ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ - ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ.
ಡ್ರೋನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು
ಚೆನ್ನೈನ ಅಗ್ನಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾಲೇಜಿನ ಗರುಡಾ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಡ್ರೋನ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಚಾಲನೆ.
2023 ರಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ವಲಯವು ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ 3 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, 10 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ: ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್.
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿಂದು 'ಡ್ರೋನ್ ಯಾತ್ರಾ 2.0'ಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ನಂತರ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಜಗತ್ತನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆನ್ವಯಿಕಗಳು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಇವತ್ತಿಗಿಂತ ಎಂದಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಶತಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಒಂದು ಶತಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ದೇಶವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಏರುಮುಖವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ".
YK4Z.jpeg)
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಬೀಟಿಂಗ್ ರಿಟ್ರೀಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಐಐಟಿ ಹಿರಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ 'ಬಾಟ್ಲಾಬ್ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್' 1000 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನೇ ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ (ಗ್ರಾಮಗಳ ಮೋಜಿಣಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡುವುದು), ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ಸರ್ವೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಸಿಎ) ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಸಿಎ) 2021ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಋತುವಿನ ನೇರ ವೈಮಾನಿಕ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣಕ್ಕಾಗಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗೆ (ಬಿಸಿಸಿಐ) ಷರತ್ತುಬದ್ಧ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಯಾತ್ರೆ"ಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ 100 ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಈಗ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನವ ಯುಗದ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ" ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
TWY9.jpeg)
ಭಾರತದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಡ್ರೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕವಾದ ಗರುಡಾ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮಾಡಿದ ಮಹಾನ್ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಸಚಿವರು ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಗರುಡ ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಘಟಕವು ಮಾಡಿದ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸುಧಾರಿತ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿಶದವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡ್ರೋನ್ ಉತ್ಸವವಾದ ಭಾರತ್ ಡ್ರೋನ್ ಮಹೋತ್ಸವ್ 2022 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇಂದು, ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ರಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೃಷಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದಿಂದ ಮನರಂಜನೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಡ್ರೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ತ್ರಿಮುಖ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಡ್ರೋನ್ ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿ; ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪಿಎಲ್ಐ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 12 ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಕಾರ್ಯ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೈಲಟ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 50-80 ಸಾವಿರ ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೀವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ 50,000 × 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು 12 ತಿಂಗಳು = ವರ್ಷಕ್ಕೆ 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೇಲೂ ಇದು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಗರುಡ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 775 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗರುಡದ ಡ್ರೋನ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಮಾವೇಶವು 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇವಲ ಡ್ರೋನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೂ ಭಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡ್ರೋನ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು 'ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ' ಡ್ರೋನ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅದರ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1ನೇ ಡ್ರೋನ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಸಚಿವರು ಡ್ರೋನ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Information & Broadcasting
India will become a hub of drone technology, Union Minister for Information & Broadcasting Shri. Anurag Singh Thakur
India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Minister
6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector
Launch of 1st Drone Skilling & Training Conference and Flag off Drone Yatra at Garuda Aerospace, Agni College of Technology, Chennai
Drone sector to add $3 billion to agriculture sector in 2023, benefit 10 crore farmers: Anurag Thakur
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Delhi
India will become a hub of drone technology and India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Union Information and Broadcasting Minister Shri. Anurag Singh Thakur. He was addressing the gathering after flagging of the ‘Drone Yatra 2.0’, in Chennai today
Technology is truly transforming the world at a rapid rate and it has never been more relevant than now as its applications are solving some of the most pressing problems on the planet, said the Minister. He said “Prime Minister Modi once remarked that ‘India has a billion solutions to a million problems.’ As the country of a billion plus people, India is increasingly leveraging technology to stay ahead of the curve”.
YK4Z.jpeg)
Detailing the advancements in drone technology in India, he said that during the Beating Retreat, the entire nation was mesmerised by the spectacular display of 1000 ‘Made in India’ drones by Indian start-up ‘Botlab Dynamics’ led by an IIT alumni. As a part of the SWAMITVA scheme (Survey of villages and mapping with improvised technology in village areas), the survey of the land and houses are being prepared through drones in the villages, he added. Drones are increasingly being used to sprinkle pesticides and nano fertilizers in the fields in rural villages.
He said that recently, the Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) had granted conditional exemption to the Board of Control for Cricket in India (BCCI) for the deployment of drones for live aerial cinematography of the India Cricket Season in 2021.
He remarked that as part of the "Kisan Drone Yatra", inaugurated by PM Shri. Narendra Modi 100 Kisan Drones were sent to villages across the country to spray pesticides. He quoted the PM Modi’s remark that, “Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction.”
TWY9.jpeg)
He appreciated the great effort made by Garuda Aerospace, India's largest Drone Manufacturing Facility. While visiting the facility Minister witnessed the advanced tools & manufacturing process of Garuda Kisan Drones which PM Modi had inaugurated earlier this year. He expressed his happiness regarding the achievement made by the facility in such a short time. Engineers in the facility explained the minister in detail, the workings of the advanced ‘Make in India’ Drones.
He reiterated the government commitment to promote the use of technology in the agriculture sector in order to increase farm production. It is envisaged that these drones will help in streamlining the use of pesticides in farms, which will further improve the profitability of our farmers.
In May this year, PM Modi had inaugurated India's biggest Drone Festival - Bharat Drone Mahotsav 2022, wherein he had interacted with Kisan drone pilots. Promotion of drone technology is another medium of advancing our commitment to good governance and ease of living.
He said today, Drone technology is essential for various fields from defence to agriculture and health to entertainment. India is also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in the country through schemes like Production Linked Incentive (PLI), he added
He said that Modi Government strives to boost the demand for cutting-edge drone technology and services in a three pronged approach. Effective policy that is the new Drone Rules, 2021; providing incentive in the form of PLI for Drones and Drone Components; And creating indigenous demand wherein 12 Ministries of the Central government have been given the task to take it forward.
Stating that India will require at least 1 lakh pilots in 2023, he said that each pilot will earn at least 50-80 thousand a month. If you take the Conservative Average even Rs 50,000 × 1 lakh youth × 12 months = Rs. 6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector, he said
Apart from this, Industries and Government agencies which use Drones will also be impacted. He appreciated the that Garuda Aerospace’s plan to make one lakh 'Made in India' drones in the next two years.
Garuda's Drone Skilling & Training Conference which is to be conducted in 775 districts across the country hopes to reach 10 lakh Youth. With an aim to train 1 lakh Youth to significantly impact not just the Drone ecosystem or generate employment for Youth, but hopes to create a massive impact in Agriculture, Mining, Government departments & Other industries.
While noting that currently there are over 200 drone start-ups operating in the country, the minister said that this number will increase to generate lakhs of new job opportunities for the youth.
Effective policies, incentives to industry and ‘ease of doing business’ is providing the much needed impetus to the Drone Sector which shows its huge potential in India, Minister said. “Aligned to PM Modi’s vision of ‘Atmanirbhar Bharat,’ I am confident that the growing innovation and cutting-edge drone technology ecosystem will ensure a self-reliant and self-sustainable New India in the Amrit Kaal”, he added.
Minister operated a drone to mark the inauguration of 1st Drone Skilling & Training Conference. Minister awarded the certificates for the students who completed the Drone pilot training.