Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of projects worth over Rs 8000 crores in Tharad, Banaskantha in Gujarat
“Entire nation is grieving the loss of lives after the tragedy in Morbi”
“Today, Banaskanta is writing its own chapter in the history of development”
“Every work that enhances the pride of the nation and Gujarat, is the commitment of the double engine government”
31 OCT 2022 5:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of projects worth over Rs 8000 crores in Tharad, Banaskantha in Gujarat today.
The Prime Minister remarked that Gujarat and the entire nation is swallowed by grief from the loss of lives after the tragedy in Morbi yesterday. In this hour of grief all of us are with the families of the victims. He said that the Chief Minister and his team are whole-heartedly working for the relief work. “Last night Bhupendrabhai reached Morbi directly from Kevadiya and took charge of the relief work. I am in constant touch with him and the officials involved in the relief work. NDRF team and personnel from armed forces have reached. I assure people of Gujarat from the land of AmbaJi that no stone will be left unturned in the relief work ”, he said.
The Prime Minister mentioned that he was in two minds whether he should cancel this event or not, but knowing the significance of water supply projects in Banaskantha and the love of the people, he emboldened his spirit and came forward to inaugurate these projects worth more than Rs 8000 crores. He underlined that these projects will help in irrigation facilities to more than six districts of Gujarat including Banaskantha, Patan and Mehsana. Recalling the tough times that the state has faced in the past, the Prime Minister said that it is the undying spirit of the people of Gujarat that gives them the strength to deal with any adversity with whatever resources they have. “Banaskantha is a living and breathing example of this”, Shri Modi said as he highlighted the development works that have transformed the district today.
The Prime Minister recalled when thousands of districts of North Gujarat had fluoride contaminated water and said that the issues related to water have a major effect on agricultural life in the region. He informed, the condition was such that no landowner would find a buyer if they wanted to sell their land. The Prime Minister interjected, “Since the time I have become a ‘sevak’ of the land, it was our government that identified the problems of the region and worked towards completing them with utmost dedication and sincerity.” “We focussed on water conservation, built check dams and ponds”, Shri Modi said. The Prime Minister gave examples of Sujalam-Sufalam Yojna, Wasmo Yojna and Pani Samitis. He also underlined the crucial role played by women which resulted in the entire North Gujarat region including Kutch flourishing with drip irrigation and ‘per drop more crop’ model while giving a boost to agriculture, horticulture as well as tourism in the region. “One hand we have the Banas Dairy while on the other hand a 100 MW Solar Power Plant, we have accomplished the goal of getting tap water to every house in the region” the Prime Minister added. Shri Modi underlined that drip irrigation and micro irrigation techniques have drawn the attention of the entire country towards Banaskantha and also led to world wide recognition. The Prime Minister remarked, “Today, Banaskanta is writing its own chapter in the history of development.” He informed that 4 lakh hectares of land in Banaskantha are dedicated to using drip and micro irrigation that has resulted in the water table not getting depleted further. “This is not just benefiting you but also securing the lives of future generations” he said. Highlighting the Sujalam-Sufalam Yojna, the Prime Minister praised the people of the region who have silenced all the critics with their effort and dedication and made the Sujalam-Sufalam Yojna a grand success.
Highlighting the work done in the last 19-20 years, the Prime Minister informed that long recharge canals of hundreds of kilometers have been built under the Sujalam-Sufalam scheme. He further added that village ponds have also been revitalized due to the laying of the pipeline and rising levels of groundwater. The Prime Minister further informed that the two pipelines that are about to be built will benefit more than 1 thousand village ponds. Elaborating the project plans, the Prime Minister explained that the pipeline is being extended up to Mukteshwar Dam and Karmavat Talab and water is being lifted with the help of electric pumps at places with high altitudes. The Prime Minister further added that a distribution canal is being constructed from the main canal of Narmada that will benefit dozens of villages in Tharad, Vav and Suigaon talukas. “Many villages in 6 talukas of Patan and Banaskantha will also benefit from the Kasra-Dantiwada pipeline. In the coming time, water from Narmada river will come into Mukteshwar dam and Karmavat pond. This will benefit Vadgam in Banaskantha, Siddhapur in Patan and Kheralu taluka of Mahesana” the Prime Minister noted.
“Offering water to someone is considered a pious act”, the Prime Minister exclaimed, “The one who gets water is bearer of nectar and that nectar makes one invincible. The people bestow their blessings on that person. That is the importance of water in our lives' ' Throwing light on the developments made in this regard, the Prime Minister gave examples of new possibilities in agriculture and animal husbandry. He also highlighted the flourishing food-processing industry due to increased output of the land. Shri Modi also recalled laying the foundation stone of a potato processing plant a few months back. “The central government is elaborating the scope of the food processing industry. Farmers are connecting producer unions and sakhi mandals with this sector”, the Prime Minister added. Be it building a cold storage plant or a food processing plant, the government is assisting these organisations with crores of rupees, he informed. The Prime Minister said that we are moving forward with a vision where the farmer is not just the owner of the pomegranate tree but also holds a share in the juice manufacturing unit. The Prime Minister also shed light on the Sakhi Mandals that are doing commendable work today manufacturing many products from fruits and vegetables to pickles, murabbas and chutneys. He also noted that the government has also doubled the limit of bank loans available to Sakhi Mandals to further develop the industry. “Van Dhan Kendras have been opened in tribal areas so that Sakhi Mandal of tribal women can make best products from forest produce”, he added.
The Prime Minister said that PM Kisan Samman Nidhi is proving of great benefit to the farmers. He also talked about the launch of Pan India common Brand name ‘Bharat’ for fertilizers for the farmers that has eliminated confusion among the farmers. He also informed that the government is making the bag of urea available to the farmers for Rs 260 while international price is more than 2000 Rs. Similarly, he expressed happiness that Banas Dairy footprint has extended to Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Odisha, Andhra Pradesh and Jharkhand. Schemes like Goabardhan, bio-fuel are enhancing the utility of livestock. “The government is continuously working to strengthen the dairy sector”, he added.
The Prime Minister also mentioned the growing role of regions like Banaskantha in the country’s security. Airforce Airport in Deesa and ‘Seema-Darshan’ in Nadabet are improving the quality of life in the region. He also informed about the expansion of NCC in the border district and the special focus on the border villages under the Vibrant Border Village programme.
Informing about the Smriti Van in the memory of Katch earthquake victims, the Prime Minister requested people and Banas Dairy management to encourage people to visit the memorial. “Every such work, which enhances the pride of the nation, increases the pride of Gujarat, is the commitment of the double engine government. Our strength lies with Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, he added.
Members of Parliament, Shri Prabhatbhai Patel, Shri Bharatsinh Dhabi and Shri Dineshbhai Anavaidya, Minister from Gujarat Government, Shri Rushikesh Patel, Shri Jitubhai Chaudhary, Shri Kiritsinh Vaghela and Shri Gajendrasinh Parmar were those present on occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Tharad in Banaskantha and laid the foundation stone of projects worth over Rs. 8000 crores. Several projects related to water supply whose foundation stone was laid include the Kasara to Dantiwada Pipeline from the main Narmada Canal costing over Rs. 1560 crores. The project will augment the water supply and prove beneficial for farmers of the region. The Prime Minister also announced several projects including the strengthening of the Sujlam Suflam Canal, the extension of the Modhera-Moti Dau pipeline to Mukteshwar Dam-Karmavat Lake, and lift irrigation scheme for 11 villages of Santalpur Taluka, among others.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಬನಸ್ಕಾಂತಾದ ಥರಾಡ್ ನಲ್ಲಿ 8000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
" ಮೊರ್ಬಿ ದುರಂತದ ನಂತರ ಸಂಭವಿಸಿದ ಜೀವಹಾನಿಗೆ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ದುಃಖಿಸುತ್ತಿದೆ "
" ಇಂದು, ಬನಸ್ಕಾಂತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ "
" ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸವು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ "
31 OCT 2022 5:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಥರಾಡ್ ನಲ್ಲಿ 8000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ನಿನ್ನೆ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ದುರಂತದ ನಂತರ ಸಂಭವಿಸಿದ ಜೀವಹಾನಿಯಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವೇ ದುಃಖದಿಂದ ಮುಳುಗಿಹೋಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದುಃಖದ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮೃತರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇವೆ. ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಕಳೆದ ರಾತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯ್ ಅವರು ಕೆವಾಡಿಯಾದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮೊರ್ಬಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ತಂಡ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅಂಬಾಜಿಯವರ ನೆಲದಿಂದ ಗುಜರಾತಿನ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರ ನೀಡಲಾಗುವುದು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕೆ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದ್ದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಜನರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಅರಿತು, ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ತುಂಬಿದರು ಮತ್ತು 8000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬಂದೆ ಎಂದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬನಸ್ಕಾಂತ, ಪಟಾನ್ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಆರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ರಾಜ್ಯವು ಎದುರಿಸಿದ ಕಠಿಣ ಸಮಯಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಗುಜರಾತ್ ಜನತೆಯ ಅವಿಚ್ಛಿನ್ನ ಮನೋಭಾವವೇ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರ ಬಳಿ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಎದುರಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಬನಸ್ಕಾಂತ ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಾವಿರಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಯುಕ್ತ ಕಲುಷಿತ ನೀರು ಇದ್ದದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಭೂಮಾಲೀಕರು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಬಯಸಿದರೆ ಖರೀದಿದಾರನನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಾರದು ಎಂಬ ಷರತ್ತು ಇತ್ತು. " ನಾನು ಈ ನೆಲದ ' ಸೇವಕ ' ನಾದಾಗಿನಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ನಾವು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸುಜಲಾಮ್-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆ, ವಾಸ್ಮೋ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಾನಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕಚ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರದೇಶವು ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು 'ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ ' ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ಕಾರಣವಾದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. " ಒಂದು ಕಡೆ ನಾವು ಬನಾಸ್ ಡೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ 100 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ತಂತ್ರಗಳು ಇಡೀ ದೇಶದ ಗಮನವನ್ನು ಬನಸ್ಕಾಂತದತ್ತ ಸೆಳೆದಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮಾನ್ಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. " ಇಂದು, ಬನಸ್ಕಾಂತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು.. ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹನಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕುಸಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " ಇದು ನಿಮಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಜಲಾಮ್-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಎಲ್ಲ ಟೀಕಾಕಾರರ ಬಾಯಿ ಮುಚ್ಚಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸುಜಲಾಮ್-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 19-20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸುಜಲಾಮ್-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಕಾಲುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲದ ಮಟ್ಟ ಏರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮದ ಕೊಳಗಳನ್ನು ಸಹ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ಎರಡು ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು 1 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಕೊಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕರ್ಮಾವತ್ ತಲಾಬ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಂಪ್ ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ನೀರನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾಲುವೆಯಿಂದ ವಿತರಣಾ ಕಾಲುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಥರಾಡ್, ವಾವ್ ಮತ್ತು ಸುಯಿಗಾಂವ್ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪಟಾನ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತದ 6 ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಅನೇಕ ಗ್ರಾಮಗಳು ಕಸ್ರಾ-ದಂತಿವಾಡ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನರ್ಮದಾ ನದಿಯಿಂದ ನೀರು ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕರ್ಮವತ್ ಕೊಳಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಬನಸ್ಕಾಂತದ ವಡ್ಗಾಮ್, ಪಟಾನ್ ನ ಸಿದ್ದಾಪುರ ಮತ್ತು ಮಹೇಸಾನದ ಖೇರಾಲು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಯಾರಿಗಾದರೂ ನೀರನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುವುದು ಒಂದು ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, " ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುವವನು ಮಕರಂದವನ್ನು ಹೊರುವವನೇ ಮತ್ತು ಆ ಮಕರಂದವು ಒಬ್ಬನನ್ನು ಅಜೇಯನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜನರು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವ,'' ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಭೂಮಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. " ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸಖಿ ಮಂಡಲಗಳನ್ನು ಈ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ,", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಅಥವಾ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರೈತ ದಾಳಿಂಬೆ ಮರದ ಮಾಲೀಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜ್ಯೂಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದಲ್ಲಿಯೂ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಮುರಬ್ಬಾಗಳು ಮತ್ತು ಚಟ್ನಿಗಳವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಂದು ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಖಿ ಮಂಡಲಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಖಿ ಮಂಡಲಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಖಿ ಮಂಡಲ್ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರೈತರಿಗಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಹೆಸರು ' ಭಾರತ್ ' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದು ರೈತರಲ್ಲಿನ ಗೊಂದಲವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆ 2000 ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿರುವಾಗ ಸರ್ಕಾರವು ಯೂರಿಯಾದ ಚೀಲವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ 260 ರೂ. ಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಬನಾಸ್ ಡೇರಿ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಒಡಿಶಾ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಗೋಬರ್ಧನ್, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. " ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಬನಸ್ಕಾಂತದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದೀಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಏರ್ ಫೋರ್ಸ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ನದಾಬೆಟ್ ನ ' ಸೀಮಾ-ದರ್ಶನ್ ' ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕಛ್ ಭೂಕಂಪಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸ್ಮೃತಿ ವನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಜನರು ಮತ್ತು ಬನಾಸ್ ಡೇರಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು. " ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸವು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಭಾತ್ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಬಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ದಿನೇಶ್ ಭಾಯಿ ಅನವೈದ್ಯ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರುಶಿಕೇಶ್ ಪಟೇಲ್, ಶ್ರೀ ಜಿತುಭಾಯಿ ಚೌಧರಿ, ಶ್ರೀ ಕಿರೀಟ್ ಸಿಂಗ್ ವಘೇಲಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರಸಿನ್ಹ ಪರ್ಮಾರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಥರಾಡ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ 8000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. 1560 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದ ಮುಖ್ಯ ನರ್ಮದಾ ಕಾಲುವೆಯಿಂದ ದಂತಿವಾಡ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಜ್ಲಾಮ್ ಸುಫ್ಲಾಮ್ ಕಾಲುವೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟು-ಕರ್ಮವತ್ ಸರೋವರಕ್ಕೆ ಮೊಧೇರಾ-ಮೋತಿ ದಾವು ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾಲ್ ಪುರ ತಾಲ್ಲೂಕಿನ 11 ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಏತ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.