Ministry of Information & Broadcasting
India will become a hub of drone technology, Union Minister for Information & Broadcasting Shri. Anurag Singh Thakur
India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Minister
6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector
Launch of 1st Drone Skilling & Training Conference and Flag off Drone Yatra at Garuda Aerospace, Agni College of Technology, Chennai
Drone sector to add $3 billion to agriculture sector in 2023, benefit 10 crore farmers: Anurag Thakur
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Delhi
India will become a hub of drone technology and India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Union Information and Broadcasting Minister Shri. Anurag Singh Thakur. He was addressing the gathering after flagging of the ‘Drone Yatra 2.0’, in Chennai today
Technology is truly transforming the world at a rapid rate and it has never been more relevant than now as its applications are solving some of the most pressing problems on the planet, said the Minister. He said “Prime Minister Modi once remarked that ‘India has a billion solutions to a million problems.’ As the country of a billion plus people, India is increasingly leveraging technology to stay ahead of the curve”.
YK4Z.jpeg)
Detailing the advancements in drone technology in India, he said that during the Beating Retreat, the entire nation was mesmerised by the spectacular display of 1000 ‘Made in India’ drones by Indian start-up ‘Botlab Dynamics’ led by an IIT alumni. As a part of the SWAMITVA scheme (Survey of villages and mapping with improvised technology in village areas), the survey of the land and houses are being prepared through drones in the villages, he added. Drones are increasingly being used to sprinkle pesticides and nano fertilizers in the fields in rural villages.
He said that recently, the Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) had granted conditional exemption to the Board of Control for Cricket in India (BCCI) for the deployment of drones for live aerial cinematography of the India Cricket Season in 2021.
He remarked that as part of the "Kisan Drone Yatra", inaugurated by PM Shri. Narendra Modi 100 Kisan Drones were sent to villages across the country to spray pesticides. He quoted the PM Modi’s remark that, “Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction.”
TWY9.jpeg)
He appreciated the great effort made by Garuda Aerospace, India's largest Drone Manufacturing Facility. While visiting the facility Minister witnessed the advanced tools & manufacturing process of Garuda Kisan Drones which PM Modi had inaugurated earlier this year. He expressed his happiness regarding the achievement made by the facility in such a short time. Engineers in the facility explained the minister in detail, the workings of the advanced ‘Make in India’ Drones.
He reiterated the government commitment to promote the use of technology in the agriculture sector in order to increase farm production. It is envisaged that these drones will help in streamlining the use of pesticides in farms, which will further improve the profitability of our farmers.
In May this year, PM Modi had inaugurated India's biggest Drone Festival - Bharat Drone Mahotsav 2022, wherein he had interacted with Kisan drone pilots. Promotion of drone technology is another medium of advancing our commitment to good governance and ease of living.
He said today, Drone technology is essential for various fields from defence to agriculture and health to entertainment. India is also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in the country through schemes like Production Linked Incentive (PLI), he added
He said that Modi Government strives to boost the demand for cutting-edge drone technology and services in a three pronged approach. Effective policy that is the new Drone Rules, 2021; providing incentive in the form of PLI for Drones and Drone Components; And creating indigenous demand wherein 12 Ministries of the Central government have been given the task to take it forward.
Stating that India will require at least 1 lakh pilots in 2023, he said that each pilot will earn at least 50-80 thousand a month. If you take the Conservative Average even Rs 50,000 × 1 lakh youth × 12 months = Rs. 6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector, he said
Apart from this, Industries and Government agencies which use Drones will also be impacted. He appreciated the that Garuda Aerospace’s plan to make one lakh 'Made in India' drones in the next two years.
Garuda's Drone Skilling & Training Conference which is to be conducted in 775 districts across the country hopes to reach 10 lakh Youth. With an aim to train 1 lakh Youth to significantly impact not just the Drone ecosystem or generate employment for Youth, but hopes to create a massive impact in Agriculture, Mining, Government departments & Other industries.
While noting that currently there are over 200 drone start-ups operating in the country, the minister said that this number will increase to generate lakhs of new job opportunities for the youth.
Effective policies, incentives to industry and ‘ease of doing business’ is providing the much needed impetus to the Drone Sector which shows its huge potential in India, Minister said. “Aligned to PM Modi’s vision of ‘Atmanirbhar Bharat,’ I am confident that the growing innovation and cutting-edge drone technology ecosystem will ensure a self-reliant and self-sustainable New India in the Amrit Kaal”, he added.
Minister operated a drone to mark the inauguration of 1st Drone Skilling & Training Conference. Minister awarded the certificates for the students who completed the Drone pilot training.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਹਬ ਬਣੇਗਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਲੱਖ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਚੇਨਈ ਸਥਿਤ ਅਗਨੀ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਗਰੂੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਮੇਲਨ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ 2023 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ, 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ: ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਹਬ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਲੱਖ ਡ੍ਰਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ‘ਡ੍ਰੋਨ ਯਾਤਰਾ 2.0’ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਪਸਥਿਤ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਰਬਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਰਬ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ।” ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
C:\Users\user\Desktop\narinder\2022\June\8 June\WhatsAppImage2022-12-06at17.12.08(2)YK4Z.jpeg
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਟਿੰਗ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ‘ਬੋਟਲੈਬ ਡਾਇਨੌਮਿਕਸ’ ਦੁਆਰਾ 1000 ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਹੋ ਗਿਆ। ‘ਬੋਟਲੈਬ ਡਾਇਨੌਮਿਕਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, (ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀਕ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ) ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਛਿਕੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਸੀਏ) ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਬੀਸੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਲਾਈਵ ਏਰੀਅਲ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ਰਤੀਆ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਯਾਤਰਾ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੀ ਉਦਹਾਰਨ ਦਿੱਤੀ, “ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।”
C:\Users\user\Desktop\narinder\2022\June\8 June\WhatsAppImage2022-12-06at17.12.08(1)TWY9.jpeg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ, ਗਰੂੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਰੂੜ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਉਨਤ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇਖੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਪਲਬਧੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਲਾਭ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡ੍ਰੋਨ ਮਹੋਤਸਵ- ਭਾਰਤ ਡ੍ਰੋਨ ਮਹੋਤਸਵ 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਤੱਕ-ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੀਤੀ ਯਾਨੀ ਨਵੇਂ ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਯਮ, 2021; ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 12 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2022\June\8 June\WhatsAppImage2022-12-06at17.12.08L460.jpeg
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2023 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਲੱਖ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰੇਕ ਪਾਇਲਟ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 50-80 ਹਜ਼ਾਰ ਰਪੁਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਮਾਏਗਾ। 50,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਔਸਤ ਵੀ ਲਓ ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50,000 ਰੁਪਏ × 1 ਲੱਖ ਯੁਵਾ × 12 ਮਹੀਨੇ = 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗਰੂੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੀ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਗਰੂੜ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 775 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼, ਨਾ ਕੇਵਲ ਡ੍ਰੋਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡ੍ਰੋਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ’ ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਵਧਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ: ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।