Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks before beginning of Winter Session of Parliament
07 DEC 2022 11:30AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
Today is the first day of the Winter Session (of Parliament). This session is important because we met before 15th August. On 15th August, 75 years of independence were completed and now we are moving forward in the journey of ‘Amrit Kaal’. We are meeting today at a time when India has got the opportunity to preside over the G-20. The manner in which India has made a space in the global community, the manner in which expectations with India have increased and the manner in which India is increasing its participation on global platforms, it is a huge opportunity to host the G20 Presidency at such a time.
This G-20 Summit is not just a diplomatic event, but this G-20 summit is an opportunity to display India’s capability before the world in a holistic manner. Such a large country, mother of democracy, so many diversities, so much potential, and therefore, this is a big opportunity for the world to know India and for India to show its potential to the whole world.
Recently, I had discussions with all the party leaders in a very congenial atmosphere. Its reflection will definitely be seen in the House as well. The same spirit will be visible from the House as well which will be useful for presenting India's potential in the world. In this session, efforts will be made to take important decisions while keeping in mind taking the country to new heights of development and new opportunities to take the country forward amid the current global situation. I am sure that all political parties will add more value to the discussion, give new strength to the decisions with their views and help in highlighting the direction more clearly. For the remaining period of this term of the Parliament, I would like to urge all the party leaders and floor leaders to give more opportunities to those who have come to the House for the first time, the new MPs, the young MPs, and increase their participation in discussions for their bright future and prepare the future generation of democracy.
In the past, whenever I have had informal meetings with MPs of almost all political parties, all the MPs say one thing that they suffer a lot due to uproar in the House and frequent adjournments of the House. Young MPs say that Parliament is a big university of democracy and they are devoid of learning and understanding due to non-functioning of the session and in the absence of discussions. They say that they are not getting opportunities and therefore the functioning of the House is very important. This voice emerges especially from the young parliamentarians of all the parties.
MPs from the opposition parties also say that they do not get the opportunity to speak in the debates. They say that they suffer a lot due to frequent disruptions and adjournments of the House. I urge all floor leaders and party leaders to understand the pain of these MPs. It is very important for democracy that the country should get the benefit of their enthusiasm and zeal to add their potential to the development of the county and to the decision-making processes. I request all the parties and the parliamentarians to make a collective effort towards making this session more productive.
There is another good fortune that today for the first time our Vice-President will start his term as the Chairman of the Rajya Sabha and this will be his first session and the first day. The manner in which our President Droupadi Murmu ji has played an important role in making India proud with the great heritage of India and our tribal traditions, similarly, a farmer’s son will make India proud as the Vice-President and chairman of the Rajya Sabha and will inspire and encourage the MPs. On my behalf, I also wish him many best wishes.
Thanks a lot, friends.
Namaskar!

पंतप्रधान कार्यालय
संसदेचे हिवाळी अधिवेशन सुरु होण्यापूर्वी पंतप्रधानांनी केलेले निवेदन
07 DEC 2022 11:30AM by PIB Mumbai
नमस्कार मित्रांनो,
संसदेच्या हिवाळी अधिवेशनाचा आज पहिला दिवस आहे. आपण 15 ऑगस्ट पूर्वी भेटलो होतो, त्यामुळे हे सत्र महत्वाचं आहे. 15 ऑगस्टला आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण झाली आहेत आणि आता आपण सर्वजण अमृतकाळाच्या यात्रेत पुढे निघालो आहोत. आज आपण अशा वेळी भेटलो आहोत, जेव्हा देशाला, आपल्या भारताला जी-20 च्या अध्यक्षपदाचा सन्मान मिळाला आहे. जागतिक समुदायात ज्या प्रकारे भारताचं स्थान निर्माण झालं आहे, ज्याप्रकारे भारताकडून अपेक्षा वाढल्या आहेत आणि ज्याप्रकारे भारत जागतिक स्तरावर आपला सहभाग वाढवत आहे, अशा वेळी हे जी-20 चं अध्यक्षपद भारताला मिळणं ही एक खूप मोठी संधी आहे.
ही जी-20 परिषद म्हणजे केवळ एक राजनैतिक कार्यक्रम नाही, तर ही जी-20 परिषद भारताचं सामर्थ्य जगासमोर पूर्णपणे प्रदर्शित करण्याची संधी आहे. एवढा मोठा देश, लोकशाहीची जननी, एवढी विविधता, एवढं सामर्थ्य असलेल्या भारताला संपूर्ण जगाने जाणून घेण्याची एक खूप मोठी संधी आहे, आणि भारताला आपलं सामर्थ्य संपूर्ण जगासमोर दाखवण्याचीही खूप मोठी संधी आहे.
गेल्या काही दिवसांत, सर्व पक्षांच्या अध्यक्षांबरोबर माझी अत्यंत अनुकूल वातावरणात चर्चा झाली आहे. सभागृहातही त्याचं प्रतिबिंब नक्कीच दिसून येईल. सदनातूनही तोच स्वर निनादेल, जो जगासमोर भारताचं सामर्थ्य जगासमोर आणण्यास उपयोगी ठरेल. या सत्रात देशाला विकासाच्या नव्या उंचीवर घेऊन जाण्यासाठी वर्तमानातल्या जागतिक परिस्थितीत, भारताला पुढे जाण्यासाठीचा नव्या संधी लक्षात घेऊन अनेक महत्वाचे निर्णय या सत्रात घेण्याचा प्रयत्न केला जाईल. मला विश्वास आहे की सर्व राजकीय पक्ष चर्चेमध्ये मोलाची भर घालतील, आपल्या विचारांनी निर्णयांना नवीन बळ देतील, दिशा अधिक स्पष्टपणे निश्चित करायला मदत करतील. संसदेच्या या सत्राचा जो कार्यकाळ शिल्लक आहे, सर्व पक्षांच्या नेत्यांना आणि कार्यरत असलेल्या सर्व नेत्यांना मी विनंती करू इच्छितो की, जे पहिल्यांदाच संसदेत आले आहे, जे नवीन खासदार आहेत, जे युवा खासदार आहेत, त्यांच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी आणि लोकशाहीची भावी पिढी तयार करण्यासाठी आपण त्या सर्वांना जास्तीत जास्त संधी देऊ, चर्चांमध्ये त्यांचा सहभाग वाढवा.
गेल्या काही दिवसांपासून सर्व पक्षांच्याच कोणत्या ना कोणत्या खासदाराशी माझी जेव्हा जेव्हा अनौपचारिक चर्चा जेव्हा झाली आहे, तेव्हा सर्व खासदार एकच बाब मला सांगतात, सभागृहात प्रचंड गोंधळ होतो आणि मग सभागृहाचं कामकाज स्थगित होते. त्यामुळे आम्हा खासदारांचे खूपच नुकसान होते. युवा खासदारांचे असे म्हणणे आहे की, सभागृहाचे कामकाज होत नसल्याने तसेच चर्चाच होत नसल्याने इथे आम्हाला जे शिकायचे आहे, जे समजून घ्यायचे आहे, ते मिळतच नाही. कारण ही संसद म्हणजे लोकशाहीचे सर्वात मोठे विद्यापीठ आहे. त्या शिक्षणापासून आम्ही वंचितच रहातो. आम्हाला ते सद्भाग्य मिळत नाही आणि म्हणून सभागृहाचे कामकाज चालणे अत्यंत आवश्यक आहे. असाच सुर सर्वच पक्षांच्या युवा खासदारांकडून व्यक्त झालेला दिसतो.
मला असं वाटतं की विरोधी पक्षांच्या खासदारांचेही असेच म्हणणे आहे की चर्चेत आम्हाला बोलण्याची संधी मिळत नाही.गदारोळ होतो, सभागृहाचे कामकाज तहकूब होते, प्रचंड गोंधळ होतो आणि आमचे खूप नुकसान होते. मला असे वाटते की सर्व सभागृह नेते, सर्व पक्षांचे नेते हे आमच्या या खासदारांची वेदना समजून घेतील. त्यांच्या स्वतःच्या विकासासाठी, देशाच्या विकासासाठी स्वतःचे सामर्थ्य कारणी लावण्याचा त्यांच्यात जो उत्साह आहे, जी उमेद आहे, त्यांचा जो अनुभव आहे, त्या सर्वांचा लाभ देशाला मिळावा. निर्णयप्रक्रियेला मिळावा, निर्णयांमध्ये त्याचा लाभ मिळावा, हे लोकशाहीसाठी अत्यंत आवश्यक आहे. मी सर्व राजकीय पक्ष, सर्व खासदारांना असा आग्रहपूर्वक सांगेन की, हे अधिवेशनाचे सत्र जास्तीत जास्त कार्यक्षम आणि फलदायी बनवण्यासाठी सामूहिक प्रयत्न व्हावेत.
या अधिवेशनात, आणखी एक सद्भाग्य आम्हाला लाभले आहे आणि ते म्हणजे आज प्रथमच आमचे उपराष्ट्रपती, राज्यसभेचे सभापती या नात्याने आपला कार्यकाल सुरू करणार आहेत. त्यांच्यासाठी हे पहिलेच सत्र आहे आणि हा त्यांचा पहिलाच दिवस आहे. ज्याप्रकारे आमच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी भारताची महान परंपरा, आमच्या आदिवासी परंपरांसहित देशाचा गौरव वाढवण्यात अत्यंत महत्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे, त्याचप्रकारे शेतकऱ्याचा पुत्र आज देशाच्या उपराष्ट्रपतीपदावर आहे आणि आज राज्यसभेचे सभापती या नात्याने ते देशाचा लौकिक आणखी पुढे नेतील, खासदारांना प्रेरित करतील आणि प्रोत्साहन देतील. त्यांनाही माझ्या वतीने मी खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद मित्रांनो..
नमस्कार.