमि निजेके धोंनयो मोने कोरछी।
माता त्रिपुरासुन्दरीर ऐइ पून्यो भूमिके अमार प्रोनाम जानाइ॥
सर्वात आधी मी नतमस्तक होऊन तुम्हा सर्वांची माफी मागतो, कारण मला यायला जवळजवळ दोन तास उशीर झाला आहे. मी मेघालयमध्ये होतो, तिथे थोडा जास्त वेळ गेला आणि मला सांगण्यात आले की काही लोक 11-12 वाजल्यापासून बसले आहेत. तुम्ही सर्वांनी हे कष्ट घेतले आणि इतके आशीर्वाद देण्यासाठी तुम्ही थांबून राहिलात, त्याबद्दल मी तुमचे कितीही आभार मानले तरी कमी आहेत. सर्वात आधी मी त्रिपुराच्या जनतेचे अभिनंदन करतो कारण तुमच्या सर्वांच्या प्रयत्नांच्या माध्यमातून तुम्ही येथे स्वच्छतेशी संबंधित एक मोठी मोहीम सुरू केली आहे. गेल्या पाच वर्षांमध्ये तुम्ही स्वच्छतेची लोकचळवळ हाती घेतली आहे. परिणामी यावेळी देशातील लहान राज्ये विचारात घेता त्रिपुरा हे सर्वात स्वच्छ राज्य म्हणून उदयाला आले आहे.
मित्रहो,
माता त्रिपुरा सुंदरीच्या आशीर्वादाने त्रिपुराच्या विकासाचा प्रवास आज नवी उंची गाठत आहे. कनेक्टिव्हिटी, कौशल्य विकास आणि गरीबांच्या घरांशी संबंधित सर्व योजनांबद्दल तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन. आज त्रिपुराला पहिले दंत महाविद्यालय मिळाले आहे. यामुळे त्रिपुरातील तरुणांना याच ठिकाणी डॉक्टर व्हायची संधी मिळणार आहे. आज त्रिपुरामधील 2 लाखांपेक्षा जास्त गरीब कुटुंबे आपल्या घरात नवीन पक्क्या घरांमध्ये प्रवेश करत आहेत. यातील बहुतांश घरे आमच्या माता-भगिनींच्या मालकीची आहेत. आणि तुम्हा सर्वांना माहित आहे की प्रत्येक घर लाखो रुपये खर्चून बांधण्यात आले आहे. या निमित्ताने अनेक भगिनींच्या नावावर पहिल्यांदाच मालमत्तेची नोंद झाली आहे. लाखो रुपयांच्या घरांच्या मालक असणाऱ्या या सर्व बहिणींचे, या त्रिपुराच्या भूमीवरील, आगरतळ्याच्या भूमीवरील, त्रिपुरामधील माझ्या माता-भगिनींचे लखपती झाल्याबद्दल आज मी मनापासून अभिनंदन करतो.
देशात गरीबांसाठी घरे बांधणाऱ्या राज्यांमध्ये त्रिपुरा हे आघाडीचे राज्य आहे. माणिक जी आणि त्यांचा चमू कौतुकास्पद काम करत आहे. आपल्याला माहिती आहे की आपल्याला एका रात्रीसाठी कोणी आश्रय दिला तरी त्यासाठी आयुष्यभर आशीर्वाद मिळतो. इथे तर प्रत्येकाच्या डोक्यावर पक्के छत मिळाले आहे. त्यामुळे आपल्या सर्वांना त्रिपुराचे भरभरून आशीर्वाद मिळत आहेत. आणि मी विमानतळावरून इथे आलो, थोडा जास्त वेळ लागला कारण तुम्हाला माहित आहे की विमानतळ किती लांब आहे. रस्त्याच्या दुतर्फा आशीर्वाद देण्यासाठी लोक मोठ्या संख्येने येत होते. जेवढे लोक इथे आहेत, त्याच्या दहापट जास्त लोक रस्त्यावर आशीर्वाद द्यायला आले असावेत. मी त्यांना सुद्धा वंदन करतो. मी आधी सांगितले त्याप्रमाणे मी इथे येण्यापूर्वी मेघालयमध्ये ईशान्य परिषदेच्या सुवर्ण महोत्सवी बैठकीत होतो. या बैठकीत आम्ही, येत्या काही वर्षांमध्ये त्रिपुरासह ईशान्येच्या विकासाच्या आराखड्याबाबत चर्चा केली. तिथे मी अष्टलक्ष्मी अर्थात ईशान्येच्या 8 राज्यांच्या विकासासाठीचे अष्ट आधार असणाऱ्या आठ मुद्यांवर चर्चा केली. त्रिपुरामध्ये दुहेरी इंजिनाचे सरकार आहे. त्यामुळे विकासाचा हा आराखडा वेगाने साकार होत असून, त्याला गती देण्यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत.
मित्रहो,
दुहेरी इंजिन सरकार स्थापन होण्यापूर्वी त्रिपुरा आणि ईशान्येबाबत फक्त दोन वेळा चर्चा होत असे. एक, निवडणुका झाल्या की चर्चा व्हायची आणि दुसरे म्हणजे हिंसाचार घडला की चर्चा व्हायची. आता काळ बदलला आहे, आज त्रिपुरामधल्या स्वच्छतेची चर्चा होते आहे आणि इथल्या पायाभूत सुविधांच्या विकासाची चर्चा केली जाते आहे. गरिबांना लाखो घरे मिळत आहेत, अशी चर्चा होते आहे. जोडणीशी संबंधित पायाभूत सुविधांसाठी केंद्र सरकार त्रिपुराला हजारो कोटी रुपये देत आहे आणि येथील सरकार त्या सुविधा साकार करण्यासाठी वेगाने काम करत आहे. आज त्रिपुरामध्ये राष्ट्रीय महामार्गाचा किती विस्तार झाला आहे, ते बघा. गेल्या ५ वर्षांमध्ये कितीतरी नवीन गावे रस्त्याने जोडली गेली आहेत. आज त्रिपुरामधील प्रत्येक गाव रस्त्यांनी जोडण्याचे काम वेगाने सुरू आहे. ज्या रस्त्यांची आज पायाभरणी झाली त्या रस्त्यांमुळे त्रिपुरामधील रस्त्यांचे जाळे आणखी मजबूत होणार आहे. आगरतळा बायपासमुळे राजधानीमधील वाहतूक व्यवस्था सुधारेल आणि जगणे सोपे होईल.
मित्रहो,
आता त्रिपुरामधून ईशान्य आंतरराष्ट्रीय व्यापारासाठी एक प्रवेशद्वारही तयार होते आहे. आगरतळा-अखौरा रेल्वेमार्गामुळे व्यापाराचा नवा मार्ग खुला होणार आहे. त्याचप्रमाणे, भारत-थायलंड-म्यानमार महामार्गासारख्या रस्त्यांच्या पायाभूत सुविधांमुळे ईशान्य क्षेत्र इतर देशांसोबतच्या संबंधांचे प्रवेशद्वार होऊ लागले आहे. आगरतळा येथील महाराजा बीर बिक्रम विमानतळावरसुद्धा आंतरराष्ट्रीय टर्मिनल बांधण्यात आले आहे, त्यामुळे देश-परदेशासोबतचा संपर्क सुलभ झाला आहे. त्याचबरोबर त्रिपुरा हे ईशान्य क्षेत्रासाठी एक महत्त्वाचे लॉजिस्टिक हब म्हणून विकसित होते आहे. त्रिपुरामध्ये इंटरनेट आणण्यासाठी आम्ही घेतलेल्या मेहनतीचा फायदा आज लोकांना, विशेषतः माझ्या युवा वर्गाला मिळतो आहे. दुहेरी इंजिन सरकारच्या स्थापनेनंतर, त्रिपुरामधील अनेक पंचायतींमध्ये ऑप्टिकल फायबर पोहोचले आहे.
मित्रहो,
भाजपाचे दुहेरी इंजिन असणारे सरकार फक्त भौतिक आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांवरच नाही तर सामाजिक पायाभूत सुविधांवरही भर देते आहे. व्याधींवरचे उपचार हे घराजवळ असावेत, स्वस्त असावेत आणि प्रत्येकासाठी उपलब्ध असावेत, याला भाजपा सरकारने प्राधान्य दिले आहे. या कामी आयुष्मान भारत योजना अतिशय उपयुक्त ठरते आहे. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत ईशान्येकडील गावांमध्ये सात हजारांपेक्षा जास्त आरोग्य आणि वेलनेस केंद्रांना मान्यता देण्यात आली आहे. यापैकी सुमारे 1000 केंद्रे त्रिपुरामध्ये स्थापन केली जात आहेत. या केंद्रांमध्ये कर्करोग, मधुमेह अशा अनेक गंभीर आजारांसाठी हजारो रुग्णांची तपासणी करण्यात आली आहे. त्याचप्रमाणे आयुष्मान भारत-पीएम जेएवाय योजनेंतर्गत त्रिपुरामधील हजारो गरीबांना पाच लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचाराची सुविधा मिळाली आहे.
मित्रहो,
शौचालय असो, वीज जोडणी वा गॅस जोडणी असो, पहिल्यांदाच याबाबत खूप मोठ्या प्रमाणात काम करण्यात आलं आहे. आता गॅस ग्रीडही बनवण्यात आलं आहे. त्रिपुरातील घराघरांत स्वस्त पाईप गॅस पोहोचवण्यासाठी दुहेरी इंजिन सरकार वेगानं काम करत आहे. प्रत्येक घरापर्यंत पाइपद्वारे पाणी पोहोचवण्यासाठी सुद्धा, दुहेरी इंजिन सरकार दुप्पट वेगानं काम करत आहे. त्रिपुरातील 4 लाख नवीन कुटुंबांना अवघ्या 3 वर्षात पाईपद्वारे पाण्याची सुविधा उपलब्ध करुन दिली आहे. 2017 पूर्वी त्रिपुरात गरिबांच्या हक्काच्या शिध्यावर सुद्धा डल्ला मारला जात होता. आज दुहेरी इंजिन सरकार प्रत्येक गरिबाला आपल्या वाट्याचा शिधा तर देत आहेच, गेली 3 वर्षं मोफत शिधा देखील देत आहे.
मित्रांनो,
अशा सर्व योजनांच्या सर्वात मोठ्या लाभार्थी आपल्या माता-भगिनी आहेत. त्रिपुरातील १ लाखाहून अधिक गरोदर मातांनाही प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेचा लाभ मिळाला आहे. या योजने अंतर्गत पोषण आहारासाठी प्रत्येक मातेच्या बँक खात्यात हजारो रुपये थेट जमा करण्यात आले आहेत. अधिकाधिक प्रसूती आज रुग्णालयांमध्ये होत आहेत आणि त्यामुळे आई आणि बाळ दोघांचेही प्राण वाचत आहेत. त्रिपुरातील भगिनी आणि मुलींना स्वावलंबी बनवण्यासाठी सरकार इथे ज्या प्रकारे पावले उचलत आहे तेही कौतुकास्पद आहे. मला सांगण्यात आलं आहे की सरकारनं महिलांच्या रोजगारासाठी शेकडो कोटी रुपयांचं विशेष पॅकेज दिलं आहे. दुहेरी इंजिन सरकार आल्यानं त्रिपुरामध्ये महिला बचत गटांची संख्या 9 पटीने वाढली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
त्रिपुरामध्ये अनेक दशकांपासून अशा राजकीय पक्षांनी राज्य केलं आहे ज्यांच्या विचारसरणीचं महत्त्व आता संपलं आहे आणि ज्यांचं राजकारण संधिसाधू आहे. त्यांनी त्रिपुराला विकासापासून वंचित ठेवलं. त्रिपुराकडे असलेल्या साधनसंपत्तीचा वापर त्यांनी स्वार्थासाठी केला. यामुळे सर्वात जास्त नुकसान माझ्या गरीब, युवावर्ग, शेतकरी आणि माता भगिनींचं झालं आहे. या प्रकारची विचारसरणी, या प्रकारच्या मानसिकतेनं जनतेचं भलं होऊ शकत नाही. त्यांना फक्त नकारात्मकता पसरवायचीच तेवढी माहीत असते. त्यांच्याकडे कोणताही सकारात्मक कार्यक्रम नाही. दुहेरी इंजिन सरकारकडेच संकल्प असू शकतो आणि संकल्प सिद्धीचा सकारात्मक मार्ग सुद्धा असू शकतो. त्रिपुरामध्ये अॅक्सलरेटरची गरज असताना, निराशा पसरवणारे नैराश्यग्रस्त, रिव्हर्स गियरमध्ये म्हणजे उलट्या दिशेनं चालत असतात.
मित्रहो,
सत्तापिपासेच्या राजकारणामुळे आपल्या आदिवासी समाजाची मोठी हानी झाली आहे. आदिवासी समाज, आदिवासी भाग विकासापासून दूर ठेवण्यात आला. भाजपानं हे राजकारण बदललं आहे. यामुळेच आज आदिवासी समाजाची पहिली पसंती भाजपाला आहे. गुजरातमध्ये नुकत्याच निवडणुका झाल्या. गुजरातमध्ये 27 वर्षांनंतरही भाजपाला जो प्रचंड विजय मिळाला, त्यात आदिवासी समाजाचं मोठं योगदान आहे. आदिवासींसाठी राखीव असलेल्या २७ पैकी २४ जागा भाजपानं जिंकल्या आहेत.
मित्रहो,
अटलजींच्या सरकारनं सर्वप्रथम, आदिवासींसाठी स्वतंत्र मंत्रालय आणि स्वतंत्र आर्थिक तरतुदींची व्यवस्था केली. तुम्ही आम्हाला दिल्लीत संधी दिल्यापासून, आम्ही आदिवासी समाजाशी संबंधित प्रत्येक प्रश्नाला प्राधान्य दिलं आहे. आदिवासी समाजासाठी असलेली 21 हजार कोटी रुपयांची तरतूद, आज 88 हजार कोटी रुपये एवढी केलीआहे. अशाच तऱ्हेनं आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या शिष्यवृत्तीतही दुपटीनं वाढ करण्यात आली आहे. याचा लाभ त्रिपुरातील अनुसूचित जमातींनाही झाला आहे. 2014 पूर्वी आदिवासी भागात 100 पेक्षा कमी एकलव्य मॉडेल शाळा होत्या, तर आज ही संख्या 500 च्या वर पोहोचली आहे. त्रिपुरासाठीही अशा 20 हून अधिक शाळांना मान्यता देण्यात आली आहे. पूर्वीची सरकारं फक्त 8-10 वन उत्पादनांवर किमान आधारभूत मूल्य (MSP) देत असत. भाजपा सरकार 90 वन उत्पादनांवर एमएसपी देत आहे. आज आदिवासी भागात 50 हजारां हून जास्त वन-धन केंद्र आहेत आणि त्यांच्याद्वारे सुमारे 9 लाख आदिवासींना रोजगार मिळत आहे. त्यापैकी बहुतेक आपल्या भगिनी आहेत. भाजपा सरकारनच आदिवासी समाजासाठी बांबूचा वापर आणि व्यापार, सहज सोपा केला आहे.
मित्रांनो,
आदिवासी गौरव दिनाचं महत्त्व, भाजपा सरकारनच सर्वप्रथम ओळखलं आहे. 15 नोव्हेंबरला भगवान बिरसा मुंडा यांचा जन्मदिवस देशभरात आदिवासी गौरव दिन म्हणून साजरा करायला, भाजपा सरकारनं सुरुवात केली. देशाच्या स्वातंत्र्यात आदिवासी समाजानं दिलेलं योगदानही, आज देशासह जगभरात माहीत करुन दिलं जात आहे. आज देशभरात 10 आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिक संग्रहालयं उभारली जात आहेत. त्रिपुरामध्येही अलीकडेच राष्ट्रपती श्रीमती द्रौपदी मुर्मू जी यांनी महाराजा बिरेंद्र किशोर माणिक्य संग्रहालय आणि सांस्कृतिक केंद्राची पायाभरणी केली. आदिवासींचं योगदान आणि संस्कृती यांच्या प्रचार आणि प्रसारासाठी त्रिपुरा सरकार देखील सतत प्रयत्न करत आहे. त्रिपुरातील आदिवासी कला-संस्कृती पुढे नेणाऱ्या महनीय व्यक्तिंना पद्म सन्मान देण्याचा बहुमानही भाजपा सरकारलाच मिळाला आहे. अशा अनेक प्रयत्नांची फलनिष्पत्ती म्हणूनच त्रिपुरासह संपूर्ण देशातील आदिवासी समाज भाजपावर सर्वाधिक विश्वास दाखवत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
त्रिपुरातील छोटे शेतकरी आणि लघु उद्योजकांना उत्तमोत्तम संधी मिळाव्यात यासाठी दुहेरी इंजिन सरकार प्रयत्नशील आहे. येथील लोकल ग्लोबल म्हणजेच स्थानिक वैशिष्ट्यांना उत्पादनांना जागतिक स्तरावर पोहोचवण्याचा प्रयत्न सुरू आहे. आज त्रिपुराचे अननस परदेशात पोहोचले आहेत. एवढच नाही तर शेकडो मेट्रिक टन इतर फळे आणि भाजीपालाही इथून बांगलादेश, जर्मनी आणि दुबईला निर्यात करण्यात आला आहे. त्यामुळे शेतकऱ्यांना त्यांच्या मालाला जादा भाव मिळणं शक्य होत आहे. त्रिपुरातील लाखो शेतकऱ्यांना पीएम किसान सन्मान निधी योजनेच्या माध्यमातून आतापर्यंत 500 कोटी रुपयांहून जास्त रक्कम मिळाली आहे. त्रिपुरातील आगर-लाकूड उद्योगाला आज भाजपा सरकार ज्या प्रकारे पाठबळ देत आहे, त्याचे अर्थपूर्ण परिणाम येत्या काही वर्षांत दिसून येतील. यामुळे त्रिपुरातील युवावर्गाला नवनवीन संधी आणि उपजीविकेचं नवीन साधन मिळेल.
मित्रांनो,
सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे त्रिपुराची वाटचाल आता शांतता आणि विकासाच्या मार्गावरुन होत आहे. आता विकासाचं दुहेरी इंजिन त्रिपुरामध्ये चांगली फळं देत आहे. मला त्रिपुरातील लोकांच्या सामर्थ्यावर पूर्ण विश्वास आहे. आपण विकासाचा वेग वाढवू याच आत्मविश्वासासह, त्रिपुराच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी आज पायाभरणी आणि लोकार्पण झालेल्या योजनांबद्दल, मी पुन्हा एकदा त्रिपुराच्या जनतेला शुभेच्छा देतो, त्यांचं अभिनंदन करतो आणि पुढील वाटचालीत त्रिपुरा नवी शिखरं गाठेल अशी अपेक्षा व्यक्त करत आपणा सर्वांचे मनःपूर्वक आभार मानतो!
भारत मातेचा विजय असो!
भारत मातेचा विजय असो!