पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातच्या बनासकांठा मधील थारड इथे, पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते 8000 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध प्रकल्पांची पायाभरणी
“मोरबी इथे झालेल्या दुर्घटनेत बळी गेलेल्यांच्या कुटुंबियांच्या दु:खात संपूर्ण देशाच्या संवेदना त्यांच्यासोबत”
“आज विकासाच्या इतिहासात बनासकांठा आपला वेगळा अध्याय लिहीत आहे.”
“भारत आणि गुजरातची प्रतिष्ठा वाढवणारे प्रत्येक काम, दुहेरी इंजिन सरकारची कटिबद्धता व्यक्त करणारे आहे.”
31 OCT 2022 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज गुजरातच्या बनासकांठा इथल्या थारड मध्ये 8000 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी झाली.
यावेळी बोलतांना सर्वप्रथम पंतप्रधानांनी गुजरातच्या मोरबी इथे काल झालेल्या दुर्घटनेबद्दल शोकसंवेदना व्यक्त केल्या. या अपघातात आपल्या जवळच्या लोकांना गमावलेल्या नागरिकांच्या दु:खामुळे संपूर्ण देश शोकमग्न झाला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. पीडितांना मदत करण्यासाठी, मुख्यमंत्री आणि त्यांचे पथक अहोरात्र काम करत आहे, असं त्यांनी सांगितलं. “काल रात्री भूपेंद्रभाई केवडिया इथून थेट मोरबीला पोहोचले आणि बचाव कार्याची धुरा सांभाळली. मी सातत्याने त्यांच्या आणि बचाव कार्यात असलेल्या अधिकाऱ्यांच्या संपर्कात आहे. राष्ट्रीय आपत्ती निवारण दल आणि लष्करी अधिकाऱ्यांचा चमू घटनास्थळी पोहोचले आहेत. मी अंबाजीच्या भूमीवरून गुजरातच्या लोकांना वचन देतो, की बचाव कार्यात काहीही कसूर ठेवली जाणार नाही,” असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
हा कार्यक्रम रद्द करावा की नाही, या द्विधा मनःस्थितीत होतो, असे पंतप्रधान म्हणाले. मात्र पाणीपुरवठा प्रकल्प बनासकांठासाठी किती महत्वाचे आहेत आणि इथल्या लोकांचे प्रेम बघता, त्यांनी भावनांना आवर घातला आणि 8000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन करण्याचा निर्णय घेतला. या प्रकल्पांमुळे गुजरातच्या बनासकांठा, पाटण आणि मेहसाणा सह एकूण सहा जिल्ह्यांत सिंचनाची सोय उपलब्ध होईल हे त्यांनी अधोरेखित केले. भूतकाळात राज्याने बघितलेली कठीण परिस्थिती आठवून पंतप्रधान म्हणाले, की गुजरातच्या लोकांच्या चिरंतन ऊर्जेमुळेच उपलब्ध संसाधनांच्या बळावर ते कुठल्याही विपरीत परिस्थितीवर मात करू शकतात. “बनासकांठा याचे जिवंत उदाहरण आहे,” असे म्हणून मोदींनी, विकासामुळे या जिल्ह्याचे रूप पालटून गेल्याचे अधोरेखित केले.
उत्तर गुजरातच्या अनेक जिल्ह्यांत पाणी फ्लोराईडने दुषित झाले होते याची पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली आणि यामुळे या भागातील शेतीचे अतोनात नुकसान झाले होते, असे ते म्हणाले. त्यांनी सांगितले की परिस्थिती अशी होती, की जर कुणाला जमीन विकायची झाली तर घेणारा मिळत नव्हता. “जेव्हा पासून मी या भूमीचा ‘सेवक’ झालो, तेव्हापासून या क्षेत्राच्या समस्या आमच्या सरकारने ओळखल्या आणि त्या सोडविण्यासाठी समर्पितपणे आणि प्रामाणिकपणे प्रयत्न केले.” “आम्ही जलसंवर्धनावर लक्ष केंद्रित केले, बंधारे आणि तलाव बांधले,” असे मोदी म्हणाले. पंतप्रधानांनी सुजलाम सुफलाम योजना, वास्मो योजना आणि पाणी समित्यांचे उदाहरण दिले. या सर्वात महिलांची महत्वाची भूमिका आणि त्यामुळे कच्छ सहित संपूर्ण उत्तर गुजरात, ठिबक सिंचन आणि ‘पर ड्रॉप मोअर क्रॉप’ मॉडेलमुळे समृद्ध झाला , आणि कृषी, बागायत आणि पर्यटनाला चालना मिळाली हे त्यांनी अधोरेखित केले. “एकीकडे आपल्याकडे बनास डेयरी आहे तर दुसरीकडे 100 मेगावॉट सौर उर्जा प्रकल्प, या क्षेत्रातील प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी पोहोचविण्याचे लक्ष्य आपण गाठले आहे,” असे मोदी म्हणाले. ठिबक सिंचन आणि सूक्ष्म सिंचत तंत्रज्ञानाने सगळ्या देशाचे लक्ष बनासकांठाकडे वेधले आणि जगभरात ओळख मिळाली. “आज बनासकांठा इतिहासात विकासाचा स्वतःचा अध्याय लिहित आहे,” असे मोदी म्हणाले. बनासकांठामध्ये 4 लाख हेक्टर जमीन ठिबक आणि सूक्ष्म सिंचनासाठी समर्पित आहे, ज्यामुळे भूजल पातळी आणखी खाली जाणे थांबले आहे. “याचा फायदा तुम्हालाच होत नाही, तर येणाऱ्या पिढ्यांचे भविष्य देखील सुरक्षित करत आहे,” असे ते म्हणाले. सुजलाम सुफलाम योजना अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी या क्षेत्रातील लोकांची प्रशंसा केली, ज्यांनी आपल्या प्रयत्न आणि समर्पण या जोरावर सर्व टीकाकारांची बोलती बंद केली आणि सुजलाम सुफलाम योजनेला भव्य यश मिळवून दिले.
गेल्या 19-20 वर्षात केलेले काम अधोरेखित करून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की सुजलाम सुफलाम योजनेत शेकडो किलोमीटर लांबीचे पुनर्भरण कालवे बांधण्यात आले. ते असेही म्हणाले की पाईपलाईन टाकल्यामुळे गावतलावांना देखील महत्व आले, ज्यामुळे भूजल पातळीत वाढ होण्यास मदत झाली. पंतप्रधान म्हणाले की दोन पाईपलाईन टाकण्याचे काम सुरु आहे, ज्याचा फायदा जवळपास 1 हजार गावतळ्यांना होईल.
या प्रकल्पाविषयी अधिक माहिती देताना पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की, या योजनेमध्‍ये मुक्तेश्वर धरण आणि कर्मावत तलावापर्यंत जलवाहिनीचा विस्तार केला जाणार आहे. उंचावर असलेल्या ठिकाणांसाठी इलेक्ट्रिक पंपांच्या मदतीने पाणी उचलले जात आहे. पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, नर्मदेच्या मुख्य कालव्यातून एक वितरण कालवा बांधला जात आहे ज्याचा फायदा थरड, वाव आणि सुईगाव तालुक्यातील डझनभर गावांना होईल. पाटण आणि बनासकांठामधील सहा तालुक्यांतील अनेक गावांनाही कासरा-दंतीवाडा जलवाहिनीचा फायदा होणार आहे. आगामी काळात नर्मदा नदीचे पाणी मुक्तेश्वर धरण आणि कर्मावत तलावात येणार आहे. त्‍याचा लाभ बनासकांठामधील वडगाम, पाटणमधील सिद्धपूर आणि मेहसाणामधील खेरालू तालुक्याला होईल” असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
“एखाद्याला पाणी देण्‍याचे काम करणे, म्हणजे पवित्र कार्य मानले जाते”, असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले , “ज्याला पाणी मिळते तो ‘अमृत वाहक’ मानला जातो. आणि ते अमृत देणाराही अजेय- अजिंक्य बनतो. कारण लोक पाणी देणा-या व्यक्तीला आपले आशीर्वादही देतात. हेच आपल्या जीवनामध्‍ये पाण्याचे महत्त्व आहे.'' या भागात झालेल्या कामांचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी कृषी आणि पशुसंवर्धनातील नवीन शक्यतांची उदाहरणे दिली. पिकांच्या वाढत्या उत्पादनामुळे अन्न-प्रक्रिया उद्योगाची भरभराट होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. काही महिन्यांपूर्वी बटाटा प्रक्रिया प्रकल्पाची पायाभरणी केल्याचीही पंतप्रधान मोदी यांनी आठवण सांगितली. “केंद्र सरकारकडून अन्न प्रक्रिया उद्योगाची व्याप्ती किती प्रचंड आहे, याची माहिती विशद केली जात आहे. शेतकरी उत्पादक संघटना आणि सखी मंडळांना या क्षेत्राशी जोडत आहे,” असे पंतप्रधान पुढे म्हणाले. शीतगृह बांधणे असो किंवा अन्न प्रक्रिया प्रकल्प असो, सरकार या संस्थांना कोट्यवधी रुपयांची मदत करत आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. पंतप्रधान म्हणाले की, शेतकरी केवळ डाळिंबाच्या झाडाचा मालक नसून त्यापासून तयार करण्यात येणा-या रस निर्मिती प्रकल्पामध्येही त्या शेतकरी बांधवाचा वाटा आहे, या दृष्टीने विचार करून आम्ही पुढे जात आहोत. आज फळे आणि भाज्यांपासून ते लोणची, मुरांबे आणि चटण्यांपर्यंत अनेक उत्पादने तयार करणाऱ्या सखी मंडळांच्या कामाचाही पंतप्रधानांनी उल्लेख केला . उद्योगाचा अधिक विकास करण्यासाठी सरकारने सखी मंडळांना उपलब्ध असलेल्या बँक कर्जाच्या मर्यादेत दुप्पट वाढ केल्याचेही त्यांनी नमूद केले. "आदिवासी भागात वन धन केंद्रे उघडण्यात आली आहेत. त्यामुळे आदिवासी महिलांच्या सखी मंडळांना वनौपजमधून उत्तम उत्पादने बनवता येतील", असेही ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, पीएम किसान सन्मान निधी शेतकऱ्यांसाठी खूप फायदेशीर ठरत आहे. शेतकऱ्यांना संपूर्ण भारतामध्‍ये ‘भारत’ एकाच ब्रँड नावाने खते मिळू शकणार आहेत, असे त्यांनी सांगितले. यामुळे खतांविषयी शेतकऱ्यांमधील संभ्रम दूर झाला आहे. सध्‍या यूरिया खताची आंतरराष्ट्रीय किमती 2000 रुपयांपेक्षा जास्त असतानाही सरकार आपल्या शेतकऱ्यांना 260 रुपयांना युरियाची पिशवी उपलब्ध करून देत असल्याची माहितीही त्यांनी दिली. त्याचप्रमाणे बनास दुग्धव्यवसायाची पावले आता उत्तर प्रदेश, हरियाणा, राजस्थान, ओडिशा, आंध्र प्रदेश आणि झारखंडपर्यंत विस्तारल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. गोवर्धन, जैवइंधन यांसारख्या योजना पशुधनाची उपयुक्तता वाढवत आहेत. “सरकार दुग्धव्यवसायाला बळकट करण्यासाठी निरंतर काम करत आहे”, असेही ते म्हणाले.
देशाच्या सुरक्षेत बनासकांठासारख्या प्रदेशाच्या वाढत्या भूमिकेचाही पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. डीसा येथील हवाईदलाचे विमानतळ आणि नडाबेटमधील ‘सीमा-दर्शन’ या भागातील जीवनमान सुधारत आहेत. सीमावर्ती जिल्ह्यात एनसीसीचा विस्तार आणि ‘व्हायब्रंट बॉर्डर व्हिलेज’ कार्यक्रमांतर्गत सीमावर्ती गावांवर विशेष लक्ष केंद्रीत केले जात आहे, याविषयीही त्यांनी माहिती दिली.
कच्छ भूकंपग्रस्तांच्या स्मरणार्थ स्मृती वनाची माहिती देताना पंतप्रधानांनी लोकांना आणि बनास दुग्धशाळेच्या व्यवस्थापनाला लोकांना स्मारकाला भेट देण्यासाठी प्रोत्साहित करण्याची विनंती केली. “देशाचा अभिमान वाढवणारे, गुजरातचा अभिमान वाढवणारे प्रत्येक काम हे दुहेरी इंजिन सरकारची वचनबद्धता आहे. आमची ताकद सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयासांमध्ये आहे”, असेही ते म्हणाले.
याप्रसंगी खासदार प्रभातभाई पटेल, भरतसिंह धाबी आणि दिनेशभाई अणावैद्य, गुजरात राज्य सरकारमधील मंत्री, ऋषिकेश पटेल, जितूभाई चौधरी, किरीटसिंह वाघेला आणि गजेंद्रसिंह परमार आदी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बनासकांठा येथील थरडला भेट दिली आणि 8000 कोटीपेक्षाही अधिक खर्चाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी केली. पाणीपुरवठ्याशी संबंधित अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी यावेळी करण्‍यात आली. यामध्‍ये मुख्य नर्मदा कालव्यापासून कासरा ते दांतीवाडा जलवाहिनीचा समावेश आहे. या कालव्यासाठी 1560 कोटींपेक्षा जास्‍त खर्च येणार आहे. या प्रकल्पामुळे पाणीपुरवठ्यात सुधारणा होईल आणि परिसरातील शेतकऱ्यांना त्यांच्या पिकांच्या सिंचनासाठी फायदेशीर ठरेल. कालव्यांचे जाळे तयार झाल्यामुळे हा भाग सुजलाम - सुफलाम होईल. मोढेरा-मोती दाउू जलवाहिनीचा मुक्तेश्वर धरण-कर्मावत तलावापर्यंत विस्तार आणि सांतलपूर तालुक्यातील 11 गावांसाठी उपसा सिंचन योजनेसह अनेक प्रकल्पांची घोषणा पंतप्रधानांनी केली.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of projects worth over Rs 8000 crores in Tharad, Banaskantha in Gujarat
“Entire nation is grieving the loss of lives after the tragedy in Morbi”
“Today, Banaskanta is writing its own chapter in the history of development”
“Every work that enhances the pride of the nation and Gujarat, is the commitment of the double engine government”
31 OCT 2022 5:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of projects worth over Rs 8000 crores in Tharad, Banaskantha in Gujarat today.
The Prime Minister remarked that Gujarat and the entire nation is swallowed by grief from the loss of lives after the tragedy in Morbi yesterday. In this hour of grief all of us are with the families of the victims. He said that the Chief Minister and his team are whole-heartedly working for the relief work. “Last night Bhupendrabhai reached Morbi directly from Kevadiya and took charge of the relief work. I am in constant touch with him and the officials involved in the relief work. NDRF team and personnel from armed forces have reached. I assure people of Gujarat from the land of AmbaJi that no stone will be left unturned in the relief work ”, he said.
The Prime Minister mentioned that he was in two minds whether he should cancel this event or not, but knowing the significance of water supply projects in Banaskantha and the love of the people, he emboldened his spirit and came forward to inaugurate these projects worth more than Rs 8000 crores. He underlined that these projects will help in irrigation facilities to more than six districts of Gujarat including Banaskantha, Patan and Mehsana. Recalling the tough times that the state has faced in the past, the Prime Minister said that it is the undying spirit of the people of Gujarat that gives them the strength to deal with any adversity with whatever resources they have. “Banaskantha is a living and breathing example of this”, Shri Modi said as he highlighted the development works that have transformed the district today.
The Prime Minister recalled when thousands of districts of North Gujarat had fluoride contaminated water and said that the issues related to water have a major effect on agricultural life in the region. He informed, the condition was such that no landowner would find a buyer if they wanted to sell their land. The Prime Minister interjected, “Since the time I have become a ‘sevak’ of the land, it was our government that identified the problems of the region and worked towards completing them with utmost dedication and sincerity.” “We focussed on water conservation, built check dams and ponds”, Shri Modi said. The Prime Minister gave examples of Sujalam-Sufalam Yojna, Wasmo Yojna and Pani Samitis. He also underlined the crucial role played by women which resulted in the entire North Gujarat region including Kutch flourishing with drip irrigation and ‘per drop more crop’ model while giving a boost to agriculture, horticulture as well as tourism in the region. “One hand we have the Banas Dairy while on the other hand a 100 MW Solar Power Plant, we have accomplished the goal of getting tap water to every house in the region” the Prime Minister added. Shri Modi underlined that drip irrigation and micro irrigation techniques have drawn the attention of the entire country towards Banaskantha and also led to world wide recognition. The Prime Minister remarked, “Today, Banaskanta is writing its own chapter in the history of development.” He informed that 4 lakh hectares of land in Banaskantha are dedicated to using drip and micro irrigation that has resulted in the water table not getting depleted further. “This is not just benefiting you but also securing the lives of future generations” he said. Highlighting the Sujalam-Sufalam Yojna, the Prime Minister praised the people of the region who have silenced all the critics with their effort and dedication and made the Sujalam-Sufalam Yojna a grand success.
Highlighting the work done in the last 19-20 years, the Prime Minister informed that long recharge canals of hundreds of kilometers have been built under the Sujalam-Sufalam scheme. He further added that village ponds have also been revitalized due to the laying of the pipeline and rising levels of groundwater. The Prime Minister further informed that the two pipelines that are about to be built will benefit more than 1 thousand village ponds. Elaborating the project plans, the Prime Minister explained that the pipeline is being extended up to Mukteshwar Dam and Karmavat Talab and water is being lifted with the help of electric pumps at places with high altitudes. The Prime Minister further added that a distribution canal is being constructed from the main canal of Narmada that will benefit dozens of villages in Tharad, Vav and Suigaon talukas. “Many villages in 6 talukas of Patan and Banaskantha will also benefit from the Kasra-Dantiwada pipeline. In the coming time, water from Narmada river will come into Mukteshwar dam and Karmavat pond. This will benefit Vadgam in Banaskantha, Siddhapur in Patan and Kheralu taluka of Mahesana” the Prime Minister noted.
“Offering water to someone is considered a pious act”, the Prime Minister exclaimed, “The one who gets water is bearer of nectar and that nectar makes one invincible. The people bestow their blessings on that person. That is the importance of water in our lives' ' Throwing light on the developments made in this regard, the Prime Minister gave examples of new possibilities in agriculture and animal husbandry. He also highlighted the flourishing food-processing industry due to increased output of the land. Shri Modi also recalled laying the foundation stone of a potato processing plant a few months back. “The central government is elaborating the scope of the food processing industry. Farmers are connecting producer unions and sakhi mandals with this sector”, the Prime Minister added. Be it building a cold storage plant or a food processing plant, the government is assisting these organisations with crores of rupees, he informed. The Prime Minister said that we are moving forward with a vision where the farmer is not just the owner of the pomegranate tree but also holds a share in the juice manufacturing unit. The Prime Minister also shed light on the Sakhi Mandals that are doing commendable work today manufacturing many products from fruits and vegetables to pickles, murabbas and chutneys. He also noted that the government has also doubled the limit of bank loans available to Sakhi Mandals to further develop the industry. “Van Dhan Kendras have been opened in tribal areas so that Sakhi Mandal of tribal women can make best products from forest produce”, he added.
The Prime Minister said that PM Kisan Samman Nidhi is proving of great benefit to the farmers. He also talked about the launch of Pan India common Brand name ‘Bharat’ for fertilizers for the farmers that has eliminated confusion among the farmers. He also informed that the government is making the bag of urea available to the farmers for Rs 260 while international price is more than 2000 Rs. Similarly, he expressed happiness that Banas Dairy footprint has extended to Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Odisha, Andhra Pradesh and Jharkhand. Schemes like Goabardhan, bio-fuel are enhancing the utility of livestock. “The government is continuously working to strengthen the dairy sector”, he added.
The Prime Minister also mentioned the growing role of regions like Banaskantha in the country’s security. Airforce Airport in Deesa and ‘Seema-Darshan’ in Nadabet are improving the quality of life in the region. He also informed about the expansion of NCC in the border district and the special focus on the border villages under the Vibrant Border Village programme.
Informing about the Smriti Van in the memory of Katch earthquake victims, the Prime Minister requested people and Banas Dairy management to encourage people to visit the memorial. “Every such work, which enhances the pride of the nation, increases the pride of Gujarat, is the commitment of the double engine government. Our strength lies with Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, he added.
Members of Parliament, Shri Prabhatbhai Patel, Shri Bharatsinh Dhabi and Shri Dineshbhai Anavaidya, Minister from Gujarat Government, Shri Rushikesh Patel, Shri Jitubhai Chaudhary, Shri Kiritsinh Vaghela and Shri Gajendrasinh Parmar were those present on occasion among others.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Tharad in Banaskantha and laid the foundation stone of projects worth over Rs. 8000 crores. Several projects related to water supply whose foundation stone was laid include the Kasara to Dantiwada Pipeline from the main Narmada Canal costing over Rs. 1560 crores. The project will augment the water supply and prove beneficial for farmers of the region. The Prime Minister also announced several projects including the strengthening of the Sujlam Suflam Canal, the extension of the Modhera-Moti Dau pipeline to Mukteshwar Dam-Karmavat Lake, and lift irrigation scheme for 11 villages of Santalpur Taluka, among others.