Prime Minister's Office
PM addresses inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav
Performs pooja and darshan at Akshardham Temple
“India’s spiritual tradition and thought has eternal and universal significance”
“Journey from Vedas to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration”
“Supreme goal of one’s life should be Seva”
“Tradition of getting a pen to file nomination from Swami Ji Maharaj has continued from Rajkot to Kashi”
“Our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”
“Pramukh Swami Maharaj Ji believed in Dev Bhakti and Desh Bhakti”
“Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’”
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad today. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha and is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
Addressing the gathering, the Prime Minister began his address by hailing Pramukh Swami Maharaj and welcoming everyone on the momentous occasion. He conveyed his feeling of the presence of divinity and grandeur of resolutions and pride for the heritage. He said that one can see every colour of India in the premises.
The Prime Minister thanked every saint for their efforts at giving significance to their power of imagination for coming up with this magnificent convention. He said that this grand event will not only attract the world but also will inspire and impact the coming generations. “I want to appreciate the saints and seers for thinking of a programme of this nature and at such a scale”, he added. Calling Pujya Pramukh Swami Maharaj a father figure to him, the Prime Minister said that people will come to pay homage to him for this ongoing event. He also mentioned that the UN also celebrated the centenary celebration which proves the eternal and universal significance of India’s spiritual tradition and thought. Highlighting the emotion of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which has been established by the great saints of India including Swami Maharaj who propagated it even further, the Prime Minister said that the journey from Ved to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration. “One can witness the rich saintly traditions of India here”, he said. The Prime Minister further remarked that our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
The Prime Minister went nostalgic while remembering his association with Swami Ji, he said “I have been drawn to the ideals of HH Pramukh Swami Maharaj Ji from my childhood. I never thought that sometime in my life, I would get to meet him. It was perhaps back in 1981 that I met him during a Satsang. He only spoke of Seva. Each and every word got imprinted on my heart. His message was very clear that the supreme goal of one’s life should be Seva. ” He also noted the grace of Swami Ji who used to tailor his message for the ability of the receiver; this was the vastness of his personality, the Prime Minister added. The Prime Minister continued, everyone knows him as a spiritual person but he was a social reformer too in the truest sense of the word. The Prime Minister underlined Swami ji’s intuitive grasp of modern opportunities and his natural communication of the strength of the individual to take care of his or her problems. His key emphasis was on the welfare of society, the Prime Minister emphasised. “HH Pramukh Swami Maharaj Ji was a reformist. He was special because he saw good in every person and encouraged them to focus on these strengths. He helped every individual who came in contact with him. I can never forget his efforts during the Machchhu dam disaster in Morbi”, the Prime Minister said. The Prime Minister recalled many key events of his life when he went to meet Pujya Swami Ji.
Revisiting the past when the Prime Minister was a candidate from Rajkot in 2002, he recalled that during the election campaign he got a pen from two saints saying that Pramukh Swami Maharaj Ji had requested me to sign the nomination papers using this pen. “From there till Kashi elections, this practice has continued”, he remarked. Drawing an analogy to the relationship between a father and son, the Prime Minister recalled the time when he was working as a volunteer in Kutch when Pramukh Swami Maharaj had made food arrangements for him. He also informed that in the past 40 years he received Kurta Pajama cloth from Pujya Swami Ji every year without fail. An emotional Prime Minister said that this is a spiritual connection, a father-son relationship. He said that he is certain that Pujya Swami Ji is keeping an eye on his every move in the service of the country.
Throwing light on his relationship with Pramukh Swami Maharaj, the Prime Minister recalled that Swami Maharaj ji was the first person to call him after he reached Jammu during the hostile Ekta Yatra under Dr MM Joshi's leadership in 1991. “The moment I reached Jammu after hoisting the national flag at Laal Chowk, the first call I got was from Pramukh Swami Maharaj Ji, who asked about my wellbeing”, he said. The Prime Minister also recalled the dark time of the terrorist attack on the Akshardham Temple and remembered his conversation with Pramukh Swami Maharaj about maintaining calm during such tumultuous times. This poise was possible only because of the inner spiritual strength of Pujya Swami Ji.
Informing about Pramukh Swami Maharaj’s wish to build the Akshardham on the banks of the Yamuna, the Prime Minister highlighted the vision of Mahant Swami Maharaj who was the then disciple of Pramukh Swami Maharaj. He remarked that even though people look at Mahant Swami Maharaj as a Guru, the Prime Minister is aware of his dedication as a disciple towards Pramukh Swami Maharaj Ji. “It is a result of his vision and dedication that Akshardham Temple was built on the banks of Yamuna. The millions of people who visit Akshardham Temple every year try to understand the Indian culture and traditions through its magnificence”, the Prime Minister continued. “Go to any part of the world, you will see the outcome of Pramukh Swami Maharaj Ji's vision. He ensured our Temples are modern and they highlight our traditions. Greats like him and the Ramakrishna Mission redefined the Sant Parampara. Pujya Swami Ji played a big role in creating the tradition of service that goes beyond spiritual upliftment.” The Prime Minister further added that Swami ji ensured that a saint, apart from renunciation, should also be capable and well-versed. As Swami Ji established an institutional mechanism for holistic spiritual training, the Prime Minister said that this will benefit the nation for many generations to come. “He never differentiated between ‘Dev Bhakti’ (worship of god) and ‘Desh Bhakti’, devotion to the country”, the Prime Minister pointed out. Those who live for ‘Dev Bhakti’ and those who live for ‘Desh Bhakti’ were ‘Satsangis’ for him. The Prime Minister said that “our saints went beyond narrow sects and worked to strengthen the notion of Vasudhaiva Kutumbakam and uniting the world.”
Concluding the address, the Prime Minister remarked on the journey of his conscience and said that he has always been associated with such saintly and advanced traditions. “In a vindictive and vengeful world like that of today, I have been fortunate enough to be around saints like Pramukh Swami Maharaj and Mahant Swami Maharaj who create a virtuous environment. It was like a tired person sitting in the shadow of a great banyan tree. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’ ”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, His Holiness Mahant Swami Maharaj, and Pujya Ishwarcharan Swami were those present on the occasion among others.
Background
His Holiness Pramukh Swami Maharaj was a guide and guru who touched countless lives across India and the world. He was widely respected and admired as a great spiritual leader. His life was dedicated to the service of spirituality and humanity. As the leader of BAPS Swaminarayan Sanstha, he inspired countless cultural, social and spiritual initiatives, providing comfort and care to millions.
People from across the world are celebrating his life and work in the birth centenary year of HH Pramukh Swami Maharaj. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha. The month-long celebration is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
BAPS Swaminarayan Sanstha was established in 1907 by Shastriji Maharaj. Based on the teachings of the Vedas and founded on pillars of practical spirituality, BAPS reaches out far and wide to address today's spiritual, moral and social challenges. BAPS aims to preserve values of faith, unity, and selfless service and provides for the spiritual, cultural, physical, and emotional needs of people from all walks of life. It performs humanitarian activities through global outreach efforts.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ શતાબ્દી મહોત્સવના ઉદ્‌ઘાટન સમારંભને સંબોધન કર્યું
અક્ષરધામ મંદિરમાં પૂજા અને દર્શન કર્યાં
"ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરા અને વિચારનું શાશ્વત અને સાર્વત્રિક મહત્વ છે"
"વેદથી વિવેકાનંદ સુધીની યાત્રા આજે આ શતાબ્દી મહોત્સવમાં જોઈ શકાય છે"
"પોતાનાં જીવનનું સર્વોચ્ચ લક્ષ્ય સેવા હોવું જોઈએ"
" ઉમેદવારી નોંધાવવા માટે સ્વામીજી મહારાજ પાસેથી પેન મેળવવાની પરંપરા રાજકોટથી કાશી સુધી ચાલુ રહી છે"
"આપણી સંત પરંપરાઓ માત્ર સંસ્કૃતિ, પંથ, નીતિમત્તા અને વિચારધારાના પ્રચાર સુધી જ મર્યાદિત નથી, પરંતુ ભારતના સંતોએ 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌'ની ભાવનાને સશક્ત કરીને વિશ્વને એક તાંતણે બાંધી દીધું છે”
"પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજી દેવ ભક્તિ અને દેશ ભક્તિમાં માનતા હતા"
"'રાજસી' કે 'તામસિક' નહીં, 'સાત્વિક' રહીને પણ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવું પડે છે"
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અમદાવાદમાં પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ શતાબ્દી મહોત્સવના ઉદ્‌ઘાટન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ સંસ્થાનું વૈશ્વિક વડું મથક એવાં બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ મંદિર, શાહીબાગ દ્વારા આયોજિત 'પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ શતાબ્દી મહોત્સવ'માં એક વર્ષ સુધી ચાલનારી આ વિશ્વવ્યાપી ઉજવણીનું સમાપન થયું છે અને તે 15 ડિસેમ્બર 2022થી 15 જાન્યુઆરી 2023 સુધી અમદાવાદમાં યોજાઈ રહ્યો છે, જેમાં દૈનિક કાર્યક્રમો, વિષયલક્ષી પ્રદર્શનો અને વિચારપ્રેરક પૅવેલિયન્સ-મંડપોનો સમાવેશ થાય છે.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રમુખ સ્વામી મહારાજને બિરદાવીને અને આ યાદગાર પ્રસંગે સૌનું સ્વાગત કરીને સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે દિવ્યતાની ઉપસ્થિતિઅને સંકલ્પોની ભવ્યતા અને વારસા પ્રત્યેનાં ગૌરવની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પરિસરમાં ભારતના દરેક રંગને જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ ભવ્ય સંમેલન આયોજિત કરવા માટે દરેક સંતનો તેમની કલ્પનાશક્તિને મહત્ત્વ આપવાનાં પ્રયાસો બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ભવ્ય આયોજન દુનિયાને આકર્ષિત કરવાની સાથે આવનારી પેઢીઓને પણ પ્રેરિત કરશે અને અસર કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હું આ પ્રકારના કાર્યક્રમ વિશે વિચારવા બદલ અને આટલા મોટા પાયે આયોજન માટે સંતો અને ઋષિમુનિઓની પ્રશંસા કરવા ઇચ્છું છું." પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજને તેમના પિતા તુલ્ય ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ચાલી રહેલા કાર્યક્રમ માટે લોકો તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા આવશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ પણ શતાબ્દી ઉજવણી કરી હતી, જે ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરા અને વિચારનાં શાશ્વત અને સાર્વત્રિક મહત્વને સાબિત કરે છે. 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌'ની ભાવના જેની સ્થાપના સ્વામી મહારાજ સહિત ભારતના મહાન સંતોએ કરી અને જેમણે તેનો વધુ પ્રચાર કર્યો હતો તેને પ્રકાશિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે વેદથી વિવેકાનંદ સુધીની સફર આજે આ શતાબ્દીની ઉજવણીમાં જોઈ શકાશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અહીં ભારતની સમૃદ્ધ સંત પરંપરાઓનાં સાક્ષી બની શકે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આપણી સંત પરંપરાઓ માત્ર સંસ્કૃતિ, પંથ, નીતિમત્તા અને વિચારધારાના પ્રચાર-પ્રસાર પૂરતી જ મર્યાદિત નથી, પણ ભારતના સંતોએ 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌'ની ભાવનાને સશક્ત બનાવીને વિશ્વને એકતાંતણે બાંધી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામીજી સાથેનાં તેમના જોડાણને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, "હું બાળપણથી જ પરમ પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજીના આદર્શો તરફ ખેંચાયેલો છું. મેં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે મારાં જીવનમાં કોઈક વાર, મને તેમને મળવાનું થશે. તે કદાચ ૧૯૮૧માં હતું કે હું તેમને સત્સંગ દરમિયાન મળ્યો હતો. તેમણે માત્ર સેવાની જ વાત કરી હતી. દરેક શબ્દ મારાં હૃદય પર અંકિત થઈ ગયો. તેમનો સંદેશ ખૂબ જ સ્પષ્ટ હતો કે કોઈનાં જીવનનું સર્વોચ્ચ લક્ષ્ય સેવા હોવું જોઈએ. "તેમણે સ્વામીજીની કૃપાની પણ નોંધ લીધી હતી, જેઓ તેમના સંદેશને પ્રાપ્તકર્તાની ક્ષમતા માટે તૈયાર કરતા હતા; પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ તેમનાં વ્યક્તિત્વની વિશાળતા હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું, દરેક વ્યક્તિ તેમને એક આધ્યાત્મિક વ્યક્તિ તરીકે ઓળખે છે, પરંતુ તેઓ સાચા અર્થમાં સમાજ સુધારક પણ હતા. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વામીજીની આધુનિક તકોને સમજવાની અંત:પ્રજ્ઞા અને વ્યક્તિની સમસ્યાઓનું ધ્યાન રાખવા માટે તેની શક્તિ વિશે તેમના સાહજિક સંવાદની વાત પણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે સમાજનાં કલ્યાણ પર મુખ્ય ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પરમ પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજી સુધારાવાદી હતા. તે વિશેષ હતા કારણ કે તેમણે દરેક વ્યક્તિમાં સારું જોયું અને તેમને આ શક્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમના સંપર્કમાં આવેલા દરેક વ્યક્તિને તેમણે મદદ કરી. મોરબીમાં મચ્છુ ડેમ હોનારત દરમિયાન તેમના પ્રયાસોને હું ક્યારેય નહીં ભૂલી શકું," એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ જ્યારે પૂજ્ય સ્વામીજીને મળવા ગયા હતા, ત્યારે તેમનાં જીવનની ઘણી મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટનાઓને યાદ કરી હતી.
૨૦૦૨માં પ્રધાનમંત્રી રાજકોટથી ઉમેદવાર હતા ત્યારે એ ભૂતકાળને વાગોળતા ચૂંટણી પ્રચાર દરમિયાન બે સંતો પાસેથી પેન મળી હતી તે યાદ કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજીએ મને વિનંતી કરી હતી કે આ પેનનો ઉપયોગ કરીને ઉમેદવારી પત્ર પર સહી કરો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ત્યાંથી લઈને કાશીની ચૂંટણી સુધી આ પ્રથા ચાલુ રહી છે." પિતા અને પુત્ર વચ્ચેના સંબંધની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે તેઓ કચ્છમાં સ્વયંસેવક તરીકે કામ કરતા હતા, ત્યારે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે તેમના માટે ભોજનની વ્યવસ્થા કરી હતી. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે પાછલાં ૪૦ વર્ષોમાં તેમને દર વર્ષે પૂજ્ય સ્વામીજી પાસેથી કુર્તા પાયજામાનું કાપડ અચૂક મળતું હતું. ભાવુક પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ આધ્યાત્મિક જોડાણ છે, પિતા-પુત્રનો સંબંધ છે. તેમણે કહ્યું કે તેમને ખાતરી છે કે પૂજ્ય સ્વામીજી દેશની સેવામાં તેમની દરેક ચાલ પર નજર રાખી રહ્યા છે.
પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ સાથેના તેમના સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, 1991માં ડૉ. એમ. એમ. જોશીનાં નેતૃત્વ હેઠળ એકતા યાત્રા દરમિયાન જમ્મુ પહોંચ્યા પછી તેમને ફોન કરનારા સ્વામી મહારાજજી પ્રથમ વ્યક્તિ હતા. તેમણે કહ્યું, "લાલ ચોકમાં રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવ્યા બાદ જે ક્ષણે હું જમ્મુ પહોંચ્યો, તે જ ક્ષણે મને પહેલો ફોન પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજીનો આવ્યો, તેમણે મારી તંદુરસ્તી વિશે પૂછ્યું." પ્રધાનમંત્રીએ અક્ષરધામ મંદિર પર થયેલા આતંકવાદી હુમલાના કાળા સમયને પણ યાદ કર્યો હતો અને આવા તોફાની સમયમાં શાંતિ જાળવવા અંગે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ સાથેની તેમની વાતચીતને યાદ કરી હતી. પૂજ્ય સ્વામીજીની આંતરિક આધ્યાત્મિક શક્તિને કારણે જ આ સમતોલન શક્ય બની શક્યું.
યમુના કિનારે અક્ષરધામ બનાવવાની પ્રમુખ સ્વામી મહારાજની ઇચ્છા વિશે માહિતી આપતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રમુખ સ્વામી મહારાજના તત્કાલીન શિષ્ય એવા મહંત સ્વામી મહારાજના વિઝનને ઉજાગર કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહંત સ્વામી મહારાજને લોકો ગુરુ તરીકે જુએ છે, તેમ છતાં પ્રધાનમંત્રી પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજી પ્રત્યે શિષ્ય તરીકે તેમની કટિબદ્ધતાથી વાકેફ છે.
"આ તેમની દ્રષ્ટિ અને સમર્પણનું પરિણામ છે કે અક્ષરધામ મંદિરનું નિર્માણ યમુના કિનારે કરવામાં આવ્યું હતું. દર વર્ષે અક્ષરધામ મંદિરની મુલાકાત લેનારા લાખો લોકો ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓને તેની ભવ્યતા દ્વારા સમજવાનો પ્રયાસ કરે છે." "વિશ્વના કોઈ પણ ખૂણામાં જાઓ, તમને પ્રમુખ સ્વામી મહારાજજીનાં વિઝનનું પરિણામ જોવા મળશે. તેમણે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, આપણાં મંદિરો આધુનિક છે અને તે આપણી પરંપરાઓને પ્રદર્શિત કરે છે. તેમના જેવા મહાન લોકો અને રામકૃષ્ણ મિશને સંત પરંપરાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી. પૂજ્ય સ્વામીજીએ આધ્યાત્મિક ઉત્થાનથી આગળ વધીને સેવાની પરંપરા ઊભી કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામીજીએ એ બાબત સુનિશ્ચિત કરી હતી કે, સંત ત્યાગ ઉપરાંત સક્ષમ અને સારી રીતે જાણકાર પણ હોવા જોઈએ. સ્વામીજીએ સંપૂર્ણ આધ્યાત્મિક તાલીમ માટે એક સંસ્થાગત વ્યવસ્થાની સ્થાપના કરી હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી આવનારી અનેક પેઢીઓ સુધી દેશને લાભ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "તેમણે ક્યારેય 'દેવ ભક્તિ' (ભગવાનની ઉપાસના) અને 'દેશ ભક્તિ', વચ્ચે ભેદ પાડ્યો નથી. જેઓ 'દેવ ભક્તિ' માટે જીવે છે અને જેઓ 'દેશ ભક્તિ' માટે જીવે છે તેઓ તેમના માટે 'સત્સંગી' હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા સંતોએ સંકુચિત સંપ્રદાયોથી આગળ વધીને વસુધૈવ કુટુંબકમ્‌ની કલ્પનાને મજબૂત કરવા અને દુનિયાને એકતાંતણે બાંધવાનું કામ કર્યું છે."
સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનાં અંતરાત્માની યાત્રા પર ટિપ્પણી કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, તેઓ હંમેશા આ પ્રકારની સંત અને ઉન્નત પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલા રહ્યા છે. "આજની જેમ પ્રતિસ્પર્ધી અને બદલો લેનારી દુનિયામાં, હું એટલો ભાગ્યશાળી છું કે હું પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ અને મહંત સ્વામી મહારાજ જેવા સંતોની આસપાસ રહ્યો છું, જેઓ સદ્‌ગુણી વાતાવરણ બનાવે છે. તે એક મહાન વડનાં ઝાડની છાયામાં બેઠેલી થાકેલી વ્યક્તિ જેવું હતું. 'રાજસી' કે 'તામસિક' નહીં, 'સાત્વિક' રહીને પણ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવું પડે છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, પરમ પૂજ્ય મહંત સ્વામી મહારાજ અને પૂજ્ય ઈશ્વરચરણ સ્વામી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
પરમ પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ એક માર્ગદર્શક અને ગુરુ હતા જેમણે ભારત અને વિશ્વના અસંખ્ય જીવનને સ્પર્શ્યું હતું. એક મહાન આધ્યાત્મિક નેતા તરીકે તેમનો બહોળો આદર અને પ્રશંસા કરવામાં આવતી હતી. તેમનું જીવન આધ્યાત્મિકતા અને માનવતાની સેવા માટે સમર્પિત હતું. બી.એ.પી.એસ. સ્વામિનારાયણ સંસ્થાના વડા તરીકે, તેમણે અસંખ્ય સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને આધ્યાત્મિક પહેલને પ્રેરિત કરી, લાખો લોકોને દિલાસો અને સંભાળ પૂરી પાડી.
પરમ પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજનાં જન્મ શતાબ્દી વર્ષમાં વિશ્વભરના લોકો તેમનાં જીવન અને કાર્યની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ સંસ્થાનું વૈશ્વિક વડું મથક એવાં શાહીબાગના બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ મંદિર દ્વારા આયોજિત 'પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ શતાબ્દી મહોત્સવ'માં એક વર્ષ સુધી ચાલનારી આ વિશ્વવ્યાપી ઉજવણીનું સમાપન થયું છે. અમદાવાદમાં 15 ડિસેમ્બર 2022થી 15 જાન્યુઆરી 2023 સુધી એક મહિના સુધી ચાલનારી આ ઉજવણીમાં દૈનિક કાર્યક્રમો, વિષયલક્ષી પ્રદર્શનો અને વિચારપ્રેરક મંડપો દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ સંસ્થાની સ્થાપના ૧૯૦૭માં શાસ્ત્રીજી મહારાજ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. વેદોના ઉપદેશોના આધારે અને વ્યવહારિક આધ્યાત્મિકતાના સ્તંભો પર આધારિત, બીએપીએસ આજના આધ્યાત્મિક, નૈતિક અને સામાજિક પડકારોને પહોંચી વળવા દૂર-દૂર સુધી પહોંચે છે. બીએપીએસનો ઉદ્દેશ શ્રદ્ધા, એકતા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાનાં મૂલ્યોનું જતન કરવાનો છે અને જીવનનાં તમામ ક્ષેત્રના લોકોની આધ્યાત્મિક, સાંસ્કૃતિક, ભૌતિક અને ભાવનાત્મક જરૂરિયાતો પૂરી પાડવાનો છે. તે વૈશ્વિક પહોંચ પ્રયત્નો દ્વારા માનવતાવાદી પ્રવૃત્તિઓ કરે છે.