Prime Minister's Office
PM addresses inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav
Performs pooja and darshan at Akshardham Temple
“India’s spiritual tradition and thought has eternal and universal significance”
“Journey from Vedas to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration”
“Supreme goal of one’s life should be Seva”
“Tradition of getting a pen to file nomination from Swami Ji Maharaj has continued from Rajkot to Kashi”
“Our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”
“Pramukh Swami Maharaj Ji believed in Dev Bhakti and Desh Bhakti”
“Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’”
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad today. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha and is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
Addressing the gathering, the Prime Minister began his address by hailing Pramukh Swami Maharaj and welcoming everyone on the momentous occasion. He conveyed his feeling of the presence of divinity and grandeur of resolutions and pride for the heritage. He said that one can see every colour of India in the premises.
The Prime Minister thanked every saint for their efforts at giving significance to their power of imagination for coming up with this magnificent convention. He said that this grand event will not only attract the world but also will inspire and impact the coming generations. “I want to appreciate the saints and seers for thinking of a programme of this nature and at such a scale”, he added. Calling Pujya Pramukh Swami Maharaj a father figure to him, the Prime Minister said that people will come to pay homage to him for this ongoing event. He also mentioned that the UN also celebrated the centenary celebration which proves the eternal and universal significance of India’s spiritual tradition and thought. Highlighting the emotion of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which has been established by the great saints of India including Swami Maharaj who propagated it even further, the Prime Minister said that the journey from Ved to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration. “One can witness the rich saintly traditions of India here”, he said. The Prime Minister further remarked that our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
The Prime Minister went nostalgic while remembering his association with Swami Ji, he said “I have been drawn to the ideals of HH Pramukh Swami Maharaj Ji from my childhood. I never thought that sometime in my life, I would get to meet him. It was perhaps back in 1981 that I met him during a Satsang. He only spoke of Seva. Each and every word got imprinted on my heart. His message was very clear that the supreme goal of one’s life should be Seva. ” He also noted the grace of Swami Ji who used to tailor his message for the ability of the receiver; this was the vastness of his personality, the Prime Minister added. The Prime Minister continued, everyone knows him as a spiritual person but he was a social reformer too in the truest sense of the word. The Prime Minister underlined Swami ji’s intuitive grasp of modern opportunities and his natural communication of the strength of the individual to take care of his or her problems. His key emphasis was on the welfare of society, the Prime Minister emphasised. “HH Pramukh Swami Maharaj Ji was a reformist. He was special because he saw good in every person and encouraged them to focus on these strengths. He helped every individual who came in contact with him. I can never forget his efforts during the Machchhu dam disaster in Morbi”, the Prime Minister said. The Prime Minister recalled many key events of his life when he went to meet Pujya Swami Ji.
Revisiting the past when the Prime Minister was a candidate from Rajkot in 2002, he recalled that during the election campaign he got a pen from two saints saying that Pramukh Swami Maharaj Ji had requested me to sign the nomination papers using this pen. “From there till Kashi elections, this practice has continued”, he remarked. Drawing an analogy to the relationship between a father and son, the Prime Minister recalled the time when he was working as a volunteer in Kutch when Pramukh Swami Maharaj had made food arrangements for him. He also informed that in the past 40 years he received Kurta Pajama cloth from Pujya Swami Ji every year without fail. An emotional Prime Minister said that this is a spiritual connection, a father-son relationship. He said that he is certain that Pujya Swami Ji is keeping an eye on his every move in the service of the country.
Throwing light on his relationship with Pramukh Swami Maharaj, the Prime Minister recalled that Swami Maharaj ji was the first person to call him after he reached Jammu during the hostile Ekta Yatra under Dr MM Joshi's leadership in 1991. “The moment I reached Jammu after hoisting the national flag at Laal Chowk, the first call I got was from Pramukh Swami Maharaj Ji, who asked about my wellbeing”, he said. The Prime Minister also recalled the dark time of the terrorist attack on the Akshardham Temple and remembered his conversation with Pramukh Swami Maharaj about maintaining calm during such tumultuous times. This poise was possible only because of the inner spiritual strength of Pujya Swami Ji.
Informing about Pramukh Swami Maharaj’s wish to build the Akshardham on the banks of the Yamuna, the Prime Minister highlighted the vision of Mahant Swami Maharaj who was the then disciple of Pramukh Swami Maharaj. He remarked that even though people look at Mahant Swami Maharaj as a Guru, the Prime Minister is aware of his dedication as a disciple towards Pramukh Swami Maharaj Ji. “It is a result of his vision and dedication that Akshardham Temple was built on the banks of Yamuna. The millions of people who visit Akshardham Temple every year try to understand the Indian culture and traditions through its magnificence”, the Prime Minister continued. “Go to any part of the world, you will see the outcome of Pramukh Swami Maharaj Ji's vision. He ensured our Temples are modern and they highlight our traditions. Greats like him and the Ramakrishna Mission redefined the Sant Parampara. Pujya Swami Ji played a big role in creating the tradition of service that goes beyond spiritual upliftment.” The Prime Minister further added that Swami ji ensured that a saint, apart from renunciation, should also be capable and well-versed. As Swami Ji established an institutional mechanism for holistic spiritual training, the Prime Minister said that this will benefit the nation for many generations to come. “He never differentiated between ‘Dev Bhakti’ (worship of god) and ‘Desh Bhakti’, devotion to the country”, the Prime Minister pointed out. Those who live for ‘Dev Bhakti’ and those who live for ‘Desh Bhakti’ were ‘Satsangis’ for him. The Prime Minister said that “our saints went beyond narrow sects and worked to strengthen the notion of Vasudhaiva Kutumbakam and uniting the world.”
Concluding the address, the Prime Minister remarked on the journey of his conscience and said that he has always been associated with such saintly and advanced traditions. “In a vindictive and vengeful world like that of today, I have been fortunate enough to be around saints like Pramukh Swami Maharaj and Mahant Swami Maharaj who create a virtuous environment. It was like a tired person sitting in the shadow of a great banyan tree. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’ ”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, His Holiness Mahant Swami Maharaj, and Pujya Ishwarcharan Swami were those present on the occasion among others.
Background
His Holiness Pramukh Swami Maharaj was a guide and guru who touched countless lives across India and the world. He was widely respected and admired as a great spiritual leader. His life was dedicated to the service of spirituality and humanity. As the leader of BAPS Swaminarayan Sanstha, he inspired countless cultural, social and spiritual initiatives, providing comfort and care to millions.
People from across the world are celebrating his life and work in the birth centenary year of HH Pramukh Swami Maharaj. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha. The month-long celebration is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
BAPS Swaminarayan Sanstha was established in 1907 by Shastriji Maharaj. Based on the teachings of the Vedas and founded on pillars of practical spirituality, BAPS reaches out far and wide to address today's spiritual, moral and social challenges. BAPS aims to preserve values of faith, unity, and selfless service and provides for the spiritual, cultural, physical, and emotional needs of people from all walks of life. It performs humanitarian activities through global outreach efforts.

पंतप्रधान कार्यालय
प्रमुखस्वामी महाराज शताब्दी महोत्सवाच्या उद्घाटन समारंभाला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
अक्षरधाम मंदिरात पूजा अर्चना करत घेतले दर्शन
''भारताची आध्यात्मिक परंपरा आणि विचार यांचे चिरंतन आणि वैश्विक महत्त्व आहे"
"वेदांपासून विवेकानंदांपर्यंतचा प्रवास आज या शताब्दी सोहळ्यात पाहता येईल"
"सेवा हेच जीवनाचे सर्वोच्च ध्येय असावे"
"उमेदवारी अर्ज दाखल करण्यासाठी स्वामीजी महाराजांकडून लेखणी घेण्याची परंपरा राजकोट ते काशीपर्यंत कायम आहे"
“आपल्या संतपरंपरा केवळ संस्कृती, पंथ, आचार आणि विचारधारेच्या प्रसारापुरत्या मर्यादित नसून भारतातील संतांनी ‘वसुधैव कुटुंबकम’ ही भावना जागृत करून जगाला एकत्र बांधले आहे.
प्रमुखस्वामी महाराजांचा देवभक्ती आणि देशभक्तीवर विश्वास होता"
‘राजसी’ किंवा ‘तामसिक’ नाही, ‘सात्विक’ राहूनच वाटचाल करावी लागते
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज अहमदाबादमध्ये प्रमुखस्वामी महाराज शताब्दी महोत्सवाच्या उद्घाटन समारंभाला संबोधित केले.बीएपीएस स्वामीनारायण संस्थेचे जागतिक मुख्यालय असलेल्या शाहीबाग येथील बीएपीएस स्वामीनारायण मंदिराने आयोजित केलेल्या ‘प्रमुखस्वामी महाराज शताब्दी महोत्सवा’ अंतर्गत वर्षभर चाललेल्या जागतिक सोहळ्याचा समारोप झाला आणि या 15 डिसेंबर 2022 ते 15 जानेवारी 2023 या कालावधीत अहमदाबादमध्ये आयोजित सोहळ्यात दैनंदिन कार्यक्रम, संकल्पनाआधारित प्रदर्शने आणि विचारांना उद्युक्त करणारी दालने असतील.
या कार्यक्रमाला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी प्रमुखस्वामी महाराजांचा जयजयकार करून आणि महत्त्वाच्या प्रसंगी सर्वांचे स्वागत करून आपल्या भाषणाची सुरुवात केली. देवत्वाची उपस्थिती आणि संकल्पांची भव्यता आणि वारशाचा अभिमान असल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली. या आवारात भारताचा प्रत्येक रंग पाहायला मिळतो, असे ते म्हणाले.
या भव्य परंपरेसाठी त्यांच्या कल्पनाशक्तीला महत्त्व देण्याच्या दृष्टीने प्रत्येक संतांनी केलेल्या प्रयत्नांबद्दल पंतप्रधानांनी त्यांचे आभार मानले.हा भव्य कार्यक्रम केवळ जगालाच आकर्षित करणार नाही तर येणाऱ्या पिढ्यांना प्रेरणा देईल आणि प्रभावित करेल, असे ते म्हणाले. “अशा स्वरूपाच्या आणि इतक्या मोठ्या प्रमाणात कार्यक्रमाचा विचार केल्याबद्दल मला संत आणि सिद्धपुरुषांची प्रशंसा करायची आहे”, असे त्यांनी सांगितले. पूज्य प्रमुखस्वामी महाराज आपल्या पित्यासमान असल्याचे सांगत या कार्यक्रमामध्ये लोक त्यांना आदरांजली वाहण्यासाठी येतील, असे ते म्हणाले. भारताच्या आध्यात्मिक परंपरा आणि विचारांचे चिरंतन आणि सार्वत्रिक महत्त्व सिद्ध करणारा शताब्दी सोहळा संयुक्त राष्ट्रांनीही साजरा केला, असेही त्यांनी नमूद केले. स्वामी महाराजांसह भारतातील थोर संतांनी प्रस्थापित केलेल्या ‘वसुधैव कुटुंबकम्’ या भावनेला अधोरेखित करून त्याचा आणखी पुढे प्रचार करून वेद ते विवेकानंदांपर्यंतचा प्रवास आज या शताब्दी महोत्सवात पाहता येईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. "इथे भारतातील समृद्ध संत परंपरांचे साक्षीदार होता येईल ", असे ते म्हणाले. आपल्या संत परंपरा या केवळ संस्कृती, पंथ, आचार आणि विचारसरणीच्या प्रचारापुरत्या मर्यादित नसून भारतातील संतांनी ‘वसुधैव कुटुंबकम’ या भावनेला जागृत करून जगाला एकत्र बांधले आहे,असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. .
स्वामीजींसोबतच्या सहवासाचे स्मरण करून पंतप्रधान जुन्या आठवणींमध्ये रममाण झाले. “मी लहानपणापासूनच प.पू.प्रमुखस्वामी महाराजांच्या आदर्शांकडे आकर्षित झालो, असे ते म्हणाले. आयुष्यात कधीतरी त्यांना भेटण्याची संधी मिळेल असे कधीच वाटले नव्हते. 1981 मध्ये सत्संगाच्या वेळी माझी त्यांची भेट झाली असावी, तेव्हा केवळ सेवेबद्दलच बोलले. त्यांचा प्रत्येक शब्द माझ्या हृदयावर कोरला गेला आहे . जीवनाचे सर्वोच्च ध्येय सेवा हेच असावे हा त्यांचा स्पष्ट संदेश होता. ", असे त्यांनी सांगितले. स्वामीजीं त्यांचा संदेश स्वीकारणाऱ्याच्या क्षमतेनुसार ते तो तयार करायचे; हीच त्यांच्या व्यक्तिमत्त्वाची भव्यता होती, असेही पंतप्रधानांनी नमूद केले. सर्वजण त्यांना आध्यात्मिक व्यक्ती म्हणून ओळखतात पण खर्‍या अर्थाने ते समाजसुधारकही होते, असे पंतप्रधान म्हणाले. आधुनिक संधींबद्दल स्वामीजींचे सूक्ष्म ज्ञानाबद्दलचे आकलन आणि व्यक्तीच्या समस्यांची काळजी घेण्याच्या सामर्थ्याचा त्यांचा नैसर्गिक संवाद पंतप्रधानांनी अधोरेखित केला.त्यांचा मुख्य भर समाजाच्या कल्याणावर होता, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. “प.पू.प्रमुखस्वामी महाराज हे सुधारणावादी होते. ते विशेष होते कारण त्यांनी प्रत्येक व्यक्तीमध्ये चांगले पाहिले आणि त्यांना त्यांच्या सामर्थ्यांवर लक्ष केंद्रित करण्यास प्रोत्साहित केले. त्यांच्या संपर्कात आलेल्या प्रत्येक व्यक्तीला त्यांनी मदत केली. मोरबी येथील मच्छू धरण दुर्घटनेदरम्यानचे प्रयत्न मी कधीही विसरू शकत नाही,” असे पंतप्रधान म्हणाले. पूज्य स्वामीजींना भेटायला गेल्यावरच्या त्यांच्या आयुष्यातील अनेक महत्त्वाच्या घटनांचे पंतप्रधानांनी स्मरण केले
2002 मध्ये राजकोटमधून उमेदवार असतानाच्या आठवणींना उजाळा देताना निवडणूक प्रचारादरम्यान आपल्याला दोन संतांकडून एक पेन मिळाल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. या पेनचा वापर करून नामनिर्देशनपत्रावर स्वाक्षरी करण्याची विनंती प्रमुखस्वामी महाराजांनी आपल्याला केली होती. “तेथून काशीच्या निवडणुकीपर्यंत ही प्रथा सुरूच आहे”, अशी टिप्पणी त्यांनी केली. वडील आणि मुलाच्या नात्याशी साधर्म्य साधत पंतप्रधानांनी कच्छमध्ये स्वयंसेवक म्हणून काम करत असताना प्रमुखस्वामी महाराजांनी त्यांच्यासाठी भोजनाची व्यवस्था केली होती, त्या काळाची आठवण करून दिली. गेल्या 40 वर्षात पूज्य स्वामींकडून दरवर्षी न चुकता कुर्ता पायजमा कापड मिळत असल्याची माहितीही त्यांनी दिली. हे आध्यात्मिक नाते आहे, पिता-पुत्राचे नाते आहे असे भावनिक झालेले पंतप्रधान म्हणाले. पूज्य स्वामीजी देशसेवेतील त्यांच्या प्रत्येक हालचालीवर लक्ष ठेवून आहेत याची मला खात्री आहे, असेही ते म्हणाले.
1991 मध्ये डॉ. एम.एम. जोशी यांच्या नेतृत्वाखाली निघालेल्या प्रतिकूल एकता यात्रेत, जम्मूला पोहोचल्यानंतर त्यांना बोलावून घेणारे स्वामी महाराज हे पहिले व्यक्ती होते, असे पंतप्रधानांनी प्रमुखस्वामी महाराज यांच्याशी असलेल्या त्यांच्या नातेसंबंधावर प्रकाश टाकताना सांगितले. “ज्या क्षणी मी लाल चौकातील ध्वजारोहण करून जम्मूला पोहोचलो तेंव्हा माझ्या खुशालीबाबत विचारणा करणारा पहिला फोन आला तो प्रमुखस्वामी महाराजांचा होता,” असे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी अक्षरधाम मंदिरावरील दहशतवादी हल्ल्याच्या काळोख्या काळाची आठवण करून दिली आणि अशा अतिक्षुब्ध काळात शांतता राखण्याबद्दल त्यांच्या प्रमुखस्वामी महाराज यांच्याशी झालेल्या संभाषणाची आठवण केली. ही शांतता केवळ पूज्य स्वामीजींच्या आंतरिक आध्यात्मिक शक्तीमुळेच शक्य झाली, असे पंतप्रधान म्हणाले.
यमुनेच्या तीरावर अक्षरधाम बांधण्याच्या प्रमुखस्वामी महाराजांच्या इच्छेविषयी माहिती देताना पंतप्रधानांनी महंत स्वामी महाराजांच्या दूरदृष्टीवर प्रकाश टाकला. महंत स्वामी हे तत्कालीन प्रमुखस्वामी महाराजांचे शिष्य होते. लोक महंत स्वामी महाराजांना गुरू म्हणून पाहत असले तरीही, प्रमुखस्वामी महाराजांप्रति शिष्य या नात्याने त्यांच्या समर्पणाची जाणीव आपल्याला असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. "यमुनेच्या काठावर अक्षरधाम मंदिर बांधले गेले हे त्यांच्या दूरदृष्टी आणि समर्पणाचा परिणाम आहे. अक्षरधाम मंदिराला दरवर्षी भेट देणारे लाखो लोक भारतीय संस्कृती आणि परंपरा समजून घेण्याचा प्रयत्न करतात.” असे त्यांनी सांगितले. “जगाच्या कोणत्याही कोपऱ्यात जा, तुम्हाला प्रमुखस्वामी महाराजांच्या दूरदृष्टीचे फलित दिसेल. आपली मंदिरे आधुनिक आणि आपल्या परंपरांना अधोरेखित करणारी आहेत यावर त्यांनी भर दिला. त्यांच्यासारख्या महान व्यक्तींनी आणि रामकृष्ण मिशनने संत परंपरेची नव्याने व्याख्या केली. आध्यात्मिक उन्नतीच्या पलीकडे जाऊन सेवेची परंपरा निर्माण करण्यात पूज्य स्वामीजींचा मोठा वाटा आहे.” असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
संन्यासा व्यतिरिक्त, एक संत देखील सक्षम आणि पारंगत असावा हे स्वामीजींनी हे सुनिश्चित केल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. स्वामीजींनी सर्वांगीण अध्यात्मिक प्रशिक्षणासाठी एक संस्थात्मक यंत्रणा स्थापन केल्याचा फायदा पुढील अनेक पिढ्यांसाठी देशाला होईल,असेही पंतप्रधान म्हणाले. "देवभक्ती' आणि 'देशभक्ती', देशभक्ती यात त्यांनी कधीही भेद केला नाही", याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. जे ‘देवभक्ती’साठी जगतात आणि जे ‘देशभक्ती’साठी जगतात त्यांना आपण ‘सत्संगी’ मानतो, असेही ते म्हणाले. “आपल्या संतांनी संकुचित पंथांच्या पलीकडे जाऊन वसुधैव कुटुंबकम या संकल्पनेला बळकट करण्याचे आणि जगाला एकत्र आणण्याचे काम केले.” असे पंतप्रधान म्हणाले.
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी आपल्या विवेकाच्या प्रवासाविषयी माहिती दिली आणि ते म्हणाले की ते नेहमीच अशा संत आणि प्रगत परंपरांशी जोडलेले आहेत. “आजच्या सारख्या दडपशाहीच्या आणि सूडबुद्धीच्या जगात, मी भाग्यवान आहे की सद्गुणी वातावरण निर्माण करणार्‍या प्रमुखस्वामी महाराज आणि महंत स्वामी महाराजांसारखे संत माझ्या अवती भोवती आहेत. जणू एखाद्या भल्यामोठ्या वटवृक्षाच्या सावलीत विसाव्याला बसलेल्या व्यक्तीप्रमाणे. ‘राजसी’ किंवा ‘तामसी’ बनून नव्हे, तर ‘सात्विक’ राहूनच व्यक्तीला वाटचाल सुरू ठेवावी लागेल,’ असे सांगत पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत, परमपूज्य महंत स्वामी महाराज आणि पूज्य ईश्वरचरण स्वामी सोहोळ्यास उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
परमपूज्य प्रमुखस्वामी महाराज हे मार्गदर्शक आणि गुरु होते ज्यांनी संपूर्ण भारत आणि जगभरातील असंख्य लोकांना मार्ग दाखवला. एक महान आध्यात्मिक नेता म्हणून त्यांचा सर्वत्र आदर आणि प्रशंसा करण्यात आली. त्यांचे जीवन अध्यात्म आणि मानवतेच्या सेवेसाठी समर्पित होते. बीएपीएस स्वामीनारायण संस्थेचे प्रमुख म्हणून, त्यांनी लाखो लोकांना दिलासा आणि सेवा प्रदान करून असंख्य सांस्कृतिक, सामाजिक आणि आध्यात्मिक उपक्रमांना प्रेरणा दिली.
प.पू.प्रमुखस्वामी महाराजांच्या जन्मशताब्दी वर्षात जगभरातील लोक त्यांचे जीवन आणि कार्य साजरे करत आहेत. बीएपीएस स्वामीनारायण संस्थेचे जागतिक मुख्यालय असलेल्या शाहीबाग येथील बीएपीएस स्वामीनारायण मंदिराने आयोजित केलेल्या ‘प्रमुखस्वामी महाराज शताब्दी महोत्सवा’मध्ये वर्षभर चाललेल्या जगभरातील उत्सवाचा समारोप झाला आहे. अहमदाबादमध्ये 15 डिसेंबर 2022 ते 15 जानेवारी 2023 या कालावधीत महिनाभर चालणारा हा सोहळा, दैनंदिन कार्यक्रम, संकल्पनांवर आधारित प्रदर्शने आणि विचार करायला लावणारे मंडप यांचा समावेश आहे.
बीएपीएस स्वामीनारायण संस्थेची स्थापना शास्त्रीजी महाराजांनी 1907 मध्ये केली. वेदांच्या शिकवणींवर आधारित आणि व्यावहारिक अध्यात्माच्या आधारस्तंभांवर आधारित, बीएपीएस आजच्या आध्यात्मिक, नैतिक आणि सामाजिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी दूरदूरपर्यंत पोहोचते. विश्वास, एकता आणि निःस्वार्थ सेवा या मूल्यांचे जतन करणे आणि जीवनाच्या सर्व स्तरांतील लोकांच्या आध्यात्मिक, सांस्कृतिक, शारीरिक आणि भावनिक गरजा पूर्ण करणे हे BAPS चे उद्दिष्ट आहे. हे जागतिक व्याप्ती असलेल्या प्रयत्नांद्वारे मानवतावादी उपक्रम आयोजित करत असते.