ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 DEC 2022 7:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਯਦੇਵ ਨਾਰਾਇਣ ਆਰੀਆ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਣੂ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਜੀ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਦੇਵ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੰਤਰੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਾਸੀਓ!
ਨਾਮਾਸ਼ਕਾਰ! (ਨਮਸਕਾਰ!)
ਖੁਲੁਮਖਾ!
ਮਾਤਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸੁੰਦਰੀਰ ਪੁਨਯੋ ਭੂਮਿਤੇ (माता त्रिपुरासुन्दरीर पून्यो भुमिते)
ਏਸ਼ੇ ਆਮਿ ਨਿਜੇਕੇ ਧੋਂਨਯੋ ਮੋਨੇ ਕੋਰਛੀ। (एशे आमि निजेके धोंनयो मोने कोरछी।)
ਮਾਤਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸੁੰਦਰਰੀਰ ਐਇ ਪੁਣਯੋ ਭੂਮਿਕੇ ਅਮਾਰ ਪ੍ਰੋਨਾਮ ਜਾਨਾਇ।। (माता त्रिपुरासुन्दरीर ऐइ पून्यो भूमिके अमार प्रोनाम जानाइ॥)
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਮਾਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕਰੀਬ ਦੋ ਘੰਟੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ। ਮੈਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਉੱਥੇ ਸਮਾਂ ਜਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ- ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਵਜੇ ਤੋਂ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਜੋ ਕਸ਼ਟ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੁਕੇ ਰਹੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜਿਤਨਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਾਂ, ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੁਸੀਂ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸੁੰਦਰੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਡੈਂਟਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕਿਣ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਘਰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਇਆ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਸੰਪਤੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦੇ ਮਕਾਨ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕਿਣਾਂ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਅਗਰਤਲਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਮੇਰੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ। ਮਾਣਿਕ ​​ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਰਾਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਸਰਾ ਵੀ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸਿਰ ’ਤੇ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ, ਪੂਰੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕਿਤਨਾ ਦੂਰ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਰਸਤੇ ਭਰ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਨਸੈਲਾਬ ਉੜਿਆ ਸੀ, ਲੋਕ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਜਿਤਨੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਤੋਂ ਦਸ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਰੋਡ ’ਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈਸਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਕੌਂਸਿਲ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ, ਉਸ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਹਿਤ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ
ਯਾਨੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸ਼ਟ ਅਧਾਰ, ਅੱਠ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਇੱਥੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗਤੀ ਆਵੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 2 ਵਾਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਜਦੋਂ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਘਟਨਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਵਕਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਨਵੇਂ ਪਿੰਡ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ (ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਗਰਤਲਾ ਬਾਈਪਾਸ ਬਣਨ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਗੇਟ-ਵੇਅ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰਤਲਾ-ਅਖੌਰਾ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਖੁਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ-ਥਾਈਲੈਂਡ-ਮਿਆਂਮਾਰ ਹਾਈਵੇਅ ਜਿਹੇ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਦੁਆਰ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਵੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰਮੀਨਲ ਬਨਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਫਿਜੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਲਾਜ ਘਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੋਵੇ, ਸਸਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 7 ​​ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ (ਮਨਜ਼ੂਰ) ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਸੈਂਟਰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੈਂਸਰ, ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-PM Jay ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟਾਇਲਟ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਆਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਡਬਲ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਿਰਫ਼ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ 4 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੁੱਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਤੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀਆਂ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਮਾਤਾ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਲਿਵਰੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 9 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਮਹੱਤਵ ਖੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਅਵਸਰਵਾਦ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹੋਇਆ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਨੈਗੇਟਿਵਿਟੀ ਫੈਲਾਉਣਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਪਾਜਿਟਿਵ ਏਜੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਸਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਰਿਵਰਸ ਗਿਅਰ ਵਿੱਚ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ accelerator ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਤਾਭਾਵ ਦੀ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਜਪਾ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਜੋ 27 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪ੍ਰਚੰਡ ਜਿੱਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ 27 ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਸੀਟਾਂ ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਜਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਲੱਗ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੋਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਬਜਟ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ 88 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਵੀ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਸੇ ਸਕੂਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ (ਮਨਜ਼ੂਰ) ਹੋਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ਼ 8-10 ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਹੀ MSP ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ 90 ਵਣ ਉਪਜਾਂ ’ਤੇ MSP ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਣ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸੁਮਦਾਇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਫਾਈਟਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰੇਂਦਰ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮਾਣਿਕਯ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ (ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ) ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਜਪਾ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਲੋਕਲ ਕਿਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਬਣੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਪਾਇਨ-ਐਪਲ (ਅਨਾਨਾਸ) ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਸੈਂਕੜੇ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਰ ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵੀ ਅੱਜ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਜਰਮਨੀ, ਦੁਬਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਜ ਦਾ ਅਧਿਕ ਭਾਅ (ਦਾਮ) ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਲ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ Agar-wood industry ਨੂੰ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਕਮਾਈ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਹੁਣ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਲ-ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ, ਇਸੇ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various developmental projects in Agartala, Tripura
18 DEC 2022 7:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present in the program are the Governor of Tripura Shri Satyadev Narayan Arya ji, popular Chief Minister Shri Manik Saha ji, my colleague in the Union Cabinet Pratima Bhoumik ji, Speaker of the Tripura Legislative Assembly Shri Ratan Chakraborty ji, Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my friend and MP Shri Biplab Deb ji, all respected ministers of Tripura government and my dear people of Tripura!
Namaskar!
Khulumakha!
I am blessed to be on the land of Mata Tripura Sundari. I greet the holy land of Mata Tripura Sundari.
First of all, I bow down and apologize to all of you because I am almost two hours late. I was in Meghalaya where it took longer than the scheduled time. I am told that some people have been sitting here since 11-12 o'clock. I express my heartfelt gratitude to you for the problems you faced due to the delay and you stayed back to bless me. First of all, I congratulate the people of Tripura for their efforts to launch a huge campaign related to cleanliness. You have made cleanliness a mass movement in the last five years. As a result, Tripura has emerged as the cleanest state among small states in the country this time.
Friends,
With the blessings of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is getting new heights today. Many congratulations to all of you for the schemes related to connectivity, skill development and houses for the poor. Today Tripura got its first Dental College. It will help the youth of Tripura to become doctors right here. Today more than two lakh poor families of Tripura are getting new pucca houses. Most of these houses are owned by our mothers and sisters. And you all know that each house has cost lakhs of rupees. There are many sisters in whose name a property has been registered for the first time. Owners of houses worth lakhs of rupees, today I congratulate all my mothers and sisters of Tripura from the land of Agartala for becoming ‘lakhpati’.
Tripura is among the leading states in the country in building houses for the poor. Manik ji and his team are doing a commendable job. And we know that we get blessings for the entire life even if someone gives us shelter even for a night. Here, everyone has got a solid roof over his head. Therefore, all of us are getting abundant blessings from Tripura. And it took a while for me to come here from the airport as people in large numbers were lined up on both sides of the road to shower their blessings. The number of people on the road to bless us was probably ten times more than the people sitting here. I also greet them. As I said earlier, I attended the Golden Jubilee meeting of the North Eastern Council in Meghalaya. In this meeting, we discussed the roadmap for the development of the North East, including Tripura, for the next few years. I discussed eight points for the development of eight states of the North East in that meeting. Tripura has a double engine government. Therefore, we are ensuring that the roadmap of development picks up at a fast pace here.
Friends,
Before the formation of the double engine government, Tripura and the North East remained in news only for two reasons. One, when elections were held and the other time when there would be an incident of violence. Now times have changed. Today Tripura is being talked about for cleanliness, for the development of infrastructure. Lakhs of the poor are getting houses; it is being discussed. The central government is giving thousands of crores of rupees for the connectivity related infrastructure of Tripura and the government here is making it a reality by implementing it rapidly. You see how much the National Highway has expanded in Tripura in recent years. So many new villages have been connected by roads in the last five years. Now the work of connecting every village of Tripura with roads is going on at a fast pace. Tripura's road network is going to be further strengthened by the roads whose foundation stones have been laid today. Agartala Bypass will improve the traffic system in the capital and life will be much easier.
Friends,
Now the North East is becoming a gateway for international trade through Tripura. The Agartala-Akhaura rail link will open a new route for trade. Similarly, the North East is also becoming a gateway for relations with other countries through road infrastructure like the India-Thailand-Myanmar Highway. With the construction of an international terminal at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala, connectivity for the country and abroad has become easier. As a result, Tripura is developing as an important logistics hub for the North East. Today, the people, especially my youth, are getting the benefit of the hard work that we have done to bring the internet to Tripura. Optical fiber has reached many panchayats of Tripura after the formation of the double engine government.
Friends,
The double engine government led by the BJP is laying emphasis not only on physical and digital infrastructure, but also on social infrastructure. Today, the highest priority of the BJP government is that the treatment should be available closer to home, should be affordable and accessible to everyone. The Ayushman Bharat Yojana is becoming very useful in this regard. Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 7,000 health and wellness centers have been approved in the villages of the North East and about 1,000 centers are being set up in Tripura. Thousands of patients have been screened for many serious diseases like cancer and diabetes in these centres. Similarly, thousands of poor people of Tripura have got the facility of free treatment up to Rs. 5 lakh under the Ayushman Bharat-PM Jan Arogya Yojana.
Friends,
Extensive work related to toilets, electricity or gas connections has been done for the first time. Now the gas grid has also been set up. The double engine government is moving fast to bring cheap piped gas to the homes of Tripura. The double engine government is also working at double speed to deliver piped water to every house. Four lakh new families of Tripura have been connected with piped water facilities in just three years. There used to be loot in the ration for the poor in Tripura before 2017. Today the double engine government is providing ration to every poor beneficiary and has also provided free ration for the last three years.
Friends,
The biggest beneficiaries of all such schemes are our mothers and sisters. More than one lakh pregnant mothers of Tripura have also got the benefit of the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana. Under this scheme, thousands of rupees have been directly deposited in the bank account of every mother for nutritious food. Today more and more deliveries are taking place in hospitals, saving the lives of both mother and child. The way the government here is taking steps to make the sisters and daughters self-reliant in Tripura is also very praiseworthy. I have been told that the government has given a special package worth hundreds of crores of rupees for the employment of women. The number of women self help groups in Tripura has increased nine times since the formation of the double engine government.
Brothers and sisters,
For decades, Tripura has been ruled by parties whose ideology has lost importance and who practice politics of opportunism. They deprived Tripura of development. The resources that Tripura had were used for their own interests. Due to this, the poor, the youth, the farmers and my mothers and sisters suffered the most. This kind of ideology and mentality cannot benefit the public. They only know how to spread negativity. They do not have any positive agenda. This double engine government has the resolve as well as a positive blueprint for achievement. The pessimists drive in reverse gear when the accelerator is needed in Tripura.
Friends,
This politics of power has caused great harm to our tribal society. Tribal society and tribal areas were deprived of development. The BJP has changed this politics. This is the reason why today BJP is the first choice of the tribal society. Elections have just been held in Gujarat. Behind the massive victory of the BJP in Gujarat even after 27 years being in power has a huge contribution from the tribal society. The BJP won 24 of the 27 seats reserved for tribal communities.
Friends,
Atal (Bihari Vajpayee) ji's government made a separate ministry and created a separate budget for the tribal communities for the first time. Ever since you have given us the opportunity (to form a government) in Delhi, we have given priority to every issue related to the tribal community. The budget for the tribal community has been increased from 21,000 crore rupees to 88,000 crore rupees. Similarly, the scholarship of tribal students has also been more than doubled. It has also benefited the tribal society of Tripura. While there were less than 100 Eklavya Model Schools in tribal areas before 2014, today this number is nearing more than 500. More than 20 such schools have been approved for Tripura as well. Earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest products. The BJP government is giving MSP on 90 forest produce. Today, there are more than 50,000 Van Dhan Kendras in tribal areas which have ensured employment to about 9 lakh tribals and most of them are our sisters. It is the BJP government which has facilitated the trade of bamboo to the tribal society.
Friends,
It is the BJP government which has realized the importance of ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) for the first time. The BJP government started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15 as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ across the country. The contribution of the tribal community in the country's independence is also being taken forward in the country and the world today. Today, 10 Tribal Freedom Fighter Museums are being set up across the country. Recently, the President Smt. Draupadi Murmu ji also laid the foundation stone of Maharaja Birendra Kishore Manikya Museum and Cultural Centre in Tripura. The Tripura government is also making constant efforts to promote tribal contribution and culture. The BJP government has also got the privilege of honouring the personalities who have taken forward the tribal art and culture of Tripura with Padma awards. It is due to many such initiatives that the tribal community in the entire country, including Tripura, has maximum faith in the BJP.
Brothers and sisters,
It is the endeavor of the double engine government that Tripura's small farmers and small entrepreneurs get the best opportunities. Efforts are being made to make the local products global. Today the pineapple of Tripura is reaching global markets. Hundreds of metric tonnes of other fruits and vegetables have also been exported from here to Bangladesh, Germany and Dubai. As a result, farmers are getting higher prices for their produce. Lakhs of farmers of Tripura have received more than Rs 500 crore so far from the PM Kisan Samman Nidhi. The way the BJP government is strengthening the Agar wood industry in Tripura, meaningful results will be visible in the coming years. It will lead to the youth of Tripura getting new opportunities and a new means of earning.
Friends,
Importantly, Tripura is now on the path of peace and development. Now the double engine of development is showing results in Tripura. I have full faith in the capability of the people of Tripura. We will speed up the pace of development. With this belief, I once again congratulate and offer my best wishes to the people of Tripura for the schemes that have been either inaugurated or whose foundation stone has been laid today for the bright future of Tripura. Thank you very much with the expectation that Tripura will achieve new heights in the near future.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.