Prime Minister's Office
PM addresses inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav
Performs pooja and darshan at Akshardham Temple
“India’s spiritual tradition and thought has eternal and universal significance”
“Journey from Vedas to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration”
“Supreme goal of one’s life should be Seva”
“Tradition of getting a pen to file nomination from Swami Ji Maharaj has continued from Rajkot to Kashi”
“Our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”
“Pramukh Swami Maharaj Ji believed in Dev Bhakti and Desh Bhakti”
“Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’”
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad today. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha and is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
Addressing the gathering, the Prime Minister began his address by hailing Pramukh Swami Maharaj and welcoming everyone on the momentous occasion. He conveyed his feeling of the presence of divinity and grandeur of resolutions and pride for the heritage. He said that one can see every colour of India in the premises.
The Prime Minister thanked every saint for their efforts at giving significance to their power of imagination for coming up with this magnificent convention. He said that this grand event will not only attract the world but also will inspire and impact the coming generations. “I want to appreciate the saints and seers for thinking of a programme of this nature and at such a scale”, he added. Calling Pujya Pramukh Swami Maharaj a father figure to him, the Prime Minister said that people will come to pay homage to him for this ongoing event. He also mentioned that the UN also celebrated the centenary celebration which proves the eternal and universal significance of India’s spiritual tradition and thought. Highlighting the emotion of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which has been established by the great saints of India including Swami Maharaj who propagated it even further, the Prime Minister said that the journey from Ved to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration. “One can witness the rich saintly traditions of India here”, he said. The Prime Minister further remarked that our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
The Prime Minister went nostalgic while remembering his association with Swami Ji, he said “I have been drawn to the ideals of HH Pramukh Swami Maharaj Ji from my childhood. I never thought that sometime in my life, I would get to meet him. It was perhaps back in 1981 that I met him during a Satsang. He only spoke of Seva. Each and every word got imprinted on my heart. His message was very clear that the supreme goal of one’s life should be Seva. ” He also noted the grace of Swami Ji who used to tailor his message for the ability of the receiver; this was the vastness of his personality, the Prime Minister added. The Prime Minister continued, everyone knows him as a spiritual person but he was a social reformer too in the truest sense of the word. The Prime Minister underlined Swami ji’s intuitive grasp of modern opportunities and his natural communication of the strength of the individual to take care of his or her problems. His key emphasis was on the welfare of society, the Prime Minister emphasised. “HH Pramukh Swami Maharaj Ji was a reformist. He was special because he saw good in every person and encouraged them to focus on these strengths. He helped every individual who came in contact with him. I can never forget his efforts during the Machchhu dam disaster in Morbi”, the Prime Minister said. The Prime Minister recalled many key events of his life when he went to meet Pujya Swami Ji.
Revisiting the past when the Prime Minister was a candidate from Rajkot in 2002, he recalled that during the election campaign he got a pen from two saints saying that Pramukh Swami Maharaj Ji had requested me to sign the nomination papers using this pen. “From there till Kashi elections, this practice has continued”, he remarked. Drawing an analogy to the relationship between a father and son, the Prime Minister recalled the time when he was working as a volunteer in Kutch when Pramukh Swami Maharaj had made food arrangements for him. He also informed that in the past 40 years he received Kurta Pajama cloth from Pujya Swami Ji every year without fail. An emotional Prime Minister said that this is a spiritual connection, a father-son relationship. He said that he is certain that Pujya Swami Ji is keeping an eye on his every move in the service of the country.
Throwing light on his relationship with Pramukh Swami Maharaj, the Prime Minister recalled that Swami Maharaj ji was the first person to call him after he reached Jammu during the hostile Ekta Yatra under Dr MM Joshi's leadership in 1991. “The moment I reached Jammu after hoisting the national flag at Laal Chowk, the first call I got was from Pramukh Swami Maharaj Ji, who asked about my wellbeing”, he said. The Prime Minister also recalled the dark time of the terrorist attack on the Akshardham Temple and remembered his conversation with Pramukh Swami Maharaj about maintaining calm during such tumultuous times. This poise was possible only because of the inner spiritual strength of Pujya Swami Ji.
Informing about Pramukh Swami Maharaj’s wish to build the Akshardham on the banks of the Yamuna, the Prime Minister highlighted the vision of Mahant Swami Maharaj who was the then disciple of Pramukh Swami Maharaj. He remarked that even though people look at Mahant Swami Maharaj as a Guru, the Prime Minister is aware of his dedication as a disciple towards Pramukh Swami Maharaj Ji. “It is a result of his vision and dedication that Akshardham Temple was built on the banks of Yamuna. The millions of people who visit Akshardham Temple every year try to understand the Indian culture and traditions through its magnificence”, the Prime Minister continued. “Go to any part of the world, you will see the outcome of Pramukh Swami Maharaj Ji's vision. He ensured our Temples are modern and they highlight our traditions. Greats like him and the Ramakrishna Mission redefined the Sant Parampara. Pujya Swami Ji played a big role in creating the tradition of service that goes beyond spiritual upliftment.” The Prime Minister further added that Swami ji ensured that a saint, apart from renunciation, should also be capable and well-versed. As Swami Ji established an institutional mechanism for holistic spiritual training, the Prime Minister said that this will benefit the nation for many generations to come. “He never differentiated between ‘Dev Bhakti’ (worship of god) and ‘Desh Bhakti’, devotion to the country”, the Prime Minister pointed out. Those who live for ‘Dev Bhakti’ and those who live for ‘Desh Bhakti’ were ‘Satsangis’ for him. The Prime Minister said that “our saints went beyond narrow sects and worked to strengthen the notion of Vasudhaiva Kutumbakam and uniting the world.”
Concluding the address, the Prime Minister remarked on the journey of his conscience and said that he has always been associated with such saintly and advanced traditions. “In a vindictive and vengeful world like that of today, I have been fortunate enough to be around saints like Pramukh Swami Maharaj and Mahant Swami Maharaj who create a virtuous environment. It was like a tired person sitting in the shadow of a great banyan tree. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’ ”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, His Holiness Mahant Swami Maharaj, and Pujya Ishwarcharan Swami were those present on the occasion among others.
Background
His Holiness Pramukh Swami Maharaj was a guide and guru who touched countless lives across India and the world. He was widely respected and admired as a great spiritual leader. His life was dedicated to the service of spirituality and humanity. As the leader of BAPS Swaminarayan Sanstha, he inspired countless cultural, social and spiritual initiatives, providing comfort and care to millions.
People from across the world are celebrating his life and work in the birth centenary year of HH Pramukh Swami Maharaj. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha. The month-long celebration is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
BAPS Swaminarayan Sanstha was established in 1907 by Shastriji Maharaj. Based on the teachings of the Vedas and founded on pillars of practical spirituality, BAPS reaches out far and wide to address today's spiritual, moral and social challenges. BAPS aims to preserve values of faith, unity, and selfless service and provides for the spiritual, cultural, physical, and emotional needs of people from all walks of life. It performs humanitarian activities through global outreach efforts.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜನ್ಮ ಶತಾಬ್ದಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣ
ಅಕ್ಷರ ಧಾಮ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ ದರ್ಶನ ಪಡೆದ ಪ್ರಧಾನಿ
ಭಾರತೀಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆ ಹಾಗೂ ಚಿಂತನೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮಹತ್ವವಿದೆ
ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭ ದಲ್ಲಿ ವೇದಗಳ ಕಾಲದಿಂದ ವಿವೇಕಾನಂದರವರೆಗಿನ ಪಯಣದ ಅನಾವರಣ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಪರಮೋಚ್ಛ ಗುರಿ ಸೇವೆಯಷ್ಟೇ
ಸ್ವಾಮಿಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಿಂದ ಲೇಖನಿ ಪಡೆದು ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯ ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಿಂದ ಕಾಶಿವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ
ನಮ್ಮ ಸನಾತನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ನೀತಿ ಹಾಗೂ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂತರು "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು ದೈವಭಕ್ತಿ ಹಾಗೂ ದೇಶಭಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟವರು
ʼರಾಜಸಿʼ ಅಥವಾ ʼತಾಮಸಿಕʼ ಅಲ್ಲ, "ಸ್ವಾತ್ವಿಕ"ರಾಗಿಯೇ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜನ್ಮ ಶತಾಬ್ಧಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಶಾಹಿಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಚೇರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ ಮಂದಿರ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ "ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜನ್ಮ ಶತಾಬ್ಧಿ ಮಹೋತ್ಸವʼʼವು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ವರ್ಷವಿಡೀ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದೀಗ ಡಿ. 15ರಿಂದ 2023ರ ಜನವರಿ 15ರವರೆಗೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಸಾಚರಣೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ನಿತ್ಯ ನಾನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಚಿಂತನಶೀಲ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರಿಗೆ ವಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಆರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅಪೂರ್ವ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಂದಿಸಿದರು. ದೈವತ್ವದ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಹಿರಿಮೆ, ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಮನದಲ್ಲಿ ಮೂಡಿದೆ. ಈ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವವರು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲೇ ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜನೆಯಾಗಲು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಧಾರೆ ಎರೆದು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂತರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಅದ್ಧೂರಿ ಸಮಾವೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಜತೆಗೆ ಗಾಢ ಪ್ರಭಾವವನ್ನೂ ಬೀರಲಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಸಮೂಹದ ಸಮಾಗಮದ ಜತೆಗೆ ಅದ್ಭುತ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಮಾರಂಭ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಸಂತರು, ಶ್ರೀಗಳ ಚಿಂತನೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪುಣ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು ತಮಗೆ ತಂದೆ ಸಮಾನರು ಎಂದು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಜನ ಆಗಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಹಾಗೂ ಚಿಂತನೆಯ ಶಾಶ್ವತ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಾರುವ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲೂ ನಡೆದಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಮಹಾನ್‌ ಸಂತರ ಚಿಂತನೆಯ "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂʼ ಆಶಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ವೇದಗಳಿಂದ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದವರೆಗಿನ ಪಯಣವನ್ನು ಈ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಂಭ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಮ್ಮೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕಣ್ತುಂಬಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಸಂತ ಪರಂಪರೆಯು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ನೀತಿ ಹಾಗೂ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂತರು "ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಭಾವನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಒಡನಾಟನವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, "ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯ ಜೀವನದಿಂದಲೂ ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜಿ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಎಂದಾದರೂ ಒಮ್ಮೆ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂಬ ಯೋಚನೆ ಕೂಡ ಇರಲಿಲ್ಲ. 1981ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಸತ್ಸಂಗ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ಆಗ ಅವರು ಸೇವೆಯ ಕುರಿತಷ್ಟೇ ಮಾತನಾಡಿದ್ದರು . ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತು, ಪದ ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಅಚ್ಚೊತ್ತಿದವು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ಪರಮೋಚ್ಛ ಗುರಿ ಸೇವೆಯೇ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಅವರ ಮಾತುಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಅನುಕರಿಸುವವರ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಹೇಗೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದು ರೂಢಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದುದು ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ವೈಶಾಲ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಅವರನ್ನು ಒಬ್ಬ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನೈಜ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಅವರೊಬ್ಬ ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರಾಗಿದ್ದರು. ಆಧುನಿಕ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಾಮಿಜೀ ಅವರಿಗೆ ಅದ್ಭುತ ಗ್ರಹಿಕೆ ಇತ್ತು. ಹಾಗೆಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಗುಣವಿತ್ತು. ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆ ಅವರ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪರಮ ಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರೊಬ್ಬ ಸುಧಾರಕರಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ಒಳ್ಳೆಯತನವನ್ನೇ ಕಂಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದುದು ಅವರ ವಿಶೇಷ ಗುಣ. ಅವರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರು ನೆರವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮೊರ್ಬಿಯ ಮಚ್ಚು ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ದುರಂತ ಸಂದಭದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ಪಂದನೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲಾರೆ," ಎಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಭೇಟಿಯಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಘಟನಾವಳಿಗಳನ್ನು ಮೆಲುಕು ಹಾಕಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಅಂದರೆ 2002ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಿಂದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಾಗಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, "ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದ ಇಬ್ಬರು ಸಂತರು ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜೀ ಅವರು ತಮಗೆ ಈ ಪೆನ್‌ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲೇ ನಾಮಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಅಲ್ಲಿಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಾಶಿ ಚುನಾವಣೆವರೆಗೆ ಇದೇ ಅಭ್ಯಾಸ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ತಂದೆ ಹಾಗೂ ಪುತ್ರನ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಈ ಹಿಂದೆ ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು ಊಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನೂ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷವೂ ತಪ್ಪದಂತೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮೀ ಜೀಯವರಿಂದ ಕುರ್ತಾ ಪೈಜಾಮ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇದು ತಂದೆ ಹಾಗೂ ಮಗ ನಡುವಿನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧ ಎನ್ನುತ್ತಾ ಭಾವುಕರಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ದೇಶ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಡೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧದ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, 1991ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ಮುರಳಿ ಮನೋಹರ ಜೋಷಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಕತಾ ಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಜಮ್ಮು ತಲುಪಿದಾಗ ಮೊದಲ ಕರೆ ಮಾಡಿದವರು ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜೀ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಲಾಲ್‌ಚೌಕದಲ್ಲಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನನಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಅದು ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌. ಅವರು ನನ್ನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಕ್ಷರ ಧಾಮ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಧಾಳಿಯ ಕರಾಳ ಸಂದರ್ಭವನ್ನೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಅಂತಹ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸಂದಭದಲ್ಲೂ ಶಾಂತಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇದು ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಅವರಲ್ಲಿನ ಆಂತರಿಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಷ್ಟೇ ಈ ರೀತಿ ಮಾನಸಿಕ ಸಮತೋಲನ ಸಾಧ್ಯವಾದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರ ಯಮುನಾ ನದಿ ದಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರ ಧಾಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಶಯವನ್ನೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, "ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶಿಷ್ಯರಾಗಿದ್ದ ಮಹಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಜನರು ಮಹಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರನ್ನು ಗುರುವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದರೂ ಅವರ ಶಿಷ್ಯರಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಜೀ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. “ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದ ಫಲವಾಗಿ ಯಮುನಾ ನದಿ ದಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷರಧಾಮ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಹತ್ತಾರು ಲಕ್ಷ ಜನ ಅಕ್ಷರ ಧಾಮ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಹಾಗೂ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ವೈಭವವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಗೆ ಹೋದರೂ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಜೀ ಅವರ ಚಿಂತನೆಯ ಫಲವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಹಾಗೂ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠರು ಹಾಗೂ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪುನರ್‌ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿವೆ. ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಅವರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉನ್ನತಿಗೆ ಮೀರಿದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಬ್ಬ ಸಂತರು ಪರಿತ್ಯಾಗದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಮರ್ಥರಾಗಿ, ಪಾರಂಗತರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾಮಿ ಜೀ ಅವರು ಸಮಗ್ರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಿರುವುದು ಮುಂದಿನ ಹಲವು ಪೀಳಿಗೆಯವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. "ದೈವಭಕ್ತಿ ಹಾಗೂ ದೇಶ ಭಕ್ತಿ ನಡುವೆ ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಭೇದ ಎಣಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.,ʼʼ ಎಂದು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ದೈವಭಕ್ತಿ ಹಾಗೂ ದೇಶಭಕ್ತಿಗಾಗಿ ಬದುಕುವವರ ಸತ್ಸಂಗಿಗಳು. ನಮ್ಮ ಸಂತರು ಸಂಕುಚಿತ ಪಂಗಡ ಭೇದಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಆಶಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗುಣಗಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅವರ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ಪಯಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಂತರ ಹಾಗೂ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇಂದಿನ ಪ್ರತಿಕಾರದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಹಾಗೂ ಮಹಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ರಂತಹವರ ಸದ್ಗುಣಶೀಲರಿರುವ ವಾತಾವರಣ, ಒಡನಾಟ ದೊರಕಿರುವುದು ಅದೃಷ್ಟವೇ ಸರಿ. ನಾನು ಈ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ದಣಿದ ವ್ಯಕ್ತಿ ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರದ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ದಣಿವಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ. ‘ರಾಜಸಿ’ ಅಥವಾ ‘ತಾಮಸಿಕʼರಾಗದೆ ‘ಸಾತ್ವಿಕ’ರಾಗಿ ಉಳಿದುಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿ ಮಾತಿಗೆ ವಿರಾಮ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್, ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಮಹಾಂತ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಈಶ್ವರಚರಣ ಸ್ವಾಮಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು ಒಬ್ಬ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ, ಗುರುವಾಗಿ ಭಾರತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಗೌರವಾದರಗಳಿಂದ ಕಾಣುವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಗುರುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಹಾಗೂ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅವರದ್ದೇ ನೇತೃತ್ವದ ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಸಂಖ್ಯಾತರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾಗೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸಾಂತ್ವನದ ಜತೆಗೆ ನೆಮ್ಮದಿ ಪಡೆಯಲು ನೆರವಾಗಿದೆ.
ಪರಮ ಪೂಜ್ಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜೀವನ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯ, ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾಹಿಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಚೇರಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಮಂದಿರವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ವರ್ಷವಿಡೀ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ಪ್ರಮುಖ್‌ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಜನ್ಮ ಶತಾಬ್ದಿ ಮಹೋತ್ಸವ'ಕ್ಕೆ ತೆರೆಬಿದ್ದಿದೆ . 2022ರ ಡಿ. 15ರಿಂದ 2023ರ ಜನವರಿ 15ರವರೆಗೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಮಾಸಾಚರಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿ ನಿತ್ಯ ನಾನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನಾಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನೆರವೇರಲಿವೆ.
ಶಾಸ್ತ್ರೀಜಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಅವರು 1907ರಲ್ಲಿ ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ವೇದಗಳ ಬೋಧನೆಯ ಆಧಾರದ ಜತೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇಂದಿನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಎಪಿಎಸ್‌ ನಂಬಿಕೆ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯ ಜತೆಗೆ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ, ಪಾಲನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ.