പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ത്രിപുരയിലെ അഗർത്തലയിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 DEC 2022 7:36PM by PIB Thiruvananthpuram
[1:02 pm, 20/12/2022] Devan Sir Whatsapp: ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ത്രിപുര ഗവർണർ ശ്രീ സത്യദേവ് നാരായൺ ആര്യ ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മണിക് സാഹ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ പ്രതിമ ഭൂമിക് ജി, ത്രിപുര നിയമസഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ രത്തൻ ചക്രവർത്തി ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ജിഷ്ണു ദേവ് എന്നിവർ പരിപാടിയിൽ സന്നിഹിതരാണ്. വർമ്മ ജി, എന്റെ സുഹൃത്തും എംപിയുമായ ശ്രീ ബിപ്ലബ് ദേബ് ജി, ത്രിപുര സർക്കാരിലെ എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രിമാരും, ത്രിപുരയിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട ജനങ്ങളേ !
നമസ്കാരം!
ഖുലുമാഖാ!
ഒന്നാമതായി, ഞാൻ നിങ്ങളെല്ലാവരോടും തലകുനിച്ച് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു, കാരണം ഞാൻ ഏകദേശം രണ്ട് മണിക്കൂർ വൈകി. ഞാൻ മേഘാലയയിലായിരുന്നു, അവിടെ നേരത്തെ നിശ്ചയിച്ചതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ സമയമെടുത്തു. 11-12 മണി മുതൽ ചിലർ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറയുന്നു. കാലതാമസം കാരണം നിങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിച്ച പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു, നിങ്ങൾ എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ വീണ്ടും താമസിച്ചു. ഒന്നാമതായി, ശുചിത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു വലിയ കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷം കൊണ്ട് നിങ്ങൾ ശുചിത്വത്തെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി. തൽഫലമായി, ഇത്തവണ രാജ്യത്തെ ചെറിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള സംസ്ഥാനമായി ത്രിപുര മാറി .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ത്രിപുര സുന്ദരി ദേവിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ത്രിപുരയുടെ വികസന യാത്ര ഇന്ന് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. കണക്റ്റിവിറ്റി, നൈപുണ്യ വികസനം, പാവപ്പെട്ടവർക്കുള്ള വീടുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങളെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഇന്ന് ത്രിപുരയ്ക്ക് ആദ്യത്തെ ഡെന്റൽ കോളേജ് ലഭിച്ചു. ത്രിപുരയിലെ യുവാക്കളെ ഇവിടെത്തന്നെ ഡോക്ടർമാരാക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. ഇന്ന് ത്രിപുരയിലെ രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പുതിയ പക്കാ വീടുകൾ ലഭിക്കുന്നു. ഈ വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ഉടമസ്ഥതയിലുള്ളതാണ്. പിന്നെ ഓരോ വീടിനും ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപ ചിലവായിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ആദ്യമായി സ്വത്ത് രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത നിരവധി സഹോദരിമാരുണ്ട്. ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപ വിലമതിക്കുന്ന വീടുകളുടെ ഉടമകളേ, ഇന്ന് അഗർത്തലയിലെ ത്രിപുരയിലെ എല്ലാ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും 'ലക്ഷപതി' ആയതിന് ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ദരിദ്രർക്ക് വീട് നിർമിക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ മുൻനിര സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ത്രിപുര. അഭിനന്ദനാർഹമായ പ്രവർത്തനമാണ് മണിക് ജിയും സംഘവും ചെയ്യുന്നത്. ആരെങ്കിലും നമുക്ക് ഒരു രാത്രി പോലും അഭയം നൽകിയാലും ജീവിതകാലം മുഴുവൻ നമുക്ക് അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുമെന്ന് നമുക്കറിയാം. ഇവിടെ, എല്ലാവരുടെയും തലയ്ക്ക് മുകളിൽ ഉറച്ച മേൽക്കൂരയുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ നമുക്കെല്ലാവർക്കും ത്രിപുരയിൽ നിന്ന് സമൃദ്ധമായ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. റോഡിനിരുവശവും അനുഗ്രഹം ചൊരിയാൻ ധാരാളം ആളുകൾ നിരന്നിരുന്നതിനാൽ എയർപോർട്ടിൽ നിന്ന് ഇവിടെയെത്താൻ എനിക്ക് കുറച്ച് സമയമെടുത്തു. ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ വഴിയിലുണ്ടായിരുന്നവരുടെ എണ്ണം ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നവരുടെ പത്തിരട്ടിയായിരിക്കും. ഞാനും അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. നേരത്തെ പറഞ്ഞത് പോലെ മേഘാലയയിൽ നടന്ന നോർത്ത് ഈസ്റ്റേൺ കൗൺസിലിന്റെ സുവർണ ജൂബിലി യോഗത്തിൽ ഞാൻ പങ്കെടുത്തു. ഈ യോഗത്തിൽ ത്രിപുര ഉൾപ്പെടെയുള്ള വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളുടെ അടുത്ത ഏതാനും വർഷത്തേക്കുള്ള വികസനത്തിനുള്ള മാർഗരേഖ ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ എട്ട് സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായുള്ള എട്ട് കാര്യങ്ങൾ ആ യോഗത്തിൽ ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്തു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരാണ് ത്രിപുരയ്ക്കുള്ളത്. അതിനാൽ, വികസനത്തിന്റെ രൂപരേഖ ഇവിടെ അതിവേഗം കുതിച്ചുയരുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ത്രിപുരയും വടക്ക് കിഴക്കും രണ്ട് കാരണങ്ങളാൽ മാത്രം വാർത്തകളിൽ തുടർന്നു. ഒന്ന്, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുമ്പോൾ, മറ്റൊന്ന് അക്രമ സംഭവങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ. ഇപ്പോൾ കാലം മാറി. ഇന്ന് ത്രിപുര സംസാരിക്കുന്നത് ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തെക്കുറിച്ചും ആണ്. ലക്ഷക്കണക്കിന് പാവങ്ങൾക്ക് വീട് ലഭിക്കുന്നു; അത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. ത്രിപുരയുടെ കണക്ടിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി കേന്ദ്രസർക്കാർ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നൽകുന്നുണ്ട്, അത് അതിവേഗം നടപ്പാക്കി ഇവിടത്തെ സർക്കാർ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുകയാണ്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ ത്രിപുരയിൽ ദേശീയ പാത എത്രമാത്രം വികസിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിരവധി പുതിയ ഗ്രാമങ്ങളെ റോഡ് വഴി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ത്രിപുരയിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളെയും റോഡുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ജോലികൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട റോഡുകൾ ത്രിപുരയുടെ റോഡ് ശൃംഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. അഗർത്തല ബൈപാസ് തലസ്ഥാനത്തെ ഗതാഗത സംവിധാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ജീവിതം കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,,
ഇപ്പോൾ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല ത്രിപുരയിലൂടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന്റെ കവാടമായി മാറുകയാണ്. അഗർത്തല-അഖൗറ റെയിൽപാത വ്യാപാരത്തിന് പുതിയ പാത തുറക്കും. അതുപോലെ, ഇന്ത്യ-തായ്‌ലൻഡ്-മ്യാൻമർ ഹൈവേ പോലെയുള്ള റോഡ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ വഴി മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ കവാടമായും വടക്കുകിഴക്ക് മാറുകയാണ്. അഗർത്തലയിലെ മഹാരാജ ബിർ ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിൽ രാജ്യാന്തര ടെർമിനൽ നിർമിച്ചതോടെ രാജ്യത്തേക്കും വിദേശത്തേക്കുമുള്ള ബന്ധം എളുപ്പമായി. തൽഫലമായി, ത്രിപുര വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ഒരു പ്രധാന ലോജിസ്റ്റിക് ഹബ്ബായി വികസിക്കുകയാണ്. ത്രിപുരയിൽ ഇന്റർനെറ്റ് കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾ നടത്തിയ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ ഗുണം ഇന്ന് ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ ചെറുപ്പക്കാർക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ത്രിപുരയിലെ പല പഞ്ചായത്തുകളിലും ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ എത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബി.ജെ.പിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് ഭൗതികവും ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ബി.ജെ.പി ഗവൺമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻ‌ഗണന, ചികിത്സ വീടിനടുത്ത് ലഭ്യമാകണം, താങ്ങാനാവുന്നതും എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യമാകുന്നതുമായിരിക്കണം എന്നതാണ്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന ഇക്കാര്യത്തിൽ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, വടക്കുകിഴക്കൻ ഗ്രാമങ്ങളിൽ 7,000-ലധികം ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു, ത്രിപുരയിൽ 1,000-ത്തോളം കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ക്യാൻസർ, പ്രമേഹം തുടങ്ങിയ ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്കായി ആയിരക്കണക്കിന് രോഗികളെ ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ പരിശോധിച്ചു. അതുപോലെ, ത്രിപുരയിലെ ആയിരക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത്-പിഎം ജൻ ആരോഗ്യ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സയുടെ സൗകര്യം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശൗചാലയങ്ങൾ, വൈദ്യുതി അല്ലെങ്കിൽ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിപുലമായ പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് ആദ്യമായി നടത്തിയത്. ഇപ്പോൾ ഗ്യാസ് ഗ്രിഡും സ്ഥാപിച്ചു. ത്രിപുരയിലെ വീടുകളിൽ വിലകുറഞ്ഞ പൈപ്പ് ഗ്യാസ് എത്തിക്കാൻ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരും ഇരട്ട വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. മൂന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ത്രിപുരയിലെ നാല് ലക്ഷം പുതിയ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ള സൗകര്യം ലഭിച്ചു. 2017-ന് മുമ്പ് ത്രിപുരയിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്കുള്ള റേഷനിൽ കൊള്ളയുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എല്ലാ പാവപ്പെട്ട ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും റേഷൻ നൽകുന്നു, കൂടാതെ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി സൗജന്യ റേഷനും നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്തരം പദ്ധതികളുടെയെല്ലാം ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ്. ത്രിപുരയിലെ ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം ഗർഭിണികളായ അമ്മമാർക്കും പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജനയുടെ ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണത്തിനായി ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ ഓരോ അമ്മയുടെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് കൂടുതൽ കൂടുതൽ പ്രസവങ്ങൾ ആശുപത്രികളിൽ നടക്കുന്നു, ഇത് അമ്മയുടെയും കുഞ്ഞിന്റെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നു. ത്രിപുരയിലെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും സ്വയം പര്യാപ്തരാക്കാൻ ഇവിടുത്തെ ഗവണ്മെന്റ് നടപടി സ്വീകരിക്കുന്ന രീതിയും ഏറെ പ്രശംസനീയമാണ്. സ്ത്രീകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതിനായി സർക്കാർ നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക പാക്കേജ് അനുവദിച്ചതായി എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ത്രിപുരയിൽ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ എണ്ണം ഒമ്പത് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി, പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന് പ്രാധാന്യം നഷ്ടപ്പെട്ട, അവസരവാദ രാഷ്ട്രീയം പ്രയോഗിക്കുന്ന പാർട്ടികളാണ് ത്രിപുര ഭരിക്കുന്നത്. അവർ ത്രിപുരയുടെ വികസനം ഇല്ലാതാക്കി. ത്രിപുരയിലുണ്ടായിരുന്ന വിഭവങ്ങൾ സ്വന്തം താൽപര്യങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിച്ചു. ഇതുമൂലം ദരിദ്രരും യുവാക്കളും കർഷകരും എന്റെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദുരിതമനുഭവിച്ചത്. ഇത്തരത്തിലുള്ള പ്രത്യയശാസ്ത്രവും മാനസികാവസ്ഥയും പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യില്ല. അവർക്ക് നിഷേധാത്മകത പ്രചരിപ്പിക്കാൻ മാത്രമേ അറിയൂ. അവർക്ക് പോസിറ്റീവ് അജണ്ടകളൊന്നുമില്ല. ഈ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന് നിശ്ചയദാർഢ്യവും നേട്ടത്തിനായുള്ള പോസിറ്റീവ് ബ്ലൂപ്രിന്റുമുണ്ട്. ത്രിപുരയിൽ ആക്സിലറേറ്റർ ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ അശുഭാപ്തിവിശ്വാസികൾ റിവേഴ്സ് ഗിയറിലാണ് വാഹനമോടിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ അധികാര രാഷ്ട്രീയം നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് വലിയ ദോഷമാണ് ഉണ്ടാക്കിയത്. ആദിവാസി സമൂഹവും ആദിവാസി മേഖലകളും വികസനം നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ഈ രാഷ്ട്രീയം മാറ്റിമറിച്ചിരിക്കുകയാണ് ബിജെപി. ഇതാണ് ഇന്ന് ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ആദ്യ ചോയ്സ് ബിജെപി ആകാൻ കാരണം. ഗുജറാത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നതേയുള്ളൂ. 27 വർഷം അധികാരത്തിലിരിക്കുമ്പോഴും ഗുജറാത്തിൽ ബിജെപി നേടിയ വൻ വിജയത്തിന് പിന്നിൽ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ വലിയ സംഭാവനയുണ്ട്. ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾക്കായി സംവരണം ചെയ്ത 27 സീറ്റിൽ 24ലും ബിജെപി വിജയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
അടൽ (ബിഹാരി വാജ്‌പേയി) ജിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം ഉണ്ടാക്കുകയും ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കായി ആദ്യമായി പ്രത്യേക ബജറ്റ് ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്തു. ഡൽഹിയിൽ ഞങ്ങൾക്ക് (സർക്കാർ രൂപീകരിക്കാൻ) നിങ്ങൾ അവസരം നൽകിയത് മുതൽ, ആദിവാസി സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിഷയങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകി. ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾക്കുള്ള ബജറ്റ് 21,000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 88,000 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി. അതുപോലെ, ആദിവാസി വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സ്കോളർഷിപ്പും ഇരട്ടിയിലധികം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ത്രിപുരയിലെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും ഇത് ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പ് ആദിവാസി മേഖലകളിൽ 100-ൽ താഴെ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്‌കൂളുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ, ഇന്ന് ഇത് 500-ലധികമാണ്. ത്രിപുരയിലും ഇത്തരത്തിലുള്ള 20-ലധികം സ്‌കൂളുകൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുൻ സർക്കാരുകൾ 8-10 വന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് എംഎസ്പി നൽകിയിരുന്നത്. 90 വനവിഭവങ്ങൾക്ക് ബിജെപി സർക്കാർ എംഎസ്പി നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ആദിവാസി മേഖലകളിൽ 50,000-ലധികം വൻ ധൻ കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്, അത് ഏകദേശം 9 ലക്ഷം ആദിവാസികൾക്ക് തൊഴിൽ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്, അവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും നമ്മുടെ സഹോദരിമാരാണ്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് മുളയുടെ കച്ചവടം സുഗമമാക്കിയത് ബിജെപി സർക്കാരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ജനജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്’ (ആദിവാസികളുടെ അഭിമാന ദിനം) യുടെ പ്രാധാന്യം ആദ്യമായി തിരിച്ചറിഞ്ഞത് ബിജെപി സർക്കാരാണ്. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനമായ നവംബർ 15 ന് ബിജെപി സർക്കാർ രാജ്യത്തുടനീളം ‘ജനജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്’ ആയി ആഘോഷിക്കാൻ തുടങ്ങി. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൽ ആദിവാസി സമൂഹം നൽകിയ സംഭാവനകളും ഇന്ന് രാജ്യത്തും ലോകത്തും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം 10 ട്രൈബൽ ഫ്രീഡം ഫൈറ്റർ മ്യൂസിയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി. ത്രിപുരയിലെ മഹാരാജ ബീരേന്ദ്ര കിഷോർ മാണിക്യ മ്യൂസിയത്തിന്റെയും സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രത്തിന്റെയും ശിലാസ്ഥാപനവും ദ്രൗപതി മുർമു ജി നിർവഹിച്ചു. ത്രിപുര സർക്കാരും ഗോത്രങ്ങളുടെ സംഭാവനയും സംസ്കാരവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. ത്രിപുരയുടെ ഗോത്രവർഗ കലയും സംസ്‌കാരവും മുന്നോട്ട് നയിച്ച വ്യക്തികളെ പത്മ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ നൽകി ആദരിക്കാനുള്ള പദവിയും ബിജെപി സർക്കാരിന് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ത്രിപുര ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ആദിവാസി സമൂഹവും ബിജെപിയിൽ പരമാവധി വിശ്വാസമർപ്പിക്കുന്നത് ഇത്തരം നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ മൂലമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ത്രിപുരയിലെ ചെറുകിട കർഷകർക്കും ചെറുകിട സംരംഭകർക്കും മികച്ച അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നത് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമമാണ്. പ്രാദേശിക ഉൽപന്നങ്ങൾ ആഗോളതലത്തിൽ എത്തിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ത്രിപുരയിലെ പൈനാപ്പിൾ ആഗോള വിപണിയിൽ എത്തുകയാണ്. ബംഗ്ലാദേശ്, ജർമ്മനി, ദുബായ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് നൂറുകണക്കിന് മെട്രിക് ടൺ മറ്റ് പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും ഇവിടെ നിന്ന് കയറ്റുമതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇതുമൂലം കർഷകർക്ക് ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന വില ലഭിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിൽ നിന്ന് ത്രിപുരയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് ഇതുവരെ 500 കോടിയിലധികം രൂപ ലഭിച്ചു. ത്രിപുരയിൽ ബിജെപി സർക്കാർ അഗർ വുഡ് വ്യവസായത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന രീതി, വരും വർഷങ്ങളിൽ അർത്ഥവത്തായ ഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമാകും. ത്രിപുരയിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങളും സമ്പാദിക്കാനുള്ള പുതിയ മാർഗവും ലഭിക്കുന്നതിന് ഇത് വഴിയൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ത്രിപുര ഇപ്പോൾ സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും പാതയിലാണ് എന്നതാണ് പ്രധാനം. ഇപ്പോൾ വികസനത്തിന്റെ ഇരട്ടത്താപ്പാണ് ത്രിപുരയിൽ ഫലം കാണിക്കുന്നത്. ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവിൽ എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ത്രിപുരയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട അല്ലെങ്കിൽ ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട പദ്ധതികൾക്ക് ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി ആശംസകൾ നേരുന്നു. സമീപഭാവിയിൽ ത്രിപുര പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കൈവരിക്കുമെന്ന പ്രതീക്ഷയോടെ വളരെ നന്ദി.
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various developmental projects in Agartala, Tripura
18 DEC 2022 7:36PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present in the program are the Governor of Tripura Shri Satyadev Narayan Arya ji, popular Chief Minister Shri Manik Saha ji, my colleague in the Union Cabinet Pratima Bhoumik ji, Speaker of the Tripura Legislative Assembly Shri Ratan Chakraborty ji, Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my friend and MP Shri Biplab Deb ji, all respected ministers of Tripura government and my dear people of Tripura!
Namaskar!
Khulumakha!
I am blessed to be on the land of Mata Tripura Sundari. I greet the holy land of Mata Tripura Sundari.
First of all, I bow down and apologize to all of you because I am almost two hours late. I was in Meghalaya where it took longer than the scheduled time. I am told that some people have been sitting here since 11-12 o'clock. I express my heartfelt gratitude to you for the problems you faced due to the delay and you stayed back to bless me. First of all, I congratulate the people of Tripura for their efforts to launch a huge campaign related to cleanliness. You have made cleanliness a mass movement in the last five years. As a result, Tripura has emerged as the cleanest state among small states in the country this time.
Friends,
With the blessings of Maa Tripura Sundari, the development journey of Tripura is getting new heights today. Many congratulations to all of you for the schemes related to connectivity, skill development and houses for the poor. Today Tripura got its first Dental College. It will help the youth of Tripura to become doctors right here. Today more than two lakh poor families of Tripura are getting new pucca houses. Most of these houses are owned by our mothers and sisters. And you all know that each house has cost lakhs of rupees. There are many sisters in whose name a property has been registered for the first time. Owners of houses worth lakhs of rupees, today I congratulate all my mothers and sisters of Tripura from the land of Agartala for becoming ‘lakhpati’.
Tripura is among the leading states in the country in building houses for the poor. Manik ji and his team are doing a commendable job. And we know that we get blessings for the entire life even if someone gives us shelter even for a night. Here, everyone has got a solid roof over his head. Therefore, all of us are getting abundant blessings from Tripura. And it took a while for me to come here from the airport as people in large numbers were lined up on both sides of the road to shower their blessings. The number of people on the road to bless us was probably ten times more than the people sitting here. I also greet them. As I said earlier, I attended the Golden Jubilee meeting of the North Eastern Council in Meghalaya. In this meeting, we discussed the roadmap for the development of the North East, including Tripura, for the next few years. I discussed eight points for the development of eight states of the North East in that meeting. Tripura has a double engine government. Therefore, we are ensuring that the roadmap of development picks up at a fast pace here.
Friends,
Before the formation of the double engine government, Tripura and the North East remained in news only for two reasons. One, when elections were held and the other time when there would be an incident of violence. Now times have changed. Today Tripura is being talked about for cleanliness, for the development of infrastructure. Lakhs of the poor are getting houses; it is being discussed. The central government is giving thousands of crores of rupees for the connectivity related infrastructure of Tripura and the government here is making it a reality by implementing it rapidly. You see how much the National Highway has expanded in Tripura in recent years. So many new villages have been connected by roads in the last five years. Now the work of connecting every village of Tripura with roads is going on at a fast pace. Tripura's road network is going to be further strengthened by the roads whose foundation stones have been laid today. Agartala Bypass will improve the traffic system in the capital and life will be much easier.
Friends,
Now the North East is becoming a gateway for international trade through Tripura. The Agartala-Akhaura rail link will open a new route for trade. Similarly, the North East is also becoming a gateway for relations with other countries through road infrastructure like the India-Thailand-Myanmar Highway. With the construction of an international terminal at Maharaja Bir Bikram Airport in Agartala, connectivity for the country and abroad has become easier. As a result, Tripura is developing as an important logistics hub for the North East. Today, the people, especially my youth, are getting the benefit of the hard work that we have done to bring the internet to Tripura. Optical fiber has reached many panchayats of Tripura after the formation of the double engine government.
Friends,
The double engine government led by the BJP is laying emphasis not only on physical and digital infrastructure, but also on social infrastructure. Today, the highest priority of the BJP government is that the treatment should be available closer to home, should be affordable and accessible to everyone. The Ayushman Bharat Yojana is becoming very useful in this regard. Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 7,000 health and wellness centers have been approved in the villages of the North East and about 1,000 centers are being set up in Tripura. Thousands of patients have been screened for many serious diseases like cancer and diabetes in these centres. Similarly, thousands of poor people of Tripura have got the facility of free treatment up to Rs. 5 lakh under the Ayushman Bharat-PM Jan Arogya Yojana.
Friends,
Extensive work related to toilets, electricity or gas connections has been done for the first time. Now the gas grid has also been set up. The double engine government is moving fast to bring cheap piped gas to the homes of Tripura. The double engine government is also working at double speed to deliver piped water to every house. Four lakh new families of Tripura have been connected with piped water facilities in just three years. There used to be loot in the ration for the poor in Tripura before 2017. Today the double engine government is providing ration to every poor beneficiary and has also provided free ration for the last three years.
Friends,
The biggest beneficiaries of all such schemes are our mothers and sisters. More than one lakh pregnant mothers of Tripura have also got the benefit of the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana. Under this scheme, thousands of rupees have been directly deposited in the bank account of every mother for nutritious food. Today more and more deliveries are taking place in hospitals, saving the lives of both mother and child. The way the government here is taking steps to make the sisters and daughters self-reliant in Tripura is also very praiseworthy. I have been told that the government has given a special package worth hundreds of crores of rupees for the employment of women. The number of women self help groups in Tripura has increased nine times since the formation of the double engine government.
Brothers and sisters,
For decades, Tripura has been ruled by parties whose ideology has lost importance and who practice politics of opportunism. They deprived Tripura of development. The resources that Tripura had were used for their own interests. Due to this, the poor, the youth, the farmers and my mothers and sisters suffered the most. This kind of ideology and mentality cannot benefit the public. They only know how to spread negativity. They do not have any positive agenda. This double engine government has the resolve as well as a positive blueprint for achievement. The pessimists drive in reverse gear when the accelerator is needed in Tripura.
Friends,
This politics of power has caused great harm to our tribal society. Tribal society and tribal areas were deprived of development. The BJP has changed this politics. This is the reason why today BJP is the first choice of the tribal society. Elections have just been held in Gujarat. Behind the massive victory of the BJP in Gujarat even after 27 years being in power has a huge contribution from the tribal society. The BJP won 24 of the 27 seats reserved for tribal communities.
Friends,
Atal (Bihari Vajpayee) ji's government made a separate ministry and created a separate budget for the tribal communities for the first time. Ever since you have given us the opportunity (to form a government) in Delhi, we have given priority to every issue related to the tribal community. The budget for the tribal community has been increased from 21,000 crore rupees to 88,000 crore rupees. Similarly, the scholarship of tribal students has also been more than doubled. It has also benefited the tribal society of Tripura. While there were less than 100 Eklavya Model Schools in tribal areas before 2014, today this number is nearing more than 500. More than 20 such schools have been approved for Tripura as well. Earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest products. The BJP government is giving MSP on 90 forest produce. Today, there are more than 50,000 Van Dhan Kendras in tribal areas which have ensured employment to about 9 lakh tribals and most of them are our sisters. It is the BJP government which has facilitated the trade of bamboo to the tribal society.
Friends,
It is the BJP government which has realized the importance of ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day) for the first time. The BJP government started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15 as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ across the country. The contribution of the tribal community in the country's independence is also being taken forward in the country and the world today. Today, 10 Tribal Freedom Fighter Museums are being set up across the country. Recently, the President Smt. Draupadi Murmu ji also laid the foundation stone of Maharaja Birendra Kishore Manikya Museum and Cultural Centre in Tripura. The Tripura government is also making constant efforts to promote tribal contribution and culture. The BJP government has also got the privilege of honouring the personalities who have taken forward the tribal art and culture of Tripura with Padma awards. It is due to many such initiatives that the tribal community in the entire country, including Tripura, has maximum faith in the BJP.
Brothers and sisters,
It is the endeavor of the double engine government that Tripura's small farmers and small entrepreneurs get the best opportunities. Efforts are being made to make the local products global. Today the pineapple of Tripura is reaching global markets. Hundreds of metric tonnes of other fruits and vegetables have also been exported from here to Bangladesh, Germany and Dubai. As a result, farmers are getting higher prices for their produce. Lakhs of farmers of Tripura have received more than Rs 500 crore so far from the PM Kisan Samman Nidhi. The way the BJP government is strengthening the Agar wood industry in Tripura, meaningful results will be visible in the coming years. It will lead to the youth of Tripura getting new opportunities and a new means of earning.
Friends,
Importantly, Tripura is now on the path of peace and development. Now the double engine of development is showing results in Tripura. I have full faith in the capability of the people of Tripura. We will speed up the pace of development. With this belief, I once again congratulate and offer my best wishes to the people of Tripura for the schemes that have been either inaugurated or whose foundation stone has been laid today for the bright future of Tripura. Thank you very much with the expectation that Tripura will achieve new heights in the near future.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.