సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం డ్రోన్ టెక్నాలజీకి కేంద్రంగా మారుతుందని కేంద్ర సమాచార & ప్రసార శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అన్నారు.
వచ్చే ఏడాది నాటికి భారత్‌కు కనీసం లక్ష మంది డ్రోన్‌ పైలట్లు అవసరమవుతుందని మంత్రి చెప్పారు
డ్రోన్ రంగంలో సంవత్సరానికి 6000 కోట్ల విలువైన ఉపాధిని సృష్టించవచ్చు
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం డ్రోన్ టెక్నాలజీకి కేంద్రంగా మారుతుందని, వచ్చే ఏడాది నాటికి భారతదేశానికి కనీసం 1 లక్ష మంది డ్రోన్ పైలట్లు అవసరమవుతాయని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్. ఈరోజు చెన్నైలో ‘డ్రోన్ యాత్ర 2.0’ జెండా ఊపి సభను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. సాంకేతికత నిజంగా ప్రపంచాన్ని వేగవంతమైన వేగంతో మారుస్తోంది దాని అప్లికేషన్లు గ్రహం మీద ఉన్న కొన్ని ముఖ్యమైన సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నందున ఇది ఇప్పటి కంటే ఎక్కువ సందర్భోచితంగా లేదని మంత్రి అన్నారు. "భారతదేశంలో మిలియన్ సమస్యలకు బిలియన్ పరిష్కారాలు ఉన్నాయని ప్రధాని మోడీ ఒకసారి వ్యాఖ్యానించారు. బిలియన్లకు పైగా ప్రజలు ఉన్న దేశంగా, భారతదేశం వక్రరేఖ కంటే ముందు ఉండటానికి సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించుకుంటుంది" అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశంలో డ్రోన్ సాంకేతికతలో పురోగతిని వివరిస్తూ, బీటింగ్ రిట్రీట్ సందర్భంగా, ఐఐటి పూర్వ విద్యార్థుల నేతృత్వంలోని భారతీయ స్టార్టప్ 'బాట్‌ల్యాబ్ డైనమిక్స్' 1000 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' డ్రోన్‌ల అద్భుతమైన ప్రదర్శనతో దేశం మొత్తం మంత్రముగ్దులయ్యిందని అన్నారు. స్వామిత్వ పథకం (గ్రామాల సర్వే గ్రామ ప్రాంతాల్లో మెరుగైన సాంకేతికతతో మ్యాపింగ్)లో భాగంగా, గ్రామాల్లో డ్రోన్ల ద్వారా భూమి ఇళ్ల సర్వేను సిద్ధం చేస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. గ్రామీణ గ్రామాల్లోని పొలాల్లో క్రిమిసంహారక మందులు, నానో ఎరువులు చల్లేందుకు డ్రోన్లను ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఇటీవల, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ భారతదేశం లైవ్ ఏరియల్ సినిమాటోగ్రఫీ కోసం డ్రోన్‌ల విస్తరణ కోసం భారత క్రికెట్ కంట్రోల్ బోర్డ్ కు 2021లో క్రికెట్ సీజన్ కోసం షరతులతో కూడిన మినహాయింపును మంజూరు చేశాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి మోడీ ప్రారంభించిన "కిసాన్ డ్రోన్ యాత్ర"లో భాగంగా ఆయన ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు. క్రిమిసంహారక మందులను పిచికారీ చేసేందుకు నరేంద్ర మోదీ 100 కిసాన్ డ్రోన్లను దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాలకు పంపారు. "కిసాన్ డ్రోన్ ఇప్పుడు ఈ దిశలో నవయుగ విప్లవానికి నాంది" అని ప్రధాని మోదీ చేసిన వ్యాఖ్యలను ఆయన ఉటంకించారు. భారతదేశపు అతిపెద్ద డ్రోన్ తయారీ కేంద్రమైన గరుడ ఏరోస్పేస్ చేసిన గొప్ప ప్రయత్నాన్ని ఆయన అభినందించారు. ఈ సదుపాయాన్ని సందర్శించిన మంత్రి ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించిన గరుడ కిసాన్ డ్రోన్‌ల అధునాతన సాధనాలు & తయారీ ప్రక్రియను వీక్షించారు. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఈ సౌకర్యం కల్పించడం పట్ల ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు. అధునాతన ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ డ్రోన్‌ల పనితీరును మంత్రికి సవివరంగా ఇంజినీర్లు వివరించారు.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని పునరుద్ఘాటించారు. ఈ డ్రోన్‌లు పొలాల్లో పురుగుమందుల వాడకాన్ని క్రమబద్ధీకరించడంలో సహాయపడతాయని, ఇది మన రైతుల లాభదాయకతను మరింత మెరుగుపరుస్తుందని ఊహించబడింది. ఈ సంవత్సరం మేలో, పిఎం మోడీ భారతదేశపు అతిపెద్ద డ్రోన్ ఫెస్టివల్ - భారత్ డ్రోన్ మహోత్సవ్ 2022 ను ప్రారంభించారు, ఇందులో ఆయన కిసాన్ డ్రోన్ పైలట్‌లతో సంభాషించారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించడం అనేది సుపరిపాలన జీవన సౌలభ్యం కోసం మా నిబద్ధతను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మరొక మాధ్యమం అని అన్నారు. రక్షణ నుంచి వ్యవసాయం వరకు, ఆరోగ్యం వరకు వినోదం వరకు వివిధ రంగాలకు డ్రోన్‌ సాంకేతికత ఎంతో అవసరమని ఆయన అన్నారు. ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్ఐ) వంటి పథకాల ద్వారా దేశంలో బలమైన డ్రోన్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించే దిశగా భారత్ కూడా ముందుకు సాగుతోంది. మూడంచెల విధానంలో అత్యాధునిక డ్రోన్ టెక్నాలజీ సేవలకు డిమాండ్‌ను పెంచేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. కొత్త డ్రోన్ నియమాలు, 2021 ప్రభావవంతమైన విధానం; డ్రోన్లు డ్రోన్ భాగాల కోసం పీఎల్ఐ రూపంలో ప్రోత్సాహకాన్ని అందించడం; స్వదేశీ డిమాండ్‌ను సృష్టించడం, ఇందులో కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని 12 మంత్రిత్వ శాఖలు దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లే పనిని అప్పగించాయి. 2023లో భారత్‌కు కనీసం లక్ష మంది పైలట్‌లు అవసరమని పేర్కొంటూ, ప్రతి పైలట్ నెలకు కనీసం 50-80 వేలు సంపాదిస్తారని చెప్పారు. మీరు కన్జర్వేటివ్ యావరేజ్ తీసుకుంటే రూ. 50,000 × 1 లక్ష యువత × 12 నెలలు = డ్రోన్ సెక్టార్‌లో ఏడాదికి రూ. 6000 కోట్ల విలువైన ఉపాధిని కల్పించవచ్చని ఆయన చెప్పారు. ఇది కాకుండా, డ్రోన్‌లను ఉపయోగించే పరిశ్రమలు ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు కూడా ప్రభావితమవుతాయి. వచ్చే రెండేళ్లలో లక్ష 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' డ్రోన్‌లను తయారు చేయాలన్న గరుడ ఏరోస్పేస్ ప్రణాళికను ఆయన అభినందించారు. దేశవ్యాప్తంగా 775 జిల్లాల్లో నిర్వహించనున్న గరుడ డ్రోన్ స్కిల్లింగ్ & ట్రైనింగ్ కాన్ఫరెన్స్ 10 లక్షల మంది యువతకు చేరువ కావాలని ఆకాంక్షించారు. కేవలం డ్రోన్ పర్యావరణ వ్యవస్థను గణనీయంగా ప్రభావితం చేయడానికి లేదా యువతకు ఉపాధిని కల్పించడానికి 1 లక్ష మంది యువతకు శిక్షణ ఇవ్వాలనే లక్ష్యంతో, వ్యవసాయం, మైనింగ్, ప్రభుత్వ శాఖలు & ఇతర పరిశ్రమలలో భారీ ప్రభావాన్ని సృష్టించాలని భావిస్తోంది. ప్రస్తుతం దేశంలో 200కు పైగా డ్రోన్ స్టార్టప్‌లు పనిచేస్తున్నాయని, యువతకు లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగావకాశాలను కల్పించేందుకు ఈ సంఖ్యను పెంచుతామని మంత్రి తెలిపారు. ప్రభావవంతమైన విధానాలు, పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహకాలు డ్రోన్ సెక్టార్‌కు అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తోంది, ఇది భారతదేశంలో దాని భారీ సామర్థ్యాన్ని చూపుతుందని మంత్రి చెప్పారు. "పిఎం మోడీ 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' దార్శనికతకు అనుగుణంగా, పెరుగుతున్న ఆవిష్కరణలు అత్యాధునిక డ్రోన్ టెక్నాలజీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అమృత్ కాల్‌లో స్వీయ-ఆధారిత స్వయం-స్థిరమైన నూతన భారతదేశాన్ని నిర్ధారిస్తుంది అని నేను విశ్వసిస్తున్నాను" అని ఆయన తెలిపారు. 1వ డ్రోన్ స్కిల్లింగ్ & ట్రైనింగ్ కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా మంత్రి డ్రోన్‌ను ఆపరేట్ చేశారు. డ్రోన్ పైలట్ శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న విద్యార్థులకు మంత్రి సర్టిఫికెట్లను అందజేశారు.

Ministry of Information & Broadcasting
India will become a hub of drone technology, Union Minister for Information & Broadcasting Shri. Anurag Singh Thakur
India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Minister
6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector
Launch of 1st Drone Skilling & Training Conference and Flag off Drone Yatra at Garuda Aerospace, Agni College of Technology, Chennai
Drone sector to add $3 billion to agriculture sector in 2023, benefit 10 crore farmers: Anurag Thakur
06 DEC 2022 5:15PM by PIB Delhi
India will become a hub of drone technology and India will require at least 1 lakh drone pilots by next year, says Union Information and Broadcasting Minister Shri. Anurag Singh Thakur. He was addressing the gathering after flagging of the ‘Drone Yatra 2.0’, in Chennai today
Technology is truly transforming the world at a rapid rate and it has never been more relevant than now as its applications are solving some of the most pressing problems on the planet, said the Minister. He said “Prime Minister Modi once remarked that ‘India has a billion solutions to a million problems.’ As the country of a billion plus people, India is increasingly leveraging technology to stay ahead of the curve”.
YK4Z.jpeg)
Detailing the advancements in drone technology in India, he said that during the Beating Retreat, the entire nation was mesmerised by the spectacular display of 1000 ‘Made in India’ drones by Indian start-up ‘Botlab Dynamics’ led by an IIT alumni. As a part of the SWAMITVA scheme (Survey of villages and mapping with improvised technology in village areas), the survey of the land and houses are being prepared through drones in the villages, he added. Drones are increasingly being used to sprinkle pesticides and nano fertilizers in the fields in rural villages.
He said that recently, the Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) had granted conditional exemption to the Board of Control for Cricket in India (BCCI) for the deployment of drones for live aerial cinematography of the India Cricket Season in 2021.
He remarked that as part of the "Kisan Drone Yatra", inaugurated by PM Shri. Narendra Modi 100 Kisan Drones were sent to villages across the country to spray pesticides. He quoted the PM Modi’s remark that, “Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction.”
TWY9.jpeg)
He appreciated the great effort made by Garuda Aerospace, India's largest Drone Manufacturing Facility. While visiting the facility Minister witnessed the advanced tools & manufacturing process of Garuda Kisan Drones which PM Modi had inaugurated earlier this year. He expressed his happiness regarding the achievement made by the facility in such a short time. Engineers in the facility explained the minister in detail, the workings of the advanced ‘Make in India’ Drones.
He reiterated the government commitment to promote the use of technology in the agriculture sector in order to increase farm production. It is envisaged that these drones will help in streamlining the use of pesticides in farms, which will further improve the profitability of our farmers.
In May this year, PM Modi had inaugurated India's biggest Drone Festival - Bharat Drone Mahotsav 2022, wherein he had interacted with Kisan drone pilots. Promotion of drone technology is another medium of advancing our commitment to good governance and ease of living.
He said today, Drone technology is essential for various fields from defence to agriculture and health to entertainment. India is also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in the country through schemes like Production Linked Incentive (PLI), he added
He said that Modi Government strives to boost the demand for cutting-edge drone technology and services in a three pronged approach. Effective policy that is the new Drone Rules, 2021; providing incentive in the form of PLI for Drones and Drone Components; And creating indigenous demand wherein 12 Ministries of the Central government have been given the task to take it forward.
Stating that India will require at least 1 lakh pilots in 2023, he said that each pilot will earn at least 50-80 thousand a month. If you take the Conservative Average even Rs 50,000 × 1 lakh youth × 12 months = Rs. 6000 crores a year worth employment could be created in the Drone sector, he said
Apart from this, Industries and Government agencies which use Drones will also be impacted. He appreciated the that Garuda Aerospace’s plan to make one lakh 'Made in India' drones in the next two years.
Garuda's Drone Skilling & Training Conference which is to be conducted in 775 districts across the country hopes to reach 10 lakh Youth. With an aim to train 1 lakh Youth to significantly impact not just the Drone ecosystem or generate employment for Youth, but hopes to create a massive impact in Agriculture, Mining, Government departments & Other industries.
While noting that currently there are over 200 drone start-ups operating in the country, the minister said that this number will increase to generate lakhs of new job opportunities for the youth.
Effective policies, incentives to industry and ‘ease of doing business’ is providing the much needed impetus to the Drone Sector which shows its huge potential in India, Minister said. “Aligned to PM Modi’s vision of ‘Atmanirbhar Bharat,’ I am confident that the growing innovation and cutting-edge drone technology ecosystem will ensure a self-reliant and self-sustainable New India in the Amrit Kaal”, he added.
Minister operated a drone to mark the inauguration of 1st Drone Skilling & Training Conference. Minister awarded the certificates for the students who completed the Drone pilot training.