Prime Minister's Office
PM addresses inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav
Performs pooja and darshan at Akshardham Temple
“India’s spiritual tradition and thought has eternal and universal significance”
“Journey from Vedas to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration”
“Supreme goal of one’s life should be Seva”
“Tradition of getting a pen to file nomination from Swami Ji Maharaj has continued from Rajkot to Kashi”
“Our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”
“Pramukh Swami Maharaj Ji believed in Dev Bhakti and Desh Bhakti”
“Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’”
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural function of Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav in Ahmedabad today. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha and is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
Addressing the gathering, the Prime Minister began his address by hailing Pramukh Swami Maharaj and welcoming everyone on the momentous occasion. He conveyed his feeling of the presence of divinity and grandeur of resolutions and pride for the heritage. He said that one can see every colour of India in the premises.
The Prime Minister thanked every saint for their efforts at giving significance to their power of imagination for coming up with this magnificent convention. He said that this grand event will not only attract the world but also will inspire and impact the coming generations. “I want to appreciate the saints and seers for thinking of a programme of this nature and at such a scale”, he added. Calling Pujya Pramukh Swami Maharaj a father figure to him, the Prime Minister said that people will come to pay homage to him for this ongoing event. He also mentioned that the UN also celebrated the centenary celebration which proves the eternal and universal significance of India’s spiritual tradition and thought. Highlighting the emotion of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which has been established by the great saints of India including Swami Maharaj who propagated it even further, the Prime Minister said that the journey from Ved to Vivekananda can be witnessed today in this centenary celebration. “One can witness the rich saintly traditions of India here”, he said. The Prime Minister further remarked that our saintly traditions are not just limited to the propagation of culture, creed, ethics and ideology but the saints of India have tied the world together by emboldening the sentiment of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
The Prime Minister went nostalgic while remembering his association with Swami Ji, he said “I have been drawn to the ideals of HH Pramukh Swami Maharaj Ji from my childhood. I never thought that sometime in my life, I would get to meet him. It was perhaps back in 1981 that I met him during a Satsang. He only spoke of Seva. Each and every word got imprinted on my heart. His message was very clear that the supreme goal of one’s life should be Seva. ” He also noted the grace of Swami Ji who used to tailor his message for the ability of the receiver; this was the vastness of his personality, the Prime Minister added. The Prime Minister continued, everyone knows him as a spiritual person but he was a social reformer too in the truest sense of the word. The Prime Minister underlined Swami ji’s intuitive grasp of modern opportunities and his natural communication of the strength of the individual to take care of his or her problems. His key emphasis was on the welfare of society, the Prime Minister emphasised. “HH Pramukh Swami Maharaj Ji was a reformist. He was special because he saw good in every person and encouraged them to focus on these strengths. He helped every individual who came in contact with him. I can never forget his efforts during the Machchhu dam disaster in Morbi”, the Prime Minister said. The Prime Minister recalled many key events of his life when he went to meet Pujya Swami Ji.
Revisiting the past when the Prime Minister was a candidate from Rajkot in 2002, he recalled that during the election campaign he got a pen from two saints saying that Pramukh Swami Maharaj Ji had requested me to sign the nomination papers using this pen. “From there till Kashi elections, this practice has continued”, he remarked. Drawing an analogy to the relationship between a father and son, the Prime Minister recalled the time when he was working as a volunteer in Kutch when Pramukh Swami Maharaj had made food arrangements for him. He also informed that in the past 40 years he received Kurta Pajama cloth from Pujya Swami Ji every year without fail. An emotional Prime Minister said that this is a spiritual connection, a father-son relationship. He said that he is certain that Pujya Swami Ji is keeping an eye on his every move in the service of the country.
Throwing light on his relationship with Pramukh Swami Maharaj, the Prime Minister recalled that Swami Maharaj ji was the first person to call him after he reached Jammu during the hostile Ekta Yatra under Dr MM Joshi's leadership in 1991. “The moment I reached Jammu after hoisting the national flag at Laal Chowk, the first call I got was from Pramukh Swami Maharaj Ji, who asked about my wellbeing”, he said. The Prime Minister also recalled the dark time of the terrorist attack on the Akshardham Temple and remembered his conversation with Pramukh Swami Maharaj about maintaining calm during such tumultuous times. This poise was possible only because of the inner spiritual strength of Pujya Swami Ji.
Informing about Pramukh Swami Maharaj’s wish to build the Akshardham on the banks of the Yamuna, the Prime Minister highlighted the vision of Mahant Swami Maharaj who was the then disciple of Pramukh Swami Maharaj. He remarked that even though people look at Mahant Swami Maharaj as a Guru, the Prime Minister is aware of his dedication as a disciple towards Pramukh Swami Maharaj Ji. “It is a result of his vision and dedication that Akshardham Temple was built on the banks of Yamuna. The millions of people who visit Akshardham Temple every year try to understand the Indian culture and traditions through its magnificence”, the Prime Minister continued. “Go to any part of the world, you will see the outcome of Pramukh Swami Maharaj Ji's vision. He ensured our Temples are modern and they highlight our traditions. Greats like him and the Ramakrishna Mission redefined the Sant Parampara. Pujya Swami Ji played a big role in creating the tradition of service that goes beyond spiritual upliftment.” The Prime Minister further added that Swami ji ensured that a saint, apart from renunciation, should also be capable and well-versed. As Swami Ji established an institutional mechanism for holistic spiritual training, the Prime Minister said that this will benefit the nation for many generations to come. “He never differentiated between ‘Dev Bhakti’ (worship of god) and ‘Desh Bhakti’, devotion to the country”, the Prime Minister pointed out. Those who live for ‘Dev Bhakti’ and those who live for ‘Desh Bhakti’ were ‘Satsangis’ for him. The Prime Minister said that “our saints went beyond narrow sects and worked to strengthen the notion of Vasudhaiva Kutumbakam and uniting the world.”
Concluding the address, the Prime Minister remarked on the journey of his conscience and said that he has always been associated with such saintly and advanced traditions. “In a vindictive and vengeful world like that of today, I have been fortunate enough to be around saints like Pramukh Swami Maharaj and Mahant Swami Maharaj who create a virtuous environment. It was like a tired person sitting in the shadow of a great banyan tree. Not ‘Rajasi’ or ‘Tamsik’, one has to continue moving while staying ‘Satvik’ ”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, His Holiness Mahant Swami Maharaj, and Pujya Ishwarcharan Swami were those present on the occasion among others.
Background
His Holiness Pramukh Swami Maharaj was a guide and guru who touched countless lives across India and the world. He was widely respected and admired as a great spiritual leader. His life was dedicated to the service of spirituality and humanity. As the leader of BAPS Swaminarayan Sanstha, he inspired countless cultural, social and spiritual initiatives, providing comfort and care to millions.
People from across the world are celebrating his life and work in the birth centenary year of HH Pramukh Swami Maharaj. The year-long worldwide celebrations have culminated in the ‘Pramukh Swami Maharaj Shatabdi Mahotsav’ hosted by BAPS Swaminarayan Mandir, Shahibaug, which is the global headquarters of BAPS Swaminarayan Sanstha. The month-long celebration is taking place from 15th December 2022 to 15th January 2023 in Ahmedabad, featuring daily events, thematic exhibitions and thought-provoking pavilions.
BAPS Swaminarayan Sanstha was established in 1907 by Shastriji Maharaj. Based on the teachings of the Vedas and founded on pillars of practical spirituality, BAPS reaches out far and wide to address today's spiritual, moral and social challenges. BAPS aims to preserve values of faith, unity, and selfless service and provides for the spiritual, cultural, physical, and emotional needs of people from all walks of life. It performs humanitarian activities through global outreach efforts.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ
"ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ"
"ਵੇਦਾਂ ਤੋਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ"
"ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਲਕਸ਼ ਸੇਵਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"
"ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਤੋਂ ਕਲਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੈ"
"ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਧੂ-ਸੰਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਧਰਮ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ 'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ"
"ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇਵ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਸਨ"
'ਰਾਜਸੀ' ਜਾਂ 'ਤਾਮਸਿਕ' ਨਹੀਂ, 'ਸਾਤਵਿਕ' ਬਣ ਕੇ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ"
14 DEC 2022 9:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਲ ਭਰ ਚਲੇ ਆਲਮੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਿਰ, ਸ਼ਾਹੀਬਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਹੈ। ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 15 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ 15 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮਾਗਮਾਂ, ਥੀਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਉਸਤਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਰੰਗ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਲਪਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸੰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਮੈਂ ਸੰਤਾਂ-ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ।” ਪੂਜਯ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜਿਹੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਇਸ ਚਲ ਰਹੇ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
'ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੇਦ ਤੋਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਧਰਮ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਵੁਕ ਹੋ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ 1981 ਵਿੱਚ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਸਤਿਸੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਸਿਰਫ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹਰੇਕ ਸ਼ਬਦ ਮੇਰੇ ਦਿਲ 'ਤੇ ਛਾਪ ਛੱਡ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ ਕਿ ਮਾਨਵ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਲਕਸ਼ ਸੇਵਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਦੇ ਸਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੱਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਹਰ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਪਰ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਵੀ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਅਨੁਭਵੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਪਰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ ਸਨ। ਉਹ ਖਾਸ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਆਇਆ। ਮੈਂ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਮੱਛੂ ਡੈਮ ਤਬਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਅਹਿਮ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਏ ਸਨ।
2002 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਨ ਤਾਂ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸੰਤਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਲਮ ਮਿਲੀ ਸੀ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪੈੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਪ੍ਰਥਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।” ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਪੁੱਤਰ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਲੰਟੀਅਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 40 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਤੋਂ ਕੁੜਤਾ ਪਜਾਮਾ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਵੁਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਪਿਤਾ-ਪੁੱਤਰ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1991 ਵਿੱਚ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਮ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੋਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲਾਲ ਚੌਕ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦਾ ਫ਼ੋਨ ਆਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਹਾਲ-ਚਾਲ ਪੁੱਛਿਆ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਮੰਦਿਰ 'ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਕਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅਡੋਲਤਾ ਕੇਵਲ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਚੇਲੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਲੋਕ ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਚੇਲੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਤ, ਤਿਆਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਗਿਆਤਾ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ‘ਦੇਵ ਭਗਤੀ’ (ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ) ਅਤੇ ‘ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ’, ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ‘ਦੇਵ ਭਗਤੀ’ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ‘ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ’ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ‘ਸਤਿਸੰਗੀ’ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਤੰਗ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਜਾ ਕੇ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਆਤਮਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਉੱਚੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਅੱਜ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ੋਧੀ ਅਤੇ ਬਦਲਾਖੋਰੀ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਨੇਕ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਥੱਕੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਂਗ ਸੀ ਜੋ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਦੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾ ਹੈ। ‘ਰਾਜਸੀ’ ਜਾਂ ‘ਤਾਮਸਿਕ’ ਨਹੀਂ, ‘ਸਾਤਵਿਕ’ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ, ਪਰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੰਤ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਪੂਜਯ ਈਸ਼ਵਰਚਰਨ ਸਵਾਮੀ ਆਦਿ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪਰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇੱਕ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ। ਉਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਗੂ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਤਿਕਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਆਗੂ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਣਗਿਣਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਪਰਮ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਲ ਭਰ ਚਲੇ ਆਲਮੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਿਰ, ਸ਼ਾਹੀਬਾਗ਼ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਮੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਹੈ। ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਜਸ਼ਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 15 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ 15 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮਾਗਮਾਂ, ਥੀਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੁਆਰਾ 1907 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੇਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ, ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਬੀਏਪੀਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਏਕਤਾ, ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।