ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 DEC 2022 11:30AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਥਮ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲੇ ਸਾਂ। 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਨ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਅੱਜ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਵਧੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਜੀ-20 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਇਹ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਈਵੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦੇਸ਼, Mother of Democracy, ਇਤਨੀਆਂ ਵਿਵਿਧਾਤਾਵਾਂ, ਇਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜਤਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਜ਼ਰੂਰ ਨਜ਼ਰ ਆਏਗਾ। ਸਦਨ ਤੋਂ ਵੀ ਓਹੀ ਸਵਰ ਉੱਠੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਆਏਗਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੁੱਲਵ੍ਰਿਧੀ ਕਰਨਗੇ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ, ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਇਸ ਟਰਮ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਜੋ ਸਮਾਂ ਅਜੇ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਗ੍ਰਹ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦ ਹਨ, ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਈਏ, ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇ।
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸਾਂਸਦ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਸਭ ਸਾਂਸਦ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਦਨ ਸਥਗਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾ ਚਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਚਰਚਾ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਾ (ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਛੂਤੇ (ਅਣਛੋਹੇ ) ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਦਨ ਦਾ ਚਲਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੋਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਜੋ ਸਾਂਸਦ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਬੇਟ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬੋਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਦਨ ਸਥਗਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਫਲੋਰ ਲੀਡਰਸ, ਸਾਰੇ ਪਾਰਟੀ ਲੀਡਰਸ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਵੇਦਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਉਮੰਗ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਤਜ਼ਰਬਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ, ਨਿਰਣੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਗ੍ਰਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ(ਚੇਅਰਮੈਨ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਪੁੱਤਰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ਅਤੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ (ਚੇਅਰਮੈਨ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਮੈਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ।
ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks before beginning of Winter Session of Parliament
07 DEC 2022 11:30AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
Today is the first day of the Winter Session (of Parliament). This session is important because we met before 15th August. On 15th August, 75 years of independence were completed and now we are moving forward in the journey of ‘Amrit Kaal’. We are meeting today at a time when India has got the opportunity to preside over the G-20. The manner in which India has made a space in the global community, the manner in which expectations with India have increased and the manner in which India is increasing its participation on global platforms, it is a huge opportunity to host the G20 Presidency at such a time.
This G-20 Summit is not just a diplomatic event, but this G-20 summit is an opportunity to display India’s capability before the world in a holistic manner. Such a large country, mother of democracy, so many diversities, so much potential, and therefore, this is a big opportunity for the world to know India and for India to show its potential to the whole world.
Recently, I had discussions with all the party leaders in a very congenial atmosphere. Its reflection will definitely be seen in the House as well. The same spirit will be visible from the House as well which will be useful for presenting India's potential in the world. In this session, efforts will be made to take important decisions while keeping in mind taking the country to new heights of development and new opportunities to take the country forward amid the current global situation. I am sure that all political parties will add more value to the discussion, give new strength to the decisions with their views and help in highlighting the direction more clearly. For the remaining period of this term of the Parliament, I would like to urge all the party leaders and floor leaders to give more opportunities to those who have come to the House for the first time, the new MPs, the young MPs, and increase their participation in discussions for their bright future and prepare the future generation of democracy.
In the past, whenever I have had informal meetings with MPs of almost all political parties, all the MPs say one thing that they suffer a lot due to uproar in the House and frequent adjournments of the House. Young MPs say that Parliament is a big university of democracy and they are devoid of learning and understanding due to non-functioning of the session and in the absence of discussions. They say that they are not getting opportunities and therefore the functioning of the House is very important. This voice emerges especially from the young parliamentarians of all the parties.
MPs from the opposition parties also say that they do not get the opportunity to speak in the debates. They say that they suffer a lot due to frequent disruptions and adjournments of the House. I urge all floor leaders and party leaders to understand the pain of these MPs. It is very important for democracy that the country should get the benefit of their enthusiasm and zeal to add their potential to the development of the county and to the decision-making processes. I request all the parties and the parliamentarians to make a collective effort towards making this session more productive.
There is another good fortune that today for the first time our Vice-President will start his term as the Chairman of the Rajya Sabha and this will be his first session and the first day. The manner in which our President Droupadi Murmu ji has played an important role in making India proud with the great heritage of India and our tribal traditions, similarly, a farmer’s son will make India proud as the Vice-President and chairman of the Rajya Sabha and will inspire and encourage the MPs. On my behalf, I also wish him many best wishes.
Thanks a lot, friends.
Namaskar!